Văn học nước ngoài

Đảo Đá

Nhà văn Kabishev Alexander Konstantinovich (KAK) là một thành viên của Liên hiệp các nhà văn Nga. Ông hiện công tác tại Tạp chí Thơ của Liên bang Nga và là Tổng Biên tập Tạp chí Nhân văn. Ông cũng đồng thời tham gia tích cực trong công tác điều hành quỹ “Cuộc sống cho người trẻ” và sáng lập dự án văn hóa và sáng tạo quốc tế mang tên Demo Gog. Là người sung sức và tài năng, KAK là tác giả của tập truyện ngắn “Sự dịu dàng của đêm”, tập thơ “Vũ điệu của thơ” và tập tiểu thuyết ấn tượng “San hô đỏ”.
Xem tiếp

Nghề tự vẫn

Tôi là đại úy lính cứu hỏa. Nhiệm vụ của tôi là chữa cháy và cứu người toan tự vẫn. Dạo này sao mà lắm người muốn tự vẫn như vậy. Tôi xin kể cho các bạn nghe về cái nạn này: Chúng tôi nhận được tin, chỗ này, chỗ nọ có người định nhảy từ tầng cao, thường là từ mái nhà. Lập tức chúng tôi lên đường. Việc tìm địa chỉ chẳng khó khăn gì: bên dưới ngôi nhà, đám dân chúng tụ tập đang giương mắt nhìn lên.
Xem tiếp

Nghệ thuật viết văn của Abdulrazak Gurnah

Xem tiếp

Định vị Abdulrazak Gurnah và thế giới của ông

“Cuộc sống của chúng ta không ngừng đan xen với truyện kể, với những câu chuyện mà chúng ta kể và nghe kể lại, những câu chuyện mà chúng ta mơ hoặc tưởng tượng hoặc muốn kể, tất cả đều được làm trong câu chuyện cuộc đời của chính chúng ta mà chúng ta tự thuật với chính mình trong một cuộc độc thoại nhiều tập, đôi khi theo cách nửa ý thức, nhưng hầu như không bị gián đoạn. Chúng ta sống đắm chìm trong truyện kể khi kể và đánh giá ý nghĩa của những hành động trong quá khứ của mình, dự đoán kết quả của các dự án tương lai của mình, tự đặt mình vào giao điểm của một số câu chuyện chưa hoàn thành. Sự thôi thúc kể truyện cũng lâu đời như nền văn học đời nhất của chúng ta; thần thoại và truyện cổ dường như là những câu truyện chúng ta kể lại để giải thích và tìm hiểu ở nơi không có hình thức giải thích nào khác hoạt động” (Peter Brooks).
Xem tiếp

Trang thơ các tác giả đương đại Nga

Mẹ như vỏ bọc cuộc đời Bằng lòng tốt, sưởi chúng tôi ấm lòng Chùm cho mềm mại chăn bông Giấu che khó nhọc cuối cùng vác mang Mẹ ôm con thật nhẹ nhàng Còn gì hơn được cưu mang mẹ hiền
Xem tiếp

Giải mật các giải Nobel văn chương

Giải Nobel văn chương được trao ngay khi các giải thưởng Nobel được thành lập năm 1901 với người được giải đầu tiên là nhà thơ Pháp Sully Pruddhomme (1839 - 1907). Việc bầu chọn người được giải do Viện Hàn lâm Thụy Điển gồm 18 thành viên thực hiện, Ủy ban giải Nobel văn chương là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá các đề cử và trình danh sách giới thiệu của mình gồm 4 hoặc 5 người cho Viện Hàn lâm Thụy Điển bỏ phiếu.
Xem tiếp

Thơ Stefan Tsanev

Stefan Tsanev (sinh 1936) là nhà thơ Bungary bước vào văn học cuối những năm 1950 bằng những bài thơ mang tính chính luận sắc sảo. Nhà thơ Nga Yevgeny Yevtushenko gọi S.Tsanev là “nhà lãng mạn hoài nghi” và đánh giá: “Đây là nhà thơ của toàn nhân loại; ông yêu mến con người và khinh ghét tất cả những kẻ không cho mọi người được sống đúng là người. Là nhà hoài nghi - điều đó bây giờ thậm chí là tầm thường. Là nhà lãng mạn hoài nghi - đó là một thái độ anh hùng”.
Xem tiếp

Nghệ thuật nhìn thế giới

Konstantin Puustovsky không chỉ nổi tiếng bởi những truyện ngắn, truyện vừa, những tùy bút du lịch... Ông còn là cây bút sắc sảo, tài hoa, bản lĩnh và giàu kinh nghiệm khi đề cập tới “những chuyện bếp núc” của công việc viết văn cũng như của các lĩnh vực gần gụi như hội họa, âm nhạc, kiến trúc...
Xem tiếp

Nhà thơ Nizami Ganjavy

Năm 2021, Azerbaijan kỷ niệm 880 năm ngày sinh của nhà thơ và nhà triết học cổ điển Azerbaijan của nền thơ ca thế giới, Nizami Ganjavi. Về vấn đề này, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký sắc lệnh đặc biệt tuyên bố năm 2021 là Năm Nizami Ganjavi ở Azerbaijan. Là một hiện tượng độc đáo của tư tưởng nghệ thuật nhân loại, các tác phẩm của Nizami là một phần không thể thiếu trong tâm hồn của nhân loại trong hơn tám thế kỷ qua.
Xem tiếp

Thơ Tịch Mộ Dung

Tịch Mộ Dung sinh năm 1943, dân tộc Mông Cổ Trung Quốc, là họa sĩ, nhà thơ, viết tản văn, quê ở vùng Traharo Khu tự trị Nội Mông Trung Quốc. Năm 1963, bà tốt nghiệp khoa Mỹ thuật, Đại học Sư phạm Đài Loan, năm 1966 học sau đại học tại Bỉ, được tặng giải Vàng của Hoàng gia Bỉ. Bà sáng tác nhiều tranh, thơ, tản văn...
Xem tiếp

Những hồn ma ở hồ

Suốt mùa hè người ta ít để ý đến những hồn ma hoặc coi chúng như mình, và ai rời bỏ hồ cùng với mùa hè thì sẽ không bao giờ nhận ra chúng. Mãi đến gần mùa thu chúng mới bắt đầu khác biệt rõ rệt hơn. Ai sau đó đến hồ hoặc ở lại hồ lâu hơn, ai cuối cùng chính mình không còn biết liệu anh ta còn hoặc đã ở trong số những hồn ma hay không thì sẽ nhận ra chúng. Vì chính trong mùa thu sớm có những ngày trong đó những ranh giới trong sự giao mùa một lần nữa trở nên rất rõ ràng.
Xem tiếp

Đón Tết cổ truyền của người Việt tại Mỹ

Tết Nguyên đán hằng năm là dịp quan trọng nhất để người Việt khắp nơi trên thế giới bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ tổ tiên, nguồn cội, những người thân yêu trong gia đình và nhìn lại một năm đã qua, đón một năm mới khởi đầu với những hy vọng tốt đẹp nhất. Cũng như những người Việt ở các nước khác, người Việt tại Mỹ có mặt ở khắp các bang, nhưng tập trung chủ yếu ở các tiểu bang như California, Texas và Washington D.C. Những hoạt động đón Tết truyền thống của cộng đồng người Việt ở Mỹ mỗi dịp Tết đến, xuân về thường rộn rã với các hoạt động văn hóa sinh động và độc đáo, đã trở nên quen thuộc đối với người dân bản địa.
Xem tiếp

Eva Strittmatter nhà thơ nữ ưu tú của nước Đức đương đại

Nhà văn Hermann Kant - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn CHDC Đức, trong một cuộc tọa đàm với độc giả, cho rằng: “Eva Strittmatter là một trong những nhà thơ để lại dấu ấn và bản sắc nhân bản rõ rệt nhất. Tính nhân bản đó thể hiện trước hết ở lòng yêu thương con người, yêu hòa bình và mong muốn hạnh phúc cho mọi người”. Eva Strittmatter sinh ngày 08/02/1930 tại Thành phố Neuruppin; qua đời ngày 03/01/2011 ở Schulzenhof (Berlin). Bà tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đức, Trường Đại học Tổng hợp Humboldt (Berlin), Eva Strittmatter công tác tại Hội Nhà văn CHDC Đức, là Ủy viên Ban Biên tập và Hội đồng tư vấn Tạp chí Văn học Đức mới (NDL), tác giả của các công trình nghiên cứu, phê bình văn học, nhiều tác phẩm văn xuôi cho trẻ em và cho ra mắt các tập thơ được đông đảo bạn đọc chào đón: Tôi viết bài ca từ sự lặng im (1973); Tuyết của vầng trăng nằm trên đồng cỏ (1975); Một đóa hồng ngự trị tất cả (1977); Điều chứng minh của hạnh phúc (1983); Người đàn ông cuốn hút (2000); Tình yêu và uất hận (2000), Một trăm bài thơ (2001). Bà để lại một sự nghiệp sáng tác đồ sộ, gồm ngót 50 tác phẩm văn xuôi, thi ca và văn học thiếu nhi. Bà được trao Giải thưởng Quốc gia của CHDC Đức về văn học nghệ thuật và nhiều giải thưởng cao quí khác. Là ủy viên Ban quốc tế Hội Nhà văn CHDC Đức, bà đã đi thăm nhiều nước trên thế giới như Liên Xô, Nam Tư và có nhiều hoạt động tích cực trong phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam chống đế quốc.
Xem tiếp

Dostoevsky: Tại sao phương Tây không hiểu nước Nga?

Có những nhà văn qua các tác phẩm và thế giới quan của họ, họ đã hóa thành lương tâm của nhân dân. Những nhà văn vĩ đại nhất trong số ấy đã biết vươn cao hơn thời đại của mình và ngôn ngữ họ sử dụng, để tư tưởng của họ trở thành di sản tổng hợp của nền văn minh. Những nhà văn như vậy không đông đảo. Và thậm chí nhiều thế kỷ trôi qua văn chương của họ vẫn mở ra điều gì đó mới mẻ.
Xem tiếp

Những bài học của Tolstoi

Trong tác phẩm “Chiến tranh và Hòa bình” của mình, nhà văn Nga đã dạy chúng ta, cho dù cuộc sống có mọi sự khủng khiếp, con người vẫn phải luôn luôn bỏ lại phía sau mình mọi điều tồi tệ có trong bản thân.
Xem tiếp

Thơ ca và chính trị nước Mỹ

Đã nhiều năm nay, trong lễ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ, một nhà thơ được trân trọng mời đến đọc thơ trong sự kiện chính trị quan trọng ấy. Sự hiện diện của nhà thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống được tiến hành đầu tiên vào ngày 20/1/1961. Ðó là năm Tổng thống John F. Kenedy đăng quang. Từ đó cho tới nay, cứ mỗi khi nước Mỹ tổ chức lễ nhậm chức cho Tổng thống mới thì có một nhà thơ Mỹ được mời tới đọc thơ.
Xem tiếp

Trương Kỷ Trung - người đưa tiểu thuyết Kim Dung lên màn ảnh với giá một nhân dân tệ

Sinh thời, nhà văn Kim Dung (1924 - 2018) đã viết được 14 tiểu thuyết võ hiệp cực ăn khách đối với công chúng người Hoa và người Việt trên khắp thế giới, nhưng chưa có tiểu thuyết nào được chuyển thể lên màn ảnh. Và nếu được, chắc chắn số lượng người hâm mộ Kim Dung sẽ tăng theo cấp số nhân và số sách bán được sẽ làm cho nhà văn và đạo diễn cũng như nhà sản xuất trở thành những đại gia chân chính.
Xem tiếp

Thơ Halina Poswiatowska

Halina Poswiatowska (1935 - 1967) là nữ nhà thơ trữ tình nổi tiếng của Ba Lan. Song cuộc đời bà cũng đầy khổ đau và nghiệt ngã. Năm 10 tuổi bà bị ốm nặng và bị bệnh tim từ đó. Lớn lên, tìm được tình yêu và lấy chồng cũng là một bệnh nhân tim, song chỉ hai năm sau chồng chết, bà trở thành goá bụa khi mới 20 tuổi. Năm 23 tuổi Halina được mổ tim và nhờ đó sống thêm được chín năm. Năm 1967, sau lần mổ tim thứ hai bà đã từ giã cõi đời khi tròn 32 tuổi.
Xem tiếp

Ba nhà thơ tiêu biểu của Italia

Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của Italia ở nửa đầu thế kỷ 20. Sinh năm 1908 tại San to Stefano Belto, tốt nghiệp đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Turin. Là một trong những người sáng lập và lãnh đạo chủ yếu của Nhà xuất bản Einaudi, một trong những trung tâm của các nhà hoạt động văn hóa chống phát xít ở Turin. Năm 1934 bị bắt và đi đày tại Calabrien 3 năm. Sáng tác nhiều thơ, tiểu thuyết và truyện ngắn. Tập thơ đầu là Lavorare Stanca ra mắt năm 1936. Năm 1950, tự sát tại Turin. Những bài thơ nổi tiếng của ông: Biển phương nam, Đêm, Đứa con của người đàn bà góa, Những ý nghĩ Deolas, Thiên đường trên những mái nhà, Gặp gỡ....
Xem tiếp

Dạo Tuk-tuk ở đại lộ Champs - Elysées

Dám hỏi, ai ghé Paris mà được dạo trên xe Tuk-tuk như tôi? Chẳng ngờ chiếc xe lôi gắn động cơ Honda được người Thái lan sáng chế để chở khách, chở người, phân bón ra đồng, chở hoa trái ra chợ, được du nhập vào Sài Gòn giờ lại nghễu nghện hiện diện dưới chân tháp Eiffel. Thứ bị hắt hủi ở đường phố Đông Nam Á lại dương dương tự đắc ngay bên lâu đài kỹ trị của sắt thép. Khung sườn inox chóe sáng, cánh cửa lửng hai bên khóa chốt, mui xếp vải giả da đỏ cờ y như siêu xe. Khoang lái kín có kính bảo vệ bài trí đồng hồ công tơ mét. Gương chiếu hậu tròn xoe thao láo như hai mắt cú dõi phía sau.
Xem tiếp

Sàng lọc văn học

Halmosi Sándor, nhà thơ Hungary, dịch giả văn học, chủ một nhà xuất bản, nhà toán học, sinh năm 1971 tại Szatmárnémeti (Satu Mare, Rumani). Ông sống 16 năm tại Đức, và sau đó định cư tại Budapest (Hungary). Ông là hội viên một số Hội Văn học Hungary và Rumani, trong đó có Câu lạc bộ Văn bút Hungary. Nhà sáng lập và Chủ tịch danh dự Hội văn học nghệ thuật Echivox (Stuttgart, Đức), Nhà sáng lập và Giám đốc nghệ thuật,
Xem tiếp

Ý nghĩa xã hội và tư tưởng nhân văn trong hai vở kịch “Hamlet” và “Othello” của nhà viết kịch vĩ đại W. Shakespeare

Đã bao thế kỷ trôi qua, nhưng ở thời đại nào, xã hội nào người ta cũng vẫn nhắc đến W. Shakespeare, bởi ông không phải là con người của một thời đại mà là con người của mọi thời đại. Ben Jonson, nhà soạn kịch Anh sống cùng thời với Shakespeare đã khẳng định rằng: “Shakespeare không thể thuộc về thời đại mình mà thuộc về tất cả các thời đại”. Chúng ta đều biết thái độ trân trọng của Marx và Engels đối với các di sản tinh thần tươi đẹp mà Shakespeare đã để lại. Cả Marx và Engels đều khuyên nghệ sĩ các thời đại sau nên “Shakespeare hóa” để làm cho nghệ thuật năng động hơn, vĩ đại hơn, gần với cuộc sống hơn.
Xem tiếp

Những người khốn khổ muôn đời trăn trở

Bộ tiểu thuyết bất hủ Những người khốn khổ của nhà văn Pháp Victor Hugo (1802 - 1885) thuộc nhóm nhỏ những tác phẩm được liên tục nâng niu trên khắp hành tinh, kèm theo nhiều sản phẩm “ăn theo”, chủ yếu là phim điện ảnh. Do đó, từ lâu rồi, cụm từ “Những người khốn khổ” trở thành thành ngữ, thậm chí tục ngữ trong đời sống thường nhật, không chỉ ở Pháp. Tục ngữ đặc biệt đó gợi nhắc:
Xem tiếp

Thơ Paul Christiansen

Nhà thơ Paul Christiansen sinh năm 1986, quốc tịch Mỹ, tốt nghiệp cử nhân Đại học St Olaf (Northfield, Minnesota), thạc sĩ nghệ thuật Đại học Florida International University (Miami, Florida). Là một học giả Fulbright, anh sang Quy Nhơn làm việc năm 2015 rồi sau đó tình yêu đối với mảnh đất này khiến anh chuyển hẳn đến Việt Nam làm việc. Anh hiện là Tổng Biên Tập của Tạp chí Saigoneer và đang miệt mài chuyển ngữ nhiều tác phẩm văn học Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Thơ của Paul Christiansen đã xuất hiện trên các tạp chí văn học nghệ thuật uy tín của Hoa Kỳ như Atlanta Review, Pleiades, Quarter After Eight, Threepenny Review, Zone Three và đã đoạt 2 giải thưởng thi ca của Viện Hàn lâm Thi ca Hoa Kỳ. Thơ của Paul Christiansen hiện đại kiểu Mỹ nhưng cũng mang trong mình sự trân trọng, nâng niu và tình yêu da diết dành cho văn hóa, con người Việt Nam nói chung và phương đông nói riêng. Xin trân trọng giới thiệu chùm thơ của anh qua sự chuyển ngữ của nhà văn Trần Thị NgH.
Xem tiếp

VĂN HÀO FRANÇOIS MAURIAC:

Nhà văn, nhà báo François Mauriac (1885 - 1970) sớm nổi tiếng với tiểu thuyết Sa mạc tình yêu xuất bản năm 1923, đoạt Giải thưởng lớn về Tiểu thuyết của Viện Hàn lâm Pháp năm 1926. Mười năm sau, khi tuổi đời chưa đạt mốc tri thiên mệnh, ông đã chễm chệ trong một chiếc ghế bành tại Viện Hàn lâm, nơi mấy trăm năm qua tính từ ngày thành lập vốn chỉ dành cho các bậc đại lão tài danh. Năm 1932, tiểu thuyết Thérèse Desqueyroux và một số tác phẩm khác của ông được trao tặng Giải Nobel Văn học.
Xem tiếp

Cơm áo không đùa với khách thơ

Các nhà thơ hôm nay được khắc chữ vàng trong lịch sử văn học Nga, sinh thời không hiếm khi rơi vào cảnh khốn cùng. Tờ Nhân chứng và sự kiện kể về việc sinh thời Anna Akhmatova, Boris Pasternak và 6 nhà thơ Nga nổi tiếng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX (được gọi là thế kỷ Bạc) đã vất vả kiếm sống như thế nào.
Xem tiếp

Con người ở trung tâm vũ trụ ý tưởng của Tagore về giáo dục toàn diện

"Khát vọng, quyền lực, tự do và giao cảm tinh thần” là bốn cụm từ mô tả việc Tagore thích đặt con người vào trung tâm vũ trụ khi ông tuyên bố những ý tưởng của mình về giáo dục. Khi nói về thời thơ ấu và nền giáo dục của mình, có lần Ranbindranath Tagore (1929) đã viết: “Tôi được nuôi dưỡng trong một bầu không khí của khát vọng, khát vọng mở mang tinh thần con người. Ở ngôi nhà mình, chúng ta tìm kiếm tự do về sức mạnh trong ngôn ngữ của mình, tự do về trí tưởng tượng trong nền văn học của mình, tự do về tinh thần trong những tín điều tôn giáo của mình, và tự do về tâm trí trong môi trường xã hội của mình. Cơ hội kiểu như vậy đã cho tôi niềm tin về sức mạnh của giáo dục - mà là nền giáo dục gắn với cuộc sống, và chỉ nó mới có thể mang lại cho chúng ta tự do thực sự, sự tự do cao nhất mà con người đòi hỏi, đó là tự do giao cảm tinh thần trong thế giới loài người...’’ (Trích từ “Lý tưởng về giáo dục”, Tập san Quý, Trường Visva - Bharari, tháng 4 - tháng 7 73-74). Bốn từ được in đậm ở đây - khát vọng, sức mạnh, tự do và giao cảm tinh thần - mô tả việc Tagore thích đặt con người vào trung tâm vũ trụ của ông như thế nào khi ông tuyến bố những ý tưởng của mình về giáo dục.
Xem tiếp

Tình thơ lớn qua bài thơ nhỏ

Xem tiếp

Chuyện tình của Paustovski

Họ đã gặp nhau khi nàng - nữ nghệ sĩ Tatjana Evteeva, là vợ của nhà viết kịch Xôviết nổi tiếng Aleksei Arbuzov vốn rất quen thuộc với công chúng Việt Nam qua vở “Câu chuyện Iếccút”. Còn chàng - nhà văn tầm cỡ thế giới, Konstantin Paustovski, tác giả “Bông hồng vàng”, từ lâu đã lập gia đình. Và thiên tình sử của họ thật đẹp khiến cho cô con gái của Tatjana là Galina Arbuzova quí mến cả hai người đàn ông và đều coi Arbuzov lẫn Paustovski là hai ông bố thân yêu của mình.
Xem tiếp

Những nữ nhà văn đương đại gốc Việt viết bằng tiếng Pháp

“Văn học Việt Nam viết bằng tiếng Pháp và gắn liền với giai đoạn thuộc địa Pháp, gần đây đã vượt khỏi vùng cấm mà nó từng bị giới hạn vì những lý do vật chất, ý thức hệ hoặc thẩm mỹ. Sự đổi mới này nhờ vào các nhà nghiên cứu trẻ, phần lớn đều sinh ra sau chiến tranh, họ được coi là những người có cách nhìn và phương pháp được coi là hậu thuộc địa (post-coloniaux), theo nghĩa thời gian và phương pháp luận của thuật ngữ này. Bên cạnh loạt tác phẩm được tái hiện bằng sự gắn kết và ánh sáng mới, dường như bị giới hạn trong thời kỳ thuộc địa, ta nhận thấy có một nền văn học Việt Nam được viết bằng tiếng Pháp tiếp tục và xuất hiện trở lại, vượt thời gian và lãnh thổ, dù ở Việt Nam, Pháp hay Canada. Tôi muốn được đề cập đến một số tác phẩm của các tác giả nữ gốc Việt Nam, những người có thể biết hoặc không biết đến đất nước này, nhưng dù sao nhờ tiếng vang của quá khứ hay những ký ức được tìm lại, họ đã chọn viết bằng tiếng Pháp. Kim Lefevre, Anna Moi, Linda Lê, Kim Thúy, Trần Thị Hảo (và có thể còn những người khác) tạo thành một nhóm không đồng nhất. Tôi muốn khám phá về những tác phẩm họ viết, những mối quan hệ giữa các nền văn hóa, những bản sắc tương hợp hay có tính cạnh tranh, tình cảm của những người con xa xứ, thể loại tác phẩm, nỗi nhớ quê hương và sự hiện đại, mối quan hệ ngay trong nội bộ từng ngôn ngữ hoặc với các ngôn ngữ khác. Liệu ta có thể đồng nhất việc đóng góp của nền văn học viết bằng tiếng Pháp này, qua sự thể hiện của các nữ tác giả gốc Việt từ cái nhìn của thế giới đương đại?”.
Xem tiếp

Carlo Collodi - tên tuổi lớn của văn học thiếu nhi

Bằng trí tưởng tượng phong phú cùng tấm lòng yêu trẻ thơ, Carlo Collodi đã sáng tạo nên một câu chuyện kỳ thú của chú bé người gỗ Pinocchio trong hành trình trở thành người thật. Nhờ câu chuyện về Pinocchio, Collodi đã trở thành một tên tuổi lớn trong dòng văn học thiếu nhi thế giới. Một quỹ quốc gia về Carlo Collodi đã được thành lập để bảo tồn và phát huy những giá trị mà ông muốn truyền tải cho người đọc.
Xem tiếp

V. Hugo - người khiến nhà thờ Đức Bà Paris thêm vĩ đại và bất tử

Thế giới đã coi Victor Hugo là Đại văn hào, ông xứng đáng với sự tôn vinh lớn nhất ấy không chỉ bởi sự nghiệp đồ sộ thơ, kịch, tiểu thuyết, mà còn bởi đã phát hiện, bảo vệ và gìn giữ cho Paris, nước Pháp và thế giới một di sản tôn giáo - kiến trúc - văn hóa tầm cỡ - Nhà thờ Đức Bà Paris. (Câu chuyện này không lệ thuộc vào thời sự của vụ cháy tháng 4 vừa qua).
Xem tiếp

ESNETS HEMINGWAY với “Chuông nguyện hồn ai”

Hemingway trẻ hơn tôi 8 tuổi và tôi đã sửng sốt khi nghe ông kể lại chuyện ông đã từng sống ở Paris vào đầu những năm 1920, hệt như tôi đã sống ở đó 8 năm trước, khi tôi ngồi tại quán cà phê Selekte - bên cạnh quán Rotonda để ước ao những mẩu bánh mì sớm mai thơm phưng phức. Tôi ngạc nhiên vì vào năm 1922, tôi có cảm tưởng những năm tháng anh hùng của Monpanas đã lùi về phía sau và tại quán Selekte đang nhâm nhi những tách cà phê nóng hổi là những khách du lịch giàu có người Mỹ. Hóa ra vào thời diểm ấy còn ngồi đó cả chàng trai Hemingway bụng đói mà vẫn cắm cúi làm thơ và nghĩ ngợi về cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình.
Xem tiếp

Trường viết văn ở BIEL: Lò đào tạo nhà văn Thụy Sĩ

Thụy Sỹ là một nước nhỏ có nền văn học lớn. Max Frisch, Friedrich Drrenmatt, Paul Nizon, PeterStamm, Lukas Brfuss... danh sách những tên tuổi nhà văn nổi tiếng ngoài lãnh thổ Liên bang có thể được tiếp tục. Nhưng ở đây xuất hiện một câu hỏi khác: một nền văn học lớn bắt nguồn từ đâu và điều chủ yếu là có thể học viết văn được không? Xin trân trọng giới thiệu Trường viết văn nổi tiếng của Thụy Sỹ ở thành phố Biel, phía tây bang Caton.
Xem tiếp

Thi hào Goethe nói về văn học Trung Quốc

Xem tiếp

Người Dublin

Xem tiếp

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI Một lần đến thăm Bảo tàng Mark Twain TRẦN HOÀNG VY

T ừ thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts nước Mỹ, đi theo Highway 1-91 South đến 1-84 West ở Hartford khoảng chừng hơn 20 dặm (1 dặm khoảng chừng 1,6km), theo lối ra 46 vào đại lộ Sisson theo hướng đông và rẽ phải vào đại lộ Farmington khoảng chừng 2 dặm là đến bãi đậu xe của The Mark Twain house and Museum (Nhà và bảo tàng Mark Twain, một nhà văn nổi tiếng của Mỹ). Chúng tôi đậu xe và vào số nhà 351, Farmington Ave thuộc thành phố Hartford, bang Conneticut. Đó là một căn nhà cổ cấu trúc xây dựng theo lối biệt thự vốn có ở nước Mỹ, sơn màu nâu đỏ đã dần phai màu vì mưa nắng, và gió tuyết thời gian.
Xem tiếp

Nhà văn kiếm hiệp Kim Dung qua đời

Nhà văn Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, qua đời tại bệnh viện Hồng Kông sau thời gian đau yếu, bệnh tật. Con rể của ông là Ng Wai Cheong đã xác nhận thông tin này với South China Morning Post.
Xem tiếp

Những nhà văn tài danh lỗi hẹn với giải NOBEL văn học!

Nhà văn vĩ đại Philip Roth, qua đời vào ngày thứ ba 22 tháng 5 năm 2018 vừa qua, mà không nhận được giải Nobel văn học. Phải chăng đây lại là một sai lầm khác của Viện hàn lâm Văn học Thụy Điển đã bỏ quên nhiều tác giả xứng đáng một cách oan uổng?
Xem tiếp

Sẽ có giải thưởng thay thế Nobel văn học năm nay tại Thụy Điển

Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ không trao giải Nobel Văn học năm nay, nhưng một nhóm các nhân vật văn hóa Thụy Điển đã tụ họp và quyết định trao phiên bản của riêng họ giải thưởng danh giá nhất thế giới này, như một hành động phản đối vụ bê bối đang nhấn chìm Viện Hàn lâm.
Xem tiếp

Sự bền bỉ của các tạp chí văn chương

Cô là Giáo sư ngành văn học Anh tại Đại học Harvard. Tập thơ mới nhất của cô là Advice from the Lights: Poems (2017). Sao mà bạn lại muốn mở một tạp chí văn chương? Bạn sẽ không giàu, thậm chí không quá nổi tiếng. Bạn sẽ phải tiếp tục công việc thường ngày của mình, trừ khi bạn là sinh viên hoặc giàu có đến mức không cần đến một công việc như vậy. Bạn và những người bạn may mắn của bạn và những người bạn thuê - nếu bạn đủ tiền trả cho họ - sẽ bỏ thời gian và sức lực của mình vào việc dàn trang, kế toán, phân phối, lập trình Web và bảo trì kỹ thuật số, cùng các buổi đọc trước công chúng và tiệc và gây quỹ quần chúng và các cách thuyết phục các nhà tài trợ lớn hoặc nộp đơn xin tài trợ để có thể phát hành số thứ hai, rồi số thứ ba.
Xem tiếp

CUỐN TIỂU THUYẾT VĨ ĐẠI VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM KHÔNG ĐƯỢC VIẾT BỞI NGƯỜI MỸ

Năm 1967, Le Ly Hayslip, khi đó mang tên Phùng Thị Lệ Lý, còn là một thiếu nữ sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Năm 1972, bà kết hôn với một người Mỹ và chuyển tới Hoa Kỳ, và năm 1989 bà xuất bản cuốn tự truyện chấn động về tình trạng bị mắc kẹt giữa hai phía, When Heaven and Earth Changed Places (“Khi đất trời đảo lộn”). Tới năm 2017, đây có lẽ vẫn là cuốn tự sự ngôi thứ nhất duy nhất bằng tiếng Anh về trải nghiệm của những người dân quê Việt Nam mắc kẹt giữa hai chiến tuyến trong Chiến tranh Việt Nam.
Xem tiếp

Một số cảm nhận từ góc nhìn về văn hóa Nhật Bản

Vào giữa mùa thu năm Đinh Dậu (2017), tôi sang Nhật 15 ngày đến thăm 9 nơi: Công viên, thủy cung, Trung tâm thương mại thế giới, nhà ga To-ky-o, Tháp Cây Thông cao nhất thế giới, hoàng cung, nơi chơi game, vườn nho và núi Phú Sỹ (di sản thế giới) ở ngoại ô Tokyo.
Xem tiếp

Những phụ nữ bên V.L Lenin

Suốt cuộc đời, Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870 - 21/1/1924), lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, được bao bọc bởi phụ nữ với tất cả các vai trò mẹ, chị, em, vợ, nhân tình.
Xem tiếp

Nobel văn học 2017, ai thua đau nhất?

Ngày 5/10 Ủy ban Giải thưởng Nobel đã tuyên bố nhà văn người Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro đã đoạt giải Nobel văn học năm 2017.
Xem tiếp

Hai mươi năm thai nghén một tiểu thuyết

Khi Arundhati Roy, nhà văn Ấn Độ xuất bản “Chúa tể của những điều vụn vặt” (1997), trở thành tác phẩm bán chạy nhất toàn cầu. Năm 2017, sau 20 năm không xuất bản bất cứ tác phẩm văn chương nào, bà công bố “Diện mạo Hạnh phúc Trọn vẹn”, tiểu thuyết có khả năng lại lần nữa dấy lên trận chiến pháp lý với chính phủ quốc gia. Giống như nhiệt huyết chính trị không hề vơi, dù phải đối mặt với án hình sự, tróc nã, sáng tác của Roy ôm khát vọng xé toang mạng lưới phân cấp xã hội của Ấn Độ, đòi quyền bình đẳng, kêu gọi đại đoàn kết.
Xem tiếp

HÔM NAY, ĐỌC LẠI “MƯỜI NGÀY RUNG CHUYỂN THẾ GIỚI”

Tháng 3-1919, tại Mỹ chính thức phát hành cuốn sách “Ten Days That Shook the World” (10 ngày rung chuyển thế giới) của tác giả John Reed (1887 - 1920), đề cập đến cuộc cách mạng “long trời lở đất” do những người Bolshevik tiến hành ở Nga. Ngoài ra, tác phẩm còn với mục đích làm cho nhân dân Mỹ hiểu sự thật về nước Nga và cuộc cách mạng vô sản vĩ đại.
Xem tiếp

LUANG PRABANG MỘT NGÀY TÔI ĐẾN

Đất nước thanh bình, nhịp sống khoan hòa, người dân đôn hậu, đó là ấn tượng của nhiều người khi đến với đất nước Lào xinh đẹp và mến khách. Tôi đã có một ngày ở cố đô Luang Prabang để cảm nhận cho riêng mình.
Xem tiếp

TÌNH YÊU VÀ CÁI CHẾT VỚI HOMER

Trong Sử thi Odysseus của Homer, sau khi kết thúc Chiến tranh Thành Troia, binh lính Hy Lạp trở về nhà. Tuy nhiên, Odysseus không có mặt trong số họ. Ông bị mắc kẹt trên hòn đảo xa xôi Ogygia, nhận (hay bắt buộc phải nhận) những ân huệ từ nữ thần Calypso. Như tất cả chúng ta đều biết, Odysseus cuối cùng trở về đoàn tụ với Penelope, vợ ông. Penelope, bất chấp sự tán tỉnh không ngớt của các hoàng tử trẻ chỉ đáng tuổi con trai bà, vẫn kiên nhẫn chờ chồng. Tại sao Odysseus từ chối cuộc sống vĩnh hằng với Calypso trẻ mãi không già? Tại sao các vương tôn công tử ráo riết cầu hôn Penelope, người cùng thế hệ với phụ mẫu mình, cho bằng được?
Xem tiếp

Một cây bút yêu Việt Nam dũng cảm

Nhà văn Cuba Virgilio Pinera Llera (sinh ngày 4/81912, mất ngày 18/10/1979) là một tác giả lớn chuyên sáng tác thơ, kịch, truyện ngắn và tiểu luận.
Xem tiếp

Giọng điệu trần thuật trong văn xuôi  A.S.PUSHKIN

Giọng điệu gắn liền với lập trường đạo đức, lí tưởng thẩm mĩ của nhà văn và nó trở thành nhân tố chính để chúng ta tìm hiểu tác phẩm và tìm hiểu tác giả. “Giọng điệu văn học là giọng điệu của ngôn từ bên trong, nội tại, không cần đọc thành tiếng vẫn có sự khu biệt rõ ràng” (1).
Xem tiếp

MỘT TÌNH YÊU BẤT DIỆT

Nhà văn Nga vĩ đại của thế kỷ 19, Ivan Turgenev, trước phút lâm chung vẫn còn quyến luyến như xưa với Viardot, người đàn bà đã khiến cả đời ông đã trải qua bao niềm hạnh phúc và đau khổ. Ivan Sergeyevich Turgenev là một nhà viết tiểu thuyết, truyện ngắn, nhà soạn kịch người Nga. Ông là một bậc thầy của nền văn học hiện thực, ông không những là một nhà thơ và nhà tư tưởng, mà còn là một người theo chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa lý tưởng.
Xem tiếp

HENRYK SIENKIEWICZ-NHÀ VĂN LỚN CỦA BA LAN VÀ THẾ GIỚI

Tối 14/11 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội, Đại sứ quán Ba Lan đã tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày mất của Henryk Sienkiewicz – nhà văn lớn của Ba Lan và thế giới, giải thưởng Nobel năm 1905, đã được nhà nước Ba Lan ra nghị quyết lấy năm 2016 là Năm Henryk Sienkiewicz. Vanvn.net giới thiệu bài viết dưới đây của Nhà văn dịch giả Lê Bá Thự.
Xem tiếp

HENRYK SIENKIEWICZ-NHÀ VĂN LỚN CỦA BA LAN VÀ THẾ GIỚI

Tối 14/11 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội, Đại sứ quán Ba Lan đã tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày mất của Henryk Sienkiewicz – nhà văn lớn của Ba Lan và thế giới, giải thưởng Nobel năm 1905, đã được nhà nước Ba Lan ra nghị quyết lấy năm 2016 là Năm Henryk Sienkiewicz. Vanvn.net giới thiệu bài viết dưới đây của Nhà văn dịch giả Lê Bá Thự.
Xem tiếp

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI - Những nhầm lẫn của J.K. Rowling

Bộ sách Harry Potter không hoàn hảo. Chính J.K. Rowling mới đây đã thừa nhận rằng lẽ ra Hermione và Ron không nên đến với nhau cuối bộ truyện. “Tôi đã xây dựng mối quan hệ Hermione-Ron như một hình thức thỏa nguyện ước mong,” bà phát biểu. “Đó thực sự là cách mà mối quan hệ hình thành, phát triển. Rồi một số lý do rất ít dính dáng đến văn chương, những lý do được đưa ra chả ăn nhập gì dự kiến, và càng không liên quan tới cốt truyện, tới những gì tôi từng hình dung, tưởng tượng lúc ban đầu đó là Hermione sẽ đến với Ron.”
Xem tiếp

NỮ NHÀ BÁO GIÀNH GIẢI NOBEL VĂN HỌC

Năm 2015, Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố chiến thắng giải Nobel Văn học danh giá của năm là nhà báo Svetlana Alexievich, quốc tịch Belarus. Đánh bại Haruki Murakami, nhà văn Nhật Bản, đối thủ nặng ký nhất giải Nobel Văn học, phóng viên Alexievich bất ngờ chiến thắng nhờ những tác phẩm “mang đầy âm sắc”, như “một tượng đài về những nỗi đau và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta”.
Xem tiếp

10 sự kiện văn học nước ngoài năm 2015

Năm 2015 sắp kết lại với nhiều sự kiện văn học diễn ra trong và ngoài nước. Trong đó, mảng văn học nước ngoài của VNQĐ đã thu hút hàng nghìn lượt truy cập theo dõi các sự kiện văn học trên thế giới. VNQĐ online tóm lược 10 sự kiện nổi bật để độc giả cùng nhìn lại năm qua: 1. Nobel 2015 thuộc về nhà văn, nhà báo người Belarus Tác giả Svetlana Alexievich 67 tuổi, là nữ nhà văn thứ 14 giành giải Nobel Văn học và là nhà báo đầu tiên được vinh danh cho giải thưởng này. Bà cũng là cây bút kỳ cựu trong làng văn, làng báo với những tác phẩm miêu tả cuộc sống và chiến tranh Liên Xô trong thời kỳ hậu Xô Viết. 2. Sáp nhập hai giải thưởng văn học lớn của Anh
Xem tiếp

HỆ LỤY CỦA THÀNH CÔNG

Thành công là điều mà bất cứ ai cũng muốn hướng tới. Tuy nhiên, đối với nhà văn, đôi khi, thành công là một thứ gì đó nặng nề, khiến họ hối tiếc, thậm chí hối hận vì đã sáng tác”.
Xem tiếp

Sáu bài học cuộc sống từ LEV TOLSTOY - ROMAN KRZNARIC

Minh họa
“Đã hơn 150 năm kể từ khi Lev Tolstoy đặt bút viết nên thiên anh hùng ca Chiến tranh và Hòa bình (War and Peace). Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ về ông như một tác gia vĩ đại nhất của thế kỷ XIX, ít ai biết rằng, Tolstoy cũng là một nhà tư tưởng xã hội và chính trị xuất sắc. Trong suốt cả đời mình, ông đã dần dần từ bỏ những đặc ân quý tộc và tiếp nhận một thế giới quan độc đáo, khiến cho các đồng nghiệp cùng trang lứa phải bất ngờ, sửng sốt. Truy tìm những thay đổi cá nhân ấy của nhà văn đồng nghĩa với việc có được những bài học cho chúng ta tiếp cận nghệ thuật sống trong ngày hôm nay. Tôi đã làm việc này và nhận ra một kết quả đáng ngạc nhiên“.
Xem tiếp

NHỮNG CÂU THƠ CỦA BẠN BÈ QUỐC TẾ TRONG NGÀY THƠ LẦN THỨ 13 - NGUYÊN TIÊU ẤT MÙI - 2015 TẠI VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Xem tiếp

NHỮNG "NÀNG THƠ" CỦA HEMINGWAY

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Ernest Hemingway, từng bốn lần kết hôn chính thức. Nhưng ông cũng có nhiều mối tình khác đã trở thành cảm hứng viết lên các tiểu thuyết và truyện ngắn của mình.
Xem tiếp

ĐẠI DIỆN HAI NỀN VĂN HÓA

Nhà văn mang hai dòng máu Đức và Iraq Sherko Fatah giành chiến thắng giải thưởng văn học uy tín Adelbert-von-Chamisso năm nay. Tác phẩm của ông gắn kết hai nền văn hóa, miêu tả về sự tàn bạo của chiến tranh, thể hiện khát vọng hòa bình và lòng nhân đạo.
Xem tiếp

Chú dê con

Bố mẹ mất sớm, hai chị em Aliosa và Ivanusoka chịu phận côi cút, chỉ biết nương tựa vào nhau mà sống. Hằng ngày tìm công việc làm, bao giờ Aliosa cũng phải dẫn em đi theo. Một hôm, sau khi cuốc bộ một thôi khá dài trên đường cái quan, chúng nó lại phải băng qua một cánh đồng rộng ngút mắt. Giữa chừng, Ivanusoka dừng lại, kêu khát nước. - Sắp đến chỗ có giếng nước rồi đó - Aliosa dỗ dành - Gắng đi thêm chút nữa nhé. Nhưng đi mãi, đi mãi, cho đến khi mặt trời lên tới ngọn cây ngưu bàng mà Ivanusoka vẫn chưa thấy giếng nước đâu cả. Giữa lúc đang khát khô cả họng, thì chú phát hiện thấy một cái hố hình dấu chân bò chứa đầy nước. - Nước trong hố ấy uống được không chị? - Chú ta hỏi và Aliosa hốt hoảng la lên: - Chết chết! Em mà uống thứ nước ấy, thì sẽ biến thành một chú bê ngay thôi! Nghe lời chị. Ivanusoka cố nhịn khát tiếp tục lên đường. Trời đã nắng gắt... trên mặt, trên cổ của hai chị em đã nhoè nhoẹt mồ hôi. Giếng nước chẳng thấy đâu, nhưng Ivanusoka lại thấy bên vệ đường có một cái dấu chân ngựa chứa đầy nước.
Xem tiếp

TIỂU THUYẾT CHỐNG BẠO LỰC CỦA AHMED SAADAWI

Lấy bối cảnh Iraq vào năm 2005, cuốn tiểu thuyết mới “Frankenstein ở Baghdad” của nhà văn người Iraq, Ahmed Saadawi (*), kể câu chuyện về nhân vật Hadi al-Attag, một người đàn ông gầy gò rách rưới sống ở một quận đông dân của thủ đô Baghdad. Hadi lượm lặt các bộ phận cơ thể của những người bị chết trong các vụ đánh bom, rồi khâu chúng lại với nhau, tạo ra một cơ thể mới. Một linh hồn lang thang đã nhập vào cơ thể này và làm nó sống lại. Hadi gọi “sinh vật” này là thứ “tên nó là gì đó”; các nhà chức trách gọi cái thây sống ấy là “Tội phạm X”; và dân chúng gọi nó là “Frankenstein”…
Xem tiếp

CÁI GIÁ ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ VĂN

Hồi ức đầu tiên của tôi - đó là chính bản thân tôi đang gào toáng lên trong chiếc nôi rộng mênh mông để đòi có người đến thay tã lót mà tôi đã bĩnh ra đấy. Salvador Dali(1) đã khẳng định ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ. Về bản thân tôi, tôi cũng có thể nói gần như thế. Lúc tôi chừng một tuổi, tôi ở trong phòng ngủ của ngôi nhà cũ của ông bà tôi ở Arakataka là nơi tôi đã chào đời và đã đứng lên được một cách vất vả sau khi bíu chặt lấy thành nôi.
Xem tiếp

GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC CANADA CUNDILL SẼ ĐƯỢC TRAO TẶNG VÀO THÁNG 11/2014

Đây là giải thưởng văn học thường niên được sáng lập và trao tại trường Đại học McGill, Montreal, Canada, hiện đã bước sang năm thứ 7 với giải thưởng lớn nhất trị giá 75.000 USD và hai giải “đồng hạng” trị giá 10.000 USD. Giải thưởng này dành cho các tác phẩm văn học “phi hư cấu” Mới đây, ông Christopher Manfredi - Trưởng khoa Khoa học – Nghệ thuật, trường ĐH McGill đã công bố danh sách 3 tác giả đoạt giải thưởng năm nay, được chọn ra từ 165 đề cử, đó là :
Xem tiếp

“CUỐN THEO CHIỀU GIÓ” – TOP 10 TIỂU THUYẾT CHIẾN TRANH

“Gone with the Wind” – tác phẩm để đời của nhà văn Margaret Mitchell tiếp tục được tôn vinh là một trong 10 tác phẩm văn chương viết về chủ đề chiến tranh còn lưu giữ giá trị lâu bền với thời gian.
Xem tiếp

JK ROWLING “BIẾN” NGÔI NHÀ TRONG HARRY POTTER THÀNH HIỆN THỰC

Nhà văn JK Rowling sẽ xây dựng một ngôi nhà giống như túp lều của lão khổng lồ Hagrid trong bộ truyện Harry Potter để kỷ niệm tác phẩm nổi tiếng của mình.
Xem tiếp

10 ĐIỀU ĐỘC GIẢ MUỐN BIẾT VỀ PATRICK MODIANO - CHỦ NHÂN NOBEL VĂN HỌC 2014

Tác giả người Pháp Patrick Modiano vừa đoạt giải Nobel Văn học 2014. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Patrick Modiano là ai? Ngay lập tức, tờ Thelocal của Pháp đã liệt kê 10 điều độc giả muốn biết về Patrick Modiano.
Xem tiếp

SÁCH MỚI CỦA MURAKAMI SẼ ĐẾN TAY ĐỘC GIẢ VIỆT NAM CUỐI THÁNG 9

Theo thông tin từ NXB Nhã Nam, cuốn tiểu thuyết đang nổi tiếng trên khắp thế giới Tazaki Tsukuru không màu, và những năm tháng hành hương của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami sẽ đến với độc giả Việt Nam vào ngày 28/9 tới.
Xem tiếp

TUYỆT PHẨM RA ĐỜI TỪ ĐÂU?

Mỗi tác phẩm văn học được sáng tác trong một hoàn cảnh, không gian khác nhau. Dưới đây là năm “túp lều” đã cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng và vĩ đại.
Xem tiếp

TỪ MỘT SĨ QUAN CỦA QUÂN ĐỘI HOÀNG GIA TRỞ THÀNH NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG CỦA NỀN VĂN HỌC MỘT QUỐC GIA

Giáo sư tiến sĩ, nhà văn Ludwig Renn (1889 - 1979) với cuộc đời tròn 90 năm, trải dài từ cuối thế kỷ XIX đến tận thập kỷ 80 của thế kỷ XX, được coi là nhân chứng quan trọng của một giai đoạn lịch sử đầy biến động ở nước Đức và châu Âu
Xem tiếp

ANH EM NHÀ GRIMM: LẬP DỊ HAY NHÌN XA TRÔNG RỘNG?

Anh em nhà Grimm không chỉ sưu tầm truyện cổ mà còn nghiên cứu tiếng Đức và đặt nền móng cho lĩnh vực nghiên cứu văn học Đức đương đại. Tham vọng khiến họ dị biệt so với nhiều người đương thời. ĐBND giới thiệu bài bình luận trên tờ DW về “anh em nhà cổ tích”.
Xem tiếp

CÔNG BỐ NGƯỜI CHIẾN THẮNG GIẢI THƯỞNG BOOKTRUST

Giải thưởng Cuốn Sách Hay Nhất Booktrust là giải thưởng được tài trợ bởi Amazon Kindle, nhằm tìm kiếm những cuốn sách hay nhất giành cho trẻ em của Vương quốc Anh, và để tôn vinh các tác giả và họa sĩ vẽ tranh minh họa, những người tiếp tục kế thừa và phát huy di sản tự hào của nước Anh về kể chuyện. Giải thưởng này đã mang cơ hội tham gia tới mọi trẻ em - bất kể tuổi tác, khả năng hoặc sở thích. Các giám khảo sẽ đưa ra danh sách chung khảo, nhưng kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc bầu chọn của các độc giả nhí tại các trường học, các nhóm thư viện.
Xem tiếp

JK ROWLING VIẾT CÂU CHUYỆN MỚI CHO HARRY POTTER

JK Rowling đã viết một truyện ngắn mới về Harry Potter trên website Pottermore – trang web dành cho những người hâm mộ bộ truyện, lấy bối cảnh là trận chung kết bóng đá Quidditch.
Xem tiếp

Gần 150 tác giả quy tụ trong Lễ hội Sách Mùa thu

Độc giả và những người yêu sách sẽ có cơ hội gặp mặt và giao lưu với gần 150 tác giả, nhà văn, trong đó có Richard Russo và Jodi Picoult, tại Lễ hội Sách Mùa thu 2014, được tổ chức bởi Đại học George Mason, Hoa Kỳ. Lễ hội dự kiến có gần 23.000 người tham gia, với các hoạt động như đọc sách, thảo luận, triển lãm,... được tổ chức tại nhiều địa điểm xung quanh Washington, Bắc Virginia và Maryland từ ngày 11/9 đến 18/9.
Xem tiếp

10 TIỂU THUYẾT ĐƯỢC TRUYỀN CẢM HỨNG BỞI SHAKESPEARE

Shakespeare được biết đến là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Anh. Những tác phẩm nổi tiếng của ông thường có chủ đề về tình yêu và bi kịch trong tình yêu với những yếu tố về: tình yêu bị cản trở, tham vọng, sự ghen ghét, nỗi sợ hãi. Bởi vậy, không có gì là đáng ngạc nhiên khi Shakespeare đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, từ Herman Melville cho đến Angela Carter
Xem tiếp

Những câu nói bất hủ của Maya Angelou

Maya Angelou, nhà báo, nhà thơ, nhà văn người Mỹ, nhà hoạt động nhân quyền đã qua đời ở tuổi 86. Bà ra đi và di sản để lại là 7 cuốn tự truyện và rất nhiều bài thơ nổi tiếng. Ngoài ra, Maya Angelou còn được biết đến thông qua những câu nói bất hủ.
Xem tiếp

PHÁP TRẮNG TAY GIỮA HAI CUỘC CHIẾN

Trong cuốn sách Sự gắn bó vô lý (tạm dịch từ nhan đề The Embrace of Unreason), Frederick Brown, tác giả những cuốn tiểu sử nổi tiếng về Gustave Flaubert, Jean Cocteau và Émile Zola, cảnh báo các cường quốc ngày nay từ câu chuyện nước Pháp sau Chiến tranh Thế giới thứ Nhất. ĐBND giới thiệu bài bình luận của nhà phê bình Michael Korda về cuốn sách này.
Xem tiếp

CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC LỚN NHẤT CHO TIỂU THUYẾT TIẾNG Ả RẬP

Tiểu thuyết gia Ahmed Saadawi trở thành người Iraq đầu tiên giành giải thưởng Arabic Booker (còn gọi là giải IPAF), giải thưởng văn học lớn nhất cho tiểu thuyết tiếng Ả Rập.
Xem tiếp

CÔNG BỐ NGƯỜI ĐOẠT GIẢI "NOBEL VĂN HỌC TÂY BAN NHA­

Ngày 23/4, Đức vua Tây Ban Nha, Juan Carlos tuyên bố tác giả đoạt giải thưởng văn học Cervantes 2014 trong một buổi lễ trang trọng tại trường Đại học Alcala (thị trấn Alcala), nơi sinh của nhà văn nổi tiếng Miguel de Cervantes.
Xem tiếp

NHỮNG NGÀY THÁNG CUỐI ĐỜI CỦA TÁC GIẢ ‘TRĂM NĂM CÔ ĐƠN’

Năm 1999, Garcia Marquez mắc bệnh ung thư và làm hóa trị thành công tại Mỹ. Từ đó, ông bắt đầu viết hồi ký, không gặp gỡ bạn bè, không sử dụng điện thoại, hủy bỏ các chuyến đi.
Xem tiếp

TIẾT HỌC CUỐI CÙNG

Tôi đến trường khá muộn vào buổi sáng hôm ấy với tâm trạng vô cùng sợ hãi rằng sẽ bị trách mắng, đặc biệt là thầy Hamel đã nói với chúng tôi rằng thầy sẽ kiểm tra chúng tôi về động, tính từ và tôi thì thậm chí không biết qui tắc đầu tiên của chúng. Trong một khoảnh khắc, tôi có suy nghĩ bỏ học và thơ thẩn dạo trên những cánh đồng. Một ngày thật ấm áp, đẹp trời. Tôi có thể nghe thấy tiếng những con chim đen đang hót bên bìa rừng; và trên cánh đồng, đằng sau xưởng mộc, những luống hoa dại mọc thành hàng.
Xem tiếp

12 ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ TÁC GIẢ CONAN DOYLE

Sự nổi tiếng của Arthur Conan Doyle cùng tiểu thuyết Sherlock Holmes đã khiến không ít độc giả trên thế giới tò mò tìm hiểu về ông. Là tiến sĩ ngành y và không thành công lắm với phòng khám tư của mình, ông bắt đầu viết truyện và thực sự được biết đến trên toàn thế giới qua Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes (xuất bản đầu tiên năm 1887). Dưới dây là 12 điều về Conan Doyle mà không phải ai cũng biết:
Xem tiếp

TÁC GIẢ "THE SPY WHO CAME IN FROM THE COLD" BỊ CHỈ TRÍCH VÌ TIẾT LỘ HOẠT ĐỘNG TÌNH BÁO

Tiểu thuyết gia nổi tiếng thể loại truyện gián điệp người Anh, John le Carré vừa nhận được lời phàn nàn đến muộn từ người đồng nghiệp quá cố ở MI5 đồng thời cũng là nguồn cảm hứng cho nhân vật nổi tiếng nhất của mình vì đã tiết lộ bí mật của hoạt động tình báo.
Xem tiếp

QUẢNG BÁ NÉT ĐẸP VĂN HÓA VIỆT NAM TẠI LIÊN BANG ĐỨC

Với chủ đề đa văn hóa và hội nhập, ngày 23/2, Hội người Việt Nam tại thành phố Leipzig thuộc bang Sachsen của Đức đã tổ chức Lễ hội đa văn hóa các dân tộc Việt Nam tại trung tâm hội chợ thành phố này.
Xem tiếp

KHÔNG SẴN SÀNG CHẤP NHẬN SAI LẦM, CHẲNG LÀM NỔI CÁI GÌ KHÁC BIỆT

Vì sao giáo dục đào tạo luôn được nhiều người quan tâm? Có lẽ bởi nhà ai hầu như cũng có người này người kia đã, đang và sẽ đi học. Cả xã hội đang quan tâm vấn đề đổi mới giáo dục đào tạo một cách cơ bản và toàn diện. Nhân dịp này, chúng tôi giới thiệu quan điểm của một học giả người Anh, ông Ken Robinson về vấn đề đổi mới tư duy giáo dục và chú trọng phát huy sáng tạo của học sinh. Không sẵn sàng chấp nhận sai lầm, bạn sẽ chẳng làm nổi cái gì khác biệt - có thể bạn chưa đồng tình với cách đặt vấn đề này nhưng cứ thử đọc xem…
Xem tiếp

HUYỀN THOẠI VÀ SỰ THẬT VỀ CHUYỆN TÌNH ROMEO - JULIET

Thực ra câu chuyện không phải kết thúc như chúng ta vẫn biết, mà với đám cưới có tính toán của Luchina (tên thật của Juliette); còn anh chàng Luiji (tên thật của Romeo) thất tình đã kể lại câu chuyện này… Màn tang tóc phủ lên khắp thành phố Verona - nơi xảy ra “tấn bi kịch tình yêu bết hủ” theo nguyên tác của Shakespeare, sau khi một nhà bác học Anh công bố với thế giới giả thuyết mới: Juliette và Romeo, mà mọi người thường tưởng là một huyền thoại của văn học, thực ra là những người có thật và họ không phải là dân Verona. Romeo là người Vichensa, còn Juliette là dân Friuli.
Xem tiếp

ẢNH BÁO CHÍ THẾ GIỚI NĂM 2014 ĐỀ CAO CHỐNG ĐÓI NGHÈO

Giải Ảnh báo chí thế giới lần thứ 57 (World Press Photo) đã được trao cho phóng viên ảnh người Mỹ John Stanmeyer với bức ảnh những người di dân cố gắng bắt sóng điện thoại trên bãi biển ở Djibouti.
Xem tiếp

TIẾNG VIOLONCELLE TRÊN ĐỒI MONTMARTRE

Nếu Thánh cung Sacré-Cœur ngự nơi đỉnh đồi Montmartre như đóa mây tinh trắng tỏa xuống nhân quần, dìu đỡ con chiên ngước lên mở lòng cho Chúa thì quảng trường Tertre thoải nghiêng phía dưới trầm ngâm gạch cổ và granit xám lại là điểm hành hương của tín đồ nghệ thuật tìm đến khi ghé Paris.
Xem tiếp

NHÀ VĂN MEXICO CHIẾN THẮNG GIẢI ALFONSO REYES

Fernando del Paso, nhà văn, họa sĩ người Mexico đã chiến thắng Giải thưởng quốc tế Alfonso Reyes năm 2013. Đây là một trong những giải thưởng cao quý tôn vinh những người có cống hiến vĩ đại trong lĩnh vực văn học, và thông qua các tác phẩm đó để phổ biến văn hóa Mexico.
Xem tiếp

TIỂU THUYẾT CỦA NEIL GAIMAN GIÀNH GIẢI SÁCH CỦA NĂM

Cuốn tiểu thuyết giả tưởng The Ocean At The End Of The Lane (Tạm dịch Đại dương, nơi cuối con đường) của Neil Gaiman đã được bình chọn là cuốn sách của năm, đánh bại những tên tuổi lớn bao gồm Kate Atkinson, David Walliams và David Jason.
Xem tiếp

THƠ CỦA CON MỘT NHÀ NÔNG

Khi mùa mưa vừa tạnh tôi chỉ có thể trống rỗng ngắm nhìn những người nông dân và cha tôi bận rộn gặt hái nỗi buồn giữa những hạt gạo chẳng bao giờ đủ
Xem tiếp

LÁ THƯ TÌNH GỬI HÀ NỘI

Tôi không quan tâm đến việc bạn làm tôi khó chịu tấn công tai tôi bằng ầm ĩ tiếng còi tiếng hô vang của những người bán hàng rong tiếng chát chúa ong ong của tin tức mà tôi không thể hiểu vào sáu giờ sáng
Xem tiếp

CÔNG BỐ DANH SÁCH CHUNG KHẢO ĐẦY ĐỦ GIẢI COSTA BOOK 2013

Nhà văn quá cố Bernardine Bishop dẫn đầu đề cử truy tặng giải thưởng ở hạng mục tiểu thuyết bên cạnh Kate Atkinson, Maggie O'Farrell và Evie Wyld.
Xem tiếp

CUỐN SÁCH ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI CÓ GIÁ 300 TỈ ĐỒNG

Cuốn sách đầu tiên được ấn hành tại Mỹ năm 1640 vừa được bán ra với giá hơn 14 triệu đô la (tương đương gần 300 tỉ VND) tại một cuộc đấu giá diễn ra hồi đầu tuần này. Đây hiện được coi là cuốn sách đắt nhất thế giới.
Xem tiếp

NGHỀ SƯU TẦM SÁCH

Trong thời đại sách điện tử ngày nay, rất nhiều người chọn cách đọc trên smartphone, nhưng điều đó không có nghĩa là sách in đã chết. Tôi tin rằng những cuốn sách vẫn tiếp tục “sống” và tồn tại hòa bình, hạnh phúc với những phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Những người yêu thích sách vẫn đang sưu tầm những tác phẩm yêu quý. Những ấn bản đẹp, hiếm hoi và thú vị vẫn đang được mua và bán trên thị trường
Xem tiếp

NHỮNG NHÀ VĂN ẨN DẬT NỔI TIẾNG NHẤT THẾ KỶ 20

Với nhiều nhà văn đã thành danh trên văn đàn quốc tế, danh tiếng là điều không thể tránh khỏi nhưng không phải tất cả họ đều vui vẻ chấp nhận. Nhiều nhà văn đã chọn lối sống khép kín, tránh xa dư luận và cộng đồng. Họ là những người thích sự riêng tư, và sự nổi tiếng đối với họ chỉ là hiệu ứng đi kèm với những trang viết chứ không phải mong muốn từ trong sâu thẳm. Nhân sự kiện công bố cuốn tiểu sử mới về JD Salinger, người nổi tiếng thích sống ẩn dật, hãy cùng tìm hiểu về một vài nhà văn nổi tiếng nhất của thế kỉ 20 đã chọn cho mình lối sống này
Xem tiếp

RA MẮT TẬP ĐẦU CỦA BỘ TIỂU THUYẾT “ĐI TÌM THỜI GIAN ĐÃ MẤT”

Bộ tiểu thuyết “Đi tìm thời gian đã mất” của Marcel Proust được bình chọn là một trong 10 tác phẩm văn học vĩ đại nhất mọi thời đại đã chính thức ra mắt độc giả Việt Nam tập đầu tiên với tựa đề “Bên phía nhà Swann”. Valentin Louis Georges Eugène Marcel Proust (10/7/1871- 18/11/1922) là một nhà văn người Pháp được biết đến nhiều nhất với tác phẩm “Đi tìm thời gian đã mất” (À la recherche du temps perdu). Graham Greene đánh giá "Proust là nhà văn vĩ đại nhất thể kỷ 20, cũng như Tolstoy với thế kỷ 19" và "những nhà văn sinh ra cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 hầu như không ai tránh được hai nguồn ảnh hưởng lớn: Proust và Freud".
Xem tiếp

GIẢI NOBEL VĂN HỌC NĂM 2013 ĐỘT PHÁ MỚI CỦA VIỆN HÀN LÂM THỤY ĐIỂN

Trưa 10-10-2013 theo giờ Thụy Điển, Giáo sư Peter Englund, thư ký suốt đời của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã thay mặt Hội đồng chấm giải, tuyên bố: Giải Nobel Văn học năm 2013 đã thuộc về nữ nhà văn Canada Alice Munro, bởi bà là “Bậc thầy của truyện ngắn thế giới đương đại”. Alice Munro sinh ngày 10-7-1931 tại thị trấn Wingham, thuộc tỉnh Ontario, Canada. Mẹ bà là giáo viên, còn cha bà là một nông dân tháo vát. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà tu nghiệp nghề báo và tiếng Anh tại Đại học Tây Ontario, nhưng bỏ học giữa chừng rồi lấy chồng năm 1951.
Xem tiếp

Nobel Văn học 2013: Một thiên tài tĩnh lặng

Lần đầu tiên giải Nobel Văn học được trao cho tác giả truyện ngắn. Nó đã đưa Canada ra khỏi “cơn khát” kéo dài 113 năm. Lâu rồi, Alice Munro (82 tuổi) không còn quan tâm tới các giải thưởng, hoặc là chẳng bao giờ quan tâm. Hiện bà sống ở Clinton, gần mái nhà thời thơ ấu ở tỉnh Ontario, Canada. Hôm giải Nobel Văn học công bố, bà đang đi thăm con gái ở Victoria, phía cực Tây của Canada. Khoảng 1h trưa ngày 10/10 Hàn lâm viện Thụy Điển gọi điện để báo việc bà được trao giải Nobel Văn học 2013, nhưng bà vắng nhà nên họ phải để lại tin nhắn. Cuối cùng người con gái cũng nhận được tin và đánh thức bà dậy lúc 4h sáng ngày 10/10 (do khác múi giờ). Vài phút sau, vừa xúc động vừa có phần càu nhàu, bà trả lời phỏng vấn nhanh của Đài phát thanh - truyền hình Canada CBC qua điện thoại: “Thật không thể nào, chuyện xảy ra thật huy hoàng, tôi chẳng thể tả được, không biết nói làm sao”. Bà nói thêm: “Tôi hy vọng rằng việc này sẽ khiến người ta xem truyện ngắn như một nghệ thuật quan trọng, chứ không phải là thứ bạn giỡn đùa trước khi có được một cuốn tiểu thuyết”.
Xem tiếp

DỰ ĐOÁN CHỦ NHÂN VĂN HỌC 2013

Hồi tháng Năm, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã phát hành một thông báo cho 5 ứng cử viên nặng ký nhất của Nobel Văn học năm 2013. Điều này đã làm rộn lên những dự đoán. Giải thưởng Nobel năm nay sẽ về tay ai? Haruki Murkami của Nhật Bản, Don DeLillo và Philip Roth của Mỹ, hay Chinua Achebe của Nigeria, cây đại thụ của châu Phi?
Xem tiếp

NOBEL VĂN HỌC: KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI LÀ ANH HÙNG

Tôi phải ghét Ismail Kadare. Tôi nên ghét ông ta vì tôi là người Macedonia, còn Kadare là người Albania. Hai dân tộc chúng tôi đã là kẻ thù trong nhiều thế kỷ, thậm chí còn đi đến chiến tranh, nhất là trong khoảng một chục năm trước đây. Tôi nên ghét Kadare vì ông ấy là người duy nhất từ chối ký tên vào đơn yêu cầu công nhận Macedonia tại một cuộc họp gần đây của Trung tâm Văn bút quốc tế ở Bled, Slovenia, trong khi tất cả các thành viên PEN tầm tuổi ông ấy đều không từ chối, và trong số đó cũng có cả năm nhà văn Albania khác. Tôi phải ghét Ismail Kadare vì ông ta đã cộng tác với chế độ độc tài Enver Hoxha (lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Xã hội chủ nghĩa Albania), cũng không phản đối sự tàn ác của chính quyền Nam Tư (hậu Tito), những người đã tàn phá gia đình tôi suốt ba thế hệ. Tuy nhiên, sau khi đọc tiểu thuyết và những câu chuyện của Kadare, tôi không thể nào tiếp tục ghét ông ấy được nữa. Không chỉ thế, tôi còn muốn đề cử Ismail Kadare cho Giải Nobel văn học năm 2013. Hãy để tôi giải thích lý do tại sao.
Xem tiếp

NHỮNG NHÀ VĂN ẨN DẬT NỔI TIẾNG NHẤT THẾ KỶ 20

Với nhiều nhà văn đã thành danh trên văn đàn quốc tế, danh tiếng là điều không thể tránh khỏi nhưng không phải tất cả họ đều vui vẻ chấp nhận. Nhiều nhà văn đã chọn lối sống khép kín, tránh xa dư luận và cộng đồng. Họ là những người thích sự riêng tư, và sự nổi tiếng đối với họ chỉ là hiệu ứng đi kèm với những trang viết chứ không phải mong muốn từ trong sâu thẳm. Nhân sự kiện công bố cuốn tiểu sử mới về JD Salinger, người nổi tiếng thích sống ẩn dật, hãy cùng tìm hiểu về một vài nhà văn nổi tiếng nhất của thế kỉ 20 đã chọn cho mình lối sống này.
Xem tiếp

Lời phán xét cuối cùng - MARIAIVA FOLKLORA (MONDAVI)

Xem tiếp

Bác Hồ đi vào từng giấc mơ của tôi

Đương kim Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam, vốn xuất thân là một phóng viên, từng là chủ bút của nhiều tờ báo tại Ấn Độ. Ông luôn có một tình yêu đặc biệt đối với Việt Nam, từng viết nhiều tập sách chuyên khảo về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng nói một câu nổi tiếng: “Tôi không phải là bạn của Việt Nam, tôi là người nhà của các bạn”. Nhân lần đến Hà Nội giới thiệu tập sách mới, cuốn Hồ Chí Minh - Vị cứu tinh của Hòa bình, Độc lập và Hạnh phúc (Hochiminh – A Messiah of Peace, Independence and Happiness), Geetesh Sharma đã có đôi lời tâm sự về chủ đề ông hằng yêu thích…
Xem tiếp

Tuyển chọn Thơ nước ngoài

Xem tiếp

AI LÀ NHÀ VĂN NỔI TIẾNG NHẤT NHẬT BẢN?

Ai là nhà văn nổi tiếng nhất Nhật Bản trong một ngàn năm qua? Để trả lời câu hỏi này, báo Ashahi, một tờ báo lớn, có uy tín của Nhật đã tiến hành một cuộc điều tra, thu thập ý kiến của 20.569 độc giả để chọn ra mười nhà văn Nhật nổi tiếng nhất. Kết quả như sau:
Xem tiếp

VÒNG ĐỜI VĨNH CỬU

ông viên Vigeland (Vigeland Park Nauy) là một quần thể điêu khắc vô cùng độc đáo, là bản tổng phổ hoành tráng ngợi ca con người, với 212 tác phẩm xoay quanh chung một chủ đề mang tính triết lý nhân sinh: “Vòng đời vĩnh cửu của con người”.
Xem tiếp

CÁC NHÀ VĂN PHÁP KIẾM TIỀN NHƯ THẾ NÀO?

“Văn chương từ cổ chí kim, ai cũng biết, ít khi nuôi nổi văn sỹ, trừ một số trường hợp đặc biệt. Hiện nay, Pháp là một trong những quốc gia có văn hóa đọc nổi tiếng cao nhất, vậy mà lượng nhà văn sống được bằng ngòi bút cũng không quá con số một trăm năm mươi (150 người). Nhưng số tiền họ kiếm được vẫn chỉ là mập mờ và tương đối. Trong khi các Nxb Pháp cũng rất cố tránh các câu hỏi liên quan đến khoản mà họ đã chính thức trả cho các nhà văn. Vậy chúng ta dựa vào những gì thực tế để dự đoán xem các nhà văn đã kiếm tiền và sống như thế nào”.
Xem tiếp

CHUYỂN ĐỘNG

Hoàng hôn. Bầu trời nhìn qua cửa sổ phòng ngủ của tôi màu đỏ tía, rực sáng những áng mây. Tôi ước chạm vào vòm mây. Nhưng cái cửa kính trước mặt làm tôi thấy mắc kẹt. Phía sau tôi, cha mẹ tôi đang ngồi trao đổi với một chuyên gia thần kinh. Họ lặng lẽ thảo luận về tương lai của tôi. Họ không biết tôi đang lắng nghe. Tôi ra vẻ không nhận thấy họ đang ở đó.
Xem tiếp

"Thần đồng opera" gây sốc ở nước Anh

Bé Alma Deutscher
Một bé gái 7 tuổi đã trở thành hiện tượng âm nhạc ở Anh, sau khi cô bé biên soạn vở opera của riêng mình và được Nhà hát Opera Quốc gia Anh đánh giá rất cao. Kinh ngạc hơn, bé Alma Deutscher không chỉ là nhà soạn opera tài năng mà cô bé còn chơi piano và violin rất cừ.
Xem tiếp

CÓ NHIỀU CÁCH ĐỂ THỂ HIỆN CHÍNH KIẾN

Tại Bắc Kinh, hai năm trước, Lưu Hiểu Ba, một nhà hoạt động nhân quyền và trí thức của Trung Quốc, người đã từng là Chủ tịch của Trung tâm Văn Bút Quốc Tế độc lập từ năm 2003, được trao Giải Nobel Hòa bình năm 2010 đã gây nhiều rắc rối giữa Chính phủ Bắc Kinh và ủy ban trao giải Hòa bình Oslo, Na Uy.
Xem tiếp

LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Ảnh S.T
Những lời phát biểu của I-van Páp-lô-vích luôn được các đồng chí lãnh đạo lắng nghe chăm chú. Hơn thế, trong những bài phát biểu quan trọng của mình, họ thường láy đi láy lại: “Như lời huấn thị của l-van Pap-lô-vích...”, “Thưa I-van Páp-lô-vích kính mến, chúng tôi xem ý kiến của đồng chí là kim chỉ nam...”
Xem tiếp

NHỮNG BÀI THƠ TÂN HÌNH THỨC MỸ

Xem tiếp

VÀI NÉT VỀ VĂN HỌC NỮ ĐƯƠNG ĐẠI TRUNG QUỐC

Từ thập niên 1980 trở lại đây, văn học nữ đã đạt được nhiều thành tựu, và trở thành một hiện tượng mang tính toàn cầu. Nhà văn nữ hiện nay không chỉ là một bộ phận mà còn là niềm vinh quang cho một nền văn học. Trường hợp của Toni Morrison (Nobel 1993), Elfriede Jelinek (Nobel 2004), Doris Lessing (Nobel 2007)…
Xem tiếp

10 PHIM VĨ ĐẠI NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Phim Vertigo
“Vertigo”, “Citizen Kane”, “Tokyo Story”…dẫn đầu danh sách bình chọn những bộ phim vĩ đại nhất mọi thời đại do Viện phim ảnh Anh Quốc vừa công bố.
Xem tiếp

CƠN GIẬN CỦA THẰNG BÉ - Truyện ngắn của LYNNET NGULUBE (Zimbabwe)

Họ không biết lần này bà đi bao lâu nhưng khi nào bà vắng nhà không khí trong nhà cũng nhẹ nhàng hơn và dễ thở hơn. Cả thằng bé và người cha đều biết như vậy. Thằng bé, Chamu, thong thả đi vào phòng ngủ của cha nó vào sáng chủ nhật trước khi mẹ về và thấy cha nó đang ngồi trên giường xem tin tức trên cái truyền hình treo trên tường. Người cha đang ở trần và lông trên ngực ông trông như những con kiến, hàng triệu khoanh đen nhỏ. Chamu chỉ vào ngực cha nó, cười. Người cha nhìn xuống ngực mình rồi nhìn nó và cũng cười. Ông vỗ vào chỗ bên cạnh ông trên giường và thằng bé thót lên đó lấy chăn trùm lên chân.
Xem tiếp

Phục hồi thành công bức họa 100 tuổi

Chân dung Eliza Gordon Macpherson
Bức họa từ thế kỷ 19 khi được tìm thấy với nhiều vết cháy xém và ố với nhiều dấu ấn lịch sử của dòng họ quý tộc nổi tiếng đã được phục hồi thành công và đem ra trưng bày cho công chúng tham quan. Ban đầu, bức họa vẽ người phụ nữ vô danh và cũng không rõ tên tác giả này được tìm thấy đang trong tình trạng rất tồi tệ vì sự tàn phá của quãng thời gian dài 100 năm.
Xem tiếp

Người đoạt giải Pulitzer trở thành nhà thơ quốc gia

Natasha Trethewey, người giành giải Pulitzer danh giá, đã được chọn làm nhà thơ quốc gia của Mỹ.
Xem tiếp

TIỂU THUYẾT VIỄN TƯỞNG CANADA - Tom Sandborn (CANADA)

Xem tiếp

Sau cú đá lông nheo - Truyện ngắn của CAROLYN STEELE AGOSTA (Mỹ)

Xem tiếp

KHAI MẠC LIÊN HOAN SHAKESPEARE QUỐC TẾ TẠI ANH

Trong khuôn khổ chương trình Olympic Văn hóa London, Liên hoan Shakespeare quốc tế khai mạc ngày 23/4 tại Anh để kỷ niệm 396 năm ngày mất của nhà soạn kịch huyền thoại người Anh William Shakespeare (1564-1616).
Xem tiếp

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.