NỘI DUNG CHI TIẾT
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TÁC PHẨM CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC, QUẢNG BÁ TÁC PHẨM VHNT VỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐÚC HỒ CHÍ MINH
5/6/2014


 

Ngày 25/4/2014, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng tác phẩm cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT về học tập và làm theo tấm gương đạo đúc Hồ Chí Minh” của Nhóm hợp tác và phát triển VHNT (VN8+2), gồm các tỉnh: Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh và Điện Biên.

 

Nhà văn Tùng Điển – Phó chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo sở VHTT&DL Sơn La; Lãnh đạo các Hội trong nhóm VN8+2 và phóng viên, các cơ quan thông tin đại chúng tỉnh Sơn La.

 

Nhà báo Đỗ Quốc Long - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ tham luận tại Hội thảo

 

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung tham luận về những kết quả đạt được, định hướng và giải pháp, cách nâng cao chất lượng sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT. Tham luận của nhà báo Đỗ Quốc Long – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ với tiêu đề Khơi nguồn cảm hứng đối với văn nghệ sỹ trong sáng tác VHNT về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã nêu bật nhiều kết quả mà giới văn nghệ sỹ Phú Thọ đã đạt được trong cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nói riêng và đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"  nói chung. Đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sáng tác quảng bá VHNT đến với công chúng. Tham luận được các đại biểu dự Hội thảo đánh giá cao.

Cùng với đó, các Hội đều có nhiều bản tham luận hội thảo tích cực và có nhiều ý kiến đóng góp tích cực trong việc phát triển VHNT nói chung, thực hiện tốt chỉ thị 03 của bộ chính trị trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong đó có bài tham luận của Hội VHNT Bắc Giang với 7 biện pháp nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm VHNT đã được các đại biểu bàn luận sôi nổi…

Các đại biểu đã đi đến thống nhất quan điểm về một số yêu cầu nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT và các cuộc vận động trong thời gian tới trong đó nhấn mạnh:  Văn nghệ sỹ phải tiếp tục bồi dưỡng kiến thức và đạo đức; cần có nhiều hình thức tổ chức các chuyến đi thực tế, các trại sáng tác để văn nghệ sỹ có điều kiện thâm nhập thực tế, có nhiều sắng tác phù hợp với tình hình; Nên tổ chức những buổi nói chuyện, tọa đàm, trao đổi học tập và cần theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phải học tập các đức tính tốt đẹp của Bác.

Phát biểu tại Hội thảo, nhà văn Tùng Điển – Phó chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã đánh giá cao ý nghĩa hội thảo của nhóm VN8. Nhà văn nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy và thực hiện tốt cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt phải gắn bó với các đưc tính, và hành động tốt đẹp của Bác cũng như ông cha ta từ xưa tới nay.

Kết thúc Hội thảo, nhà thơ Trần Đại Tạo - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Sơn La đã trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo nhóm hợp tác và phát triển VHNT cho nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng để chuẩn bị tổ chức hội thảo vào quý IV/2014 tại hải phòng.