NỘI DUNG CHI TIẾT
CÓ MỘT TRƯỜNG SA TRONG LÒNG ĐẤT TỔ
6/10/2014

 

 

 

Tiếng gọi của biển
Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong cái nắng gay gắt đầu hạ, đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Minh Châu dẫn đầu lên đường thăm Trường Sa thân yêu. Khó có thể diễn tả hết tâm trạng của mỗi thành viên trong đoàn khi tham gia hải trình khi lúc này Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trên vùng lãnh hải thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gây bức xúc trong dư luận nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Lòng tự tôn dân tộc của mỗi người chúng tôi cũng vì thế mà được nhân lên.

 
 
 

Cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh) là nơi đoàn chúng tôi khởi hành cuộc hành trình tới thăm quần đảo Trường Sa trên con tàu HQ-561. Trong chuyến thăm bộ đội Trường Sa lần này, cùng với đoàn Phú Thọ còn có đại biểu của thành phố Hà Nội, các tỉnh: Đồng Tháp, Hậu Giang, Lạng Sơn;  Học viện Cảnh sát nhân dân, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam và các cựu học viên Ba Cu. Hành trình trên 1300 hải lý đưa những người con của đất liền qua các đảo Đá Lát, Trường Sa Lớn, Đá Tây, Trường Sa Đông, Thuyền Chài, Tốc Tan, An Bang và nhà giàn DK 1/21. Sau khi hành lý, quà tặng của các đoàn được những người lính hải quân vùng 4 khẩn trương đưa lên tàu; tiếng còi tàu hú lên báo hiệu giờ xuất phát. Nhìn những người lính hải quân vùng 4 nghiêm trang đặt tay lên mũ chào tạm biệt, chúng tôi hiểu rằng mình đã thực sự bắt đầu hải trình đến với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc - Trường Sa với bao nhiêu háo hức và thử thách đang chờ phía trước. Trong cảm nhận của tôi, chưa bao giờ và chưa lúc nào, cái tên “Trường Sa- Hoàng Sa” lại vang lên tha thiết và thân thương như lúc này. Mấy ngàn năm dựng nước của dân tộc Việt đã từng chứng kiến cuộc ly biệt lịch sử giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ để người xuôi biển, người ngược rừng mở mang bờ cõi, gây dựng cơ đồ; cảm phục sự dẻo dai, dũng mãnh của cha ông thuở trước đã dám vượt cả ngàn trùng dương để bám đất, bám biển, thiết lập chủ quyền; tự hào và tưởng nhớ tới sự hy sinh xương máu của biết bao người lính hải quân, dù đã cận kề cái chết tay vẫn không buông lá cờ đỏ sao vàng - biểu tượng chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả đã làm nên một Trường Sa oai hùng, một Hoàng Sa bi tráng mà mỗi người dân Việt không ai không thể tự hào.

Lời thề nơi đảo xa

Điểm đặt chân đầu tiên của chúng tôi trong hành trình đến thăm các đảo thuộc  quần đảo Trường Sa lần này là đảo Đá Lát. Khi chiếc xuồng tiến đến gần đảo, hiện hữu giữa mây trời sóng nước là hình ảnh những người lính hải quân trong trang phục chỉnh tề đứng đón đoàn, trang nghiêm đầy xúc động. Trông các em thật vững vàng, rắn rỏi. Lúc ấy nước mắt tôi như chực trào ra, cảm xúc ùa về. Đảo là đây, lính biển là đây. Sao gần gũi và thân thương đến vậy. Khác với hình dung của tôi và nhiều người, trên những gương mặt sạm đen khắc khổ vì nắng, vì gió ấy hiện lên những nụ cười rạng rỡ, đầy vững tin. Họ còn rất trẻ, cả tuổi đời và tuổi quân. Chàng lính trẻ Nguyễn Hải Phong quê ở Quảng Ngãi, sinh năm 1994 mới ra đảo được 6 tháng ngượng ngùng giấu sau lưng một chùm hoa được kết bằng những con ốc biển rất đẹp để tặng cô ca sĩ Trà My người Hà Nội trong đoàn văn công xung kích lên phục vụ trên đảo. Khi được hỏi về cuộc sống, sinh hoạt ở đây, Phong trả lời rằng, tuy điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng em và đồng đội thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên từ đất liền nên cũng đã quen dần. Từ khi đảo có điện và các thiết bị thông tin liên lạc, khoảng cách giữa đất liền và đảo không còn xa như trước. Ngoài thời gian trực chiến đấu, em cùng đồng đội chơi thể thao, trồng rau xanh, làm nước mắm, đọc sách, xem ti vi... Điều đó khiến em vơi đi nỗi nhớ gia đình, người thân.

 Không chỉ ở Đá Lát, tại các đảo Đá Tây, Thuyền Chài, Tốc Tan, An Bang, nơi nào chúng tôi đến cũng đều cảm nhận được sự lạc quan, yêu đời của những người lính trẻ. Trung úy Ngô Bá Canh, người con của xã An Đạo, huyện Phù Ninh để lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ ở quê nhà để lên đường ra đảo Thuyền Chài C làm nhiệm vụ. Áp chặt bàn tay thô ráp, chai sạn vào tay tôi, em rưng rưng khóc khi nghe ca sĩ Mỹ Duyên của Phú Thọ cất giọng ngân “Phú Thọ quê mình đẹp như gấm hoa/ Câu ca em hát thoảng hương quê nhà/ Đậm đà vị chè từ tay người hái/ Thảo thơm chứ quê mình, chứ quê mình”. Giọt nước mắt của người con quê hương giữa trùng khơi khiến cả đoàn chúng tôi ai cũng nghẹn ngào. Canh nói rằng dù rất nhớ vợ con, gia đình nhưng khi ra đây, em đã xác định rõ trách nhiệm của người lính và dám chấp nhận hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người con của  Đất Tổ Vua Hùng.

Còn với hai anh em họ Nguyễn Xuân Phú và Nguyễn Xuân Duy quê ở Kiến Xương, Thái Bình đang đóng quân trên đảo An Bang khi nghe tôi bày tỏ sự lo lắng cho các em và những người lính giữ đảo về những hiểm nguy nơi đầu sóng, ngọn gió thì các em đã cất tiếng cười vang - nụ cười đầy hào sảng. Duy nói rằng, em và những người lính hải quân đã thấm đẫm 10 lời thề thiêng liêng của người lính biển. Từng lời thề chính là niềm vinh dự, tự hào, là trách nhiệm và trên tất cả là tình yêu đối với biển đảo quê hương, đối với Tổ quốc bắt nguồn từ trái tim của mỗi người lính đảo xa nơi đây. Và tôi chợt nhận ra rằng, không phải tôi hay gần hai trăm con người  đồng hành trên chuyến tàu HQ-561 là nguồn động viên, cổ vũ đối với những người lính biển, để giúp họ thêm nghị lực, quyết tâm bám đảo, bám biển; mà chính họ, những người lính kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió này mới chính là những người đang động viên, cổ vũ, khích lệ chúng tôi. Họ đã cho chúng tôi thấy những khát vọng về tình yêu con người, yêu Tổ quốc, về bầu máu nóng tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ; sự lạc quan, yêu đời và một niềm tin chân lý vào chính nghĩa. Họ giúp chúng tôi hiểu rằng, sự có mặt của mình trên vùng biển đảo thiêng liêng này như là một trong những “thiên chức” lớn lao của bất kỳ một người Việt Nam nào. Tổ quốc đang cần mỗi chúng ta.

Chia tay những người lính đảo, tôi thầm nói với những người lính hải quân rằng, các anh không bao giờ đơn độc trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bởi “Người dân  Đất Tổ luôn hướng tới Trường Sa và Trường Sa luôn trong lòng Đất Tổ”.

                                                Theo baophutho.vn

                                                Khai thác: Nguyễn Thị Lâm

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.