Giới thiệu phê bình

Chương trình OCOP ở Cẩm Khê

Để thực hóa chủ trương này, UBND huyện Cẩm Khê đã ban hành kế hoạch triển khai và tiến hành khảo sát các sản phẩm để thực hiện chương trình OCOP và đã đánh thức được tiềm năng thế mạnh về phát triển kinh tế địa phương.
Xem tiếp

Cảm nhận về tác phẩm “Con Lạc cháu Hồng trên đỉnh Pa Pông” của tác giả Ngô Thái

Trong văn học, thể loại Trường ca không nhiều và để đi vào lòng người cũng không dễ dàng như những bài ca dao hay các bài thơ ngắn. Có lẽ sự hào hùng của lịch sử một thời khốc liệt, với biết bao sự kiện tác động vào hồi ức của người chiến sĩ trực tiếp phải nếm trải, đã khiến anh Ngô Thái quyết định chọn thể loại khó này để diễn trải lòng mình. Nếu gọi một cách khiêm tốn, đây là Bản diễn ca bằng văn vần tự do, của người trong cuộc chiến đấu ác liệt ấy, hồi tưởng về một tập thể những con người đã góp phần cùng cả nước viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Đó là đội TNXP 253 - Anh hùng, thuộc Tổng đội TNXP 572. Tên gọi tác phẩm thật thân thương mà sâu đậm tình đất nước và Quốc tế:
Xem tiếp

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Trong bài diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là vấn đề cơ bản, hệ trọng, có ý nghĩa sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tin, vừa là lẽ sống của mỗi cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò nêu gương, phải luôn luôn đi đầu trong cuộc đấu tranh này” (Báo Nhân dân ngày 3/2/2020).
Xem tiếp

Hệ giá trị văn học nghệ thuật soi rọi, dẫn hướng cả người sáng tạo và tiếp nhận

Đội ngũ văn nghệ sĩ luôn đóng vai trò quan trọng, có tính quyết định đến sự phát triển của văn học, nghệ thuật, bởi đây là lĩnh vực của sáng tạo, tài năng, trách nhiệm, cống hiến. Nói cách khác, sự hơn thua, thành bại của nền văn học, nghệ thuật đều phụ thuộc vào tài năng, bản lĩnh, trách nhiệm, ý chí đổi mới của đội ngũ này. Hành trình cùng sự nghiệp đổi mới đất nước, sự đổi mới nền văn nghệ nước nhà, phong cách, cá tính sáng tạo, không gian và điều kiện sáng tạo, quảng bá tác phẩm của các văn nghệ sĩ ngày càng trở đa dạng, phong phú, rộng mở hơn.
Xem tiếp

Thăng Long - Hà Nội, niềm cảm hứng sáng tạo bất tận của văn nghệ sĩ Thủ đô (*)

Với trí tuệ mẫn tiệp, Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn đã chọn mảnh đất “ở vào nơi trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn, hổ ngồi” cho một cuộc thiên đô lịch sử, mở ra thời kỳ mới cho con dân nước Việt. Tương truyền, khi thuyền ngự Nhà vua thấy áng mây vàng bay lên liền đặt tên cho Thành Đại La là Thăng Long. Thăng Long mang sứ mệnh Kinh kỳ từ đó. Và sứ mệnh Thăng Long đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử hơn một nghìn mười năm tuổi.
Xem tiếp

Mênh mang hoài niệm đường về hôm qua

Tôi và Nguyễn Khắc Thông biết nhau khá muộn. Còn nhớ ngày đó, là dịp cuối năm 2019, Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc có Hội thảo về vấn đề “Thơ Vĩnh Phúc những thành tựu và tồn tại kể từ khi tái lập tỉnh đến nay”.
Xem tiếp

Những nét nổi bật của Văn học Thừa Thiên Huế

Trong lịch sử trải dài từ Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế, từ năm 1306 khi châu Ô, châu Rí thuộc về Đại Việt cho đến nay, nền văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế khởi phát từ tâm hồn cộng đồng giàu chất thơ đã có những đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam.
Xem tiếp

Tập thơ “Lá trở mùa” Tâm thức thơ day trở của Đỗ Thiện Ân

Tôi may mắn cầm trên tay bản thảo tập thơ “Lá trở mùa” của tác giả Đỗ Thiện Ân. Ông vừa có động thái nương theo cảm xúc con tim. Khi bước qua tuổi 60, tha thiết xin chuyển sinh hoạt từ Chi hội LLPB sang sinh hoạt ở Chi hội Thơ, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ. Ông bộc bạch: Tuy được học cơ bản nghiệp văn, làm đúng nghề, nhiều năm phụ trách phòng Văn nghệ Đài Truyền hình Phú Thọ, chữ nghĩa nhập nhiều, trôi đi cũng lắm. Đến lúc về hưu, càng thấy mảng lí luận phê bình không hợp tạng. Tôi không hỏi gì thêm, tin ở ông trọng chữ tín và biết đâu đấy, tiếng thơ ran ríu, nàng thơ đỏng đảnh kiêu sa kia đã hớp hồn và dồn nén. Sự trình làng tác phẩm thơ đầu tay này, là một minh chứng chuyển động con người thơ.
Xem tiếp

Hướng về cội nguồn trong sáng tác văn học nghệ thuật

Sáng tác văn học nghệ thuật hướng về cội nguồn là thông điệp mà Hội thảo của Nhóm các Hội Văn học nghệ thuật các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay phối hợp tổ chức tại Phú Thọ tháng 9/2022 muốn hướng tới. Hội thảo nhằm góp phần thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong việc thực hiện và cụ thể Nghị quyết 23 - NQ/TƯ của Bộ Chính trị năm 2008 về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”, Nghị quyết 33 - NQ/TƯ năm 2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”
Xem tiếp

“Men lửa” - chất men bùng cháy đến cùng của bút pháp so sánh và ẩn dụ

Tôi muốn gợi mở về bút pháp của Trần Thị Nương bằng mấy câu thơ tự trào, tưởng chừng quá đỗi khiêm nhường, mà lại rất đỗi nóng bỏng, phong trần, trong một bài thơ giản dị mà tinh tế “Em vẫn cát mà anh”: “...Em chỉ là hạt cát lòng khe/ Trôi từ núi qua đường mỏm thác/ Hạt cát âm thầm... vồng khoai luống mật/ Sống cùng cỏ rơm... nghe lúa trổ đòng đòng/ Em chỉ là hạt cát quãng đường cong/ Giáp vịnh rồi, nên bờ em phải thế/ Hạt cát em - hóa thân trên chảo lửa/ Ngô nổ rồi! Em vẫn cát mà anh!”.
Xem tiếp

Tiếng nói của trái tim

“Vì sao chúng ta viết” là câu hỏi được đặt ra trong Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10, đó cũng là trăn trở đối với những người cầm bút từ xưa tới nay. Có một thực tế như nhà văn Nguyễn Bình Phương chia sẻ: “Phần lớn các nhà văn cũng như những nghệ sĩ khác, khi bước vào nghề cũng khá là vô định. Người ta chỉ nghĩ đến sứ mệnh sau khi đã đi một chặng và thấy tiếng nói của mình có trọng lượng”. Thực tế ấy khiến những người trẻ phải dừng lại, lắng nghe, nhìn nhận lại bản thân cùng với tác phẩm của mình.
Xem tiếp

Tấm lòng và nghĩa cử

Tôi và mấy ông bạn trong Ban Chủ nhiệm CLB Thơ Hùng Sơn đang nhâm nhi ấm chè Thái Nguyên và trao đổi về cuộc sống, thì nghe có chuông điện thoại. Tôi mở ra xem và tủm tỉm. Thấy vậy anh Ngô Duy Quý nhanh nhẹn hỏi:
Xem tiếp

Nhà thơ Trần Quang Quý, người bị “thơ làm”

Tôi biết và đọc thơ Trần Quang Quý hồi mới ra học Trường viết văn Nguyễn Du khóa V. Trong lớp có nhà thơ trẻ Nguyễn Quyến quen biết rất nhiều nhà thơ như: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Lương Ngọc, Dương Kiều Minh thỉnh thoảng đến trường chơi qua họ tôi mới biết cái tên Trần Quang Quý. Nhưng Trần Quang Quý thì không thấy đến, tôi chỉ biết ông đang là Tổng Biên tập Báo “Gia đình và Xã hội” được dư luận đánh giá cao, sôi động rất “hót” hồi đó. Trong lớp tôi cũng có mấy cây bút viết báo cộng tác cho tờ báo này như Đặng Thị Thanh Hương. Và tôi đã đọc hai tập thơ của ông khi ấy là “Viết cho em trong ngôi nhà chật” và đặc biệt là tập “Mắt thẳm”. Tôi còn nhớ cái bìa sách khá ấn tượng dù rất giản đơn với hai tông màu xanh và đen. Họa sĩ vẽ bìa chính là nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm được giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam (1993) - Một giải thưởng rất sáng giá cùng với tập “Sự mất ngủ của lửa” của Nguyễn Quang Thiều. Sau này tôi nghe nhà thơ Trần Quang Quý kể lại, lẽ ra tập thơ “Mắt thẳm” đã được giải thưởng Hội Nhà văn năm 1994.
Xem tiếp

Con đường từ trái tim đến trái tim

Tiểu thuyết lịch sử là một cách hình dung về lịch sử, qua ngôn ngữ tiểu thuyết, lịch sử được tái hiện gắn với trạng thái đời sống sinh động nên vô cùng cuốn hút, hấp dẫn. Đọc lịch sử thông qua tiểu thuyết, phải chăng là cách hữu hiệu để lịch sử đến với mỗi người không chỉ bằng lý trí mà còn bằng cảm xúc. Viết truyện lịch sử đang trở thành trào lưu mạnh mẽ những năm gần đây ở Việt Nam. Lịch sử dân tộc bốn ngàn năm hào hùng là nguồn cảm hứng mãnh liệt và là kho dữ liệu vô giá với các nhà tiểu thuyết. Nhiều cây bút đã thành công ở thể loại này, trong đó phải kể tới 6 cuốn tiểu thuyết lịch sử của nhà văn quân đội Phùng Văn Khai.
Xem tiếp

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu kêu gọi chống tham nhũng

Với nạn tham nhũng, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) có thái độ quyết liệt. Ông kêu gọi mọi người hãy chung sức đẩy lùi vấn nạn này. Từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã có thói quen gọi những tham quan ô lại là những “Thạc thử” - những con chuột lớn.
Xem tiếp

Phục thiện

Sáng lập triều đại nhà Hán thịnh trị 400 năm là Lưu Bang, vốn là một gã lông bông, chẳng hề chí thú làm ăn, chỉ thích giao du đầu đường xó chợ. Nhưng Lưu Bang khác Hạng Vũ dòng dõi danh giá ở chỗ ông biết phục thiện, biết thay đổi để tốt lên. Cứ xem cách hai người cư xử với Hàn Tín thì biết.
Xem tiếp

Một tác phẩm chân thực viết về chiến tranh và người lính

Trong những năm qua, nhiều tác phẩm viết về đề tài chiến tranh và người lính được xuất bản, trong đó tập hồi ký “Lính bay 2” của Trung tướng, phi công Phạm Phú Thái - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là một tác phẩm chân thực, hấp dẫn, được đông đảo bạn đọc yêu thích.
Xem tiếp

“Hoa người lính” Nhật ký thơ của Hoàng Kim Hậu

Hoa người lính” với 64 bài thơ, 14 bức ký họa, dày 120 trang, do Hội Nhà văn ấn hành. Đây là tập thơ đầu tay của tác giả, trong đó có hơn một nửa số bài thơ ghi ngày, tháng, năm sáng tác. Vì vậy nói một quyển nhật ký thơ thì có thể vẫn chấp nhận được. Đọc trong phần trích ngang của tác giả: Hoàng Kim Hậu, sinh 1952; nhập ngũ: 1970 - tức là 18 tuổi, vừa rời ghế nhà trường anh đã bước chân vào quân ngũ.
Xem tiếp

Gia đình không bé mọn...

Mùa lá rụng trong vườn (tiểu thuyết, 1985) của Ma Văn Kháng, có thể coi là tác phẩm mở đầu (đột phá khẩu) cho dòng văn chương hướng nội (tạm gọi như thế) khi so sánh với văn chương hướng ngoại thời kỳ chiến tranh cách mạng, 1945 - 1975, với cảm hứng sử thi - lãng mạn, với những chủ đề lớn lao cao cả (ngay tên sách cũng đặc trưng như Ra trận của Tố Hữu, Ánh sáng và phù sa của Chế Lan Viên, Đất nước đứng lên của Nguyên Ngọc, Cửa biển của Nguyên Hồng,
Xem tiếp

Tình bạn trên cao nguyên

Người con gái tôi gặp lúc vào thăm Dinh Bảo Đại (Dinh III), Anna Ly Băng Anh là cư dân Australia, nói tiếng Việt khá thạo. Băng Anh bộc bạch, tự học tiếng để sang Việt Nam tìm hiểu phong tục, lịch sử, địa lý vùng đất Đông Nam Á phục vụ cho ngành du lịch, tại Đại học William Blue - Sydney.
Xem tiếp

Tình yêu muôn thuở mãi tỏa sắc hương

Từ xưa đến nay, tình yêu luôn song hành và tồn tại với con người. Đó là nguồn đề tài hấp dẫn, vô tận của nghệ thuật, văn chương. Nguyễn Khắc Bình cũng viết về đề tài đó thông qua lăng kính chủ quan của mình. Với tập thơ “Nơi tình yêu bắt đầu”, tác giả đã đề cập đến một trường tình khá rộng, những cung bậc tình cảm, sắc màu khác nhau. Điều đó đã được thể hiện trong bài thơ cùng tên của tập thơ:
Xem tiếp

Sáng tác thơ từ cảm hứng lịch sử

Có nhà văn nói: “Núi sông có hồn phải nhờ vào lịch sử - Thơ cũng là chính sử”. Nhà thơ cũng là người lĩnh xướng của thời đại, qua đặc trưng ngôn từ, hình ảnh của thơ nhằm ca ngợi những chiến công oanh liệt trong công cuộc dựng xây và bảo vệ đất nước để các thế hệ mai sau tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc còn âm vang mãi mãi trên sông núi quê hương đất Việt.
Xem tiếp

Tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Trải qua thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã được thử thách, tôi luyện và phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực. Trong giai đoạn 2017 - 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia đã chủ động phối hợp, tích cực triển khai thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ cũng như chương trình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương đã đạt những kết quả nhất định, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở mỗi nước. Đồng thời, hai bên đã chú trọng và tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, góp phần nâng cao vị thế của hai Đảng, hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Quan hệ phối hợp đã đạt được những kết quả cụ thể trong các lĩnh vực quan trọng, đó là:
Xem tiếp

Bác Hồ căn dặn các nhà báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà báo lớn. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người thường nhắc nhở các nhà báo khi chuẩn bị viết bài báo, trước hết phải chú ý đến người đọc. “Trước khi cầm bút, các nhà báo phải tự đặt ra câu hỏi: “Mình viết cho ai đọc?”. Câu trả lời rõ ràng là: Mình viết cho quần chúng nhân dân, cho người lao động đọc, phải viết cho họ như viết cho người bạn tâm tình, người đồng chí thân thiết với tất cả thái độ tôn trọng và lòng yêu mến chân thành” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 3, trang 258). Như vậy, Người đã xác định rõ ràng: quần chúng nhân dân, người lao động là đối tượng mà các nhà báo phải hướng tới. Bởi vậy, Người đã nhiều lần căn dặn rằng, khi cầm bút viết, mỗi nhà báo cần phải chú ý những điều sau đây:
Xem tiếp

Tống Ngọc Hân và bộ ba tiểu thuyết về đề tài an ninh trật tự nơi vùng đất Lưỡng Giang

Một hạt giống tốt khi được gieo trồng trên mảnh đất, môi trường thuận lợi, phù hợp sẽ đơm hoa thơm, kết trái ngọt dâng đời. Và Tống Ngọc Hân, người con đất trung du đã bén duyên với mảnh đất Tây Bắc đầy duyên nợ như hạt mầm gieo đúng đất lành. Mảnh đất Tây Bắc ngồn ngộn chất liệu nghệ thuật, thế nhưng văn học Tây Bắc lúc nào cũng đói tác phẩm hay để song hành cùng nền văn nghệ nước nhà. Cái thời “Vợ chồng A Phủ”, “Người lái đò sông Đà”, “Tiếng hát con tầu”... đã qua rất lâu nhưng thế hệ tác giả “măng mọc” vẫn chưa có những tác phẩm kế cận tương xứng khi thế hệ “tre” đã già.
Xem tiếp

Đọc “Một thời hoa lửa” - thơ Đoàn Hải Hưng

"Một thời hoa lửa” là một tập thơ gọn gàng, xinh xắn, gồm 55 bài thơ được sáng tác từ năm 1965 đến năm 2013. Khoảng thời gian 48 năm, hành trình thời gian gần nửa thế kỷ đã kết tinh nguồn cảm xúc chân thành nhất của anh Bộ đội Cụ Hồ “Một thời hoa lửa” - của một thầy giáo trên 30 năm gắn bó, tận tụy với nghề.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ PHẠM HÙNG - CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (11/6/1912 - 11/6/2022)

Đồng chí Phạm Hùng tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11 tháng 6 năm 1912, trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước cách mạng tại ấp Long Thiềng, làng Long Hồ, tổng Long Bình, huyện Vĩnh Bình, tỉnh Vĩnh Long, nay thuộc ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Xem tiếp

Những kỷ niệm không bao giờ quên

Tác giả Bùi Ngọc Quế đã xuất bản 2 tập truyện ký: “Khúc quân hành vang mãi... vang xa” (Nxb Hội Nhà văn, 2014) và “Người đánh thức đồi Nghê” (Nxb Hội Nhà văn, 2019). Tiếp theo là tập truyện ký “Bác Hồ về thăm Nam Tiến” (Nxb Hội Nhà văn, 2021) dày 475 trang. Tập truyện ký có nhiều tác phẩm đã in trên các sách, báo của Trung ương và địa phương. Nổi bật trong tập truyện ký là hình tượng những người chiến sỹ cách mạng, trong chiến đấu kiên cường, bất khuất, trung thành với lý tưởng của Đảng, Bác Hồ, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, vì độc lập, tự do, trong đời thường luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đóng góp sức mình vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng quê hương giàu đẹp, phồn vinh.
Xem tiếp

Đọc tiểu thuyết “Lốc rừng” của nhà văn Vũ Quốc Khánh

“Lốc rừng” là tiểu thuyết của nhà văn Vũ Quốc Khánh ra mắt bạn đọc vào quý II năm 2021 do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, gồm 336 trang. Đây là tác phẩm thứ 9 của anh, văn phong đã được khẳng định, có sức cuốn hút đối với người đọc.
Xem tiếp

Thơ chúc Tết của Bác Hồ Di sản tinh thần vô giá của dân tộc Việt Nam

Không đâu trên thế giới này lại có một hiện tượng thơ độc đáo như ở Việt Nam, đó là hiện tượng thơ gắn liền với tên tuổi của một nhà thơ đã được UNESCO vinh danh là Danh nhân Văn hóa thế giới: thơ chúc Tết của Bác Hồ gửi quốc dân đồng bào cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về. Không phải chỉ một, hai bài mà là mười chín bài, tạo thành một mảng thơ chúc Tết, được Bác viết gần như liên tục từ mùa xuân 1942 (thời tiền khởi nghĩa) đến mùa xuân 1969 (khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang trên đà thắng lợi, trước lúc Người đi xa ngày 2/9/1969). Mười chín bài thơ chúc Tết của Bác Hồ giống như một chuỗi ngọc thơ sáng long lanh, vừa là cuốn biên niên sử của dân tộc và thời đại, ngời sáng tư tưởng và tình cảm cao đẹp của một lãnh tụ thiên tài yêu nước thương dân, lại vừa in dấu rõ mối quan hệ gắn bó ruột thịt giữa lãnh tụ và quần chúng, giữa vị nguyên thủ quốc gia với người dân trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, tạo nên một sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ toàn dân xông lên giành chiến thắng. Với ý nghĩa đó, thơ chúc Tết của Bác Hồ đã trở thành Di sản tinh thần vô giá của dân tộc Việt Nam, cần được nghiên cứu nghiêm túc và lưu giữ muôn đời cho các thế hệ mai sau.
Xem tiếp

Đọng lại một tấm lòng (Đôi điều cảm nhận khi đọc thơ của tác giả Nguyễn Đình Xán)

Mỗi cuốn sách cũng giống như con người, đều có cuộc đời và số phận riêng. Có cuốn sách đọc rồi quên ngay. Lại có những cuốn sách đọc xong để lại trong lòng người nhiều ấn tượng và dư vị. Các tập “Hoa của đất”, “Ta nhận vào ta phẩm chất của Người”, “Thơ từ cuộc sống” của tác giả Nguyễn Đình Xán là một ấn phẩm như thế.
Xem tiếp

Đài hoa chiến thắng dâng Người

Tập thơ “Thắp sáng niềm tin” (Nxb Hội Nhà văn, 2021) của tác giả Bùi Văn Phẩm được chia làm 2 phần: Phần I: Học Bác; phần II: Làm theo Bác. Trên đường lên chiến khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân ở xã Cổ Tiết (Tam Nông, Phú Thọ). Thời gian chỉ có 10 ngày, nhưng Người đã để lại những phương châm, kế sách, chiến lược cứu quốc không chỉ cho hiện tại mà còn cho tương lai... Di tích hiện nay còn lại là ngôi nhà nhỏ Bác ở, trong đó còn một số vật dụng giản dị, đơn sơ.
Xem tiếp

Những bài học

Cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai năm 2021 này do Hội LH VHNT Phú Thọ đăng cai tổ chức đã kết thúc tốt đẹp. Ban giám khảo với thống nhất cao đã chọn tác phẩm khá để vào đủ các giải do Ban Tổ chức quy định. Tổng số có 60 tác phẩm của 36 tác giả tham gia dự thi đã được sơ chọn in Tạp chí văn nghệ của ba tỉnh. Số tác giả tham gia dự thi còn nhiều hơn thế. Trừ số truyện được vào giải chính thức ra còn số tác phẩm của 5 tác giả được chọn vào khuyến khích đã làm đau đầu ban giám khảo vì số tác phẩm tốt có chất lượng còn nhiều nhưng Ban giám khảo phải nâng lên, đặt xuống nhiều lần. Truyện nọ, truyện kia không hơn kém nhau bao nhiêu. Ban giám khảo phải cân nhắc hài hòa giữa vùng miền rồi ưu tiên đề tài, những tác phẩm can dự vào những vấn đề thời sự nóng bỏng. Có những tác phẩm viết già dặn, truyện viết chắc tay nhưng quá quen thuộc thì phải rút ra ưu tiên cho tác giả trẻ có những sáng tác mới mẻ hơn... Các truyện ngắn dự thi lần này đều hợp quy, không mắc phải các điều cấm: Trước hết phải là tác giả địa phương, có hộ khẩu thường trú ở ba tỉnh, các truyện đều in lần đầu ở Tạp chí văn nghệ 3 tỉnh. Đặc biệt cả ba tỉnh này vốn đã có đội ngũ nhà văn nổi tiếng đông đảo, là niềm mơ ước của các tỉnh khác như Lào Cai, trước đây đã có những tên tuổi sừng sững như Ma Văn Kháng, Lò Ngân Sủn, Mã A Lềnh, Pờ Sào Mìn...
Xem tiếp

“Người giữ Thành Hoàng làng” những trăn trở làng Việt thời hội nhập

Có một người, mỗi khi nhớ đến lại thấy câu nói “Thượng đế khi tạo ra con người chắc đã dựa một phần vào bản thân, nên con người cũng có khả năng đó” là thật đúng. Với hơn ba mươi đầu sách đã xuất bản và tái bản, cho thấy anh thật nghiêm túc với con đường sáng tác, một học hỏi bền bỉ để tự làm mới mình gần như suốt đời. Nhà văn, nhà thơ, là người viết chỉ có nghĩa ở chỗ luôn luôn là những cuộc làm lại từ đầu và anh đã hơn ba mươi lần làm được như thế.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG CHÂN MỘNG - TRẠM THẢN (25/11/1952 - 25/11/2021)

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954), Phú Thọ có vị trí quân sự chiến lược hết sức quan trọng, là địa bàn tiếp nối giữa địa hình miền núi của chiến khu Việt Bắc với vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chính vì vậy, sau khi xâm chiếm lần thứ hai (12/1946), thực dân Pháp đã xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên địa bàn Phú Thọ như xây dựng sân bay ở thị xã Phú Thọ; xây dựng nhiều đồn bốt trấn giữ nhiều vị trí quan trọng ở Trung Hà, Việt Trì, Đoan Hùng v.v... để kiểm soát và khống chế các hoạt động quân sự của ta. Và cũng chính trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt với những chiến công hiển hách trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược như: Chiến thắng trên sông Lô (1947); chiến thắng Tu Vũ (1951); chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản (1952) đã đẩy quân Pháp vào thế bị động và từng bước dẫn đến thất bại thảm hại trên mặt trận Điện Biên Phủ (1954) buộc chúng phải ký kết hiệp định Giơ-ne-vơ lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Xem tiếp

Những trang văn ám ảnh của Tống Ngọc Hân

Có những trang văn người đọc sẽ quên sau khi đọc. Nhưng có những trang văn lại trở thành những thước phim lưu dấu mãi những hình ảnh lung linh, khắc khoải, lay động lòng người. Đọc tiểu thuyết “Huyết ngọc” của nhà văn Tống Ngọc Hân người đọc có cảm giác như có một ma lực dẫn dắt, theo dõi từng “hành tung” của nhân vật từ đầu đến cuối tác phẩm. Từng trang, từng trang của cuốn sách là những bức màn vén ra để hé lộ nhiều điều bất ngờ. Mỗi nhân vật là một nét vẽ ấn tượng. Tại một khu phố nhỏ, thoạt trông vẻ bề ngoài là hình ảnh những con người bươn chải để mưu sinh. Nhưng dần dần người đọc khám phá ra “góc khuất” của những phận người. Tác phẩm lôi cuốn người đọc bởi nghệ thuật miêu tả, kể chuyện, xây dựng tình huống xung đột khi ngấm ngầm, khi bộc phát. Đặc biệt là những đoạn đối thoại và độc thoại nội tâm. Đọc những trang văn này, người đọc sẽ cảm thấy thú vị hơn khi tạo cho mình một khoảng lặng để suy ngẫm về Thiện và Ác trong đời. Bên cạnh sự phát triển của khu phố Ắc Quy (một vùng quê miền núi) là sự “đổi đời”, là lòng hướng thiện của các nhân vật. “Cái sự xấu hổ bắt đầu có từ khi con người ta hùng hổ chạm vào cái ngưỡng của sự tha hóa tệ hại nhất... Phấn tự nhiên thấy xấu hổ với quãng quá khứ đằng đẵng, đầy rẫy những toan tính, vụ lợi”. Với nghề khai thác cát, đá, “Phấn đã làm tan nát bao nhiêu quả núi, nham nhở bao nhiêu con suối, khúc sông ở Lưỡng Giang này vì vàng, cát và quặng... Gần hai thập kỷ, Phấn và bè lũ đã làm tha hóa biến chất bao nhiêu cán bộ, bao nhiêu tinh hoa, đại diện của nền văn minh hiện đại mà Nhà nước tốn công tốn của đào tạo...”. Tuy là lời hối hận muộn màng nhưng cuối cùng Phấn cũng quyết với Thoan một câu: “Rửa tay gác kiếm thôi em ạ”. Dù tác giả kể về nhân vật ở vùng Lưỡng Giang xa lơ xa lắc nào đó nhưng người đọc vẫn thấy lẫn khuất đâu đây một “con người thật” như Phấn trong cuộc sống đời thường. Trên trang văn của Tống Ngọc Hân, bên cạnh những gam màu tối của cái xấu cái ác tồn tại trong đời, lại lấp lánh những gam màu (dù nhỏ như hạt bụi) tượng trưng cho cái đẹp của thiện nhân. Đối lập với không gian có lúc tối tăm của phố Ắc Quy là cảnh ven sông, non nước hữu tình. Cảnh chợ phiên với hình ảnh, âm thanh, sắc màu vui tươi, rộn rã. Đặc biệt là hình ảnh đứa bé gái thơ ngây mặc chiếc áo mới (được Thoan may cho) chạy qua “chiếc cầu treo rung lên, như cũng xốn xang trước niềm vui của con nít”. Hình ảnh trong câu văn cứ hiện lên trong tâm thức người đọc như thước phim đẹp rạng ngời.
Xem tiếp

Đọc từ “Những mảnh ghép kỷ niệm” đến “Ngang qua những miền đất” của họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng

Có lẽ nhiều bạn đọc cũng không quá bất ngờ khi liên tiếp trong 14 tháng (từ tháng 7-2020 đến tháng 9-2021) họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho ra mắt 2 tập sách. Bởi vì, khi đương nhiệm Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật và Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ anh cũng đã có khá nhiều bài báo, ghi chép được đăng tải trên nhiều báo, tạp chí ở Trung ương và địa phương.
Xem tiếp

Huyền thoại một con đường hay là ký ức lương thiện được lưu giữ bằng nghệ thuật ngôn từ

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975) đã tạo nên nhiều huyền thoại thời đại cách mạng (đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn; đường Hồ Chí Minh trên biển; Địa đạo Vĩnh Linh, Củ Chi; Điện Biên Phủ trên không,...). Sáu mươi năm (1961 - 2021) truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển là một sự kiện trọng đại trong năm Tân Sửu này giữa bối cảnh đặc biệt khi cả nước đoàn kết, đồng lòng chung sức vượt qua đại dịch Covid-19. Nhân sự kiện này mỗi người Việt Nam chúng ta lại thấm thía những câu thơ: “Việt Nam ơi máu và hoa ấy/ Có đủ mai sau thắm những ngày” (Tố Hữu - Việt Nam máu và hoa). Ban Tuyên giáo Trung ương đã có văn bản hướng dẫn công tác tuyên truyền kỷ niệm 60 năm “Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển” nhằm tôn vinh, tri ân công lao đóng góp của cán bộ, chiến sỹ “Đoàn tàu không số” (Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân) và Nhân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Nhân dịp kỷ niệm trọng thể này, chúng tôi viết 6 đoản khúc (bình luận văn chương) như là cách thức tri ân các thế hệ tiền bối đã không tiếc máu xương tô thắm ngọn cờ độc lập của dân tộc trong mười nghìn ngày kháng chiến vĩ đại (1945 - 1975), đánh thắng hai đế quốc sừng sỏ của thế kỷ XX là Pháp - Mỹ.
Xem tiếp

GIỚI THIỆU - PHÊ BÌNH

Trang phục truyền thống Mường không cầu kỳ như váy áo của dân tộc Dao, cũng không rực rỡ hoa văn như dân tộc Mông, nhưng váy áo Mường lại thể hiện được nét duyên dáng, tinh tế và dường như ẩn chứa sự dịu dàng kín đáo của người phụ nữ Mường. Chiếc khăn đội đầu - khăn duyên minh chứng cho sự thủy chung của người phụ nữ là một trong những nét đặc trưng của bản sắc văn hoá dân tộc Mường.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ LÊ ĐỨC THỌ (10/10/1911 - 10/10/2021)

Đồng chí Lê Đức Thọ, tên chính là Phan Đình Khải sinh ngày 10/10/1911 tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, nay là xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, trong một gia đình nho giáo có truyền thống yêu nước, hiếu học.
Xem tiếp

“Tôi yêu Phú Thọ” Nhìn từ một Trại sáng tác thơ

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Phú Thọ (8/9/1891 - 8/9/2021) Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tổ chức Trại sáng tác Thơ với chủ đề “Tôi yêu Phú Thọ”. Đây là dịp để các văn nghệ sĩ bày tỏ tấm lòng của mình đối với tình yêu quê hương, đất nước nơi đất Tổ cội nguồn. Đồng thời nói lên lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại Độc lập, Tự do cho dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân được cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành
Xem tiếp

“Tình bạn và công lý” ín hiệu vui từ sân khấu kịch nói Phú Thọ

Vừa qua Đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đã quyết định chọn kịch bản“Tình bạn và công lí” của tác giả Minh Nguyệt để dàn dựng vở diễn tham gia hội diễn Sân khấu toàn quốc và phục vụ nhân dân trên địa bàn của tỉnh năm 2021. Vở kịch khai thác đề tài phòng chống tham nhũng, tiêu cực, một vấn đề không mới nhưng vẫn mang tính thời sự nóng hổi, thu hút được nhiều sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội bởi chủ trương của Đảng và Nhà nước đã và đang đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với vấn nạn này trong suốt thời gian qua.
Xem tiếp

Trạng nguyên Vũ Duệ (1468 - 1522)

Vũ Duệ là người Phú Thọ đầu tiên đỗ Trạng nguyên và là Trạng nguyên duy nhất dưới chế độ thi cử thời phong kiến trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Vũ Duệ là người làng Trình Xá, huyện Sơn Vi, trấn Sơn Tây (nay thuộc làng Trình Xá, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ). Tục danh làng Trình Xá là làng Trịnh, vì vậy Trạng nguyên Vũ Duệ thường được gọi là Trạng Trịnh. Ông sinh năm 1468. Mất năm 1522.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ LÊ QUANG ĐẠO - CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (8/8/1921 - 8/8/2021)

Đồng chí Lê Quang Đạo sinh ngày 8/8/1921, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đồng chí Lê Quang Đạo đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một Bí thư trẻ tuổi dũng cảm, hoạt động ở những địa bàn quan trọng. Ông đã từng trực tiếp làm việc với các nhà hoạt động cách mạng như Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt..., được dự lớp huấn luyện chính trị ngắn ngày của đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Năm 1941, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, đồng chí Lê Quang Đạo được Trung ương Đảng và Bác Hồ giao nhiều trọng trách lần lượt làm Bí thư Ban cán sự Đảng các tỉnh như: Bắc Ninh, Phúc Yên (tức Bí thư Tỉnh ủy hiện nay), Xứ ủy viên rồi Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ với nhiệm vụ chủ yếu lúc này là xây dựng các cơ sở Đảng, tuyên truyền phát triển các tổ chức quần chúng ở vùng căn cứ địa Bắc Ninh - Vĩnh Phúc - Hà Nội giúp Trung ương đào tạo cán bộ cho phong trào quần chúng đấu tranh sâu rộng, mạnh mẽ, tạo những tiền đề và điều kiện thuận lợi cho khởi nghĩa thắng lợi ở vùng này.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN TẦN (8/1891 - 8/2021)

Đồng chí Võ Văn Tần sinh tháng 8/1891 trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước ở làng Đức Hòa (nằm ven sông Vàm Cỏ Đông), huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An). Ông thuộc lớp thế hệ chiến sỹ cách mạng tiền bồi, lớp đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. 50 tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, ông đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc.
Xem tiếp

Góp nhặt đôi điều về bài thơ hay

Trong những năm qua hàng nghìn bài thơ được in ấn, hàng trăm tập thơ (chung và riêng) được xuất bản nhưng chất lượng còn hạn chế; các tập thơ hay, các bài thơ hay số lượng còn khiêm tốn. Vậy: Thế nào là một bài thơ hay? Thơ là nghệ thuật ngôn từ và hình ảnh, hình tượng. Thơ là tiếng nói của cảm xúc mãnh liệt, nói cách khác: tính chất trữ tình là đặc trưng quan trọng, kỳ diệu của Thơ. Người Trung Quốc xưa nhận xét: “Thơ hay như người con gái đẹp. Cái để làm quen là nhan sắc, cái để sống với nhau lâu dài là đức hạnh. Chữ nghĩa là nhan sắc của thơ. Tấm lòng mới là đức hạnh của thơ”. Còn Hê-ghen viết: “Thơ bắt đầu từ cái nghề mà con người cảm thấy cần phải biểu hiện lòng mình”
Xem tiếp

Mẹ Việt, mẹ Mỹ và mẹ Do Thái

Nước ta, mùa thi luôn nóng bỏng không chỉ bởi nó diễn ra trong mùa hè, mà còn vì sức ép quá lớn từ các bậc cha mẹ. Đáng chú ý gần đây là chuyện một người mẹ bắt con gái quỳ giữa sân trường vì 7 năm là học sinh giỏi mà tuyển vào lớp 10, đến trường tư cũng không đâu chịu nhận. Các câu chuyện tương tự như trên không phải là hiếm gặp. Vào Google tìm kiếm từ khóa “Mẹ chửi mắng con ngay tại trường”, trong 0,4 giây cho tới 1.250.000 kết quả. Và đó hầu hết đều là các câu chuyện ở Việt Nam. Đương nhiên, không phải tất cả các người mẹ Việt Nam đều như thế.
Xem tiếp

“Động rừng” - sự áy náy muộn màng và cần thiết

Nhà văn Tống Ngọc Hân vừa ra mắt bạn đọc tiểu thuyết Động rừng, dày 232 trang do Nxb Công an Nhân dân in và phát hành. Tiểu thuyết được độc giả đón nhận nhiệt tình. Đây là tiểu thuyết lấy vùng đất trung du, miền núi phía Bắc là nơi nhà văn gửi gắm tâm tư vào trang viết để bóc trần một sự thật về sự tha hóa trong “lợi ích nhóm” của những người ăn nhờ rừng, ở nhờ rừng, sống nhờ rừng, chết nhờ rừng,
Xem tiếp

Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn và những trang văn rướm máu

Rất hiếm khi nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn đóng bộ Complet, Cravate. Làm sao và rất khó để có thể chờ ngắm Âu phục ở một cây bút hàng đầu chuyên viết về nông nghiệp nông thôn của làng văn Việt Nam. Sau vẻ ngoài tưởng xuề xòa ấy là trái tim đôn hậu, một tâm hồn sâu sắc, niềm say mê văn chương không vơi cạn, bất chấp mọi khổ nhọc, thiệt thòi trong sáng tác và dìu dắt những thế hệ kế cận cho quê hương Phú Thọ nói riêng và lực lượng trẻ cho Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem tiếp

Nguyễn Văn Toại với văn hóa làng đồi

Là bạn văn (học trước tôi bốn khóa, khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Hà Nội), cùng làm thơ, sống tại Hà Nội nhiều năm nhưng đâu dễ gặp. Ông hơn tôi sáu tuổi, hiểu nhau và quý trọng nhau. Trầm tĩnh, ít nói, đến với bạn bè bằng giản dị một niềm tin cậy. Loáng thoáng gặp rồi mất hút. Mất hút rồi lại gặp, gió thoảng, mây bay, đến nay, chợt giật mình đã qua trên bốn mươi năm!
Xem tiếp

KỶ NIỆM 96 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2021)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “Một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.
Xem tiếp

Những nữ tướng thời Hai Bà Trưng trên quê hương Phú Thọ

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra vào mùa xuân năm Canh Tý (40 - SCN) là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân Âu Lạc chống lại thế lực phong kiến phương Bắc. Cuộc khởi nghĩa ấy do bà Trưng Trắc phát động cùng em gái là Trưng Nhị, người có công lao cùng chị và rất nhiều các vị nữ tướng, nữ binh trong hàng ngũ đội quân của hai Bà.
Xem tiếp

Để có thêm những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao

Xem tiếp

Về truyền thuyết mở Nước

Truyền thuyết về Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng đã thông tin cho ta thấy đất nước Việt Nam rộng dài có rừng vàng biển bạc. Nhà nước Văn Lang ra đời, tuy tổ chức xã hội đã thuộc thời kỳ người đàn ông làm chủ (trăm người con trai, có con trai trưởng làm vua) tuy thế ảnh hưởng của xã hội thị tộc mẫu quyền còn rất lớn. Nhà nước được phát triển lên từ tổ chức xã hội của người mẹ Âu Cơ chứ không phải từ người cha Lạc Long Quân. Sau này Vua Hùng thứ sáu cũng truyền ngôi cho người con trai út là Lang Liêu chứ không có truyền thuyết nào tương truyền Vua Hùng truyền ngôi cho các Mị Nương công chúa. Dấu ấn mẫu hệ mạnh nên từ xưa dân ta vẫn có đền mẫu Âu Cơ nguy nga hơn đền thờ Lạc Long Quân. Nhân loại bất cứ đâu cũng là các tổ chức xã hội đầu tiên gồm những người có chung dòng máu mẹ. Thông thường hai thị tộc ghép lại thành một bộ lạc. Theo ước hẹn đàn ông của thị tộc nọ sang giao hoan với đàn bà của thị tộc kia. Buổi đầu của thị tộc loài người chưa nhận thức nổi do giao hoan mà sinh con đẻ cái. Con người khi ấy mới biết mẹ, chưa biết cha. Do vậy mà Tô Tem giáo ra đời. Mỗi dân tộc mới ra đời một vật Tổ để thờ. Mỗi họ người Mường ngày nay vẫn thờ một vật Tổ riêng. Do khoa học phát triển mà giờ đây đồng bào giải thích về vật Tổ mỗi nơi mỗi khác, thí dụ tổ tiên họ chui vào bụi rậm để trốn chạy giặc. Giặc thấy động chưa kịp sục tìm thì thấy con rắn chạy ra nên giặc bỏ đi. Từ đấy họ Đinh thờ con rắn là ân nhân cứu mạng mình.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ TỐ HỮU (1920 - 2020)

DUYÊN XỨ THANH Nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2002) quê ở làng Phù Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ thời kỳ Mặt trận Dân chủ (1936 - 1939). Năm 1946, ông là Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Tại đây nhà thơ gặp gỡ và nên duyên vợ chồng với bà Vũ Thị Thanh (1928- 2012). Cuốn hồi ký “Ký ức người ở lại” của bà Vũ Thị Thanh xuất bản năm 2012, nhưng tác giả của nó không kịp đón nhận đứa con tinh thần của mình. Qua cuốn sách được viết bằng toàn bộ niềm xúc động chân thực của tình vợ chồng tao khang suốt mấy chục năm kề vai sát cánh trong đời tư cũng như hoạt động cách mạng, độc giả càng hiểu thêm một thế hệ đã tự nguyện gắn bó đời mình với lý tưởng chung của dân tộc, cũng như hiểu thêm vì sao sau này Tố Hữu dành cho Xứ Thanh một tình cảm đặc biệt qua nhiều bài thơ da diết tình người, tình đời, tình đất. Trong Tố Hữu toàn tập (Hai tập, Tập I, Nxb Văn học, 2009), tôi tìm được 12 bài thơ viết về Xứ Thanh. Thiết nghĩ, đây là một phần thơ đặc biệt của thơ Tố Hữu. Ít ai viết vê quê hương người vợ thủy chung, yêu dấu nhiều và tha thiết đến như thế: Mẹ Tơm (1961), Làng Thượng (1982), Hà Trung (1986), Cẩm Thủy (1986), Ngọc Lặc (1986), Như Xuân (1986), Nông Cống (1986), Tĩnh Gia (1986), Hoằng Hóa (1986), Quảng Xương (1986), Hậu Lộc (1986), Lam Kinh (2001).
Xem tiếp

NGUYỄN HỮU NHÀN nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa

Sinh năm 1938 quê Tứ Xã, Lâm Thao, từng làm công nhân ở Công ty Vận tải Thủy Vĩnh Phú. Khi Nhà nước cho xây dựng Thành phố Việt Trì là thành phố công nghiệp của miền Bắc năm 1962 ông được điều về Ban Kiến thiết Thành phố. Với tình yêu văn chương nghệ thuật say mê sáng tác và đã có một số tác phẩm được in thế nên khi tỉnh Vĩnh Phú có chủ trương thành lập Hội văn học, nghệ thuật ông đã hào hứng ngay từ ngày đầu tham gia là thành viên Ban vận động thành lập Hội. Rồi sau đó ông chuyển vào công tác tại Ty Văn hóa thông tin tỉnh và phụ trách công tác xuất bản năm 1984. Vừa công tác vừa đắm mình trong sáng tác; ông đã cho ra đời hàng trăm truyện ngắn, hàng chục tiểu thuyết, kịch bản phim, cùng nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa đặc sắc được dư luận bạn đọc cả nước và các nhà khoa học đánh giá cao. Trở thành nhà văn tiêu biểu, hàng đầu của quê hương đất Tổ. Được lãnh đạo tỉnh nể trọng, các thế hệ văn nghệ sỹ, đồng nghiệp quí mến, trân trọng. Bạn viết luôn dành cho ông những cụm từ như: Nguyễn Hữu Nhàn - nhà văn, nhà văn hóa, nhà văn hàng đầu của “Tam nông”, Người cày xới miền đồi; Nhà văn với những trang văn rớm máu; Nhà văn với những hệ lụy khôn lường, Nhà văn một tính cách điển hình yêu quê hương; Người giàu có trên cánh đồng văn hóa. Cõi văn của ông thấm đẫm hồn quê nước Việt...
Xem tiếp

Truyện Kiều trong diễn văn của các Tổng thống Mỹ

Nguyễn Du là nhà thơ luôn vượt lên mọi lời ca ngợi. Tháng 12 năm 1964, tại Berlin (Đức), Hội đồng Hòa bình thế giới đã ban hành Quyết nghị kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du. Gần nửa thế kỷ sau, tháng 10 năm 2013, tại kì họp thứ 37 tại Paris (Pháp), Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) quyết định vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.
Xem tiếp

Thưa Bác, hôm nay…

Có lẽ không cần một tiêu đề văn chương nào khác cho bài viết về tập thơ này của Vũ Kim Liên “Thưa Bác, hôm nay...” Một tiêu đề mộc mạc, giản dị, gần gũi như nội dung hàm chứa, như mục đích mong ước... Lời thưa nửa mệnh đề như mở bất tận, nối tiếp cho bao lời thưa... cho lời kính cáo với Bác Hồ kính yêu về những điều học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cháu con, dân tộc! Mà tập thơ này mới chỉ là hữu hạn nhỏ nhoi trong cái vô hạn của lời thưa!...
Xem tiếp

Sự cần thiết ra đời một Bảo tàng Mỹ thuật vùng đất Tổ

Nói đến Di sản văn hoá phi vật thể của vùng đất Tổ, xưa nay mọi người chỉ nghĩ đến hát Xoan hay lễ hội Đền Hùng mà ít ai nghĩ đến cha ông ta từ hàng ngàn năm trước đã sáng tạo ra một nền mỹ thuật độc đáo để lại đến ngày nay. Nền mỹ thuật ấy thể hiện trên các hoa văn họa tiết trên gốm Phùng Nguyên và trên đồ đồng Đông Sơn, Gò Mun, Đồng Đậu. Cái hay của nền mỹ thuật nguyên thủy này phát triển từ thấp đến cao từ văn hoá bản địa, chứ không hề ảnh hưởng của bất cứ một nền văn hoá nào. Thời cổ đại có những nền văn hoá lớn như văn hoá Lưỡng Hà, văn hoá sông Nin, văn hoá sông Dương Tử, văn hoá đồng Hằng, văn hoá Maya, văn hoá Bách Việt mà dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc duy nhất không bị đồng hoá, bảo tồn và phát triển ở văn hoá Đại Việt cho đến ngày nay. Đỉnh cao của nền mỹ thuật cổ đó là văn hoá Đông Sơn, thể hiện trên các hình vẽ kỷ hà, khắc họa lại cuộc sống lao động, của những cư dân thời cổ đại, canh tác săn bắn, múa ca và cả chiến đấu bảo vệ lãnh thổ. Một nền nghệ thuật đầy sức sáng tạo, thể hiện những tư duy, những minh triết của con người thời cổ. Ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh trên mặt trống đồng Ngọc Lũ chính là thể hiện pho Kinh dịch người Việt xưa. Nếu như đến các triều đại phong kiến sau này nhất là từ thế kỷ thứ ba sau công nguyên, nước ta bị phương Bắc xâm chiếm và đô hộ hơn 1000 năm Bắc thuộc, sự giao thoa và ảnh hưởng của các nền văn hoá khác đến từ Trung Hoa, Ấn Độ và văn hoá Chămpa là lẽ đương nhiên, nhưng văn hoá Đại Việt và các triều sau này vẫn tạo cho mình có một bản sắc riêng. Ví dụ như con rồng Việt Nam có những nét khác biệt con rồng của Trung Hoa, hay mái cong của ngôi đình, đền, chùa Việt Nam cũng có những nét tạo hình riêng biệt...
Xem tiếp

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới trong thơ đất Tổ

Cuộc thi sáng tác VHNT về đề tài: “Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới” do Hội Liên hiệp phụ nữ Phú Thọ phối hợp với Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá những nhân tố mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, trong đó có phụ nữ đất Tổ trong thời kỳ đổi mới trên các lĩnh vực đời sống xã hội thông qua các thể loại VHNT dễ đi vào lòng người.
Xem tiếp

Nghĩ lúc giao thừa cùng Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là một nhà văn tài năng trên văn đàn Việt Nam thời hiện đại. Ông được tôn xưng là “người mở đường tinh anh” trong công cuộc đổi mới văn chương Việt Nam sau năm 1975. Trong những trang văn để lại cho đời của nhà văn quá cố Nguyễn Minh Châu, độc giả cảm nhận được hình ảnh, hương/vị Xuân và Tết cổ truyền dân tộc trong những hình hài khác nhau, hết sức sinh động và gợi nhớ tâm cảm của người cầm bút trước sự xoay vần của thiên nhiên qua bốn mùa
Xem tiếp

Trăng vẫn còn xanh

Họa sĩ Hoàng Hữu là một trong những người có mặt ngay từ đầu thành lập Hội Văn nghệ Vĩnh Phú. Trong năm đầu tiên gây dựng Hội, ở tuổi 31, Hoàng Hữu là một trong ba họa sĩ của tỉnh được Hội Nghệ sĩ tạo hình Việt Nam tổ chức trưng bày tranh ở số 16 phố Ngô Quyền - Hà Nội. Đến xem triển lãm ngày ấy, đến giờ, nhiều người vẫn nhớ tác phẩm Hoa bèo cùng với Ngõ quê treo ở mảng tường ngay lối vào! Các họa sĩ tài năng từng công tác ở Vĩnh Phú ngày ấy như các nghệ sĩ Đặng Thị Khuê, Ngô Quang Nam có lần cho biết, Hoàng Hữu có rất nhiều bìa sách đẹp đóng góp cho các Nhà xuất bản Văn học, Tác phẩm mới, giành giải thưởng quốc gia và quốc tế trong những lần thi sách.
Xem tiếp

Về văn hóa làng nhìn qua trường hợp văn Nguyễn Hữu Nhàn

Xem tiếp

Hình tượng người anh hùng vệ quốc trong văn học viết về chiến tranh thời Trần

Văn học viết về chiến tranh là một trong những dòng chủ đạo xuyên suốt, tạo dựng nhiều đỉnh cao trong toàn bộ tiến trình lịch sử văn học Việt Nam. Khởi đầu của dòng chảy đó chính là mảng văn chương theo khuynh hướng anh hùng ca thời Trần. Đây là thời đại xã hội Đại Việt đã trải qua những sự chuyển biến rất quan trọng, đã bước qua buổi ban đầu xây dựng để chuyển sang giai đoạn bảo vệ chủ quyền và củng cố sức mạnh của đất nước. Đó cũng là giai đoạn chứng kiến sự vận động và phát triển của các hệ tư tưởng, chủ yếu là Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo theo các xu thế khác nhau.
Xem tiếp

Nhà giáo nhân dân Cù Thị Hợp với quê hương đất Tổ

Cô giáo Cù Thị Kim Hợp sinh năm 1944, quê ở xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ nhưng suốt những năm tháng tuổi thơ, tuổi học trò cô lại gắn bó với mảnh đất thị xã trung du - thị xã Phú Thọ thân thương. Thời kỳ học lớp 4, lớp 5 cô đã tham gia dạy bình dân học vụ, xóa mù chữ tại những lớp học “úp thúng” cho người dân nghèo thị xã. Thời kỳ học trường Cấp 3 Hùng Vương (nay là trường THPT Hùng Vương), vừa đi học, vừa đi làm, cô dạy lớp vỡ lòng, dạy bổ túc văn hóa cho thanh niên đường phố.
Xem tiếp

Căn cứ Tiên Động - di tích tiêu biểu của phong trào Cần Vương trên đất Phú Thọ

Nguyễn Quang Bích (1832 -1890) vốn dòng dõi họ Ngô, hiệu Ngư Phong, người làng Trình Phố, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình (khi còn nhỏ ông được một nhà họ Nguyễn nuôi cho ăn học nên mang họ Nguyễn). Năm 1861 ông đỗ cử nhân nhưng không ra làm quan, ông ở nhà mở trường dạy học. Năm 1869 ông đỗ Đình Nguyên Hoàng Giáp và lần lượt giữ các chức vụ quan trọng trong triều đình. Suốt thời gian làm quan ông là vị quan thanh liêm chính trực, ân đức, một văn thân yêu nước quên mình vì nghĩa lớn. Ông là vị tướng đầy lòng nhân ái, đồng cam cộng khổ, yêu thương tướng sĩ, trọng kẻ có công, kính người có đức. Nhân dân địa phương vẫn gọi ông bằng hai từ “Hoạt Phật” (Phật sống). Ông là linh hồn của cuộc khởi nghĩa Tiên Động xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

Thầy giáo Dương Huy Thiện say mê nghiên cứu văn hoá dân gian

Xem tiếp

VŨ MẠNH CƯỜNG - sức cám dỗ của cuộc sống nhân sinh

Tôi đã lang thang qua những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường, len lỏi vào những suy nghĩ của anh, khám phá kỹ lưỡng những điều anh ghi nhận và cảm thấy thích thú.
Xem tiếp

“Đi tìm” một tập thơ giàu tư tưởng nhân văn

"Đi tìm” là tập thơ thứ năm của tác giả Nguyễn Phúc Nghị kể từ năm 2006 đến năm 2018 (Đất lành - 2006; Miền thơ dại - 2007; Vàng thu - 2010; Cánh cò - 2013; Đi tìm - 2018). Tất cả các tập thơ trên đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Vậy là trung bình cứ hai năm ông lại trình làng một “Đứa con tinh thần” của mình mà đứa con nào cũng khỏe khoắn cả về thể chất lẫn tinh thần... Chứng tỏ ở ông có một bút lực dồi dào. Đọc thơ của Nguyễn Phúc Nghị người ta dễ nhận thấy ở đó sự bình dị, nhân từ, không quá mộng mơ nhưng cảm xúc lại thăng hoa. Nhiều chuyện đời thường mà thẳm sâu tình nghĩa, không kinh viện, hàn lâm nhưng giầu tính triết lý nhân sinh và chất nhân văn cao đẹp ở đời... Đó là tư tưởng ngợi ca con người và cuộc sống.
Xem tiếp

Đất rừng Yên Lập - tổng quan về đặc sản núi rừng Yên Lập

"Đất rừng Yên Lập” là tập sách đầu tay in riêng của nhà giáo, thạc sĩ Trần Quang Minh - hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, hội viên Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam... Tập sách dày 168 trang, bìa đẹp, khổ 14,5 x 24,5cm, Nxb Hội Nhà văn xuất bản tháng 8 năm 2019.
Xem tiếp

Văn học nghệ thuật với phụ nữ nói chung và phụ nữ các dân tộc thiểu số nói riêng

Đã từ lâu văn học nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó làm cho con người sống với nhau tốt hơn, ý nghĩa hơn tạo ra những thành quả tuyệt vời cho nhân loại cũng từ văn học nghệ thuật chân chính.
Xem tiếp

“Trăng khuyết” khát vọng tình yêu và hạnh phúc (Thơ Tigon Tím - Nxb Hội Nhà văn)

"Trăng khuyết” (Nxb Hội Nhà văn - 2019) - Đây là tập thơ thứ hai của Vũ Thị Hải Yến (bút danh Tigon Tím). Tập thơ có 72 bài, tác giả viết những năm gần đây gửi gắm vào 140 trang sách gửi tới bạn đọc yêu thơ, những thông điệp trong “Trăng khuyết”.
Xem tiếp

Hạt nhân của mọi tác phẩm văn học, nghệ thuật

Ở nước ta, người nói sớm nhất về nhân cách là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong Tuyên ngôn của Liên hiệp thuộc địa, Người đề xướng vấn đề “Phẩm giá con người”; và trong lời kêu gọi đăng trên báo “Người cùng khổ”, Người đưa lên hàng đầu mục tiêu “Giải phóng con người”... Giá trị cao nhất của mọi giá trị văn hóa là Con Người. Sự hoàn thiện nhân cách con người là chiến thắng lớn nhất của văn hóa.
Xem tiếp

Miền quê núi - tình yêu bất tận trong “Hương mạy may” của Trần Thị Nương

Tôi đã từng được đọc thơ Trần Thị Nương về nhiều chủ đề: Thơ về tình yêu đôi lứa và tình yêu nhân loại; về những trải nghiệm cuộc đời không ít thăng trầm; về mọi nỗi niềm riêng trong cuộc sống và ước vọng không ngưng nghỉ của một tâm hồn luôn đi kiếm tìm sự hài hòa trong cái đẹp và hạnh phúc ở tầm cao lý tưởng...
Xem tiếp

Nguyễn Xuân Ngọc - từ hành trình trải nghiệm đến chiêm nghiệm cõi vô thường

Lần đầu tiên tôi (và thi sĩ Trần Hòa Bình) “hội ngộ” trực tiếp với Nguyễn Xuân Ngọc (cùng đôi ba bạn sinh viên trẻ trong khóa 1983 - 1987) lại ở... quán chiếu Xuân Hòa. Giữa cái không khí đời thường pha chút “nghệ sĩ” dân dã giữa thầy - trò ở thị trấn Xuân Hòa hoang sơ khi ấy, tôi thầm hỏi: Ngọc có làm thơ không? Ngập ngừng trong ánh mắt pha chút rụt rè, Ngọc lễ phép: Dạ, có ạ ! Em rất thích làm thơ, nhưng chưa cho và chưa đọc ai nghe bao giờ! Ngại lắm !!! Trần Hòa Bình hồ hởi: Thế thì tốt rồi. Mai, cậu chép một chùm đưa tôi và thầy Thanh đọc nhé. Sắp tới, phải tham gia đêm thơ chào mừng “Ngày sinh viên Việt Nam” của trường đấy (9/1/1985). Cần lắm những “nhà thơ Xuân Hòa” như các cậu! Nào, nâng cốc chúc cho cuộc kỳ ngộ giữa các nhà thơ! Cứ gọi thế cho... oai (!)
Xem tiếp

Chiến đấu kiên cường, đời thường tỏa sáng

Trong 5 năm liền (2015 - 2019), tác giả Bùi Ngọc Quế vừa viết văn, vừa đi khắp trong Nam, ngoài Bắc tìm những tư liệu quý hiếm về chiến trường xưa, về những người đồng đội cũ còn sống, và cả những người đã anh dũng chiến đấu hy sinh nằm lại chiến trường. Tháng 5/2019, tác giả đã cho xuất bản tập truyện và ký “Người đánh thức đội Nghê”, tập sách dày 402 trang, bao gồm 2 mảng đề tài:
Xem tiếp

Đỗ Ngọc Dũng một “Cây cọ” Trung du

Cách đây 7 - 8 năm, khi họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng lần thứ ba tổ chức triển lãm cá nhân, một số đồng chí lãnh đạo Trung ương cùng nhiều anh chị em văn nghệ sĩ ở Thủ đô và các tỉnh đến dự khai mạc, xem tranh. Khi ấy, bạn bè biết đến Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Phú Thọ không chỉ bởi tính cách quảng giao, mà nhiều người “nể” Đỗ Ngọc Dũng bởi anh là một trong các họa sĩ sống xa các trung tâm mỹ thuật lớn nhưng vượt thoát được tầm mức “tỉnh lẻ”. Anh đã có tác phẩm tham gia một số triển lãm quốc tế, có tranh lưu trữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Không có sự trì trệ, buồn tẻ, tranh Đỗ Ngọc Dũng luôn cập nhật, giữ lửa sáng tạo bằng trái tim nghệ sĩ, khi mà tưởng như cương vị quản lý, nhịp điệu công chức choán hết thời gian làm nghệ thuật. Xem triển lãm, Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam ghi sổ lưu niệm: “Gánh vác trọn vẹn cả việc chung và việc riêng, một phòng tranh chững chạc, đẹp là món quà không gì sánh được của họa sĩ Phú Thọ - Đỗ Ngọc Dũng với giới mỹ thuật Việt Nam và công chúng Thủ đô”.
Xem tiếp

Đi tìm thời gian đã mất

Trong bản thảo lần đầu sau chuyến đi thực tế Bình Phước tháng 7-2018, tiểu thuyết có nhan đề Khoảng trời Nghĩa Đức. Nhà văn Cầm Sơn có nhờ các bạn văn (trong đó có tôi) đọc góp ý. Cẩn thận hơn, ông còn tổ chức một chuyến về Hưng Yên (quê gốc), gặp gỡ các văn nghệ sỹ ở Hội VHNT tỉnh nhà, với thiện ý bản thảo được chính những người ở quê hương “bảo hành”. Là người có thể nói theo sát quá trình viết Khói đỏ, tôi muốn có đôi lời chia sẻ với đông đảo bạn đọc về cuốn tiểu thuyết thứ hai của n
Xem tiếp

“Đếm sao” thi phẩm vượt trội trong hành trình thơ Kim Dũng

Thường thường sự thăng hoa trong sáng tác văn học nghệ thuật tỷ lệ thuận với nền tảng trải nghiệm văn hóa có được của tác giả, nếu sự trải nghiệm văn hóa của tác giả thâm sâu thì tác phẩm mới có hồn, mới đem đến khoái cảm cho người đọc, ngược lại thì tác phẩm rất dễ là cái nửa vời, thậm chí chỉ là con số không. Trải nghiệm văn hóa nói đây không chỉ riêng chuyện chữ nghĩa mà là nói về một trải nghiệm, vốn sống, cái kho trải nghiệm cần có để sáng tạo, từ sự sống hết mình của mọi cung bậc tình đời, đó là phong độ, màu sắc, nội hàm tri thức kiến văn tích tụ từ cuộc đời để nhà thơ làm nên mình, làm nên tác phẩm. Ở bài thơ “Đếm sao” cảm hứng sáng tạo nội tâm sự lựa chọn đề tài định hướng, sự đam mê với một tình yêu nghệ thuật cháy bỏng khi ngồi viết.
Xem tiếp

Những ngày xưa neo giữ

Xem tiếp

Những chuyện vui buồn trong thi cử ngày xưa

Ngày nay học sinh đi thi, ngồi trong những ngôi trường khang trang sạch đẹp, đèn điện sáng choang, quạt trần vù vù quay tít hay máy lạnh chạy êm ru, làm sao có thể hình dung được nỗi cực khổ của ông cha ta ngày trước khi mang lều chõng đi thi.
Xem tiếp

“Mầm đắng” - thân phận người phụ nữ vùng cao qua truyện ngắn của Tống Ngọc Hân

Sinh ra và lớn lên tại một làng quê bên bờ sông Hồng thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nhưng lại lập nghiệp trên mảnh đất Sa Pa nổi tiếng là địa danh du lịch của tỉnh biên giới Lào Cai - nơi “Con sông Hồng chảy vào đất Việt”, với vẻ ngoài mộc mạc mà cá tính ít ai ngờ Tống Ngọc Hân lại là người đàn bà đầy nữ tính. Những trang viết của chị, đặc biệt là những nhân vật của chị cũng luôn chứa đựng nhiều nỗi niềm, sự trắc ẩn giới tính tinh tế và sâu sắc
Xem tiếp

Mấy lời mở sách hay là nói thêm về TRẦN THỊ NƯƠNG

Vâng! Đúng thế. Đây chỉ là ít dòng nói thêm về Trần Thị Nương, tác giả của tuyển thơ “Bay về phía mặt trời”. Tôi chỉ nói thêm, vì những gì cần nói về thơ Trần Thị Nương, các đồng nghiệp của tôi đã nói ở phần cuối cuốn sách rồi. Tôi chỉ bổ sung thêm những gì mà họ không nói.
Xem tiếp

Thơ, văn xuôi, và những kết hợp nghệ thuật

Trong quan niệm mang tính “cổ điển” của lí luận văn học Nga - Xôviết, một tác phẩm văn học bất kì nào đó không nằm ngoài cái khung ba phương thức - thể loại: trữ tình, tự sự và kịch. Đại để, tác phẩm văn học, nếu không là thơ thì sẽ là văn xuôi (văn xuôi nghệ thuật - để phân biệt với văn xuôi chính luận và các dạng văn xuôi khác mà ta không thể đưa vào trong cùng khái niệm “văn học”) hoặc là kịch. Cái nhìn phân xuất của lí luận là như vậy, nhưng trên thực tế, đã, đang và sẽ tiếp tục hình thành những tác phẩm mà ta không thể nói xác quyết rằng chúng là đại diện “trong suốt” của bất cứ thể loại nào. Sự kết hợp, trộn lẫn, xuyên thấm giữa những yếu tố hình thức và “cái nhìn bên trong” của các thể loại khác nhau trong cùng một tác phẩm, ở những mức độ đậm nhạt nhất định, đã cho ra đời những sản phẩm “là nó, nhưng đồng thời không chỉ là nó” khá đặc sắc. Trong khuôn khổ bài viết này, chỉ xin được bàn qua về thơ, văn xuôi - nói cụ thể là “truyện” - và những kết hợp nghệ thuật giữa chúng.
Xem tiếp

Nhà thơ Kim Dũng trong góc nhìn bầu bạn văn chương

Nhà thơ Kim Dũng – người con của làng Bạch Hạc – dải đất ven sông trù phú, nơi được thiên nhiên ưu đãi hút mật phù sa nuôi đất, nuôi người để mỗi người nông dân Bạch Hạc – trong đó có ông lớn lên, tồn sinh trong khó khăn mà vẫn đầy nghị lực, vượt lên trong đời sống. Phải chăng do trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt với bom rơi đạn nổ trong những tháng ngày giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, tập trung hỏa lực phá hủy cầu Việt Trì và thành phố trung du - thành phố công nghiệp non trẻ của miền Bắc XHCN mà thầy giáo trẻ Kim Dũng thấy mình mắc nợ với quê hương, mắc nợ với những người thân của mình nơi tuyến lửa bảo vệ Tổ quốc khi ông ở lại địa phương làm nghề dạy chữ, truyền thụ kiến thức cho lớp lớp học sinh mà trong lòng luôn canh cánh ân tình đáp đền, trả nghĩa non sông? Nỗi niềm suy tư luôn đầy ắp ấy cứ thôi thúc ông bật lên những câu thơ, lời thơ chan chứa nghĩa tình. Chỉ thế thôi, thuở ấy, ai dám nghĩ ông sẽ trưởng thành, trở thành nhà thơ như sau này? Sông có khúc, người có lúc, thời gian làm công việc “trồng người” không nhiều, ông kinh qua nhiều vai trò hoạt động khác trong các cơ quan văn hóa, báo chí... Nhưng cái hồn thơ, cái chất thơ thì cứ mỗi ngày thêm đậm đà, thêm sâu sắc, lúc thì ào ạt tuôn trào, lúc âm ỷ nung nấu, ngấm vào máu thịt làm nên một Kim Dũng đa dạng cảm xúc, phong phú sắc thái thi ca như bây giờ.
Xem tiếp

Chống cơ hội trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước qua tiểu thuyết “Vùng xoáy” của nhà văn Vũ Quốc Khánh

Xem tiếp

Xã hội hóa các hoạt động văn học, nghệ thuật: Thực trạng và vấn đề

Xem tiếp

Truyện ngắn Nguyễn Hữu Nhàn Lưu giữ cái đẹp và lòng nhân ái

Xem tiếp

Những lời chúc Tết năm Hợi của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, Người còn là một nhà văn hóa, một nhà thơ lớn. Trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng của mình Chủ tịch Hồ Chí Minh làm rất nhiều thơ. Bên cạnh tập Nhật ký trong tù và nhiều bài thơ khác, Người còn để lại cho chúng ta những bài thơ chúc Tết với biết bao tình cảm ấm áp yêu thương.
Xem tiếp

Trái muộn nhưng đã chín...

Con số 10 biểu trưng cho mười ngón tay trên hai bàn tay người (“Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”). Tôi quý người đồng hương Hà Tĩnh Nguyễn Hùng Sơn. Anh là thương binh nặng (hạng 2/4), vài ba năm nay sức khỏe có phần giảm sút nhiều.
Xem tiếp

Hình ảnh người công nhân lao động trong thơ Đất Tổ

Cuộc thi sáng tác văn học đề tài: “Công nhân lao động Phú Thọ trong thời kỳ mới” do Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, chỉ trong một thời gian ngắn (12/2017 - 10/2018) đã có 58 tác giả trong và ngoài tỉnh gửi đến Ban tổ chức với 189 tác phẩm dự thi.
Xem tiếp

Quá trình tiếp thu lý luận âm nhạc nước ngoài trong dòng chảy âm nhạc mới Việt Nam

Âm nhạc phương Tây du nhập vào Việt Nam từ nửa sau thế kỷ XIX. Cụ thể là từ năm 1861, khi xuất hiện các dàn nhạc kèn đồng - ban nhạc nhà binh Pháp tại Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Huế...
Xem tiếp

Đôi điều về hóa vàng mã quan niệm và lễ tục Việt Nam

Theo “từ điển Tiếng Việt” của Viện Ngôn ngữ, vàng mã: Vàng và Mã. Vàng: đồ làm bằng giấy giả hình thoi, vàng lá dùng để hoá cúng người chết theo tập tục dân gian. Mã: đồ làm bằng giấy giả như đồ dùng thật để hoá cúng cho người chết theo tập tục dân gian.
Xem tiếp

“Treo năm tháng lên” - thơ Vũ Thanh Thủy cuộc dạo chơi trong cõi đa đoan

Bận công tác xa, tôi nhận được tập thơ “Treo năm tháng lên” của tác giả Vũ Thanh Thuỷ (Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ) gửi tặng có phần hơi muộn. Thương tập thơ vượt hơn hai ngàn cây số vào Nam, trong một buổi chiều, tôi đọc liền một mạch từ đầu đến cuối 45 bài thơ trong gần 80 trang sách, để ít ra cũng có câu cảm ơn cho có đầu có đũa.
Xem tiếp

Hát Trống quân làng Hữu Bổ - Di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng vùng Đất Tổ

Phú Thọ miền đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, vùng đất Tổ đã chứa đựng kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, phản ánh tâm hồn, trí tuệ, tinh hoa văn hóa truyền thống của ông cha ta. Trong đó, hát Trống Quân là một loại hình dân ca độc đáo, là di sản văn hóa phi vật thể quý giá của vùng đất Tổ Vua Hùng.
Xem tiếp

Nhân vật bi kịch hạnh phúc tình yêu trong truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau 1975

Sau 1975, Nguyễn Minh Châu viết nhiều hơn về đề tài tình yêu, đặc biệt là ông dành một địa hạt riêng để viết về bi kịch tình yêu. Nếu như trước năm 1975, ông xây dựng các nhân vật của mình gắn liền với chiến tranh và tình yêu thời chiến mang vẻ đẹp hùng tráng của thời kỳ cổ vũ cách mạng và khơi dậy mạch nguồn niềm tin cho những chiến sĩ ra trận; thì đến sau năm 1975, Nguyễn Minh Châu đóng vai trò là một trong số những nhà văn tiên phong trong phong trào đổi mới.
Xem tiếp

Nguyễn Vũ Hậu với hành trình đi tới “Tháng Chạp hình cánh cung” (Đọc tập thơ “Tháng Chạp hình cánh cung” - Nxb Văn học của Nguyễn Vũ Hậu)

Độc giả Phú Thọ và một số tỉnh Quân khu 2 khá quen thuộc với cái tên Nguyễn Vũ Hậu. Với gần 10 năm là phóng viên báo Quân khu 2, cộng tác viên của nhiều tờ báo khác, Nguyễn Vũ Hậu đã để lại trong lòng độc giả nhiều ấn tượng với những tác phẩm báo chí của mình, đặc biệt là ảnh nghệ thuật báo chí. Trở thành hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ dăm năm nay, anh đã có bước bứt phá trên con đường tìm kiếm cái Đẹp của mình.
Xem tiếp

Đôi điều về “Đổi mới giờ dạy - học Ngữ văn bằng hình thức sân khấu hóa”

Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ số 376 (4/2018), trong Văn học nhà trường có in bài “Đổi mới giờ dạy - học Ngữ văn bằng hình thức sân khấu hóa” của Nguyễn Thế Lượng. Tôi là nhà giáo dạy Ngữ văn đã nhiều năm, lại xa bục giảng đã 18 năm, một thời gian không phải là dài nhưng đổi mới là cần thiết và cấp thiết nhưng đổi mới như thế nào là vấn đề cần phải cân nhắc, thận trọng, xin được tham gia góp đôi điều.
Xem tiếp

Một vài tâm tư về phát triển hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ (*)

Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ được thành lập, theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 2007, với mục đích củng cố hoàn thiện tổ chức Hội Nhà văn, xây dựng các Chi hội là cánh tay nối dài, là vệ tinh của Hội trong lĩnh vực chuyên môn, giúp tăng cường cổ súy các sáng tác văn học, định danh các giá trị văn chương ở vùng đất Cội nguồn, nơi thủ đô của Văn nghệ kháng chiến, nơi duy nhất có hai phi vật thể văn hóa của nhân loại được UNETSCO công nhận, làm sâu sắc sự gắn bó chuyên ngành với Hội LHVHNT địa phương, giữ vai trò chủ lưu trong văn học, phục vụ tốt cho các nhiệm vụ chính trị về sáng tác và quảng bá các tác phẩm có giá trị theo hướng chân - thiện - mỹ. Ngoài ra được ủy thác của Hội Nhà văn trong việc động viên thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, cha già mẹ héo, hiếu hỉ...
Xem tiếp

“Không gian nhà Việt Nam” - sản phẩm du lịch văn hóa ấn tượng

Về với Quảng Nam mảnh đất hiện có tới 3 Di sản văn hóa phi vật thể thế giới được Unesco công nhận, có một điểm du lịch du khách không thể không tới tham quan đó là “KHÔNG GIAN NHÀ VIỆT NAM - VINAHOUSE SPACE” (xã Điện Minh, huyện Điện Bàn). Đây là sản phẩm du lịch khá độc đáo, góp phần làm phong phú thêm văn hóa xứ Quảng.
Xem tiếp

Văn chương kịch không nên nhiều lời

Thể loại kịch nói của nghệ thuật sân khấu nước ta được du nhập từ châu Âu hồi đầu thế kỷ XX, trước hết từ kịch chủ nghĩa cổ điển Pháp, ảnh xạ vào một số người yêu thích nó theo con đường thưởng thức trên những tác phẩm văn học kịch,
Xem tiếp


Thể loại kịch nói của nghệ thuật sân khấu nước ta được du nhập từ châu Âu hồi đầu thế kỷ XX, trước hết từ kịch chủ nghĩa cổ điển Pháp, ảnh xạ vào một số người yêu thích nó theo con đường thưởng thức trên những tác phẩm văn học kịch, còn những yếu tố khác cảm nhận một cách gián tiếp và lơ mơ. Chính vì sự “bắt chước” hồn nhiên ấy nên văn học kịch nước nhà đã không tránh khỏi những nhược điểm đáng tiếc; mà một trong những nhược điểm trầm trọng nhất ấy là tệ “nhiều lời”, ít hành động và quá ít những khoảng trống dành cho sáng tạo ngẫu hứng của diễn viên đóng vai kịch.
Xem tiếp

NGÔ THÁI VỚI “VỚT TRĂNG”

Ông là cựu thanh niên xung phong (TNXP), hàng chục năm lăn lộn trên chiến trường Lào, giúp bạn trong cuộc chiến tranh cứu nước của dân tộc hoa Chăm pa. Đã ở tuổi 78, ông còn rất khỏe, nhanh nhẹn, minh mẫn lạ lùng. Ai gặp lần đầu sẽ rất khó đoán đúng tuổi ông. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương kiêm Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Phú Thọ. Với ông công việc và thơ như một thứ linh dược giúp ông vui hơn, khỏe hơn và trẻ hơn tuổi rất nhiều.
Xem tiếp

CÁI THỰC VÀ NHỮNG HOÀI NIỆM THĂNG HOA TRONG THƠ HỒNG ĐÀ

Thơ Hồng Đà hai tập: “Ngày ấy đầu rồi” xuất bản năm 2003 và “Gọi đêm” xuất bản năm 2015, với 95 bài thơ, bằng các thể loại: lục bát, 5 chữ, 6 chữ, 7 chữ, 8 chữ, thơ tự do... tác giả động đến nhiều đề tài, từ gia đình, người thân, bè bạn đến thế sự, từ lãnh tụ, danh nhân đến danh lam thắng cảnh, từ Đền Hùng Đất Tổ đến biển đảo...
Xem tiếp

Đào Kim Chuyên - đi từ không đến có

Ông bà ta từng nói “Phụ nữ tuổi Ngọ là chúa long đong”... không biết mức độ chuẩn xác của câu nói này như thế nào, nhưng, với trường hợp của Đào Kim Chuyên thì quả thật - con đường mà chị lựa chọn thật không mấy suôn sẻ. Sinh năm 1978, sau khi có được tấm bằng Cao đẳng Thư ký văn phòng trong tay, Chuyên chạy khắp nơi mà vẫn không tìm được việc làm.
Xem tiếp

Từ tự bạch, tự vui đến tịnh lòng

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh lại đặt tên tập thơ mới nhất của bà là “Hát trước hoàng hôn”. Hẳn là người phải an nhiên, tự tại và có phần thư thái, lạc quan, quên tuổi tác nữa, bà mới có một tâm thế mà đặt tên cho đứa con tinh thần thứ mười như vậy?
Xem tiếp

Thời gian nghệ thuật trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Thời gian nghệ thuật là sản phẩm sáng tạo của tác giả bằng các phương tiện nghệ thuật nhằm làm cho người thưởng thức cảm nhận được ở nhiều cung bậc tâm trạng khác nhau: hoặc hồi hộp đợi chờ tương lai, hoặc thanh thản vô tư với hiện tại hoặc đắm chìm trong quá khứ. Thời gian nghệ thuật hàm chứa quan niệm nghệ thuật của nhà văn về con người và thế giới.
Xem tiếp

“Đường mới mùa xuân” - Tập truyện ký làm theo lời Bác của nhà văn Vũ Quốc Khánh

Nhà văn Vũ Quốc Khánh thành công ở nhiều thể loại văn học, đặc biệt là tiểu thuyết viết về đề tài chiến tranh và đồng bào các dân tộc miền núi, ở thể loại này ông đã dành nhiều giải cao của Trung ương như tập tiểu thuyết “Seo Sơn” đạt giải Ba, không có giải Nhất cuộc thi tiểu thuyết 2011 - 2015 của Hội Nhà văn năm 2015; tập tiểu thuyết “Phía sau trận chiến” đạt giải Ba cuộc thi tiểu thuyết về đề tài cách mạng và kháng chiến 1930 - 1975 của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức.
Xem tiếp

Nhà giáo làm thơ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa nước sông Hồng (Trực Ninh - Nam Định), nhưng Nguyễn Thanh Bình lại bén duyên với vùng trung du đất Tổ. Việt Trì - Phú Thọ là nơi thầy công tác, cống hiến tuổi xuân và tri thức của mình, dìu dắt các thế hệ sinh viên, con em đồng bào các dân tộc thiểu số, dưới mái Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.
Xem tiếp

Một cây bút dung dị của vùng quê đất Tổ

Nhân dịp nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn - Trưởng Chi hội nhà văn Việt Nam tỉnh Phú Thọ tròn 80 tuổi, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, giới thiệu tập sách “Nguyễn Hữu Nhàn - Quê hương và bầu bạn” do Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ xuất bản năm 2017. Nhiều bài viết, tham luận của các nhà văn trong và ngoài tỉnh đã gửi đến thể hiện niềm kính trọng đối với nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn. Tạp chí VNĐT xin chọn đăng một trong những bài viết đó là “Một cây bút dung dị của vùng quê đất Tổ” của tác giả Vũ Thị Thanh Minh và bài thơ “Dám và không dám” của nhà thơ Nguyễn Đình Phúc. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem tiếp

Không nên thoát ly văn bản khi giảng thơ trong văn học nhà trường

Kể từ khi bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh được đưa vào SGK ngữ văn lớp 12 THPT, thì trên diễn đàn văn học nhà trường đã có rất nhiều các chuyên gia văn học viết lời giảng bình để cung cấp văn mẫu cho học sinh. Xét về nội dung bài thơ, thì hầu hết các bạn viết ai cũng cho rằng, Sóng là lời bộc bạch giãi bày tâm trạng của người con gái khi đến với tình yêu.
Xem tiếp

TÁC GIẢ NHIẾP ẢNH NGỌC KỲ - MỘT PHONG CÁCH SỐNG

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi tôi mới làm quen với làng Văn nghệ tỉnh nhà (tỉnh Vĩnh Phú), thì nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngọc Kỳ đã là “một tên tuổi - một gương mặt thân quen nổi trội”. Ông là một trong số ít tay máy cự phách của chuyên ngành nhiếp ảnh báo chí và nghệ thuật; là một “tay anh chị” có gu ăn chơi đẳng cấp.
Xem tiếp

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TẠP CHÍ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT ĐỊA PHƯƠNG: ĐÔI ĐIỀU TRĂN TRỞ

Vừa qua, tại Hưng Yên, Nhóm hợp tác phát triển VHNT khu vực Đồng bằng sông Hồng mở rộng đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Nâng cao chất lượng Tạp chí Văn học nghệ thuật địa phương”. Hội thảo do Hội VHNT Hưng Yên chủ trì tổ chức. Tới dự hội thảo có nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng Chủ tịch, Tổng Biên tập tạp chí và các văn nghệ sĩ đến từ 14 tỉnh như: Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Yên Bái, Phú Thọ.
Xem tiếp

NHỮNG MẢNH VỠ SỐ PHẬN

Truyện ngắn Ấy là giọt nắng (Báo Văn nghệ số 14, ra ngày 8-4-2017) của Đỗ Xuân Thu có cái nét gọn ghẽ, nó khá tiêu biểu cho sở trường của người viết - quen nhìn những cái “vừa khoảng”. Nhưng lại có cái kết không tuân thủ truyền thống khi cô gái Trang - nhân vật chính - có con với chú rể (sau khi dì ruột, vợ của chú mất). Một số bạn đọc đã có những ý kiến trái chiều về truyện này, trong phạm vi tôi nghe được. Riêng tôi thì cứ nghĩ, văn chương không nhất thiết phải đúng như cuộc đời.
Xem tiếp

LÀM THEO GƯƠNG BÁC: KẾT QUẢ TỪ MỘT CUỘC THI

hủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, là anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Người đã sáng lập cả một thời đại mới của đất nước, dân tộc, có sức tỏa sáng đến mọi kiếp người, làm thay đổi đến từng số phận, từng ngõ ngách của đời sống. Một nhân cách như thế, hẳn nhiên Bác có sức hút kỳ lạ với mọi người, với mọi nền văn hóa, mọi tài năng văn học nghệ thuật. Như chúng ta đã biết, sau Tố Hữu, Chế Lan Viên là người viết nhiều và thành công nhất về Bác....
Xem tiếp

ĐỖ NGỌC DŨNG: CHẤT NGHỆ TRONG MỘT CON NGƯỜI

Không biết có phải do cầm tinh con Chuột - Canh Tý hay không mà với họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng - người đối diện luôn có cảm giác anh tinh nhanh trong từng việc nhỏ. Từ công việc đến đời sống hàng ngày, cái gì anh cũng nhanh. Nhanh nhạy và khéo léo. Suy nghĩ nhanh, nói nhanh, làm nhanh và cả... ăn cũng nhanh. Tiết kiệm tối đa thời gian cho công việc mà anh yêu thích - đó cũng là một cách để thể hiện và làm mới mình - đặc biệt là trong hoạt động nghệ thuật.
Xem tiếp

“CHIM LẠC” CÓ PHẢI LÀ CHIM VẬT TỔ?

Con chim Lạc thường thấy trong hoa văn trống đồng, thạp đồng... từ đó người ta quan niệm nó là con chim “vật Tổ” trong Tô Tem của người Việt cổ. Tuy nhiên, trong các kiến trúc đình, chùa, miếu người ta thường chỉ khắc, đắp, vẽ hình Long, Ly, Quy, Phượng. Vậy con nào là con vật Tổ?
Xem tiếp

THƠ - LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TÁC PHONG BÁC HỒ

Triển khai hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ: Báo chí tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã tổ chức cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Bác Hồ”.
Xem tiếp

Nghệ thuật hợp xướng

Hợp xướng là loại hình nghệ thuật được diễn tả bằng giọng hát của con người, tiếng Anh: Choir, Đức: chor, Pháp: choeur. Hợp xướng bao gồm nhiều giọng, nhiều bè, là nghệ thuật biểu diễn tập thể, đòi hỏi sự thống nhất cao về kĩ thuật hát, nội dung tư tưởng chủ đề, xử lý sắc thái và hình tượng âm nhạc chứa đựng trong tác phẩm. Với đặc tính riêng biệt về sự phong phú về màu sắc âm thanh giọng của con người, hợp xướng dễ tiếp nhận, gần gũi và cảm hóa được tâm hồn người thưởng thức ở mọi lứa tuổi.
Xem tiếp

Đồng điệu trong nhịp đập con tim

Ngay trong “Lời nói đầu” của “Nhịp đập con tim”, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Dương Huy Thiện đã bộc bạch: “Tôi không có ý định làm thơ và cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có thơ hay. Nhưng có lúc thơ vô tình đến, gợi nhớ, gợi thương, gợi kí ức xa xăm khiến tôi rung động, vui thích, chợt vui, chợt buồn,... thì đặt bút tập chắp vần, cốt sao ghi chép lại cuộc sống muôn hình vạn trạng với mong muốn: điệu tâm hồn đi tìm hồn đồng điệu mà lại thuyết phục được, chinh phục được những tâm hồn không đồng điệu, còn làm thế nào để mỗi chữ, mỗi lời giằng buộc, xoắn quyện hồn tôi với buồn vui mơ hồ xa xăm không dứt...
Xem tiếp

Theo những dấu mùa cùng “Bếp lửa tuổi thơ”

rên tay tôi là tập tản văn “Bếp lửa tuổi thơ” - tập sách đầu tay của thầy giáo trẻ Nguyễn Thế Lượng (trường trung học phổ thông Hạ Hòa), hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Phú Thọ. Sách do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành tháng 6-2017, dày 162 trang. Cuốn sách có bìa khá đẹp, khổ 13x19 xinh xắn, dung lượng vừa phải rất phù hợp với mọi lứa tuổi độc giả. Tôi đã đọc Nguyễn Thế Lượng khá nhiều trên các báo chí Trung ương và địa phương nhưng để thành tập, có hệ thống, định hình tên tuổi thì đây là tập sách đầu tiên của anh.
Xem tiếp

Dòng chảy thơ ca về hình tượng người anh hùng liệt sỹ

Thơ ca viết về chiến tranh luôn dành một vị trí trang trọng để ngợi ca hình tượng người anh hùng liệt sỹ. Họ là những người xông pha nơi chiến trường ác liệt, đối mặt với kẻ thù nơi tuyến đầu để cho đất nước được Độc lập. Trong hoàn cảnh chiến đấu dưới làn mưa bom bão đạn của kẻ thù, không ít những người lính đã hi sinh anh dũng, nằm lại nơi chiến trường. Hình ảnh ấy đã tạc vào dáng hình đất nước và trở thành bức Tượng đài bất hủ trong thơ ca kháng chiến.
Xem tiếp

NHỮNG NGẢ ĐƯỜNG BÌNH YÊN MÀU LÁ CỌ

Trên đất nước Việt Nam, không phải chỉ Phú Thọ có cây cọ và là tỉnh trung du duy nhất, nhưng hễ nói đến trung du và cây cọ là hầu như ai cũng hình dung về nơi mà tỉnh lỵ ở ngã ba sông và màu xanh, tán xòe của cọ như một đặc trưng, biểu tượng của đất này. Ca khúc thiếu nhi “Đi học” là bức tranh thanh bình, tuyệt đẹp về miền thơ ấy.
Xem tiếp

TRẦN QUANG MINH với “Bà ra thành phố”

Sinh ra trên một miền quê có núi có đèo, có khe có suối, anh có cái tinh tế, nhẹ nhàng của người miền xuôi, cái đôn hậu, chân chất của người miền núi. Anh điềm đạm, sâu sắc theo cách một thầy giáo dạy văn, nhạy cảm, tinh tế của người viết thơ, làm nhạc, đó là thạc sỹ nhà giáo Trần Quang Minh. Anh mang trong mình hai dòng máu Kinh, Mường, có thể vì thế mà con người Trần Quang Minh hội tụ khá đầy đủ những phẩm chất trí tuệ, phong cách rất miền núi, rất đồng bằng.
Xem tiếp

Âm thanh tiếng dế - (Đọc truyện ngắn “Tiếng dế” - Nguyễn Hữu Nhàn (Văn nghệ Đất Tổ số 365 - 5/2017)

Nguyễn Hữu Nhàn là nhà văn đã thành danh của nền Văn học Việt Nam đương đại từ hai thập kỷ cuối thế kỷ XX. Văn của ông giản dị, dễ gần, dễ mến như con người ông. Nhà văn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc về cuộc sống, con người nông thôn Việt Nam trong nhiều tác phẩm.
Xem tiếp

LÂM QUÝ - nhà thơ... du canh du cư

Lâm Quý (Lâm Văn Quý) sinh năm 1947, quê ở xã Quang Yên, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, là nhà thơ của dân tộc Cao Lan. Anh còn là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Cao Lan có hạng và hiếm hoi. Ngày sắp chuyển vùng về Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), anh đến chào, tôi lấy rượu táo mèo ra mời, anh nhấp môi kêu “nhạt”.
Xem tiếp

Vang hưởng hồn làng (Đọc Trường ca “Hồn làng” của Nguyễn Đình Phúc, Nxb Hội Nhà văn - 2016)

Đã đôi lần tôi định hỏi Y Phương hay Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Trọng Tạo hoặc Anh Ngọc... rằng: Trước khi viết trường ca này, ông đã đọc các trường ca của ai? Gần đây đọc trường ca của một số nhà thơ xuất hiện sau mấy ông kia một ít, như Nguyễn Đình Phúc, thì tôi tự thấy là không nên có câu hỏi ấy nữa.
Xem tiếp

CAO VĂN ĐỊNH MỘT NHÀ BÁO ĐAM MÊ THƠ

Cao Văn Định sinh năm Đinh Hợi, ông là một trong sáu sinh viên đầu tiên của chuyên ban Ngôn ngữ học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 1965 - 1969. Sau khi tốt nghiệp năm 1969, ông được phân công lên khu Việt Bắc, nghiên cứu Ngôn ngữ Tày - Nùng. Tháng 5-1972, ông nhập ngũ vào chiến trường Quảng Trị. Thời điểm này ông làm báo Công Binh. Năm 1984, chuyển về Học viện Kĩ thuật Quân sự, mang quân hàm Thiếu tá Trưởng ban Tuyên huấn Học viện. Năm 1989, ông chuyển ngành làm phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Phú Thọ. Năm 1999, ông làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

THẦN ĐỒNG HỘI HỌA VIỆT NAM TỪ 60 NĂM TRƯỚC

Tên tuổi và sự nghiệp của họa sĩ Thành Chương đã nổi tiếng từ rất lâu. Cách đây vừa tròn 60 năm khi bức tranh “Đôi gà tồ” của cậu bé Chương đoạt giải Vàng tại Cuộc thi tranh quốc tế ở Anh quốc, đưa ông trở thành thần đồng của hội họa Việt Nam lúc đó. Lúc mà tôi chưa kịp sinh ra nhưng đến nay cũng đã sắp lục tuần. Dấn thân theo con đường nghệ thuật mấy chục năm qua, càng ngày tôi càng nể phục ông bởi một phong cách hội họa độc đáo, một cá tính rất riêng.
Xem tiếp

Nguyễn Khắc Xương với “Hoa táo vườn xưa”

"Hoa táo vườn xưa” (Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ xuất bản năm 2016) là tập thơ tình duy nhất của nhà nghiên cứu VHDG Nguyễn Khắc Xương - Con trai Thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu. 102 bài thơ được ông sáng tác từ thuở còn là một chàng trai tuổi 30 cho tới khi đã ở tuổi xế chiều là những kỷ niệm đẹp và buồn về tình yêu với nhiều cung bậc tình cảm đầy bâng khuâng, tiếc nuối. Là một nhà nghiên cứu văn hóa nên thơ ông thấm đẫm hồn quê, hồn Việt. Như núi Tản, sông Đà - quê cha, thơ ông có chút gì đó bồng bềnh như sương khói, óng ả và nuột nà như tơ lụa. Lâu nay bạn đọc mới chỉ biết đến ông với tư cách là một nhà nghiên cứu VHDG nổi tiếng ở Phú Thọ, đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2012.
Xem tiếp

VÀI NHẬN XÉT VĂN XUÔI VIẾT VỀ CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG SAU NĂM 1975 - MỘT HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI HIỆN THỰC

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước kết thúc cách đây vừa đã hơn 40 năm (30/4/1975 - 30/4/2017). Một quãng cách thời gian có thể gọi là dài đối với một dân tộc và một đất nước phải chịu đằng đẵng 30 năm chiến tranh để chống lại hai cường quốc giàu có là Pháp và Mỹ. Và phải mất hàng chục năm đương đầu với cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc cũng như chống lại nạn diệt chủng của Pôn Pốt ở Campuchia..
Xem tiếp

THƠ CA VÀ LỊCH SỬ (1)

Thơ ca thời đại nào, dân tộc nào cũng đều là minh chứng của lịch sử, đáng để cho nhân loại, dù có nền văn hóa khác nhau, vẫn là niềm hạnh phúc, sự chia sẻ.
Xem tiếp

DI SẢN LÝ LUẬN VĂN NGHỆ TRƯỜNG CHINH

Văn hóa, nghệ thuật là một lĩnh vực cực kỳ phong phú và phức tạp. Lại là người cực kỳ thận trọng, đến cuối đời, đồng chí Trường Chinh mới cho sưu tập rồi trực tiếp tuyển chọn và biên tập những bài viết về văn hóa, nghệ thuật trong suốt cuộc đời hoạt động của mình. Và Nhà xuất bản Văn học công bố hai tập về văn hóa, nghệ thuật liên tiếp trong hai năm 1985, 1986, dường như vừa để kỷ niệm 60 năm tròn ngày bước vào hoạt động cách mạng, vừa chuẩn bị chúc mừng lễ thượng thọ lần thứ 80 của đồng chí.
Xem tiếp

TỪ SỬ THI “ĐẺ ĐẤT ĐẺ NƯỚC” ĐẾN THỜ ĐẤT, NƯỚC ĐỀN HÙNG

Tổ quốc Việt Nam có miền rừng núi, miền trung du, miền đồng bằng, ven biển, hải đảo, gắn bó với nhau bởi hai yếu tố Đất và Nước. Đất nước ấy sinh ra con người đã sáng tạo nền nông nghiệp lúa nước với văn hoá riêng, phong phú nhân văn. Đi cùng với nền văn hoá vật thể và phi vật thể trong làng, bản của các dân tộc Việt Nam còn lưu giữ được những tác phẩm có giá trị liên quan đến thế giới quan vũ trụ nhân sinh, đến nguồn gốc dân tộc, sự ra đời con người, cây cỏ, muôn vật. Sử thi “Đẻ đất đẻ nước” lần đầu tiên năm 1976 đã tìm thấy trong dân tộc Mường ở Hoà Bình “Tác phẩm này đã đúc kết toàn bộ sản phẩm tinh thần của thời kỳ Mường Việt cổ.
Xem tiếp

'CHIẾN TRANH KHÔNG CÓ MỘT KHUÔN MẶT PHỤ NỮ' - CÁI NHÌN NHÂN BẢN VỀ LỊCH SỬ

Tác phẩm của chủ nhân Nobel Văn học 2015 - Svetlana Alexievich - giống như một bộ phim tài liệu xúc động về cuộc sống chiến trường của phụ nữ Liên Xô. “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” là một trong nhiều cuốn sách về chiến tranh của Svetlana Alexievich. Tác phẩm xuất bản lần đầu tại Nga năm 1983, được nhà văn Nguyên Ngọc dịch và xuất bản ở Việt Nam cuối thập niên 1980. Tới năm 2013, Svetlana Alexievich viết lại hoàn toàn cuốn sách. Bản mới lại được nhà văn Nguyên Ngọc dịch và ra mắt độc giả Việt đầu tháng 7.
Xem tiếp

MỘT ĐIỂM NHẤN TRÊN HÀNH TRÌNH TIỂU THUYẾT CHU LAI - BÙI VIỆT THẮNG

Chiến tranh là “siêu đề tài”, người lính là “siêu nhân vật”, nhà văn Chu Lai đã định hướng sáng tác của mình như vậy trong cả cuộc đời cầm bút. Từ Nắng đồng bằng (1978) cho đến Mưa đỏ (2016), là chặng đường 38 năm Chu Lai dồn toàn bộ tâm và sức cho đề tài chiến tranh cách mạng. Trong hành trình dài dặc ấy, theo tôi Nắng đồng bằng, Ăn mày dĩ vãng và Mưa đỏ là ba cột mốc quan trọng tạo nên những phân khúc trong hành trình tiểu thuyết Chu Lai.
Xem tiếp

Quan niệm về văn học nghệ thuật của Phạm Văn Đồng nhìn từ việc đổi mới tư duy lý luận văn học hôm nay (TS. CAO THỊ HỒNG)

Chân Dung Phạm Văn Đồng
1. Phạm Văn Đồng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính mến của nhân dân ta, ông không những là một nhà cách mạng ưu tú, có nhân cách lớn mà còn là một nhà văn hóa uyên bác của dân tộc. Sinh thời, ông luôn trăn trở, quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn học nghệ thuật, một trong những thành tố quan trọng nhất làm nên gương mặt văn hóa dân tộc. Trước tác của Phạm Văn Đồng để lại không nhiều, nhưng với những gì còn lại, chúng ta có thể nhận thấy nhiều quan điểm về văn học nghệ thuật của ông vẫn còn giá trị về lý luận cũng như thực tiễn. Vì vậy, quan niệm về văn học nghệ thuật của Phạm Văn Đồng trong cái nhìn đối sánh với tư duy lý luận văn học hiện đại Việt Nam thời kỳ đổi mới là vấn đề mà chúng tôi đề cập đến trong bài viết này.
Xem tiếp

VĂN HỌC THỊ TRƯỜNG Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vài năm gần đây, cụm từ “văn học thị trường” xuất hiện khá thường xuyên trên các phương tiện truyền thông để chỉ những sáng tác văn học nặng tính giải trí, được số đông độc giả ưa chuộng nhưng ít có giá trị nghệ thuật. Đa phần các ý kiến đều thể hiện nỗi e dè, lo ngại trước sự xâm lấn của bộ phận văn học này trong không gian văn hóa đọc hiện nay. Thậm chí không ít người cho rằng đây là biểu hiện của sự xuống cấp văn hóa đọc. Thế nào là “văn học thị trường”? Cần có thái độ, đánh giá và tác động như thế nào đến bộ phận văn học này? Bài viết này sẽ góp phần giải quyết những vấn đề trên trong phạm vi khảo sát ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Xem tiếp

TRẦN ĐÌNH SỬ VÀ HƯỚNG NGHIÊN CỨU THI PHÁP HỌC

Trần Đình Sử xứng đáng được gọi là nhà thi pháp học Việt Nam. Có thể gọi như thế, trước hết vì gần như suốt đời, ông gắn bó với thi pháp học. Ông chọn thi pháp học như một hướng đi vào khoa học ngay từ những năm 70 của thế kỉ trước, khi còn là nghiên cứu sinh ở Liên Xô. Luận án phó tiến sĩ của ông có đề tài Thời gian như một phạm trù của chỉnh thể nghệ thuật trong những tiểu thuyết viết về Lenin. Năm 1981, lần đầu tiên giới nghiên cứu văn học biết tới Trần Đình Sử và ông cũng nổi tiếng từ đấy với tiểu luận Thời gian nghệ thuật trong “Truyện Kiều” và cảm quan hiện thực của Nguyễn Du.
Xem tiếp

Hình tượng Bác Hồ trong thơ lục bát

Bác Hồ là vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc. Cuộc đời, nhân cách, tư tưởng, trí tuệ của Người đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài, trong đó có những người cầm bút. Trong vô số tác phẩm văn học viết về Bác, chiếm một số lượng không nhỏ là những bài lục bát. Sử dụng thể thơ thuần Việt viết về vĩ nhân đất Việt, thiết tưởng là lựa chọn không thể phù hợp hơn đối với những nhà thơ. Bài viết dưới đây điểm qua một số bài, câu thơ lục bát tiêu biểu về đề tài Hồ Chí Minh. Bài lục bát viết về Bác được nhiều người biết đến nhất có lẽ là bài Đẹp nhứt của nhà thơ Bảo Định Giang:
Xem tiếp

Văn học trong kỉ nguyên số

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong kỉ nguyên số, khi mà công nghệ internet đang ngày càng san phẳng thế giới, dần biến thế giới thành “ngôi làng toàn cầu”. Loài người đang đối diện với tất cả những khả tính cũng như những giới hạn mà nền văn minh công nghệ mang lại. Văn học là một phần tất yếu của cuộc sống, do vậy cũng đang chịu sự tác động sâu sắc và mãnh liệt của thời đại mà nó khởi sinh, nó thuộc về. Không gian văn học đang không ngừng được nới giãn, trở nên bề bộn, phong nhiêu, thoáng mở, từ đó tạo sinh nhiều cách thế hiện diện, tồn tại của văn học, và làm lung lay, bất an những định nghĩa về văn học.
Xem tiếp

Hát Xoan - thần quyền, kẻ sĩ và tình dân (PH ẠM BÁ KHIÊM)

Nối bước ông cha
1. Hát Xoan - Thần quyền giữa chốn đình chung. Hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể quý của vùng đất Tổ Hùng Vương. Bắt nguồn từ tục hát thờ cúng các Vua Hùng, hát Xoan thuộc loại hình dân ca lễ nghi phong tục, là hát cửa đình, hội tụ đa yếu tố nghệ thuật như nhạc, hát, múa... Có 3 hình thức hát Xoan: Hát thờ cúng các Vua Hùng và Thành hoàng làng, hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe và hát hội giao duyên nam nữ. Nguồn gốc của hát Xoan gắn với những giai thoại của thời đại Vua Hùng dựng nước. Các phường Xoan gốc đều nằm trong những ngôi làng cổ trên địa bàn trung tâm nước Văn Lang, nay là địa bàn thuộc tỉnh Phú Thọ, vì vậy hát Xoan còn bảo lưu được nhiều yếu tố văn hóa cổ của thời đại bình minh dựng nước...
Xem tiếp

TIẾNG LÒNG VỌNG TIẾNG THỜI GIAN, TIẾNG ĐỜI - MINH CHÂU

Minh Họa
Đến với “Bóng ngày” của Bùi Văn Phẩm ta gặp một hồn thơ chân chất đôn hậu mà không hề kém phần nồng nàn, thiết tha, lan tỏa. Đặt tên cho tập thơ là “Bóng ngày” tác giả muốn tỏ lòng trắc ẩn của mình trước con người và cuộc đời. Vì thế ông hoàn toàn có ý tưởng trong việc sử dụng ngôn từ giàu biểu cảm và tính hình tượng sinh động cho thơ của mình. Người xưa từng có câu “Ngũ thập tri thiên mệnh” (Người ta khi 50 tuổi thì biết mệnh trời). Bùi Văn Phẩm đã sắp vào tuổi “Cổ lai hi” (xưa nay hiếm), lại là một nhà giáo dạy văn có danh thì làm sao ông lại không hiểu được quy luật của thời gian, đời người “Ngày như hạt lép/ Nép bờ nhân gian/ Gió lay ngày cũ/ Vui buồn hợp tan” - (Bóng ngày).
Xem tiếp

GỌI TA VỀ LÀM DÂN ĐẤT PHONG CHÂU

Phù Ninh - Phú Thọ
Bút ký của Nguyễn Minh Khiêm 1. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng mùng Mười tháng Ba âm lịch hằng năm đã trở thành sự kiện văn hóa tâm linh lớn nhất, linh thiêng nhất ăn sâu vào tâm thức mỗi người dân nước Việt. Cứ đến dịp này, hàng triệu người khắp từ Bắc chí Nam, từ miền núi đến miền xuôi cùng kiều bào khắp nơi trên thế giới nô nức về giỗ Tổ, thành kính thắp nén tâm hương tưởng nhớ Mẹ Âu Cơ, Cha Lạc Long Quân, khắc ghi sâu hơn ơn đức sinh thành nguồn cội. Hàng triệu người cứ nen chặt lại, xít chặt lại tưởng chừng như không còn chỗ nào để xít chặt hơn. Không có ai thúc ép phải đồng lòng, đồng chí, đồng hướng, hàng triệu người già trẻ gái trai, đủ các sắc màu dân tộc cứ ngước mắt về núi Nghĩa Lĩnh. Một nghĩa duy nhất để lý giải: núi Nghĩa Lĩnh trái tim Tổ quốc; một nghĩa duy nhất để lý giải, núi Nghĩa Lĩnh là bàn thờ chung của 64 dân tộc anh em sống trên đất Việt. Ở đâu máu cũng chảy về tim. Ngày nào máu cũng trở về tim. Ở đâu cháu con cũng hướng về bàn thờ Tiên Tổ. Nhưng dịp mùng Mười tháng Ba này là sự kết tinh cao đẹp nhất, tinh túy nhất, thành kính nhất, tâm linh cao cả nhất, sức mạnh của dòng máu Lạc Hồng - huyết thống Lạc Hồng, cái sức mạnh đoàn kết keo sơn, sức mạnh văn hóa, văn hiến, sức mạnh nhân văn của dân tộc Việt. Cái tốt đẹp vĩnh hằng ấy đã hội tụ lắng kết nghìn năm nay trong máu người Việt, trong tâm hồn người Việt, trong tâm thức người Việt, truyền từ đời nọ sang đời kia. Bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược của giặc phương Bắc, bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược của giặc phương Tây, hết nghìn năm Bắc thuộc đến tám mươi năm đô hộ của thực dân Pháp, hết cuộc đồng hóa này sang cuộc đồng hóa khác, hết sức mạnh của bom đạn này đến sức mạnh của bom đạn khác vẫn còn lại muôn đời câu ca dao lưu vào hậu thế: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”. Nó ngấm vào máu người Việt như hơi thở, như nước uống, cơm ăn mà không cần nghị quyết, không cần hô muôn năm, vạn tuế.
Xem tiếp

NỖI ĐAU THÂN PHẬN CỦA NÀNG KIỀU TRONG ĐOẠN TRÍCH “NỖI THƯƠNG MÌNH” (TRUYỆN KIỀU - NGUYỄN DU)

Nỗi thương mình là đoạn thơ về quãng đời hết sức bi kịch trong cuộc đời Kiều - nhân vật chính của Đoạn trường tân thanh. Đoạn thơ miêu tả cảnh sống ô nhục của Kiều ở lầu xanh, nỗi đau thân phận và vẻ đẹp cao cả trong tâm hồn nàng.
Xem tiếp

ĐÔI ĐIỀU VỀ BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY THƠ BÚT TRE

Phú Thọ chiếc nôi của người Lạc Việt, nơi ra đời nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên, kinh đô đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Các địa phương trong tỉnh Phú Thọ chứa đựng kho tàng truyền thuyết, huyền thoại, các lễ hội đình đám, các di tích lịch sử văn hoá của vùng đất phát tích của dân tộc Việt Nam. Phú Thọ là một trong số ít các tỉnh, thành phố của cả nước có 2 Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, đó là hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
Xem tiếp

GẶP DƯ HỒNG QUẢNG GIỮA “NHỊP ĐỜI MUÔN NẺO” (*)

Tôi quen biết anh Dư Hồng Quảng đã lâu, từ những ngày tôi còn thấp thoi ở xã. Hồi ấy, đọc những bài báo của anh, tôi đặc biệt thích thú. Thú ở chỗ phát hiện vấn đề của anh. Toàn chuyện mới và lạ, có thể nói là “độc” nữa kia. Thì thế mới là làm báo. Nói thế thôi chứ nhiều người làm báo nhưng vấn đề họ viết không mới lắm, cứ nhàn nhạt như gặp ở đâu đó, còn Dư Hồng Quảng thì tôi phải sững người lên rồi tự hỏi: có chuyện đó à? Có người đó ư...?
Xem tiếp

NGHỆ THUẬT VÀ CUỘC ĐỜI

Ngày 26/3/1993, trên tờ New York Times đăng bức ảnh Vulture and Baby. Dịch theo nghĩa biểu hiện của bức ảnh là Kền kền chờ đợi. Trong ảnh là một con kền kền, loài chim chuyên ăn thịt xác chết phổ biến ở châu Phi đứng gần một em bé da đen da bọc xương, đói quá, đang gục đầu trên đất chờ chết...
Xem tiếp

VIỆC LÀNG

Quanh Bạch Hạc, thuộc Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Tây có rất nhiều làng cổ. Những làng cổ ra đời từ thế hệ thứ nhất trong tiến trình phát triển Làng Việt. Trong số ấy có nhiều làng hình thành từ sơ sử hoặc văn hoá tiền Hùng Vương phát triển liền mạch đến giờ. Dấu tích các niên đại khảo cổ học ở các làng đó chứng minh điều ấy. Các làng cổ này còn các tên nôm Thuần Việt một âm tiết với điểm tụ cư chưa gọi là Làng mà là các chạ, kẻ: Kẻ Quất, Kẻ Me, Kẻ Chẹo, hoặc Chạ Hoa, Chạ Trồi...
Xem tiếp

HÁT XOAN PHÚ THỌ ĐANG CÁN ĐÍCH ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI

Hát Xoan là một sản phẩm văn hóa dân gian của vùng Phú Thọ - Đất Tổ Hùng Vương. Hát Xoan là một thể loại dân ca nghi lễ - tín ngưỡng, phong tục, giao duyên được diễn ra trong lễ hội tại các ngôi đình làng vào mùa xuân hàng năm trên vùng đất Tổ.
Xem tiếp

“NAM VIỆT HÙNG VƯƠNG NGỌC PHẢ VĨNH TRUYỀN”

Ngọc phả viết bằng chữ Hán, năm Thiên Phúc nguyên niên, tháng giêng, ngày 25 thuộc thời Lê Đại Hành ghi chép cách nay 1034 năm. Đây là Ngọc phả cổ nhất về thờ cúng Hùng Vương là tên viết tắt của “Nam Việt Hùng Vương ngọc phả vĩnh truyền”.
Xem tiếp

VĂN HỌC, GIAO LƯU VÀ TÌNH BẠN*

Đất nước chúng tôi chào đón các bạn vào năm có rất nhiều ngày kỷ niệm trọng đại. Đó là những cột mốc lịch sử không bao giờ quên trong hành trình vĩ đại từ bóng tối ra ánh sáng, từ nô lệ đến chân trời độc lập tự do. Mỗi bước ngoặt lịch sử đồng thời là một bước ngoặt về văn hoá đưa Việt Nam đồng hành cùng nhân loại. Quá trình đó phù hợp với xu thế chung của thế giới ngày nay. Và trên những bước đường gập ghềnh của lịch sử, tình hữu nghị đã đến với chúng tôi, theo đúng nghĩa
Xem tiếp

VĂN HÓA - QUY LUẬT CỦA ĐỊNH THÁI VÀ BIẾN THÁI - NHÌN LẠI VÀ ĐI TIẾP

Vào mấy năm gần đây, từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (6-2008) về phát triển văn học, nghệ thuật cho đến Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI: Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, còn sau đó là Đề án của Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương: Lý luận văn nghệ Việt Nam - thực tiễn và định hướng trong thời kỳ mới đều đòi hỏi xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. Đó là công việc không dễ, đòi hỏi công sức của nhiều nhà khoa học. Để góp phần vào công trình này, chúng tôi xin nêu hai điều kiện tiên quyết: Đó là tư liệu chuẩn xác về văn hóa sử từ cổ đại đến hiện đại và phương pháp luận khảo sát để có thể tổng kết lý luận và ứng dụng vào thực tiễn.
Xem tiếp

Một giai đoạn đặc sắc trong dòng chảy của văn chương yêu nước Việt Nam

Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước với sứ mệnh đưa dân tộc đến thắng lợi cuối cùng, chống chủ nghĩa thực dân đế quốc đưa đất nước đến kỉ nguyên hoàn toàn độc lập là một giai đoạn đặc biệt của lịch sử Việt Nam. Đây là những năm đất nước đối mặt với một thế lực hung hãn và tàn bạo nhất của thời đại. Chúng tuyên bố: sẽ đưa đất nước Việt Nam trở về thời kì đồ đá, và chúng hành động: không tiếc bom đạn, không từ bất cứ một tội ác nào để đốt sạch, giết sạch, xóa sạch… một dân tộc. Không chỉ một lần, trong suốt chiều dài lịch sử giữ nước của mình, hình như số phận thường chọn dân tộc Việt Nam đối kháng với những thế lực hung bạo nhất như giặc Nguyên Mông, giặc Thanh, giặc Minh, giặc Pháp. Có điều, những kẻ chinh đông, phạt tây với sự tàn bạo khủng khiếp kia
Xem tiếp

CỐT CÁCH NGUYỄN DU QUA NHỮNG TRANG TIỂU THUYẾT

Xem tiếp

Học và làm theo Bác - Nguồn cảm xúc lớn của văn nghệ sĩ, nhà báo

Một trong những hoạt động quan trọng góp phần cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí phấn khởi, hăng hái thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân đó là hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ, nhà báo cả nước. Kế thừa kết quả qua 3 năm hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW
Xem tiếp

“Sạp thơ lục bát còn tươi chữ vần”

Thực tình tôi đã loay hoay khi nghĩ đầu đề cho bài viết cảm nhận về tập thơ Lục bát bỏ bùa (*) của Đỗ Xuân Thu. Cuối cùng, bằng lòng trích hẳn một câu trong bài Lục bát cầu may của anh ấy làm tít. Tôi biết, Đỗ Xuân Thu đang dồi dào lực viết; ngoài 6 tập truyện ngắn, 3 tập tiểu thuyết, 1 tập tản văn anh đã trình làng 9 tập thơ. Lục bát bỏ bùa là đứa con thơ thứ 9 của Đỗ Xuân Thu. Tôi nghĩ, thể thơ được coi là truyền thống này đã chảy, đã thấm trong Đỗ Xuân Thu từ lâu bởi vậy mới có lời ru thao thiết: Lục bát à, lục bát ơi!/ Buồn đau không bán, vui cười không mua/ Lang thang một gã quê mùa/ Gánh thơ ra chợ, vào chùa… cầu may… Chợ và chùa, một chỗ ồn ào xô bồ, một chốn tĩnh lặng, thanh đạm nhưng đều thuộc về cuộc sống cả và ở đâu cũng cần tình người tốt đẹp. Đắm chìm vào cái tình, vin câu lục bát, Đỗ Xuân Thu phơi trải lòng mình vừa hồn nhiên, vừa sâu sắc đến dễ thương. Làm thơ lục bát dễ nhưng khó. Non tay là sáo mòn, nôm na vần vè ngay thôi. Cảm xúc không đầy, tứ thơ không vững, hình ảnh không đắt, ngôn ngữ không hoạt thì lục bát khó hay lắm dẫu vần rất chuẩn, luật bằng trắc chẳng sai.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ SĨ PHÚ THỌ VỚI CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ – NHẠC VỀ CHỦ ĐỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM.

Như chúng ta đã biết, biển đảo Việt Nam từ bắc chí nam là một phần máu thịt thiêng liêng, là chủ quyền quốc gia dân tộc của người Việt Nam. Chủ quyền này được xác lập từ hàng ngàn năm lịch sử “Nam quốc sơn hà nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” và được cháu con muôn đời gìn giữ, bảo vệ. Cùng với nhân dân cả nước, VNS cả nước, nhân dân Phú Thọ trong đó có lực lượng VNS Phú Thọ đang sinh sống, công tác, lao động và học tập trên quê hương đất Tổ Vua Hùng càng thấm nhuần hơn tinh thần chủ quyền lãnh thổ bất khả xâm phạm mà bao đời nay cha ông ta đã xây dựng, bảo vệ và gìn giữ. Những năm gần đây, tinh thần đó càng được phát huy hơn bao giờ hết. Bẳng cảm xúc của mình với trái tim yêu dân tộc, yêu Tổ quốc, phát huy ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ công dân đối với đất nước trước các thế lực thù địch, VNS Phú Thọ đã nhiệt tình tham gia các hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VH, NT viết về chủ quyền biển đảoViệt Nam… để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển, đồng thời thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc của quân và dân ta trong chiến đấu cũng như trong phát triển kinh tế.
Xem tiếp

Thêm một người thơ vượt bến Lô giang

Tác giả thơ Điền Ngọc Phách là một trường hợp thú vị, thậm chí là lạc lõng trong Làng thơ Vĩnh Phú trước đây, Phú Thọ nay và cả nước. Viết gì về ông cũng không thể đôi dòng, nói gì về ông cũng không thể ít lời. Từ rất lâu, tôi đã để ý với một chút thích thú, một chút yêu quý về thơ và đời sống ở ông. Quãng năm 1997 - 2000 tôi đã hai lần “động bút” với tinh thần không thể không viết về thơ ông. Khi ấy, đến độ ấy - sau dăm tập thơ - thơ Điền Ngọc Phách đã khá hay, nhưng là hay “đèm đẹp, hay chơi chữ, hay trong bóng rợp của văn chương cũ - mới lẫn lộn”. Khi ấy, đến độ ấy - thơ Điền Ngọc Phách đã có giọng riêng, cách riêng, thi thoảng có được câu hay, bài hay đến nghi ngơ... rất thương.
Xem tiếp

“Tiếng biển quê hương” Một ca khúc tâm tình sâu lắng của người lính biển

22h00 đêm một ngày cuối tháng năm, chuông điện thoại ngân lên. Đầu dây đằng kia, tiếng Khánh Nhung cảm động: “Chị ơi! Em vừa hoàn thành ca khúc phỏng thơ “Tiếng biển”, chị nghe nhé!”. Tôi còn đang ngỡ ngàng thì tiếng piano đã vang lên và Khánh Nhung hát với tất cả niềm xúc động. Những giai điệu độc đáo cùng ca từ đẹp đã đưa tôi trở lại cảm xúc của mình đêm ngày 08 tháng 5 năm 2014, khi lần đầu tiên tôi đọc bài thơ “Tiếng biển” trên Facebook Lính Biển Việt Nam. Không có tên tác giả, chỉ với lời đề “Gửi về đất liền và gia đình yêu thương” nhưng như một làn sóng mạnh, “Tiếng biển” lan tỏa nhanh trong cộng đồng và ngay sau đó được khá nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc. Đơn giản vì bài thơ đó được viết bằng tấm lòng chân thật, bằng tình yêu thiêng liêng dành cho quê hương, cho gia đình và quan trọng hơn là “Tiếng biển” hòa vào “tiếng lòng” của muôn triệu trái tim đang hướng về biển Đông dậy sóng trong những ngày đầu Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển đặc quyền của ta.
Xem tiếp

“Phía sau trận chiến” Tập sách đậm mùi chiến trận

Gần đây trong sê ri sách viết về chống Mỹ có tập “Phía sau trận chiến” của Vũ Quốc Khánh”. Vừa ra đời chưa lâu, tập sách đã có dư luận. Sở dĩ được đọc sớm vì tập sách này tham gia cuộc thi sáng tác về đề tài Chiến tranh cách mạng. Đã vào cuộc chơi này dĩ nhiên là có cạnh tranh lành mạnh và có dư luận. Tập “Phía sau trận chiến” được coi là một ứng viên có chất lượng. Tiểu thuyết có hai mảng song cùng như hai bức tranh liên hoàn. Một mảng viết về bản Mẫn với bà mẹ Hón, Lèng và những người khác ở hậu phương miền Bắc, một mảng về đời sống chiến đấu của ba anh lính có tên Hón, Thuận và Phiến ở Trường Sơn. Những ngày đầu họ là lính của Trung đoàn Núi Thành đi trinh sát đánh căn cứ ngoại biên Hiệp Đức,
Xem tiếp

Về nghiên cứu trống đồng Việt - Mường

Phú Thọ là địa bàn cư trú của nhiều dân tộc như Dao, Cao Lan, Sán Dìu, Tày, Thái... Những dân tộc này đến Phú Thọ chưa lâu lắm. Sống lâu đời nhất ở tỉnh Phú Thọ chính là hai dân tộc Việt và Mường. Người Việt sống ở đồng bằng và trung du Phú Thọ và một vài xã ở vùng người Mường cư trú. Người Mường thì cư trú có vẻ riêng biệt, tập trung ở huyện Thanh Sơn và Yên Lập. Ngoài ra ở huyện Thanh Thuỷ cũng có 2 xã người Mường cư trú. Nhìn vào phạm vi người Mường cư trú ở Phú Thọ chúng ta có thể nhận xét được là người Mường Phú Thọ cư trú vùng trung du và núi cao giáp với vùng trung tâm của người Mường ở tỉnh Hoà Bình. Trong vài thập kỷ vừa qua rất nhiều nhà khoa học thuộc các ngành xã hội và nhân văn đã nghiên cứu về người Mường. Dường như những thành tựu nghiên cứu đều đã đi đến sự thống nhất: Người Mường và người Việt trước đây là một, có thể gọi chung là người Việt cổ, hay có thể gọi là người Việt Mường.
Xem tiếp

HÀO KHÍ ĐIỆN BIÊN TRONG THƠ TỐ HỮU

60 năm đã qua nhưng âm vang về hào khí của trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu vẫn còn vang vọng trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới. Điện Biên hào hùng và anh dũng không chỉ được miêu tả chân thực qua những trận đánh, qua những chiến công, qua những tấm gương quả cảm mà còn lắng đọng và xúc động qua những vần thơ còn mãi với thời gian.
Xem tiếp

SỐ PHẬN TỔ QUỐC CŨNG LÀ SỐ PHẬN CỦA MỖI NGƯỜI

Vấn đề xác lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, biên giới, hải đảo bao giờ cũng là vấn đề hệ trọng hàng đầu trong mối quan tâm của dân tộc ta suốt chiều dài mấy ngàn năm lịch sử, từ thuở ban đầu khi các Vua Hùng khởi công dựng nước. Trải bao nhiêu triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Tây Sơn, đến thời đại Hồ Chí Minh, dân tộc chúng ta đã vượt qua muôn ngàn thử thách để giữ từng tấc đất, tấc biển, tấc trời Tổ quốc được toàn vẹn như ngày nay là niềm tự hào trao lại cho các thế hệ mai sau.
Xem tiếp

ÂM NHẠC VIỆT NAM - ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM

Cùng với vị thế của đất nước, âm nhạc Việt Nam đã vang lên trên khắp các châu lục với bản sắc dân tộc không thể trộn lẫn, từ các sàn diễn trang trọng hoặc qua các làn sóng có uy tín của các hãng thông tấn và truyền hình lớn; từ những thể loại mang tính bác học tới những thể loại dễ phổ cập vào đông đảo công chúng, không chỉ trong chiến tranh mà cả trong hòa bình, nhiều năm qua cho tới hôm nay.
Xem tiếp

NGHỆ SĨ NHÂN DÂN, NGHỆ SĨ ƯU TÚ PHẢI TRUNG THÀNH VỚI TỔ QUỐC

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú". Điều kiện đầu tiên để ứng viên được xem xét tặng danh hiệu là phải trung thành với Tổ quốc XHCN. Nghị định áp dụng đối với các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do (như diễn viên: Hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh...; đạo diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực: Tuồng; Chèo; Cải lương; Kịch dân ca;... người làm âm thanh trong tác phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu;...).
Xem tiếp

“LOẠN CHUẨN” TRONG LÝ LUẬN, PHÊ BÌNH VĂN NGHỆ

ANTĐ - Phê bình trên mạng như một “chợ trời” - tự do chửi bới, thóa mạ nhau không ai kiểm soát. Nhiều nhà phê bình cổ súy cho các xu hướng thương mại, kỳ quái, lai căng… thay vì cổ vũ cho những tác phẩm tử tế. Sự “nhiễu nhương” trong việc đánh giá, phê bình các tác phẩm văn học, nghệ thuật bắt nguồn từ việc lâu nay chúng ta chưa xây dựng được một hệ thống lý luận chuẩn cho văn nghệ Việt Nam.
Xem tiếp

GOOGLE KỶ NIỆM 186 NĂM NGÀY SINH NHÀ VĂN LEP TONXTOI

Trên trang chủ của Google ngày 9/9 xuất hiện hình ảnh nhà văn Lep Tônxtôi, tác giả cuốn Chiến tranh và hòa bình. Đây là cách mà Google gửi lời chúc tới nhà văn, người có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới văn học thế giới. Lep Tônxtôi sinh ngày 9/9/1828 tại Tula nước Nga. Ông sống khỏe mạnh và sáng tác số lượng tác phẩm không nhiều. Năm 1901, ông bắt đầu ốm nặng. Những năm tháng cuối đời, nhà văn vẫn tiếp tục làm việc và không có bất kỳ dấu hiệu nào của việc suy sụp tinh thần. Ngày 20/11/1910, nhà văn qua đời do bệnh tình quá nặng. Hình ảnh tái hiện nhà văn với bộ râu bạc phơ ngồi sáng tác trên chiếc bàn với ngọn đèn hiu hắt. Những quyển sách bên cạnh có thể là các tác phẩm nổi tiếng của ông như Chiến tranh và hòa bình, Anna Karenina hay Cái chết của Ivan Ilyich.
Xem tiếp

NHỮNG CHI TIẾT CHƯA NÓI CỦA DI CHÚC BÁC HỒ

TS Lưu Trần Luân, NXB Chính trị Quốc gia, kể lại: Bộ Chính trị đã quyết định giao Di chúc Bác Hồ cho một đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị lưu giữ. "Trước khi đồng chí qua đời, các cơ quan chức năng đã thu lại tài liệu "Tuyệt đối bí mật" này trong két sắt tại nhà riêng của đồng chí và tiếp tục giao cho một Ủy viên Bộ Chính trị khác quản lý. Đến cuối năm 1989, Di chúc của Bác mới được giao lại cho cơ quan chức năng...".
Xem tiếp

GIẢN DỊ, DÂN DÃ MÀ HÀM SÚC, THẤM THÍA

Trước lúc Bác Hồ “lên đường theo tổ tiên”, trong Di chúc của mình, Người căn dặn Đảng ta: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng.
Xem tiếp

ĐƯỜNG ĐỜI VÀ ĐƯỜNG THƠ

Tập thơ của Nguyễn Thanh Bình mang tên Đường - Đó vừa là một không gian đời thường, vừa là một không gian thơ, nhưng trước hết là không gian của những chuyến đi: lên rừng, xuống biển, ngược Bắc, vào Nam,… Trên hành trình đến và đi xa tắp đó, anh đã có nhiều trải nghiệm vui buồn, đã sống với cả “thời gian hai chiều”, đã chắt chiu từng dòng cảm xúc và tìm được nhiều khoảnh khắc thơ.
Xem tiếp

NHÀ THƠ DƯƠNG SOÁI VÀ CÂU CHUYỆN 'GỬI EM Ở CUỐI SÔNG HỒNG'

Xuất hiện trong trường quay Giai điệu tự hào, nhà thơ Dương Soái - tác giả bài thơ Gửi em ở cuối sông Hồng đã có những chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ mang tâm hồn người lính và sự biết ơn với cố nhạc sĩ Thuận Yến khi biến bài thơ thành một tác phẩm âm nhạc bất hủ đi cùng năm tháng...
Xem tiếp

DẤU ẤN LÊ HUY MIẾN QUA 2 BỨC TRANH 100 NĂM TUỔI

Cho đến tận bây giờ, những tác phẩm của Lê Huy Miến - vị họa sĩ Tây học đầu tiên, người được coi là mở đầu cho nền mỹ thuật VN hiện đại, vẫn còn chứa đựng những điều bí ẩn với các nhà nghiên cứu mỹ thuật Việt Nam.
Xem tiếp

Thơ mới từ góc nhìn sinh thái học văn hóa

Trong những năm gần đây, phê bình sinh thái nổi lên như một hướng nghiên cứu được nhiều nhà khoa học quan tâm. Điều ấy không có gì lạ khi nhân loại đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng; quá trình đô thị hóa và sản xuất công nghiệp vừa vắt kiệt tài nguyên, vừa gây ô nhiễm môi trường. Thứ nữa, từ giác độ nhân văn, sự chia tách con người khỏi môi trường đã làm méo mó nhân cách của mỗi cá nhân. Rất có thể, hội chứng vô cảm trong xã hội hiện đại cũng bắt nguồn từ chỗ con người không còn biết rung cảm trước vẻ đẹp của tự nhiên,...
Xem tiếp

HỌC VIẾT HỌC ĐỌC HỌC CHƠI VỚI NGƯỜI HÀ NỘI TÔ HOÀI

Tôi có may mắn được làm việc báo chí trong một thời gian khá dài với nhà văn lớn Tô Hoài! Được đọc nhiều bản thảo chép tay còn tươi màu mực của ông; được tới nhà ông ở phố Đoàn Nhữ Hài nói chuyện bài vở; có lần còn được ông nhận lời mời, cùng ngồi nhâm nhi vài chai Trúc Bạch bên hồ Thiền Quang gần nhà ông. Còn một may mắn khác, trước đó, năm cuối đại học Sư phạm thời sơ tán bom Mỹ, tôi trọ học ngay trong nhà một người bà con với Tô Hoài, ngôi nhà cổ nhất làng Yên Thái đất Bưởi, giáp với làng Nghĩa Đô của ông
Xem tiếp

ĐỌC: “MẢNH VƯỜN THAO THỨC”

ở đời, việc gì cũng vậy, chưa biết thì chưa sợ. Người ta bảo điếc không sợ súng là như thế. Ở làng thơ cũng vậy. Khi được trải nghiệm, tiếp xúc, học hỏi nhiều với cây cao bóng cả, đọc thơ họ, hiểu được tầng tầng lớp lớp kiến văn sâu thẳm, mà tác phong lại khiêm nhường đến cổ kính của họ, tôi mới thấy nể sợ thơ. Ấy là thơ đích thực. Biết sợ, là biết giới hạn thơ mình đang ở đâu, là biết người biết ta, để mà rèn giũa trong sáng tác.
Xem tiếp

CÁI TÂM, CÁI TẦM CỦA NGƯỜI CÓ CHỮ

Trong “Từ điển tiếng Việt” do Viện Ngôn ngữ học biên soạn, Giáo sư Hoàng Phê chủ biên, hai từ “trí thức” và “trí giả” không có nghĩa khác nhau là mấy. Từ “trí thức” được dùng để chỉ chuyên làm việc lao động trí óc và có tri thức chuyên môn cần “người thiết cho hoạt động nghề nghiệp của mình”. Định nghĩa này hoàn toàn không có gì cần phải bàn bạc nữa. Còn từ “trí giả” được định nghĩa như sau: “Đó là người có trình độ học vấn uyên thâm, hiểu biết sâu rộng”. Tức là theo đó, trí giả chỉ khác trí thức ở mức độ sâu và rộng của trình độ hiểu biết. Cá nhân tôi cảm thấy về điều này chúng ta cần phải nói thêm một vài điều. Không phải bao giờ một trí thức cũng vươn lên được tầm trí giả. Thực tế lịch sử cho thấy, không phải người có chữ nào cũng sẵn sàng nhập thế, đặc biệt là trong những thời nhiễu nhương. Đã có không ít những chí sĩ vì không giúp rập được cho đời đã phải ngậm đắng nuốt cay lui về ở ẩn để giữ vẹn đạo lý hằng tin. Khổng Tử từng nói: Có một số người hiền tài đã trốn tránh hiện thực xã hội ô trọc để đi vào cuộc sống ẩn dật. Cách chạy trốn thấp hơn một bậc là di cư sang địa phương khác.
Xem tiếp

CÁCH ĐỂ SUY NGHĨ NHƯ MỘT NHÀ VĂN

Viết không phải là chuyện dễ dàng. Trên thực tế, nó có thể là một công việc khó khăn và đau khổ. Tại sao ư? Bởi vì nghĩ là một chuyện, làm sao viết được thành văn bản lại là một chuyện khác. “Viết là một suy nghĩ rõ ràng. Đó là lý do tại sao nó lại khó khăn đến như vậy” là nhận định của David McCullough, một nhà văn, nhà báo đoạt giải Pulitzer.
Xem tiếp

Chủ nghĩa hiện thực thị giác trong văn học Việt Nam trước 1975

Ai cũng biết, văn học dùng ngôn từ làm chất liệu kiến tạo hình tượng. Loại chất liệu này có khả năng đánh thức ở con người kinh nghiệm về đường nét, màu sắc, hình khối. Nhờ thế, nó có thể tạo ra những hình tượng giàu tính tạo hình khiến hội hoạ, điêu khắc lắm khi cũng phải bất lực. Nhưng từ trong bản chất, hình tượng và lời nói là những phạm trù khác nhau. Hình tượng là khách thể hữu hình, ngôn từ là chất liệu vô hình, phi vật thể. Hình tượng mở ra trong không gian, lời nói có tuyến tính, vận động trong thời gian. Lời nói là sự kết hợp của các đơn vị rời rạc, hình tượng là chỉnh thể nguyên hợp…
Xem tiếp

TRÔNG THEO "ÁNH SÁNG TRƯỚC MẶT"

"Ánh sáng trước mặt” là tên bộ phim truyền hình dài tập (35 tập) do hai tác giả - nhà văn: Nguyễn Hữu Nhàn và Nguyễn Tham Thiện Kế sáng tác từ hơn mười năm trước, nay được Đài truyền hình Việt Nam đang khởi quay liên tục trong năm tháng tại Thanh Ba (Phú Thọ) để công chiếu trên Đài từ tháng 10 năm 2014, nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô.
Xem tiếp

Người của một thời, thơ của muôn đời…

Những thi phẩm đặc sắc của Phạm Tiến Duật hoàn toàn không phải vì ở sự câu nệ của lựa chọn thể thơ mà ở sự dung dị của ngôn từ và hình tượng, ở cảm xúc trong sáng và gợi mở sâu xa những vấn đề về lẽ sống và nhân cách, thể hiện tâm hồn và khí phách của người Việt Nam giàu yêu thương và quả cảm. Những bài thơ ấy xứng đáng được xếp trên giá sách của thời gian có tên gọi: Thơ của muôn đời. Triệu triệu người của một thời ở ngoài đời khi bước vào thế giới văn chương dưới ánh sáng huy hoàng của thi ca vẫn còn ở lại.
Xem tiếp

XUẤT BẢN “NGUYỄN TRÃI QUỐC ÂM TỪ ĐIỂN”: CHÌA KHÓA TRỞ VỀ TIẾNG VIỆT 600 NĂM TRƯỚC

Từ điển tác gia đầu tiên về đại thi hào Nguyễn Trãi vừa được ấn hành tại NXB Từ điển bách khoa, cuốn “Nguyễn Trãi quốc âm từ điển” hứa hẹn đem lại nhiều thưởng thức thú vị cho những người yêu thơ Nguyễn Trãi, yêu tiếng Việt cổ. “Mỗi quyển từ điển, dù chỉ là từ điển cho một tác phẩm, cũng phải là một sự thức nhận về tiếng Việt, chứ không chỉ đơn thuần là một quyển sách giải thích các từ”. Quan điểm này của PGS Phan Ngọc được TS Trần Trọng Dương, hiện công tác tại Viện nghiên cứu Hán Nôm, áp dụng trong công trình độc đáo của anh, vừa được NXB Từ điển bách khoa ấn hành.
Xem tiếp

THƠ CỦA NGƯỜI THẦY ĐÃ TỪNG LÀ BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN

Bộ đội Trường Sơn, tên gọi ấy sao mà thân thương, nó gợi nhắc về một thời hào hùng dù nhiều gian khó, nó lay động tâm trạng của hàng triệu con tim bởi niềm tự hào chính đáng, một thời “Việt Nam ra ngõ gặp anh hùng” và thầy giáo, cựu chiến binh Đoàn Hải Hưng đã gọi đó là “Một thời hoa lửa”.
Xem tiếp

TÌNH YÊU BIỂN, ĐẢO QUA CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

Hình ảnh người chiến sĩ cùng những ngư dân kiên cường bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc từ lâu nay đã tạo nguồn cảm hứng cho giới văn nghệ sĩ cả nước sáng tác nên hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng, chứa đựng trong đó nhiều cảm xúc và niềm tự hào.
Xem tiếp

BIỂN GỌI - MỘT CUỘC THI THƠ THÀNH CÔNG

Cuộc thi thơ, nhạc về chủ đề biển đảo năm 2012 do Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ tổ chức đã thành công tốt đẹp. “Biển gọi” là tên của một bài thơ của nhà thơ Kim Dũng được lấy làm tên chung cho cả tập thơ - thành tựu của một cuộc thi. Cái tên tập thơ giản dị và có sức gợi. “Biển gọi” cũng là Tổ quốc gọi.
Xem tiếp

VÀI Ý KIẾN NHỎ VỀ ĐỔI MỚI TRONG SÁNG TÁC VĂN HỌC

Đổi mới văn chương- cái mệnh đề dường như đã quá nhàm chán, đã quá bão hòa, vậy mà vẫn cứ phải bàn thảo, như một điều không thể khác. Có lẽ không nên nêu ra câu hỏi đổi mới hay không đổi mới. Đó là điều dường như đã được khẳng định rồi. Không đổi mới cũng đồng nghĩa với sự suy tàn của văn chương. Vì vậy, chỉ nên thảo luận đổi mới như thế nào thôi. Tôi vẫn thường nghĩ, đổi mới có nhiều cấp độ. Đổi mới về bút pháp (lối viết, cách viết, cách dùng từ, bố cục…) là sự đổi mới của từng chủ thể sáng tạo, nghiêng về tính cá nhân. Thực ra sự đổi mới về bút pháp luôn chuyển động theo thời gian và diễn ra một cách khá tự nhiên trong từng người viết.
Xem tiếp

CUỘC SỐNG VIỆT QUA GÓC NHÌN NGHỆ THUẬT

Hình ảnh cuộc sống Việt nhộn nhịp, bận rộn trên khắp phố phường, nhưng hiền hòa, bình dị đã được khắc họa rõ nét qua 15 tác phẩm trong triển lãm "Cuộc sống: Ngược và xuôi", diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội từ ngày 30/5 - 30/6.
Xem tiếp

X6 - ĐIỆP VIÊN HOÀN HẢO: HUYỀN THOẠI CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Cuốn sách X6 - Điệp viên hoàn hảo do tác giả Larry Berman, nhà sử học Mỹ, chuyên gia xuất sắc chuyên nghiên cứu về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, Giáo sư danh dự trường Đại học California, hiện là Trưởng khoa Đào tạo nhân tài ưu tú, trường Đại học Quốc gia bang Georgia, viết về cuộc đời của Tướng tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn (1927 - 2006), người anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Câu chuyện bao trùm lên hai đất nước Việt Nam và Mỹ trong suốt gần năm thập kỷ, liên quan đến suốt quá trình can thiệp và gây ra cuộc chiến tranh tàn khốc của Mỹ trên đất nước Việt Nam, từ những năm đầu 1950 đến 1975 khi cuộc chiến kết thúc; liên quan đến rất nhiều nhân vật của phía bên kia cuộc chiến từ tổng thống, chính khách, quan chức cấp cao trong chính phủ, quân đội, lãnh đạo CIA, trùm mật vụ của Mỹ và Sài Gòn, những phóng viên gạo cội rất thính những vấn đề thời sự chính trị, quân sự ở tầng cơ mật nhất của tạp chí Time, hãng tin Reuters, New York... Những báo cáo tình báo do Phạm Xuân Ẩn gửi về chính xác tới mức Nhà Chỉ huy Tình báo chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương), nguyên Bí thư BCH TW Đảng cộng sản Việt Nam, chỉ huy mạng lưới tình báo Chiến lược chống Mỹ, Trưởng Ban Nội chính Trung ương viết rằng: “Sau khi đọc những báo cáo của Ẩn gửi về từ Mỹ, Bác Hồ xúc động thốt lên: Đọc báo cáo mà cứ như đang ở ngay trung tâm New York!”. Hay sau khi đã về nước hoạt động trong lòng địch, những báo cáo của Ẩn cũng vô cùng chính xác, sinh động, khiến Đại tướng Võ Nguyên Giáp phải hài lòng tấm tắc: “Cứ như ta đang ở trong Bộ Tổng tham mưu địch”, “Ở ngay trong đầu não chỉ huy tác chiến của Mỹ”.
Xem tiếp

ĐỀN HÙNG - THƠ TÌM ĐẾN CỘI NGUỒN

Xưa nay, Đền Hùng vẫn là nguồn cảm hứng vô tận của thi ca, nhạc họa, câu đối. Đó là lòng tri ân chân thành của các đấng quân vương, các bậc danh nho, khoa bảng, các nhà chí sĩ và các nhà thơ thuộc nhiều thế hệ đến đây chiêm ngưỡng, nghiêng mình trước Đền Hùng, Đất Tổ thiêng liêng, nơi cội nguồn của dân tộc Việt, niềm tự hào là con cháu Tiên Rồng suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước oanh liệt của dân tộc.
Xem tiếp

“PHÙ SA” TRONG “BẾN CÁT”

Trần Tĩnh là người làng La Hào. Anh đến với thơ bằng cả sự chân thành, những câu thơ không vụ lợi của anh nói với tôi điều đó và sự chân thành ấy thể hiện rất rõ ở những hoài niệm về tuổi thơ, về ngày khôn lớn, về quê hương, cha mẹ, bạn bè, nhất là trong những “hoài niệm” về “em…”
Xem tiếp

VAI TRÒ CỦA BÁO CHÍ, VĂN HỌC – NGHỆ THUẬT TRONG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NỀN VĂN HÓA VIỆT NAM

Tiếp cận văn hóa như một chỉnh thể thống nhất gồm toàn bộ giá trị vật chất, tinh thần của xã hội và các lĩnh vực hoạt động tương ứng, phải nói rằng các thành tựu chúng ta đã đạt được, cũng như các khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại trong văn hóa có liên quan mật thiết với thành tựu và khuyết điểm, hạn chế của báo chí, văn học - nghệ thuật... Trong xã hội hiện đại, việc tiếp thu tri thức, tiếp nhận và xử lý thông tin, tiếp xúc với các luận giải khác nhau về sự kiện - vấn đề - hiện tượng đã hoặc đang xảy ra, thỏa mãn và nâng cao năng lực, trình độ thẩm mỹ hướng tới sự hoàn thiện nhân cách,... trở thành nhu cầu thiết yếu hằng ngày của sự phát triển xã hội -con người; và báo chí, văn học - nghệ thuật chính là các lĩnh vực vừa chứa đựng các giá trị tinh thần, vừa có khả năng tạo dựng hệ thống phương tiện trực tiếp đáp ứng nhu cầu đó. Hơn mười năm trước, báo chí và văn học - nghệ thuật Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn
Xem tiếp

THƯỢNG LƯU BẠCH HẠC

Tôi lẽ ra phải đặt cái tên bài ở trên trong ngoặc kép, vì tôi lấy cụm ấy từ cụm “giới thượng lưu Bạch Hạc” trang 73 sách này. Nhưng xét ra thì thượng - lưu -Bạch - Hạc đã được những bài tùy bút đây đặc định thành một chuẩn - khái niệm, cấp cho đủ cả ngoại diên với nội hàm. Thêm nữa, căn bản hơn và cũng mờ sâu hơn, cụm từ này đứng vai “nhãn tự” một trong những câu văn hay nhất bởi rõ chất tùy bút nhất trong văn tập này,
Xem tiếp

Điện Biên Phủ trong tiểu thuyết Việt Nam 1954-1975

Nhìn chung, so với các thể loại khác trong văn học Việt Nam 1954–1975, số lượng tiểu thuyết về đề tài Điện Biên Phủ không nhiều. Nhưng mỗi tác phẩm đều có giá trị lịch sử, cung cấp cho bạn đọc một khía cạnh khác nhau về chiến dịch Điện Biên. Một số tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, tạo ra được những bước ngoặt quan trọng, in dấu ấn đậm nét trong tiến trình tiểu thuyết Việt Nam như Người người lớp lớp, Cao điểm cuối cùng… Những tác phẩm này có giá trị cả về nội dung và nghệ thuật, có khả năng trường tồn cùng âm vang của chiến thắng Điện Biên.
Xem tiếp

TÔI ĐANG NGHE TỔ QUỐC GỌI TÊN MÌNH

Bầu trời đêm thành phố Manila, Philippines đang buông một bức màn tối thẫm. Chợt chuông điện thoại vang lên. Từ Sài Gòn, bên kia đại dương, giọng Cha tôi đầu dây, thật ấm và gần, khiến cả không gian quanh tôi bừng sáng. “Cha đang nghe bài hát Tổ quốc gọi tên mình trên VTV. Xúc động quá con ạ”. Giọng cha rưng rưng. Tôi ngạc nhiên vì chưa khi nào Cha gọi điện cho tôi đột ngột như thế. Rồi khi giọng hát hào hùng của Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ ùa đến từ đầu dây bên kia, tôi hiểu tại sao Cha muốn sẻ chia những gì Cha đang cảm thấy cùng con gái của mình “Đêm qua tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình/ Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/ Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả/ Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây…”
Xem tiếp

NHỮNG CÂU HÁT VẤN VƯƠNG LÒNG NGƯỜI

Đền Hùng, nơi thờ tự vua Hùng đã có công dựng nước - Tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng và lễ hội Đền Hùng - ngày hội văn hoá lớn của dân tộc đã trở thành Quốc lễ (Năm 2005 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với qui mô quốc gia). Mỗi người dân Việt Nam luôn nhớ về ngày giỗ Tổ - ngày mùng Mười tháng Ba âm lịch hàng năm.
Xem tiếp

LỊCH SỬ LÍ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC VIỆT NAM

Trong các bộ phận của khoa nghiên cứu văn học Việt Nam hiện nay, không thể phủ nhận lý luận, phê bình là lĩnh vực có nhiều thay đổi rõ rệt. Một loạt những công trình nghiên cứu lịch sử lí luận, phê bình văn học “trình làng” trong những năm qua, đủ để nhận thấy tham vọng khái quát, đánh giá của các nhà nghiên cứu sau mỗi chặng đường phát triển của văn học.
Xem tiếp

QUAN NIỆM NGHỆ THUẬT VỀ CÁI ĐẸP CỦA NGUYỄN HUY TƯỞNG TRONG ĐOẠN TRÍCH "VĨNH BIỆT CỬU TRÙNG ĐÀI"

Cái đẹp là một phạm trù mĩ học cơ bản giữ vị trí trung tâm trong quan hệ thẩm mĩ giữa con người và hiện thực, bao chứa các quan hệ chân - thiện - mĩ. Trong văn học nghệ thuật, cái đẹp luôn là đề tài, là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật. Tuy nhiên từ nguồn cảm hứng về cái đẹp, mỗi thời đại, mỗi người nghệ sĩ lại có những quan niệm khác nhau về cái đẹp.
Xem tiếp

NHÀ TẢN ĐÀ HỌC XUẤT SẮC NGUYỄN KHẮC XƯƠNG

Ngày 27/5/2012, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch long trọng tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Ba văn nghệ sĩ là những người con của Phú Thọ đã vinh dự được nhận giải thưởng, đó là nhà văn Ngô Ngọc Bội, nhà văn Sao Mai (Tân Khải Minh) và nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Khắc Xương. Những cống hiến, thành tựu của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương được thể hiện trên ba lĩnh vực: Đó là các công trình nghiên cứu có giá trị của ông về văn hóa dân gian vùng đất Tổ, các công trình nghiên cứu về Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu và nhiều bài viết về các văn nghệ sĩ tỉnh Phú Thọ, trong đó nổi bật là các công trình nghiên cứu về Văn hóa dân gian.
Xem tiếp

ĐỌC “XUYÊN QUA CÁNH RỪNG” NGHĨ CÙNG TÁC GIẢ, NGHĨ CÙNG BẠN BÈ

Theo thông lệ, sau nửa buổi hay một buổi làm thủ tục nhập học gồm cả việc nhận nơi ở, thì học viên các khóa của Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du tập hợp lại để chính thức được giới thiệu và tự giới thiệu làm quen với nhau, rồi nhận các thông báo về quy chế và lịch học tuần đầu tiên của khóa học.
Xem tiếp

RA MẮT TÙY BÚT "HỘ CHIẾU TÂM HỒN" CỦA VI THÙY LINH

Buổi ra mắt tùy bút “Hộ chiếu tâm hồn” của nhà thơ Vi Thùy Linh đã diễn ra tại 52 – Hai Bà Trưng, Hà Nội sáng 28/2/2014. Cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện.
Xem tiếp

NGƯỜI ĐỐT ĐÈN ĐI TÌM LỬA

Người dạo ấy nghe đôi lần về “Phố” Hỏi đôi câu rồi về núi lấy chồng Tôi mấy lần đốt đèn đi tìm “lửa” Lửa tận đâu mà cháy ngập lòng
Xem tiếp

TRẦU TÊM CÁNH PHƯỢNG

Trong mâm lễ vật cưới hỏi, hay trên mâm lễ cúng tổ tiên của người Việt không thể thiếu những miếng trầu têm cánh phượng và những quả cau nhỏ nhắn. Miếng trầu gợi về những sự tích, những câu chuyện cổ, được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân, mang đậm bản sắc dân tộc. Truyện “Trầu cau”, qua truyền miệng thêm bớt của nhiều thế hệ, những tình tiết nguyên thủy đã được khoác cái áo của lễ giáo cho phù hợp với đạo Khổng - Mạnh. Đến nay, chủ đề của “Trầu cau” lại trở thành câu chuyện luân lý, đạo đức, khuyên con người xích lại gần nhau hơn, vị tha hơn để sống chan hòa, nhân ái. Câu chuyện trầu cau khép lại bằng tục ăn trầu - một phong tục truyền thống của nhân dân ta để tô đậm tình cảm sắt son, thủy chung đẹp đẽ. Miếng trầu bao giờ “cũng là đầu câu chuyện” để bắt mối lương duyên và những khi có lễ nhỏ, lễ lớn, cưới xin, hội hè, ma chay...
Xem tiếp

CẢM THỨC HOA HỒNG

Trần Thị Nương từng sở hữu một giọng thơ đằm thắm, hồn hậu, đau đáu những thế phận người, những nỗi đau lỡ dở với nhiều tâm sự thời cuộc như những mảnh chai trên bờ tường. Giọng thơ ấy đã góp phần làm phong phú thêm thi đàn đất Việt. Để lập được một căn - ước - thơ mình như thế, Trần Thị Nương đã phải đánh đổi bằng cuộc đời nhiều va đập, chông chênh.
Xem tiếp

VĂN HỌC TRẺ: LỊCH TRÌNH VÀ NHỮNG ĐỘNG HƯỚNG

Văn học Việt Nam đầu thế kỷ XXI chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ những cây bút mới, trưởng thành từ một môi trường mới, nhiều gián cách với không gian của kháng chiến và kiến quốc thế kỷ XX, nơi mà ở đó, nhà văn trở thành người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Văn học trẻ từ đầu thế kỷ mới ít cất lên tiếng nói đại diện cho lý tưởng tập thể như thế mà chủ yếu khẳng định cái tôi cá thể của mình, từ nhu cầu xác lập căn cước cho mình. Việc ít phải chứng nghiệm các hậu quả chiến tranh và hòa nhập nhanh chóng vào quá trình toàn cầu hóa khiến cho những biểu hiện của văn học của giới trẻ Việt Nam ngày càng khác lạ với truyền thống văn học được kiến tạo bởi ông cha họ.
Xem tiếp

SỰ BÙNG NỔ TRUYỀN THÔNG HIỆN ĐẠI TRONG VĂN HỌC

Internet đã vào Việt Nam được hơn 15 năm. Đó cũng là chặng đường chứng kiến nhiều sự thay đổi trong hầu hết các lĩnh vực tinh thần của xã hội, mà văn học chỉ là một trường hợp. Mạng hóa văn học là một hiện tượng phổ biến: văn học được đưa lên không gian mạng internet, được số hóa, ngược lại chính mạng internet đã xâm nhập vào không gian truyền thống của văn học, nó điều chỉnh, thay thế và làm đảo lộn các hình thức lưu truyền truyền thống của văn học. Thời bút lông, bút sắt đi qua rất nhanh. Bây giờ là thời máy tính, bàn phím, điện thoại, internet lên ngôi. Mọi hoạt động, chủ thể của đời sống văn học (sáng tác, lưu trữ, lưu truyền, tiếp nhận), theo xu hướng hiện đại, chuyển dịch dần sang thế giới mạng, gắn bó chặt chẽ với không gian mạng.
Xem tiếp

NGHỆ SĨ LUÔN ĐỒNG HÀNH, GẮN BÓ VỚI TỔ QUỐC, VỚI NHÂN DÂN

Sống trong thời kỳ lịch sử có nhiều sự kiện vĩ đại và dưới một chế độ xã hội mà nghệ sĩ cùng với những hoạt động sáng tạo của họ được trân trọng, thì nền văn học, nghệ thuật của thời kỳ đó luôn có các điều kiện để thăng hoa. Từ điểm nhìn của đầu năm 2014, chúng ta có thể hy vọng ở bước phát triển mới, đúng hướng và có nhiều thành tựu của văn học, nghệ thuật nước nhà... Hơn ai hết, văn nghệ sĩ có hạnh phúc lớn được bay trên đôi cánh thời đại để sáng tạo nên các tác phẩm không chỉ thể hiện các vấn đề của dân tộc mình mà còn đạt tới các giá trị có ý nghĩa nhân loại; nói cách khác là mang cái mới, cái tiên tiến đến với dân tộc và nhân loại.
Xem tiếp

“VÕ NGUYÊN GIÁP – NHỮNG NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI”

Nhà xuất bản Trẻ vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Những năm tháng cuộc đời”. Sách được xây dựng theo dạng biên niên, tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông qua 103 sự kiện tiêu biểu. Cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Những năm tháng cuộc đời” thể hiện sinh động những dấu mốc quan trọng, đáng nhớ trong cuộc đời Đại tướng. Từ cậu học sinh sôi nổi của trường Quốc học Huế đến người thầy dạy sử, một vị Tướng huyền thoại - người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh...
Xem tiếp

TÁC PHẨM “LỊCH SỬ QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM – LÀO, LÀO – VIỆT NAM (1930 -2007)” ĐẠT GIẢI ĐẶC BIỆT SÁCH HAY NĂM 2013

Giải thưởng sách Việt Nam năm 2013 thu hút được sự tham gia của 37 nhà xuất bản trong cả nước với tổng số dự giải là 328 tác phẩm, gồm 188 tác phẩm dự giải sách hay và 140 tác phẩm dự giải sách đẹp. Ngày 28/12, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ trao thưởng sách Việt Nam lần thứ IX năm 2013. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo Hội, các Nhà xuất bản đã dự lễ.
Xem tiếp

MÀU NẮNG SÁNG TRONG "THẮP LẠI MÙA TÔI" CỦA NGUYỄN VINH

"Thắp lại mùa tôi” là tập thơ đầu tay của nhà giáo - tác giả Nguyễn Vĩnh. Tập thơ gồm 70 bài được chia làm 3 phần. Phần “Khuất” gồm 26 bài, phần “Lặng” gồm 18 bài và phần “Đất” gồm 26 bài. Tập thơ do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản quý III năm 2013.
Xem tiếp

MỘT THỜI THẮP LỬA TIN YÊU

Miền thương nhớ là tên tập thơ thứ tư của Nguyễn Hồng Vinh, nặng đầy kỷ niệm về quê hương, đất nước, về những năm tháng chiến tranh. Miền thương nhớ ấy không chỉ là những miền đất, những dòng sông ngọn núi, nơi ta đã qua, người ta đã gặp, hay những kỷ niệm đằm sâu về một thời gian khó, yêu thương, mà rộng hơn là những hồi ức, những mối tình thủy chung, son sắt, là sợi dây bền nối quá khứ với hiện tại và tương lai, day dứt, trăn trở cùng ta, thôi thúc chúng ta vững bước trên đường lớn, dẫu còn không ít “kẻ len lét giấu mình”, “kẻ thấp hèn, đào ngũ”.
Xem tiếp

LỤC BÁT VỚI NHỮNG CÂU LỤC BÁT BỎ BÙA

Với đầu đề đặt rất khéo: Lục bát tôi yêu, bạn đọc cầm tập thơ trên tay không thể không mở đọc. Và khi đã đọc, đã ngẫm tất sẽ nhận ra rằng con người thơ ấy - nhà thơ Kim Dũng là thi nhân đích thực trong bức tranh tự anh đóng khung: Mái chèo với chiếc thuyền thơ/ Thi nhân mắc nợ đôi bờ thế gian. Và tôi đã hân hạnh được lên con thuyền thơ ấy. Thì ra những câu lục bát bỏ bùa trong chiếc thuyền thơ kia là thơ của một thi nhân mộng mơ, đa cảm với lời thơ dung dị, thật lòng.
Xem tiếp

TIẾNG VIỆT – TÌNH YÊU VÀ Ý THỨC VỀ TIẾNG MẸ ĐẺ ĐÂU RỒI

Thực tế giao tiếp cho thấy tiếng mẹ đẻ đang biến dạng. Tiến sĩ ngôn ngữ học Lê Đình Tứ gọi đó là “một thứ tiếng Việt khá khó hiểu đối với đại bộ phận dân chúng’’. Đầu tiên là hiện tượng phát âm. Ở đây, tôi không bàn đến giọng địa phương, mà đến sự phát âm lệch chuẩn. Ngày nay, ta rất dễ bắt gặp những kiểu phát âm như: hông bít (không biết), roài (rồi), nhớ na (nhớ nha) v.v… trong giới trẻ. Thêm nữa, nhiều người sử dụng từ vựng một cách pha tạp, lai căng: chêm xen (phiên âm) từ ngữ nước ngoài không tuân theo bất cứ quy tắc nào. Chẳng hạn,thay vì nói “cô gái ấy rất đẹp” thì nói “Gơn ấy rất đẹp”; “không có vấn đề gì’’ thành “nâu vấn đề’; ra đường gặp nhau, chào: “hê lô anh (chị,bạn,..) đi đâu đó?” v.v… Lại nữa, là việc dùng từ không phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp, khiến có câu nói, cách diễn đạt không trong sáng. Có thể nói “Tổng thống Hoa Kỳ và phu nhân sang thăm Việt Nam”, nhưng ai lại nói: “Anh trai tôi mới cưới một phu nhân’’. Thậm chí truyền thông còn dùng sai một cách khó hiểu, kiểu như: “Nam ca sỹ A vừa lên xe hoa lần thứ hai…’’.
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ cuối: Xứng đáng là “truyền nhân” của thi sĩ núi Tản sông Đà

Dù không tiếp nối nghiệp văn chương của cha nhưng nhà văn hóa Nguyễn Khắc Xương cũng gắn bó cả cuộc đời với chữ nghĩa đúng như lời tiên tri lúc sinh thời của phụ thân. Những công trình nghiên cứu về văn hóa dân gian, văn hóa Hùng Vương và về nghệ thuật hát Xoan của ông đã được ghi nhận bằng Giải thưởng Nhà nước về văn hóa văn nghệ mới được vinh danh trong tháng 5. 2012. Dù sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng ông lại gắn bó và thành danh tại đất Tổ, một phần do những ảnh hưởng từ người cha tài danh, thi sĩ Tản Đà.
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 7: Niềm kiêu hãnh được là con trai của Tản Đà

Cũng giống như cuộc đời của cha mình, Nguyễn Khắc Xương cũng ngược xuôi, bôn ba từ nhỏ cho tới khi neo đậu lại ở mảnh đất Phú Thọ địa linh nhân kiệt. Khi tôi hỏi ông, việc sinh ra trong một gia đình với người cha nổi tiếng như thi sĩ Tản Đà có phải là một áp lực với ông không? Ông cười sảng khoái mà rằng: “Tôi chịu ảnh hưởng ở Tản Đà cái tính ngông, phóng khoáng, tự do không gò bó nên tôi không có bất cứ một áp lực nào cả”. Ông nhớ lại một giai thoại vui về Tản Đà, đó là thời kỳ Tản Đà làm báo cho Diệp Văn Kỳ ở Sài Gòn. Bởi ông là người hay rượu nên thường xuyên chậm bài, Diệp Văn Kỳ thương xuyên phải cho người vào giục. Lúc này Tản Đà mới nói rằng:“Làm văn chứ có phải bổ củi đâu mà cứ giục mãi thế?”
Xem tiếp

ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM – NHỮNG MỤC TIÊU CHƠI VƠI NHƯ MỘNG ẢO (ĐẮC LỘC)

Hai ngày, 25/6 và 28/6, ở hai thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, nhưng “gói” lại chưa đầy 10 giờ đồng hồ, góp ý “Dự thảo chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030” do Cục Điện ảnh tổ chức đã dấy lên nhiều lo ngại, nghi ngờ của giới làm nghề với những mục tiêu chơi vơi như mộng ảo trong giấc mơ về “nơi xa” của điện ảnh Việt Nam.
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 6: Người tiếp bước Tản Đà “gánh” văn chương đem bán chợ đời

Phàm đã là người yêu văn chương thì ai cũng biết đến Tản Đà. Thế nhưng, không nhiều người biết, người được coi là con cả của thi sĩ Tản Đà lại đang sống ở thành phố ngã ba sông Việt Trì. Với những người sống ở Phú Thọ, hầu hết đều biết Nguyễn Khắc Xương với tư cách một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, một nhà Tản Đà học và cũng là người con trai cả của thi sĩ Tản Đà.
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 5: Làm vợ Tản Đà sướng hơn làm vợ vua Bảo Đại

Tản Đà nghèo nhưng ông không xấu hổ mà ngược lại còn thấy tự hào về sự nghèo của mình bởi cái nghèo đã gắn bó với ông từ khi chào đời cho tới khi nhắm mắt xuôi tay. Trong suốt quãng thời gian vất vả gian khó ấy, bà Nguyễn Thị Tùng luôn hết lòng với chồng với con. Và đương nhiên, Tản Đà cũng đáp lại tấm lòng ấy bằng một thái độ vô cùng yêu thương, trân trọng. Đáp lại tấm chân tình của vợ với cả tấm lòng
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 4: Cuộc đời đầy biến động của thi sĩ Tản Đà

Cuộc hôn nhân với người vợ hiền Nguyễn Thị Tùng tưởng chừng sẽ chấm dứt quãng đời phiêu bạt giang hồ nay đây mai đó của thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu bởi người đàn ông khi thành thân sẽ muốn ổn định hơn để lo cho gia đình riêng của mình. Năm 1915, cậu ấm Nguyễn Khắc Hiếu kết hôn với bà Nguyễn Thị Tùng sau những cuộc tình dang dở với ba người đẹp. Năm 1916, ông lấy bút danh Tản Đà và từ đây bắt đầu cuộc phiêu lưu mới, trong đó không ít hành trình trên đường ngao du giang hồ ấy có bóng dáng của người vợ yêu dấu.
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 3: Người vợ tảo tần cùng Tản Đà bôn ba sông hồ

Sau mối lương duyên không thành với cô Vinh – người đẹp phủ Vĩnh Tường, thi sĩ Tản Đà có thêm một mối tình với một người phụ nữ được ông gọi là “người đẹp hoa đào” trước khi có cuộc hôn nhân chung thân với bà Nguyễn Thị Tùng – người vợ đã cùng ông bôn ba sông hồ, trải qua cả những vinh quang lẫn đắng cay nhọc nhằn của thi sĩ lạc thời.
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 2: Mối tình thứ hai với “Người đẹp phủ Vĩnh Tường”

Phủ Vĩnh Tường nay là huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc vốn là địa danh khá có tiếng với bài thơ Khóc ông phủ Vĩnh Tường của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Đây cũng là địa danh gắn bó với thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu khi ông dùi mài kinh sử từ năm 20 tuổi đến năm 24 tuổi để đạt được ước vọng với cô gái họ Đỗ
Xem tiếp

CHUYỆN ĐỜI THI SĨ TẢN ĐÀ Kỳ 1: Mối tình đầu của thi sĩ núi Tản sông Đà

Trong chuyến công tác về Phú Thọ, tôi đến tìm gặp nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Khắc Xương – Trưởng nam của thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu và cũng là một nhà Tản Đà học đã có nhiều bài viết, công trình nghiên cứu về cuộc đời của cha mình. Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương năm nay đã ngoại cửu tuần, nhưng vẫn minh mẫn. Trong căn nhà nhỏ đơn sơ nằm trong một con ngõ của thành phố Việt Trì náo nhiệt, ông già có mái tóc trắng như cước ấy kể cho tôi nghe về cuộc đời của người cha lừng lẫy – thi sĩ Tản Đà, với niềm kính yêu vô bờ bến.
Xem tiếp

LÃO TƯỚNG MA VĂN KHÁNG TIẾP TỤC "XUẤT CHIÊU"

Lần nào ra sách Ma Văn Kháng cũng tuyên bố “đây sẽ là cuốn cuối cùng”, nhưng rồi năm sau lại thấy một “cuốn cuối cùng khác”. Sự “không giữ lời” của Ma Văn Kháng chỉ càng làm cho những người cầm bút nể phục ông hơn.
Xem tiếp

NHÂN CÁCH NGUYÊN HỒNG

Nhà văn Nguyên Hồng
Nguyên Hồng là một trong những nhà văn lớn của Việt Nam, một trong số không nhiều lắm các nhà văn được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học nghệ thuật đợt một
Xem tiếp

ĐƯA HOÀNG SA – TRƯỜNG SA ĐẾN ĐẾN VỚI ĐỘC GIẢ NHÍ QUA SÁCH

Một tín hiệu đáng mừng với các NXB là những cuốn sách, truyện về Hoàng Sa – Trường Sa được nhiều độc giả nhí đón nhận. Sau một thời gian dài triển khai, đến nay, “Tủ sách biển đảo Việt Nam” dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Nhà xuất bản Kim Đồng đã có 7 đầu sách. Những cuốn sách như: “Tổ quốc nơi đầu sóng”, “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”, “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa”.v.v…đã trở thành những người bạn thân thuộc, giúp khơi gợi tình yêu biển đảo trong lòng các độc giả nhí.
Xem tiếp

“SỰ THỨC TỈNH” QUA TIỂU THUYẾT “NGƯỜI ĐỔI HỌ” CỦA VŨ QUỐC KHÁNH

"Người đổi họ” (2012) - “Bến tình” (2013) là Bộ hai tiểu thuyết “Người đổi họ” do Nxb Hội Nhà văn ấn hành của tác giả Vũ Quốc Khánh. Bối cảnh không gian, thời gian nghệ thuật của tác phẩm là xã miền núi Seo Sơn của đồng bào Dao, Mường thuộc trung du Phú Thọ miền Bắc từ thời điểm sau cải cách ruộng đất....
Xem tiếp

NGHỆ SĨ - TƯ CHẤT VÀ TƯ CÁCH

Nghệ thuật luôn là sự sáng tạo ra một mô hình đời sống mới. Mô hình này thoát thai từ đời sống thực nhưng không phải là đời sống thực. Chân lí nghệ thuật thống nhất nhưng không đồng nhất với chân lí đời sống có nghĩa là như vậy. Cũng chính vì thế mà người nghệ sĩ luôn có hai đời sống, một ở đời sống thực và một ở đời sống trong thế giới nghệ thuật mà anh ta tạo ra. Đang sướng khổ cùng nhân vật......
Xem tiếp

CẦN CÓ CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ HỢP LÝ CHO NGHỆ SỸ

Lương thấp, chế độ đãi ngộ chưa hợp lý, trong khi đó, việc lao động nghệ thuật khá vất vả khiến không ít ca sĩ, diễn viên… chạnh lòng. Vì vậy, cần có chế độ đãi ngộ phù hợp để giúp nghệ sĩ “giữ lửa”, cống hiến cho nền nghệ thuật địa phương. Hoạt động nghệ thuật biểu diễn của người nghệ sĩ là loại hình lao động đặc thù. Bởi, hoạt động đó không chỉ tính trực tiếp bằng những giây phút trên sân khấu mà là cả một quá trình tập luyện lâu dài: hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, thậm chí hàng chục năm lao động miệt mài và sáng tạo. Theo các nghệ sĩ, đối với nghệ thuật hàn lâm, để đào tạo một diễn viên bậc trung cấp mất từ 5-7 năm, bậc đại học 9-10 năm; nhạc công từ 5-15 năm; diễn viên múa từ 7-9 năm. Nhưng tuổi nghề của nghệ sĩ, nhất là của diễn viên thường rất ngắn, chỉ từ 15-20 năm. Việc đào tạo, tập luyện đã vất vả, chiếm nhiều thời gian, việc đi biểu diễn cũng thế. Các ca sĩ, diễn viên của Đoàn Ca múa nhạc tỉnh, đội thông tin lưu động tỉnh thường xuyên luân phiên đi biểu diễn phục vụ nhân dân tại các xã, thị trấn của các địa phương trong địa bàn tỉnh. Mỗi lần đi biểu diễn phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, các nghệ sĩ phải đi từ 4 giờ chiều đến 12 giờ đêm, thậm chí có lúc đến 1 giờ sáng hôm sau mới về (trung bình thời gian thực hiện một chương trình nghệ thuật từ 7-8 giờ) nhưng nghệ sĩ tham gia không được hưởng công tác phí.
Xem tiếp

BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC VỀ BIỂN, ĐẢO CHO CÁN BỘ BÁO CHÍ

Đồng chí Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Hiệu quả của công tác tuyên truyền biển, đảo thời gian qua chưa được như mong muốn, vẫn còn vấp phải những sai sót, thiếu chính xác. Nguyên nhân chủ yếu là do một bộ phận người làm báo chưa bao quát hết tình hình, còn hạn chế về bản lĩnh chính trị, thiếu những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này... Ngày 16/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức cơ bản về biển, đảo Việt Nam dành cho cán bộ báo chí khu vực phía Nam. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị. Bên cạnh việc tiếp nhận những kiến thức, thông tin cơ bản, chính thống về cơ sở pháp lý, luật pháp của quốc tế và Việt Nam cùng với những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta về biển, đảo, hơn 200 phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên tham dự Hội nghị cũng đã được tham khảo về những kinh nghiệm, nghiệp vụ liên quan đến công tác tuyên truyền các nội dung về biển, đảo.
Xem tiếp

ĐỀ TÀI LỊCH SỬ TRONG SÁNG TÁC MÚA

Lịch sử, trong quan niệm của nhiều người, đó là lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc. Nhưng không chỉ vậy, lịch sử còn bao hàm trong đó tất cả sự kiện, vấn đề ở mọi mặt kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội… đã xảy ra trong quá khứ; hoặc có khi chính những sự kiện đang tạo ra dấu ấn, ảnh hưởng mạnh mẽ trong ngày hôm nay vẫn được nhiều người quan niệm là “lịch sử”. Bất cứ lĩnh vực nào của văn hóa - nghệ thuật đều nằm trong quỹ đạo của chiếc kim đồng hồ lịch sử. Nghệ thuật múa cũng vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kì đều chịu sự chi phối, tác động của lịch sử đất nước, xã hội.
Xem tiếp

NÉT THANH BÌNH QUA “TÌM CÂU XOAN GHẸO”

Đọc tập thơ “Tìm câu Xoan Ghẹo” của Giang Châu tôi để ý đến bài thơ “Sông Gâm”. Không phải vì đó là bài thơ hay nhất trong tập, mà vì hình như đó là bài thơ bộc lộ rõ nhất cá tính thơ của tác giả. Nó cũng cho thấy sự vận động bên trong của một lối tư duy nghệ thuật vẫn đang tiếp biến ở Giang Châu. Con sông Gâm một đời quanh quẩn Không vượt quá bóng núi, bóng rừng
Xem tiếp

QUAN NIỆM SỐNG NHÀN TRONG BÀI THƠ CÙNG TÊN CỦA NGUYỄN BỈNH KHIÊM

Thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm từ khi về ở ẩn có nhiều bài viết về lối sống nhàn. Suốt bốn mươi hai năm vừa sống ẩn dật, vừa làm quan tại gia, ông luôn tự hào và kiên định về sự lựa chọn của mình. Nhàn là một bài thơ tiêu biểu cho quan niệm sống của nhà thơ.
Xem tiếp

LÁ RỤNG VÀO THƠ HAY NIỀM THƠ TRONG LÁ ĐỎ

Tôi biết Đỗ Văn Từ cũng không lâu lắm. Chỉ thỉnh thoảng đọc thơ anh in ở Tạp chí VNĐT. Vừa rồi, anh có tặng tôi tập thơ “Lá rụng vào thơ” - Nxb Hội Nhà văn 2013, cầm tập thơ mỏng vừa phải, hãy còn thơm mùi mực, tôi thấy có chút tò mò. Mở đọc ngay trang thơ bất kỳ cho phải phép trước anh, tôi vô tình gặp bài “Thơ anh”, đề tặng NKĐ. Hình tượng thơ NKĐ được dựng lên dưới góc cạnh một củ ấu hóm và lạ.
Xem tiếp

SỨC LAN TỎA CỦA NHẬT KÝ TRONG TÙ(*)

Kể ra con số bản dịch ra các thứ tiếng nước ngoài, Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như số nơi mà tác phẩm của Người được xuất bản, cho đến nay còn chưa được tìm hiểu đầy đủ, chính xác. Nhưng đã có thể mạnh dạn nói một điều là tập thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được dịch ra hầu hết các thứ tiếng phổ biến ở châu Âu: Anh, Pháp, Nga, Đức, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ba Lan, Séc, Slovắc, Hungari, Rumani, Khovat, (Nam Tư cũ), Beloruxia…,
Xem tiếp

NĂM LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC - NGUYỄN HỮU TUÂN

Với mỗi người dân Việt Nam, được gặp Bác Hồ một lần cũng đã là niềm may mắn, sung sướng của đời người. Vậy mà, tôi được gặp Bác tới năm lần thì hạnh phúc biết chừng nào. Hồi đó, tôi còn là sinh viên học ở Hà Nội. Hòa bình lập lại, miền Bắc giải phóng mới hai năm nên chỉ có năm trường đại học với số sinh viên không nhiều. Có lẽ vào năm 1956, tôi không còn nhớ rõ, Bác cùng Thủ tướng Chu Ân Lai (Trung Quốc) đến thăm sinh viên các trường. Sinh viên cả năm trường tập trung tại sân trường Đại học Tổng hợp tại đường Lê Thánh Tông. Những cuộc đón tiếp Bác và các nguyên thủ nước bạn lần sau đều ở chỗ này. Ao ước bấy lâu, nay lần đầu tiên được tận mắt thấy Bác Hồ, lại được nghe Người nói chuyện, tôi sung sướng vô cùng.
Xem tiếp

ĐỀ CƯƠNG VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM" VÀ VẤN ĐỀ DÂN TỘC HÓA TIẾNG NÓI VÀ CHỮ VIẾT - Nguyễn Ngọc Thiện

Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943), mặc dù chưa bao quát đề cập tới mọi khía cạnh phong phú của vấn đề đặt ra và không tránh khỏi một số hạn chế lịch sử khi xem xét, nhận định về một vài hiện tượng của lịch sử tư tưởng và trường phái văn nghệ trên thế giới, song không thể không thừa nhận giá trị cơ bản, tầm vóc cùng ý nghĩa to lớn của Đề cương. Đề cương thể hiện tầm nhìn sâu sắc, triệt để, tư duy mácxít - lêninnít xây nền đặt móng, vạch đường dẫn lối về phương hướng chiến lược, dự báo những bước phát triển viễn cảnh của nền văn hóa Việt Nam (bao gồm cả tư tưởng, học thuật và nghệ thuật) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.
Xem tiếp

ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ TẬP THƠ "DẤU MÙA" CỦA PHẠM QUANG NHUẬN - PHƯƠNG NGUYÊN

Đọc tập thơ Dấu mùa của Doanh nhân - tác giả thơ Phạm Quang Nhuận, thấy anh có các bài thơ Dấu mùa, Dấu hè, Dấu xuân… chữ dấu ở đây là đánh dấu, lưu dấu, khác với giấu diếm, bởi nếu là giấu diếm người ta sẽ đặt câu hỏi liệu anh có giấu lòng? Không! “Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta cuộc sống đã thật đầy” (Tố Hữu), “Thơ là tiếng lòng “ (Diệp Tiếp) mà đã là tiếng lòng, là cảm xúc không thể nào giấu được khi anh đã làm thơ!
Xem tiếp

Từ một công trình ngụy khoa học, lệch lạc về tư tưởng học thuật… - PGS-TS Nguyễn Ngọc Thiện

Công trình mà chúng tôi nói ở đầu bài, tức cái gọi là “Luận văn Thạc sĩ Ngữ văn” thuộc chuyên ngành văn học Việt Nam của Đỗ Thị Thoan gồm 116 trang vi tính khổ A4, hoàn thành tháng 11-2010 tại cơ sở đào tạo Sau Đại học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó ít lâu được phép đưa ra bảo vệ và đã “bảo vệ thành công” trước Hội đồng chấm luận văn do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra quyết định thành lập.
Xem tiếp

“CỜ THẦN” CỔ VẬT ĐÌNH XỐM - XÃ HÙNG LÔ - TP. VIỆT TRÌ - NGUYỄN XUÂN ĐÀI

Cờ Thần thường dựng sân trước cửa đình, đền, miếu, phủ còn ngày hội đứng cạnh cờ Tổ quốc, đoàn rước kiệu, ở cổng, bãi vui, tranh tài gây cảm xúc tưng bừng, thân thiện, thiêng liêng ngày lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc. Tại sao vậy, vì Cờ Thần lắng đọng “Hồn Việt”, biểu tượng thuyết âm dương - ngũ hành (Â.D - NH) của chính mình có nguồn gốc xa xăm. Trong thư tịch cổ còn ghi chép: “Viêm Đế Thần Nông lấy “Đức Hỏa” - lửa làm vua nên gọi là Viêm Đế”. “Văn thơ Lý Trần tập III á 643 - 644 Nxb Khoa học xã hội 1978”.
Xem tiếp

100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam

Cuốn sách 100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với một số chuyên gia tổ chức biên soạn. Mới đây, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa cho ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9.
Xem tiếp

Sức lan tỏa mạnh mẽ từ tập thơ "Nhật ký trong tù"

Đã 70 năm qua đi, “Nhật ký trong tù” vẫn vẹn nguyên xúc cảm, sức lan tỏa và nhất là tầm ảnh hưởng của tác phẩm đối với công chúng trong và ngoài nước kể từ khi tập thơ ra đời. Từ tập thơ bất hủ này, mỗi người tự soi chiếu, nhìn lại bản thân để rèn luyện đạo đức, lối sống đẹp, lành mạnh. Thiết thực kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Kỷ niệm 70 năm tác phẩm Nhật ký trong tù”. Tọa đàm khoa học sẽ làm rõ hơn sức sống bất diệt, sức lan tỏa kỳ diệu của tập thơ “Nhật ký trong tù” sau 70 năm ra đời.
Xem tiếp

Ra mắt sách "100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam"

Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam”. Cuốn sách "100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam" gồm 3 phần: Hỏi - đáp về vị trí, vai trò và tiềm năng của biển, đảo Việt Nam; hỏi - đáp về các vấn đề liên quan đến các quyền và bảo vệ các quyền của Việt Nam trong Biển Đông; hỏi - đáp về xây dựng và phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển, đảo Việt Nam.
Xem tiếp

BẾN QUÊ - NƠI NEO ĐẬU TÂM HỒN CỦA CON NGƯỜI

Nói đến Nguyễn Minh Châu, người ta thường nhớ đến một nhà văn luôn luôn có ý thức đi tìm “Hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn mỗi con người”. Nhà văn Nguyễn Minh Châu - “Người mở đường tinh anh và tài hoa” cho công cuộc đổi mới văn học này quả là đã mang đến cho người đọc nhiều tác phẩm văn học có giá trị nhân văn sâu sắc, có giá trị tư tưởng đề cao sức mạnh và niềm tin, nghị lực trong mỗi con người.
Xem tiếp

ĐỌC TRƯỜNG CA “THỊ XÃ - HAI BỜ ƯỚC VỌNG” CỦA PHẠM THỊ THU HÀ

Phạm Thị Thu Hà sinh năm 1973 tại thị xã Phú Thọ, tốt nghiệp Khoa sư phạm âm nhạc, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện là giáo viên âm nhạc, chi hội phó chi hội thơ văn - Hội Văn học nghệ thuật thị xã Phú Thọ. Năm 1989, khi đang là học sinh lớp 10 chuyên văn trường THPT Chuyên Hùng Vương, Hà đã được tham dự lớp năng khiếu sáng tác thơ văn do Hội VHNT tỉnh tổ chức tại Việt Trì. Từ đó đến nay, Hà vẫn làm thơ, một số bài đã được đăng trên sách báo, tạp chí của tỉnh.
Xem tiếp

MẠCH ĐỜI TRONG TRẺO

Mười truyện ngắn trong tập đều lấy cái tâm làm gốc để dẫn đường, xâu chuỗi những mạch đời trong trẻo tạo thành dòng chảy xuyên suốt qua thời chiến tranh sang thời đổi mới. Có những nguyên mẫu được chế biến, hư cấu, tạo thành thế giới nghệ thuật riêng. Có truyện thoạt đầu cứ tưởng người viết sẽ rơi vào lối tư duy chung của cộng đồng nhưng ngẫm ra không phải thế. Dòng chảy truyện ngắn của Vũ Quốc Khánh không tuần tự theo trục thời gian mà thay đổi, đan xen giữa thực tại với hồi tưởng theo ý đồ dàn dựng gần với tiểu thuyết hoặc điện ảnh.
Xem tiếp

NIỀM THƠ TRONG TRUYỆN NGẮN VÀ KÝ CỦA ĐỨC SƠN (NHÂN ĐỌC “ĐỖ QUYÊN ĐỎ”, NXB VĂN HỌC, 2013)

16 truyện ngắn và ký mang đậm nét đề tài viết về chiến tranh, về người lính. Người viết là một nhân chứng đồng họa lịch sử, sống cùng thời với nhiều sự kiện, với tuyến nhân vật, mảnh đất nơi tác giả sống, công tác, đầy trải nghiệm, mà nổi bật là vùng đất Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, nơi già nửa cuộc đời tác giả đã và đang gắn bó. Chỉ cần đọc tên đã rõ ngay những dụng ý gợi mở chủ đề như “Đồng đội”, “Đứa con người lính”, “Trả hận”, “Dĩ vãng ngày xanh”, “Đồng chí”, “Hành trình sang Campost tìm cha”.
Xem tiếp

TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP ÁNG VĂN LẬP QUỐC VĨ ĐẠI!

Trong cuốn sách “Cách mạng Việt Nam với thế giới”, Giáo sư sử học Furd Tamôtô trường Đại học Tokyo Nhật Bản đã viết: “Cách mạng Tháng 8 nổ ra dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những cuộc cách mạng giải phóng dân tộc giành được thắng lợi sớm nhất sau chiến tranh thế giới thứ 2. Đó là một cuộc cách mạng kỳ diệu, lãnh đạo tài tình, trong có 2 tuần lễ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và từ đó đến bao thắng lợi to lớn khác về sau. Theo tôi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng của Người mang tính thời đại rất lớn, chứ không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với riêng dân tộc Việt Nam”.
Xem tiếp

Tiếp nối con đường Tháng Tám

Thực tiễn hơn 80 năm qua chứng minh sức mạnh của mỗi cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước đều bắt nguồn trước tiên từ chất lượng, hiệu quả của công tác tư tưởng. Cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã lật nhào ách thống trị của bọn thực dân, phong kiến, lập nên Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. 68 năm qua, tiếp nối lý tưởng của Cách mạng Tháng Tám, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, giành và giữ độc lập, tự do, thống nhất đất nước, triển khai công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Xem tiếp

Văn hóa - nghệ thuật thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế

Trong những năm qua, nhất là từ khi có Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII), Việt Nam đã tích cực, chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế trên nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hóa - nghệ thuật. Giao lưu văn hóa nghệ thuật đã góp phần tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, duy trì giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; trở thành thành tố nổi bật trong ngoại giao văn hóa và quan hệ quốc tế của nước ta. Hiện nay và trong thời gian tới, Việt Nam tham gia hội nhập, hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, không chỉ trong kinh tế mà ở nhiều lĩnh vực, kể cả văn hóa - nghệ thuật (VHNT) và chính VHNT có tác động tích cực đối với phát triển hợp tác quốc tế (HTQT) của nước ta. Những năm qua, hoạt động VHNT Việt Nam do Nhà nước ta tổ chức, triển khai tại nước ngoài hoặc do người Việt Nam ở nước ngoài tiến hành (có sự hỗ trợ từ trong nước), diễn ra sôi động với nhiều hình thức đa dạng, đã góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu quốc gia Việt Nam; mở đường cho sự tiếp xúc, hợp tác đầu tư của nước sở tại vào Việt Nam; bảo tồn giá trị văn hóa, ngôn ngữ tiếng Việt và duy trì bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng Việt kiều, khẳng định dòng chảy của văn hóa Việt Nam tại nước ngoài. Qua đó, có thể khẳng định, VHNT có vai trò cơ bản trong hoạt động quan hệ quốc tế.
Xem tiếp

Để Ngày Sách Việt Nam đi vào cuộc sống

Trong khi văn hóa đọc đang đứng trước những nguy cơ bị lấn át bởi các hoạt động khác thì mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Đề án Ngày Sách Việt Nam, lấy ý kiến các bộ, ban, ngành để trình Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đây là một hành động thiết thực nhằm chấn hưng văn hóa đọc, một tin vui đối với cộng đồng văn hóa đọc.
Xem tiếp

Công trình ấp ủ 40 năm về chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa cho ra mắt cuốn "Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa." Đây là một công trình nghiên cứu khoa học trong suốt 40 năm của tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về đề tài Hoàng Sa-Trường Sa.
Xem tiếp

Người lính Cụ Hồ hôm nay

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị phát động đã đến với toàn thể các chiến sĩ trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam một cách tự nhiên nhất. Bởi một điều giản dị Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân do Bác Hồ kính yêu thành lập. Từ khi thành lập cho đến nay, quân đội ta đã luôn luôn học tập và làm theo lời căn dặn của Người: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Tích cực hưởng ứng cuộc vận động, các văn nghệ sĩ trong quân đội, mỗi người tùy theo sở trường, năng lực của mình đã sáng tạo nên những tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí có chất lượng cao như một cách thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn với Bác
Xem tiếp

“BỒ KẾT” - TÌNH YÊU PHÁI ĐẸP TRONG THƠ XUÂN NGỌC

ở thôn quê miền Bắc Việt Nam hay trồng cây bồ kết để lấy quả phơi khô, rồi nướng, nấu nước gội đầu cho tóc óng mượt, thoảng làn hương thơm mát dịu tỏa ra từ mái tóc dài của các cô gái, làm các chàng trai đa tình ngây ngất, ngày đêm yêu vụng, nhớ thầm... Có phải từ những ký ức những ngày thơ ấu ấy mà Xuân Ngọc lấy tựa đề cho tập thơ trữ tình “Bồ kết” như anh đã thổ lộ: “Ngày xưa tôi hát/ Đi đằng này có cây bồ kết/ Em tin/ Đi theo…”. Chàng trai đa tình này đã muốn: “Mua cả rừng bồ kết/ Dành sau gội tóc cho em” - nếu như em thuộc về chàng !
Xem tiếp

TÍNH DÂN TỘC TRONG ĐOẠN TRÍCH “VIỆT BẮC” CỦA TỐ HỮU

Gớt từng nói: “Một nghệ sĩ chỉ có thể coi là nhà văn mẫu mực của dân tộc nếu tác phẩm của anh ta thấm nhuần tính dân tộc”. Tinh thần dân tộc thấm sâu vào toàn bộ các yếu tố của tác phẩm khiến người đọc khi tiếp xúc với tác phẩm có thể thấy được mùi hương đất đai, ở mỗi từ ngữ, mỗi người đọc có thể cảm nhận thấy dường như thấy có hai lần ý nghĩa nghệ thuật. “Việt Bắc” của Tố Hữu là một trong những sáng tác như thế.
Xem tiếp

ĐẶT TÊN NGƯỜI THEO NGHỆ THUẬT VÀ KHOA HỌC PHƯƠNG NAM

Cái tên là phù hiệu của chính mình, nó mang ý nghĩa và âm thanh nào đó, liên quan đến nguồn gốc, không gian, thời gian mà người đó sinh ra mang cá tính hoặc ước vọng bố mẹ về đứa con. Tín hiệu về nguồn gốc là họ như: Nguyễn; Lý; Trần; Lê… về không gian như Hà Nội; Phú Thọ, về thời gian như: Năm Ngọ; năm Thìn; Tuất; Sửu; Mùi; Thân; Dậu; Hợi; Tý… muốn con có hiếu đặt là Đức, Nghĩa, Thành Đạt, Thành Thịnh Vượng, muốn sáng láng đặt Quang Huy, muốn mạnh mẽ đặt Dũng, Cường… Với nền văn hiến người Việt Nam, việc đặt tên con người rất phong phú.
Xem tiếp

NHÀ GIÁO ƯU TÚ - NHẠC SỸ VŨ VĂN VIẾT VÀ NHỮNG TÁC PHẨM

Ông sinh năm 1943 (Quý Mùi) xã Thụy Vân - thành phố Việt Trì. Năm 1969 ông tốt nghiệp đại học về làm giáo viên bộ môn sinh học tại Trường cấp III huyện Thanh Thủy. Ngày ấy với cây đàn ghi ta, lại ham mê thể thao ông được lớp lớp các thế hệ học sinh mến mộ. Những năm dài chiến tranh, do yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục và đào tạo ông đã chuyển công tác về các trường và năm 1997 ông chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Chuyên Hùng Vương, điều đáng nói ở đây là Trường Chuyên Hùng Vương có số học sinh thi đỗ đại học đạt 95% trở lên, riêng năm học 1997 - 1998 có 61 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, hàng chục giải quốc tế. Năm 2005 được Nhà nước cho nghỉ hưu, ông tiếp tục mở trường tư thục Vũ Thê Lang và làm Hiệu trưởng.
Xem tiếp

NỞ ĐI HẠT THIỆN

Sau lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ, 14 văn nghệ sỹ của đất Tổ được đón lên Nhà sáng tác Tam Đảo. Mồng 10 tháng Ba năm nay không có mưa rửa đền. Tam Đảo nhớ mưa, bồng bềnh mây. Mây giăng đặc miếng ăn, cái đắp. Mây lòa xòa, ấp ủ núi non, cây cối, con người. Mây bên cửa sổ. Mây trong phòng viết. Mây vờn trang giấy. Nhà sáng tác Tam Đảo ẩn hiện như chùa mây chờ hạt thiện gieo ươm, nảy nở. Nếu cứ nắng quang, trời tạnh, mỏng mảnh mây vờn, cái gì cũng rõ ràng mồn một đến chân tơ, kẽ tóc chắc gì những cảm hứng tâm linh từ khí hạo của núi thiêng Tam Đảo đã khơi dậy nhiều trang viết về chủ đề hát Xoan và tín ngưỡng Hùng Vương trong đợt nghiên cứu
Xem tiếp

ÁO DÀI ƠI!

Xem tiếp

ĐÊM ĐANG DẦN VỀ SÁNG

Xem tiếp

VÀI SUY NGHĨ VỀ THỂ LOẠI KÝ TRÊN VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ

Một điều khẳng định: báo chí văn nghệ địa phương, trong đó có Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ những năm gần đây có bước phát triển khá mạnh, đủ sức lĩnh hội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, tham gia đắc lực vào quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội của địa phương. Với đặc thù hoạt động của một tờ báo (tạp chí) văn nghệ vừa mang tính báo chí, vừa mang tính văn nghệ thông qua diễn đàn của mình đã tạo nên dấu ấn riêng cũng như vai trò quan trọng không thể thiếu của mình trong đời sống xã hội. Góp phần vào việc tạo nên những dấu ấn đó, phải kể đến những bài viết mang tính chất, đặc trưng, bút pháp của các thể loại ký, phóng sự, ký sự, tùy bút, hồi ký, truyện ký, nhật ký, tản văn, chính luận v.v...
Xem tiếp

Nhà giáo ưu tú - nhạc sỹ Vũ Văn Viết và những tác phẩm (PHẠM ĐĂNG NINH)

Ông sinh năm 1943 (Quý Mùi) xã Thụy Vân - thành phố Việt Trì. Năm 1969 ông tốt nghiệp đại học về làm giáo viên bộ môn sinh học tại Trường cấp III huyện Thanh Thủy. Ngày ấy với cây đàn ghi ta, lại ham mê thể thao ông được lớp lớp các thế hệ học sinh mến mộ. Những năm dài chiến tranh, do yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục và đào tạo ông đã chuyển công tác về các trường và năm 1997 ông chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Chuyên Hùng Vương, điều đáng nói ở đây là Trường Chuyên Hùng Vương có số học sinh thi đỗ đại học đạt 95% trở lên, riêng năm học 1997 - 1998 có 61 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, hàng chục giải quốc tế. Năm 2005 được Nhà nước cho nghỉ hưu, ông tiếp tục mở trường tư thục Vũ Thê Lang và làm Hiệu trưởng.
Xem tiếp

GIẢI MÃ Ý NGHĨA TRIẾT HỌC CỦA BÁNH CHƯNG, BÁNH DẦY

Vua Hùng thứ 6 (1712 -1632 TCN) nhường ngôi cho hoàng tử út Lang Liêu, người dâng bánh chưng bánh dầy trong cuộc vua cha chọn người kế vị. Điều này thật đặc biệt. Vua khen bánh chưng bánh dầy quý hơn mọi thứ sơn hào hải vị. Bánh chưng bánh dầy chứa đựng lòng hiếu thảo. Vua xếp nét đẹp đạo đức này đứng đầu trong trăm nết hạnh kiểm của con người. Vậy là đạo hiếu được đề cao từ thời Hùng Vương. Người Việt Nam nào đọc truyện “Bánh chưng bánh dầy” cũng nhận ra điều đó.
Xem tiếp

NGUỒN GỐC TỘC NGƯỜI Ở VÙNG ĐẤT TỔ - Nguyễn Hữu Nhàn

Suốt chiều dài tiền sử và lịch sử cổ đại, ở Phú Thọ có hai nhóm người theo hai nhóm ngữ hệ là Việt Mường và Tày Thái cổ. Người Tày Thái cổ ở dọc hai bờ sông Thao, đoạn sông Hồng từ Yên Bái về Việt Trì. Vì ngữ hệ Tày Thái gọi sông này là Nậm Tao gọi theo tiếng Việt là sông Thao.
Xem tiếp

THỜ QUỐC TỔ THIÊNG LIÊNG MỘT NIỀM TIN - Nguyễn Bá Khiêm

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là niềm tự hào và vinh dự lớn không chỉ của người dân miền Đất Tổ mà còn là của cả dân tộc Việt Nam. Hình ảnh Vua Hùng - cụ Tổ của dân ta đã được thế giới vinh danh.
Xem tiếp

“Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh...”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng nhân dân. Mục đích cao cả của Người là giành lại quyền sống, quyền tự do, hạnh phúc cho mọi người. Sinh thời, Người có một hòai bão lớn là làm sao cho đất nước ta được độc lập, dân ta được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Người đã dành một sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề sức khỏe của tòan dân, vì theo Người “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Mỗi người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh... Dân cường thì quốc thịnh”(1).
Xem tiếp

“BỌC TRĂM TRỨNG” VÀ CON SỐ 100 Dương Huy Thiện

Trong kho tàng tục ngữ Việt có hàng trăm câu nói đến con số 100. Có thể dẫn ra đây một số câu: - Trăm bó đuốc cũng vớ được một con ếch: Kiên nhẫn hành động sẽ có kết quả. - Trăm cái khôn dồn một cái dại: Dại dột một lần cũng đủ tiêu tan công sức gây dựng bao ngày. - Trăm dâu đổ đầu tằm: Dồn trách nhiệm, đổ tội cho một người phải chịu. - Trăm đom đóm chẳng bằng một bó đuốc (trăm ông sao chẳng bằng một ông trăng): Chất lượng hơn số lượng. - Trăm đường tránh chẳng khỏi số: Vai trò số mệnh trong đời người. - Trăm hay không bằng tay quen: Biết lý thuyết nhiều không bằng thực hành, giàu kinh nghiệm, giỏi tay nghề. - Trăm hay xoay vào lòng: ích kỷ cá nhân và mọi cái hay, lợi vào mình. - Trăm năm bia đá thì mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ: Dư luận xã hội rất quan trọng, khó xóa.
Xem tiếp

“SỢI NẮNG” – ĐẰM THẮM TÌNH QUÊ thơ Nguyễn Khắc Bình (Nxb Hội Nhà văn - 2012)

Nhắc Bình đến với “Nàng Thơ” hơi muộn. Mặc dù anh yêu thơ từ rất sớm, gắn liền với tình yêu quê hương tha thiết. Mỗi vụ mùa về, đồng chiêm chín mẩy, tiếng sóng lúa bồi hồi đã phổ vào hồn thơ anh những nốt nhạc trữ tình muôn thuở của đồng quê Việt thanh bình, thấp thoáng bóng dáng cô thôn nữ nào đó nên trái tim mới rạo rực bồi hồi không giấu nổi lòng mình rằng: “Tôi yêu thơ từ thuở ấy” đã mang hồn thi sĩ, theo anh đi trên khắp mọi dặm đường:
Xem tiếp

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY “Qua Thậm Thình” Lời bình của Đặng Bằng Lăng

Tác giả Nguyễn Bùi Vợi sinh năm 1933. Quê Nghệ An. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Phụ trách chương trình tiếng thơ Đài Tiếng nói Việt Nam. Đã in 5 tập thơ như: Quê xanh, Gió nóng, Mặt gương soi, Thơ giữa đời thường, Tuyển tập thơ Nguyễn Bùi Vợi (tác giả có một thời công tác ở Hội VHNT Phú Thọ).
Xem tiếp

ĐÔI ĐIỀU VỀ THƠ ĐÀM TUẤT

Sau khi đọc tập thơ “Đời gọi” Đàm Tuất tặng, tôi có cảm giác chung: thơ Đàm Tuất là thơ đọc chậm. Trên đại thể, thơ Đàm Tuất ám ảnh người đọc với kiến trúc âm vang qua những sáng tạo nghệ thuật có bản sắc. Anh nhạy cảm trong sự phát hiện tứ thơ. Từ tiếng quạ có thực trong mưa ở thành cổ thôi mà, tứ thơ đã xuất hiện. Bài thơ “Tiếng quạ trong mưa” ra đời chỉ với hai cặp lục bát sẻ thành năm dòng tu từ vừa diễn tả tâm trạng đau buồn vừa gợi bao liên tưởng về cuộc chiến ác liệt 81 ngày đêm nơi thành cổ Quảng Trị. Thơ không một từ ngữ nói về điều ấy. Mà chỉ âm thanh tiếng quạ và hình ảnh mưa rơi đã nói lên tất cả!...
Xem tiếp

THƠ VIỆT, SAU HIỆN ĐẠI - HẬU HIỆN ĐẠI LÀM GÌ?

Một cuộc cách mạng văn chương cần hội đủ bốn yếu tố. Trước hết, họ là người viết cùng thời, cùng quan điểm sáng tạo có khả năng dựng nên một trường thơ; thứ hai: chính họ phải lập ngôn cho hệ mỹ học sáng tạo của phong trào; thứ ba là nhóm thơ ấy có được diễn đàn độc lập; cuối cùng: cần có một lớp độc giả được chuẩn bị tinh thần và tri thức để sẵn sàng đón nhận tác phẩm của họ. Giai đoạn qua, thơ Việt luôn nhận được cơ hội đáng kể.
Xem tiếp

THƠ HÀ THÀNH

Xem tiếp

NGUYÊN TIÊU MỘT GÓC NHÌN KHÁC

Có hai con người thơ Hồ Chí Minh trong thơ ông: một người thơ trùng khít với sứ mệnh lịch sử cao cả; một người thơ tự cảm nhận mình và thế giới xung quanh bằng xúc cảm ngẫu hứng như các thi nhân bình thường khác. Hai con người thơ ấy thống nhất nhưng không phải là một. Mỗi người thơ ấy xuất hiện ở mỗi loại bài thơ khác nhau.
Xem tiếp

ĐI TÌM CÂY PHÁCH TRONG BÀI THƠ VIỆT BẮC CỦA TỐ HỮU

"Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi"
Trong đề thi khối C năm 2000 Đại học Quốc gia Hà Nội có một câu yêu cầu thí sinh bình giảng một đoạn thơ ở trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên trong đó có những câu:
Xem tiếp

VĂN HỌC VỚI CUỘC SỐNG

LTS: Tạp Chí VNĐT số 309 (11/2012) đăng bài “Nguyễn Phương Thúy - cây xương rồng trên cát” của tác giả Tiến Lê, giới thiệu tấm gương người con gái Đất Tổ đã vượt lên nỗi đau số phận, để viết văn. Đã 15 năm qua, Phương Thúy (bút danh Viên Nguyệt ái) luôn gồng mình chống chọi với bệnh tật để tự khẳng định khát vọng văn chương cháy bỏng của mình.
Xem tiếp

NGHĨ VỀ ĐỔI MỚI THƠ TỪ TRƯỜNG HỢP HÀN MẠC TỬ

Từ địa hạt thơ Đường bước sang lãnh địa thơ lãng mạn rồi thơ tượng trưng, Hàn Mạc Tử đã có đóng góp không nhỏ cho công cuộc cách tân thi ca Việt Nam. Thơ của Hàn Mạc Tử không chỉ mới ở thi tứ và ngôn từ, mà còn mới ở cách thức giải phóng yếu tố cá nhân trong những giấc mơ vô thức, ở sự thể hiện “vũ trụ tinh thần” bí ẩn hoàn toàn siêu nghiệm, siêu linh. Hàn Mạc Tử cùng với nhiều nhà thơ khác trong Trường thơ Loạn và nhóm Xuân Thu nhã tập đã đổi mới phương thức trữ tình bằng cách kéo gần thơ tới âm nhạc.
Xem tiếp

NHỮNG NGỌC NGÀ TỪ ĐẤT SÁNG LÊN

Ngô Kim Đỉnh là người thơ tay không đồng hồ, đầu không thủ trưởng. Anh sống và làm thơ không chịu ràng buộc của ngày giờ hành chính, không tự khuôn mình vào mực thước đâu đâu. Anh là người tự do làm thơ với nghĩa đen đích thực. Nghĩa là Ngô Kim Đỉnh không phải một công chức làm thơ, không ăn lương để làm thơ, giống như cố họa sỹ Lưu Công Nhân từng nhận anh làm bạn vong niên đã không ăn lương để vẽ. Nhưng anh sớm đến với thơ, cho ra đời tập thơ đầu tiên “Vòng luân hồi xanh” năm 1994 cách đây gần 20 năm.
Xem tiếp

ĐÔI ĐIỀU VỀ “VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ”

Tôi rất tâm đắc với Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ. Từ năm 1976 khi về công tác tại Phú Thọ, lúc đó Tạp chí Đất Tổ mới tròn một tuổi. Bây giờ, sau bao nhiêu năm, Văn nghệ Đất Tổ đã sang trọng hơn rất nhiều, nội dung phong phú, chất lượng tốt, giữ được bản sắc văn hoá của miền đất trung du - Đất Tổ Hùng Vương.
Xem tiếp

LỜI CỦA NON NƯỚC NGÀN NĂM

Năm Quý Tỵ - 1953, bước vào xuân mới, Bác Hồ đã 63 tuổi. Người đang dốc sức cùng toàn dân nhằm mau chóng đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến ngày toàn thắng. Như mọi năm, đầu xuân mới Người lại có thơ gửi chúc tết đồng bào và chiến sĩ cả nước
Xem tiếp

HÀN MẶC TỬ - THI SỸ THIÊN TÀI CỦA “LOÀI THI SỸ”

1. Trước khi có Hàn Mặc Tử, người ta chỉ biết có hai loài đáng trọng vọng là “Thiên thần” và “loài Người”. Nhưng từ khi có Hàn Mặc Tử, người ta mới biết còn có thêm một loài nữa, đó là “loài thi sĩ”. Sau 15 năm làm thơ, đến năm 27 tuổi, ông mới định vị được cái loài lạ lùng đó khi viết thư cho một người bạn thân nói về quan niệm thơ của mình: “Đức Chúa Trời tạo ra trăng, hoa, nhạc, hương là để cho người đời hưởng thụ, nhưng người đời u mê phần nhiều không biết tận hưởng một cách say sưa, và nhân đấy chiêm nghiệm lẽ mầu nhiệm, phép tắc của Đấng Chí Tôn. Vì thế, trừ hai loài trọng vọng là “thiên thần” và “loài người”, Đức Chúa Trời phải cho ra đời một loài thứ ba nữa: “loài thi sĩ”!”. Tại sao Hàn Mặc Tử lại tách Thi sĩ ra khỏi loài người?
Xem tiếp

DUYÊN KỲ NGỘ

Mồng 5 tết năm Kỷ Sửu (1789), sau trận đại thắng Đống Đa, diệt quân Mãn Thanh, Nguyễn Huệ cùng một số tướng lĩnh nghĩa quân Tây Sơn đi chơi xuân Thăng Long để thưởng thức cảnh đẹp đất đế đô ngàn năm văn vật. Ông đi quanh Hồ Tây, đến tận Nghi Tàm, Nhật Tân để xem cành đào, dò quất.
Xem tiếp

CHÍN MỘT TÌNH XUÂN

Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời, /Bao cô thôn nữ hát trên đồi. /Ngày mai trong đám xuân xanh ấy /Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi.
Xem tiếp