NỘI DUNG CHI TIẾT
GIA ĐIỀN PHÁT HUY SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
7/1/2014


 

Tiến Lê

 

Xã Gia Điền nằm ở phía Đông Bắc huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, được biết đến là cái nôi của văn nghệ trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Nơi đây được chọn làm nơi đầu tiên đặt trụ sở của Hội Văn Nghệ Việt Nam và trụ sở của Tạp chí Văn nghệ - cơ quan của Hội Văn nghệ Việt Nam. Phát huy truyền thống của địa phương những năm trở lại đây, Gia Điền nổi lên là một xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của Phú Thọ.

Năm 2009, Gia Điền được chọn làm xã điểm cho phong trào xây dựng nông thôn mới theo quyết định của UBND tỉnh. Ngay sau đó lãnh đạo xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Ban quản lý, vận động xây dựng nông thôn mới cùng nhau lên kế hoạch cho việc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, tiến hành lập quy hoạch tổng thể và lập đề án xây dựng nông thôn mới. Nhớ lại những ngày đầu đầy khó khăn khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phạm Xuân Toan – Bí thư Đảng ủy xã tâm sự: Gia Điền nguyên là một xã thuần nông, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ. Không những vậy, nhận thức của nhân dân và một bộ phận cán bộ về xây dựng  nông thôn mới còn hạn chế. Hơn 2 nghìn người chiếm trên 60% dân số trong độ tuổi lao động nhưng phần lớn lại là lao động sản xuất nông nghiệp không qua đào tạo, sản xuất chủ yếu bằng kinh nghiệm thực tế. Ở thời điểm đó, khi so sánh rà soát, đối chiếu với bộ tiêu chí và các nội dung của tỉnh, xã chỉ đạt 4 tiêu chí và 9 nội dung của 4 tiêu chí cụ thể, còn quá nhiều tiêu chí lớn chưa đạt đòi hỏi đầu tư nguồn ngân sách lớn trong khi đó nội lực kinh tế của Gia Điền hầu như không có.

Đứng trước những khó khăn đó, lãnh đạo xã xác định muốn xây dựng nông thôn mới thành công cần phải tạo ra được sự đồng thuận của nhân dân, chính nhân dân là người đứng ra, là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Sau khi các văn bản được ban hành, lãnh đạo xã mạnh dạn chi khoản tiền trên chục triệu cho công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng hệ thống loa truyền thanh, kẻ vẽ 26 pa nô cổ động, gần 50 băng zôn được treo qua đường. Song song với đó là việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền để người dân hiểu về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

Sau hơn 3 năm triển khai chương trình, nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã được nâng cao, chính quyền xã đã giúp người dân thấy được những lợi ích từ việc xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính trong 3 năm (từ 2010 đến hết năm 2013) nhân dân trong xã đã hiến trên 63 nghìn m2 đất làm đường và xây dựng các công trình công cộng. Tiêu biểu trong đó có hộ gia đình ông Phạm Đức Tuyền đã hiến gần 1000 m2 đất làm đường và xây nhà văn hóa mà không hề đòi hỏi bồi thường. Gặp gỡ ông Tuyền tại nhà riêng tại khu 4 xã Gia Điền, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, mọi thứ rất khác trong tưởng tượng về gia cảnh của ông. Căn nhà ông ở vẫn còn khá đơn sơ, mọi đồ đạc đều mộc mạc giản dị, chân chất. Ông Tuyền sinh năm 1933, quê gốc ở Vũ Thư, Thái Bình lên lập nghiệp xây dựng kinh tế mới tại đây từ năm 1976. Nói về lý do hiến 1000 m2 đất ông tâm sự: “Khi nhà nước có chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhờ có sự tuyên truyền của chính quyền và tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt cho việc phát triển mọi mặt đời sống nhân dân trong xã nên đã hiến phần đất của gia đình để làm đường giao thông và xây dựng nhà văn hóa khu và vận động bà con hàng xóm cùng nhau hiến đất làm đường.” Ghi nhận những đóng góp của ông, ngày 1/12/2010 ông Tuyền được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen về thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cùng với đó nhân dân trong xã Gia Điền còn nhiệt tình tham gia đóng góp công sức cho xây dựng nông thôn mới, đóng góp gần 13 nghìn ngày công lao động, xây dựng các công trình công cộng, chỉnh trang nhà cửa, công trình vệ sinh,… với tổng trị giá gần 25,5 tỷ đồng.

 

Chia sẻ với phóng viên anh Phùng Văn Thắng, chủ một cơ sở sản xuất gỗ bóc trên địa bàn xã phấn khởi cho biết: “Từ khi nông thôn đổi mới, giao thông thuận tiện, việc giao thương dễ dàng hơn. Nhận thấy được tiềm năng về nguồn nguyên liệu có sẵn của địa phương là cây keo được trồng với số lượng lớn trên các vùng đồi, năm 2010 tôi quyết định vay vốn mở xưởng bóc gỗ. Với số vốn ban đầu bỏ ra trên trăm triệu, đến nay mỗi tháng trừ chi phí, thu về ổn định hơn chục triệu một tháng.” Thêm vào đó xưởng sản xuất của anh Thắng đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 – 18 nhân công với mức thu nhập mỗi tháng dao động từ 3 – 5 triệu đồng. Nhờ có giao thông thuận lợi và nguồn nguyên liệu dồi dào, hiện nay hàng chục cơ sở sản xuất gỗ bóc được mở ra ở Gia Điền đang là một mô hình sản xuất theo hướng tiểu thủ công nghiệp góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho Gia Điền, đem lại thu nhập, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trong xã và các xã lân cận.

Đến nay, diện mạo nông thôn mới xã Gia Điền đã hình thành và phát triển, hệ thống chính trị được giữ vững, an ninh trật tự ổn định. Hết năm 2013, Gia Điền đã cơ bản đạt được 18/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí đánh giá của tỉnh dần đi đến đạt chuẩn về nông thôn mới. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thể hiện qua con số thống kê của xã về thu nhập bình quân năm 2013 đạt 15,1 triệu đồng/người/năm, giá trị sản xuất đạt 59,6 tỷ đồng tăng trên 24% so với năm 2012, cơ cấu kinh tế phát triển ổn định. Đồng chí Trần Xuân Sính – Chủ tịch UBND xã cho biết: Có được những kết quả như ngày nay, lãnh đạo và nhân dân trong xã đã phải cố gắng rất nhiều, nhưng quan trọng nhất là đã tạo ra được sự đồng thuận giữa nhân dân và lãnh đạo trong đó nhân dân phát huy sức mạnh làm chủ thể thay đổi chính cuộc sống của mình dưới sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương đã đoàn kết phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cùng công tác tuyên truyền vận động phát huy nội lực trong nhân dân. Trong quá trình thực hiện phải tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá công khai kết quả kịp thời, và rút kinh nghiệm những hạn chế vướng mắc. Về Gia Điền những ngày này, lại nghe đâu đó câu ca dao xưa: “Lắm thóc Gia Điền, lắm tiền Chu Hưng” với ngụ ý ca ngợi sự trù phú của miền quê giàu truyền thống, nơi từng là căn cứ địa cách mạng này.

T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.