NỘI DUNG CHI TIẾT
Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 trách nhiệm, dân chủ và trí tuệ
8/6/2019

 

                                                                                            Lê Tuấn Anh

 

 

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa được tổ chức trong 2 ngày 10 - 11/7/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã thành công tốt đẹp.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, tốc độ tăng trưởng đạt 6,25%, GRDP ước đạt 28.689 tỷ đồng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 3 khu vực miền núi phía Bắc. Các công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá và có sự chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có thêm 12 xã được công nhận chuẩn Nông thôn mới. Các hoạt động văn hóa, xã hội được củng cố và phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, An ninh - Quốc phòng được giữ vững, đời sống Nhân dân trên địa bàn tiếp tục được cải thiện.

Với tinh thần trách nhiệm, tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ nghiên cứu, xem xét những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm, kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh đã quyết định nhiều nội dung quan trọng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Sau khi thông qua nhiều báo cáo chuyên đề, báo cáo thường lệ của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, HĐND tỉnh tiến hành kiện toàn công tác nhân sự, cho thôi giữ chức vụ đối với 4 đồng chí do chuyển công tác và nghỉ chế độ hưu; đồng thời bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đáng chú ý, trong thảo luận, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến chất vấn của cử tri đối với các cơ quan chức năng và yêu cầu được giải trình. Đã có 21 lượt ý kiến chất vấn, bao gồm nhiều vấn đề, trong đó chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực Nông nghiệp phát triển nông thôn; Kế hoạch Đầu tư; Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Tài nguyên và Môi trường; Thông tin và Truyền thông; Lao động Thương binh và Xã hội; Công thương; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Giao thông vận tải... Điều này cho thấy cử tri và Nhân dân trong tỉnh luôn đặt niềm tin vào người đại biểu mà họ đã lựa chọn. Nhân dân kỳ vọng ở đại biểu HĐND tỉnh và mong muốn những kiến nghị, phản ánh của dân được đại biểu đệ trình lên HĐND tỉnh đồng thời mong chờ những phúc đáp, phản hồi tích cực, nhất là trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 trước đó. Đơn cử như những nội dung về cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc giao đất giao rừng chậm; tỷ lệ thi hành án dân sự chưa đạt tiến độ - những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; một số trạm biến áp, trạm điện trung áp do Công ty Điện lực Phú Thọ quản lý chưa được đầu tư nâng cấp, chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện của nhân dân; còn thiếu biên chế giáo viên ngành học Mầm non và Tiểu học; tình hình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính ở Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh; về thể thao thành tích cao; về sắp xếp, sáp nhập khu dân cư và các đơn vị hành chính cấp xã v.v. Những vấn đề này đã được các đại biểu và các cơ quan chức năng trả lời, giải trình một cách chi tiết cùng những chủ trương, giải pháp tháo gỡ khó khăn để bảo đảm mục tiêu đề ra mà trong đó lấy yếu tố phù hợp lòng dân, vì lợi ích của Nhân dân làm tiền đề. Việc thảo luận dân chủ, xem xét thấu tình đạt lý và đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết tại kỳ họp lần này nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh về công tác điều hành, kết quả, giải pháp triển khai của UBND tỉnh đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm và mục tiêu, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn tiếp tục duy trì ổn định và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiệm vụ còn lại 6 tháng cuối năm, rất cần sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đã xây dựng từ đầu năm. Theo đó, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động rà soát, tìm động lực tăng trưởng mới của ngành, cấp, lĩnh vực, địa phương, đẩy mạnh thực hiện 4 khâu đột phá để phát triển bền vững và có hiệu quả.

Với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá nghiêm túc và có trách nhiệm cao với cử tri, Nhân dân trong tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 14 nghị quyết, trong đó có 11 nghị quyết chuyên đề.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao về ý thức trách nhiệm của các đại biểu dự kỳ họp, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nghiêm túc đóng góp trí tuệ, tập trung giải quyết những vấn đề băn khoăn của cử tri và Nhân dân. Trong thời gian tới HĐND tỉnh quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện thành công, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội, củng cố và giữ vững An ninh - Quốc phòng, kết thúc năm công tác 2019 vượt chỉ tiêu đề ra.  HĐND tỉnh đã phân tích, chỉ ra những hạn chế, khó khăn, thách thức của nền kinh tế và những vấn đề liên quan đến xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đề ra các giải pháp thiết thực, cụ thể để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cả năm. UBND tỉnh cần khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến của các vị đại biểu HĐND tỉnh và cử tri; triển khai đồng bộ và hiệu quả nghị quyết HĐND tỉnh và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tạo sự thống nhất về nhận thức cũng như sự đồng thuận trong Nhân dân, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và mỗi đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được ban hành; nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống. Song song với các hoạt động đó, các đại biểu HĐND tỉnh cần tích cực, chủ động hơn nữa trong hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, dành thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, đi sâu nghiên cứu, nắm bắt thực tiễn, đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời tới HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, huy động tổng lực nỗ lực của các cấp, ngành vì lợi ích của Nhân dân, chắc chắn các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Phú Thọ năm 2019 sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra.

                                             L.T.A


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.