NỘI DUNG CHI TIẾT
Kỳ họp thứ Ba - Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa XIX thành công tốt đẹp
12/20/2021

 

Trong 3 ngày, từ 6 đến 8/12/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Ba với nhiều nội dung quan trọng được báo cáo, thảo luận và đi đến nghị quyết hành động trong thời gian tới. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lâm - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chủ tọa kỳ họp. Tham dự kỳ họp có đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của tỉnh; Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị, cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đã phát biểu, nhấn mạnh: Đây là Kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, vì vậy cần tăng cường tính tranh luận, đối thoại và giải trình để đi đến thống nhất các nội dung, phương án, chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực. Chính vì vậy, các vị đại biểu HĐND tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu, lựa chọn các vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm để phản ánh khách quan, thảo luận sôi nổi, chất vấn đúng, trúng trọng tâm cũng như đóng góp nhiều ý kiến chất lượng cho các nội dung tại Kỳ họp. UBND tỉnh và Thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp thu, giải trình rõ những nội dung kiến nghị của cử tri, các vấn đề chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, từ đó đưa ra những cam kết, giải pháp, thời gian thực hiện cụ thể. Qua đó có kế hoạch giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh, góp phần vào thành công, tạo sự chuyển biến mới trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Kỳ họp có nhiệm vụ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và thông qua nhiều nghị quyết cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới, lây lan nhanh, khó kiểm soát. Trên địa bàn tỉnh có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng đã tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, linh hoạt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP giá so sánh) đạt 6,28%; tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn ước đạt 34,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2020; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 7.506,9 tỷ đồng, tăng 26,7% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 3% so với năm 2020; giá trị xuất khẩu ước đạt 7,8 tỷ USD, đứng thứ 12/63 tỉnh, thành có kim ngạch xuất khẩu cao của cả nước; số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng thêm 19 xã, vượt 10 xã so với kế hoạch; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90%; lao động có việc làm tăng thêm 16,6 nghìn người...

Tại phiên chất vấn, 11 Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành đã thể hiện rõ vai trò trách nhiệm người đứng đầu, trả lời đúng, trúng vấn đề, nội dung, nhất là những nội dung còn tồn đọng từ nhiệm kỳ trước mà cử tri đặc biệt quan tâm. Đó là: Giải quyết dứt điểm những tồn tại trong công tác quản lý quỹ đất công ích; đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội; tháo gỡ tình trạng người dân bỏ ruộng, bỏ vụ; đảm bảo nguồn cung cấp Test nhanh kháng nguyên, không để xảy ra tình trạng đầu cơ nâng giá; nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống truyền tải điện ở khu vực vùng sâu, vùng xa; đẩy mạnh thực hiện mục tiêu đến hết năm 2021, có trên 75% người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử; xử lý dứt điểm tình trạng một số dự án chậm tiến độ kéo dài; thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải và khí thải tự động; triển khai các giải pháp giúp người dân bớt khó khăn trong chăn nuôi; các vấn đề về vấn nạn bạo lực học đường, chất lượng học trực tuyến trong tình hình hiện nay và nội dung tăng số tiết học môn Tiếng Anh, Tin học theo chương trình giáo dục mới; quản lý chặt chẽ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, quán bar, Karaoke; giải bài toán cung - cầu trong đào tạo nghề ; phục hồi hoạt động du lịch sau ảnh hưởng đại dịch COVID-19; nâng cao tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương... Chủ tọa kỳ họp ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND đề ra, cũng như việc báo cáo, giải trình, trả lời chất vấn trước cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp. Đồng thời đề nghị các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm người đại biểu, thường xuyên lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri, kịp thời phản ánh với Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện những lời hứa, những giải pháp mà Thủ trưởng các sở, ngành, đã trả lời tại Kỳ họp này.

Tiếp theo chương trình làm việc, HĐND tỉnh đã lắng nghe các tờ trình liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; tiến hành miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đồng chí Trần Văn Khai - nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh do chuyển công tác; giới thiệu nhân sự, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đồng chí Tạ Ngọc Yến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ hơn những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân trong tỉnh, chiều ngày 8/12/2021, Kỳ họp thứ Ba - HĐND tỉnh khóa XIX đã thông qua 28 Nghị quyết về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, về chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2022, về kế hoạch tổ chức các cuộc họp thường lệ năm 2022 của HĐND tỉnh khóa XIX và bế mạc Kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu khẳng định: việc thảo luận dân chủ, xem xét thấu đáo và thông qua 28 Nghị quyết với sự đồng thuận cao tại Kỳ họp lần này đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt tích cực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và những năm tiếp theo. Đây là Kỳ họp quan trọng, nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2021 - 2026, nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các Nghị quyết của HĐND tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh không ngừng phát triển vững chắc và toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

                                                                                                                                   P.V


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.