NỘI DUNG CHI TIẾT
NGÀY 21/4 HÀNG NĂM CHÍNH THỨC LÀ NGÀY SÁCH VIỆT NAM
4/21/2014


Tối 19/4, Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Hà Nội và các ngành liên quan tổ chức trọng thể tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đông đảo người dân, học sinh, sinh viên tham dự.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 21/4 hàng năm là "Ngày Sách Việt Nam".

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, "Ngày sách Việt Nam" hàng năm (21/4) được tổ chức nhằm: Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam. Quyết định này cũng giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể; hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện "Ngày sách Việt Nam" hàng năm, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ kế hoạch và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức thực hiện "Ngày sách Việt Nam" hàng năm tại địa phương; Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam chỉ đạo các tổ chức thành viên trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày sách Việt Nam" hàng năm; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan thông tin, báo chí Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, khuyến khích việc đọc sách trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định: Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với người yêu sách nói riêng và cộng đồng nói chung.

Tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Ngày sách Việt Nam", Bộ Thông tin và Truyền thông cũng công bố những hoạt động hưởng ứng "Ngày sách Việt Nam năm 2014", bao gồm:

Tại khu vực Ngô Quyền - Đinh Lễ, Hà Nội diễn ra "Đường sách" nhằm giới thiệu sách của các nhà xuất bản theo chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ; Biển đảo quê hương; Kỉ niệm 60 năm Giải phóng thủ đô và giới thiệu các di sản văn hóa của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Ngày 20/4, lễ khai mạc "Ngày sách Việt Nam" sẽ chính thức diễn ra lúc 8h, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Cũng cùng ngày, các hoạt động khác như tọa đàm, giao lưu tác phẩm, cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện thiếu nhi, chơi trò chơi sẽ được tổ chức để chào mừng "Ngày sách Việt Nam".

Ngoài các hoạt động chính tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, khu vực Đinh Tiên Lễ, tượng đài Lý Thái Tổ, nhiều đơn vị khác cũng có những hoạt động phong phú tham gia hưởng ứng "Ngày sách Việt Nam". Cụ thể, tại Thư viện quốc gia, chương trình đặc biệt với chủ đề "Ngày hội sách từ quá khứ tới đương đại" sẽ diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 26/4. Trong đó, có trưng bày sách bằng đồng bài Ngự chế do vua Minh Mạng viết hiện đang được lưu trữ tại thư viện của Đức. Bên cạnh đó, Thư viện Quốc gia cũng tổ chức nhiều chương trình giao lưu với các nhà văn, nhà nghiên cứu nổi tiếng như Dương Trung Quốc, Lê Văn Lan, Nguyễn Nhật Ánh...

Tuần trưng bày sách từ ngày 18/4 đến ngày 11/5 diễn ra tại Thư viện Hà Nội (47 phố Bà Triệu, Hà Nội) và thư viện Hà Đông (2B đường Quang Trung, Hà Đông) cũng sẽ là các hoạt động hòa chung không khí tưng bừng của ngày sách Việt Nam.

Từ ngày 19/4 đến 26/4, tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông - Tây sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho bạn đọc như trưng bày “Hành trình của sách Quốc ngữ Việt Nam” với khoảng 150 - 200 cuốn sách quý do các thành viên của Diễn đàn Sachxua.net đóng góp. Đây là những ấn phẩm tiêu biểu cho quá trình hình thành và phát triển của sách Quốc ngữ Việt Nam từ nửa cuối thế kỉ XIX đến nay.

Cùng với đó, tại TP. Hồ Chí Minh, "Ngày sách Việt Nam" được tổ chức từ ngày 19/4 đến ngày 23/4 tại Nhà văn hóa Thanh niên với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi nhằm thu hút các bạn đọc đến hưởng ứng tham gia./

Theo ĐCSVN

 

 

 

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.