Đất Tổ Vua Hùng

Phụ nữ Tam Nông đưa Nghị quyết vào cuộc sống

"Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII” là chủ đề, nhiệm vụ trọng tâm trong năm được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tam Nông quán triệt và triển khai tới toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước, đoàn kết, tích cực thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp,
Xem tiếp

Đất huyền thoại

Huyện Thanh Thủy nằm ven sông Đà. Từ tiền sử hai nhóm tộc người Âu Việt và Lạc Việt thường đánh nhau ở dòng nước này. Người Âu Việt (Tày, Thái cổ) từ mạn Tây Bắc theo sông Đà xuống cướp phá người Lạc Việt (Việt, Mường cổ) ở vùng Bạch Hạc, Phong Châu và Trung Châu. Người Lạc Việt muốn giữ yên bờ cõi phía dưới phải phòng thủ ở phía trên thượng nguồn sông Đà, mạn Hòa Bình, Thanh Thủy
Xem tiếp

Nhà điêu khắc Triệu Tiến Công: Chỉ có đam mê mới thành công

Chỉ có đam mê mới thành công. Đó là chia sẻ của NĐK Triệu Tiến Công hiện đang công tác tại Trường THCS Tiên Lương. Là một giáo viên Mỹ thuật có niềm đam mê cũng như tố chất hội họa, điêu khắc được ươm mầm ngay từ khi còn nhỏ. Hồi còn học cấp một anh đã gắn sở thích của mình với các trò chơi dân gian như nặn từng con giống bằng đất bồi phù sa trên lưng trâu, lớn hơn chút thì tạc tượng trên các chất liệu khác nhau như gỗ, đất, nhôm, đồng... thành những bức tượng và những thứ đồ chơi độc đáo. Cứ thế hình thành những thói quen, anh đã yêu thích nghệ thuật điêu khắc từ lúc nào không hay. Sau mỗi giờ lên lớp, anh lại đi đi về về bên dòng Sông Thao
Xem tiếp

Hát Xoan Phú Thọ - Tiếp tục khẳng định sức sống trong đời sống đương đại

Sau 5 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2017-2022), hát Xoan Phú Thọ khẳng định được sức sống bền vững trong đời sống đương đại. Hát Xoan Phú Thọ là nghệ thuật trình diễn hát thờ Vua Hùng, gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Lịch sử ra đời và phát triển của hát Xoan, từ tên gọi, nguồn gốc ra đời đều gắn chặt và hòa quyện với các truyền thuyết liên quan tới thời Hùng Vương. Đặc biệt, hát Xoan được thực hành trình diễn ở các di tích đình, đền, miếu thờ tự Hùng Vương. Đó chính là không gian diễn xướng - không gian văn hóa đảm bảo sức sống bền vững của di sản hát Xoan.
Xem tiếp

Trường THPT Hạ Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trong không khí vui tươi phấn khởi, chuẩn bị tổ chức chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022. Thầy và trò Trường THPT Hạ Hòa đã và đang đẩy mạnh các hoạt động thi đua hướng về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Lễ kỷ niệm trang trọng này sẽ được Nhà trường tổ chức vào sáng ngày 20/11/2022.
Xem tiếp

Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Phú Thọ là nơi có địa bàn chiến lược quan trọng nên vừa bị địch chiếm đóng, vừa là tỉnh cung cấp sức người, sức của rất lớn cho các chiến dịch so với các tỉnh khác trong liên khu Việt Bắc. Vì vậy, quân Pháp đã nhiều lần tấn công ra vùng tự do của tỉnh, phá hoại hậu phương kháng chiến. Đảng bộ đã lãnh đạo quân và dân toàn tỉnh dũng cảm chiến đấu, góp phần đánh bại nhiều trận tấn công, càn quét của địch lên địa bàn, góp phần vào
Xem tiếp

Khuyến học, khuyến tài trên đất Mẫu Âu Cơ

Phong trào khuyến học, khuyến tài đã tạo sự lan tỏa rộng khắp, thiết thực trong xã hội, tạo sự đồng thuận, chung tay của Nhân dân và các lực lượng, góp phần quan trọng vào việc xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Đó là hiệu quả từ phong trào khuyến học, khuyến tài trên vùng đất Mẫu Âu Cơ (Hạ Hòa - Phú Thọ).
Xem tiếp

Vang mãi chiến công Tu Vũ

Cách ngày nay 71 năm, mùa đông năm 1951, Pháp mở cuộc tiến công lên Hòa Bình với âm mưu xây dựng “Xứ Mường tự trị” bao gồm địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Mường ở vùng Tây Bắc, thực hiện dã tâm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, chúng mở rộng khu chiếm đóng, tăng cường phòng ngự phía Tây Nam đồng bằng Bắc Bộ, ngăn chặn đường tiếp tế và liên lạc của ta từ Việt Bắc với Liên khu III và Piên khu IV.
Xem tiếp

Độc đáo Câu lạc bộ văn hóa Mường

Thực hiện Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, năm 2017, Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Thanh Sơn đã thành lập CLB văn hóa Mường nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy nét đẹp truyền thống, giá trị văn hóa dân tộc như trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động, các trò chơi truyền thống, phục dựng các bài dân ca và văn hóa ẩm thực dân tộc Mường…
Xem tiếp

Nữ Chủ tịch xã Đông Thành

Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười duyên, năng động là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về đồng chí Vi Thị Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Thành huyện Thanh Ba. Đồng chí Vi Thị Lan sinh năm 1981, tại Đông Thành sau khi học xong cao đẳng, đồng chí Lan trở về quê hương công tác cống hiến. Trong quá trình công tác, bằng năng lực, lòng nhiệt huyết và những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn đồng chí trải qua nhiều vị trí khác nhau và có 7 năm làm Phó Chủ tịch xã Đông Thành. Tháng 5 năm 2020 đồng chí Vi Thị Lan được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân tin tưởng giao trọng trách Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đông Thành.
Xem tiếp

Gặp gỡ tác giả đạt giải A của Phú Thọ trong cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đó là cô giáo Hoàng Thị Nguyệt Nga – Phó trưởng Khoa Lý luận, Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ. Cô đã xuất sắc đạt giải A Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Là thí sinh duy nhất đại diện cho Đảng bộ tỉnh Phú Thọ được nhận giải cuộc thi lần này không chỉ là thành tích, là niềm tự hào của cá nhân cô giáo Hoàng Thị Nguyệt Nga mà còn là vinh dự của tập thể cấp ủy Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

Những mẫu nhí đặc biệt

Theo dõi và thưởng thức chương trình Tuần lễ thời trang Thu Đông 2022 lần đầu tiên được diễn ra tại thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, điều đọng lại trong tôi sâu sắc nhất là phần trình diễn của 20 em có hoàn cảnh đặc biệt của Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi - tàn tật thành phố Việt Trì trong vai trò trình diễn thời trang chuyên nghiệp cùng các mẫu nhí khác. Các em tuy không được hoàn thiện về mặt thể chất, không chuyên nghiệp trong trình diễn thời trang, trên mỗi bước đi còn ngô nghê, ngượng nghịu nhưng bên trong là ánh mắt, là niềm vui, tự hào và thể hiện niềm đam mê của mình khi tham gia chương trình này. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, giúp các em có những trải nghiệm quý giá, nâng đỡ và nuôi dưỡng giấc mơ nghệ thuật và cần được phát huy nhiều hơn nữa.
Xem tiếp

Phát triển Đảng là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Nhiều năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên từ học sinh, sinh viên (HS-SV) được đảng bộ, chi bộ các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ phông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thông qua các phong trào của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Liên hiệp thanh niên trong các trường học đã tạo điều kiện để đoàn viên là HS-SV rèn luyện, trưởng thành được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là một trong những nhiệm vụ của công tác xây dựng Đảng, nhằm tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 34 - CT/TW ngày 30/5/1998 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII về tăng cường công tác Đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên trong hệ thống trường học. Do đó, trong thời gian qua, việc giới thiệu những học sinh, sinh viên ưu tú cho Đảng luôn được tỉnh Phú Thọ chú trọng quan tâm phát triển Đảng trong các trường, coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương.
Xem tiếp

Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian Nguyễn Hữu Nhàn

Là một nhà văn lớn, Nguyễn Hữu Nhàn còn là một nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian tiêu biểu của vùng Đất Tổ Hùng Vương. Những kết quả nghiên cứu của ông đã góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

Văn hóa làng vùng Đất Tổ

Văn hóa làng là bản sắc riêng của mỗi làng với những đặc điểm mang tính truyền thống từ ăn, ở, đi lại, đến cách tổ chức, những quy ước, lối ứng xử, phong tục, tập quán, tín ngưỡng tâm lý của mọi thành viên trong cộng đồng làng. Văn hóa làng chính là văn hóa Việt Nam xét từ đơn vị làng, là cơ sở của văn hóa nước. Nói đến làng văn hóa là nói đến các tiêu chí, chuẩn mực về văn hóa cho một làng. Vì vậy một làng mới lập, tuy không có văn hóa làng truyền thống cũng vẫn xây dựng được làng văn hóa.
Xem tiếp

Phụ nữ Sơn Vy chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sơn Vy là một trong những địa phương nằm trong kế hoạch xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2022 của huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đồng chí Bùi Thị Kim Thoa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Vy cho biết: Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đến nay xã Sơn Vy đạt được 15/19 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Vy tập trung trong việc thực hiện các công trình, phần việc của các tiêu chí còn lại, cùng nhau tháo gỡ khó khăn để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Xem tiếp

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương, người đã có những đóng góp không nhỏ trong việc nghiên cứu, sưu tầm văn hoá văn nghệ dân gian, về thời đại các Vua Hùng dựng nước và của các vỉa tầng văn hóa cổ trên vùng Đất Tổ Hùng Vương; góp sức để Di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ” được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Xem tiếp

Phụ nữ Phú Thọ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Những năm qua, phụ nữ Phú Thọ luôn phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, chủ động, sáng tạo trong lao động, công tác, học tập, làm tốt vai trò, thiên chức của phụ nữ trong gia đình và xã hội, có đóng góp trên các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương Phú Thọ ngày càng phát triển.
Xem tiếp

Phụ nữ Thanh Minh chăm lo xây dựng gia đình no ấm

Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là một trong các nhiệm vụ trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Thanh Minh thị xã Phú Thọ tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình nhằm góp phần cùng toàn xã hội xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.
Xem tiếp

Văn nghệ sỹ Phú Thọ với biển đảo Việt Nam

Từ truyền thuyết bọc trăm trứng nở ra 100 người con trai, Cha Rồng, mẹ Tiên đã chia 50 người con theo mẹ lên rừng, 50 người con theo cha xuống biển mở mang xây dựng bờ cõi nước Việt xưa. Điều đó cho thấy, mỗi tấc đất, tấc biển, tấc trời đã được xác lập từ khi các Vua Hùng dựng nên đất nước Văn Lang và được bồi đắp, gìn giữ cho đến ngày hôm nay. Tại Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Như vậy, việc xác lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, biên giới, hải đảo luôn là vấn đề hệ trọng hàng đầu của dân tộc ta.
Xem tiếp

Thanh Thuỷ phát triển sản phẩm chất lượng cao gắn với xây dựng thương hiệu du lịch

Thanh Thuỷ là huyện nằm phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Trên cơ sở vị trí địa lý, thực trạng tài nguyên thiên nhiên và các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, nhiều năm nay Thanh Thuỷ đã phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế trong đó mũi nhọn là khai thác phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao.
Xem tiếp

Bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội tưởng niệm Vua Lý Nam Đế tại xã Vạn Xuân

Những kết quả nghiên cứu và công bố trên các tài liệu thông sử chính thống của Việt Nam đều khẳng định triều vua Lý Nam Đế là một triều vua có thật, được thành lập sớm nhất ở nước ta (lập ra nhà tiền Lý). Ông là người đã có công lập nên nước Vạn Xuân và có công khẳng định độc lập, chủ quyền lãnh thổ đối với các triều đại phong kiến đương đại lúc bấy giờ (mặc dù chỉ tồn tại có 5 năm).
Xem tiếp

Không gian văn hoá Hùng Vương

Văn hoá Hùng Vương vốn đã lan toả khắp lãnh thổ Việt Nam. Nền văn hoá ấy đã tạo ra một bản sắc riêng, bản sắc văn hoá Việt Nam. Nhưng nói đến “không gian văn hoá Hùng Vương” thì ai cũng nghĩ ngay đến Phú Thọ và quanh vùng, nơi phát tích ra nền văn hoá ấy.
Xem tiếp

Đình Hùng Lô - Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia

Làng cổ Hùng Lô nằm bên bờ sông Lô xanh trong, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 5km. Miền quê hơn 300 năm tuổi này hiện đang lưu giữ, bảo tồn và phát huy nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống nguồn cội vừa được tỉnh Phú Thọ chọn xây dựng làm Điểm Du lịch Văn hóa cộng đồng. Ngày 8/4/2022 (nhằm 8 tháng 3 âm lịch năm Nhâm Dần) trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, nhân dân xã Hùng Lô và thành phố Việt Trì, Phó Cục Trưởng Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) Nông Quốc Thành cùng với lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Thành uỷ, UBND thành phố Việt Trì đã trao Bằng công nhận “Lễ hội Đình Hùng Lô” là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; đồng thời công nhận Điểm Du lịch Văn hoá cộng đồng xã Hùng Lô.
Xem tiếp

Trong nền văn hóa dân gian đất Tổ

Xem tiếp

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - sự hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý “Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các Vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hàng ngàn năm nay.
Xem tiếp

Việt Trì 60 năm trước trong ký ức người dân

Thành phố Việt Trì trong ký ức người dân vừa hiền hoà lại năng động, một thành phố đặc biệt vừa là “chiếc nôi” của nền công nghiệp đầu tiên của miền Bắc XHCN, vừa là nơi phát tích khởi nguồn của những giá trị truyền thống tốt đẹp còn được lưu giữ cho tới hôm nay. Ngược dòng thời gian về cách đây 60 năm, ông Nguyễn Huy Mai (phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) khi ấy là thanh niên gần ba mươi tuổi. Cả cuộc đời gắn bó với thành phố, quen từng con đường, ngõ phố, ông Mai không giấu nổi xúc động khi nhớ lại không khí lao động hăng say ở thành phố được mệnh danh là thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc XHCN. Ông kể lại: Khu công nghiệp Việt Trì ra đời năm 1962 với một loạt các nhà máy điện, giấy, hóa chất, đường, mỳ chính… là thành tựu to lớn của công cuộc xây dựng CNXH miền Bắc lúc bấy giờ. Đây là điều kiện tất yếu để sau đó thành phố Việt Trì được thành lập vào ngày 4/6/1962, bắt đầu nhịp sống sôi động với các công xưởng, nhà máy.
Xem tiếp

Khuyến học, khuyến tài ở xã Lương Lỗ.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của khuyến học, khuyến tài nhiều năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Ðảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập ở xã Lương Lỗ huyện Thanh Ba phát triển theo hướng bền vững. Các tổ chức khuyến học hoạt động có chiều sâu; đội ngũ cán bộ Hội hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã lan tỏa rộng khắp ở hầu hết các cơ quan, đơn vị, thôn xóm; xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, thôn làng, đơn vị làm tốt công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trên địa bàn.
Xem tiếp

60 năm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, là nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước -Tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.Từ xa xưa, Đền Hùng đã giữ một vị thế quan trọng, là nơi hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc. Nơi đây phát sinh và bảo tồn nhiều loại hình tín ngưỡng qua các thời kỳ lịch sử. Từ tín ngưỡng sơ khai trong buổi bình minh dựng nước (tín ngưỡng thờ thiên thần), đến thời kỳ độc lập tự chủ cùng sự phát triển đan xen các tín ngưỡng mà đỉnh cao tín ngưỡng thờ nhân thần, thờ Tổ của cả nước (các Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công dựng nước). Các thực thể kiến trúc (là các đền, chùa) trên núi nghĩa Lĩnh được các triều đại phong kiến và nhân dân gìn giữ, hương khói phụng thờ từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi ý chí, tinh thần của cả quốc gia, dân tộc.
Xem tiếp

Để Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội

Kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 817/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 phê duyệt mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam giai đoạn đến 2025, tầm nhìn 2030, thành phố Việt Trì đã nỗ lực gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hoá, tận dụng những thế mạnh, nguồn lực để đẩy mạnh xúc tiến du lịch. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và thực hành văn hoá tín ngưỡng của nhân dân, đưa hình ảnh của thành phố Việt Trì và tỉnh Phú Thọ đến gần hơn với bè bạn quốc tế.
Xem tiếp

ĐÌNH HÙNG LÔ – DI SẢN VĂN HOÁ PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Làng cổ Hùng Lô nằm bên bờ sông Lô xanh trong, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 5km. Miền quê hơn 300 năm tuổi này hiện đang lưu giữ, bảo tồn và phát huy nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống nguồn cội vừa được tỉnh Phú Thọ chọn xây dựng làm Điểm Du lịch Văn hóa cộng đồng. Ngày 8/4 (nhằm 8 tháng 3 âm lịch năm Nhâm Dần) 2022, trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, nhân dân xã Hùng Lô và thành phố Việt Trì, Phó Cục Trưởng Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) Nông Quốc Thành cùng với lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Thành uỷ, UBND thành phố Việt Trì đã trao Bằng công nhận “Lễ hội Đình Hùng Lô” là Di sản phi vật thể Quốc gia; đồng thời công nhận Điểm Du lịch Văn hoá cộng đồng xã Hùng Lô.
Xem tiếp

Gìn giữ các bảo vật Quốc gia

Phú Thọ hiện có năm bảo vật Quốc gia, gồm: Trống đồng Đền Hùng, Bộ khóa đai lưng bằng đồng, Sưu tập nha chương, Tượng Mẫu Âu Cơ và Bàn thờ Phật bằng đá chùa Xuân Lũng. Đây được coi là những di sản độc bản, tài sản vô giá, nên cần có chính sách bảo tồn, phát huy giá trị xứng tầm với vai trò, vị trí của di sản trong đời sống đương đại. Có dịp đến thăm Đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức Tượng Mẫu Âu Cơ. Đây là bảo vật có hình thức độc đáo và giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu, mang tính biểu trưng liên quan đến lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam gắn với hình tượng Cha Rồng - Mẹ Tiên vĩ đại.
Xem tiếp

“Quỹ học bổng cụ Hoàng Thị Đức” ở Tứ Xã

Tôi may mắn được Tiến sĩ Nguyễn Văn Thanh, nguyên Phó Tổng Thanh tra Nhà nước, là con út của cụ, ngỏ lời mời viết về thân mẫu của ông, người được mang tên Quỹ học bổng này. Nói đến cụ Đức, cả làng Tứ Xã ai cũng biết tên, ai cũng kính trọng, ai cũng ngưỡng mộ cụ!... Cụ Hoàng Thị Đức và cụ Nguyễn Văn Thấu sinh được 6 người con trai, đó là tài sản quý giá nhất mà trời Phật ban cho hai cụ. Những năm 1960 và những năm 1970, cuộc sống chồng chất khó khăn, thiếu thốn, cả nước phải gồng mình để vượt qua những năm tháng không thể nào quên đó... Hai cụ đã phải chịu cảnh thất học, dù khó khăn đến đâu cũng phải cho các con được đến trường. Các bậc tiền nhân đã tổng kết “Cho con bụng chữ hơn cho hũ vàng!”. Vàng thì các cụ không có, các con đứa nào thích học thì nuôi đến cùng với yêu cầu phải chăm học, chăm làm, biết giúp đỡ mọi người!... Hai cụ thống nhất với nhau: Cụ bà lo việc nhà, việc làng, việc nước; Cụ ông đi làm thợ để có thêm tiền nuôi các con ăn học lâu dài…
Xem tiếp

KỶ NIỆM 25 NĂM TÁI LẬP TỈNH PHÚ THỌ (01/01/1997 - 01/01/2022)

Phú Thọ là vùng đất cổ, đất phát tích của dân tộc Việt Nam, nơi có bề dày truyền thống lịch sử và văn hiến. Hàng nghìn năm qua, từ khi các Vua Hùng dựng nước Văn Lang cho đến ngày nay, địa bàn Phú Thọ đã trải qua nhiều thay đổi về địa danh và địa giới hành chính. Thời Hùng Vương, Phú Thọ nằm trong bộ Văn Lang. Thời Thục An Dương Vương, Phú Thọ nằm trong huyện Mê Linh. Dưới thời Bắc thuộc (từ năm 111 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ X), Phú Thọ nằm trong địa bàn các quận Mê Linh, Tân Xương, Phong Châu. Thời kỳ phong kiến độc lập, Phú Thọ thuộc lộ Tam Giang. Triều Nguyễn, Phú Thọ nằm trong hai tỉnh Hưng Hóa và Sơn Tây... Ngày 8/9/1891, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập tỉnh Hưng Hóa mới - tiền thân của tỉnh Phú Thọ ngày nay. Ngày 05/5/1903, Toàn quyền Đông Dương ký nghị định chuyển tỉnh lỵ của tỉnh Hưng Hóa lên làng Phú Thọ thuộc tổng Yên Phú, huyện Sơn Vi và từ đây tỉnh Hưng Hóa đổi tên thành tỉnh Phú Thọ. Ngày 26/01/1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết 504 về việc hợp nhất 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú và quyết định thành phố Việt Trì là tỉnh lỵ của Vĩnh Phú.
Xem tiếp

Dựng nghiệp từ đôi tay trắng

Sinh ra trong một gia đình thuần nông với 12 anh chị em ở xã Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, năm lên 6 tuổi cô bé Phan Thị Hương đã phải chịu cảnh mồ côi cha. Đã vậy, năm Hương lên 10 tuổi, bà mẹ cô bé lại theo chồng ra đi mãi mãi. Những anh chị lớn hơn phải nghỉ học lo làm ruộng, làm vườn nuôi em. Còn Hương - là con thứ, gần út, nhờ có tố chất thông minh nên được cả dòng họ và các anh chị em đùm bọc cho ăn học hết phổ thông rồi chị thi vào trường Trung cấp Cơ điện Thái Nguyên với mong ước thoát ly ra ngoài công tác cho đời sống đỡ chật vật.
Xem tiếp

PHỤ NỮ ĐẤT TỔ TRONG THỜI KỲ MỚI

Thấm nhuần 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”, hơn 20 năm tham gia công tác xã hội, chị Hà Thị Tuyến ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn - không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà. Chị là tấm gương sáng về thái độ làm việc chính trực, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, từ đó phát hiện và kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo địa phương về những bước đi trong hoạch định phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, gây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Là người con của dân tộc Mường - Thanh Sơn (cũ), chị Hà Thị Tuyến được thừa hưởng nét duyên của người phụ nữ vùng cao đôn hậu, chất phác, chịu thương chịu khó trong mọi hoàn cảnh. Chị Tuyến từng có thời gian công tác nhiều năm ở Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Trực tiếp là người lãnh đạo tổ chức Hội nên chị hiểu rõ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, việc đầu tiên cần làm là phải tạo được lòng tin của nhân dân và có sự thống nhất trong nội bộ. Trong mọi việc chị đều “Miệng nói tay làm”, luôn quan tâm tới công tác tư tưởng, định hướng, tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước.
Xem tiếp

PHỤ NỮ ĐẤT TỔ TRONG THỜI KỲ MỚI

Nguyễn Thị Quỳnh Trang sinh năm 1999 tại Hạ Hòa, Phú Thọ, sinh viên K15 Đại học Giáo dục Tiểu học và Mầm non - Đại học Hùng Vương. Em là Bí thư Chi đoàn K15, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa giáo dục Tiểu học và Mầm non. Trúng tuyển vào Trường Đại học Hùng Vương, Quỳnh Trang luôn xác định cho mình quyết tâm học tập và rèn luyện để có thành tích tốt nhất, sau này mới có thể trở thành người thầy tốt của các thế hệ học trò. Em tự xây dựng thời gian biểu chi tiết cho việc học, việc nghiên cứu tài liệu cũng như các hoạt động phong trào trong nhà trường. Cùng với các bạn trong lớp tích cực tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng tiếp thu, đáp ứng yêu cầu mà Khoa, Trường đề ra.
Xem tiếp

Phụ nữ đất Tổ đoàn kết, đổi mới và sáng tạo

Năm năm - một chặng đường không nhỏ với hành trình nỗ lực vượt bậc của các cấp Hội Phụ nữ Phú Thọ đã ghi dấu ấn xuất sắc không chỉ với thành tích 3 năm liên tục (2018 - 2020) được Trung ương Hội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua. Cùng với đó còn có trên 1.350 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương làm rạng danh truyền thống Phụ nữ đất Tổ - con cháu các Vua Hùng.
Xem tiếp

Khởi đầu từ một mô hình

Những năm gần đây, nhờ vào nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên trên địa bàn xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy đã có nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, trong đó có mô hình liên kết chăn nuôi gà Ri lai của Chi hội Phụ nữ khu 14.
Xem tiếp

Muốn chơi thì phải học…

Sinh năm 2009, cậu bé Nguyễn Lâm Dũng được thừa hưởng tố chất hoạt động thể lực nhanh nhẹn, dẻo dai, mềm mại của người cha Nguyễn Ngọc Cần vốn là một Dance, huấn luyện viên Khiêu vũ thể thao của tỉnh Phú Thọ và mẹ Lâm Thị Hạnh – cán bộ BQL dự án Công ty Điện lực Phú Thọ - cũng là một trong những Dance có tiếng không chỉ của ngành Điện lực Phú Thọ mà còn là một huấn luyện viên trong làng Khiêu vũ Thể thao.
Xem tiếp

“Không phải cứ phụ nữ là chân yếu tay mềm”

Đây chính là lời nhận xét của đồng chí Trần Văn Chung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, dành cho người cán bộ cấp dưới của mình - chị Hà Thị Ngọc Hoa - Chủ tịch Hội LH Phụ nữ, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã ươm cây giống lâm nghiệp xã Trạm Thản. “Cô ấy, một người mẹ đơn thân, chồng mất từ khi hai con còn nhỏ, một mình nuôi dạy các cháu mà vẫn luôn tận tâm với công việc, kiên trì vươn lên đạt nhiều thành tích trong hoạt động Hội, được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là các chị em tin tưởng và ủng hộ. Hơn thế, cô ấy còn rất năng động trong phát triển sản xuất kinh doanh, chỉ đạo cả một HTX ươm cây giống với nhiều thành viên cung cấp nguồn giống cây xanh có chất lượng cho cả một vùng rộng lớn của nhiều tỉnh Tây bắc, Đông bắc bộ. Không phải cứ phụ nữ là chân yếu tay mềm, ngay chính nam giới chúng tôi cũng phải thán phục ý chí và sức lao động của cô ấy”.
Xem tiếp

Thanh Sơn giữ gìn bản sắc văn hóa Mường

Huyện miền núi Thanh Sơn có đông đồng bào dân tộc Mường sinh sống nên văn hóa truyền thống của người Mường trong huyện có nhiều sắc thái đặc trưng, đan xen và giao thoa rõ nét. Bản sắc văn hóa của dân tộc Mường từ những ngôi nhà sàn, trang phục, ẩm thực, tiếng nói, nhạc cụ, nghệ thuật trình diễn dân gian đến công cụ lao động sản xuất... còn được lưu giữ và phát huy giá trị trong đời sống cộng đồng. Sau 4 năm triển khai thực hiện Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017- 2020, toàn huyện đã thành lập được 126 CLB văn hóa dân tộc Mường tại các xã,
Xem tiếp

Miền quê di sản

Phú Thọ - vùng đất cội nguồn dân tộc hiện còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống gắn với thời đại Hùng Vương dựng nước và giữ nước. Với những giá trị độc đáo, các di sản văn hóa phi vật thể ở Phú Thọ đã vượt ra khỏi biên giới Quốc gia, trở thành di sản chung của nhân loại, báu vật trong kho tàng Di sản văn hóa Quốc gia và thế giới.
Xem tiếp

Phát huy truyền thống, quyết tâm xây dựng quê hương Đất Tổ phát triển hàng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

Đất phát tích cội nguồn dân tộc Việt Nam, hội tụ khí thiêng sông núi, trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, Phú Thọ hiện còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, cách mạng và di sản văn hoá đặc sắc. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, nhất là từ khi có Đảng lãnh đạo, lớp lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng của cha ông, cùng với quân và dân cả nước lập nên nhiều kỳ tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng CNXH và thực hiện công cuộc đổi mới; tô đậm thêm trang sử vàng của quê hương Đất Tổ anh hùng...
Xem tiếp

Tâm hồn Việt trong sắc trầm xứ sở

Rót chén trà Sen dưới gầm ngôi nhà sàn mới hoàn thiện phần thô, chưa được bài trí góc nào ra góc nấy mà vẫn ngổn ngang các loại vật liệu xây dựng và vật liệu điêu khắc, Triệu Tiến Công - anh giáo làng của Trường Tiểu học Tuy Lộc và sau đó là Trường THCS Tiên Lương (Cẩm Khê), chia sẻ mà như độc thoại “Vì tôi làm giáo dục nên muốn tạo ra một không gian trải nghiệm thú vị cho học sinh, ngoài ra tôi là người làm nghệ thuật. Là người con của quê hương đất Tổ, tôi luôn tâm niệm mình phải giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất - con người Phú Thọ đến
Xem tiếp

Công đoàn Viên chức tỉnh với các phong trào thi đua trong cán bộ công chức viên chức và người lao động

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị xã hội trọng đại của đất nước, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với chiều hướng gia tăng, song Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Phú Thọ vẫn luôn hướng về cơ sở, động viên các CĐCS và đoàn viên ra sức thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành mình, đơn vị mình. Tùy tình hình thực tế mà mỗi ngành, mỗi đơn vị phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc như 91
Xem tiếp

Nhà thơ Bút Tre - Đặng Văn Đăng với quê hương Phú Thọ

Chẳng biết những câu thơ trên có phải của cụ Bút Tre chính hiệu hay không! Nhưng trong tay tôi có được tập thơ “Nắng chói sông Lô” chính hiệu của ông Bút Tre do ông Chu Đức Tính - quê xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa - nguyên là Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển cho ông Phạm Bá Khiêm - Chủ tịch Hội VNDG tỉnh Phú Thọ và ông Khiêm lại chuyển đến tôi. Thế là cùng với những tư liệu của các bậc tiên sinh viết về nhà thơ Bút Tre. Tôi mạnh dạn viết bài như một nén tâm nhang để tưởng nhớ ông.
Xem tiếp

Độc đáo trang phục người Mông

Không dùng chất liệu hay phụ kiện đắt tiền, không phải là sản phẩm của những thương hiệu lớn trong “làng” thời trang, nhưng những chiếc váy thêu hoàn toàn bằng tay truyền thống của người Mông ở khu Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn có giá lên tới 3-4 triệu đồng. Người phụ nữ Mông nào cũng biết thêu thùa, may vá. Công việc này không những thể hiện sự khéo tay, chăm chỉ mà còn là tiêu chí đánh giá tài năng và phẩm hạnh của họ.
Xem tiếp

Người thắp lửa đam mê hát Xoan

Bắt nguồn từ tình yêu hát Xoan và lưu giữ nét đẹp văn hóa quê hương, chị Bùi Thị Tuyến - khu 7 xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì là một người thực sự đam mê nghệ thuật và nặng lòng với hát Xoan. Những năm qua, chị luôn tìm cách hướng dẫn và truyền dạy cho các cháu ở trong xã có chung niềm đam mê, nhiệt huyết yêu thích tham gia Nhóm học sinh sinh hoạt phường Xoan An Thái xã Phượng Lâu do chị Tuyến phụ trách. Thông qua các buổi sinh hoạt, gặp gỡ, giao lưu nhiều em học sinh được rèn luyện, bồi dưỡng trở thành những hạt nhân văn nghệ quần chúng tiêu biểu.
Xem tiếp

Nữ Giám đốc năng động

50 tuổi, sở hữu khối tài sản có tới cả chục tỷ đồng, chị Phạm Bích Thủy - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Bích Thủy ở thị xã Phú Thọ là một trong những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế và hoạt động xã hội, được nhiều người biết tới.
Xem tiếp

NSNA PHAN ĐINH ỦNG HỘ 10 TRIỆU ĐỒNG VÀO QUỸ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19 TỈNH PHÚ THỌ.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của UBMTTQ tỉnh Phú Thọ về phát động đợt cao điểm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an sinh xã hội, an toàn sức khỏe cho nhân dân, trong đó tập trung ưu tiên nguồn lực hỗ trợ mua vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho nhân dân, ngày 2/6/2021, NSNA Phan Đinh – hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã tới UBMTTQ tỉnh để trao số tiền mười triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng chống COVID - 19 tỉnh Phú Thọ góp thêm nguồn lực mua vacxin tiêm phòng cho cộng đồng.
Xem tiếp

Nhật kí chống dịch ở Namuga Phú Thọ.

Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ ở Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị, linh kiện điện tử thông minh thuộc ngành khoa học công nghệ chính xác cao. Công ty có trên 2.000 cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, thợ kỹ thuật lành nghề và đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề vững, có ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết cộng đồng dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, Ban Giám đốc Công ty và sự dẫn dắt, tạo hiệu ứng phong trào của tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Nhiều năm qua, Namuga Phú Thọ đã đóng góp nguồn kinh phí không nhỏ cho ngân sách Nhà nước và tỉnh nhà hàng tỷ đồng, góp phần vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của địa phương.
Xem tiếp

Phú Thọ có trên 1 triệu cử tri tham gia bầu cử.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trong khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nỗ lực khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, tỉnh Phú Thọ tiếp tục nêu cao trách nhiệm, trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, đồng thời thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử bảo đảm đúng tiến độ và đúng luật.
Xem tiếp

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh Phú Thọ. Để bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, Công an tỉnh đã chủ động quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử.
Xem tiếp

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ bầu cử

Xác định công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho bầu cử là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua, Công an thành phố Việt Trì đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt hướng tới bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 1880/KH-CAT-PC08 ngày 16/4/2021 của Công an tỉnh về cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT),
Xem tiếp

Chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (3)

Là một giáo viên, một người con dân tộc Mường, một người phụ nữ và một người thanh niên trong tôi vẫn trăn trở rất nhiều điều… - Thứ nhất, Tiếng Anh là một môn học quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập thế giới, tuy nhiên kết quả thi tốt nghiệp năm 2020 cho thấy kết quả môn Tiếng Anh xếp đội sổ trong đó 63,13% thí sinh có điểm dưới trung bình trên cả nước. Trong đó tỉnh Phú Thọ xếp hạng 23 trong 62 tỉnh, thành.
Xem tiếp

Phú Thọ có 5 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học.

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 144 học sinh giỏi của cả nước, trong đó Phú Thọ có 5 học sinh được miễn Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2021. 5 học sinh là Trần Đức Chính và Trần Dương Chính (12 Chuyên Lý), Ngô Thành Đạt (12 Chuyên Hóa), Thân Đức Lương và Nguyễn Thị Thu Nga (12 Chuyên Sinh) – trường THPT Chuyên Hùng Vương
Xem tiếp

Nguyễn Trung Đức - Khắc tinh của tội phạm.

33 tuổi đời, 10 năm khoác trên mình sắc phục Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Trung Đức – Phó Trưởng phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ được xem như “Khắc tinh” của tội phạm kinh tế và tội phạm trên không gian mạng. Chỉ tính riêng năm 2020, anh đã cùng đồng đội của mình lập nên nhiều chiến công, triệt phá 14 vụ việc có liên quan đến trật tự quản lý kinh tế, làm rõ dấu hiệu sai phạm với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng. Bằng những biện pháp nghiệp vụ tinh thông, Nguyễn Trung Đức đã cùng đồng chí, đồng đội của mình thức đêm thức hôm, bàn bạc, lên phương án xử lý tội phạm, không để chúng thừa cơ tung hoành làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đất nước. Trải lòng về những công việc mà mình đã làm, Đức khiêm tốn chia sẻ đó là công lao của cả tập thể chứ không riêng gì cá nhân anh; trong quá trình làm việc, anh luôn nhận được sự ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo chỉ huy từ Ban Giám đốc đến lãnh đạo Phòng và các đồng nghiệp; họ luôn tận tâm đồng hành với Đức trên mọi chặng đường. Sát cánh bên đồng đội,
Xem tiếp

Nơi ươm những hạt mầm văn nghệ quần chúng.

Bắt nguồn từ tình yêu hát Xoan và lưu giữ nét đẹp văn hóa quê hương, nhiều năm qua, Nhóm học sinh sinh hoạt phường Xoan An Thái xã Phượng Lâu được hình thành và thu hút nhiều em học sinh có chung niềm đam mê, nhiệt huyết yêu thích hát Xoan đến tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt, gặp gỡ, giao lưu nhiều em học sinh được rèn luyện, bồi dưỡng trở thành những hạt nhân văn nghệ quần chúng tiêu biểu. Ngày cuối tuần, nhận lời mời của chị Bùi Thị Tuyến – phụ trách Nhóm học sinh sinh hoạt phường Xoan An Thái xã Phượng Lâu, chúng tôi được tham dự buổi truyền dạy hát Xoan của Nhóm.
Xem tiếp

Linh thiêng ngày Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân

Sâu thẳm trong tiềm thức mỗi người dân nước Việt, Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ là khởi nguồn của cộng đồng dân tộc, gắn liền với nghĩa “đồng bào”; các Vua Hùng là những người có công dựng nước, là niềm tự hào, tự tôn dân tộc. Trong những ngày hành hương về Giỗ Tổ, trước khi dâng hương tri ân công đức các Vua Hùng (10/3 âm lịch), du khách sẽ thăm viếng Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ (thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc Gia Đền Hùng) như sự thể hiện về đạo hiếu, sự tri ân tiền nhân.
Xem tiếp

Tuổi trẻ Đất Tổ tự hào truyền thống, thi đua khởi nghiệp, lập nghiệp

Mùa xuân năm 1931, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 (họp từ ngày 20 đến ngày 26/3), Trung ương Đảng đã giành một phần trong chương trình làm việc để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn.
Xem tiếp

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021: Thành kính tri ân công đức các Vua Hùng.

Căn cứ Nghị định 110/2008/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, năm Tân Sửu - 2021 là năm lẻ, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do tỉnh Phú Thọ tổ chức. Để bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trước những diễn biến phức tạp trong thời gian qua, công tác tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tiến hành trong điều kiện chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch bệnh.
Xem tiếp

Thầy thuốc ưu tú tâm huyết, tận tụy với nghề

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, những năm qua, Thạc sỹ. Bác sỹ Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Trung tâm Ung bướu không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành Thầy thuốc Ưu tú. Với sự tận tụy của mình, THS.BS Nguyễn Văn Thư luôn được nhiều người bệnh, đồng nghiệp quý mến, tin tưởng. Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Văn Thư tốt nghiệp bác sĩ năm 1995, tốt nghiệp Thạc sĩ Y khoa chuyên ngành ngoại khoa năm 2002 với kinh nghiệm trên 20 năm trong chuyên ngành ung thư. Hiện bác sĩ đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Ung bướu kiêm Trưởng Đơn vị Phẫu thuật ung bướu. THS.BS Nguyễn Văn Thư là một trong những chuyên gia hàng đầu về chẩn đoán và điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bác sĩ đã triển khai nhiều phẫu thuật chuyên sâu trong chuyên ngành ngoại khoa Ung thư như: Phẫu thuật cắt khối tá tụy (DPC), phẫu thuật cắt dạ dày toàn bộ vét hạch trong ung thư, phẫu thuật ung thư đại, trực tràng, phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật tuyến giáp qua đường mổ nhỏ cổ trước bên, phẫu thuật nội soi trong ung thư…
Xem tiếp

Nông dân Cẩm Khê đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo.

Phong trào Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu ở Cẩm Khê những năm qua đã thu hút 24 cơ sở Hội và trên 23.700 hội viên trong huyện tham gia. Hiệu quả rõ nét nhất là phong trào đã giúp nhiều hộ nông dân tăng mức thu nhập, làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững, góp phần để các địa phương trong huyện thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Để triển khai thực hiện phong trào, Hội Nông dân đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện các chương trình, dự án; đăng kí với cấp ủy, chính quyền cho Hội đảm nhiệm từng phần việc cụ thể trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới;
Xem tiếp

“Bánh cuốn Lâm Lợi”

Chẳng biết từ bao giờ cái tên "Làng bánh cuốn Lâm Lợi" đã đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người! Làng nằm bên ven bờ sông Hồng nơi có những con người quanh năm chỉ biết quẩn quanh với ruộng đồng một nắng hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nắng chưa tan cười mặt trời đã lặn. Thu nhập chính là nghề làm nông nghiệp, hạt gạo củ khoai ăn sâu vào giấc ngủ vốn chẳng đẫy đà gì của người nông dân quê kiểng. Thế rồi chẳng biết duyên ban trời định thế nào mà trong làng có một nhà đông con mới nghĩ ra việc chế biến hạt gạo ít ỏi trong bồ gạo nhà mình thành tinh bột rồi từ tinh bột làm nên những chiếc bánh tráng, cuộn lại rồi cắt ra chia nhỏ cho những đứa trẻ để đứa nào cũng có đồ ăn mà không phải chịu đói khi cũng chỉ bấy nhiêu nắm gạo mà không nấu nổi một nồi cơm độn dùng cho cả nhà.
Xem tiếp

Cô giáo Mường Hà Ánh Phượng được chọn dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Cô giáo người dân tộc Mường Hà Ánh Phượng được lựa chọn tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Cô Phượng được đánh giá là giáo viên có nhiều đổi mới trong công tác giảng dạy, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy tích cực. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong hai ngày 9-10/12/2020 với sự tham gia của 2.020 đại biểu chính thức.
Xem tiếp

Giữ gìn bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số

Phú Thọ là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều chủ trương, chính sách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vùng đất Tổ, trong đó có văn hóa các DTTS. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, đồng bào DTTS đã tích cực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình như tiếng nói, chữ viết, tri thức dân gian, lễ hội, trang phục, ẩm thực đến nghệ thuật trình diễn dân gian… để truyền lại cho thế hệ mai sau. Trong số các di sản văn hóa của đồng bào DTTS, nghệ thuật trình diễn dân gian còn được lưu giữ khá đầy đủ như hát:
Xem tiếp

Gương sáng gia đình học tập tiêu biểu

Ở khu 3, xã Hương Nộn, ai cũng biết đến gia đình nhà giáo Nguyễn Hữu Mai và vợ là Nguyễn Thị Lưu về tinh thần hiếu học. Năm nay hai ông bà đã ngoài tám mươi tuổi nhưng vẫn không ngừng tự học và luôn quan tâm đến việc học hành của con cháu. Ông bà là tấm gương về việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời, đồng thời luôn chăm lo việc học tập cho các con, các cháu, chắt; luôn nhắc nhở con cháu phải giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học của gia đình. Tuy đã nghỉ hưu nhưng họ vẫn thường xuyên đọc sách báo, đem kinh nghiệm giáo dục đã tích lũy được truyền lại cho các con cháu, chắt. . Thời còn bao cấp vào những năm 70 của thế kỷ XX, khi ông làm Hiệu trưởng trường Thanh niên vừa học, vừa làm Vạn Thắng (Cẩm Khê),
Xem tiếp

Chị cả của Hội nữ doanh nhân Phú Thọ

Kinh qua rất nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng như phải tuyên bố phá sản, nhưng chị vẫn gắng gượng tự vực mình dậy, chạy đôn chạy đáo khắp nơi, vừa vay mượn thêm kinh phí, vừa tìm đầu ra cho sản phẩm... để rồi sau mỗi thất bại là một bài học kinh nghiệm xương máu được rút ra. Mãi rồi, những nỗ lực đó cũng được đền đáp, không phải do ăn may mà do nghị lực “Sinh nghề tử nghiệp” - chị đã đứng dậy và dần khẳng định bản thân để có một cơ ngơi, sản nghiệp như bây giờ với số vốn cả trăm tỉ đồng, đứng ở vị trí top đầu đội ngũ doanh nhân đất Tổ, đặc biệt là lực lượng nữ doanh nhân Phú Thọ. Chị là Đinh Thị Thức - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tân Phong, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh.
Xem tiếp

Phát huy kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020; xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khai thác các tiềm năng, lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức, nhất là thiên tai, dịch bệnh...; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, đứng trong tốp đầu về trình độ phát triển trong các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.
Xem tiếp

Người góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới

Những năm gần đây, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Tam Nông đang được bà con nhân dân khắp nơi trong huyện hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi người một việc làm, mỗi người đóng góp một chút công sức của mình xây dựng quê hương tạo nên phong trào thi đua ngầm trong từng thôn xóm. Bắt đầu từ đường làng ngõ xóm đến hoạt động lao động sản xuất, sinh hoạt đời sống, an ninh trật tự...
Xem tiếp

Để Đền Hùng xứng tầm Di tích lịch sử quốc gia

Cách đây gần 60 năm, ngày 18/8/1962, Bác Hồ đã về thăm viếng Đền Hùng. Đây là lần thăm viếng Đền Hùng lần thứ hai của Bác. Dịp này, tỉnh Phú Thọ đang tổ chức mít tinh kỷ niệm 23 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Bác đã làm việc ở tỉnh Phú Thọ 2 ngày 18, 19/8/1962. Sau đó, Bác đi thăm một số đơn vị có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh. Sáng 19/8/1962, Người dành thời gian về Đền Hùng để thăm viếng Tổ tiên. Sau khi dâng hương bái Tổ tại Đền Thượng, Bác dặn dò cán bộ lãnh đạo và nhân dân Phú Thọ: Phải tu sửa, gìn giữ ngôi đền, gìn giữ lịch sử và trồng cây phủ xanh các đồi trọc, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, xây dựng công viên lịch sử Đền Hùng để hàng năm con cháu cả nước về thăm viếng.
Xem tiếp

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày 06/12/2012, Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được Ủy ban Liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) trong kỳ họp thứ 7 tại Pari (Cộng hòa Pháp) chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Xem tiếp

Truyền thuyết và lễ hội với vấn đề thủ đô nước Văn Lang

Thời đại Hùng Vương là thời đại chưa có chính sử, chưa có tư liệu văn bản. Tìm hiểu về buổi bình minh dân tộc cũng như về thủ đô nước Văn Lang thời các Vua Hùng, chúng ta không thể bỏ qua nguồn truyền thuyết dân gian phong phú mang nhiều nét hiện thực về một quá khứ xa xưa. Nhà bác học Lê Quý Đôn từng nêu ý kiến: “Từ đời Xuân Thu, Chiến Quốc về trước, cách đời xưa chưa xa, bấy giờ tục phương nam sơ sài, chưa có sử sách để ghi việc thực, cho nên việc xưa phần nhiều là xét bỏ, may mà không đến nỗi mất hẳn là nhờ có lời truyền miệng của dân gian”.
Xem tiếp

Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẵn sàng đón chào đồng bào và du khách về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý - 2020

Năm 2020 là năm chẵn, vì vậy giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức quy mô cấp Quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức, với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội, đất Tổ Hùng Vương”. Theo thông lệ, Lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày mùng 1 đến hết mùng 10 tháng ba âm lịch, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Thành phố Việt Trì và các vùng lân cận với nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa cội nguồn và đặc trưng văn hóa của các vùng miền đất nước.
Xem tiếp

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc

Phú Thọ, miền đất Tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là một vùng truyền thuyết với hàng nghìn di sản phong phú, đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đất Tổ Hùng Vương, là nơi trông coi lăng mộ tổ tiên, nơi thực hiện tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Trong hàng nghìn di sản vật thể, phi vật thể ấy phải kể đến hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ. Hai di sản này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và sẽ luôn sống mãi, trường tồn cùng dân tộc, đất nước.
Xem tiếp

Đất nước chính thức bước vào “Thời chiến”

Đất nước thực sự bước vào “thời chiến” với dịch bệnh khi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng lúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa lệnh Thủ tướng ký Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
Xem tiếp

LINH THIÊNG NGHĨA LĨNH

Tháng Ba. Anh dắt em về viếng Tổ trong ngào ngạt hương Xoan quện giữa đất trời. Nghĩa Lĩnh một miền cao uy linh bóng tỏa non ngàn. Trăm họ muôn dân hướng về nguồn cội, thành kính cúi đầu bái lễ Vua Cha. Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã về gần bên Tổ Mẫu Âu Cơ ngày ngày trông theo sơn hà, phù trợ an dân, bình yên xã tắc.
Xem tiếp

Một ngày của chị Liên

"Cần cù, chăm chỉ, không nề hà bất cứ việc gì dù lớn, nhỏ...” đó là nhận xét của chị Phùng Thị Phương Duyên - Chủ tịch Hội LH Phụ nữ phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ về người hội viên của mình - chị Hà Thị Bích Liên, ở khu 4 phường Thanh Vinh.
Xem tiếp

Làm giàu từ nông nghiệp sạch

Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả Mạnh Liên của chị Bùi Thị Bích Liên ở xã Hương Nộn - huyện Tam Nông - Phú Thọ vào buổi sáng mùa thu, thời tiết se lạnh. Đón tiếp chúng tôi là một người nông dân thực thụ, gần gũi và chân chất. Chị Liên sinh năm 1971, chia sẻ cho chúng tôi biết, chị vốn là người sinh ra từ làng, quá quen với việc nhà nông. Trước kia, chị cũng trồng rau củ, quả, chăn nuôi... nhưng chủ yếu vẫn theo cách làm truyền thống nên thu nhập cũng không khá là bao vì khi dịch bệnh, khi được mùa thì rớt giá, dù có bán lưng cho đất bán mặt cho trời, làm việc cặm cụi cả năm mà cuộc sống của gia đình cũng chỉ đủ ăn.
Xem tiếp

Từ "Cao sơn cảnh hành" đến ý nghĩa hoành phi câu đối ở Đền Hùng

Ngay từ thang bậc đầu tiên con cháu bước lên, tại cổng chính Đền Hùng ta bắt gặp bức đại tự 4 chữ Hán lớn, đọc từ phải qua trái “Cao sơn cảnh hành”. Bốn chữ thôi mà đã thấy biết bao ý nghĩa, hàm ý sâu xa trong ấy được các bậc tiền nhân mượn lời đúc kết. Bốn chữ ấy vốn được lấy trong Kinh Thi bộ sách Tứ Thư Ngũ Kinh ông cha ta sử dụng trong khoa cử thời xưa và trích ra từ bài Xa Hạt,
Xem tiếp

Những giá trị đặc trưng của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là loại hình di sản văn hóa xã hội được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử trong khi nhiều tôn giáo tín ngưỡng dân gian khác đã có nhiều thay đổi, nhưng tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với những giá trị đặc trưng đã có sức sống lâu bền và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trở thành bản sắc văn hóa độc đáo của người Việt Nam.
Xem tiếp

Ngày rằm tôi thấy

Chúng tôi bước lên tầng ba của tòa trụ sở Huyện uỷ để gặp và làm việc với Hội LHPN huyện Yên Lập. Chị Chu Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã đưa đoàn sang chào lãnh đạo UBND huyện rồi trực tiếp đưa đoàn đi xã Ngọc Lập để gặp hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM ĐỀN HÙNG (19/9/1954 - 19/9/2019)

Xem tiếp

Tạo mối liên kết cộng đồng tại trung tâm linh thiêng Nghĩa Lĩnh

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là sáng tạo văn hóa lâu đời của cộng đồng người Việt Mường ở Phú Thọ, trên cơ sở của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tri ân công lao các vị tiền nhân thời dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trải hầu khắp các làng quê vùng bán sơn địa ven các dòng sông Hồng, sông Lô, sông Đà, tại hàng trăm di tích đền, đình, miếu, người dân các thế hệ trao truyền cho nhau các hình thức thực hành tín ngưỡng tôn vinh và tưởng nhớ các Vua Hùng, với ý tưởng hướng về cội nguồn, mà nơi tâm điểm thực hành chính nghi lễ từ xưa tới nay được quy tụ về các ngôi đền trên núi Nghĩa Lĩnh,
Xem tiếp

Khu du lịch vườn Quốc gia Xuân Sơn được bổ sung danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển

Vườn quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là một trong 15 Vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, được ví như “lá phổi xanh” ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ. Đây là Vườn quốc gia có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình của miền Bắc Việt Nam. Vườn quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là một trong 15 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, được ví như “lá phổi xanh” ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ. Đây là Vườn quốc gia có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình của miền Bắc Việt Nam, có hệ động, thực vật phong phú và đa dạng với 365 loài động vật; 726 loài thực vật bậc cao. Nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú được tạo ra trong quá trình kiến tạo thiên nhiên như hệ thống hang động đa dạng phong phú với hệ thống nhũ đá, măng đá được hình thành qua hàng trăm năm tạo nên nhiều hình thù, hình dạng khác nhau vô cùng độc đáo và sinh động.
Xem tiếp

Măng Tây - cây làm giàu của gia đình chị Hòa

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sông Lô là một trong số các cơ sở Hội trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ luôn tổ chức được nhiều hoạt động phong trào có chiều sâu và có hiệu quả. Bên cạnh những phong trào thi đua như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... thì phong trào “Phụ nữ khởi nghiệp” cũng luôn được đề cao và chú trọng. Sông Lô là địa bàn có nhiều chị em phụ nữ nhờ có chính sách khởi nghiệp mà đã và đang nỗ lực xây dựng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần dựng xây quê hương giàu đẹp. Điển hình trong số các hội viên phụ nữ đi đầu thực hiện phong trào “Khởi nghiệp” của xã, đó là chị Nguyễn Thanh Hòa ở khu 4.
Xem tiếp

Tục thờ lúa trong các lễ hội dân gian gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên vùng Đất Tổ

Đối với cộng đồng người Phú Thọ - người trực tiếp nắm giữ và thực hành Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hùng Vương là thần Tổ gắn với nghề nông, dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi, con người sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu, bảo vệ cho người dân địa phương. Tục thờ lúa với những lễ thức và diễn xướng dân gian trong các lễ hội truyền thống gắn với thời kỳ Hùng Vương dựng nước mang đậm dấu ấn Tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước của người Việt cổ, tái hiện những sinh hoạt tiền nông nghiệp; biểu hiện lòng sùng kính “Lúa” của hậu duệ của các cư dân Văn Lang thời các Vua Hùng với tục thờ vỏ lúa, tục khấn vía lúa...
Xem tiếp

Để Phú Thọ trở thành điểm sáng của cả nước về quản lý, tổ chức lễ hội truyền thống

Phú Thọ là vùng đất Tổ cội nguồn, cái nôi sinh tụ của Việt cổ, trung tâm của nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, do vậy các giá trị di sản văn hóa còn lưu đọng lại rất đậm đặc, nhất là các lễ hội truyền thống. Theo kết quả kiểm kê di sản văn hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 369 lễ hội, có những đặc trưng tiêu biểu của lễ hội vùng đất Tổ, mang đậm tín ngưỡng lúa nước cổ truyền và được kết hợp với tín ngưỡng thờ Hùng Vương, phản ánh sâu sắc thời đại Hùng Vương trên các mặt: Tín ngưỡng, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội.
Xem tiếp

Tập trung hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

Phát biểu tại hội nghị triển khai sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019 - 2021 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức vào ngày 12/7, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Việc sắp xếp ĐVHC cấp xã là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tổ chức hợp lý ĐVHC các cấp, phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chính vì vậy trong quá trình thực hiện cấp ủy, chính quyền phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, có phương án kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh theo mục tiêu và lộ trình đã đề ra.
Xem tiếp

Bánh Nẳng làng Dòng

Xem tiếp

Về người Anh hùng LLVT Nguyễn Xước Hiện

Xem tiếp

Sơn Hùng xây dựng nông thôn mới

Là xã có truyền thống Cách mạng, nhiều năm liền dưới sự lãnh đạo của huyện Thanh Sơn về triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Sơn Hùng đã có những bước tiến đáng kể, cơ bản làm thay đổi diện mạo nông thôn, cuộc sống của nhân dân trong xã ngày càng ổn định và phát triển. So với các địa phương khác, Sơn Hùng sở hữu hệ thống giao thông thuận tiện, đất đai đa dạng, hạ tầng phục vụ sản xuất cũng như nguồn lao động dồi dào. Nhằm xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ của người dân, quá trình bắt tay vào xây dựng nông thôn mới của xã được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ.
Xem tiếp

Đền Hùng năm ấy ai còn nhớ không

Xem tiếp

Nghệ nhân bánh giầy

Xem tiếp

Trưng bày hoa, sinh vật cảnh điểm nhấn của lễ hội Đền Hùng 2019

Trưng bày hoa, sinh vật cảnh trong những ngày đầu tháng 3 âm lịch này là một trong những hoạt động mới nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. Chương trình nhằm đa dạng hóa nội dung, tạo điểm nhấn cho du khách tham quan khi về với đất Tổ, góp phần tôn vinh một Lễ hội mẫu mực và điển hình của cả nước.
Xem tiếp

NGƯỜI DÂN ĐẤT TỔ VỚI MÂM CỖ TRI ÂN CÔNG ĐỨC CÁC VUA HÙNG

“Con chim có tổ con người có tông”, “Cây có cội, nước có nguồn” là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay, thấm nhuần trong tư tưởng, tình cảm, ý thức hệ của người Việt. Hơn ai hết, người dân Phú Thọ càng hiểu hơn giá trị lịch sử, văn hóa cũng như biểu thị lòng thành kính thiêng liêng đối với các Vua Hùng – những người có công dựng lên Nhà nước Văn Lang cổ đại. Việc bảo vệ giữ gìn di tích cùng với hương nhang thờ phụng Tổ tiên không chỉ là niềm vinh dự tự hào mà còn là trọng trách lớn lao của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc Phú Thọ. Hàng năm, cứ vào dịp đầu tháng 3 âm lịch, Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Phú Thọ lại tổ chức nhiều hoạt động tri ân thành kính trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng và các xã phường quanh khu vực huyện Lâm Thao, Phù Ninh và thành phố Việt Trì. Bên cạnh những hoạt động thường lệ, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 còn có nội dung mới đó là việc vận động nhân dân, CBCNVC trên địa bàn tỉnh tổ chức “Mâm cỗ tri ân công đức các Vua Hùng”.
Xem tiếp

LINH THIÊNG NGHĨA LĨNH

Tháng Ba. Anh dắt em về viếng Tổ trong ngào ngạt hương Xoan quện giữa đất trời. Nghĩa Lĩnh một miền cao uy linh bóng tỏa non ngàn. Trăm họ muôn dân hướng về nguồn cội, thành kính cúi đầu bái lễ Vua Cha. Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã về gần bên Tổ Mẫu Âu Cơ ngày ngày trông theo sơn hà, phù trợ an dân, bình yên xã tắc.
Xem tiếp

Người Mường Minh Hòa với lễ hội Tì Sằn

Đầu xuân năm mới, cứ đến ngày 06 tháng Giêng hàng năm, tại sân Đình Phục Cổ xã Minh Hoà, UBND xã Minh Hoà huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ lại tưng bừng tổ chức lễ hội mở cửa rừng. Xa xưa đồng bào gọi đây là Lễ hội Tì Sằn - đooc moong hay còn gọi là lễ hội Đi săn - Mở cửa rừng để bắt đầu một mùa mới vào rừng hái lượm và săn bắt thú. Trải qua nhiều biến thiên của thời gian và lịch sử mà Lễ hội Tì Sằn bị mai một bởi thời gian, một vài năm trở lại đây mới được phục dựng lại nhằm tạo không khí phấn khởi để bà con nhân dân các dân tộc trong xã hăng hái thi đua trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, làm giàu chính đáng trên những cánh rừng nhận khoán, xây dựng quê hương ngày một đổi mới và phát triển.
Xem tiếp

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa XVIII thành công tốt đẹp

Trong 3 ngày 10, 11, 12/12/2018 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII đã trọng thể tổ chức kỳ họp thứ 7 nhiệm kỳ 2016 - 2020. Đồng chí Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự và chỉ đạo kỳ họp. Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Xem tiếp

Một cuộc thi mở ra hy vọng mới

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài “Công nhân lao động Phú Thọ trong thời kỳ mới” do Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đã mở ra một hy vọng mới. Nổi bật lên ở bình diện thứ nhất của bức tranh hiện thực đời sống công nghiệp mà cuộc thi mang lại là sự phong phú chân dung những người lao động trực tiếp trên những công trường, nhà máy. Những công nhân xây dựng trên những giàn giáo tầng cao. Những thợ hàn. Những thợ đường dây. Những thợ lái cẩu. ...
Xem tiếp

kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường Tiểu học Sơn VY (08/10/1948 - 08/10/2018)

Sơn Vi là một xã thuộc huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ. Toàn xã hiện nay có diện tích 6,6 km2, dân số năm 2018 là 11.452 người, mật độ dân số đạt 1.735 người/km2. Sơn Vi là địa phương có phong cảnh hữu tình, thế đất trải rộng liên hoàn, nối liền nhau bằng những ao hồ, đầm nước rộng mênh mông, tạo nên phong cảnh một làng quê trù phú.
Xem tiếp

Sáng tác thơ của các học sinh tham dự trại sáng tác VHNT do Tạp chí tổ chức

.....
Xem tiếp

Một cuộc đổi đời

Cách mạng tháng Tám năm 1945, cuộc cách mạng “long trời lở đất”, là thành quả của cuộc đấu tranh bền bỉ gian khổ song vô cùng anh dũng rất đáng tự hào của Đảng ta, quân đội và nhân dân ta. Thắng lợi của cuộc cách mạng thể hiện vai trò lãnh đạo hết sức đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Lãnh tụ thiên tài Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam.
Xem tiếp

Về Gia Điền hôm nay

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam; đoàn văn nghệ sỹ tỉnh Phú Thọ được đón tiếp nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam và đoàn văn nghệ sỹ của tỉnh Bắc Ninh trong chuyến tri ân về nguồn - miền đất Gia Điền - Hạ Hòa - Phú Thọ, được coi là cái nôi của nền văn nghệ kháng chiến.
Xem tiếp

Hạ Hòa - Cái nôi của nền văn nghệ kháng chiến

Thời đầu kháng chiến chống Pháp các xã Gia Điền, Ấm Thượng, Ấm Hạ, Chu Hưng, Đại Phạm, Yên Kỳ, Xuân Áng... từng là trụ sở của cơ quan Trung ương, Liên khu 10 và tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt ở xóm Gốc Gạo xã Gia Điền là trụ sở của Hội Văn nghệ Việt Nam.
Xem tiếp

Kỳ họp thứ 6 - Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII

Trong 2 ngày 16, 17/7/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức trọng thể kỳ họp thứ 6. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí là đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh;
Xem tiếp

KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2018) - “Văn nghệ Đất Tổ” Tự hào sinh ra từ cái nôi văn nghệ kháng chiến

Ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chỉ đạo xuất bản Báo Thanh Niên nhằm truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam để chuẩn bị cho việc thành lập chính đảng của giai cấp công nhân và phát triển phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời tháng 8 năm 1945 và trong kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước có thêm nhiều tờ báo, tạp chí ra đời phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng.
Xem tiếp

Chiến công năm xưa của chàng trai Đất Tổ

Những ngày tháng tư lịch sử, âm vang của chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng năm xưa lại dội về làm nức lòng mỗi người con đất Việt. Góp vào chiến thắng đó có một phần chiến công của chàng trai đất phủ Lâm tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

Thanh xuân...

Một buổi sáng khi Yên đang kiễng chân phơi quần áo trên sân thượng thì nhận được tin nhắn của lớp trưởng “chủ nhật này họp lớp ở quán lẩu NGON HẾT NẤC. Đừng mang theo gì”. Yên cười. Cố mường tượng ra giọng nói ấm áp của Phi. Dễ chừng cũng gần mười ba năm chưa gặp nhau dù ngày nào cũng băng qua cùng một ngã tư, vài cái siêu thị lớn nhỏ trong thành phố. Chúng ta có thật sự bận rộn đến thế không? Yên tự hỏi khi đưa tay giữ chặt sống mũi cay. Đừng mang theo gì ư? Yên vốn chẳng có gì để mang theo ngoài ký ức.
Xem tiếp

Hát Ví Ống Sơn Vi

Xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ ngày nay, xưa có tên gốc gọi là Kẻ Vầy. Ở đây có tục hát Ví Ống vào tháng Giêng và vào tuần trăng mát mẻ mùa thu (từ mồng 10 tháng giêng đến hết tháng tám âm lịch hàng năm).
Xem tiếp

Kinh tế trang trại ở Đoan Hùng

Tôi đặt chân đến đất Đoan Hùng đang vào vụ Bưởi đơm hoa ngào ngạt. Những gốc bưởi to, vươn cành đón nắng lấp lánh, từng chùm hoa trắng muốt li ti lấp ló sau tán lá, tiếng chim lích chích nhảy nhót, chuyền cành. Tiết trời vào Xuân thật trong lành dễ chịu. Tôi hít một hơi thật dài để cảm nhận thật sâu mùi hương hoa Bưởi.
Xem tiếp

Niềm vui lan tỏa từ mái ấm công đoàn

Khó có thể diễn tả hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình đoàn viên, công nhân lao động, nhất là nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình. Những năm qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được nhiều chương trình “Mái ấm công đoàn”, đã tạo ra cơ hội tốt để mỗi gia đình đoàn viên, công nhân lao động nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở cho mình.
Xem tiếp

Cho tiếng chiêng Mường âm vang khắp xứ

Tôi vẫn nhớ những ngày xuân ngồi nơi bậu cửa chờ đoàn người đến nhà đánh chiêng chúc tết. Người Mường ở nơi tôi sống có tục hát sắc bùa, đây là tục hát chỉ có ở người Mường, hàng năm mỗi dịp tết đến cả làng cả bản lại cùng nhau diễn tấu cồng, chiêng tạo nên không khí vui vẻ trong những ngày tết, thêm vào đó nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho tiếng sấm cầu mưa, xua đuổi ma quỷ, cầu yên lành cho dân Mường
Xem tiếp

“Người khùng” nơi góc núi

Nhà cao cửa rộng ngay tại trung tâm xã, đường đi lối lại trải nhựa, thảm bê tông phẳng lỳ, điện lưới Quốc gia chiếu sáng suốt ngày, không ở lại dắt díu vợ con vượt suối, trèo đồi vào tận khe núi, làm nhà tạm để sinh sống, bà con nhân dân Ngọc Lập (huyện Yên Lập) rỉ tai nhau, gọi Hà Minh Tài là “thằng khùng”.
Xem tiếp

Logo nhận diện thương hiệu du lịch Phú Thọ

Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định: “Huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế, nhất là hạ tầng then chốt và hạ tầng du lịch”. Qua đó cho thấy tỉnh Phú Thọ chú trọng đưa du lịch trở thành một trong các khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Xem tiếp

Hát Xoan Phú Thọ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Có thể nói, không gì tả được niềm phấn khởi, tự hào khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh khi biết được thông tin hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hát Xoan Phú Thọ là trường hợp đầu tiên trên thế giới mà chưa có tiền lệ của UNESCO khi đưa một di sản từ Danh sách cần bảo vệ khẩn cấp sang Danh sách di sản đại diện.
Xem tiếp

THÀNH PHỐ LỄ HỘI VÀO TUỔI 55 - VÀI NÉT PHÁC THẢO TỪ GÓC NHÌN THẨM MỸ

Đô thị Việt Trì - Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Phú Thọ. Từ lợi thế từng là kinh đô của nhà nước Văn Lang thời Vua Hùng lập quốc - nơi có Đền Hùng di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt.
Xem tiếp

CHIẾN THẮNG ĐOAN HÙNG - VỊ THẾ TỪ GÓC NHÌN LỊCH SỬ

Thực dân Pháp bội ước trở lại xâm lược nước ta lần thứ 2. Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định xây dựng căn cứ địa cách mạng tại Việt Bắc để từ đó lãnh đạo toàn dân ”Trường kỳ kháng chiến”. Ngày
Xem tiếp

LÝ QUANG HÙNG - NGƯỜI VƯỢT LÊN SỐ PHẬN

Với nghị lực và quyết tâm vượt lên chính mình, anh Lý Quang Hùng ở khu 9 xã Cổ Tiết huyện Tam Nông đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo từ mô hình trang trại, mỗi năm thu về gần 400 triệu đồng. Anh được công nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xã Cổ Tiết, Tam Nông.
Xem tiếp

ĐỔI THAY Ở THANH ĐÌNH

Thanh Đình là một xã của thành phố Việt Trì địa hình chủ yếu là đồi gò, ruộng chiêm trũng, đất đai bạc màu. Những năm gần đây, với sự cố gắng của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã tình hình kinh tế, xã hội của địa phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tháng 12/2016 xã về đích nông thôn mới đảm bảo 19/19 tiêu chí đạt 100% kế hoạch sau 6 năm xây dựng.
Xem tiếp

CÙNG EM TỚI TRƯỜNG

Những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lâm Thao luôn đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ học sinh có ý chí vượt khó. Theo ông Hoàng Văn Dũng - Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lâm Thao đơn vị đã phối hợp, thực hiện có hiệu quả chương trình “Cặp lá yêu thương”.
Xem tiếp

KỲ HỌP THỨ IV HĐND TỈNH KHÓA XVIII VÀ NHỮNG ĐIỀU CỬ TRI QUAN TÂM

Kỳ họp thứ IV Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/7/2017. Kỳ họp đã thông qua 5 nội dung thường lệ và 8 nội dung chuyên đề, trong đó, đáng chú ý là 2 nội dung: Quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh quản lý; Quy định mức thu và tỷ lệ để lại cho tổ chức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

CHÀO MỪNG 55 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ (04/06/1962 - 04/06/2017)

Việt Trì là vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, nơi các Vua Hùng khởi nghiệp sơn hà, dựng đất đóng đô, lập nên Nhà nước Văn Lang- Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Việt Trì còn là một trong những thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Quá trình hình thành và phát triển thành phố Việt Trì là quá trình nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại, giữa truyền thống dựng nước và giữ nước để tạo nên tầm vóc của một vùng đất linh thiêng, mang đậm bản sắc văn hóa và giàu tiềm năng trong phát triển kinh tế.
Xem tiếp

TUẦN PHỦ LÊ TRUNG NGỌC VỚI VIỆC ĐỊNH LỆ QUỐC LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Lê Trung Ngọc là quan Tuần phủ tỉnh Phú Thọ (từ tháng 2 năm 1915 đến tháng 1 năm 1921). Ông sinh ngày 20 tháng 10 năm 1867 (tức ngày 23 tháng 9 năm Đinh Mão), trong một gia đình nho học; quê ở làng Liên Thành (xưa là ấp Tân Quảng), tổng Dương Minh, huyện Bình Dương, tỉnh Chợ Lớn (nay là phường 5 và phường 6, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh).
Xem tiếp

ĐỀN HÙNG ĐỈNH CAO GIÁ TRỊ VÀ THỰC TIỄN TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG

Trên thế giới hiếm một dân tộc nào có một ngày Giỗ chung tưởng nhớ những người có công sinh thành cả một dân tộc, một đất nước. Trước Cách mạng tháng Tám, các triều đại phong kiến giao cho dân Vy - Trẹo (xã Hy Cương, Chu Hóa, Tiên Kiên ngày nay) làm trưởng tạo lệ thay mặt cho đồng bào cả nước chăm lo hương khói cho tổ tiên trên khu vực núi Nghĩa Lĩnh, nơi có Mộ Tổ và các đền miếu.
Xem tiếp

KHU DU LỊCH VĂN LANG TẦM VÓC THỜI ĐẠI

Là đất cội nguồn của dân tộc, các địa phương trong tỉnh Phú Thọ chứa đựng kho tàng truyền thuyết, huyền thoại, các lễ hội đình đám, các di tích lịch sử văn hoá vật thể, phi vật thể của vùng đất phát tích, thực sự là nguồn tiềm năng để chế biến các sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo hết sức hấp dẫn.
Xem tiếp

"Múa rùa" nét đẹp văn hóa của dân tộc Dao xã Xuân Thủy

Cứ mỗi độ xuân về, dân tộc Dao quần Chẹt xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập lại tổ chức các điệu múa chuông, múa rùa để mừng năm mới, trong đó đặc sắc nhất vẫn là múa bắt rùa thường được diễn vào dịp Tết nhảy, Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội. Theo quan niệm của người dân tộc Dao nơi đây, “Rùa” là một trong hai loài động vật được người Dao tôn thờ và kiêng không bao giờ ăn thịt, nên điệu múa bắt rùa dù nhịp nhảy và lời hát có khác nhau giữa các vùng nhưng vẫn mang nhiều ý nghĩa đối với người Dao. Ông Dương Đức Toàn- người có uy tín với nhiều năm truyền dạy múa rùa chia sẻ: “Điệu múa rùa là tổng hợp các làn điệu múa, ngày xưa các cụ đặt tên là múa rùa còn dân tộc gọi là chạy rùa.
Xem tiếp

Hơn 1,2 triệu lượt người về thăm, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Tết Bính Thân 2016

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đông đảo đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã về thăm, thắp hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ông Lưu Quang Huy - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Để phục vụ đồng bào về thăm Đất Tổ trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức đón tiếp, phục vụ đồng bào tận tình, chu đáo đảm bảo an toàn, văn minh.
Xem tiếp

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ niềm tin sức mạnh đoàn kết dân tộc

Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam là tôn thờ, thành kính tổ tiên, từ thờ tổ tiên trong mỗi gia đình, thờ cúng tổ tiên của một dòng họ, thờ cúng ông tổ của một làng xã tại các đình làng, miếu làng… Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có từ hàng ngàn đời nay là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; rồi đến thờ cúng tổ tiên chung của cả dân tộc, đó là các Vua Hùng - người đã có công khai sơn phá thạch, ngăn thú dữ, chống giặc ngoại xâm, lập nên Nhà nước Văn Lang có chủ quyền của người Việt cổ. Trong ký ức tâm linh của người dân, hình ảnh Vua Hùng được khắc họa là ông vua mở nước, dựng làng, rồi trở thành ông Tổ của người Việt, sinh ra bọc trăm trứng nở ra 100 người con trai khôi ngô tuấn tú - hình thành nên nghĩa đồng bào. Hàng ngàn đời nay, người Việt đã lập đền thờ cúng ông Tổ chung các Vua Hùng với hàng ngàn di tích ở khắp mọi miền đất nước. Quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước người Việt Nam luôn luôn tôn kính và tâm niệm các Vua Hùng là ông Tổ, lấy đó làm điểm tựa tinh thần, làm đức tin thiêng liêng vào uy linh tổ tiên để chiến thắng thiên tai, thắng giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn bờ cõi.
Xem tiếp

Những lần Bác Hồ về Đền Hùng

rong những ngày từ thủ đô hành quân lên chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã dừng chân ở và làm việc gần 1 tháng tại Phú Thọ từ ngày 4/3 - 1/4/1947 với 3 địa điểm là Cổ Tiết (Tam Nông), Chu Hóa (Lâm Thao) và Yên Kiện (Đoan Hùng). Chuyện đó đã đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Song có một chuyện đến giờ này nhiều người chưa hề biết. Sự việc bắt đầu vào khoảng 3 giờ chiều ngày 28-3-1947 từ xã Chu Hóa nơi Bác Hồ đang ở - Bác cùng một số đồng chí bảo vệ (trong đó có đồng chí Nguyễn Văn Nga - tên Bác đặt cho là Kiên) quê ở xóm Lum - xã Phong Châu nay là xã Tiên Kiên - huyện Lâm Thao đã tháp tùng Bác vào thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Sau khi leo gần 100 bậc lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Bác đã thắp hương, viếng mộ Vua Hùng và thắp hương Hậu cung đền Thượng.
Xem tiếp

Giữ bình yên trên những tuyến đường xanh - LÊ TIẾN

Với vị trí nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, Hạ Hòa có lưu vực sông Hồng chảy qua, gồm dòng chính kéo dài gần 30 km và các phụ lưu, ảnh hưởng trực tiếp đến 20 xã dọc theo hai bờ sông và nhiều ngòi lớn, lưu vực rộng, hệ thống hồ, đầm phong phú. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu hoạt động đi lại, giao thương, khai thác khoáng sản, thủy sản cũng tăng cao gây không ít áp lực cho công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TT ATGT). Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây tình hình TT ATGT nói chung và ATGT đường thủy nội địa nói riêng trên địa bàn luôn được đảm bảo. Có được kết quả ấy có sự đóng góp quan trọng của Đội cảnh sát giao thông Công an huyện, vượt lên những khó khăn, vất vả các anh đang góp phần giữ bình yên trên những tuyến đường của huyện.
Xem tiếp

Còn mãi cho muôn đời sau

Hơn 60 năm trôi qua, lời căn dặn đó của Bác Hồ với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308 trước khi về tiếp quản Thủ đô vào ngày 19-9-1954 tại sân đền Giếng (Khu di tích lịch sử Đền Hùng) vẫn vẹn nguyên giá trị. Khắc ghi lời dạy của Bác, khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng được xây dựng, tôn tạo khang trang, thể hiện tấm lòng tri ân, biết ơn của lớp lớp cháu con với những người đã có công dựng nước. Cách đây 3 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, thêm một lần nữa khẳng định truyền thống “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc và những lời dạy của Bác sẽ còn truyền lại cho muôn đời sau.
Xem tiếp

Nỗ lực đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp

Trong cuộc sống bộn bề hôm nay, con dân nước Việt sinh sống ở khắp năm châu, bốn biển vẫn luôn đau đáu nhớ về hai tiếng cội nguồn, nơi những câu Xoan đã ăn sâu vào tiềm thức. Ngay sau khi hát Xoan được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các nhà nghiên cứu khoa học đã đặc biệt quan tâm tới việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Sở VH-TT&DL đã khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn “Hát Xoan Phú Thọ”, lập hồ sơ trình UNESCO chuyển hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016…
Xem tiếp

Cần bảo tồn điệu múa Mỡi dân tộc Mường ở Tất Thắng

Xã Tất Thắng huyện Thanh Sơn là vùng đất có nhiều di sản văn hóa phi vật thể: Lễ hội đình Cả, lễ hội đình Tế, nghệ thuật cồng chiêng, nghệ thuật múa trống đu... Và múa Mỡi cũng là nét văn hóa đặc sắc chỉ người Mường nơi đây mới có được. Điệu múa Mỡi đã có từ xa xưa, trải qua bao đời trên mảnh đất này. Đồng bào Mường đã biết vận dụng điệu múa này vào những dịp lễ hội, những buổi giao lưu văn hóa của làng xã để phục vụ đời sống tinh thần cho bà con nhân dân. Múa Mỡi của người Mường Tất Thắng chủ yếu mô phỏng lại các hoạt động trong lao động sản xuất trồng lúa nước từ khâu cày bừa, làm đất, gieo mạ, gặt lúa với mong muốn cầu cho một năm bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Vào những ngày lễ lớn, mọi người tập trung nhau lại để cùng múa, mời tổ tiên xuống trần gian vui chơi, nhảy múa cùng con cháu. Điệu múa Mỡi còn mang ý nghĩa cảm ơn tổ tiên một năm qua đã phù hộ, che chở cho con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.
Xem tiếp

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - LỄ HỘI ĐỀN HÙNG 2015 CỘI NGUỒN THIÊNG

Tổ quốc nếu chiết tự ra là một dân tộc có tổ tiên, nguồn cội, gốc gác, như chim có tổ người có tông, cây có cội sông có nguồn. Trên thế giới, hiếm dân tộc nào có ngày giỗ Tổ và lễ hội tâm linh đặc sắc như lễ hội Đền Hùng. Vì thế, chúng ta tự hào là dòng giống Tiên - Rồng, có cha Lạc Long Quân, có mẹ là Âu Cơ và Quốc Tổ là 18 vị Vua Hùng dựng nên bờ cõi thiêng liêng. Hàng nghìn năm nay “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” luôn thấm sâu trong máu thịt của mỗi người con dân Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn Đền Hùng - Phú Thọ. Từ ngàn đời nay, Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”.
Xem tiếp

HĐND TỈNH PHÚ THỌ: ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG TẠO NIỀM TIN ĐỐI VỚI CỬ TRI

Năm 2014 là năm tiếp tục đánh dấu nhiều đổi mới quan trọng, sâu rộng trong hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh. Nội dung các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, khẳng định rõ nét trách nhiệm của đại biểu dân cử với cử tri và vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương theo luật định.
Xem tiếp

ĐẦU XUÂN GẶP GỠ VĂN NGHỆ SỸ

Nhân dịp đầu xuân mới, phóng viên Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã có cuộc gặp gỡ với một số văn nghệ sĩ và lắng nghe những tâm sự về chuyện nghề chuyện đời ....
Xem tiếp

MÙA XUÂN VĂN LANG TỪ MỘT HUYỀN THOẠI

Xuân đất nước là sự khởi đầu và chỉ diễn ra có một lần. Xuân đất nước của nhân dân là xuân Văn Lang, là ngày ra đời của “nước Văn Lang”, một nước Văn Lang trụ vững và tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử.
Xem tiếp

RƯỢU BIA VÀ VẤN ĐỀ TAI NẠN GIAO THÔNG

Uống rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người với câu cửa miệng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Vì thế cứ mỗi lần gặp mặt, chia tay, hay có việc hiếu hỉ… người ta lại đều lấy rượu, bia để đãi nhau. Đặc biệt trong những dịp tết đến xuân về bia rượu lại càng đắt khách. Nhà nhà uống rượu, người người mua bia, ra đường ngày tết ai cũng đỏ mặt, cũng lâng lâng. Việc uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không còn là một việc hiếm mà đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Vui đấy, sướng đấy nhưng cũng vì cái vui, cái sướng đó mà nhiều người đã phớt lờ quy định của pháp luật và hơn hết là đang coi thường tính mạng bản thân và của người khác khi tham gia giao thông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), trong đó nguyên nhân do rượu bia chỉ chiếm khoảng 10% nhưng thực tế tại một số bệnh viện cho biết có tới 60% số ca vào cấp cứu vì TNGT có liên quan đến sử dụng rượu, bia.
Xem tiếp

PHÚ THỌ: TAI NẠN GIAO THÔNG GIẢM CẢ 3 TIÊU CHÍ

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Chính phủ về tiếp tục kiềm chế, giảm TNGT cả 3 tiêu chí, Ban giám đốc Công an tỉnh làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh là ban hành 06 điện, trên 15 văn bản, kế hoạch, nghị định có liên quan để chỉ đạo lực lượng CSGT toàn tỉnh làm công tác trật tự kiểm soát (TTKS) đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt và một số kế hoạch về mở đợt cao điểm đảm bảo TTATGT những ngày lễ lớn nhằm góp phần giảm thiểu TNGT. Năm 2014 lực lượng CSGT toàn tỉnh và lực lượng cảnh sát khác được huy động tham gia TTKS đã phát hiện, lập biên bản 94.618 trường hợp vi phạm TTATGT; phạt tiền 58.891.030.000đ so với cùng kỳ năm 2013 giảm 1.036 trường hợp; tăng 6.398.260.000đ; vượt 14 tỷ đồng so với chỉ tiêu giao. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: không đội mũ bảo hiểm; vi phạm tốc độ, rượu bia, chuyển hướng không có tín hiệu đèn báo rẽ; đi sai làn đường, phần đường, lạng lách, đánh võng… tạm giữ 9.958 phương tiện các loại; tước GPLX có thời hạn.
Xem tiếp

PHÚ THỌ PHÁT HUY NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC ĐỂ VỮNG BƯỚC ĐI LÊN

Nhân dịp năm mới 2015 và chuẩn bị đón Xuân ất Mùi, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh về một số thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm 2014 cũng như định hướng phát triển cho năm 2015. Đặc biệt là những chỉ đạo trọng tâm để đẩy mạnh phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật trên quê hương đất Tổ trong thời gian tới. PV: Kính thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, xin đồng chí cho biết những thành tựu nổi bật mà tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và những định hướng lớn cho năm 2015? Đ/c Hoàng Dân Mạc: Thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh năm 2014, cùng với những thuận lợi, tỉnh ta cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Song, với sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương cùng với sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, như: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 5,63%. GRDP bình quân đầu người đạt xấp xỉ 27 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản có tốc độ tăng trưởng 4,5%.
Xem tiếp

THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ: THỰC HIỆN MỤC TIÊU GIẢM THIỂU TNGT

Năm 2014, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố Việt Trì có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến hết tháng 9, toàn thành phố xảy ra 9 vụ TNGT, làm chết 9 người, bị thương 4 người; hư hỏng 4 xe ô tô, 7 xe mô tô, 1 xe đạp. So sánh với cùng kỳ năm 2013 giảm 1 vụ, 1 người chết và 1 người bị thương. (Trong đó, TNGT đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, còn lại là đường bộ). Để ngăn chặn và giảm thiểu TNGT, trong thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật giao thông dưới nhiều hình thức, các lực lượng chức năng của thành phố, trong đó chủ công là lực lượng CSGT luôn đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm và hướng dẫn giao thông. Trong 9 tháng, thông qua công tác tuần tra, lực lượng CSGT- Công an thành phố đã phát hiện và xử lý 16.055 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; tạm giữ 32 xe ô tô, 1.081 xe mô tô, 368 xe đạp, 3.964 giấy tờ xe ô tô, 10.610 giấy tờ xe mô tô; phạt 13.176 trường hợp với tổng số tiền trên 7,6 tỷ đồng; tước quyền sử dụng GPLX trên 1.800 trường hợp; thông báo trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở trên 3.728 trường hợp vi phạm TTATGT; tổ chức thi lại Luật giao thông đường bộ cho 39 trường hợp.
Xem tiếp

GIAO THÔNG LIÊN XÃ, LIÊN XÓM TIỀM ẨN NHIỀU TAI NẠN GIAO THÔNG

Phát triển giao thông là một trong 19 tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu trong chương trình phát triển nông thôn mới và cũng là sự liên kết phát triển kinh tế - xã hội, chính trị giữa các địa phương, các vùng, các quốc gia. Tỉnh Phú Thọ với hệ thống giao thông nông thôn (đường huyện, đường xã, đường thôn, đường nội đồng và đường hẻm ở các khu dân cư) chiếm tới 85%, nhưng về cơ bản là giao thông bằng nhựa, bê tông.
Xem tiếp

CẨM KHÊ: HIỆU QUẢ TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ ATGT

So với những năm trước, năm nay tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện Cẩm Khê có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến hết tháng 10, toàn huyện mới để xảy ra 1 vụ TNGT làm chết 1 người, không có người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013 giảm 3 vụ, 3 người chết và 3 người bị thương. Kết quả này là minh chứng rõ rệt cho những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng của huyện. Theo đánh giá của Ban ATGT huyện, một trong những giải pháp quan trọng có tác động rất lớn đến mục tiêu giảm thiểu TNGT trên địa bàn huyện đó là công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ đã không ngừng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, Hội có 9 chuyên ngành với hơn 200 văn nghệ sỹ, trong đó có trên 60 văn nghệ sỹ thuộc các chuyên ngành Trung ương. Mỗi người dù ở các cương vị khác nhau trong xã hội như nhà văn, nhà báo, công chức, viên chức, công an, lực lượng vũ trang nhân dân, các nhà doanh nghiệp, nhà giáo... nhưng đều có niềm đam mê cháy bỏng đối với văn học nghệ thuật và họ đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển văn học nghệ thuật Phú Thọ nói riêng, cả nước nói chung…
Xem tiếp

TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU TAI NẠN GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN PHÚ THỌ

Theo số liệu Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 49 người, giảm 18 vụ so với cùng kỳ. Trong đó các vụ TNGT đường bộ chiếm tới 44 vụ, làm chết 38 người; đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người so với cùng kỳ năm 2013 TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương song vẫn là hồi chuông thức tỉnh cho những ai tham gia giao thông.
Xem tiếp

ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN PHÚ THỌ KHẮC GHI, THỰC HIỆN TỐT LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ DI CHÚC THIÊNG LIÊNG CỦA NGƯỜI *

Phú Thọ là vùng đất cổ, có bề dày truyền thống lịch sử và văn hiến. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, từ khi Vua Hùng dựng nước Văn Lang cho đến ngày nay, Phú Thọ luôn có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi có Đảng, Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và là một trong những tỉnh có vinh dự được đón Người về thăm nhiều lần.
Xem tiếp

PHÁT TRIỂN VẬN TẢI HÀNH KHÁCH CÔNG CỘNG BẰNG XE BUS GÓP PHẦN THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI VÀ ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Kinh tế xã hội phát triển cùng với nhu cầu đi lại tăng cao đã và đang đặt ra vấn đề lớn đối với cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng đó là phải tăng cường thực hiện các biện pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Một trong các giải pháp quan trọng đã được Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải quan tâm chỉ đạo và được nhiều tỉnh, thành phố áp dụng đem lại hiệu quả thiết thực đó là phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus.
Xem tiếp

MỘT ĐỜI ĐẮM ĐUỐI KHÚC CA XOAN

Băng xuống đoạn đường đất thó, căn nhà ba gian nhỏ của nghệ nhân Nguyễn Thị Sủng nằm lọt thỏm ở mé đồi. Dù đã cận kề tuổi xưa nay hiếm, song cụ Sủng vẫn ngân nga khúc Xoan mọi lúc, dù ở trong nhà hay khi đi lượm cành củi khô ngoài vườn. Với nghệ nhân Sủng "còn hơi thở vẫn còn hát Xoan". Lau đôi mắt nhoèn màu năm tháng, nghệ nhân Nguyễn Thị Sủng nhớ lại thuở trước mẹ và chị gái cụ theo phường Xoan nên thường cất giọng ca luyện Xoan ở nhà. Cứ thế, âm điệu trữ tình của Xoan ngấm dần vào cụ, tự nhiên như từng hơi thở. 15 tuổi, Nguyễn Thị Sủng đã bước chân vào làm đào trong phường Xoan Thét.
Xem tiếp

GIAO CẮT ĐƯỜNG SẮT VỚI ĐƯỜNG BỘ, ĐƯỜNG NGANG DÂN SINH TIỀM ẨN NGUY CƠ MẤT AN TOÀN GIAO THÔNG

Theo thống kê của ngành đường sắt 6 tháng đầu năm 2014 trong cả nước, tình hình tai nạn giao thông đường sắt đã giảm sâu 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Xem tiếp

THỦ LĨNH CỦA PHONG TRÀO CẦN VƯƠNG CHỐNG PHÁP DƯỚI CHÂN NÚI ĐỌI ĐÈN

Dân làng Thạch Đê, Cát Trù - Cẩm Khê, (tỉnh Phú Thọ) còn truyền nhau kể lại nhiều câu chuyện về Đề Kiều và dòng họ Hoàng của ông. Đó là những con người thân thiện, được bà con yêu mến.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ LƯU DẤU ẤN TẠI THÀNH PHỐ NGÀN HOA

Chỉ sau hơn một giờ bay, anh chị em trong đoàn văn nghệ sỹ đất Tổ - thành viên của Trại sáng tác VHNT Đà Lạt đã có mặt ở thành phố ngàn hoa. Cảnh đẹp mê hồn, khí hậu mát mẻ là những cảm nhận đầu tiên!
Xem tiếp

CÁNH ĐỔNG HUYỂN THOẠI

Tôi không có ý định đi tìm xuất xứ của những cái tên mà người xưa đã chọn để đặt cho một cánh đồng rộng tới ba ngàn mẫu ở gần bờ trái sông Thao này. Nhưng huyền thoại về người phụ nữ dòng dõi quí tộc (nay chỉ còn biết họ mà không rõ tên) đã rời chốn thị thành, đô hội lên vùng đất phía Nam kinh thành Văn Lang xưa để khẩn hoang, mở đất lập nghiệp...
Xem tiếp

LỜI THỀ NƠI ĐẢO XA

Giữa những ngày tháng 5, trong cái nắng gay gắt đầu hạ, đoàn đại biểu chủ chốt tỉnh Phú Thọ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Minh Châu dẫn đầu lên đường hướng tới Trường Sa thân yêu.
Xem tiếp

KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH PHÚ THỌ KHÓA XVII VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CỬ TRI QUAN TÂM

Kỳ họp đã tập trung vào việc đánh giá, thảo luận tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2014. Trong 6 tháng đầu năm, tuy còn gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọn
Xem tiếp

GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC CỦA LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG Ở TỈNH PHÚ THỌ

Phú Thọ là vùng đất Tổ giàu truyền thống lịch sử văn hoá, là trung tâm sinh tụ của người Việt cổ - nơi ra đời của Nhà nước Văn Lang và kinh đô Văn Lang, kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam. Hiện nay Phú Thọ còn ghi dấu lịch sử của người Việt cổ và di tích thời Hùng Vương dựng nước với hàng trăm lễ hội truyền thống và kho tàng văn hoá dân gian phong phú. Theo báo cáo của Phòng Di sản văn hóa của tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.372 di tích lịch sử văn hoá, 260 lễ hội truyền thống. Trong đó có 181 di tích đã xếp hạng cấp tỉnh và 70 di tích được xếp hạng quốc gia. Hệ thống di tích lịch sử, lễ hội truyền thống đang là di sản văn hoá truyền thống quý báu không chỉ của vùng Đất Tổ mà của cả dân tộc Việt Nam. Lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm, quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, tiêu biểu của các vùng, miền trong cả nước, kết hợp nội dung giáo dục truyền thống với sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thể hiện tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc của đồng bào cả nước đối với các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước
Xem tiếp

CÓ MỘT TRƯỜNG SA TRONG LÒNG ĐẤT TỔ

Tiếng gọi của biển Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong cái nắng gay gắt đầu hạ, đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Minh Châu dẫn đầu lên đường thăm Trường Sa thân yêu. Khó có thể diễn tả hết tâm trạng của mỗi thành viên trong đoàn khi tham gia hải trình khi lúc này Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trên vùng lãnh hải thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gây bức xúc trong dư luận nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Lòng tự tôn dân tộc của mỗi người chúng tôi cũng vì thế mà được nhân lên.
Xem tiếp

TUỔI TRẺ ĐẤT TỔ HƯỚNG VỀ BIÊN GIỚI, BIỂN ĐẢO

Những ngày này, cùng với các bạn trẻ cả nước, tuổi trẻ Đất Tổ đang có những hoạt động thiết thực, thể hiện lòng yêu nước hướng về biển đảo Tổ quốc, lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta. Một tấm poster với hình ảnh một con tàu vượt sóng ra khơi, chứa đựng hình ảnh đất nước, cờ Tổ quốc và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng lời dạy của Bác Hồ tại Đất Tổ Đền Hùng “Các Vua Hùng đã có công dựng nước; Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” được Đoàn thanh niên Trường cao đẳng Dược Phú Thọ treo ở vị trí trung tâm trong khuôn viên, đã thu hút sự chú ý không chỉ của cán bộ, giảng viên, nhân viên mà còn đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN).
Xem tiếp

MỘT VÙNG TRUYỀN THUYẾT

Làng tôi tựa lưng vào những trái đồi thấp thoải phía trước Đền Hùng. Hồi nhỏ chúng tôi thường chăn trâu, bò trên những trái đồi ấy. Đất đồi cằn cỗi, chai cứng, lổn nhổn sỏi đá. Nhiều vạt đồi, đất bị latêrit hóa, chỉ có loài cỏ hoa kim mọc thành khóm, lá nhỏ như những cái gai của cây xương rồng hoang.
Xem tiếp

VIỆT TRÌ: ĐẨY MẠNH BẢO TỒN, PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI "HÁT XOAN PHÚ THỌ"

Phú Thọ mảnh đất thiêng liêng cội nguồn dân tộc Việt Nam với bề dày hàng ngàn năm lịch sử, nơi khởi nghiệp 18 chi đời Vua Hùng, mảnh đất văn hiến với nền văn minh nông nghiệp từ thuở bình minh dựng nước. Hát Xoan là một sản phẩm văn hóa dân gian của vùng Phú Thọ - đất Tổ.
Xem tiếp

"TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG Ở PHÚ THỌ" SAU MỘT NĂM ĐƯỢC UNESCO VINH DANH

Ngay sau khi được UNESCO vinh danh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa đại diện của nhân loại, hát Xoan là di sản văn hóa cần bảo vệ khẩn cấp, dưới sự chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ, Sở VH, TT & DL đã hướng dẫn các địa phương có di tích thờ cúng Hùng Vương và lễ hội dân gian liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tổ chức lễ dâng hương cùng thời điểm với lễ dâng hương tại Đền Thượng trên núi Hùng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào sáng ngày mồng 10 tháng 3 năm Quý Tỵ. Đây là nghi lễ làm tiền đề để thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng tại các di tích thờ cúng Hùng Vương trên phạm vi cả nước trong những ngày tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vào dịp mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.
Xem tiếp

QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG BIỂU TƯỢNG CỘI NGUỒN CỦA QUỐC GIA - DÂN TỘC VIỆT NAM

Tâm thức hướng về tổ tiên, nòi giống, cội nguồn luôn sâu nặng trong mỗi người Việt Nam, như cha ông đã nói “Con người có tổ có tông”. Đó cũng là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên hệ ý thức Việt Nam từ buổi đầu của thời kỳ hình thành một quốc gia phong kiến tự chủ. Từ đó kết tinh thành huyền thoại, truyền thống, những ký ức lịch sử, thành một giá trị văn hóa, bản sắc văn hóa, nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam.
Xem tiếp

TRUYỀN THỐNG VÀ TÍN NGƯỠNG THỜ VUA HÙNG: TRUNG TÂM ĐOÀN KẾT DÂN TỘC Ở VIỆT NAM

Thờ Vua Hùng là một truyền thống lâu đời của dân tộc. Truyền thống ấy thấm sâu vào lòng người, trở thành một nhu cầu về tình cảm, một biểu hiện về mặt đạo đức. Đặc biệt, truyền thống ấy là sức mạnh tinh thần của dân tộc ta để vượt qua mọi gian nan, thử thách trong suốt chiều dài lịch sử.
Xem tiếp

TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG BỀN VỮNG MÃI NGÀN ĐỜI

Câu ca thấm đượm nghĩa tình ấy thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt, trải qua năm tháng đã trở thành tín ngưỡng riêng của dân tộc Việt Nam. Năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Xem tiếp

BẢO TỒN HÁT XOAN PHÚ THỌ GẮN LIỀN VỚI KHÔNG GIAN THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG

Nghệ thuật diễn xướng dân gian của hơn 45 dân tộc anh em ở nước ta rất đa dạng, có nguồn gốc sinh ra, lịch sử phát triển và đặc tính rất khác nhau. Mỗi thể loại, loại hình được hình thành và phát triển đều phụ thuộc vào cái nôi văn hóa đã sản sinh ra nó.
Xem tiếp

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG BẢN SẮC VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

1.“Các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Từ xa xưa trong tâm thức của người dân Việt Nam luôn âm vang một câu ca: “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba” để nhắc nhở về cội nguồn và đạo lý thủy chung với tiền nhân phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên lâu đời và bền vững của dân tộc Việt Nam.
Xem tiếp

PHÚ THỌ: BẢO TỒN, PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

Phú Thọ là vùng đất cổ giàu truyền thống văn hóa lịch sử, nơi các Vua Hùng dựng nên Nhà nước Văn Lang xưa, nhà nước đầu tiên của Việt Nam. Phú Thọ có kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú với hệ thống các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm dấu ấn văn hóa cội nguồn dân tộc với khoảng gần 260 lễ hội, trong đó có 47 lễ hội thường xuyên được tổ chức như: Lễ hội Đền Hùng, lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, lễ hội Phết Hiền Quan, lễ hội làng Hùng Lô, lễ hội trò trám Tứ Xã, lễ hội hát Xoan làng Kim Đức, An Thái, lễ hội đền Lăng Sương...
Xem tiếp

THÁNG BA VỀ MIỀN QUÊ DI SẢN

Khi hoa gạo đỏ rực bên đường cũng là lúc hàng triệu con Lạc cháu Hồng ở khắp mọi miền đất nước hội tụ về núi thiêng Nghĩa Lĩnh, thắp nén tâm hương tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước. Là “dân trưởng tạo lệ”, tỉnh Phú Thọ vinh dự thay mặt nhân dân cả nước thờ cúng các vua Hùng sáng lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Tháng Ba tìm về miền quê có hai di sản văn hóa phi vật thể thế giới là hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương để cùng hòa lòng mình theo câu hát Xoan và các giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nơi cội nguồn dân tộc.
Xem tiếp

NGUY CƠ MẤT AN TOÀN GIAO THÔNG TỪ LOẠI HÌNH XE ĐẠP ĐIỆN

Vài năm trở lại đây, xe đạp điện là phương tiện phổ biến của học sinh phổ thông cho đến người lớn tuổi ở các thành phố, thị xã, thị trấn trong cả nước. Xe đạp điện đang trở thành phương tiện “hot” của giới trẻ bởi không có chất thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.
Xem tiếp

TRẦM TÍCH SÔNG THAO

Đạo Hậu quân thành Hưng Hoá gồm các binh sỹ nghĩa dũng mới nhập thành vào chiều mồng một tháng ba, họ chưa biết hết chuyện gì đã xảy ra đối với thành Hưng Hoá. Chỉ khi Đốc Kiều đi hội kiến với quan Tuần về, họ mới biết được tin tức. Thành Hưng Hoá đã bị quân Tây bao vây, tiến đánh. Các trận chiến với quân Tây đã diễn ra ác liệt ở mạn cửa sông Đà và trên đất Hưng Hoá tại làng Hạ Bì, La Hào. Trên dòng sông Thao, quân Tây đã cho tàu chiến bắn phá ngăn chặn quan quân thành Sơn Tây rút về Thanh Mai giáp với núi Nghĩa Lĩnh, nơi có đền thờ và lăng Vua Hùng.
Xem tiếp

ĐẨY MẠNH QUAN HỆ HỢP TÁC HỮU NGHỊ PHÚ THỌ - NARA (NHẬT BẢN)

Trong chương trình hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Phú Thọ và Nara, nhận lời mời của phía bạn, áp Tết Giáp Ngọ đoàn cán bộ lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ do Chủ tịch UBND tỉnh Chu Ngọc Anh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản và tham dự hội nghị chính quyền địa phương Đông Á tại Nara.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ NGÀY XUÂN CỦA NGƯỜI CAO LAN

Dân tộc Cao Lan còn có tên tự gọi là Sán Chay; các tên gọi khác là Hờn Bản, Chùng, Trại. Tính đến năm 2010, ở Phú Thọ có khoảng 2.700 người, chiếm 0,22% dân số toàn tỉnh; cư trú chủ yếu ở xã Ngọc Quan và xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng. Văn nghệ dân gian của người Cao Lan phong phú. Họ dựa vào chữ Hán mà sáng tạo ra chữ Nôm để ghi chép vốn dân ca truyền thống của dân tộc mình.
Xem tiếp

THANH THỦY ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ DU LỊCH NĂM 2014 VÀ NHỮNG NĂM TIẾP THEO

Là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, nơi giao lưu giữa các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội, hệ thống giao thông thuận tiện cả về đường bộ và đường thuỷ. Thanh Thuỷ có 35 di tích lịch sử đã được xếp hạng trong đó có 5 di tích xếp hạng cấp Quốc gia; đặc biệt thiên nhiên đã ưu đãi và ban tặng cho Thanh Thuỷ nguồn nước khoáng nóng và nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, nghỉ dưỡng
Xem tiếp

LẤY CHỮ “NHẪN” LÀM PHƯƠNG CHÂM SÁNG TÁC

Tôi yêu thích văn học từ ngày còn để trái đào. Đọc Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Chế Lan Viên… tôi luôn ước ao mình trở thành thi sĩ. Vậy mà con đường đến với thơ thật gian nan. Mặc cho cuộc sống thời bao cấp quá nhiều khó khăn, vất vả, tôi vẫn ham đọc, tích lũy vốn sống và luyện bút. Từ khi được kết nạp vào Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, tôi có điều kiện để in thơ trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương, tham gia các trại sáng tác và giao lưu với các bạn viết…
Xem tiếp

THUẾ PHÙ NINH TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Là một đơn vị hành chính sự nghiệp có chức năng quản lý và thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, Chi cục thuế huyện Phù Ninh luôn chủ động bám sát và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, đảm bảo hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao.
Xem tiếp

TÔI ĐANG SÁNG TÁC KỊCH LỊCH SỬ “ÔNG NGHÈ GÁP”

Tôi được kết nạp vào Hội VHNT Phú Thọ đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, đây thực sự là một điều may mắn và vô cùng phấn khởi đối với tôi. Sau một thời gian nỗ lực phấn đấu tôi đã đạt được kết quả bước đầu và đạt được một số giải thưởng của TW, địa phương. Tôi đã có 5 tác phẩm sân khấu được các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp như: Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát chèo Việt Nam và nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam dàn dựng, thu thanh, phát sóng nhiều lần trên làn sóng của Đài.
Xem tiếp

TÔI VIẾT VĂN VÌ TÌNH YÊU MÃNH LIỆT

Xuất phát từ tình yêu VHNT, vào năm 1978 tôi tham gia viết kịch bản phục vụ Hội diễn nghệ thuật quần chúng do Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Phú tổ chức và đạt giải nhất với vở kịch nói “Người thợ”. Nói như vậy để thấy rằng tôi viết văn xuôi từ khi còn rất trẻ nhưng do điều kiện khách quan, chủ quan tôi chưa thực sự đến được với văn chương
Xem tiếp

TÔI MUỐN DÀNH TÂM SỨC ĐỂ SÁNG TÁC VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG VÀ VĂN HÓA VÙNG ĐẤT TỔ

Hội VHNT thị xã Phú Thọ được thành lập tháng 1/2010 gồm 5 chi hội với 66 hội viên. Năm 2013, Hội VHNT thị xã đã đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ và công tác tuyên truyền như: Tổ chức gặp mặt đầu xuân và giao lưu Thơ nhân ngày Thơ Việt Nam; xuất bản 2 số tập san “Văn nghệ thị xã Phú Thọ”
Xem tiếp

THỊ XÃ PHÚ THỌ THÀNH PHỐ TƯƠNG LAI

Thị xã Phú Thọ có bề dày lịch sử 110 năm xây dựng và phát triển, trong đó có gần 60 năm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của thị xã đã có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2005 - 2012 đạt trên 10%/năm, các lĩnh vực xã hội được quan tâm
Xem tiếp

TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP KIỀM CHẾ TAI NẠN GIAO THÔNG

Để chuẩn bị cho Năm an toàn giao thông 2013, UBND tỉnh Phú Thọ đã chủ động chỉ đạo các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các địa phương trong tỉnh tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực kiềm chế tai nạn giao thông, hướng tới xây dựng ý thức văn hóa giao thông cho mọi người dân.
Xem tiếp

LÂM THAO PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH “ĐIỂM SÁNG” VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Lâm Thao là huyện đồng bằng của tỉnh Phú Thọ, có 14 đơn vị hành chính, gồm 12 xã và 2 thị trấn, với tổng diện tích tự nhiên trên 9.700 ha, dân số trên 100 nghìn người; có vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, là cửa ngõ giữa miền núi và đồng bằng, giữa nông thôn và thành thị của tỉnh Phú Thọ
Xem tiếp

GIÁO DỤC VIỆT TRÌ LUÔN GIỮ VỮNG DANH HIỆU DẪN ĐẦU VỀ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN

Năm học 2012 - 2013, ngành Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) Việt Trì đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đánh giá là đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục toàn diện và học sinh giỏi cấp tỉnh, là một trong những đơn vị tốp đầu của khu vực và cả nước. Có được những thành tích đó là do GD-ĐT thành phố đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm cần phải quyết phấn đấu và hoàn thành đó là: không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý;
Xem tiếp

TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ NƠI GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA, VĂN NGHỆ VÙNG ĐẤT TỔ

Trong những năm qua, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã góp phần đáng kể vào dòng chảy chung của văn học Việt Nam. Đó là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa văn nghệ của vùng đất cội nguồn, là nơi nuôi dưỡng, hình thành nên tên tuổi của nhiều tác giả, tác phẩm ở địa phương và là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều độc giả.
Xem tiếp

VĂN HÓA HỘI XUÂN – NÉT ĐẸP CẦN GÌN GIỮ CỦA NGƯỜI VIỆT

Với gần 8.000 lễ hội lớn nhỏ, Việt Nam được ví như đất nước của lễ hội. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, hướng về cội nguồn, lễ hội còn là dịp để người Việt gắn bó với nhau hơn thông qua các hoạt động cộng đồng. Với người Việt, mùa Xuân cũng đồng nghĩa với mùa lễ hội. Hàng năm, cứ vào dịp sau Tết Nguyên đán, lễ hội diễn ra ở khắp nơi, từ nông thôn cho tới thành thị và thường kéo dài cho tới tận hết tháng Ba âm lịch. Lễ hội đầu Xuân vừa là dịp để người Việt tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân tiên tổ, vừa để vui chơi giải trí sau một năm vất vả lo toan làm ăn. Và với người Việt, đi hội đầu Xuân cũng là dịp để thưởng ngoạn phong cảnh và thưởng thức không khí thanh bình, trong lành của mùa Xuân. Tùy vào đặc trưng văn hóa và tập quán sinh sống mà lễ hội ở mỗi vùng cũng có những nét đặc sắc riêng. Theo các nhà nghiên cứu, Bắc bộ là vùng có nhiều lễ hội và hình thức thể hiện cũng phong phú, đa dạng hơn cả. Tại đây hầu như làng nào, xã nào cũng có lễ hội. Trong đó có nhiều lễ hội lớn như Lễ hội Đền Hùng, hội Gióng, hội Chùa Hương, hội Yên Tử, hội đền Cổ Loa, hội Tịch điền, hội Lim...
Xem tiếp

Tư tưởng lớn từ một phong tục mới

Được Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng từ năm 1960, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới, rất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ một phong trào, sau hơn nửa thế kỷ, Tết trồng cây đã ăn sâu, cắm rễ, toả bóng trong lòng người dân Việt Nam và đã để lại những giá trị nhân văn cao cả. Sáng ngày mồng Một Tết Kỷ Dậu (16-2-1969), sau khi đến thăm và chúc Tết cán bộ chiến sĩ Quân chủng Phòng không Không quân tại sân bay Bạch Mai - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và chúc tết nhân dân xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây (cũ). Tại đây, Người cùng nhân dân xã Vật Lại khai xuân trồng cây trên đồi của xã. Buổi trưa hôm ấy, sau khi ăn bữa trưa giản dị do những người bảo vệ đi cùng Người chuẩn bị, năm nghỉ dưới bóng cây bạch đàn trên đồi Vật Lại,
Xem tiếp

Du xuân đầu năm trên vùng đất Tổ - Vua Hùng

Mùa xuân là mùa của lễ hội, bởi thế mà cứ mỗi độ tết đến xuân về cũng là lúc người dân bắt đầu mùa trẩy hội. Đi lễ đầu năm để cầu phúc, cầu an lành cho gia đình và người thân đã trở thành nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Không khí náo nức, rộn ràng ấy đã tạo nên một mùa xuân tươi đẹp và rất riêng trên vùng đất Tổ- Vua Hùng. Tại đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới, người dân tấp nập đến đây để cầu phúc, cầu may, xin phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình. Chị Nguyễn Thị Mai, phường Nông Trang chia sẻ: “Đã thành thông lệ từ nhiều năm sau thời khắc giao thừa, cả gia đình tôi xuống Đền Tam Giang cầu phúc, lộc, bình an... Mong một năm mới thuận buồm xuôi gió.
Xem tiếp

THÊM ẤM LÒNG VĂN NGHỆ SỸ

Mới về nhập làng văn nghệ, tôi đã có những cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các Hội Liên hiệp VHNT cả nước. Từ đại hội của Hội Liên hiệp VHNT Hải Dương đến tổng kết công tác văn học nghệ thuật toàn quốc năm 2013, tiếp đó không lâu lại được dự lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Thêm một cuộc là thêm một lần tôi được tiếp xúc, trò chuyện với nhiều gương mặt văn nghệ sỹ (VNS) sáng danh ở Trung ương, ở các tỉnh. Cứ thêm một cuộc trò chuyện là thêm một lần tôi kiêu hãnh, tự hào về sự nghiệp VHNT và các thế hệ VNS của tỉnh nhà. Không kiêu hãnh, không tự hào sao được khi đi tới đâu Phú Thọ chúng ta được "các liền anh, liền chị" xếp trong tốp đầu của các tỉnh thành phố Hội VHNT có cơ ngơi, trụ sở đàng hoàng, có một đội ngũ VNS giỏi giang. Trải qua biến động lớn tái lập tỉnh, song Phú Thọ vẫn gìn giữ và phát huy truyền thống là cái nôi văn nghệ kháng chiến của cả nước, ươm mầm nảy nở ngày một nhiều tài năng văn nghệ để có đội ngũ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đông đảo, có nhiều tác phẩm chất lượng cao đóng góp cho sự nghiệp VHNT nước nhà.
Xem tiếp

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ TIẾP TỤC KHẲNG ĐỊNH LÀ NGUỒN LỰC TINH THẦN ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN

Ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, Đảng và Hồ Chủ tịch đã quan tâm tới văn học nghệ thuật và đội ngũ các nhà sáng tác văn, thơ, kịch, nhạc, hội hoạ... Người khẳng định: “Văn hoá, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.
Xem tiếp

XUÂN VỀ TRÊN ĐẤT TỔ

Nói đến mùa xuân là nói đến khí thiêng của đất trời, sông núi, đến sự giao thoa của vạn vật sinh sôi, đâm chồi nảy lộc. Hơn ở đâu hết, mùa xuân ở miền đất trung du rừng cọ đồi chè này còn đậm đà hơn, bởi khí thiêng cội nguồn lan tỏa. Nó thấm sâu vào từng mạch đất, cây cỏ, ngấm sâu vào mỗi tâm hồn người đất Tổ. Phú Thọ tự hào là vùng đất cổ, trung tâm tiểu vùng Tây - Đông Bắc có địa hình tổng hợp, hình sông, thế núi giao hòa. Qua mỗi thời kỳ, Phú Thọ đều là trung tâm sinh sống của các cộng đồng người, chủ nhân của các nền văn hóa Bắc Sơn, Hòa Bình, Đồng Đậu, Gò Mun… cùng nhiều địa danh quen thuộc mà khảo cổ học đã tìm ra rất nhiều hiện vật của quá khứ từ thuở dựng nước cho đến tận ngày nay. Nơi đây, trải mấy ngàn năm lịch sử người Việt đã lưu dấu tạo nên sự tụ cư và trở thành nơi mà mỗi độ Tết đến Xuân về mọi người dân Việt Nam, dù là người xa xứ cũng hướng về bằng cả tấm lòng thành kính, thiêng liêng!
Xem tiếp

TỤC THỜ MẪU THOẢI TRONG TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN Ở PHÚ THỌ

Trong cuộc sống của cư dân nông nghiệp trồng lúa, đất và nước là 2 đối tượng được các cộng đồng tộc người thường xuyên và liên tục tác động tới để mưu sinh. Tục thờ ông Địa và thờ Thủy Thần giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Cổ. Mẫu Thoải là vị Thủy Phúc Thần trị vì vùng sông nước, xuất thân từ dòng dõi Long Vương, liên quan trực tiếp với thủy tổ dân tộc Việt buổi đầu dựng nước.
Xem tiếp

NHỮNG "MẦM" XOAN TIẾP NỐI

Nhằm bảo tồn, gìn giữ, phổ biến và phát huy loại hình nghệ thuật di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, các nghệ nhân 4 phường Xoan gốc (Thét, Phù Đức, Kim Đới (xã Kim Đức) và An Thái (xã Phượng Lâu) đã không ngừng đào tạo, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ trong phường để những “mầm” Xoan tiếp nối các làn điệu Xoan cổ đắm say có sức lan tỏa mạnh mẽ và trường tồn trong đời sống cộng đồng người dân.
Xem tiếp

CỘNG ĐỒNG TRÁCH NHIỆM ĐƯA HÁT XOAN PHÚ THỌ TRỞ THÀNH DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI

Sau 2 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, vấn đề gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật hát Xoan được các cấp, các ngành, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và cả cộng đồng đặc biệt quan tâm
Xem tiếp

KIỀM CHẾ TAI NẠN GIAO THÔNG Ở TAM NÔNG

Huyện Tam Nông là cửa ngõ nối liền tỉnh Phú Thọ với Thủ đô Hà Nội và là tuyến huyết mạch đi lên các vùng Tây Bắc như Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu… Tam Nông còn là huyện tiếp giáp sông Hồng, sông Đà có giao thông đường thủy thuận lợi nên mật độ tham gia giao thông ngày càng tăng ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân; ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một bộ phận người dân ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt lứa tuổi thanh niên còn hạn chế.
Xem tiếp

TRUNG TƯỚNG HỒNG CƯ NHỮNG ẤN TƯỢNG KHÔNG QUÊN...

Buổi sáng mùa thu 2013 trời ong ong nắng, tôi đến thăm Trung tướng Phạm Hồng Cư ở phố Liễu Giai. Ở tuổi 87 ông vẫn nhanh nhẹn, minh mẫn hơn một số vị ở tuổi ngoài 80. Đặc biệt, với phong cách lịch lãm và cởi mở, ông có sức cuốn hút, tạo cho tôi cảm giác thoải mái, tự tin.
Xem tiếp

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG

Hồi 18 giờ 09 phút ngày 6-12- 2012 (giờ Hà Nội), tại Pa-ri, Tổ chức Văn hoá giáo dục của Liên hiệp quốc đã công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (TNTCHV) ở Phú Thọ" là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Một năm sau quyết định vinh danh của UNESCO, Phú Thọ đã làm những gì để bảo tồn và phát huy di sản văn hoá của nhân loại?
Xem tiếp

GHI NHẬN TỪ CÂU LẠC BỘ HÁT XOAN VĨNH TỀ SAU MỘT NĂM THÀNH LẬP

Tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần tại đình Vĩnh Tề, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao lại vang ngân những làn điệu hát Xoan làm say đắm lòng người. Các thành viên Câu lạc bộ (CLB) hát Xoan Vĩnh Tề say xưa học hát, tay uốn chân đưa nhịp nhàng...
Xem tiếp

DÒNG HỌ CÓ TỪ THỜI VUA HÙNG

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, vùng đất này vẫn được gọi là Đất Tổ. Núi Đọi Đèn, dòng sông Thao, bến sông Mè, chợ Mè. Tên đất, tên người, tên sông, tên núi dường như có một mối liên hệ mật thiết với nhau. Tại sao sông Thao còn có tên là Nậm Tao, vì sao chợ thị xã Phú Thọ còn được gọi là chợ Mè. Hành trình khám phá tiếp tục đến với một mảnh đất gắn với một dòng họ được cho là có từ thời Hùng Vương
Xem tiếp

XÓM CẠN GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, Xóm Cạn (xã Long Cốc, huyện Tân Sơn) tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và đạt nhiều kết quả khích lệ, được tỉnh, huyện biểu dương, khen thưởng.
Xem tiếp

GIÁO DỤC Ý THỨC BẢO VỆ DI SẢN VĂN HÓA CHO THẾ HỆ TRẺ

Di sản văn hóa đất Tổ là một chỉnh thể thống nhất không thể tách rời giữa di tích bất động sản và di tích động sản (di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể); giữa môi trường nhân văn và môi trường thiên nhiên (di sản thiên nhiên).
Xem tiếp

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ VÙNG ĐẤT TỔ

Trong hai năm liên tiếp 2011, 2012, UNESCO công nhận hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định giá trị các di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam trên bản đồ văn hóa thế giới. Trong niềm vui ấy, Phú Thọ thật tự hào khi nhìn lại “kho báu” di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh. Với nỗ lực cao của các ngành, các cấp và cả cộng đồng, di sản văn hóa phi vật thể ở Phú Thọ đang được bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại.
Xem tiếp

NGUỒN GỐC NGƯỜI Ở VÙNG ĐẤT TỔ

Suốt chiều dài tiền sử và lịch sử cổ đại, ở Phú Thọ có hai nhóm người theo hai nhóm ngữ hệ là Việt Mường và Tày Thái cổ. Người Tày Thái cổ ở dọc hai bờ sông Thao, đoạn sông Hồng từ Yên Bái về Việt Trì. Vì ngữ hệ Tày Thái gọi sông này là Nậm Tao gọi theo tiếng Việt là sông Thao
Xem tiếp

SẢN XUẤT RAU, QUẢ AN TOÀN TRÁI VỤ THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP KẾT HỢP TRỒNG HOA CHẤT LƯỢNG CAO

Nằm trong Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đời sống của nhân dân, UBND thành phố Việt Trì đã triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau, quả an toàn trái vụ đạt tiêu chuẩn VietGAP kết hợp với trồng hoa chất lượng cao”.
Xem tiếp

THANH SƠN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Nằm ở cửa ngõ quan trọng nối liền Tây Bắc với đồng bằng châu thổ sông Hồng, Thanh Sơn luôn giữ vị trí chiến lược quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ. Sau nhiều giai đoạn phát triển, nhiều thay đổi về địa lý, hành chính, đến nay, Thanh Sơn có 62.117 ha diện tích tự nhiên, dân số 120.869 người thuộc 17 dân tộc anh em cùng sinh sống ở 23 đơn vị hành chính xã, thị trấn...
Xem tiếp

KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH DI SẢN ĐẤT TỔ

Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vùng đất Tổ nói chung và Phú Thọ nói riêng rất phong phú, đặc sắc thậm chí có những di sản mang tính độc đáo như các phong tục, tập quán, truyền thống, lễ hội, di sản văn hóa dân gian... lâu đời từ thời dựng nước. Đặc biệt và tiêu biểu nhất là hai di sản văn hóa phi vật thể thế giới là: Hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Như vậy, xét về tiềm năng, loại hình du lịch di sản ở tỉnh Phú Thọ là một loại hình giàu tiềm năng phát triển, thể hiện ở các nội dung: Tài nguyên phong phú: Hệ thống di sản đa dạng, độc đáo, có tính phân biệt hóa cao so với hệ thống di sản cùng loại ở các địa phương khác trong cùng khu vực văn hóa châu thổ sông Hồng
Xem tiếp

RAU SẮNG XUÂN SƠN

Rau sắng Xuân Sơn
Thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, khi đọc về thi sĩ Tản Đà với câu thơ “Muốn ăn rau sắng chùa Hương”, tôi cũng chỉ dừng lại ở mức độ cảm thụ cái ngon của một loại rau theo sự mô tả của thi sĩ. Với tôi, rau sắng vẫn mãi là một loại rau xa lạ, chỉ có ở trong thơ Tản Đà nếu như vừa qua tôi không vào Xuân Sơn, không được thưởng thức rau sắng Xuân Sơn.
Xem tiếp

NĂM 2015 ĐƯA HÁT XOAN PHÚ THỌ TRỞ THÀNH DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - Hát Xoan Phú Thọ (Giai đoạn 2013 - 2020). Theo đó, mục tiêu chung của Đề án là tiếp tục giữ gìn, lưu truyền, phổ biến, phát huy cho thế hệ mai sau những giá trị độc đáo mang tính xã hội, nhân văn, những phong tục, tập quán tốt đẹp về Hát Xoan gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Nâng cao nhận thức và lòng tự hào trong cộng đồng, trách nhiệm của các thế hệ, nhất là của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá Hát Xoan.
Xem tiếp

GIẢI TỎA HÀNH LANG ĐÔ THỊ: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Thời gian gần đây, hình ảnh những du khách bị lôi kéo bởi những người bán hàng quán ven đường, những chủ xe ôm, xe taxi… đã để lại ấn tượng không tốt trong lòng du khách, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan của thành phố Việt Trì - đô thị loại 1, thành phố văn hóa - du lịch.
Xem tiếp

VIỆT TRÌ TRIỂN KHAI XÂY DỰNG “MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU MẦM AN TOÀN TRÊN GIÁ THỂ HỮU CƠ” TẠI XÃ SÔNG LÔ

Nằm trong chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2010 - 2015, những năm gần đây, thành phố Việt Trì tập trung đầu tư phát triển các dự án trồng rau an toàn tại làng nghề Tân Đức, các khu vực: Bạch Hạc, Thanh Đình, Hùng Lô, Phượng Lâu… với rất nhiều chủng loại rau, củ, quả. Sản xuất rau an toàn đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Sản lượng rau an toàn được sản xuất mỗi năm một tăng nhưng không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.
Xem tiếp

NGƯỜI GIÁM ĐỐC CÓ TÂM CÓ TÀI

Nguyễn Duy Khuyến sinh năm 1955 trong một gia đình nông dân ở xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ông lớn lên trong cảnh quê hương nghèo khổ, nhất là sau cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc đất nước còn đầy rẫy những khó khăn. Người nông dân một nắng hai sương chỉ mong sao cho đủ ăn cũng khó...
Xem tiếp

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC KỸ THUẬT TỔNG HỢP HƯỚNG NGHIỆP ĐẤT TỔ

Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Vĩnh Phú (tiền thân của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp (KTTHHN) tỉnh Phú Thọ) được thành lập cuối năm 1980. Khi đó, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông còn là lĩnh vực hết sức mới mẻ, đang trong giai đoạn phôi thai, thử nghiệm ở một số tỉnh, thành phố. Vượt lên những khó khăn thách thức Trung tâm đã bám sát chủ trương định hướng của Trung ương, sự chỉ đạo của ngành, của tỉnh đưa giáo dục hướng nghiệp dần vào nền nếp. Chỉ 5 năm sau ngày đi vào hoạt động, Trung tâm đã có được những kết quả đáng ghi nhận trong việc tiếp nhận sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, máy móc, đồ dùng dạy học được UNICEF viện trợ để tổ chức dạy nghề hướng nghiệp cho học sinh các trường phổ thông cấp 3 và cấp 2 trong thành phố, bồi dưỡng nghề cho giáo viên kỹ thuật của các trường cấp 3 trong tỉnh, sau đó phát triển một số trung tâm “con” ở cấp huyện. Với những kết quả đó, Trung tâm KTTHHN Phú Thọ trở thành điểm sáng hoạt động hướng nghiệp dạy nghề khu vực phía Bắc và đã vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cương vị Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực Khoa học – Kĩ thuật về thăm ngày 31/12/1985.
Xem tiếp

TRIỂN KHAI MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM VỀ BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA HÁT XOAN

Nhằm cụ thể hóa, triển khai kịp thời các nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - hát Xoan Phú Thọ giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020 theo Đề án đã trình Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 3864/KH-UBND về việc triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại – hát Xoan Phú Thọ năm 2013-2014.
Xem tiếp

KẾT CẤU GIA ĐÌNH TÂM LINH CỦA NGƯỜI DAO TIỀN PHÚ THỌ (Nguyễn Hữu Nhàn)

Ngay từ xã hội quần hôn, mọi thành viên của thị tộc đã bao gồm những người có chung dòng máu mẹ. Hai thị tộc ghép lại thành một bộ lạc. Theo hẹn ước, đến ngày, tất cả đàn ông của thị tộc này sang giao hoan với đàn bà ở thị tộc kia. Nhân loại buổi đầu chưa nhận thức được do giao hoan mà sinh con đẻ cái. Do vậy mới có tín ngưỡng tô tem (thờ vật tổ). Do nhận thức một mẹ sinh ra mới có tục thờ mẫu, không thấy có tín ngưỡng thờ cha, trừ sau này biết thờ cúng gia tiên (ông bà cha mẹ) và thờ tổ họ. Gia đình thời mẫu quyền được kết cấu bởi huyết thống bên mẹ.
Xem tiếp

Luôn vững vàng, tâm huyết trong sáng tạo văn học nghệ thuật(*)

Phú Thọ là vùng đất Tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Nơi các Vua Hùng đã xây dựng nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, với nền văn minh sông Hồng rực rỡ, tạo tiền đề để phát triển đất nước và hình thành nên một nền văn hiến Việt Nam truyền thống, đặc sắc và độc đáo; cần cù trong lao động sản xuất; đoàn kết, kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Phú Thọ có Đền Hùng, nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi, từ bao đời nay, là nơi quy tụ để con Lạc - cháu Hồng cùng nhau tâm nguyện, ghi nhớ, tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên; là nơi hội tụ tâm linh - quy tụ sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.
Xem tiếp

HÃY ĐEM MÓN ĂN TINH THẦN NÀY TỚI TẬN VÙNG SÂU, VÙNG XA CÁC CHÁU NHÉ! HÙNG KHANHHÃY ĐEM MÓN ĂN TINH THẦN NÀY TỚI TẬN VÙNG SÂU, VÙNG XA CÁC CHÁU NHÉ! ( HÙNG KHANH)

Trong cuộc đời làm công tác nghệ thuật, tôi đã vinh dự và may mắn được gặp và biểu diễn phục vụ Bác 3 lần. Lần thứ nhất vào tháng 5 1960. Lớp học sinh khóa I trường Ca Kịch Dân tộc Trung ương (tiền thân của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh bây giờ) được tới Phủ Chủ tịch để phục vụ Bác tiếp phái đoàn Trung Quốc do Thủ tướng Chu Ân Lao và Phó Thủ tướng Trần Nghị sang thăm nước ta. Lúc đó chúng tôi đem theo mấy làn điệu chèo cổ và màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc trong đó có cả bài: “Câu hò bên bến Hiền Lương” của nhạc sỹ Hoàng Hiệp và Đằng Giao đến biểu diễn. Lần thứ 2 vào năm 1961, chúng tôi lại vinh dự được phục vụ Bác trong cuộc đón tiếp Tổng thống Xu-các-nô nước Cộng hòa Inđônêxia sang thăm hữu nghị Việt Nam.
Xem tiếp

Cách mạng tháng Tám: Bài học vẫn còn nguyên giá trị

Đảng cộng sản Việt Nam ra đời mới được 15 năm đã lãnh đạo cuộc cách mạng tháng Tám thắng lợi, lật đổ ách thống trị của chế độ thực dân phong kiến, thành lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á, đưa người dân lao động lên làm chủ vận mệnh của mình. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám đã để lại nhiều bài học quý báu cho cách mạng Việt Nam sau này.
Xem tiếp

AN TOÀN GIAO THÔNG Ở LÂM THAO: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP.

Lâm Thao là địa bàn có ưu thế về vị trí địa lý với mạng lưới giao thông đồng bộ gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy thuận lợi trong việc giao lưu với nhiều địa phương trong tỉnh và là cửa ngõ giao lưu với các tỉnh phía Bắc và thủ đô Hà Nội. Tuy có những điều kiện thuận lợi như vậy, nhưng vấn đề chấp hành an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc phạm vi huyện quản lý lại đang tồn tại những vấn đề cần được giải quyết. Đó là hệ thống giao thông lại chưa được đồng bộ, tiêu chuẩn kĩ thuật, hệ thống chiếu sáng, biển báo, cọc tiêu còn nhiều bất cập, chưa được quan tâm đáp ứng đúng mức, đặc biệt ý thức của người tham gia giao thông chưa thật sự tự giác chấp hành luật An toàn giao thông (ATGT). Đây không chỉ là vấn đề riêng của từng địa phương mà của toàn xã hội trong đó có huyện Lâm Thao. ATGT đang là vấn đề nóng bỏng được mọi người quan tâm hàng đầu bởi số vụ tai nạn giao thông (TNGT) gia tăng cùng với tính chất TNGT ngày càng nghiêm trọng.
Xem tiếp

SANG SÔNG KHÔNG AN TOÀN - SONG HÀNH CÙNG HÀ BÁ

Vận chuyển hành khách đường thủy qua các bến đò ngang xưa nay luôn có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Vì vậy mà bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại các bến đò ngang được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm trật tự ATGT của các lực lượng chức năng và các địa phương có tuyến sông đi qua, nhất là an toàn sông nước trong mùa mưa bão.
Xem tiếp

NGHIÊN CỨU THỬ NGHIỆM THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN ĐÈN CHIẾU SÁNG CÔNG CỘNG

Cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhiều năm qua tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm đến các giải pháp tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện năng cho các hệ thống chiếu sáng công cộng nói riêng. Xuất phát từ tình hình thực tế sử dụng điện năng phục vụ các nhiệm vụ chính trị - kinh tế xã hội của tỉnh cho thấy việc tiêu thụ điện trên địa bàn còn nhiều bất cập, gây lãng phí lớn. Chỉ tính riêng thành phố Việt Trì, hàng tháng Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì đã phải chi trả trên 200 triệu đồng tiền điện cho chiếu sáng công cộng. Do vậy thành phố đã áp dụng thử nghiệm hệ thống chiếu sáng công cộng hai cấp công suất của hãng Philip, bước đầu đem lại hiệu quả nhất định.
Xem tiếp

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN QUÊ HƯƠNG LỄ HỘI TRÒ TRÁM

Nhắc tới lễ hội Trò Trám (ngày 11 tháng giêng hàng năm) là nhân dân cả nước nhớ tới làng Tứ Xã - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ, vì đó là lễ hội có sớm nhất và độc đáo nhất cả nước. Tứ Xã cách Đền Hùng hơn 10km đường chim bay về phía Tây Nam, thuộc thế hệ làng Việt Cổ thời tiền Hùng Vương. ở đây có di chỉ Gò Mun (niên đại khoảng 3.000 năm); có lễ hội Trò Trám; có giai thoại chuyện tình Tổng Cóc - Xuân Hương; từ xa xưa đến nay có nhiều người đỗ tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân…
Xem tiếp

55 NĂM ẤY BÁC ĐÃ VỀ ĐÂY

Tự hào thay cho tỉnh Phú Thọ - miền đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nơi cội nguồn của dân tộc Việt Nam lại được đón Bác Hồ về thăm, làm việc hơn 10 lần. Người đã dành cho Phú Thọ sự quan tâm đặc biệt như đi thăm, làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy, công trường, hợp tác xã, đơn vị vũ trang, viết nhiều bài báo, gửi thư khen, biểu dương thành tích trong các phong trào thi đua cách mạng của địa phương. Đó không chỉ là sự động viên, khích lệ Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ mà còn là mong ước Phú Thọ sẽ ngày càng phát triển về mọi mặt.
Xem tiếp

CÔNG TY CP GIỐNG VẬT TƯ CÔNG NGHỆ CAO PHÚ THỌ: NÂNG CAO NĂNG SUẤT, SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC BẰNG CÁC BỘ GIỐNG LÚA CHỦ LỰC

Những năm gần đây, do những diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết và sâu bệnh đã làm ảnh hưởng xấu tới năng suất, sản lượng các loại cây lương thực nói chung, cây lúa nói riêng trên địa bàn tỉnh, sản xuất của bà con nông dân vì thế gặp không ít khó khăn. Chính từ những nguyên nhân đó mà việc nghiên cứu, chọn lựa các mô hình, các bộ giống lúa phù hợp với đồng đất địa phương, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng lương thực là việc làm cấp bách của Công ty cổ phần giống vật tư công nghệ cao Phú Thọ.
Xem tiếp

PHÁO ĐÀI LÀNG VIỆT (Nguyễn Hữu Nhàn)

Sẽ không ngoa khi nói mỗi làng Việt là một pháo đài bất khả xâm phạm. Sự thật làng Việt còn bền vững hơn những pháo đài xây kiên cố bằng tường thành, lô cốt và lỗ châu mai. Với thiết chế văn hóa và về sau có thêm những thiết chế hành chính cùng với những phong tục, tục lệ cổ truyền ngày càng bồi đắp dày hơn cho mỗi làng Việt cái kho báu văn hóa làng truyền thống, cái mà ngay nay ta gọi là di sản văn hóa dân tộc. Nhờ có di sản này mà các làng Việt vẫn tồn tại, đứng vững ngay cả khi mất nước. Nước mất nhưng làng còn. Nước mất nhưng nhà không tan. Còn nhà, còn làng nên cái hồn quốc gia dân tộc không bị mất, nhờ vậy, mà ngày nay dân tộc Việt Nam ta mới rạng rỡ ngẩng cao đầu với bè bạn năm châu.
Xem tiếp

Chung kết Liên hoan dân ca Việt Nam 2013: Hát Xoan Phú Thọ đoạt giải A

Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ V năm 2013 đã khép lại vào tối 5-5 tại thủ đô Hà Nội. 18 tiết mục xuất sắc nhất đại diện cho 6 khu vực tham gia đêm chung kết đã phô diễn vẻ đẹp và sự độc đáo đại diện cho hàng ngàn làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc trên cả nước.
Xem tiếp

TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG! HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI DANH HIỆU DI SẢN VĂN HÓA NHÂN LOẠI

Phú Thọ là nơi có nhiều di tích khảo cổ có giá trị. Di chỉ Sơn Vi (Lâm Thao) có niên đại từ 10.000 đến 20.000 năm cách ngày nay. Di chỉ Phùng Nguyên có niên đại cách ngày nay gần 4000 năm, nổi tiếng với đồ trang sức, đồ gốm mang tính nghệ thuật. Rồi đến văn hóa Đồng Đậu, Gò Mun. Có hai di tích quốc gia quan trọng thuộc nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng là Làng Cả và Gò De đã được quy hoạch và bảo vệ năm 2007. Các di tích này minh chứng cho sự hình thành và phát triển của xã hội người Việt, đặc biệt là liên quan đến các Vua Hùng thời kỳ đầu dựng nước Văn Lang. Các di tích đó là cơ sở vật chất để chúng ta có niềm tin rằng Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có nguồn gốc từ xa xưa và được duy trì đến ngày nay.
Xem tiếp

TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG TỔ TIÊN VÀ TƯ TƯỞNG “TRĂM CON MỘT BỌC”

Trong ngôn ngữ Việt Nam có một khái niệm vừa mang nội dung lịch sử vừa mang nội dung huyền thoại, đó là khái niệm “đồng bào”. “Đồng bào” là cùng chung một bọc, khái niệm được ra đời từ huyền thoại thời dựng nước: Mẹ Âu Cơ sinh một bọc trăm trai, trăm người con này là “đồng bào”. Từ truyền thuyết này, “đồng bào” chỉ chung nhân dân ta với ý nghĩa “máu chảy ruột mềm”. “Đồng bào” gắn bó người với người cùng chung nguồn gốc. Chúng ta đoàn kết trong ý niệm cùng bọc sinh ra, cùng một cội nguồn, gắn bó với nhau tình như ruột thịt. Chúng ta là “đồng bào”. Trên lễ đài, đọc Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2-9-1945, đang đọc, Hồ Chủ tịch ngừng lời và hỏi: “Tôi nói vậy đồng bào nghe có rõ không?”.
Xem tiếp

QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG, BIỂU TƯỢNG CỘI NGUỒN CỦA QUỐC GIA, DÂN TỘC VIỆT NAM

Tâm thức hướng về tổ tiên, nòi giống, cội nguồn luôn sâu nặng trong mỗi người Việt Nam, như cha ông đã nói “Con người có tổ có tông”. Đó cũng là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên hệ ý thức Việt Nam từ buổi đầu của thời kỳ hình thành một quốc gia phong kiến tự chủ. Từ đó kết tinh thành huyền thoại, truyền thuyết, những ký ức lịch sử, thành một giá trị văn hóa, bản sắc văn hóa, nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam.
Xem tiếp

THỜ QUỐC TỔ THIÊNG LIÊNG MỘT NIỀM TIN

1. Bản chất Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là niềm tự hào và vinh dự lớn không chỉ của người dân miền Đất Tổ mà còn là của cả dân tộc Việt Nam. Hình ảnh Vua Hùng - cụ Tổ của dân ta đã được thế giới vinh danh. Người Việt Nam trọng tình nghĩa; lấy chữ “hiếu” làm đầu. Vì thế luôn coi trọng việc thờ cúng Tổ tiên như là việc làm ra của cải vật chất để duy trì cuộc sống hàng ngày. Họ luôn quan niệm rằng Tổ tiên của mình cũng như ông bà, cha mẹ mình khi chết đi đều không phải là đã hết mà là “sống gửi, thác về”; sang thế giới bên kia “Tây phương cực lạc”, “Bồng lai tiên cảnh” nhưng vẫn luôn trở về nhà phù hộ cho con, cho cháu mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang. Thờ cúng Hùng Vương là biểu hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự tri ân công đức các Vua Hùng có công khai quốc, sinh dân. Thông qua nghi lễ thờ cúng nhằm xác lập mối liên hệ giữa Vua Hùng với các thế hệ trong cộng đồng người Việt từ quá khứ, hiện tại đến mai sau. Là sợi dây liên kết tinh thần giữa thời đại Hùng Vương và thời đại Hồ Chí Minh, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương phản ánh quan niệm sống của người Việt Nam: trọng tình nghĩa, sống thủy chung, sự biết ơn, lòng yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.
Xem tiếp

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ CÁC DI SẢN VĂN HÓA TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐẤT TỔ

Ngày 23-11-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65 về bảo tồn cổ tích Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2011). Thực hiện Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg ngày 24/2/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 23 tháng 11 hàng năm là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng khẳng định vị trí và vai trò to lớn của di sản văn hoá dân tộc trong sự nghiệp phát huy truyền thống và tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm của các thế hệ đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam chính là hoạt động nhằm động viên, cổ vũ các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, đồng thời đây là hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; “Ăn quả nhớ người trồng cây” hướng về nguồn cội, tôn vinh truyền thống văn hóa của các thế hệ cha ông đi trước trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Xem tiếp

TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG!

Hành trình đến với danh hiệu Di sản văn hóa nhân loại Nguyễn thị kim hải Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Phú Thọ
Xem tiếp

HƯỚNG VỀ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - LỄ HỘI ĐỀN HÙNG NĂM 2013

Ngày 6-12-2012, tại Hội nghị lần thứ bảy Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn văn hóa phi vật thể diễn ra tại Pa-ri (Pháp), UNESCO đã chính thức công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ", biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ðây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Ðảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ mà còn của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.
Xem tiếp

ĐỘC ĐÁO TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG Ở PHÚ THỌ

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ có từ xa xưa và đã trở thành một bản sắc văn hóa riêng biệt, có ý nghĩa sâu sắc, tạo nên một tâm thức về cội nguồn dân tộc Việt.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ KHÁNG CHIẾN Ở PHÚ THỌ

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở Phú Thọ về quân sự từng có những chiến công lừng lẫy như chiến dịch Sông Lô thu đông năm 1947, chiến thắng Tu Vũ năm 1951 và chiến thắng Cầu Hai Chân Mộng 1952 đã mãi mãi đi vào lịch sử. Trên các mặt trận sản xuất, diệt dốt, y tế có nhiều thành tựu đặc biệt là về văn hóa văn nghệ cũng thu được những thành quả nổi bật để lại nhiều tác giả có tác phẩm để đời.
Xem tiếp

HÁT XOAN LÀNG CỔ TẠI MIẾU LÃI LÈN XÃ KIM ĐỨC

Vừa qua, tại Miếu Lãi Lèn – đình Thét – xã Kim Đức (thành phố Việt Trì) đã diễn ra chương trình “hát Xoan làng cổ” phục vụ nhân dân và du khách thập phương về dự chương trình giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ - 2013.
Xem tiếp

XÂY DỰNG VƯỜN CÁC LOÀI CÂY RỪNG CÓ TÊN TRONG SÁCH ĐỎ VIỆT NAM

Hiện nay, các loài động vật, thực vật quý hiếm trong nước và trên thế giới đang dần mất đi vì sự tác động mạnh mẽ của con người. Mặc dù các quốc gia, các tổ chức phi chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm cố gắng bảo tồn, duy trì các loài động, thực vật quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng thông qua hệ thống các khu bảo tồn thiên nhiên, các vườn quốc gia, các vườn thực vật, vườn sưu tập và bảo tồn nguồn gen động, thực vật, nhưng số lượng các loài động, thực vật bị mất đi trên thế giới ngày càng tăng. Chính vì thế việc xây dựng các phương pháp tiếp cận hạn chế sự diệt chủng của các loài động, thực vật là rất cần thiết.
Xem tiếp

“NHỚ NGÀY GIỖ TỔ MÙNG 10 tháng 3…”

Ngày 10-3 âm lịch hàng năm, người dân địa phương cùng với khách du lịch trong và ngoài nước lại tấp nập hành hương về Đền Hùng, Phú Thọ để tham dự ngày giỗ tổ Hùng Vương.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ: VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM VỚI VÙNG ĐẤT DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

Phú Thọ - Đất Tổ nơi có đền thờ các Vua Hùng dựng nước, là vùng đất lịch sử, văn hoá lâu đời, nơi phát tích của dân tộc Việt Nam, là kinh đô đầu tiên của Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng với nền văn hóa khảo cổ Đông Sơn tiêu biểu, nơi có kho tàng văn học dân gian vô cùng phong phú như: Các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, các trò diễn xướng dân gian từ xa xưa như: Trò trám, đánh phết, ném còn... cùng các hội làng truyền thống, đặc biệt là hai làn điệu dân ca hát Xoan, hát Ghẹo còn được lưu truyền mãi. Phú Thọ còn tự hào là cái nôi của nền văn nghệ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nơi ra đời của Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam ngày nay) tại vùng đất Gia Điền - Hạ Hoà từ năm 1947, nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng đã về ở và làm việc như: Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng, Ngô Tất Tố, Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Khoát, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, Đỗ Nhuận, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Thế Lữ, Song Kim, Lưu Quang Thuận...
Xem tiếp

PHÚ THỌ: MIỀN ĐẤT CÓ NHỮNG DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

Phú Thọ - Đất Tổ Hùng Vương, đất phát tích của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, vùng đất này hiện đang bảo tồn, phát huy giá trị 1.372 di tích lịch sử gồm 161 di tích khảo cổ học, 262 chùa, còn lại là di tích kiến trúc nghệ thuật hoặc dấu vết kiến trúc và các Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Trong số đó (tính đến hết tháng 12 năm 2012) có di tích lịch sử Đền Hùng được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt; 73 di tích được xếp hạng quốc gia, 12 di tích lịch sử; 207 di tích kiến trúc nghệ thuật đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Có 260 lễ hội, gồm 223 lễ hội dân gian, 5 lễ hội tôn giáo, 32 lễ hội cách mạng; hiện còn 97 lễ hội được duy trì hoạt động thường niên và mới khôi phục lại;
Xem tiếp

Huyền tích Hùng Vương nơi tả ngạn Đà giang

Nằm dọc theo tả ngạn sông Đà, đối ngạn là dãy Ba Vì quanh năm mây trắng bao phủ mênh mang huyền thoại Tản Viên Sơn thánh, Thanh Thủy hiện còn rất nhiều các di tích lịch sử văn hóa với các lễ hội dân gian độc đáo gắn với truyền thuyết thời đại Hùng Vương dựng nước và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương mới được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tài sản vô giá này đang được Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên địa bàn gìn giữ, phục dựng, nâng lên tầm cao mới gắn với phát triển kinh tế-xã hội địa phương…
Xem tiếp

“LƯỠNG THẠCH TRỤ” CỦA THỤC PHÁN TRÊN NÚI NGHĨA LĨNH

Cuốn ngọc phả lưu ở Đền Hùng, do trạng nguyên Nguyễn Cố đời vua Trần Thánh Tông biên soạn, đời vua Lê Thánh Tông Bộ Lễ viết lại, và năm Hoằng Định thứ nhất đời vua Lê Kính Tông (Tây lịch 1601) sao chép lại đóng dấu kiềm, nói về sự kiện Vua Hùng thứ 18 (Duệ Vương) nhường ngôi cho Thục Phán, và Thục Phán lên núi Nghĩa Lĩnh dựng đền thờ Vua Hùng, lập hai trụ đá thề.
Xem tiếp

TỪ HY CƯƠNG, SÁNG MỘT CON ĐƯỜNG

Hành trình lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta như một con đường. Đó là con đường từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh. Con đường mà cây số gốc - km số 0 - được tính từ Nghĩa Lĩnh - Hy Cương theo tiến trình lịch sử để đi đến hôm nay.
Xem tiếp

Đền Hùng, một trong những ngôi đền cổ nhất Việt Nam

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, là nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam. Cho đến nay, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa dân tộc, nhất là các nhà nghiên cứu chuyên sâu về thời đại các vua Hùng đều khẳng định: Đền Hùng là ngôi đền cổ nhất ở Việt Nam.
Xem tiếp

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRỒNG, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN CÁC CÂY DƯỢC LIỆU QUÝ HIẾM

Cây dược liệu được lưu truyền lại và được nhiều người dân trồng khá phổ biến. Tuy nhiên các hộ dân chưa sử dụng được nhiều loại dược liệu sẵn có hoặc chưa hiểu biết về công dụng, quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến cũng như đầu ra cho các sản phẩm dược liệu còn hạn chế. Từ đó muốn phát triển cây dược liệu quý hiếm cần có đầu tư đồng bộ kỹ thuật, vốn, khoa học công nghệ… vào sản xuất. Xuất phát từ nhu cầu đó, bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Phú Thọ đã thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng, bảo tồn và phát triển các cây dược liệu quý hiếm của Vườn quốc gia Xuân Sơn”. Đề tài được triển khai trong thời gian 30 tháng, từ tháng 7/2009 đến tháng 12/2011.
Xem tiếp

NGƯỜI ĐƯA TIẾNG CƯỜI VĂN LANG RA ĐẢO GẠC MA

Đó là những câu thơ gửi gắm tình cảm của nhà thơ Nguyễn Đình Phúc đối với 64 chiến sỹ đã theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ra đi bảo vệ đảo Gạc Ma bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trong 64 chiến sỹ ấy có Hán Văn Khoa - người con của làng cười Văn Lang (Văn Lương - Tam Nông - Phú Thọ). Anh là người con của Đất Tổ Vua Hùng duy nhất tham gia giữ đảo Gạc Ma. Cuộc hải chiến ngày 14/3/1988 64 người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh.
Xem tiếp

DI SẢN VĂN HÓA ĐẤT TỔ GIÁO DỤC Ý THỨC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ

Văn hóa là sản phẩm trong quá trình hoạt động sáng tạo của con người nhằm vươn tới đỉnh cao giá trị Chân - Thiện - Mỹ. Các sản phẩm sáng tạo văn hóa bao giờ cũng chứa đựng sự kết tinh những giá trị vật chất và tinh thần. Chính các sản phẩm kết tinh giá trị ấy được gọi là di sản văn hóa.
Xem tiếp

CHUYỆN MỘT CÁN BỘ TIỀN KHỞI NGHĨA

Sáng 15/8/2010, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2010), cụ Tạ Minh Đức 86 tuổi, cán bộ tiền khởi nghĩa, hội viên CCB khu 2 làng Do Nghĩa, mời chúng tôi đại diện BCH Hội CCB xã Sơn Vi tới nhà. Chúng tôi bất ngờ được ngắm ngôi nhà của cụ mới xây, kiểu 2 tầng, 3 nóc, 6 mái, 3 hiên, cửa vòm cuốn, trang trí họa tiết cầu kỳ, quét sơn màu vàng, trông như một biệt thự, nổi lên giữa vườn cây ăn quả rộng rãi và xanh tốt. Khi chúng tôi bước vào nhà, ngạc nhiên hơn nữa thấy cụ Đức nằm gù lưng trên giường, râu tóc bạc phơ, thân thể gầy còm ốm yếu, tựa như chỉ còn da bọc xương. Đặc biệt, trước cổ họng cụ có khối u to như quả bưởi đeo sệ xuống ngực, có lẽ vì vậy nên cụ phải nằm úp mặt lên chiếc gối bông vải hoa, không thể cất đầu lên được.
Xem tiếp

NGƯỜI CHIẾN SỸ TÌNH NGUYỆN CAO XUÂN THÌN VỚI NHỮNG KỶ NIỆM HOẠT ĐỘNG CÁCH MẠNG TẠI LÀO

Chiến sỹ, thầy giáo Cao Xuân Thìn
Năm 1948, tôi đóng quân trên đất Phú Thọ, thuộc Đại đội 668, Liên khu 10, được lệnh cấp trên hành quân lên Tây Bắc. Tới biên giới Việt - Lào, chúng tôi nhận nhiệm vụ sang Lào giúp bạn trong liên minh chiến đấu chống kẻ thù là thực dân Pháp xâm lược.
Xem tiếp

NƯỚC KHOÁNG NÓNG THANH THỦY – ĐIỂM DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG BỔ ÍCH.

Mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy - Ảnh: T.L
Được phát hiện từ khoảng 25 năm trước, mỏ nước khoáng nóng Thanh Thuỷ được tạo thành và vận động theo các khe đứt gãy sâu dưới lòng đất tạo thành nước khoáng sunlpát nóng dọc theo sông Đà với diện tích trên 1km­2 , trữ lượng gần 20 triệu m3, chủ yếu nằm ở xã La Phù (nay là thị trấn huyện) . Giá trị của mỏ nước nóng là rất lớn, nhưng chỉ khoảng gần chục năm gần đây tiềm năng của nó mới thực sự được khai thác và đưa vào làm thế mạnh du lịch của huyện Thanh Thủy.
Xem tiếp

LỄ TANG MA CỦA NGƯỜI MƯỜNG XƯA

Mô phỏng đám tang của người Mường
Kết thúc một vòng đời người thì cái chết là quan trọng nhất mâm cúng ma, cái nong ở giữa nhà trong đó để khăn trắng, mũ, áo tang, bên cạnh để bát nước, cơi trầu, 1 cái kéo. Ông trùm xóm vào cắt tóc con cháu,mỗi người một nhúm bỏ vào cái nong để trả nghĩa cho ông bà. Cắt tóc của ai thì phát áo khăn tang đến đấy.
Xem tiếp

VỊ TRÍ VĂN HÓA VÙNG ĐẤT TỔ

Cho tới nay, về phương diện văn hoá, khi nói tới nền văn hoá đồng bằng và Trung du Bắc Bộ, người ta coi đó là một nền văn hoá nhất quán, nền văn hoá truyền thống đồng bằng Việt Nam. Về phương diện địa lý, có thể thấy rất rõ với bốn giai đoạn:
Xem tiếp

LỄ HỘI HÁT XOAN AN THÁI

An Thái là một làng thuộc xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. Vào mỗi độ xuân về, trên mảnh đất bên hữu ngạn sông Lô này lại rực rỡ sắc cờ và rộn rã tiếng ca xuân. Đình An Thái thờ thần núi và các vị vua Hùng, ngày chính tiệc của đình vào mùng 1 tháng giêng, dân làng mở hội lớn, trong hội có tiến hành nghi lễ hát thờ (tục gọi là hát Xoan). Đây là một lễ thức rất quan trọng và độc đáo không chỉ của làng An Thái mà có ở rất nhiều làng trên vùng đất trung du Phú Thọ.
Xem tiếp

CÔNG TY CP SUPE PHỐT PHÁT VÀ HÓA CHẤT LÂM THAO 50 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG VẺ VANG CỦA ĐƠN VỊ 3 LẦN ANH HÙNG

Năm 1955, ngay sau khi miền Bắc được giải phóng, Đảng và Nhà nước đã cho khảo sát để xây dựng Nhà máy phân lân đầu tiên tại Việt Nam, nhằm tăng năng suất cây trồng, đảm bảo lương thực cho miền Bắc xây dựng XHCN và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ năm 1955 đến năm 1959 các đoàn cán bộ khảo sát địa chất của Việt Nam và Liên Xô đã nghiên cứu và lựa chọn địa điểm xây dựng cho Nhà máy Supe Phốt phát đầu tiên của Việt Nam tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là nơi đảm bảo các yếu tố về địa chất, giao thông, an ninh quốc phòng. Từ năm 1959 đến năm 1962, Việt Nam được sự giúp đỡ của Liên Xô đã khẩn trương xây dựng, khắc phục mọi khó khăn và ngày 24/6/1962 đã đưa Nhà máy vào sản xuất, ra đời tấn phân bón Supe phốt phát đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy với công suất ban đầu sản xuất một năm 40.000 tấn axít sunphuric, 100.000 tấn supe phốt phát và một số sản phẩm hóa chất khác phục vụ cho các ngành kinh tế và an ninh quốc phòng.
Xem tiếp

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương-Hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam

Ảnh: PHƯƠNG THANH
Cha ông ta thường nói “con người có tổ có tông”. Ai cũng có cha mẹ, ông bà tổ tiên. Thờ cúng tổ tiên là một biểu đạt văn hoá truyền thống có ở hầu khắp các dân tộc sinh sống trên toàn cõi Việt Nam. Hướng về tổ tiên là một xu thế, một tâm thức tích cực của mọi cộng đồng. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội từ hàng ngàn năm nay. Đặc biệt ở Việt Nam dù rằng làn sóng “toàn cầu hoá” và sức mạnh của công nghiệp hoá hiện đại hoá đã làm cuộc sống thay đổi một cách mạnh mẽ song văn hoá, tâm linh nói chung và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn tồn tại và phát triển một cách bền vững. Trong mỗi gia đình có Cha có Mẹ, trong một quốc gia ắt phải có Quốc tổ. Hùng Vương là biểu tượng cội nguồn của các dân tộc Việt Nam và là hình ảnh của quốc gia Việt Nam trong nhận thức của toàn dân.
Xem tiếp

VIỆT TRÌ VỮNG BƯỚC TIẾN VÀO THỜI KỲ MỚI VÌ SỰ NGHIỆP CNH - HĐH ĐẤT NƯỚC - Lê Hồng Vân TUV - Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì

Một góc thành phố Ảnh: Trọng Bằng
Việt Trì - thành phố Ngã ba sông, nơi hợp lưu của ba con sông Hồng, sông Lô, sông Đà, là kinh đô của nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, là một trong 11 trung tâm vùng của cả nước, thành phố đã và sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việt Trì sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương và của tỉnh. Và đây cũng chính là những thuận lợi cơ bản để Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đề ra, là đòn bẩy để vững bước tiến vào thời kỳ mới.
Xem tiếp

ĐỀN HÙNG LÀM THEO LỜI BÁC

Ngày 19 tháng 8 năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh về Đền Hùng thắp hương tri ân công đức tổ tiên. Khi lên đến Đền Hạ, sợ Bác mệt, các đồng chí cùng đi mời Bác nghỉ lại và xuống núi. Bác nói: “Leo núi phải lên tới đỉnh, cũng như người làm cách mạng không được bỏ dở chừng, đã đi là phải tới đích”. Lên đến đỉnh núi, Bác nghỉ ăn trưa cùng đoàn tại cửa phía đông nam đền Thượng, Người căn dặn: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan...”. Sau sự kiện này công tác quản lý, giữ gìn và tôn tạo Di tích, đặc biệt là khôi phục hệ sinh thái rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, làm cho cảnh quan môi trường di tích Đền Hùng thêm phần đẹp hơn luôn được đặt lên hàng đầu.
Xem tiếp

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bản sắc văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam

Chú thích ảnh ở đây
Một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là thành kính, tôn thờ Tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn tới những người đã sinh thành, dưỡng dục cho mình. Đó là ý thức của người Việt về Tổ tiên, về cội nguồn mang giá trị nhân văn sâu sắc, được phát khởi từ mối thiện tâm trong mỗi con người, có sức lan tỏa rộng khắp trong mỗi gia đình, trong cộng đồng xã hội và đã trở thành một phong tục, tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên của người Việt Nam.
Xem tiếp

Để vang mãi câu Xoan

Hát Xoan là sản phẩm văn hóa dân gian đặc trưng trung của vùng Đất Tổ Hùng Vương. Hát Xoan là tên gọi khác (nói chệch) của hai từ hát Xuân hay ca Xuân và là lối hát dùng trong lễ nghi - phong tục, lễ hội diễn ra vào mùa xuân.
Xem tiếp

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.