NỘI DUNG CHI TIẾT
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019: Tôn vinh giá trị văn hóa di sản thời đại Hùng Vương
4/11/2019

 


Năm 2019 là năm lẻ, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh đại diện cho các vùng, miền trong cả nước theo Đề án Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Sơn La, Nghệ An và Cần Thơ. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 12 đến hết ngày 14/4/2019 (tức từ ngày 08 - 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong đó Trung tâm là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức trang trọng, thành kính và tiết kiệm với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời rút ngắn thời gian do cơ quan nhà nước đứng ra tổ chức để dành nhiều thời gian cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện vai trò chủ thể trong các chương trình. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. 

Phần Lễ gồm có: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên phong”; Lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng; Lễ Rước kiệu về Đền Hùng; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Phần Hội gồm: Khai mạc lễ hội Đền Hùng gồm Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, Chương trình nghệ thuật, Bắn pháo hoa; Hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Hát giao lưu tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng và Hồ Mai An Tiêm; Trưng bày hiện vật khảo cổ học về sự ra đời, phát triển của Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; Múa rối nước; Bơi chải truyền thống trên sông Lô; Tổ chức ngày sách đất Tổ; Triển lãm tranh, ảnh của các nghệ sỹ Phú Thọ và Hàn Quốc; Tổ chức trình diễn hát Xoan làng cổ gắn với điểm du lịch văn hóa; Liên hoan hát Xoan thanh, thiếu nhi thành phố Việt Trì; Tổ chức các lễ hội truyền thống gắn với chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”; Giải bóng đá tỉnh Phú Thọ mở rộng cúp Hùng Vương; Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương; Giải quần vợt Hữu nghị cúp Hùng Vương; Hội chợ Thương mại...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay ngoài những nội dung như trong phần Lễ và phần Hội thì có nhiều nội dung mới hơn năm 2018, đó là: Hát giao lưu tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng và hồ Mai An Tiêm - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Tổ chức chương trình trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; Tổ chức các hoạt động hàng đêm tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương...

Với phương châm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào và du khách dịp lễ hội, tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung, đẩy mạnh công tác truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan để đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, nỗ lực để không xảy ra các tình trạng: ùn tắc giao thông, kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”, ăn xin ăn mày, các hành vi mang tính phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm... Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, có phương án cứu hộ khi có sự cố xảy ra; tăng cường việc quản lý bình ổn thị trường, niêm yết giá bán hàng; quy hoạch, sắp xếp bố trí các địa điểm bán hàng phục vụ lễ hội và các hoạt động dịch vụ; bố trí thêm lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự hội; kiểm tra, duy tu sửa chữa kịp thời các công trình, tuyến đường, hệ thống điện, nước, điểm chỉ dẫn... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào cả nước và du khách khi về thăm viếng, tri ân công đức các Vua Hùng và tham gia các hoạt động của Lễ hội.

Không những thế, nhằm giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, tỉnh đã có định hướng tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mâm cơm đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên chung của dân tộc vào ngày chính Giỗ các Vua Hùng 10/3.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng từ bao đời nay là biểu tượng đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân đất Việt. Đây là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hoá và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng ngày càng được tổ chức quy mô, bài bản. Cùng với phần lễ Tổ tôn nghiêm, thành kính, thể hiện sự tri ân công đức tổ tiên, còn có các hoạt động hội, tạo không khí vui vẻ cho nhân dân. Các hoạt động trong cả phần lễ và phần hội đều mang đậm chất dân gian. Các nghi thức thờ cúng tổ tiên truyền thống ngày càng được khôi phục, duy trì và nâng cao trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ rước kiệu, hội thi hát Xoan của cư dân quanh vùng Nghĩa Lĩnh được khôi phục làm cho Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng ngày càng gắn với tín ngưỡng và không gian truyền thống. Chính vì thế Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành một ngày lễ, một ngày hội lớn với nhiều ý nghĩa sâu sắc của đạo lý và bản sắc truyền thống đặc biệt của Việt Nam. Đặc biệt là đã trở thành lễ hội mang tính văn hóa tâm linh lớn nhất ở nước ta, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.