Phóng sự ghi chép

Phát huy vai trò của công tác tư tưởng trong bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Lần đầu tiên trong văn kiện chính thức của một Đại hội, kế sách chủ động bảo vệ Tổ quốc trong thời bình, từ sớm, từ xa; giữ nước từ khi nước chưa nguy được xác lập. Báo cáo chính trị Đại hội XII, phần phương hướng nhiệm vụ tăng cường quốc phòng, an ninh, Đảng ta xác định: “Có kế sách ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa. Chủ động phòng ngừa phát hiện sớm và triệt tiêu các nhân tố bất lợi nhất là các nhân tố bên trong có thể gây ra đột biến”. Đến Đại hội XIII kế sách này được bổ sung phát triển: “Nỗ lực phấn đấu để ngăn ngừa xung đột, chiến tranh và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Xem tiếp

Đồng chí Võ Văn Ngân - Người cán bộ tài năng của Đảng và cách mạng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân yêu nước, có truyền thống cách mạng ở ấp Bình Tả, làng Đức Hòa, quận Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn xưa (nay thuộc xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), đồng chí Võ Văn Ngân là người ham học hỏi và có tinh thần tự lực vươn lên trong cuộc sống.
Xem tiếp

Chiến thắng Tây Bắc 1952

Cách đây 70 năm, vào Thu Đông năm 1952, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta ở Tây Bắc với sự phối hợp của các chiến trường, địa phương cả nước đã giành thắng lợi to lớn trong Chiến dịch Tây Bắc. Chiến thắng Tây Bắc đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc, là một trong những chiến công oanh liệt, có ý nghĩa chiến lược cả về quân sự, chính trị, kinh tế, tạo ra thế và lực mới để tiến hành cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954, kết thúc cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp.
Xem tiếp

Lâm Thao ngày mới

Những con đường nhựa, bê tông phẳng lì, nối dài hai bên hoa nở đua khoe sắc, lung linh trong nắng thu ở các tuyến đường liên khu, liên xã Cao Xá, Sơn Vi... của huyện Lâm Thao cùng những ngôi nhà cao tầng san sát mọc lên khiến chúng tôi ngỡ ngàng, trước sự đổi thay của Lâm Thao ngày nay. Có được thành quả đó là
Xem tiếp

Trồng Thanh Long ruột đỏ ở Yên Kiện

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của UBND xã Yên Kiện huyện Đoan Hùng, nhiều hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ của xã đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả chuyển sang các loại cây trồng khác, ví dụ như mô hình thanh long ruột đỏ của gia đình chị Hoàng Thị Sự ở khu 6 xã Yên Kiện với diện tích trên 2ha đất đồi kém hiệu quả chuyển sang trồng hơn 3.000 gốc thanh long ruột đỏ. Mô hình đã được triển khai 8 năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Sự.
Xem tiếp

Tết Độc lập

Vào những năm đầu thập kỉ sáu mươi thế kỉ hai mươi, tôi mười một mười hai tuổi, sáng đi học trường làng, chiều trăn trâu ngoài bãi, thả diều đánh quay sao mà thích thế. Hai cái tết quan trọng nhất với tôi là Tết Nguyên đán và Tết Độc lập. Tết Nguyên đán thì không phải nói rồi, có quần áo mới, có pháo tép, được đi chơi nhà bác, nhà cô ngoài phố huyện. Còn Tết Độc lập thì nơi nơi có đèn lồng cờ hoa đỏ chói, sáng rực cả đường đi. Ngày mồng Hai tháng Chín là Tết Độc lập, bọn trẻ chúng tôi cứ chờ mong thấp thỏm. Thể nào ở xã cũng tổ chức mít tinh, thi đấu bóng chuyền,
Xem tiếp

Mơ về những mùa hè đã qua

Thường là thế, đã bảo là thôi đừng có nhớ nhung, đừng có mơ mộng, ấy vậy mà cái lí trí, sự nhắc nhở thường tình này đâu có lấn át được nỗi nhớ nhung cứ cồn cào, day dứt nơi tâm hồn. Như một phản xạ của tâm hồn, mỗi buổi sáng nghe tiếng ve kêu, thấy nắng, là biết hè đã thực sự đến và lại cứ tưởng là mỗi cơn gió đều mang theo mùi hoa dẻ, hoa sen man mác dù là tôi đang ở bất cứ nơi đâu.
Xem tiếp

Thanh Minh xã ven đô

Thanh Minh là xã vùng ngoại đô thị xã Phú Thọ, nhiều năm qua luôn đi đầu cấp Thị trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sở dĩ đạt được kết quả cao, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong thị xã ghi nhận, đó là do đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã đã biết tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, đẩy mạnh công cuộc chỉnh đốn Đảng, giữ vững mối đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên thực hiện bằng được các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và xây dựng xã lên phường.
Xem tiếp

Hội thảo tiểu thuyết của nhà văn Vũ Quốc Khánh và Tống Ngọc Hân

Dòng chảy văn học luôn vận động, đổi mới không ngừng theo thời gian và để lại nhiều dấu ấn. Văn nghệ sỹ Phú Thọ đã có những đóng góp cho dòng chảy văn học không ngừng phát triển, trong đó có nhà văn Vũ Quốc Khánh và Tống Ngọc Hân. Nhằm tôn vinh sự nghiệp sáng tác của các nhà văn, ngày 02/6/2022, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo tiểu thuyết của nhà văn Vũ Quốc Khánh và Tống Ngọc Hân. Tới dự hội thảo có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh nguyên Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; lãnh đạo NXB Công an nhân dân; các đồng chí lãnh đạo một số Hội VHNT các tỉnh bạn, lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị trong tỉnh; lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Tạp chí VNĐT; các nhà văn Trung ương và địa phương cùng toàn thể gia đình, bạn bè của hai nhà văn.
Xem tiếp

Anh hùng lao động Trần Ngọc Quế với những năm tháng chống Mỹ ở Nhà máy giấy Việt Trì

Công ty giấy Bãi Bằng đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới đã được các nhà văn, nhà thơ, nhà báo... phản ánh khá tập trung và tiêu biểu trên các trang sách, trang báo. Viết về đồng chí Trần Ngọc Quế - Anh hùng lao động, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty giấy Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty giấy Bãi Bằng cũng đã có nhiều cây bút tìm tòi phát hiện và giành cho ông những trang viết trân trọng, sâu sắc, đánh giá đúng vai trò và vị trí của người cán bộ chủ chốt trong một tập thể vượt khó đi lên, đạt hiệu quả cao về kinh tế và xã hội.
Xem tiếp

Trao đổi sáng tác về đề tài lịch sử

Ngày 11/5/2022, tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Phú Thọ, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ chủ trì phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ tổ chức cuộc trao đổi “Sáng tác Văn học về đề tài lịch sử”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Hữu Điền - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Thượng tá, nhà văn Phùng Văn Khai - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Nhạc sĩ Cao Hồng Phương - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ; Nhà thơ Lê Va - Chủ tịch Hội VHNT Hoà Bình; nhà báo Đỗ Quốc Long - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; lãnh đạo Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ cùng 65 văn nghệ sỹ thuộc Chi hội Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình và Văn nghệ dân gian của Hội LH VHNT tỉnh. Cuộc trao đổi được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sỹ Phú Thọ được gặp gỡ với các nhà văn, nhà thơ có bề dày trong sáng tác nói chung và về đề tài lịch sử nói riêng. Đồng thời qua đó các văn nghệ sĩ được trao đổi, gợi mở trong sáng tác văn học về đề tài lịch sử. Phú Thọ là miền đất cội nguồn dân tộc Việt Nam, nơi có 2 Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đồng thời truyền thuyết và lịch sử đã tạo nên miền đất Tổ cội nguồn dân tộc Việt Nam đầy kỳ thú hấp dẫn... đây chính là mảng đề tài mà văn nghệ sỹ Phú Thọ cần khai thác để sáng tác thành những tác phẩm chất lượng về đề tài lịch sử cho quê hương Phú Thọ và cả nước.
Xem tiếp

“Mẹ đỡ đầu” điểm tựa cho trẻ mồ côi huyện Thanh Sơn

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động với ý nghĩa nhân văn vừa xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để các em mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước. Hưởng ứng chương trình, ngày 18/5/2022 Hội LHPN tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Sơn cùng Đảng uỷ, Chính quyền xã Yên Lương tổ chức chương trình kết nối “Mẹ đỡ đầu” và trao sổ tiết kiệm cho em Lê Thị Ngọc (sinh năm 2008) và Lê Thị Nhi (sinh năm 2011) dân tộc Dao ở khu Náy xã Yên Lương. Chương trình được các cấp Hội Phụ nữ kết nối tới các nhà tổ chức, cá nhân đều có sự tham gia, chung tay của toàn xã hội hỗ trợ vật chất, tinh thần. Từ đây các em có thêm mẹ đỡ đầu, đồng hành, làm điểm tựa vững chắc cho các em vượt lên hoàn cảnh.
Xem tiếp

Với Đảng mùa xuân

“Xứ sở mình có đủ nắng quanh năm Cuộc sống ấm ân tình với Đảng Lớn khôn chung, một sẽ hóa thành trăm Đời rạng rỡ, mỗi con người tự sáng”
Xem tiếp

KỶ NIỆM 47 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM (30/4/1975 - 30/4/2022)

"Thành phố Hồ Chí Minh - giờ số Không” là tên tập phóng sự do chính những nhân chứng lịch sử có mặt ở Sài Gòn viết và Borries Gallasch làm chủ biên, xuất bản tại CHLB Đức chỉ hai tháng sau khi chiến tranh kết thúc. Cuốn sách đã trở thành một pho sử sinh động về sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn và ngày toàn thắng của nhân dân Việt Nam. Cuốn sách gồm những bài phóng sự còn nóng hổi tính thời sự của chín cây bút kỳ cựu phương Tây viết về không khí Sài Gòn 10 ngày trước và 10 ngày sau khi kết thúc chiến tranh, đặc biệt về chính những gì diễn ra trong ngày 30/4/1975 lịch sử. Xin lược dịch phóng sự nhan đề “Sài Gòn, ngày 30 tháng 4 năm 1975” của chính Borries Gallasch, phóng viên tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của CHLB Đức.
Xem tiếp

LINH THIÊNG NGUỒN CỘI - ĐẤT TỔ HÙNG VƯƠNG

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm được tổ chức với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước và giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần, 2022 gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản phi vật thể của nhân loại đồng thời để tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, quảng bá rộng rãi các di sản, đặc biệt là di sản “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.
Xem tiếp

Đi trên phố Đặng Văn Đăng nhớ Bút Tre

Ven khách sạn Sông Lô cũ, nay là khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ có một con đường mới mang tên Đặng Văn Đăng. Dọc theo phố là hồ Đồng Cận, quanh năm mặt nước trong xanh. Phía bên kia hồ là đường Nguyễn Tất Thành và trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ.
Xem tiếp

Phụ nữ Phú Thọ vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội

Cùng với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội khác, năm 2021 Hội LH Phụ nữ tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác Hội trong bối cảnh khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh mẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn tỉnh. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LH Phụ nữ Việt Nam và của Tỉnh ủy Phú Thọ, các cấp Hội trên địa bàn luôn chủ động, sáng tạo vận động các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân vừa tích cực công tác, lao động sản xuất vừa chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh góp phần duy trì phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Xem tiếp

Xây dựng thị xã Phú Thọ thành đô thị văn minh, hiện đại

Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, năm 2021, thị xã Phú Thọ phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Song được sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh; thị xã Phú Thọ đã chủ động, linh hoạt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả song song nhiệm vụ vừa tập trung thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.
Xem tiếp

Đường không lầy sao in được dấu giày

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” là tên một cuốn sách truyền cảm hứng, kể về ý chí của một người Hàn Quốc làm xúc động hàng triệu người trên thế giới. Đây là cuốn tự truyện của Chủ tịch Tập đoàn Huyndai Chung Ju Yung (Nhà xuất bản Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, năm 2019). Phương Tây có câu: cuộc sống bắt đầu khi người ta vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Ở Hàn Quốc, có một chàng trai nhà quê không muốn cả đời cày ruộng như cha ông mình. Chung Ju Yung muốn vượt ra khỏi làng quê quanh năm êm đềm và thiếu đói. Chung trốn nhà ra thành phố tìm việc, rồi bị bố tìm bắt về, rồi lại trốn nhà, rồi lại bị bắt về, rồi vẫn trốn nhà, năm lần bảy lượt, Chung khát khao thay đổi cuộc đời.
Xem tiếp

Một số kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, bằng những chủ trương, giải pháp, cách làm sáng tạo, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó tạo động lực để tỉnh thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm; góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh.
Xem tiếp

PHÚ THỌ HOÀN THÀNH TỐT MỤC TIÊU KÉP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021

P.V: Thưa đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, là năm tỉnh hoàn thành tốt “Mục tiêu kép” vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ trân trọng đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đôi nét về những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong năm 2021?
Xem tiếp

PHAN CHÚC và những câu đối Tết!

Tôi biết ông đã ngót ba chục năm; không phải từ khi tôi làm ở Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phú mà trước đó - lúc tôi còn đứng trên bục giảng, làm nghề dạy học!
Xem tiếp

Văn hóa Tết thời Vua Hùng dựng nước

Phong tục tập quán của người Việt cổ, thuần phát nhưng không kém phần đa dạng. Những tập tục về sinh hoạt văn hóa cộng đồng đã cho chúng ta nhiều hình ảnh sinh động về một đời sống xã hội phong phú, hài hoà. Mỗi dịp Tết đến xuân về, đồng bào các dân tộc Việt Nam lại có những phong tục độc đáo để đón Tết cổ truyền, mừng năm mới. Mỗi phong tục với nét đặc trưng riêng đã góp phần tạo nên những bản sắc văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú trong bức tranh toàn cảnh văn hóa truyền thống Việt Nam.
Xem tiếp

ĐẦU XUÂN GẶP GỠ VĂN NGHỆ SỸ

Công chúng yêu nghệ thuật Nhiếp ảnh ở Phú Thọ và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước biết đến Vũ Mạnh Cường là một Nghệ sĩ Nhiếp ảnh được FIAP (Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế) phong tước hiệu là Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc hạng Vàng - EFIAP/g; đồng thời là thành viên hạng Vàng của APU (Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Châu Á) - GAPU. Những bức ảnh mà anh thu lại được trong ống kính của mình đã chiếm được thiện cảm của công chúng không chỉ ở không gian, thời gian, ý nghĩa mà còn ở giá trị nghệ thuật mà tác phẩm đó đạt tới.
Xem tiếp

Việc làng

Quanh Bạch Hạc, thuộc Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Tây có rất nhiều làng cổ. Những làng cổ ra đời từ thế hệ thứ nhất trong tiến trình phát triển Làng Việt. Trong số ấy có nhiều làng hình thành từ sơ sử hoặc văn hoá tiền Hùng Vương phát triển liền mạch đến giờ. Dấu tích các niên đại khảo cổ học ở các làng đó chứng minh điều ấy. Các làng cổ này còn các tên nôm thuần Việt một âm tiết với điểm tụ cư chưa gọi là Làng mà là các chạ, kẻ: Kẻ Quất, Kẻ Me, Kẻ Chẹo, hoặc Chạ Hoa, Chạ Trồi... Trước khi các điểm tụ cư gọi là Làng còn bị gọi là hương, giáp. Từ khi phải ghi tên Làng vào sổ Bộ thì người ta đổi tên nôm một âm tiết thành tên chữ Hán Việt với nguyên tắc chung giữ lấy thanh âm và ngữ nghĩa của tên gốc, thí dụ Kẻ Gáp gọi là làng Thạch Cáp. Kẻ Sỏi gọi là làng Thạch Sơn, Gáp gọi là Thạch Cáp vừa đồng âm vừa có nghĩa là gặp, là làng mà giới sử học gọi là nơi gặp gỡ giữa phương Nam và phương Bắc, giữa văn hoá Lạc Việt và văn hoá Điền Hoa Hạ. Nơi ấy ở Tây Bắc Việt Trì từng xảy ra nhiều trận đánh lớn ở thời Trần, thời Lê phá tan các đạo quân từ Vân Nam xuống.
Xem tiếp

Văn học nghệ thuật Thanh Sơn một nhiệm kỳ nhìn lại

Kế thừa và phát huy các hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội VHNT huyện Thanh Sơn đã quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới” cũng như Nghị quyết số 33 của BCH Trung ương Đảng về “Xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước” để tổ chức các hoạt động sáng tạo VHNT góp phần xây dựng nền tảng tinh thần xã hội.
Xem tiếp

Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đoàn kết đồng lòng thi đua phòng, chống đại dịch Covid-19

Hai năm trở lại đây, tình hình đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra ở hầu khắp các nước trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng. Chỉ sau một thời gian ngắn, từ dịch, virus Corona đã trở thành đại dịch viêm đường hô hấp cấp nhanh chóng tác động tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, làm cho nền kinh tế rơi vào tình trạng trì trệ. Nhận thức rõ về tác hại của đại dịch này, cùng với Đảng, Chính phủ và Nhân dân cả nước, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực xây dựng cũng như triển khai hệ thống các văn bản hướng dẫn thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch, bảo đảm thực hiện “Mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa chăm lo sức khỏe và đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Xem tiếp

Phụ nữ Phú Thọ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Thời gian qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Qua đó, không ngừng khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem tiếp

Thông điệp từ cuộc thi tiếng Hàn

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022), nhằm củng cố, nâng cao, thắt chặt mối quan hệ Việt - Hàn trong quá khứ cũng như trong tương lai; đồng thời mở ra nhiều cơ hội triển vọng cho các hoạt động hợp tác quốc tế giữa hai nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Ngoại vụ, Đài Phát thanh Truyền hình, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Trường Đại học Hùng Vương và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc KCC, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc KORCHAM tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ Nhất - Phú Thọ 2021.
Xem tiếp

Kỷ niệm về một tấm ảnh

Thật là vui, khi sắp xếp lại tủ tư liệu sách báo của gia đình, tôi tình cờ tìm thấy một tấm ảnh được chụp vào thời điểm giáp Tết Canh Thân 1980. Đó là hình ảnh chiếc xe tải chở hai tấn thịt và một tấn gạo nếp trên đường lên biên giới phía Bắc tặng các chiến sĩ biên cương. Tấm ảnh tôi chụp có tuổi đời trên 40 năm, nó gợi nhớ chuyến đi không thể nào quên được, đó là giáp tết năm 1980 sau gần một năm diễn ra cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc tháng 2 năm 1979.
Xem tiếp

Giang và bộ tranh khắc đá

Lâu nay, tôi coi anh Giang là người bạn vong niên thân thiết, cùng quê hương, lại cùng tham gia sinh hoạt trong Hội LH VHNT Phú Thọ, cùng có đam mê sáng tác VHNT. Qua các lần tâm sự, tôi biết anh Giang sinh ra trong một gia đình nông dân lao động nghèo, có 6 người con, anh là con út trong nhà. Cha anh chẳng may bị bệnh mất sớm, một mình mẹ anh phải làm ruộng vất vả, nuôi dạy các con ăn học nên người. Lần lượt bà mẹ đã tiễn 4 đứa con trai lớn lên đường nhập ngũ, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong đó có 1 người con đã anh dũng hy sinh ở chiến trường miền Nam.
Xem tiếp

Quên mất đường về

Hơn năm mươi năm sinh sống trên mảnh đất huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, trong đó có 40 năm công tác trong ngành Lâm nghiệp nên tôi có điều kiện đặt chân đến tất cả 39 xã trong huyện Thanh Sơn cũ (gồm Thanh Sơn và Tân Sơn ngày nay). Chi ly cụ thể đến ngõ ngách thì không dám chứ về mặt tổng thể thì có thể nói là tôi nắm khá chắc địa hình, địa vật và cảnh quan của từng xã. Ấy vậy mà có những cảnh quan ở ngay trước mắt đẹp đến mê hồn thì tôi lại không nhìn thấy. Chỉ mãi đến khi Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Út Mười (Nguyễn Văn Mười) phát hiện góc ngắm máy tung lên mạng Internet làm cho làng Nhiếp ảnh bắt đầu từ ngẩn ngơ, nửa tin nửa ngợ để rồi đi đến rung chuyển kéo nhau ầm ầm lên Đồi Bông xã Long Cốc kiếm tìm những khoảng khắc quý hiếm thể hiện sắc màu đồi chè và con người nơi đây trong bình minh, nắng sớm, khói lam chiều...
Xem tiếp

Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. Kết luận 12-KL/TW được ban hành trong giai đoạn hiện nay là cần thiết vì những biến chuyển của bối cảnh quốc tế, tình hình trong nước và tình hình cộng đồng NVNONN đòi hỏi phải điều chỉnh một số nhiệm vụ và giải pháp trong công tác NVNONN đều phù hợp với thực tiễn. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào tất cả các mặt của đời sống đặt ra yêu cầu đổi mới và đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, vận động, thu hút nguồn lực của NVNONN. Ở trong nước, 05 năm tới là giai đoạn then chốt trong việc thực hiện các mục tiêu do Đại hội XIII của Đảng đề ra. Trong bối cảnh đó, cần huy động mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực của NVNONN nhằm hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển của đất nước. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh việc “Phát triển mạng lưới kết nối nhân tài người Việt Nam, thu hút sự tham gia đóng góp của cộng đồng các nhà khoa học Người Việt Nam ở nước ngoài”,
Xem tiếp

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

Ngày 24/11/2021, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Một sự kiện văn hóa lớn, quan trọng diễn ra trong bối cảnh đầy biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đã chứng minh một chân lý: Văn hóa là khởi đầu và đích đến của nhân loại. Hướng tới sự kiện văn hóa quan trọng này của đất nước, chúng ta hãy cùng nhau sống lại hào khí dân tộc: “Như nước Đại Việt ta từ trước/ Vốn xưng nền văn hiến đã lâu” (Nguyễn Trãi - Bình Ngô đại cáo).
Xem tiếp

Một gia đình hiếu học

Gia đình bà Quản Thị Sơn ở khu 5, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao là một gia đình học tập tiêu biểu, một trong những tấm gương sáng về giáo dục, định hướng cho con cái vươn lên học tập, trở thành những người thành đạt và có ích cho xã hội.
Xem tiếp

Phát triển Kinh tế tập thể, Hợp tác xã ở Phú Thọ trong tình hình mới

Những năm qua, công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cả nước nói chung, Phú Thọ nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống Nhân dân ngày một cải thiện. Trong điều kiện đất nước trải qua những khó khăn, thử thách bởi thiên tai bão lũ, nhất là dịch bệnh Covid-19 tác động sâu sắc đến toàn bộ đời sống xã hội, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, quyết sách lãnh chỉ đạo toàn diện vừa đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe con người vừa tích cực phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những chủ trương mang tính chiến lược, đó là đẩy mạnh phát triển khu vực Kinh tế tập thể, kinh tế Hợp tác xã từ nay đến năm 2025 và tới 2030.
Xem tiếp

Đội ngũ trí thức Việt Nam trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Hơn một năm nay, chúng ta đang phải gồng mình thực hiện “nhiệm vụ kép”, đó là vừa phòng chống Covid-19 đang hoành hành dữ dội vừa tiếp tục phát triển kinh tế. Thử thách vô cùng nặng nề, song hi vọng, đến thời điểm nào đó, chúng ta thắng lợi ở nhiệm vụ đầu - chiến thắng đại dịch - để chuyển sang nhiệm vụ lớn lao sau. Tôi bỗng nảy ra một so sánh.
Xem tiếp

Ỷ NIỆM 104 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7/11/1917 - 7/11/2021)

Liên Xô là quê hương của V.I.Lênin, quê hương của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917. Bên cạnh đó, nhân dân Xô viết là cứu tinh cho nhân loại khi đã kết liễu chủ nghĩa phát xít, kẻ đã gây ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939 - 1945). Đất nước này còn là thành trì hòa bình của thế giới, là ngọn cờ cổ vũ cho phong trào công nhân quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Bởi vậy, những vần thơ về Liên Xô của nhà thơ Tố Hữu luôn có một tình cảm yêu mến đặc biệt.
Xem tiếp

Tuổi thanh xuân dưới mái trường

Mùa thu chợt về với biết bao xúc cảm, một chút nhớ vu vơ, một chút buồn man mác và cả một chút hạnh phúc nhỏ nhặt mà con người lượm tìm được trong cái mùa “nồng nàn hương hoa sữa”. Nhắc đến mùa thu, ta chẳng thể nào quên được những dư vị đặc trưng mà nó ấp ôm cùng năm tháng: “Thơm thơm hoa bưởi cúc vàng/Quyện hương xanh cốm dịu dàng lâng lâng”. Không những thế, mùa thu còn là mùa “để thương, để nhớ” của một thời áo trắng, bởi nó là cột mốc đánh dấu cho sự bắt đầu của một năm học mới đầy nhiệt huyết và say sưa. Nhiều khi tôi tự hỏi bản thân, liệu rằng mình có quá hoài niệm những gì thuộc về quá khứ khi cứ nhớ nhung và tiếc nuối mãi một thời học sinh đã qua. Nếu thời gian có quay trở lại, tôi vẫn luôn mơ ước được trở về với tuổi thanh xuân dưới mái trường THPT Hạ Hòa thân yêu.
Xem tiếp

Tên anh sáng trang sử trường

Khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt và cam go, khi ranh giới giữa một mất một còn chỉ tính trong gang tấc, không ít người con ưu tú của miền Bắc đã “xẻ dọc Trường Sơn” đi chiến đấu vì miền Nam ruột thịt. Trong số đó, thật xúc động và tự hào khi có những nhà giáo đã tạm xa phấn trắng bảng đen nơi bục giảng, tạm xa lớp học thân thương để dấn thân nơi tuyến lửa. Không ít người đã nằm lại nơi chiến trường, để rồi, trong phòng truyền thống của mỗi nhà trường, tên tuổi của họ đã tô thắm trang sử trường...
Xem tiếp

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT HẠ HÒA (11/1961 - 11/2021)

Tháng 11 năm 2021, Trường THPT Hạ Hoà tròn 60 tuổi. Dưới sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Sở GD&ĐT Phú Thọ, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Hạ Hòa sự cống hiến tâm sức của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, Trường THPT Hạ Hoà đã vượt lên những khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo dựng niềm tin vững chắc đối với các cấp lãnh đạo, với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trên địa bàn.
Xem tiếp

Tăng cường quản lý hoạt động Thông tin Truyền thông

Lần đầu tiên sau nhiều năm phấn đấu, chỉ số PAR Index của tỉnh tăng 10 bậc đưa Phú Thọ lần đầu tiên đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Có được kết quả này không chỉ là những nỗ lực toàn diện, vượt bậc của cả tỉnh mà còn là những cố gắng đầy trách nhiệm của ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ trong điều kiện hoạt động khó khăn bởi những diễn biến bất thuận của đại dịch Sasr-Covi2 làm ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế - xã hội toàn đất nước.
Xem tiếp

Đình làng Phú Thọ

Theo thống kê của Bảo tàng tỉnh thì Phú Thọ hiện có 140 ngôi đình. Làng Tứ Xã (Lâm Thao) xưa có năm ngôi đình lớn nay không còn một cái. Xã Dữu Lâu có bốn đình. Đình Hương Trầm là một trong số ngôi đình được xây dựng sớm nhất ở Phú Thọ, từ năm 1693; đình cũ chỉ còn lại hậu cung, gần đây nhân dân mới tu bổ thêm. Đình Bảo Đà xây muộn hơn nhưng còn lại gần như nguyên vẹn. Hai đình Quế Trạo và Dữu Lâu được xây dựng lại trên nền đất cũ.
Xem tiếp

“Lịch sử nước ta”(*) sử và thơ, khoa học và nghệ thuật cách mạng

Những năm 30 thế kỷ XX được mở đầu bằng sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp đó là cuộc tập dượt đấu tranh chính trị đầu tiên của Công - Nông Nghệ - Tĩnh. Giữa cơn sốt khủng bố trắng đang diễn ra ở đất nước, hàng trăm, hàng nghìn quần chúng cách mạng bị đàn áp, tù đày thì bên kia biên giới, nơi tô địa Hương Cảng, vào tháng 6.1931, Nguyễn Ái Quốc bị bắt giam. Nếu đế quốc Pháp đã mượn tay Đồng minh để bắt đối thủ số một của mình thì người cách mạng Việt Nam số một cũng nhờ sự chi viện của bè bạn quốc tế và trực tiếp là ông bà luật sư Loseby để giành tự do. Lần này quê hương Cách mạng tháng Mười vẫn là nơi Nguyễn Ái Quốc dừng chân; ở đó, Nguyễn Ái Quốc tiến hành việc tiếp xúc với những đại diện của Việt Nam, truyền cho họ lý luận cách mạng và các kinh nghiệm tổ chức cách mạng. Cũng ở đó, Nguyễn Ái Quốc tiến hành một sự nghiên cứu tỉ mỉ về chủ nghĩa Marx-Lenin, về vấn đề dân tộc và thuộc địa.
Xem tiếp

Vẻ đẹp tiềm tàng, khuất lấp của các nhân vật nữ trong một số tác phẩm văn xuôi Việt Nam hiện đại

Văn học Việt Nam hiện đại giai đoạn 1945 - 1975, sau năm 1975 đã phản ánh đậm nét và chân thực số phận của con người Việt Nam trong hoàn cảnh chiến tranh và thời kỳ hậu chiến. Ở mỗi giai đoạn cụ thể, các tác phẩm văn xuôi đã xây dựng hệ thống nhân vật dưới sự tác động của hoàn cảnh đời sống xã hội từ đó khái quát thành bức tranh hiện thực và giá trị nhân đạo mới mẻ, sâu sắc. Nổi bật trong dòng chảy của văn xuôi hiện đại Việt Nam là các nhân vật nữ với vẻ đẹp tiềm tàng, khuất lấp và trỗi dậy mạnh mẽ mỗi khi có sự tác động của hoàn cảnh. Vẻ đẹp ấy đã góp phần thể hiện giá trị tư tưởng, vị trí và sức sống của mỗi tác phẩm trong đời sống văn học dân tộc...
Xem tiếp

Hành trình của một di sản

Một năm sau Hội thảo “Từ di cảo đến di sản” về tác phẩm “Đồi thông hai mộ” của tác giả Tùng Giang Vũ Đình Trung tại Hòa Bình, tháng 8 năm 2020 đã có một cuộc họp tại Hội Văn học Nghệ thuật Hòa Bình kiểm điểm tình hình thực hiện nội dung cuộc hội thảo. Cuộc họp kiểm điểm ấy được công bố rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và đã được nhiều nhà văn, nhà khoa học cùng các nhà quản lý văn hóa, văn nghệ hồi âm.
Xem tiếp

Nông Trang xưa và nay...

Là một làng cổ nằm trong vùng đất Kinh đô của nhà nước Văn Lang xưa, với địa bàn thế núi hình sông trù phú, điền trang của các Vua Hùng, Nông Trang gắn liền với nền văn minh lúa nước từ buổi bình minh lịch sử. Trải qua nhiều thời kỳ, vùng đất, con người Nông Trang luôn gắn bó với thiên nhiên, cần cù trong lao động, cố kết cộng đồng chống thiên tai, giặc giã, hun đúc lòng yêu nước nồng nàn trong từng bộ phận dân cư.
Xem tiếp

Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị nhìn từ công tác bảo vệ An ninh Chính trị nội bộ

Bảo vệ An ninh Chính trị nội bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng có tính chiến lược, lâu dài đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đây không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Công an, mà còn là trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân...
Xem tiếp

Xoa dịu nỗi đau da cam...

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin (NNCĐDC) tỉnh Phú Thọ được thành lập tháng 11/2006. 15 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Trung ương Hội NNCĐDC Việt Nam, Hội đã từng bước kiện toàn và tổ chức các hoạt động một cách có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân trên địa bàn tỉnh.
Xem tiếp

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Thực hiện Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2013 - 2020 và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, những năm qua trẻ em Phú Thọ đã được các cấp ủy Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị quan tâm nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, đảm bảo thực hiện tốt các quyền của trẻ em.
Xem tiếp

Nông dân thị trấn Đoan Hùng đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế

Trở lại thị trấn Đoan Hùng những ngày này, chúng tôi cảm nhận nơi đây dường như đẹp hơn, thơ mộng hơn bởi những thửa ruộng đang phủ một màu vàng óng, hình ảnh bà con nông dân tất bật thu hoạch lúa mùa đang chín rộ càng làm cho bức tranh thiên nhiên thêm thú vị, hấp dẫn.
Xem tiếp

Ngôi nhà của người Lạc Việt

Người Lạc Việt là chủ nhân của trống đồng Đông Sơn; làm chủ nước Văn Lang cổ đại. Người Lạc Việt cũng được gọi là người Việt cổ - người tiền Việt Mường. Khi xưa 4.000 năm cách ngày nay cửa biển ở Việt Trì. Trong quá trình biển lùi một bộ phận cư dân Việt cổ cũng lùi dần khai phá vùng trung châu. Sau này vùng đồng bằng ven biển đất rộng người đông, khi ấy đất Tổ Phú Thọ chỉ còn thưa thớt những bản động của cư dân bản địa. Thời tiền Lê, để phân biệt với những địa điểm cư trú của người Kinh mới thiên di đến, triều đình gọi địa điểm cư trú của người bản địa là các động man.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ LÊ THANH NGHỊ (06/3/1911 - 06/3/2021)

Đồng chí Lê Thanh Nghị, tên thật là Nguyễn Khắc Xứng, sinh ngày 06/3/1911, trong một gia đình nho giáo, tại làng Thượng Cốc, nay thuộc xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, căm ghét chế độ thực dân phong kiến, Lê Thanh Nghị sớm hình thành ý chí cách mạng, đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược. Tháng 6/1926,
Xem tiếp

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2021) - CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẢNG LẦN THỨ XIII

Đã 80 năm trôi qua, kể từ ngày Bác Hồ trở về quê hương sau ba mươi năm (1911-1941) bôn ba khắp năm châu bốn biển tìm đường cứu nước. Mỗi mùa xuân đến, hàng triệu người dân Việt Nam lại thổn thức, lắng động tâm can “Bác Hồ gọi ấy là mùa xuân đến”.
Xem tiếp

ĐẠI HỘI CHI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TẠI PHÚ THỌ:

Ngày 11/10/2020, tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Phú Thọ đã diễn ra Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự, về phía tỉnh Phú Thọ có ông Nguyễn Hữu Điền - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ; ông Phạm Lam Hồng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ; nhà văn Nguyễn Thị Hồng Chính - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Phú Thọ Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ.
Xem tiếp

Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam lần thứ IX tại Hà Nội

Trong 2 ngày 11, 12/10/2020, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo Đại hội; tới dự còn có một số đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và 481 đại biểu đại diện cho trên 1.000 hội viên cả nước.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ TỐ HỮU (1920 - 2020) Thơ Tố Hữu đọc trong ngày kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông

Có một bài thơ mà trong những ngày chiến đấu vừa qua, chúng ta ít nói đến. Có lẽ vì bài thơ nói về một vị tướng Quốc dân đảng. Cũng có lẽ vì ngày ấy chúng ta không còn thích cái tinh thần lãng mạn chủ nghĩa của một thời ấy nữa, cũng có lẽ vì... Câu chuyện này, có lẽ Tố Hữu đã đọc đâu trên báo (những năm 36 - 39, thời Mặt trận Bình dân, báo chí khá tự do, phong phú), và bằng trí tưởng tượng của một chàng trai 18 tuổi, ông đã thể hiện nó bằng thơ: Mã Chiếm Sơn buông cương và ngẫm nghĩ/ Ngựa rung đầu hí lạnh giữa tàn quân.
Xem tiếp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX thành công tốt đẹp

Trong 3 ngày, từ 26 đến 28/10/2020, tại TTHN tỉnh đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kì 2020 - 2025 với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết, các giá trị lịch sử, văn hóa vùng Đất Tổ; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ”.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 200 NĂM NGÀY MẤT CỦA ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU (16/9/1820 - 16/9/2020)

Nguyễn Du (1765 - 1820), tên tự Tố Như, sinh tại Hà Tĩnh, mất tại Huế. Ông được biết đến là đại thi hào của dân tộc Việt Nam và danh nhân văn hóa thế giới. Năm 2020 này, kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du, chúng ta vẫn có quyền khẳng định “Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du” dù sinh thời ông đã cảm thán “Bất tri tam bách dư niên hậu/ Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như” (Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa/ Người đời ai khóc Tố Như chăng?).
Xem tiếp

Cụm di tích đình - chùa Ngọc Tháp

Theo diễn trình lịch sử, năm 1890, vua Thành Thái (triều Nguyễn) cho đổi tên động Phú An thành làng Phú Thọ. Làng Phú Thọ nằm trong tổng Phú Thọ, huyện Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây. Tổng Phú Thọ gồm 8 làng: Phú Thọ, Cao Du, Hà Thạch, Ngọc Tháp, Trù Mật, An Ninh Thượng, An Ninh Hạ, Tân Hưng. Mãi về sau này, làng Ngọc Tháp mới nằm trong địa giới hành chính xã Hà Thạch.
Xem tiếp

Thơ đồng hành cùng với Đảng, với dân tộc

Mỗi kì Đại hội là thêm cảm thức mới và hi vọng mới, mong muốn đại hội được kiện toàn, phát huy hết tài năng sáng tạo, đoàn kết gắn bó chung sức xây ngôi nhà văn học nghệ thuật miền đất Tổ xứng tầm, niềm tự hào là cái nôi của nền Văn nghệ kháng chiến.
Xem tiếp

ĐẤT ẤM TÌNH NGƯỜI

Là địa bàn trung du miền núi ở phía nam của huyện Phù Ninh, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự phối kết hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể quần chúng và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, nhiều năm trở lại đây xã An Đạo luôn ổn định tình hình an ninh chính trị và tập trung đầu tư phát triển kinh tế xã hội. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được nhân dân hưởng ứng tích cực, 8/11 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa; 90% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,7%; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiều năm liền xã là đơn vị đứng đầu trong phong trào thi đua toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ
Xem tiếp

Đầu xuâ gặp gỡ các vă ghệ sỹ

Xem tiếp

Đẩy mạnh công tác ngoại vụ hội nhập quốc tế

Trong năm qua tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn gia tăng; giá vàng tăng cao, giá dầu thô biến động mạnh; tình hình khu vực, biển Đông diễn biến phức tạp. Song với chủ trương chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, hoạt động đối ngoại đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, góp phần nâng cao thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Việt Nam đã trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, là Chủ tịch ASEAN năm 2020, đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc VESAK 2019, Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ liên hợp quốc.
Xem tiếp

Có một người mẹ như thế

Cận ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, cô giáo Phạm Thị Thanh Xuân có thêm món quà vô cùng quý báu. Món quà mà bất cứ người mẹ nào cũng muốn được sở hữu, nhưng không phải cứ muốn là có được. Với chị, cuộc đời làm mẹ luôn ắp đầy tình thương và lòng bao dung cho những đứa con của mình. Và những món quà được sinh ra bởi tình yêu bao giờ cũng ngọt ngào. Đó là con trai chị trở thành Tiến sĩ.
Xem tiếp

Đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối, ngày càng tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của đất nước. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào
Xem tiếp

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở Tam Nông

Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp.
Xem tiếp

Tư tưởng Hồ Chí Minh với vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa - văn nghệ

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) là danh nhân văn hoá lớn, đã để lại số lượng tác phẩm phong phú với cả một hệ thống quan điểm chính trị, xã hội nghề nghiệp sáng rõ. Người còn thể hiện vai trò nhà tổ chức công tác văn hoá - văn nghệ một cách tài ba, đưa lại nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị lâu bền. Có thể nói phương diện thứ hai này cũng hết sức quan trọng mà chúng ta cần tiếp tục đi sâu tìm hiểu, học hỏi và vận dụng vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong lĩnh vực nghiên cứu văn hoá - văn nghệ.
Xem tiếp

Đảng bộ xã Hương Nộn làm theo lời Bác

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ xã Hương Nộn, huyện Tam Nông đã sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả.
Xem tiếp

Làng quê một thoáng

Sắp đến giờ làm việc buổi chiều, UBND xã Thượng Nông đã có mấy người có mặt. Anh Phó Bí thư Thường trực Vũ Xuân Tám tiếp chúng tôi. Sau khi biết mục đích chuyến công tác của chúng tôi, anh gọi điện về xóm Liên Hoa thông báo trước rồi bấm máy phân công anh cán bộ dẫn chúng tôi đi.
Xem tiếp

Út Mười - Niềm đam mê không giới hạn.

Đối diện với NSNA Nguyễn Văn Mười – nghệ danh Út Mười, hầu như ai cũng cảm nhận được sức nóng của những đam mê, những hoài bão, song, dường như trong anh con đường nghệ thuật nhiếp ảnh chỉ mới bắt đầu. Bởi với anh tuổi đời tuy đã sắp sửa lục tuần nhưng tuổi nghề, tuổi Hội so với anh chị em trong Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ thì còn rất trẻ, gần như là trẻ nhất….
Xem tiếp

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ HOÀNG VĂN THỤ, LÃNH ĐẠO TIỀN BỐI TIÊU BIỂU CỦA ĐẢNG VÀ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (04/11/1909 - 04/11/2019)

Đồng chí Hoàng Văn Thụ sinh ngày 04/11/1909 là người dân tộc Tày, quê ở thôn Phạc Lạn, tổng Nhân Lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Phục Lạn, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Năm 1929, ông được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Năm 1934, ông được bổ sung vào Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1939, ông được bầu làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ
Xem tiếp

Chất thơ ở một doanh nhân

Không phải tự dưng ai đó bỏ ra một số tiền chỉ để đi du lịch sang một số nước của châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... và một số nước châu Âu như Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan... đặc biệt là sang với hợp chủng quốc Hoa Kỳ...! Phạm Quang Nhuận người con của quê hương Tiền Hải, Thái Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty đa ngành trên đất Tổ Vua Hùng - anh đã có những chuyến đi như thế...!
Xem tiếp

BÁO CHÍ DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “DÂN VẬN KHÉO”

“Dân vận khéo” cũng là việc của dòng họ Chúng tôi về huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, vùng quê xưa kia là nơi Mẹ Âu Cơ dừng chân trong hành trình dẫn 50 người con đi khai thiên phá thạch, là nơi có Chiến khu Vần - Hiền Lương, Chiến khu X, Đại Phạm trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài được tổ chức hiệu quả ở hầu khắp các xã trên địa bàn huyện. Bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi địa phương có những cách làm riêng trong việc vận động các cá nhân và tổ chức hướng về công tác khuyến tài, động viên con em phấn đấu trên con đường học vấn. Trong phong trào ấy, các dòng họ ở mỗi miền quê của huyện Hạ
Xem tiếp

Nhìn lại một năm thực hiện mô hình đào tạo 2 trong 1 ở Trường Cao đẳng Công nghiệp, Thực phẩm tỉnh Phú Thọ

Năm học 2018 - 2019 là năm đầu tiên trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm tổ chức tuyển sinh kết hợp đào tạo văn hóa với dạy nghề cho học sinh hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong tỉnh. Để thực hiện việc đổi mới đào tạo, ngay thời gian đầu năm học 2018 - 2019 nhà trường đã làm tốt công tác tuyển sinh, tuyên truyền giới thiệu để học sinh mới tốt nghiệp THCS nắm bắt hiểu rõ được mô hình đào tạo 2 trong 1 của nhà trường: 1 em học sinh được đào tạo trong 3 năm có 2 Bằng THPT và Bằng Trung cấp nghề. Sau khi tốt nghiệp các em được giới thiệu việc làm trong các nhà máy, xí nghiệp mà nhà trường đã liên kết với mức thu nhập đảm bảo.
Xem tiếp

Đinh Văn Học - người nông dân vượt khó làm giàu

Xã Xuân Viên huyện Yên Lập là xã có địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn nhưng vẫn có những lợi thế riêng để phát triển chăn nuôi đại gia súc như diện tích đất tự nhiên lớn để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi đại gia súc bên cạnh là phụ phẩm nông nghiệp dồi dào... Trước đây bà con thường chăn thả trâu, bò tự do nay đã và đang chuyển sang hình thức nuôi nhốt chuồng để vỗ béo, giúp ngăn ngừa dịch bệnh, tiết kiệm sức lao động đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. Gia đình anh Đinh Văn Học dân tộc Mường ở khu Đồng Xuân 2 một trong những hộ gia đình tiêu biểu chăn nuôi theo phương thức mới này cho thu nhập lãi hàng năm trên 200 triệu đồng.
Xem tiếp

Chị Duyên với mô hình sản xuất cà gai leo làm dược liệu

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ, hướng tới giảm nghèo bền vững, những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Lập đã có nhiều mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, mạnh dạn thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, tích cực mở rộng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, bước đầu mang lại hiệu quả. Một trong những mô hình đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao là mô hình trồng cây cà gai leo làm dược liệu của gia đình chị Đinh Thị Duyên, ở khu Thống Nhất 3 xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập.
Xem tiếp

Trần Xuân Thành - Bí thư Đoàn năng động

Tốt nghiệp Cao đẳng Hóa chất chuyên ngành phân tích và đi làm với vai trò công nhân kỹ thuật dây chuyền mạ kẽm cho một Công ty lớn ở Hà Nội hơn một năm nhưng Trần Xuân Thành chỉ có thể khẳng định được bản thân khi anh đầu quân cho Xí nghiệp NPK Hải Dương thuộc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Ở đây, chàng trai sinh năm 1986 tại Phú Bình, Thái Nguyên đã gặp được những đồng nghiệp giàu kinh nghiệm truyền cho anh ngọn lửa đam mê với công việc của một kỹ thuật viên phân tích. Tháng 12/2010, Trần Xuân Thành được điều động về nhận nhiệm vụ tại Xí nghiệp Supe 2 của Công ty. Tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, Trần Xuân Thành từng bước vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu về điều kiện làm việc xa nhà, cùng với rất nhiều khó khăn khác ở môi trường lao động mới.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CỤ BÙI BẰNG ĐOÀN - TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI (19/9/1889 - 19/9/2019)

Cụ Bùi Bằng Đoàn sinh ngày 19/9/1889 trong một gia đình nhà nho tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông. Năm Bính Ngọ (1906) dưới triều Vua Thành Thái, tại khoa thi Hương trường Hà Nam, cụ đã đỗ cử nhân. Cũng năm ấy, cụ được tuyển sinh vào trường Hậu Bổ - trường chuyên dạy và học bằng tiếng Pháp. Năm 1911, cụ tốt nghiệp trường Hậu Bổ, Hà Nội, được bổ làm Tri huyện, sau làm Tri phủ Xuân Trường (tỉnh Nam Định), Án sát tỉnh Bắc Ninh, Tuần phủ các tỉnh Cao Bằng, Ninh Bình. Năm 1933, cụ được nhà Nguyễn tuyên triệu vào Triều đình Huế làm việc và giữ chức Thượng thư Ngự Tiền, Văn phòng Nam Triều (1934) rồi làm Thượng thư Bộ Hình (Bộ Tư pháp);
Xem tiếp

Hiệu quả từ mô hình trồng hoa nhà lưới và chăn nuôi dê

Chị Hà Thị Bích Liên, ở khu 4 phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, hiện là chủ một khu vườn trồng hoa nhà lưới rộng gần 500 m2 với chỉ một loài hoa Đồng Tiền giống mới đủ các sắc màu và một đàn dê trên 30 con do chỉ một tay chị chăm sóc. Khu chị sinh sống là vùng ngoại ô thị xã nên đất làm ruộng không nhiều mà chủ yếu là đất đồi dốc thoai thoải, bán sơn địa, lúc đầu nhà chị chỉ có 1 sào đất, sau đó chị mượn thêm 1 sào đất của bố mẹ đẻ để trồng đủ các loại hoa, mùa nào thức nấy, bỏ công trồng trỉa, chăm sóc, rồi tự mang hoa đi bán. Nhiều năm tháng trôi qua,
Xem tiếp

Đổi thay ở quê hương “Ông lão chăn bò trên núi Thắm”

Xem tiếp

Khuyến học, khuyến tài ở xã Lương Lỗ.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của khuyến học, khuyến tài nhiều năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Ðảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập ở xã Lương Lỗ huyện Thanh Ba phát triển theo hướng bền vững. Các tổ chức khuyến học hoạt động có chiều sâu; đội ngũ cán bộ Hội hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã lan tỏa rộng khắp ở hầu hết các cơ quan, đơn vị, thôn xóm; xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, thôn làng, đơn vị làm tốt công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trên địa bàn.
Xem tiếp

BÁO CHÍ DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “DÂN VẬN KHÉO”

Đoan Hạ là xã đồng bằng của huyện miền núi Thanh Thủy, có tổng diện tích tự nhiên 426,83 ha, riêng đất nông nghiệp chiếm 270,23 ha, trong đó chân ruộng 2 vụ lúa có 34,1ha; cơ cấu lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp là 1.570 lao động, bình quân diện tích 14,4 thửa đất/hộ. Năm 2007, thực hiện Nghị quyết 18 của Tỉnh ủy Phú Thọ, xã đã tiến hành dồn đổi ruộng đất, tuy nhiên tình trạng sản xuất nông nghiệp chưa được cải thiện, vẫn còn manh mún, thiếu tập trung, có thửa diện tích 500m2, có thửa 50m2 không đồng đều. Trên thực tế, có hộ nhận được diện tích nhỏ nhưng ôm cả hai bên đường giao thông nội đồng, có hộ nhận được thửa ruộng trên cao, dưới trũng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và mất nhiều công lao động đồng thời làm giảm năng suất cây trồng. Tháng 7/2016, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Thủy giao xã Đoan Hạ là đơn vị làm điểm trong công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp.
Xem tiếp

Người về đem tới ngày vui

Những ngày thu đến đồng bào và chiến sỹ cả nước lại được sống trong không khí tưng bừng của ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và ngày lập nước - Quốc khánh 2-9. Riêng với nhân dân Phú Thọ đây còn là dịp để ôn lại những kỷ niệm về Bác Hồ kính yêu. Những người thuộc thế hệ chúng tôi mang theo hình ảnh Bác Hồ trong suốt những năm tháng tuổi thơ đến khi khôn lớn trưởng thành và ngày hôm nay càng tự hào được sống trên vùng đất cội nguồn phát tích của dân tộc cũng là nơi có vinh dự được nhiều lần đón Bác Hồ về thăm và làm việc.
Xem tiếp

Di chúc - những lời tâm huyết của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho chúng ta

Nhìn vào tấm ảnh chụp bút tích ghi phần đầu bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta được biết vào ngày 10 tháng 5 năm 1969, Bác Hồ cảm thấy sức khỏe giảm sút, cảm nhận thấy quy luật khắt khe của tạo hóa đối với mình. Người lặng lẽ soạn Di chúc dành cho toàn Đảng, toàn dân ta để có thể yên tâm đi vào cõi vĩnh hằng.
Xem tiếp

Huy Cận với tâm nguyện làm bục nhảy đưa sự sống lên cao

Kể về nền thơ đương đại Việt Nam, người ta không quên nhắc đến Huy Cận. Nhắc đến Huy Cận người ta không quên nhớ đến Lửa thiêng. Nhớ đến Lửa thiêng ai cũng bảo đó là thế giới của nỗi buồn. Với nỗi buồn ấy Huy Cận đã góp phần đưa Thơ mới lên đỉnh cao và kết thúc trên cái đỉnh cao đó. Từ Hoài Thanh cho đến hôm nay, nhận định đó được coi như “chúng khẩu đồng từ”. Và chính Huy Cận đã xác nhận:
Xem tiếp

Ngày thay đổi

“...Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập. Dân ta lại đánh đổ chế độ quân chủ mấy mươi thế kỷ mà lập nên chế độ Dân chủ Cộng hòa”. (trích “Tuyên ngôn Độc lập” - Ngày 2/9/1945)
Xem tiếp

Ngày thay đổi

“...Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập. Dân ta lại đánh đổ chế độ quân chủ mấy mươi thế kỷ mà lập nên chế độ Dân chủ Cộng hòa”. (trích “Tuyên ngôn Độc lập” - Ngày 2/9/1945)
Xem tiếp

Người góp công xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh

Anh Nguyễn Văn Định sinh năm 1957, là thương binh 4/4 ở khu Thống Nhất xã Đồng Thịnh huyện Yên Lập, hiện là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu, Trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng hội Cựu chiến binh khu. Trong những năm qua, anh Định đã có nhiều đóng góp tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa tiêu biểu và là khu đạt nông thôn mới đầu tiên của xã.
Xem tiếp

Người thương binh giàu nghị lực

Xem tiếp

Thị trấn Lâm Thao thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, hỗ trợ người có công với Cách mạng nhất là chăm lo về nhà ở cho những đối tượng này. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thị trấn đã tập trung hỗ trợ kinh phí cho gia đình người có công với Cách mạng để xây mới, sửa chữa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, việc làm này thể hiện sự quan tâm
Xem tiếp

Chị Bộ với mô hình cải tạo vườn tạp

Sinh ra và lớn lên ở một làng quê thuộc xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, trong một gia đình nông dân nghèo, ngay từ khi còn nhỏ, chị Đặng Thị Bộ đã phải dở dang cảnh học hành để ở nhà lao động giúp cha mẹ tìm kế sinh nhai. Đến tuổi trưởng thành, chị xây dựng gia đình nhưng sóng gió lại ập đến với người đàn bà sinh năm 1950
Xem tiếp

BÁO CHÍ DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “DÂN VẬN KHÉO”

Đã đi qua 56 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ công suất ban đầu mới có 40.000 tấn Axit sunfuric và 100.000 tấn Supe Lân/ năm, qua nhiều lần đầu tư mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất để đạt sản lượng Axit 245.000 tấn/ năm, Supe Lân 717.000 tấn/ năm, phân bón NPK 645.000 tấn/ năm và 78.000 tấn phân Lân nung chảy cùng với 150.000 tấn phân bón NPK chất lượng cao là cả quá trình phấn đấu đầy nỗ lực, bền bỉ của tập thể người lao động trong toàn Công ty cổ phần Supe p
Xem tiếp

Nói thẳng trong thế giới phẳng

Trong quá trình hội nhập và phát triển, điều rất lưu ý là những khác biệt về văn hóa. Nhưng có một thực tế là, dù đặc thù hay khác biệt đến đâu thì những giá trị phổ quát vẫn luôn được chấp nhận. Nói thẳng nói thật là một trong những giá trị phổ quát của nhân loại. “Hay cãi” như người Do Thái
Xem tiếp

Cho muôn đời sau

Nhận lời mời của ông Bùi Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Sơn Vi, ngày 21/6/2019, đoàn nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ và một số cộng tác viên của Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ về thăm và đi thực tế tại địa phương để viết bài. Đoàn do nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn làm Trưởng đoàn, cùng đi có nhà thơ Kim Dũng, nhà thơ Nguyễn Đình Phúc, tác giả Bùi Ngọc Quế và tôi. Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn gợi ý một số nội dung cần tìm hiểu kỹ để viết bài.
Xem tiếp

Phát huy truyền thống vẻ vang, Tuyên giáo Phú Thọ đổi mới và phát triển

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng đã thành lập Ban Cổ động và Tuyên truyền, coi đó là tổ chức quan trọng hàng đầu để tuyên truyền, giác ngộ quần chúng về chủ nghĩa Mác - Lênin, đường lối cách mạng của Đảng. Ngày 1/8/1930, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam xuất bản tài liệu “Ngày Quốc tế đỏ 1/8” - Ngày đấu tranh chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình, bảo vệ Liên bang Xô Viết, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc, kêu gọi binh lính đoàn kết với nhân dân hưởng ứng cuộc đấu tranh chống chiến tranh đế quốc. Từ đó, ngày 1/8 trở thành một mốc son trong lịch sử đấu tranh của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Năm 2000, Bộ Chính trị lấy ngày 1/8 hằng năm làm Ngày truyền thống công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng. Đến năm 2007, Ban Bí thư lấy ngày 1/8 hàng năm làm ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng.
Xem tiếp

Thiêng liêng 50 năm “Di chúc” của Bác Hồ (1969 - 2019)

Trên hành trình 50 năm viết của Hồ Chí Minh, Di chúc là áng văn cuối cùng gây xúc động lớn nhất cho toàn thể dân tộc Việt Nam và bè bạn năm châu. Kể từ Yêu sách của nhân dân Việt Nam gửi Hội nghị Vecxay năm 1919 đến Di chúc năm 1969, Bác đã để lại bao áng văn có giá trị khai sáng, thúc đẩy, đánh dấu và tạo nên các bước ngoặt cơ bản cho dân tộc, như Bản án chế độ thực dân Pháp (1925), Đường Kách mệnh (1927), Tuyên ngôn độc lập (1945), Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946), Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do (1966)...
Xem tiếp

Phú Thọ với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019.

6 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ luôn được ổn định, không để xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là các ngày tết, lễ hội của địa phương. Ngay từ những ngày đầu năm, Ban ATGT tỉnh Phú Thọ đã tăng cường công tác chỉ đạo lực lượng tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trong dịp Tết và lễ hội xuân,
Xem tiếp

Lỗi thợ, lỗi thầy!

|Bên lề một cuộc hội thảo báo chí, trong câu chuyện vui khi nói về phương tiện tác nghiệp, một đồng nghiệp phán một câu xanh rờn “thời @, làm báo mà không biết lái xe ô tô là thiếu hẳn tiêu chí đầu tiên...tốc độ”. Thì “nhanh, đúng, trúng, hay” bốn tiêu chí rõ ràng như thế thì câu nói đó chẳng đúng quá còn gì.
Xem tiếp

Kết nối doanh nghiệp với làng nghề truyền thống ở Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh thuộc trung du miền núi có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các mặt hàng nông, lâm sản với nhiều sản phẩm phong phú. Hiện tỉnh Phú Thọ có 75 làng nghề nông thôn được công nhận với 4 nhóm nghề: Chế biến bảo quản nông, lâm, sản; Thủ công mỹ nghệ; Xây dựng sản xuất vật liệu xây dựng; Trồng, kinh doanh sinh vật cảnh. Trong đó, nhóm nghề Chế biến bảo quản nông, lâm, sản được xác định là nhóm nghề mũi nhọn của tỉnh hiện nay.
Xem tiếp

Nhìn lại 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Theo Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) tỉnh Phú Thọ, sau 10 năm triển khai (2009 - 2019), CVĐ đã tạo được những hiệu quả nhất định trên cả 3 bình diện: Người tiêu dùng, các nhà sản xuất và đơn vị lưu thông hàng hóa. Thành công của CVĐ thể hiện ở việc người dân, trong đó có lực lượng lớn là cán bộ công chức, viên chức, người lao động - nhất là người có mức thu nhập cao, có tư tưởng sính ngoại
Xem tiếp

Vượt khó từ nuôi ếch

Cũng như bao gia đình thuần nông khác ở xã Thượng Nông, huyện Tam Nông - nguồn sinh kế của nông hộ chủ yếu là trồng lúa, hoa màu, cây ăn quả với mô hình nhỏ lẻ mang tính chất tự cung tư cấp, hiệu quả kinh tế thấp - gia đình chị Vũ Thị Ngát sinh năm 1969 ở khu 2 Liên Hoa không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ vào đức tính cần cù, chịu thương chịu khó cùng với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, gia đình chị Ngát cơm đùm cơm nắm đi đến nhiều miền quê trong và ngoài tỉnh để tham khảo và học tập các mô hình làm kinh tế để về áp dụng cho gia đình mình. Song, phần vì thiếu vốn, phần lớn thiếu kinh nghiệm sản xuất, thiếu sự hỗ trợ khoa học kỹ thuật nên hầu như những biện pháp mà chị áp dụng từ trồng cây đến chăn nuôi...
Xem tiếp

MACCA NUTRITION Việt Nam hướng sản xuất đến người tiêu dùng

Mắcca hay Macca - tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Riêng hạt được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Hạt Macca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm, trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, như bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại.
Xem tiếp

Văn học nghệ thuật gắn với quảng bá du lịch

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, văn hóa văn nghệ luôn đồng hành cùng dân tộc trên mọi bước đường giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Văn học nghệ thuật, cụ thể là người nghệ sỹ không thể chỉ sắm vai một khách bộ hành, khách tham quan mà phải là một người trong cuộc, lăn lộn với cuộc sống, với nhân dân để phản ánh, để ngợi ca, để dự báo và để cảnh tỉnh
Xem tiếp

Một đời làm báo văn nghệ

Năm 1973 sau khi ra đời Ban vận động thành lập Hội văn nghệ Vĩnh Phú, lúc ấy tôi phụ trách văn xuôi. Nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi phụ trách thơ. Lãnh đạo Hội là ông Trần Quốc Phi - Phó Chủ tịch tỉnh; ông Nguyễn Chí Vượng - Giám đốc Sở Văn hóa. Anh Cao Khắc Thùy - Thư ký cơ quan. Hồi ấy chúng tôi không ai có nghiệp vụ báo chí. Nhưng những tập tạp chí văn nghệ in ấn thời ấy lại đúng chuẩn của một tạp chí văn nghệ.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2019)

Xem tiếp

Sự chuyển hóa từ định hướng tư tưởng của Nghị quyết 05 đến sức sống trong văn học, nghệ thuật

Xem tiếp

Hội LH Phụ nữ huyệnTam Nông đẩy mạnh các phong trào thi đua.

Những năm qua, với tinh thần nêu cao ý thức trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ và Đảng bộ huyện Tam Nông, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với điều kiện thực tế của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Xem tiếp

Cô giáo Đinh Thị Thanh Tuyền say mê với nghề.

Cô Đinh Thị Thanh Tuyền giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn), tổ trưởng tổ Văn – Sử - Địa là một trong số giáo viên của tỉnh Phú Thọ được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen về đổi mới, sáng tạo trong dạy và học năm 2018.
Xem tiếp

Hoạt động trải nghiệm của thầy trò trường tiểu học Yên Kiện

Cách đây 71 năm về trước, trên đường lên chiến khu Việt Bắc, sau khi đến xã Cổ Tiết huyện Tam Nông, xã Chu Hóa huyện Lâm Thao (nay là thành phố Việt Trì), vào hồi 19 giờ ngày 29/3/1947, Bác Hồ và đoàn cán bộ Trung ương đã rời Chu Hóa đi dọc theo Quốc lộ 2 qua xã Tiên Kiên, Phú Lộc, Phú Hộ, Chân Mộng; đến 17 giờ chiều ngày 30/3/1947, Bác tới địa điểm mới là xã Yên Kiện. Tại đây các đồng chí trong đoàn công tác của Trung ương và cán bộ địa phương bố trí cho Bác ở nhà cụ Nguyễn Hữu Đa - Chủ nhiệm xã bộ Việt Minh xã Yên Kiện; ngôi nhà thuộc xóm Đình Mụ ở đỉnh đồi, xung quanh cây cối um tùm, kín đáo, phía trước nhìn ra cánh đồng, phía sau là nương sắn, rừng vầu và tre nứa.
Xem tiếp

Địa đạo Vịnh Mốc "Xuống đất gặp trời"*.

Địa đạo Vịnh Mốc thuộc thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là một công trình biểu tượng của lòng dũng cảm, ý chí quật cường của quân dân Vĩnh Linh trong cuộc chiến tranh chống lại kẻ thù lớn của dân tộc là đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Đây là vùng đất có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, huyện Vĩnh Linh từng là đầu cầu giới tuyến giữa hai miền Nam - Bắc sau khi đất nước tạm thời bị chia cắt. Hơn nửa triệu tấn bom đạn đã thả xuống hòng huỷ diệt khu vực giới tuyến đặc biệt quan trọng – Vĩ tuyến 17. Vịnh Mốc được mệnh danh là lũy thép, trong chiến tranh đây chính là nơi tập kết quân lực, vũ khí, hàng hóa chi viện cho bờ Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ.
Xem tiếp

Phát triển cây chè ở Thanh Ba

Xem tiếp

Thiếu tá Phạm Quang Thắng noi gương Bác từ những hành động nhỏ

Xem tiếp

Dồn đổi ruộng đất ở Đoan Hạ - Những tín hiệu vui

Đoan Hạ là xã đồng bằng của huyện miền núi Thanh Thủy, có tổng diện tích tự nhiên 426,83 ha, riêng đất nông nghiệp chiếm 270,23 ha, trong đó chân ruộng 2 vụ lúa có 34,1ha; cơ cấu lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp là 1.570 lao động, bình quân diện tích 14,4 thửa đất/hộ. Năm 2007, thực hiện Nghị quyết 18 của Tỉnh ủy Phú Thọ, xã đã tiến hành dồn đổi ruộng đất, tuy nhiên tình trạng sản xuất nông nghiệp chưa được cải thiện, vẫn còn manh mún, thiếu tập trung, có thửa diện tích 500m2, có thửa 50m2 không đồng đều. Trên thực tế, có hộ nhận được diện tích nhỏ nhưng ôm cả hai bên đường giao thông nội đồng, có hộ nhận được thửa ruộng trên cao, dưới trũng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và mất nhiều công lao động đồng thời làm giảm năng xuất cây trồng. Tháng 7/2016, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Thủy giao xã Đoan Hạ là đơn vị làm điểm trong công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp.
Xem tiếp

Văn học nghệ thuật với phát triể du lịch ở Phú Thọ

Xem tiếp

Đẩy mạnh phong trào thi đua ở Liên đoàn lao động huyện Thanh Sơn

Những năm qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Sơn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phương châm hoạt động hướng về cơ sở nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, khuyến khích đội ngũ CNVCLĐ, cán bộ công đoàn phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh. Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, LĐLĐ huyện đã tuyên truyền sâu rộng trong CNVC, LĐ các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam,
Xem tiếp

Phú Thọ sẵn sàng cho kì thi THPT Quốc gia 2019

Kì thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Đến thời điểm hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai kế hoạch tổ chức kì thi đảm bảo đạt kết quả cao nhất. Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Phú Thọ có 13.684 học sinh đăng kí dự thi trong đó giáo dục phổ thông có 12.200 thí sinh; giáo dục thường xuyên 1.484 thí sinh, trên 13.300 học sinh đang học lớp 12 và 374 thí sinh tự do. Theo đó, năm học này cả nước có 63 cụm thi, trong đó cụm thi số 15 đặt tại tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh tổ chức thành 36 Điểm thi. Để chuẩn bị cho kì thi đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tiếp tục ôn tập kiến thức cho học sinh, chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi giai đoạn sau khi kết thúc năm học đảm bảo phù hợp với từng đối tượng học sinh.
Xem tiếp

KỶ NIỆM 65 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ 7/5/1954 - 7/5/2019

Nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), phóng viên TTXVN tại Pháp đã gặp gỡ một số cựu chiến binh Pháp từng tham chiến tại Đông Dương, đặc biệt những người đã trải qua những giờ phút cuối cùng tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong số đó, có cựu Đại tá Jacques Allaire từng tham chiến tại chiến trường Điện Biên Phủ.
Xem tiếp

Khánh Nhung - Thánh thót những giọt đàn

Là một trong ít nhạc sĩ thành công và thành danh trong làng âm nhạc Phú Thọ trong khi tuổi đời còn khá trẻ, Đỗ Thị Nhung (Khánh Nhung) không chỉ đam mê mà còn rất có duyên với hoạt động nghệ thuật giảng dạy và sáng tác âm nhạc. Chị là gương mặt nữ nhạc sĩ duy nhất đến thời điểm hiện tại của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Phú Thọ. Một gương mặt, nói như nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam thì “Em như bông hoa núi”.
Xem tiếp

Phụ nữ huyện Lâm Thao đẩy mạnh công tác vận động, xây dựng gia đình hạnh phúc trong thời kỳ mới.

Xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức với vai trò, trách nhiệm là nòng cốt trong công tác xây dựng gia đình trong thời kì mới, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Thao tích cực chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn triển khai đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, trung hậu, đảm đang” và việc thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT – TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đến tập thể cán bộ, hội viên, phụ nữ lồng ghép trong các hội nghị, các buổi mít tinh, sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt CLB, giao lưu văn hóa, văn nghệ….
Xem tiếp

Tràng Định hôm nay

Xem tiếp

Đảm bảo trật tự ATGT dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 là lễ hội lớn nhất trong năm của tỉnh Phú Thọ, thu hút hàng ngàn lượt người trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trẩy hội. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách khi về với Phú Thọ, chính quyền các cấp trong tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong mùa lễ hội năm nay.
Xem tiếp

PHÚ THỌ CHỦ ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

“Trước hết phải khẳng định, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhưng khi xảy ra thì nó sẽ gây tổn thất rất nhanh về tổng đàn lợn, làm thiệt hại cho chủ chăn nuôi và ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy chúng ta không được phép lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh tràn vào địa bàn tỉnh…”. Đó là quan điểm của ông Nguyễn Tất Thành – Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ trong cuộc trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình DTLCP đang diễn ra ở một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.
Xem tiếp

Có những người mẹ bình dị như thế

Làng trẻ SOS tỉnh Phú Thọ mái ấm của những đứa trẻ có số phận, hoàn cảnh kém may mắn. Ở đó có những người mẹ tuy chưa một lần sinh con đã gắn bó cả quãng đời của mình để chăm sóc, yêu thương mang đến nụ cười và niềm hạnh phúc đến những đứa trẻ ấy. Chúng tôi tới thăm Làng trẻ em SOS Phú Thọ vào một buổi sáng tháng 2 với ánh nắng ban mai. Những ngôi nhà ngói màu đỏ tươi mới, khung cảnh yên ắng rợp bóng cây. Qua câu chuyện, tâm sự cùng các mẹ tôi mới thấu hiểu hết sự vất vả, gian truân và cả sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ đã bước qua tuổi thanh xuân nơi đây. Các mẹ, các dì tự nguyện gắn bó cả cuộc đời ở Làng trẻ SOS với nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều có một điểm chung là muốn được chia sẻ, chăm sóc cho những số phận kém may mắn trong cuộc sống.
Xem tiếp

Ghi ở xứ Hàn

Đầu tháng 7, chúng tôi vinh dự được đại diện cho các nghệ sỹ tỉnh Phú Thọ dự Triển lãm Nghệ thuật Hàn Quốc Quốc tế mở rộng lần thứ 25 theo lời mời của Chủ tịch Hiệp hội giao lưu nghệ thuật Hàn Quốc quốc tế Kim Jung Taek. Cùng đi có nghệ sỹ sân khấu Hoàng Tự Dung, họa sỹ Tạ Quảng...
Xem tiếp

Một thoáng Đoan Hùng

Trời mùa hè nhưng vào cữ đầu tháng bảy ta, cái nắng tuy có gắt gao nhưng được lọc qua hơi ngâu để nó bớt đi nhiều cái nắng nóng vốn như đứng trong chảo lửa của mấy ngày trước. Cảnh vật rực rỡ, nhà cửa, đường xá, rừng, vườn ruộng nương đều mỡ màng biểu hiện đất huyện hẻo lánh này vẫn trầm tĩnh bước những bước chắc chắn bằng đôi chân chính mình không có sự tiếp sức của các dự án thời a còng, thời bốn chấm không v.v...
Xem tiếp

Phú Hộ phấn đấu giữ chuẩn nông thôn mới

Sau 1 năm triển khai và thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tạo diện mạo mới mẻ trên địa bàn xã Phú Hộ thị xã Phú Thọ. Những tuyến đường bê tông khang trang, nhiều trạm y tế, trường học hiện đại đã “phủ sóng” ở hầu hết các thôn và những ngôi nhà 2, 3 tầng san sát nhau mọc lên phần nào cho thấy được đời sống người dân ở đây đã được cải thiện đáng kể.
Xem tiếp

Du lịch Hạ Hòa: Biến tiềm năng thành lợi thế

Hạ Hòa là cửa ngõ phía Tây Bắc của Phú Thọ, nơi đây là một trong những vùng đất thiêng của kinh đô Văn Lang xưa, gắn với nhiều điểm du lịch khá nổi tiếng như đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ, Ao Giời - Suối Tiên và đầm Ao Châu. Những năm gần đây, du lịch Hạ Hòa đã được quan tâm phát triển, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện
Xem tiếp

Hạ Hòa đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi - vị trí chuyển tiếp giữa vùng trung du và miền núi phía Bắc, có tổng diện tích tự nhiên 340.147 ha, dân số trên 118 nghìn người, Hạ Hòa có 32 xã và 1 thị trấn, là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời, tương truyền là nơi dừng chân của Mẹ Âu Cơ khi đưa 50 người con đi khai sơn phá thạch và trong kháng chiến, Hạ Hòa là cái nôi của văn nghệ kháng chiến Việt Nam. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện nên đã gặt hái được nhiều thành tựu cơ bản góp phần tăng nhanh giá trị các ngành kinh tế, giữ vững ổn định xã hội. Riêng năm 2017, giá trị tăng thêm đạt 6,6%, trong đó cơ cấu giá trị tăng thêm của ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản 45,6%, thương mại - du lịch - dịch vụ 40,6%, công nghiệp - TTCN - xây dựng 13,8%, các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc.
Xem tiếp

Phụ nữ Công an tỉnh Phú Thọ với công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, Hội Phụ nữ Công an tỉnh luôn đạt được nhiều thành tích trong công tác Hội, đặc biệt là việc đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngày càng được triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Nhằm cụ thể hoá cuộc vận động này, phụ nữ Công an tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa cho gia đình và xã hội. Một trong những việc làm thiết thực đó là, Hội tiếp tục triển khai thực hiện mô hình mới hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo, không may mắc bệnh hiểm nghèo phải nằm bệnh viện điều trị dài ngày và nhận đỡ đầu, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn chung tay giúp đỡ để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Trong những năm qua, Hội đã chăm lo cho nhiều trường hợp điển hình là các em có hoàn cảnh khó khăn như em Bùi Đình Quang sinh năm 2003, là học sinh lớp 8 Trường THCS Tiên Kiên huyện Lâm Thao và em Hà Tuấn Anh học sinh lớp 9 trường THCS Tân Dân, thành phố Việt Trì.
Xem tiếp

Nhớ Trung đoàn trưởng Anh hùng

Những ngày tôi được may mắn sống và chiến đấu cùng Anh hùng Quân đội, Trung đoàn trưởng, liệt sỹ: Nguyễn Văn Ty thật ngắn ngủi. Nhưng đôi điều tôi biết về Anh, cũng đủ cho tôi ghi nhớ suốt đời.
Xem tiếp

Tiêu diệt Lữ dù 3 trên đèo Ma Đrắc

Qua những ngày lặn lội trong rừng, những đỉnh núi cao tưởng chừng như chui vào lớp mây mù với hang động hiểm trở. Hôm nay, đã tụt xuống bên này và nghe pháo địch bắn rất gần, đường xuyên rừng loanh quanh quá, tôi không rõ hướng nào vào hướng nào cả chỉ mang máng rằng: Phía sau tôi là đỉnh núi cao ngất mà vượt qua nó là quận lị Khánh Dương. Trước mặt tôi chếch bên phải và bên trái chỗ nào cũng thấy tiếng những khẩu pháo điên loạn khạc đạn. Cơ hồ như mỗi đỉnh núi xanh nhấp nhô kia đều là chỗ ngồi của những cỗ pháo đáng sợ và căm ghét ấy. Mỗi tiếng nổ từ đầu nòng làm rung rinh hạt mưa đêm còn đọng lại trên lá rừng là tiếng xé không khí của quả đạn bay ra, rồi nổ ùng oàng vọng vào trong núi. Chui vào giữa lòng địch với địa hình bất lợi cho chúng tôi trong khi kẻ địch lại nắm chắc địa hình và án ngữ trên các cao điểm. Cứ nghe tiếng súng lớn, súng con thì coi như xung quanh chúng tôi chỗ nào cũng có địch.
Xem tiếp

CẶP BÀI TRÙNG TRÊN ĐẤT TỔ

Nguyễn Khắc Xương là con cả của thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu. Cụ Tản Đà tự nhận mình là người “ngông” nên mới viết “Trời sinh ra bác Tản Đà. Quê hương thời có, cửa nhà thời không”. Ngày bé vì thế Nguyễn Khắc Xương được người anh con bác làm quan tri phủ Vĩnh Tường nuôi ăn học. Ông học xong Tú tài vừa lúc toàn quốc kháng chiến chống Pháp bùng nổ.
Xem tiếp

Chuyện ở phố “Đầu Rồng”

Theo lời các cụ cao niên thì khu 3 và khu 4 phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì ngày nay nguyên là khu rừng cấm có từ thời Hùng Vương có tên là Lăng Cẩm. Người bảo rằng thời Hùng Vương nơi đây lắm hổ về trú ngụ, người lại nói khu rừng này cấm dân, chỉ dành cho Vua Hùng săn bắn. Vì vậy nên đây là đất thiêng, đất cấm. Nói thế nào thì cái địa danh này cũng có tên gọi từ thời vua Hùng dựng nước, là vùng đất cổ.
Xem tiếp

Chiến thắng Tu Vũ - Bản hùng ca bất hủ

Sau thất bại ở mặt trận biên giới Thu Đông 1950 và bị đánh liên tiếp ở trung du và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, thực dân Pháp lâm vào thế bị động phải phòng ngự. Để giành lại quyền chủ động trên chiến trường, mùa đông năm 1951, Pháp mở cuộc tiến công lên Hòa Bình với âm mưu xây dựng “Xứ Mường tự trị” bao gồm địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Mường ở vùng Tây Bắc, thực hiện dã tâm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, chúng mở rộng khu chiếm đóng, tăng cường phòng ngự phía Tây Nam đồng bằng Bắc Bộ, ngăn chặn đường tiếp tế và liên lạc của ta từ Việt Bắc với Liên khu III và Liên khu IV.
Xem tiếp

Đoan Hùng ngày ấy, bây giờ…

Là huyện miền núi phía Bắc của tỉnh có bề dày truyền thống yêu nước và đấu tranh Cách mạng, Đoan Hùng nổi tiếng với Chiến thắng Sông Lô Thu Đông 1947 và sau đó là Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản (11/1952) vang dội khiến quân viễn chinh xâm lược phải cúi đầu thua chạy nhục nhã. 70 năm qua, phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách phấn đấu xây dựng Đoan Hùng trở thành huyện phát triển về kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, xứng đáng với sự hy sinh xương máu mà các thế hệ cha ông đã đổ xuống cho mảnh đất này mãi mãi xanh tươi.
Xem tiếp

HOA CHÙM NGÂY

Bây giờ thì Hoa chùm ngây đã là cái tên rất đỗi thân thương của chị em nhóm thiện nguyện làng Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Người dân ở làng Triều Khúc cũng không còn coi Hoa chùm ngây là cái tên xa lạ. Họ ủng hộ, đồng hành cùng các thành viên nhóm thiện nguyện làng mình, mong cho Hoa chùm ngây ngày càng tỏa hương thơm ngát. Và hàng nghìn bệnh nhân ở Bệnh viện K3, bệnh viện châm cứu Trung ương và Viện bỏng quốc gia có thể chưa hề nhìn thấy hoa chùm ngây, nhưng họ cảm phục và biết ơn những cô Tấm, đẹp người, đẹp nết của nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây đã đưa đến cho họ những bữa cơm từ thiện.
Xem tiếp

Trên đỉnh Đèo Mương

Tiếng gà rừng đã eo óc, kéo theo đám gà trống choai của nhà cô Mai ó ò o đua nhau gáy râm ran, báo trời đã sáng. Ấy thế mà màn sương đêm còn giăng kín khắp cả vùng Đèo Mương. Sương đặc quánh như nồi hồ đang nấu, chẩy nhão, len qua khe cửa, dâng lên ngập phòng.
Xem tiếp

Làm giàu từ nghề truyền thống

Trong những ngày tháng 6 nóng như đổ lửa, nhiệt độ lên tới 42 độ C, mọi người như muốn trốn biệt trong nhà để tránh cái nóng bỏng rãy ấy thế nhưng ở cơ sở sản xuất mỳ gạo của anh Cao Đăng Duy ở khu 9 - xã Hùng Lô (Việt Trì) vẫn làm việc hết công suất cho kịp đơn hàng xuất đi vào cuối giờ chiều.
Xem tiếp

NHỮNG NGƯỜI MUÔN NĂM CŨ...

Người ta hay nói về “tri ngộ”, không biết câu chuyện của tôi có gọi được như vậy không? Nhưng lần đầu tiên bước chân đến Đài PTTH Vĩnh Phú thi tuyển cách đây 20 năm, tôi vẫn nhớ như mới hôm qua. Và trong tôi, tình người từ “cái thuở ban đầu thương mến ấy” sẽ chẳng bao giờ lạt phai.
Xem tiếp

TRƯỜNG SA TRONG TIM TÔI

Đã từng nghe, từng đọc rất nhiều về Trường Sa, vậy mà trước chuyến công tác đến Trường Sa lần này, trong tôi vẫn chộn rộn những cảm xúc thật khó tả. Dù được các thành viên của những đoàn đi trước dặn dò cặn kẽ và chia sẻ kinh nghiệm nhưng khi bước chân lên con tàu KN 290; tất cả mọi thành viên trong đoàn đều không khỏi ngỡ ngàng. Mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua đối với chúng tôi đều là những trải nghiệm thú vị. Trong hành trình 10 ngày ở Trường Sa, khó có thể diễn tả hết các cung bậc cảm xúc mà chúng tôi đã trải qua.
Xem tiếp

CON KHÔNG XẾP SỐ 1 CHA MẸ CHỚ ƯU PHIỀN

Ngày xưa học giỏi, thi đỗ đầu được vinh quy bái tổ, được bổ dụng làm quan. Tinh thần hiếu học đã chắp cánh cho bao ước mơ con nhà nghèo vượt khó. Những người đỗ đạt không chỉ làm rạng danh gia đình, dòng họ, quê hương mà còn đóng góp to lớn vào sự nghiệp kinh bang tế thế (dựng nước, giúp đời). Chính vì thế, ông cha ta tôn thờ đạo học, dựng cả Văn Miếu để vinh danh người tài.
Xem tiếp

NGƯỜI Ở GẦN DÂN

Nằm ở phía Nam thành phố Việt Trì, với diện tích 4,51 km2 cùng với 2.497 hộ gia đình mà phần đông dân số từ nhiều vùng miền trong và ngoài tỉnh Phú Thọ quần cư tạo nên một Bạch Hạc đa dạng ngành nghề lao động, thành phần tôn giáo. Cũng chính bởi sự đa dạng ấy với phần lớn lao động tự do, làm nghề vận tải trên sông nước mà việc quản lý, triển khai các chính sách pháp luật về an ninh trật tự trên địa bàn khá phức tạp, đòi hỏi những cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an phường luôn phải thường trực cơ động trong mọi tình huống. Và, điều cơ bản nhất, để sẵn sàng cơ động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, các anh phải là những người gần gũi nhất, gắn bó nhất với nhân dân.
Xem tiếp

NÉT ĐẶC TRƯNG RIÊNG BIỆT VỀ TỔ CHỨC VÀ NGHỆ THUẬT TRÌNH DIỄN HÁT XOAN PHÚ THỌ

Hát Xoan là lối hát dân gian được bắt nguồn từ tín ngưỡng truyền thống thờ cúng Thần linh, Thành hoàng và các Vua Hùng gắn với không gian thiêng là các ngôi miếu cổ và đình làng, nên hát Xoan còn được gọi là “Hát cửa đình, Khúc môn đình, Ca môn đình”. Vì vậy, về tổ chức các phường Xoan; lời ca và nghệ thuật trình diễn của hát Xoan luôn mang tính chất của tín ngưỡng phồn thực đặc trưng của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước. Đó là quan niệm Âm - Dương; Nam - Nữ; cầu mong sự sinh sôi phát triển giống nòi và được các bậc Thần linh, Thành hoàng và các Vua Hùng ban cho nhiều may mắn, tốt lành trong lao động sản xuất và trong đời sống hàng ngày của cộng đồng cư dân nông nghiệp.
Xem tiếp

VŨNG TÀU – MÙA THU HOẠCH VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Thực hiện chương trình công tác năm 2016, được sự đồng ý của Trung tâm hỗ trợ sáng tác VHNT Bộ VHTT&DL, Thường trực Hội LH VHNT Phú Thọ đã tổ chức Trại sáng tác VHNT năm 2016 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ ngày 1 đến hết ngày 12/6/2016.
Xem tiếp

văn học, công tác tư tưởng trong lĩnh vực quản lý văn hóa, nghệ thuật hiện nay - PGS. TS. ĐÀO DUY QUÁT

Xin được bắt đầu bằng việc thống nhất nhận thức những nội hàm chủ yếu của một số khái niệm: Công tác tư tưởng; Văn hóa, văn nghệ, Quản lý văn hóa, văn nghệ, Chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng. Công tác tư tưởng là hoạt động có mục đích của một chính đảng, một nhà nước, một giai cấp... nhằm hình thành, phát triển, truyền bá hệ tư tưởng, cương lĩnh, đường lối, chính sách đến giai cấp, quần chúng đông đảo, nhằm thúc đẩy giai cấp, quần chúng hiện thực hóa mục tiêu của mình.
Xem tiếp

Nhạc sĩ Văn Cao - “bậc tài danh thế kỷ”

Nhiều tác phẩm của Văn Cao đã trở thành di sản âm nhạc quý báu của nước nhà, trong đó, có tác phẩm “Tiến quân ca” - Quốc ca Việt Nam – mà ông là tác giả. Những bài hát của Văn Cao trên thực tế được quảng đại quần chúng ưa thích, bất kể nó là tình khúc hay ca khúc.Không chỉ là một nhạc sĩ tài năng, Văn Cao còn viết văn xuôi, làm thơ và vẽ tranh. Dù ở lĩnh vực nào, ông cũng gặt hái được những thành công nhất định.
Xem tiếp

THÁNG SÁU LẠI VỀ - LÒNG TA NHỚ BÁC (Anh Kim)

Bác Hồ viết báo
Tháng sáu lại về trên những chùm hoa phượng đỏ và dàn hợp xướng ve ngân giục giã từng hồi. Làng báo chí chúng ta lại vui mừng chào đón 90 năm ngày truyền thống vẻ vang báo chí Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015). Những ngày này, chúng ta lại rưng rưng nhớ tới Bác Hồ - Người sáng lập ra tờ báo Thanh Niên là cơ quan của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội - Một tổ chức tiền thân của Đảng ta, do Nguyễn Ái Quốc thành lập. Số báo đầu tiên, khởi đầu cho lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là một dấu son, một sự kiện lịch sử không thể nào quên với người làm báo.
Xem tiếp

Mang đến Trường Sa nghĩa tình người đất Tổ

Với bờ biển dài trên 3.260 km, trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Theo công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, nước ta có diện tích biển trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích biển Đông. Vùng biển nước ta có 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Vừa có tiềm năng phát triển kinh tế, biển đảo nước ta vừa là không gian chiến lược đặc biệt quan trọng đối với quốc phòng- an ninh của đất nước, hình thành nên tuyến phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp với những điểm tự, pháo đài, trạm gác tiền tiêu, đồng thời là lá chắn vững chắc từ hướng biển, tạo thế liên hoàn biển - đảo - bờ trong thế trận phòng thủ khu vực. Trong vùng biển Việt Nam, Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo với các đảo nằm rải rác suốt dọc bờ biển như một lá chắn sườn Đông của đất nước, là bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cùng vớ
Xem tiếp

KỶ NIỆM 40 NĂM GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC: SỰ THẬT VỀ TIẾNG SÚNG MỞ MÀN (CHIẾN DỊCH BUÔN MÊ THUỘT NGÀY 10 THÁNG 3 NĂM 1975 LỊCH SỬ)

Nói đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy làm nên Đại thắng Mùa xuân năm 1975 lịch sử, ai cũng khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của trận đánh mở màn Buôn Mê Thuột mùng 10 tháng 3 năm 1975. Nó là then chốt, là chìa khóa mở ra sự thắng lợi trọn vẹn, vĩ đại của quân và dân ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhưng ai là người nổ phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Buôn Mê Thuột? Sự thật về tiếng súng ấy như thế nào? Giờ G là giờ nào? Chính xác là mấy giờ? Một câu hỏi lớn suốt 40 năm qua chưa có lời giải đáp.
Xem tiếp

GÌN GIỮ BÁU VẬT NHÂN VĂN SỐNG CỦA NGHỆ THUẬT HÁT XOAN

Theo sử sách, các làn điệu Xoan cổ được bắt nguồn từ những làng cổ nằm ở địa bàn trung tâm bộ Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước. Gốc của hát Xoan là ở vùng Phú Thọ sau đó lan tỏa tới các làng quê ở hai bên bờ sông Lô thuộc Phú Thọ và cả Vĩnh Phúc. Xoan đã tồn tại hơn 2.000 năm, là di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu, hiện ở Phú Thọ còn bốn phường Xoan cổ là Kim Đới, An Thái, Phù Đức và Thét nằm ở 2 xã Kim Đức và Phượng Lâu (thành phố Việt Trì). Sức sống của hát Xoan chính là ở sự kết hợp của loại hình hát nghi lễ với hát giao duyên, tồn tại lâu dài và được nhiều thế hệ yêu thích.
Xem tiếp

HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ VĂN HỌC VIỆT NAM LẦN THỨ III, LIÊN HOAN THƠ CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ II THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Được sự đồng ý của Ban Bí thư TW Đảng: “Về việc tổ chức Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ III và Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ II” - nhằm mục đích quảng bá mạnh mẽ, rộng rãi các thành tựu, giá trị, bản sắc dân tộc độc đáo của nền văn học Việt Nam; tăng cường các hoạt động giới thiệu, ký kết các hợp đồng xuất bản văn học Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới, tranh thủ sự đồng tình của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.
Xem tiếp

ĐOAN HÙNG HÔM NAY

Tôi về lại Đoan Hùng cùng người đồng hương, đồng nghiệp - Phó chủ tịch TT Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đỗ Xuân Thu vào một ngày cuối năm. Không biết có phải muốn giới thiệu tuyến đường mới về với quê bưởi hay không mà nhà báo Xuân Thu lại bảo anh lái xe chạy ra đê sông Lô ngược Đoan Hùng. Đường chiến thắng Sông Lô con đường trải nhựa tuy bề mặt nhỏ chỉ vừa đủ hai xe tránh nhau song mật độ phương tiện lưu thông thấp nên xe chúng tôi chạy hầu như tối đa tốc độ được phép.
Xem tiếp

Hát Ghẹo nước nghĩa duyên thắm một vùng quê

Hát Ghẹo là một loại hình dân ca đặc sắc ở tỉnh Phú Thọ. Hát Ghẹo thực chất là tên gọi của hình thức hát đối đáp giao duyên nam nữ của những người nông dân bình dị, một nắng hai sương, gắn bó với quê hương, đồng ruộng. Hát Ghẹo là kiểu hát đối đáp, giao duyên nam nữ, nhưng là kiểu hát giao duyên theo phong tục “nước nghĩa” giữa trai gái Việt và Mường. Với cách xưng hô trang trọng, những ông già, bà già trong dịp tế lễ được gọi là “quan trùm”, “bà trùm” và các anh, các chị được gọi là “quan anh”, “quan chị”. Những bộ áo the, quần trắng, khăn xếp đội đầu đẹp nhất dành cho ngày hội là trang phục của các “quan anh”. Áo năm thân, áo cánh trắng, quần lụa sồi, yếm điều, thắt lưng bao các mầu, xà tích đeo, khăn mỏ quạ chít đầu là trang phục của các “quan chị”.
Xem tiếp

Tản mạn về Bút Tre

Hồi bài bút ký của tôi “Bút Tre ông là ai” mới in xong ở báo Văn nghệ, gặp tôi ở ngang đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội, nhà thơ Lữ Huy Nguyên lúc ấy đang làm Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa liền phanh kít xe đạp lại hỏi tôi: - Thấy bảo cậu chính là con ông Bút Tre đấy à? Tôi chỉ mỉm cười. Nhà thơ biết có sự nhầm lẫn, ra sức thanh minh: - Tôi hỏi nghiêm túc đấy. Anh em họ có sự hiểu nhầm cũng là nghiêm túc thôi. Vì cậu rất hiểu ông ấy. Tôi không dám nói là mình hiểu ông Bút Tre nhất, nhưng ngày ấy, tôi rất khó chịu thấy khắp nơi người ta diễu ông. Tôi ở Việt Trì thỉnh thoảng lên Ty Văn hóa chơi. Ngay trong phòng Văn nghệ, toàn những tác giả nổi tiếng của tỉnh lại đều là cấp dưới ông Đăng tức tác giả Bút Tre nhưng cũng đều ỉ eo chê thơ ông thế nọ thế kia.
Xem tiếp

Đạo diễn chèo Văn Chê đắm say XOAN - GHẹO

Lê Văn Chê quê ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tham gia cách mạng năm 1965 - 18 tuổi cầm súng, 25 tuổi cởi áo lính, khoác áo chèo. Sau 5 năm là diễn viên chèo, năm 1976 vào trường Đại học Sân khấu điện ảnh, năm 1951 ra trường, về đoàn Chèo Vĩnh Phúc làm đạo diễn. Năm 1989 do yêu cầu công tác, đạo diễn chèo Văn Chê trở thành thầy giáo trường Văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phú, rồi tham gia công tác lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh Vĩnh Phú rồi Phú Thọ. Những năm tháng gắn bó với ngành văn hóa, đạo diễn chèo Văn Chê đã sáng tác 30 ca cảnh, vở kịch ngắn và 10 ca cảnh dân ca như: “Ngọc sáng không phai”, “Tìm lại người anh”, “Bài ca không tắt”, “Vấn vương câu hát”. Trong đó hai vở “Ngọc sáng không phai”, “Tìm lại người anh” được tặng Huy chương Vàng. Nghệ thuật chèo cuốn hút Văn Chê nhưng hát Xoan, hát Ghẹo còn làm say đắm Văn Chê hơn bội phần. Năm 1990 gặp cụ trùm Xoan Lê Xuân Ngũ và các đào kép phường Xoan Kim Đức và từ đấy Văn Chê như phải lòng Xoan. 24 năm tìm hiểu hát Xoan rồi mê Xoan, mê Ghẹo, mê Trống quân.
Xem tiếp

NỖ LỰC ĐƯA DU LỊCH LÀ KHÂU ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA TỈNH

Nhận thức rõ vai trò của kinh tế du lịch trong nền kinh tế và nguồn tiềm năng du lịch của tỉnh, Sở VH-TT và DL đã tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giành sự tập trung lãnh đạo và chỉ đạo công tác phát triển du lịch đặc biệt là triển khai thực hiện “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 1995 - 2010”. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định: “Nhanh chóng phát triển du lịch thành ngành kinh tế tổng hợp quan trọng của tỉnh” đến Đại hội XVI đã xác định rõ: “Phát triển mạnh mẽ dịch vụ du lịch, từng bước xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, du lịch đã được xác định là một trong ba khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ trương đó được BCH Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa thành Nghị quyết số 09 ngày 19/10/2011 về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2015. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 654 về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2015 và phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch Phú Thọ từ năm 2011 đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, quy hoạch các khu, điểm du lịch trọng tâm được các cơ quan quản lý nhà nước chú trọng, tham mưu xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt như: Quy hoạch phát triển du lịch Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến 2015, Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn đến năm 2025; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ;
Xem tiếp

CÔNG AN PHÚ THỌ: ĐẢM BẢO AN TOÀN GIAO THÔNG PHỤC VỤ LỄ HỘI ĐỀN HÙNG 2014

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch (tức là từ ngày 5/4 đến ngày 9/4).
Xem tiếp

XỬ PHẠT NGUỘI - GIẢI PHÁP HỮU HIỆU NÂNG CAO Ý THỨC CHẤP HÀNH LUẬT GIAO THÔNG

Những năm qua, chúng ta đã coi trọng tuyên truyền về thực hiện Luật giao thông, tuy nhiên nói nhiều hơn làm nên chưa có nhiều tác động thực sự, còn việc xử lý vi phạm lại chưa đủ mạnh làm thay đổi ý thức của người tham gia giao thông.
Xem tiếp

NGƯỜI MẠNH HƠN SẮT THÉP

Tôi quen thân anh Nguyễn Đình Dĩnh từ khi anh mới về nghỉ mất sức ở xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ. Nhà vợ chồng anh làm bên bờ sông Thao, trong khu vực khu tập thể của xí nghiệp thủy lợi. Chúng tôi cùng là người huyện Cẩm Khê, hai xã Văn Khúc và Yên Dưỡng gần kề, cùng đi bộ đội chống Mỹ, cùng ở Đoàn Trường Sơn lại có quen biết vợ chồng anh từ thời nhỏ nên anh em càng yêu mến nhau.
Xem tiếp

MÙA HOA VỪNG

Hoàng hôn từ gốc cây bụi cỏ nào đó lén tới. Cũng như những ngày trước đó, mẹ tôi như người trầm cảm, ít nói không cười, ngồi đâu là như mọc rễ ở đó. Trước thì không, từ ngày bố tôi xuống tàu không số vận tải hàng theo đường biển vô phía Nam không trở về bà đâm chứng ấy.
Xem tiếp

KHI CHA MẸ "QUÊN" ĐỘI MŨ BẢO HIỂM CHO TRẺ

Theo điểm K, khoản 3, điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em (từ 6 tuổi trở lên) ngồi trên xe sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000đ.
Xem tiếp

GIỮ LÀN ĐIỆU XOAN CHO MUÔN ĐỜI SAU

Đã qua 3 năm kể từ ngày 24-11-2011, ngày “Hát Xoan Phú Thọ” chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Với những nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị di sản của cả cộng đồng, những làn điệu Xoan đã thực sự lan tỏa. Những việc làm cụ thể… Ngay sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp, vấn đề giữ gìn và bảo tồn nghệ thuật hát Xoan được các ngành, các cấp, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và cả cộng đồng hết sức quân tâm. Để bảo tồn một cách khoa học, bền vững hát Xoan, tỉnh ta đã xây dựng Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp Hát Xoan Phú Thọ (giai đoạn 2013 – 2020) trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngày 7/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2058/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp Hát Xoan Phú Thọ (giai đoạn 2013 – 2020). Tính đến thời điểm này, hầu hết các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp Hát Xoan Phú Thọ”
Xem tiếp

ĐIỀU ÍT NHẮC ĐẾN SAU SỰ 'THỐNG TRỊ' CỦA XE MÁY

LTS: Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng lộ trình nhằm hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên cơ sở đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các thành phố lớn ở Việt Nam do Bộ GTVT xây dựng. Theo đó, trong giai đoạn tới, chính quyền các thành phố cần tập trung thực hiện các giải pháp kiểm soát chặt chẽ mức độ phát triển và có lộ trình cụ thể nhằm hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn theo đúng quy hoạch đã được duyệt. Nhằm mang đến bạn đọc một góc nhìn khách quan và thực tế hơn của bài toán giao thông đô thị, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hiển, Trưởng khoa công trình, Trường Đại học GTVT Tp Hồ Chí Minh với chủ đề “Hướng tới một hệ thống giao thông đô thị bền vững”.
Xem tiếp

NỮ VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ: TRĂN TRỞ CHUYỆN NGHỀ

Từ xưa đến nay, vị trí, vẻ đẹp và phẩm chất người phụ nữ Việt Nam đã tỏa sáng trong cuộc sống đời thường, lung linh trong các áng thơ, văn. Từ mẹ Âu Cơ đưa các con đi mở nước, đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ, dấy binh khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của ngoại xâm, rồi Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Đô đốc Bùi Thị Xuân...
Xem tiếp

CHÕE BÒ - CƯỜI CÙNG THÀNH NGỮ, TỤC NGỮ DÂN GIAN

Quả nhiên anh đã là tác giả của 6 tập thơ, 8 tập truyện, 1 tập tản văn và đã bảy lần nhận giải thưởng văn học. “Chõe bò” là tập truyện gần đây nhất của anh. Gọi là tập truyện nhưng đích thực thì chỉ có 19/31 văn bản. Còn nữa là những bài tản văn, bài báo tết về 12 con giáp, tuy gắn với nhân vật “Chòe bò” nhưng không có chuyện. Phải thế chăng mà tác giả và Nhà xuất bản đề là “tập truyện” chứ không phải “tập truyện ngắn” ở bìa?
Xem tiếp

“…COI THƯƠNG, BỆNH BINH NHƯ NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH”

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đang điều dưỡng, chăm sóc thường xuyên cho 32 thương, bệnh binh nặng và mỗi tháng điều dưỡng luân phiên trên 300 lượt người có công đến ăn, nghỉ, sinh hoạt tại đây
Xem tiếp

KỈ VẬT CHIẾN TRANH VÀ KHÁT VỌNG HÒA BÌNH CỦA LIỆT SỸ BÙI ĐỨC HƯNG

Tôi về khu Bảy xã Hương Nộn, huyện Tam Nông - quê hương của liệt sĩ Bùi Đức Hưng, người có kỉ vật chiến trường được một nhóm cựu chiến binh Mỹ thuộc Quỹ Development Op Vietnam Endeavors (D.O.V.E) trao trả nhằm hàn gắn vết thương sau chiến tranh. Điều khiến tôi quan tâm là thời gian, không gian, xa xôi, cách trở, các cựu binh Mỹ tuổi đã xế chiều, động cơ nào khiến những người lính Mỹ giữ kỉ vật của đối phương gần nửa thế kỉ qua, phải quay lại, tìm về?!
Xem tiếp

GIA ĐIỀN PHÁT HUY SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Xã Gia Điền nằm ở phía Đông Bắc huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, được biết đến là cái nôi của văn nghệ trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Nơi đây được chọn làm nơi đầu tiên đặt trụ sở của Hội Văn Nghệ Việt Nam và trụ sở của Tạp chí Văn nghệ - cơ quan của Hội Văn nghệ Việt Nam. Phát huy truyền thống của địa phương những năm trở lại đây, Gia Điền nổi lên là một xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của Phú Thọ.
Xem tiếp

NHÀ BÁO VỚI NGUỒN TIN

Nguồn tin, theo cách hiểu thông thường trên thế giới, là nơi xuất phát, cung cấp thông tin. Tiếng Anh nguồn tin xuất phát từ chữ source (nguồn, nguồn gốc). Reliablesourceof information - Nguồn tin đáng tin cậy. Người ta thường nói rằng, nguồn tin tốt thì tự khắc tác phẩm của phóng viên sẽ tốt. Các nguồn thạo tin sẽ giúp cho nhà báo củng cố khả năng thu thập tin tức chính xác và giúp họ công bố được nhiều thông tin hơn với công chúng.
Xem tiếp

LỊCH SỬ TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

Theo tài liệu nghiên cứu của nhiều nhà sử học trên thế giới, lịch sử Trung Quốc trong suốt mấy nghìn năm, từ các thời Tần, Hán đến giữa thế kỷ XX, không thấy câu chữ nào ghi rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (mà Trung Quốc hiện nay gọi là Tây Sa và Nam Sa) thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
Xem tiếp

GỢI MỞ TỪ HỘI THẢO VỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”

Cuối tháng 4 vừa qua, Hội Liên hiệp VHNT Sơn La đã đăng cai chủ trì Hội thảo “Nâng cao chất lượng tác phẩm cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong khuôn khổ hoạt động của Nhóm hợp tác phát triển VHNT (VN 8+2) gồm các tỉnh, thành phố Sơn La, Phú Thọ, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Yên Bái, Quảng Ninh và Điện Biên.
Xem tiếp

HẠN KHUỐNG – NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI THÁI

Cùng với các sinh hoạt văn hóa như múa Xoè, hát khắp, Hạn Khuống đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Thái vùng Tây Bắc Việt Nam. Khu vực Mường Lò thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) là vùng đất hội tụ của 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Dân tộc Thái, Tày là những người cư trú trên địa bàn từ lâu đời. Hiện Mường Lò - trung tâm đầu tiên của người Thái ở Việt Nam - có hơn 40.000 người Thái sinh sống, chiếm hơn 22% dân số trong vùng. Theo nghệ nhân người Thái - Lò Văn Biến ở thị xã Nghĩa Lộ thì "Hạn" tiếng Thái Đen có nghĩa là tre, nứa; "Khuống" là sân, đất trong bản. Như vậy, Hạn Khuống có nghĩa là một cái sàn bằng tre, nứa dựng lên ở sân đất ngoài trời. Đây là một sinh hoạt văn hóa cổ xưa có hình thức diễn xướng sân khấu sơ khai mang tính đại chúng, làm cho mỗi người yêu, say cuộc sống hơn. Sàn Hạn Khuống cao từ 1 - 1,2m, mặt sàn có diện tích từ 16 đến 24 m2. Sàn được lát bằng dát tre hoặc phên nứa, giữa sàn có 1 bếp lửa (rộng, hẹp tùy kích thước của Hạn Khuống). Đặc trưng nhất của Hạn Khuống là có 5 cây "lắc xay". Có thể ví lắc xay như cây nêu ngày Tết. "Lắc xay" được làm bằng cây bương hay tre dài từ gốc đến ngọn, tỉa hết cành nhánh. Trên ngọn chóp để nguyên chùm lá treo lủng lẳng những hình con ve, chim, hoa quả được đan bằng lạt xanh, đỏ trông thật rực rỡ.
Xem tiếp

NHỮNG NHÀ VĂN TRẺ - SỰ TIẾP NỐI XỨNG ĐÁNG

Nền văn học nước nhà được làm nên bởi những đóng góp của các thế hệ người cầm bút kế tiếp nhau, chưa bao giờ có sự đứt đoạn ngưng nghỉ. Nếu ta lấy cái mốc từ năm 1930 đến nay thì bây giờ đội ngũ nhà văn Việt Nam đang ở trong cảnh Tứ đại đồng đường. Bốn thế hệ cùng chung một ngôi nhà văn chương Việt Nam. Đó là thế hệ các nhà văn xuất hiện trước Cách mạng tháng Tám (tuy nhiên còn rất ít); thế hệ nhà văn chống Pháp; thế hệ nhà văn chống Mỹ và thế hệ nhà văn sau năm 1975. Trong thế hệ nhà văn sau năm 1975 có thể phân chia nhỏ ra thành các lớp; lớp xuất hiện sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, lớp xuất hiện sau thời kỳ đổi mới vẫn được tính từ mốc năm 1986...Nhiều độ tuổi đang cùng đi trên con đường sáng tạo văn học; có bậc tiên chỉ đã gần chạm ngưỡng bách niên, khá nhiều người đã thất thập cổ lai hi; không hề ít ở tuổi ngũ tuần, lục tuần và đang đông dần lên các bạn tứ tuần trở xuống.
Xem tiếp

CHÚNG TÔI MUỐN ĐƯỢC CỐNG HIẾN

Đó là câu nói thốt lên từ đáy lòng của một người nghệ sỹ múa. Dù rằng hiện tại chị đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang sinh hoạt ở chi hội Múa - một trong 9 chuyên ngành của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ. Chị là Lý Thị Chấn: một nghệ sỹ của Đoàn ca múa tỉnh Phú Thọ trước đây. Trong giọng nói của chị có sự nghẹn ngào của nước mắt, và của một điều gì đó mãnh liệt muốn được cống hiến cho nghệ thuật.
Xem tiếp

CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA - KIÊN ĐỊNH VÀ SÁNG TẠO HƠN NỮA

Cách đây vừa tròn 96 năm, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Bônsêvích Nga và Lênin, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã làm nên một cuộc Cách mạng tháng Mười vĩ đại mới cho nhân loại.
Xem tiếp

CHUYỆN QUÀ MỪNG THỌ BÁC HỒ

Cụ Nguyễn Đình Hồng, sinh 1921, 62 năm tuổi Đảng, nghỉ hưu ở khu 16, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) - người có vinh dự 6 năm liền (1947 - 1953) là chiến sĩ của Trung đội bảo vệ Hồ Chủ tịch tại chiến khu Việt Bắc. Đến nay, dù tuổi cao sức yếu nhưng trí nhớ cụ Hồng vẫn còn minh mẫn, kể lại nhưng kỷ niệm sâu sắc trong thời gian được sống gần Bác:
Xem tiếp

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP ĐẾN MƯỜNG PHĂNG NHỚ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

TRIỆU HỒNG Mường Phăng là chỉ huy sở chiến dịch Điện Biên Phủ. Tổng Tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các cán bộ, chiến sỹ cơ quan đầu não của ta ở đây. Thật bí mật, bất ngờ Chỉ cách trung tâm Mường Thanh, theo đường chim bay khoảng hơn 10 kilômét. Thế mà giặc Pháp có mắt như mù... “Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng! Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng, không đánh”. Lời Bác Hồ dặn Đại tướng trước lúc lên đường. Là Tư lệnh mặt trận Đại tướng luôn suy nghĩ và cân nhắc.
Xem tiếp

DÃ NGOẠI XUÂN SƠN - ĐỖ QUÂN

Ngay sau lễ khai mạc Trại sáng tác truyện ngắn 2013 của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ (14/8/2013), đoàn văn sỹ đã đến dâng hương tại đền Quốc Tổ Lạc Long Quân và đi thực tế tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Tham gia đoàn có nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Ủy viên BCH, Trưởng Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam cùng 2 phó ban là nhà văn Phong Điệp (Trưởng ban Biên tập Báo Văn nghệ trẻ), Nguyễn Đình Tú (Trưởng ban Văn xuôi, Tạp chí Văn nghệ Quân đội); họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ; nhà báo Đỗ Xuân Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn - Trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Phú Thọ, nhà thơ Kim Dũng - Phó Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Phú Thọ, nhà văn Nguyễn Xuân Thủy - Thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Quân đội cùng một số nhà văn, nhà thơ, họa sỹ, cán bộ văn phòng Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ.
Xem tiếp

Một thoáng Phú Quốc - Ghi chép của NGUYỄN HÙNG

Nhiều người gọi Phú Quốc là đảo Ngọc, là Thiên đường du lịch, kể cũng không ngoa. Phải đến với đảo một lần mới có cơ may thấy được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của Phú Quốc. Nơi đây tiềm tàng nhiều yếu tố cần và đủ cho việc phát triển một nền công nghiệp du lịch trong tương lai gần. Nhóm văn nghệ sỹ của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ là những người may mắn được đến với Phú Quốc khi những tour du lịch đảo đang chiếm khá nhiều lịch bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline.
Xem tiếp

Bậc Vĩ nhân thế kỷ hai mươi

Bác đi xa đã bốn mươi tư năm, nhưng đến nay chúng ta vẫn không ngừng việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”. Như vậy cũng đủ nói lên: lòng mọi người trên mọi miền đất nước không gợn một cảm giác vắng Bác! Hình ảnh Bác, giọng Bác nói, lời Bác dạy còn sáng mãi trong đất trời, còn ấm áp mãi trong tâm hồn con cháu…Và, những ngày vui lớn, Tết độc lập ngày 2/9..hoặc khi đất nước có biến cố thì nỗi nhớ Bác càng khắc khoải trong lòng ta.
Xem tiếp

Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Trải qua 15 năm đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Cách mạng Tháng Tám xóa bỏ chế độ thuộc địa nửa phong kiến, thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, trong Tuyên ngôn Độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố trước thế giới về sự ra đời của một nước Việt Nam mới. Từ đó đến nay, ngày 2-9 trở thành ngày Quốc khánh của nhân dân Việt Nam và đó cũng là cái mốc chấm dứt lịch sử cận đại Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc ta. Từ dấu mốc đó, một Nhà nước cách mạng kiểu mới đã ra đời ở Việt Nam - nhà nước của dân, do dân và vì dân.
Xem tiếp

Phát huy truyền thống cách mạng tháng Tám - Quốc khánh 2-9

Cách mạng tháng Tám - 1945 với thắng lợi to lớn đánh dấu bước ngoặt lịch sử sự ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa làm thay đổi vận mệnh đất nước và dân tộc đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên: Tự do độc lập và chủ nghĩa xã hội.
Xem tiếp

GÓC RIÊNG… TRONG LÒNG THU VẮNG

Biết bao người mải miết đi từ mùa này sang mùa kia. Chỉ khi trên đường ngập tràn hương hoa sữa mới như giật mình thoáng chút gợn trong lòng. Thu về! Ừ, thu về rón rén bằng hiu hiu gió, bằng thoang thoảng hương hoa… Giật mình nhìn lịch đếm thời gian. Giật mình sờ lên tóc xem có bao nhiêu sợi đã đổi màu…
Xem tiếp

CẦN NHIỀU BÀI HỌC RÚT RA TỪ CÁC VÙNG KINH ĐÔ

Ngày nay chúng ta coi kinh đô cổ nhất của dân ta: Kinh thành Phong Châu đã đi vào quá khứ. Chẳng ai mường tượng ra ở kinh đô ấy có thành quách lâu đài cung điện ra sao. Tuy nhiên giá trị của nó để lại thì vô cùng to lớn, là nền tảng tạo ra bản sắc văn hoá Việt Nam.
Xem tiếp

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi là kết quả của 15 năm đấu tranh kiên cường bất khuất của cả dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đây chính là cuộc hồi sinh vĩ đại của sức mạnh toàn kết toàn dân tộc biết tạo thời cơ và biết chớp thời cơ một, vùng lên giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội. Đoàn kết là bài học có tính quy luật đã được tổng kết và kiểm chứng nhiều lần trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta. Hơn nữa, đoàn kết đã trở thành một giá trị tiêu biểu trong nền văn hoá chính trị Việt Nam, truyền thống cũng như hiện đại. Vì sự tồn vong của quốc gia, dân tộc Việt Nam luôn luôn ý thức sâu sắc “nước mất thì nhà tan” và họ cũng ý thức được sự đoàn kết và chỉ khi nào khối đoàn kết dân tộc được củng cố vững chắc thì nội lực dân tộc mới có cơ hội phát huy tốt, đất nước trở nên thái bình, thịnh trị, dân chúng yên vui, hạnh phúc.
Xem tiếp

VĂN HỌC NHÀ TRƯỜNG NHÌN TỪ KỲ THI TỐT NGHIỆP NĂM 2013

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2013 đã diễn ra cách đây một tháng, song dư âm và những cảm nhận khác nhau về đề thi môn Ngữ văn trong lòng học sinh và người dân cũng như toàn xã hội vẫn chưa hết bởi chưa có năm nào, đề thi không chỉ phù hợp với trình độ của học sinh mà còn gây nên sự xúc động và ảnh hưởng tới tư tưởng cũng như suy ngẫm của người học đến vậy…
Xem tiếp

Tôn vinh những "Báu vật nhân văn sống"

Trong khi dự thảo Nghị định quy định xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể sau gần mười năm vẫn chưa thể hoàn thiện vì nhiều lý do thì những "báu vật nhân văn sống" - như cách mọi người vẫn gọi các nghệ nhân như vậy, những người mà cả cuộc đời cống hiến cho văn hóa dân gian phi vật thể của nước nhà, đang ngày một già đi theo năm tháng và ít dần về số lượng.
Xem tiếp

TẢN MẠN VỀ CHI TIẾT TRUYỀN HÌNH

Có người nói một câu khiến ta nhớ suốt đời, nhưng có khi nghe 3 tiếng truyền đạt, chẳng biết người trên diễn đàn đang nói cái gì. Bạn có thể xem rất nhiều rồi quên cũng rất nhiều. Nhưng có những chi tiết trong phim chỉ xem một lần là nhớ mãi. Chi tiết, đó là những cái mỏ neo diệu kỳ níu giữ tác phẩm trụ vững với mưa gió thời gian. Sau đây là những chi tiết phim phóng sự truyền hình đã theo tôi gần 20 năm làm báo.
Xem tiếp

DẤU ẤN XỨ THANH - LAM KINH

Triển khai đợt vận động sáng tác đề tài chiến tranh cách mạng về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ 1930 - 1975 do Bộ VH, TT & DL và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức. Tháng 5 vừa qua nhóm phối hợp hoạt động văn học nghệ thuật các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay, gồm các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế. Hội VHNT Thanh Hóa - đơn vị đăng cai lần này đã tổ chức chuyến đi thực tế điền dã đến các di tích lịch sử cách mạng rất có ý nghĩa.
Xem tiếp

HỒ CHÍ MINH - NHÀ BÁO LỖI LẠC

Sở dĩ Hồ Chí Minh trở thành nhà báo lỗi lạc tầm quốc tế vì trước hết, Người có cái Tâm lớn. Hành trình đi tìm đường cứu nước đã thể hiện một ý chí cực kỳ lớn lao. Đó là đi tìm một sách lược cách mạng để giải phóng dân tộc, đồng thời cũng là giải thoát nhân loại khỏi áp bức, bóc lột. Người là hình mẫu tuyệt vời đầu tiên của người trí thức vô sản hóa, dấn thân vào lao động trần đời và lặn tới đáy sâu của cực nhọc cần lao khổ ải. Thương cảm dân tộc gắn bó tự nhiên với cảm thức nhân loại chất chứa trong trái tim lớn. Trái tim quảng đại, cũng là đại độ từ bi, trong đó có nét nhân từ của Phật Thích ca, nét bác ái của chúa Jesus.
Xem tiếp

TIẾNG HÁT DƯỚI CHÂN NGHĨA LĨNH

Bầu không khí mùa xuân trên vùng non thiêng Nghĩa Lĩnh vào những ngày trẩy hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nào cũng tưng bừng, hào hứng và náo nhiệt. Dường như mọi con đường râm mát rợp bóng đại ngàn, nơi đâu cũng như có tiếng động vọng, dễ làm lòng người xao xuyến trước uy linh núi non trầm hùng. Những nam nữ thanh niên trẻ trung đang hướng về phía đền Hạ, vừa đi họ vừa rập ràng hát vang vang bài ca của Lưu Hữu Phước, Đỗ Nhuận, Văn Cao… Cứ thế bài nọ nối tiếp bài kia, khí thế dâng tràn.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ SĨ VÀ TRÁCH NHIỆM SÁNG TẠO TÁC PHẨM VỀ ĐỀ TÀI LỊCH SỬ

Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa để xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại, tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh đang đòi hỏi cấp bách văn nghệ sĩ sáng tạo nên nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao cả về nghệ thuật và tư tưởng, nhất là những tác phẩm về đề tài lịch sử
Xem tiếp

DI SẢN THẾ GIỚI Ở VIỆT NAM- NHŨNG BÁU VẬT THỜI GIAN

Kết thúc năm Nhâm Thìn 2012, ngày 5/12/2012 tại Paris, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ” của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại. Góp vào danh sách di sản thế giới ở Việt Nam, những báu vật thời gian lên con số 18. Kể từ 20 năm trước, năm 1993, khi quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, thì cũng là lúc Việt Nam nhìn lại, thấy mình đang nắm giữ kho báu di sản- những báu vật thời gian, “của để dành” do tổ tiên ông cha tạo dựng và để lại cho các thế hệ muôn đời sau con cháu nước Việt. Rồi lần lượt, nhiều di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận, vượt ra khỏi lãnh thổ trở thành báu vật thời gian của nhân loại. Di sản thế giới ở Việt Nam không chỉ là báu vật để chiêm ngưỡng, thưởng thức, mà còn là một nguồn “tài nguyên” tiềm năng để khai thác cho lợi ích cộng đồng, cho nền kinh tế và sự phát triển văn hóa, giáo dục trong hiện tại, tương lai...
Xem tiếp

GIẢI MÃ Ý NGHĨA TRIẾT HỌC CỦA BÁNH CHƯNG, BÁNH DẦY

Vua Hùng thứ 6 (1712 -1632 TCN) nhường ngôi cho hoàng tử út Lang Liêu, người dâng bánh chưng bánh dầy trong cuộc vua cha chọn người kế vị. Điều này thật đặc biệt. Vua khen bánh chưng bánh dầy quý hơn mọi thứ sơn hào hải vị. Bánh chưng bánh dầy chứa đựng lòng hiếu thảo. Vua xếp nét đẹp đạo đức này đứng đầu trong trăm nết hạnh kiểm của con người. Vậy là đạo hiếu được đề cao từ thời Hùng Vương. Người Việt Nam nào đọc truyện “Bánh chưng bánh dầy” cũng nhận ra điều đó
Xem tiếp

BỐN NGÀY TRONG KỲ HỌP CỦA UNESCO - Ghi chép của Nguyễn Chí Bền

Ngày 3 tháng12 Trở lại trụ sở của UNESCO ở số 1, rue Miollis, 75732, Paris codex 15 France để tham dự kỳ họp của ủy ban liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của UNESCO, cùng các anh, chị ở Phú Thọ. Vẫn những thủ tục như mọi lần: làm thủ tục lấy thẻ ra vào; đặt tất cả tư trang lên bàn cho nhân viên an ninh kiểm tra, đi qua cửa an ninh. Chả hiểu sao kỳ họp này lại không được bố trí tại phòng họp chính của UNESCO như các lần trước? Có lạ với các kỳ họp của UNESCO đâu, mà tôi vẫn nôn nao, sốt ruột. Tôi tự cười mình: đã mấy lần đi thi rồi mà vẫn không hết tâm trạng của sĩ tử đi thi. Làm hồ sơ di sản phi vật thể trình UNESCO xem xét danh hiệu có khác gì làm một bài thi. Lần đầu tiên làm hồ sơ Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, tôi đã báo cáo với Bộ trưởng Phạm Quang Nghị: là học trò đi thi, tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình, còn kết quả thì không dám hứa, vì người đi thi không được tự chấm bài thi của mình. Tôi biết, khi ấy Bộ trưởng Phạm Quang Nghị không hài lòng lắm, nhưng càng ngẫm, qua mấy hồ sơ: Dân ca quan họ Bắc Ninh, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc và lần này, tôi càng tin rằng mình là học trò đi thi.
Xem tiếp

NGUỒN GỐC TỘC NGƯỜI Ở VÙNG ĐẤT TỔ - Nguyễn Hữu Nhàn

Suốt chiều dài tiền sử và lịch sử cổ đại, ở Phú Thọ có hai nhóm người theo hai nhóm ngữ hệ là Việt Mường và Tày Thái cổ. Người Tày Thái cổ ở dọc hai bờ sông Thao, đoạn sông Hồng từ Yên Bái về Việt Trì. Vì ngữ hệ Tày Thái gọi sông này là Nậm Tao gọi theo tiếng Việt là sông Thao.
Xem tiếp

NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRONG VIỆC TẶNG HOA

Đời sống của người dân những năm gần đây đã bớt đi gánh nặng trĩu vai của “cơm, áo, gạo, tiền” nên nhiều nét đẹp văn hóa được phô bày rất tự nhiên. Một trong những nét đẹp văn hóa “trội” lên hiện nay là việc tặng hoa. Tặng hoa cho bạn bè, người thân nhân kỷ niệm ngày sinh; tặng hoa trong các ngày lễ đặc biệt: Lễ tình nhân; Quốc tế Phụ nữ…); tặng hoa cho bạn gái để bày tỏ tình yêu; tặng hoa cho diễn viên đã biểu diễn thành công tiết mục nghệ thuật.
Xem tiếp

VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ GÓP Ý DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP NĂM 1992

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 ngoài lời nói đầu còn có 11 Chương và 124 Điều, được bổ sung mới nhiều nội dung và kết cấu Chương, Điều được soạn thảo công phu, thể hiện ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân ta đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ngay từ đầu năm mới 2013, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp và các địa phương trong tỉnh Phú Thọ đã đồng loạt tiến hành triển khai lấy ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân với mục tiêu phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong việc tham gia sửa đổi Hiến pháp. Việc sửa đổi Hiến pháp lần này không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng mà còn tạo lòng tin và động lực trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.
Xem tiếp

MAI MỘT DẦN MIẾNG TRẦU ĐỎ THẮM

Ăn trầu là một phong tục văn hóa lâu đời của người Việt Nam, là biểu tượng tình cảm của một dân tộc vốn đề cao tình nghĩa. Qua bao thăng trầm thời gian, miếng trầu vẫn thắm đỏ song hành cùng lịch sử dân tộc như một minh chứng son sắt về sức sống trường tồn của mình trong hồn cốt văn hóa dân tộc. Song cũng chính thời gian, cùng với sự phát triển gấp gáp của nhịp sống hiện đại đã làm thu hẹp dần sự hiện diện của miếng trầu trong đời sống thường nhật.
Xem tiếp

NHỮNG LỐI ĐI BÍ ẨN CỦA THÁNG GIÊNG

Chúng ta thực sự đã không để ý đến thiên nhiên nữa. Ngay cả những người không phạm tội tàn phá thiên nhiên cũng đã lãng quên thiên nhiên. Chúng ta đã và đang bỏ qua cuốn sách khổng lồ nhất và kỳ diệu nhất : đó là thiên nhiên. Đó là cuốn sách mà chúng ta lẽ ra phải đọc ngày ngày với một niềm hứng khởi và thiêng liêng nhất. Có biết bao những bế tắc và những bất lực của chúng ta trong đời sống mà chúng ta không biết cách nào để trả lời và để đi qua. Thiên nhiên với đời sống kỳ diệu và giản dị của cây cỏ, của sông suối, của côn trùng, của nuông thú, của mưa gió… đã mách cho chúng ta những lối đi như một sự giải phóng khỏi những bế tắc, những u buồn và những đau đớn mà chúng ta không hề để ý.
Xem tiếp

ĐẦU XUÂN GẶP GỠ VĂN NGHỆ SỸ

Xem tiếp

NGÀNH THUẾ TỈNH PHÚ THỌ: VỮNG TIN CÙNG NGƯỜI NỘP THUẾ VÀO XUÂN MỚI

Năm 2012, ngành Thuế tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng gặp nhiều khó khăn. Song, được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ và sự nỗ lực từng ngày của hơn 8.000 người nộp thuế cùng 700 cán bộ, công chức ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Xem tiếp

MÙA XUÂN VỚI TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ

Năm Rồng đã bay qua 365 ngày theo vòng quay của trái đất để nhường lại cho năm Quý Tỵ. Một mùa xuân mới lại về, mỗi người thêm một tuổi. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ cũng thêm một tuổi trưởng thành và phát triển đi lên với dự cảm của những người cầm bút.
Xem tiếp

PHÚ THỌ TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN KINH TẾ; NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC LĨNH VỰC VĂN HÓA - XÃ HỘI VÀ PHÁT HUY BẢO TỒN GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA VÙNG ĐẤT TỔ

Năm 2012 qua đi với bao khó khăn phức tạp, tăng trưởng kinh tế thấp hơn cùng kỳ, đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ những khó khăn thách thức đó, Phú Thọ đã cùng cả nước vững bước đi lên, quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, duy trì phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự xã hội ổn định, vấn đề an sinh xã hội được quan tâm. Năm 2012 là năm Phú Thọ đạt được nhiều thành tích quan trọng trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, đặc biệt là vấn đề di sản văn hóa thế giới. Nhân dịp đón xuân Quý Tỵ 2013, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ có cuộc phỏng vấn đồng chí Hà Kế San - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thành tựu chủ yếu của lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh trong năm qua cũng như việc phát huy, bảo tồn giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ.
Xem tiếp

VỀ THỂ LOẠI KÝ TRÊN BÁO CHÍ VĂN NGHỆ ĐỊA PHƯƠNG.

Một điều khẳng định: báo chí văn nghệ địa phương nói chung và văn nghệ các tỉnh, thành trong nhóm VN 8 nói riêng những năm gần đây có bước phát triển khá mạnh, đủ sức lĩnh hội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, tham gia đắc lực vào quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội của từng địa phương. Với đặc thù hoạt động của một tờ báo (tạp chí) văn nghệ vừa mang tính báo chí, vừa mang tính văn nghệ thông qua diễn đàn của mình đã tạo nên dấu ấn riêng cũng như vai trò quan trọng không thể thiếu của mình trong đời sống xã hội. Góp phần vào việc tạo nên những dấu ấn đó, phải kể đến những bài viết mang tính chất, đặc trưng, bút pháp của các thể loại ký, bao gồm phóng sự, ký sự, tùy bút, hồi ký, truyện ký, nhật ký, du ký, tản văn, bút ký chính luận, ký tự sự, ký trữ tình v.v.
Xem tiếp

CHÚT HỒI ỨC VỀ MIỀN THƠ ẤU

Do xê dịch ngẫu nhiên của số phận, tuổi thơ Tôi lớn lên ở mường Cự Thắng, châu Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Mường Cự Thắng! Một thế giới của những mái nhà sàn thông thênh có thể tập xe đạp trên gác, bao quanh chân núi Sụ có bàn cờ Tiên bên dòng suối Cái xanh rêu mướt mát.
Xem tiếp

KỲ HỌP THỨ 5 HĐND TỈNH (KHÓA XVII): NHỮNG KỲ VỌNG CỦA CỬ TRI ĐẤT TỔ

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) - kỳ họp cuối năm 2012 được diễn ra trong 03 ngày từ 11 - 13/12/2012 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Kỳ họp đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012, xem xét các báo cáo... Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã thảo luận và quyết định các chỉ tiêu, những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách; kế hoạch đầu tư phát triển năm 2013; quyết định chương trình hoạt động giám sát, chương trình các kỳ họp của HĐND tỉnh năm 2013 và một số chuyên đề quan trọng... Những nội dung này vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược và có ý nghĩa quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới.
Xem tiếp

TRẠM THẢN NGÀY ẤY, BÂY GIỜ

Đoạn đường Quốc lộ 2 qua xã Trạm Thản (huyện Phù Ninh) có một chiếc xe tăng han rỉ nằm sâu trong lề đường. Đó là chứng tích của Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản (17/11/1952) đã đi vào lịch sử oai hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và Đại đoàn quân Tiên Phong nói riêng, trong đó có sự đóng góp tích cực của quân và dân Phú Thọ. Chiến thắng này đã phá vỡ âm mưu tìm diệt chủ lực và phá hoại hậu phương kháng chiến của thực dân Pháp, góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược. Trận đánh tuy đã lùi sâu vào dĩ vãng nhưng dư âm của chiến thắng vẫn còn đến bây giờ và sẽ mãi là niềm tự hào của những người con Trạm Thản- Chân Mộng.
Xem tiếp

NGƯỜI NHÀ QUÊ CUỐI CÙNG CỦA HÀ NỘI

Ảnh T.L
Vườn hoa Pasteur một ngày cuối thu. Mùi hương ngai ngái, dìu dịu của một loài thảo dược tôi chưa từng gặp ở nơi nào khác. Hai mươi mấy năm trước, lần đầu tiên ra Hà Nội thi Đại học, tôi chỉ quanh quẩn nơi vườn hoa nhỏ này và nhớ mãi mùi hương ấy. Bố tôi dặn, về đến bến xe khách Hà Nội thì lên xe buýt ra Bờ Hồ. Từ đó hỏi đường đến vườn hoa Pasteur thì sẽ tới nhà ông Hoa. Ông là em ruột bà nội tôi, một người nhà quê ở Hà Nội.
Xem tiếp

TRỞ LẠI THANH THỦY

Lễ hội rước voi Đào Xá Ảnh: Lê Hiển
Nông thôn ta nhìn chung còn nghèo. Đặc biệt miền núi, vùng sâu vùng xa, số hộ nghèo còn trên năm chục phần trăm. Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới do các ông ở Hà Nội ngồi vẽ ra thấy còn mông lung quá. Vậy mà nghe nói ở huyện Thanh Thủy, đã có Nghị quyết của Huyện ủy sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện vào năm 2015. Nếu nghe nói ở huyện khác thì tôi tặc lưỡi bỏ qua, nhưng ở Thanh Thủy là chuyện nghiêm túc bắt tôi phải đi thực tế, tìm hiểu ngay.
Xem tiếp

10 NGÀY THU BÊN TRỜI ÂU

Phải chậm lại ít ngày, bởi những thủ tục hành chính xuất ngoại cẩn trọng đến châu Âu, cuối cùng sáng 11/9 đoàn cán bộ của Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học - Nghệ thuật Trung ương (LLPBVHNTTW), sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Nga và Cộng hòa Ba Lan đã có mặt tại sân bay Quốc tế Nội Bài. PGS.TS Đào Duy Quát - Phó Chủ tịch TT Hội đồng được PGS.TS Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng giao nhiệm vụ trưởng đoàn. Với phong độ và dáng vẻ của một chính khách có tác phong nhanh nhẹn của người nhiều năm trong quân ngũ, ông sốt sắng điểm mặt từng thành viên: NSND Chu Thuý Quỳnh - Chủ tịch Hội nghệ sĩ múa Việt Nam; nhà thơ - nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát- Phó Chủ tịch TT Hội Điện ảnh Việt Nam; nhạc sỹ Vũ Việt Hùng- Chánh văn phòng Ban Tuyên giáo TW; đại tá Nguyễn Phương Diện - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn - Tổng Cục Chính trị QĐNDVN; họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng - ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ; nhà văn Vũ Hạnh, nhạc sỹ Trần Xuân Tiến - Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh, thạc sỹ Phạm Hoàng Tinh- Phó Chánh văn phòng Hội đồng LLPBVHNTTW. Như đã thống nhất với anh Quát trưởng đoàn, nhân viên sân bay đưa đoàn đến một cửa ưu tiên làm thủ tục xuất cảnh thuận lợi.
Xem tiếp

LÀNG HỮU ĐÔ

Đứng trên khu Tượng đài Chiến thắng sông Lô nhìn về phía trước, làng Hữu Đô nằm trên một dải đất hình cánh cung trải dài theo dòng Lô lịch sử, xanh ngắt một màu. Quê tôi đó, một ngôi làng nhỏ bé, bình dị như bao làng quê khác trên mọi miền đất nước nhưng chứa đựng trong đó biết bao kỳ tích. Nhớ lúc còn nhỏ, dưới ánh trăng vằng vặc, chúng tôi xúm xít quanh mẹ nghe kể chuyện làng theo cách mạng đánh Tây: Năm 1947, thực dân Pháp tấn công lên chiến khu Việt Bắc, đi đến đâu chúng cũng chém giết, đốt phá. Thực hiện “Tiêu thổ kháng chiến”, cả làng gồng gánh, dắt trâu bò kéo nhau vào rừng sơ tán. Giặc đến thấy vườn không nhà trống, chúng đốt chán, cướp chán rồi bỏ đi, nhà cháy của mất nhưng cả làng không ai việc gì “còn người là còn của”. Khi chúng tiến quân lên đến bến Bình Ca thì bị bộ đội chủ lực của ta mai phục chặn đánh, bị thua đau, chúng tìm đường rút lui. Tàu chiến giặc chạy theo đường sông Lô về đến đoạn qua làng Hữu Đô (dân quân làng phối hợp với bộ đội làm trận địa giả, hun rơm rạ, đốt ống nứa, gõ mõ, khua chiêng, reo hò, thả thủy lôi giả bằng quả bưởi làm tàu Pháp sợ tạt sang bờ bên kia lọt vào trận địa pháo binh của ta mai phục sẵn, cả 5 tàu chiến trúng đạn bốc cháy ngùn ngụt rồi chìm nghỉm, quân giặc chết không biết bao nhiêu mà kể, tàn quân còn lại lóp ngóp bơi vào bờ bị nhân dân vác gậy đuổi đánh tơi bời, nhiều thằng Tây khóc như cha chết. Nghe chuyện mà chúng tôi thấy hả dạ cười ran, thật như một huyền thoại.
Xem tiếp

NGHĨA TÌNH NGƯỜI QUÊ BƯỞI

Cụ Hiến - Chứng nhân duy nhất của khẩu đội pháo Gò
Giữa tháng 10, chúng tôi về Phủ Đoan. 65 năm trước, nơi đây đã diễn ra chiến thắng Sông Lô oai hùng, đi vào lịch sử 9 năm trường kỳ kháng chiến như một dấu son đầy kiêu hãnh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng khẳng định: “Chiến thắng Đoan Hùng như một luồng gió mát thổi lan khắp Việt Bắc trong những ngày nóng bỏng nhất của cuộc chiến tranh... Chiến thắng Đoan Hùng mở đầu cho những chiến thắng oanh liệt của bộ đội chủ lực ta trong chiến dịch Việt Bắc”...
Xem tiếp

ĐOAN HÙNG: PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ, ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI

Đình Ngọc Tân - Đoan Hùng
Đến với Đoan Hùng tháng mười chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng màu xanh bạt ngàn của rừng, của đồi chè nối nhau như bát úp và đến với những rừng luồng, rừng keo, những vườn bưởi đặc sản nổi tiếng có từ lâu đời. Đó là các giống Bưởi Sửu, bưởi Kinh (Chí Đám), bưởi Bằng Luân được trồng trên 18 xã thuộc dự án phát triển bưởi đặc sản Đoan Hùng. Đến nay bưởi Đoan Hùng đã được bảo hộ thương hiệu và chỉ dẫn địa lý. Đến Đoan Hùng tháng mười, là đến với chiến thắng sông Lô vang dội. Một trong những chiến thắng lớn của quân và dân Việt Bắc, trong đó có đóng góp tích cực của quân, dân Phú Thọ. Chiến thắng đã ghi một mốc son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm đã bẻ gãy một trong ba gọng kìm quan trọng của thực dân Pháp tấn công lên Chiến khu Việt Bắc với âm mưu tiêu diệt cơ quan đầu não của ta. Đồng chí Trường Chinh - Tổng Bí thư của Đảng đã đánh giá: “Những trận đánh vô cùng anh dũng của quân và dân ta trên sông Lô và trên con đường Tuyên - Hà tuy chỉ tiêu diệt được trên 1.000 quân tinh nhuệ của địch, nhưng đã khiến cho binh lính địch hoảng sợ, mất tinh thần. Chẳng những nó làm vỡ kế hoạch của địch mà còn phá một phần kế hoạch tấn công Việt Bắc. Giá trị của những trận đánh sông Lô chính là ở chỗ đó…”.
Xem tiếp

QUA KỲ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG 2012

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 đã qua đi, các trường đã công bố kết quả thi cho thí sinh. Năm nào cũng vậy, sau mỗi kỳ chấm thi đại học, sẽ có nhiều dư âm và những điều suy ngẫm về bài làm của thí sinh. Môn Văn - môn học đặc biệt đã để lại nhiều điều sau mỗi kỳ thi. Được tham gia công tác chấm thi cho một trường đại học, sau khi công việc chấm thi kết thúc, tôi có những phút trải lòng cùng bài thi môn Văn của thí sinh.
Xem tiếp

MỘT KHÚC SÔNG ĐÀ - Bút ký của Nguyễn Hữu Nhàn

Khi hai nhà máy Thủy điện Hòa Bình và Sơn La đã chặn dòng con sông Đà dâng cao gần trăm mét nhưng giữa mùa mưa con nước đỏ ngàu vẫn phẳng lặng, hiền hòa không sục sôi, gào thét như hồi cụ Nguyễn Tuân lên đây viết ký về nó. Kẹp giữa hai dãy núi cao sừng sững, con sông không giống với sông dưới xuôi, chỉ như lạch nước len lỏi trong các hẻm núi. Những cái thuyền nhỏ xíu dừng lại giữa dòng để gỡ cá mắc lưới mắc câu.
Xem tiếp

ẤN TƯỢNG PHÚ QUỐC - BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG - Đỗ Ngọc Dũng

Viên ngọc Phú Quốc
Kỳ họp Đoàn Chủ tịch của UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, sơ kết hoạt động VHNT 6 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012 và triển khai một số nội dung của NQTW 4 (Khoá XI) được nhà thơ Chủ tịch Hữu Thỉnh tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc. Chúng tôi rất đồng tình với suy nghĩ của nhà thơ Hữu Thỉnh, đây chính là dịp các Văn nghệ sĩ chúng tôi tìm hiểu thực tế, có thêm vốn sống để sáng tác về chủ đề Biển đảo quê hương.
Xem tiếp

“CÓ TUỔI 20 THÀNH SÓNG NƯỚC…” - Dư Hồng Quảng

“CÓ TUỔI 20 THÀNH SÓNG NƯỚC…”
Mỗi lần đọc câu thơ “Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ...”, tôi lại mong giá một ngày mình gặp được nhà thơ Lê Bá Dương. Thật may mắn, trong chuyến đi làm phim nhân kỷ niệm 40 năm chiến dịch Thành cổ Quảng Trị, tôi đã gặp anh. Anh có thể kể về một bài thơ sáng tác theo cách ấy ?
Xem tiếp

Điện ngược Đèo Mương

Cheo leo dốc núi Đèo Mương.
Từ trụ sở xã, anh Phùng Đức Lưu, Trưởng khu Đèo Mương, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn quả quyết: Cứ lên xe tôi, một tiếng là đến bản thôi mà. Tôi yên tâm leo lên xe máy của tay lái vững chắc nhất Đèo Mương. Sau dăm phút, chúng tôi đã bỏ lại con đường nhựa nhỏ gồ ghề và bắt đầu ngược đèo, ngược dốc. Con đường dốc cao vun vút như lên trời, đầy những đá, rãnh nước mưa xoáy sâu vào nền đường. Thế nhưng con đường này vẫn được bà con Đèo Mương gọi là con đường “thiên lý”. Vì mấy năm về trước, khi mà xuống xã, bà con chỉ có chân đất vượt đèo, chứ không loại giầy dép nào chịu nổi với con đường khi trơn như đổ mỡ, lúc dính như keo. Nay trời nắng xe gầm cao đã bò được tận bản.
Xem tiếp

KÝ TRÊN BÁO CHÍ VĂN NGHỆ ĐỊA PHƯƠNG – MỘT CUỘC HỘI THẢO BỔ ÍCH. - Lược thuật của Vũ Kim Liên.

Ảnh: K.L
Trong những ngày từ 21 - 22/5/ 2012 tại thành phố Bắc Giang, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang đã chủ trì Hội thảo bàn về thể loại Ký trên tạp chí, báo văn nghệ địa phương hiện nay. Đây là Hội thảo nằm trong chương trình hoạt động của Nhóm hợp tác và phát triển văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố phía bắc (VN8), gồm Hội VHNT Bắc Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình và các Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Hải Phòng, Yên Bái, Sơn La. Nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang, báo Bắc Giang và ông Hoàng Văn Páo – Giám đốc Sở VHTT &DL kiêm Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lạng Sơn cùng cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ văn phòng của 8 tỉnh đã tới dự Hội thảo.
Xem tiếp

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT CÁC VÙNG KINH ĐÔ: HỘI TỤ VỀ ĐẤT TỔ - Ghi chép của Vũ Kim Liên

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa, cờ lưu niệm cho lãnh đạo H
Đến hẹn lại lên, anh em bầu bạn văn nghệ sĩ các vùng Kinh đô xưa và nay gồm Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế lại tụ hội về Đất Tổ, thành kính tri ân công đức Tổ tiên và tham gia vào các hoạt động văn học, nghệ thuật trong khuôn khổ các hoạt động chào đón giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Nhâm Thìn 2012...
Xem tiếp

Sơn Dương - Xây dựng mô hình nông thôn mới - Ghi chép của Nguyễn Đình Xán

Theo lịch đã hẹn, chiều 21/2/2012 tôi có mặt tại văn phòng Đảng uỷ xã Sơn Dương, đồng chí Đỗ Xuân Hùng, Bí thư Đảng uỷ tiếp tôi cởi mở, chân tình. Câu chuyện của chúng tôi tập trung vào chủ đề “Triển khai thực hiện mô hình nông thôn mới ở Sơn Dương”. Đồng chí Hùng tâm sự: Tôi muốn mở đầu cuộc trao đổi bằng một cuộc họp rất đặc biệt và ấn tượng thể hiện một phong cách lãnh đạo cụ thể, sâu sát và quyết liệt. Chiều 6/2/2012 đúng 14 giờ 00 đoàn kiểm tra của tỉnh đã có mặt ở Hội trường UBND xã, đồng chí Nguyễn Đức Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn cùng một số thành viên trong Ban chỉ đạo. Về phía huyện Lâm Thao có Chủ tịch Hồ Đại Dũng và cán bộ một số phòng ban về làm việc
Xem tiếp

Lễ hội thờ Ngư phong tướng công Ngô Quang Bích và các nghĩa sĩ cần vương - điểm đến của du lịch về cội nguồn các dân tộc Việt Nam - Ghi chép của Vũ Kim Liên

Trong những ngày 15,16 tháng hai âm lịch, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Cẩm Khê, xã Tiên Lương - nơi có căn cứ Tiên Động, vừa là cái nôi, vừa là trung tâm chỉ huy của phong trào Cần Vương chống Pháp - đã tổ chức Lễ hội thờ Ngư Phong tướng công Ngô Quang Bích và các nghĩa sĩ Cần Vương. Căn cứ Tiên Động đã được Nhà nước xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào tháng 2/1999. Và, đây cũng là lần đầu tiên, huyện Cẩm Khê tổ chức Lễ hội thờ Ngư Phong tướng công cùng các nghĩa sĩ Cần Vương nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày rước tượng tướng công về thờ tại Đền thờ ngay trong khu vực căn cứ.
Xem tiếp

NGƯỜI ĐI TÌM HÌNH CỦA NƯỚC

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nước Việt Nam chìm trong tăm tối dưới ách thống trị, đô hộ của thực dân Pháp. Nhiều chí sỹ yêu nước đã tìm mọi phương thức khác nhau đặng cứu dân cứu nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh - khi đó còn là người thiếu niên 15 tuổi - đã sớm hiểu biết và rất đau xót trước cảnh thống khổ của đồng bào.
Xem tiếp

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.