NỘI DUNG CHI TIẾT
TRÔNG THEO "ÁNH SÁNG TRƯỚC MẶT"
7/4/2014


                    NGUYỄN HỮU
"Ánh sáng trước mặt” là tên bộ phim truyền hình dài tập (35 tập) do hai tác giả - nhà văn: Nguyễn Hữu Nhàn và Nguyễn Tham Thiện Kế sáng tác từ hơn mười năm trước, nay được Đài truyền hình Việt Nam đang khởi quay liên tục trong năm tháng tại Thanh Ba (Phú Thọ) để công chiếu trên Đài từ tháng 10 năm 2014, nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô.
Chuyện phim xảy ra ở một làng trung du Phú Thọ, nơi có những gia đình trí thức Hà Nội tản cư lên và có những chiến sỹ của Trung đoàn Thủ đô “xếp bút nghiên” lên đường để tham gia chiến đấu.
Họ đã trải qua muôn vàn gian khổ nhưng tất thảy đều  vì lòng yêu nước, căm thù giặc Pháp, tất cả vì có “ánh sáng trước mặt” soi sáng đường họ đi.
Chuyện xảy ra ở làng đồi Phú Thọ, điển hình là gia đình ông Hội, đại địa chủ trong vùng. Ông Hội là địa chủ kháng chiến từng hiến hàng trăm cây vàng cho Chính phủ trong tuần lễ vàng và đóng góp hiến tặng hàng chục tấn thóc cho công cuộc kháng chiến, ông là một điển hình của người nông dân yêu nước. Ông luôn giúp đỡ đùm bọc người nghèo cấp lúa gạo cho họ khỏi đứt bữa, chia cho họ cả ruộng đất để họ canh tác sinh sống. Ông luôn giao thương buôn bán hàng nông lâm thổ sản, giúp cho nhiều trai đinh trong làng có việc sơn tràng. Ông sống có uy tín với dân làng, nhưng trong làng từ khi kháng chiến xảy ra, làng phải tiếp nhận bố con lão Chảm vốn đã trộm cắp bị dân làng đuổi đi. Hắn làm nghề đồ tể ở thị xã Phú Thọ, từng “ăn tiền của tay Đội Bốn, khét tiếng phản động vốn bị phong trào cách mạng ở thị xã lùng bắt nhưng được Chảm cứu, cho bộ quần áo cũ cùng nón, áo tơi dắt trâu ra bến đò, thuê người chở xuôi để tìm về với địch.
Chảm cũng có công cứu ông Nhân cán bộ Việt Minh thoát khỏi tay giặc vì vậy được ông Nhân tin nhận làm em nuôi. Khi kháng chiến nổ ra dân thị xã phải sơ tán. Ông Nhân đã đưa Chảm về làng đồi sinh sống. Được ông Nhân giới thiệu, Chảm được anh em ông Hội quên chuyện cũ giúp đỡ hắn có nhà có đất để cày cấy. Chảm trở thành cốt cán của địa phương, từng được phân công làm phó chủ tịch, phụ trách xã đội.
Hắn là người bản chất lưu manh luôn tìm cớ muốn chiếm ngôi nhà đại khoa của ông Hội, lấy cớ tiêu thổ kháng chiến, đuổi gia đình ông Hội ra ở ngoài miếu mường, rồi giữ lại làm trụ sở của xã, cho vợ chồng Chanh Phục con thứ của ông Hội ở một đầu và một đầu cho Tấu, em Chảm đến ở.
Chảm ăn nằm với Chanh, con dâu ông Hội, còn Phục, chồng cô ta thì do lành đần yêu vợ một cách mù quáng, bị Chảm lợi dụng dọa nạt dẫn đến nghi ngờ cả lòng yêu nước của bố mẹ đẻ ra mình.
Gia đình bác sỹ Doãn từ Hà Nội tản cư đến ở nhờ nhà ông Hội cũng bị Chanh + Phục theo dõi theo chỉ thị của Chảm. Mọi việc làm của bố chồng và gia đình bác sỹ dù chân chính cũng bị họ bóp méo truy bức. Ông Hội mới có ý định về thị xã xác minh hành vi bao che tên Đội Bốn cũng bị lộ với con dâu, để đến tai Chảm, làm hắn tìm cách vu tội ông có âm mưu chống đối cách mạng.
Bác sỹ Doãn đọc báo tiếng Pháp, dùng bút máy pake bị Chảm bắt giải lên trên. Cán bộ cấp trên thời ấy vì quan điểm lập trường giai cấp cứng nhắc cũng nghi ngờ ông là Việt gian.
Vì tình thế lưỡng lự, Dinh Tê quay về thành không được vì ông đã có tội cứu tự vệ thành, ăn cắp bộ đồ mổ cho kháng chiến, ông bị tên bác sỹ người Pháp nghi ngờ, buộc phải đưa vợ con tản cư lên Phú Thọ. Nay ông buộc phải gửi vợ con ở lại nhờ ông Hội và bà con làng Đồi để thoát ly đi công tác kháng chiến.
Ở tổ y tế của khu đi công tác y tế phong trào, ông lại bị phân công làm cán bộ dưới quyền chỉ huy của một tay y tá, lúc nào cũng ra vẻ lập trường giai cấp cứng nhắc.
Ông trở về làng đồi thăm vợ con đã có ý định đưa gia đình Dinh Tê dù được bà con làng Đồi thông cảm, tận tâm giúp đỡ nhưng việc không thành, ông buộc phải quay về đội y tế công tác. Rồi được ông Nhân vận động thuyết phục cử ông vào thành với cái cớ là “dinh tê” để che mắt địch. Ở vùng tự do người ta phao tin ông đã hủ hóa với cô Bưởi rồi hai người đưa nhau chuồn vào thành.
Cô Bưởi là người yêu của ông Nhân đã cùng ông Hội thu mua lâm thổ sản để đánh bè vào thành.
Nay cô Bưởi và ông Doãn phải đóng vai vợ chồng về mở phòng khám tại Hà Nội. Từ đây họ phải móc nối một đường dây để thu mua thuốc men và y cụ cung cấp cho kháng chiến. Ông Hội bằng những chuyến hàng bán công khai đã ra vào thành chuyển hàng cho ông Doãn. Ông làm việc cho kháng chiến vừa phải đánh lừa giặc vừa phải che giấu Chảm, với tư cách cán bộ xã, Chảm làm tình làm tội ông Hội và vợ con ông Doãn.
Bà Thục Dung vợ ông Doãn đến đây thì bị suy sụp tinh thần vì chồng bà, theo công bố chính thức thì đã hủ hóa và chạy theo giặc. Bà đổ bệnh rồi chết. Các con phải do gia đình ông Hội cưu mang.
Ông Hội và ông Khang em trai, làm chủ tịch xã có lần bị địch bắt. Chảm lại vu hại ông tội nộp súng của xã cho Pháp.
Khi họ được bộ đội cứu thoát cho về thì Chảm lại phụ trách dân quân, có Chanh và Phục là con ông Hội rình sẵn ở bến sông khi họ lên đò thì xông ra úp tải gio lên đầu làm họ sặc gio không kêu được. Chảm với nhiều thói xấu, luôn truy bức người hiền nhưng lại tỏ ra sốt sắng công tác luôn được cấp trên tin dùng.
Phúc con ông Hội ăn cắp của anh trai một quả mìn định diệt chết bố con Chảm, việc không thành phải chạy trốn  sang Thanh Sơn.
Ông Hội sau đó cũng ra sông, để đống quần áo trên bờ rồi đi biệt xứ. Bà Hội và mọi người hoang mang.
Phục đã được cất nhắc lên phụ trách đội du kích xã. Vì có nguồn tin báo Chảm đã vứt khẩu súng của xã xuống sông để hại bố và chú mình. Phục thuê người trục vớt khẩu súng, từ đó anh mất lòng tin ở Chảm.
Khi ông Hội trở về dẫn theo cả Phúc lại bị Chảm đến bắt về nhiều tội mà hắn đã lập sẵn, chỉ chờ họ về thì xử lý. Phục khi ấy đã có lực lượng trong tay chặn đứng hành động của Chảm. Chảm sục sôi định tìm lên huyện báo cáo để bắt bớ họ. Giữa lúc ấy thì ông Nhân về, ông Nhân chặn đứng mọi việc làm sai của Chảm lại, bắt phải bàn giao công tác để lên khu dự lớp học chính trị, để tránh ở nhà bị kỷ luật. Đó là cách ông Nhân cứu Chảm vì mọi việc làm quá đà của Chảm, theo ông Nhân là do trình độ quá thấp, không phân biệt nổi đúng sai, nhưng ông tin Chảm vẫn là người tốt vì việc anh ta ra tay cứu mình khỏi sự truy tìm của bọn địch là sự thật hiển nhiên. Ông tin là sau lớp học chính trị về, Chảm sẽ thành con người khác. Nhưng anh ta có thành người khác được không đó là câu hỏi dài dài mãi về sau vẫn không thể giải thích.
Chuyện phim còn nhiều nhân vật quay xung quanh hai trục chính, ông Doãn ở Hà Nội và ông Hội ở nông thôn.
Mỗi nhân vật có một số phận, một tính cách tô đậm cho công cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Phú Thọ và nhân dân Hà Nội. Các phong trào về “Lọ gạo nuôi quân”, “Hội may áo mùa đông chiến sỹ”, “Tăng gia sản xuất để có lương thực cho tiền tuyến”, “Thanh niên đi tòng quân”, “Tìm vợ cho thương binh”, “Học bình dân phục vụ” v.v... đều được thể hiện bằng hình ảnh sống động với ngôn ngữ điện ảnh để thỏa mãn nhu cầu nhận thức và giải trí cho người xem.
                                        N.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.