NỘI DUNG CHI TIẾT
KỈ VẬT CHIẾN TRANH VÀ KHÁT VỌNG HÒA BÌNH CỦA LIỆT SỸ BÙI ĐỨC HƯNG
7/28/2014


                                                                                           NGUYỄN TƯỜNG THỨ

 

Tôi về khu Bảy xã Hương Nộn, huyện Tam Nông - quê hương của liệt sĩ Bùi Đức Hưng, người có kỉ vật chiến trường được một nhóm cựu chiến binh Mỹ thuộc Quỹ  Development Op Vietnam  Endeavors (D.O.V.E) trao trả nhằm hàn gắn vết thương sau chiến tranh. Điều khiến tôi quan tâm là thời gian, không gian, xa xôi, cách trở, các cựu binh Mỹ tuổi đã xế chiều, động cơ nào khiến những người lính Mỹ giữ kỉ vật của đối phương gần nửa thế kỉ qua, phải quay lại, tìm về?!

Thư của John Wast nguyên là trung sỹ tham chiến tại chiến trường miền Nam, uỷ nhiệm cho nhóm cựu binh của quỹ D.O.V.E có chi nhánh tại ToLeDo thuộc bang Ohio nơi Wast đang sống có nhan đề “Trân trọng kỷ niệm về Bùi Đức Hưng - một lời cầu xin hoà bình của một cựu chiến binh” mô tả: Bùi Đức Hưng đã hy sinh trong một lần tham gia trận đánh khốc liệt kéo dài ba ngày đêm vào cứ điểm A-239  của Mỹ, diễn ra cuối tháng 8 năm 1968. Tại địa phận thuộc Đức Lập tỉnh Buôn Mê Thuột, gần biên giới Cam Pu Chia. Sau trận đánh, nhằm thu thập thông tin, Jon Wast đã để ý đến một chiếc mũ nằm trên mặt đất, rồi quyết định lấy và mang theo về Mỹ như một sự gợi nhớ về khoảng thời gian tham chiến ở Việt Nam.

Chiếc mũ cối của người lính Giải phóng quân hằn dấu mười một vết của đạn, mảnh bom, mảnh pháo, to nhỏ khác nhau và nhiều vết trầy xước. Nhiều mảng vải bọc đã bong, tróc nhưng vẫn vẹn nguyên hình hài của chiếc mũ với đầy đủ chóp mũ, vành mũ, quang cheo, quai mũ, khuyên gắn ngôi sao năm cánh dẫn đường. Chiêm ngưỡng kỷ vật, một chiếc mũ đội đầu, diện tích chiếm không gian nhỏ bé, vậy mà mang bao vết đạn, bom với đủ kích cỡ, hình thù ta mới hiểu sự tàn khốc, huỷ diệt của chiến tranh. Điều đặc biệt là vượt lên tất cả sự huỷ diệt ấy, vành mũ bên trong hiện hữu nét khắc tài hoa một cánh chim bồ câu sải cánh bay. Dưới cánh chim hoà bình khắc chìm dòng chữ Bùi Đức Hưng. Một bên khắc cây dừa toả bóng, vươn cành vẫy gió. Thông điệp trên vành mũ và sự hủy diệt của bom đạn trên thân mũ tương phản hai thái cực: chiến tranh và hòa bình; khát vọng, lẽ sống của chính nghĩa và sự huỷ diệt vô nhân đạo của phi nghĩa. Thời gian vắt qua thiên niên kỷ, thế kỉ. Không gian cách nửa vòng trái đất. Thế giới đổi thay với bao biến động, thăng trầm. Bốn mươi sáu năm đã trôi qua song kí ức về chiến tranh, thời khắc của sự sống và cái chết, vẫn vẹn nguyên trong JonWat. Sự hiện hữu của chiếc mũ trên đất Mỹ, trong nhà của Wast như một chứng nhân của lịch sử, một chân lí của khách quan. Khẳng định sự hy sinh mất mát dù có phải hơn thế nhưng để chim hoà bình tung cánh trong trời biếc của độc lập, tự do đó vẫn là điều tất yếu. Nét khắc mềm mại, uyển chuyển, tinh tế, tài hoa. Thông điệp về khát vọng hoà bình thôi thúc, buộc JonWast phải tìm để trao lại kỉ vật. Đây là dịp để cựu binh Mỹ hiểu động lực nào để người lính ở bên kia chiến tuyến lại có thể vượt qua sự khốc liệt của chiến tranh? Chiến đấu dũng cảm, ngoan cường với kẻ thù mạnh hơn mình nhiều lần về bom đạn? Chiến thắng kẻ thù trang bị đến tận răng? Trong môi trường khắc nghiệt giữa sự sống và cái chết vẫn lạc quan giữ cho tâm hồn trong trẻo để sống và chiến đấu? !

Qua Tổ chức quỹ D.O.V.E, JonWast đề nghị nếu tìm được địa chỉ người khắc trên vành mũ sẽ trao trả chiếc mũ về cho cho gia đình. Từ nguyện vọng ấy, Nguyễn Đỗ - người Việt Nam đến Mỹ vào năm 1974 thành viên của quỹ D.O.V.E liên hệ, thông qua bà Nguyễn Thị Tiến - nguyên sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, cán bộ nhà Bảo tàng Quân khu Bốn và đã tìm được địa chỉ gia đình liệt sỹ. Được sự đồng ý của gia đình, lễ đón nhận kỷ vật chiến trường của liệt sỹ Bùi Đức Hưng đã diễn ra vào quý một năm 2014. Nguyễn Đỗ và ba cựu chiến binh quốc tịch Mỹ đã từng đến Việt Nam gồm: Fret Grim, người đã được tặng Huy chương Purple Heart của lực lượng vũ trang Mỹ từng là một công binh thuộc sư đoàn của Mỹ ở Quảng Ngãi năm 1968; John Abbey đóng quân ở Đà Nẵng năm 1969 trong tiểu đoàn gián điệp của tập đoàn cứ điểm Abbey; Daniel Gregg nguyên là lính của một đơn vị kị binh Amored Cavalry ra nhập sư đoàn In Fantry thứ 25 ở Tây Ninh từ năm 1969 đến 1970 đã mang chiếc mũ sang Việt Nam trao trả.

Trong buổi lễ trang trọng này có sự tham dự của lãnh đạo tổ chức Hữu nghị Nhân dân tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo huyện, các cơ quan đoàn thể của xã Hương Nộn, thân nhân gia đình liệt sỹ cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân. Điều mà những cựu chiến binh Mỹ cũng như nhóm đại diện quỹ D.O.V.E lo lắng khi đến Việt Nam đã không bao giờ xảy ra được DanienGret bộc bạch: “Tôi không biết mình mong đợi điều gì, tôi luôn ngạc nhiên ở sự nồng ấm của người Việt Nam đối xử với người Mỹ. Nhưng là một người lính cũ, tôi hơi lo lắng về việc gặp gỡ với gia đình người lính Việt Nam. Đó là sự tình cờ khi chiếc mũ cứng người lính Việt Nam có tên tìm đến chỗ chúng tôi. Đó là trách nhiệm của chúng tôi phải trả chiếc mũ trong tinh thần hoà bình và hoà giải”.

Và như một sự sám hối muộn mằn, JonWats đã viết sau những đắn đo gần nửa thế kỉ với tất cả sự chân thành, khâm phục về lòng dũng cảm khi đối mặt, chứng kiến sự hy sinh anh hùng của người lính Bùi Đức Hưng. Được uỷ nhiệm sang trao trả, John Anbbey thành viên đoàn đã nói: “Đó là thứ đáng làm, tôi đã có vô số thời gian với các cựu chiến binh khác để cố gắng hàn gắn vết thương chiến tranh. Nhưng việc quay trở lại Việt Nam với các cựu chiến binh khác đã cho tôi ý thức lớn hơn về hoà bình và hoà giải quá khứ”.

Trở lại  ngôi làng của liệt sỹ, nằm ven bờ sông Thao, chúng tôi đến gia đình ông Bùi Đức Dục, người có trách nhiệm thay mặt gia tộc thờ cúng liệt sĩ Bùi Đức Hưng. Nhìn thấy những hình ảnh, kỷ vật chúng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Trên bàn thờ tổ tiên, Bằng Tổ quốc ghi công, bức ảnh liệt sĩ lồng trong khung kính, bên cạnh là chiếc hộp mi ca trong suốt đựng chiếc mũ cối - kỉ vật chiến tranh  trở về từ nước Mỹ. Theo ông Bùi Văn Điệp, người đại diện cho dòng họ, liệt sỹ Bùi Đức Hưng sinh năm 1939, xuất thân trong một dòng họ có nhiều người có công trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Một chi họ không lớn ở Hương Nộn nhưng có tới bốn đại tá phục vụ trong các lực lượng vũ trang. Thuở nhỏ, bố mẹ mất sớm, Bùi Đức Hưng phải đi ở, chịu bao cay đắng tủi nhục của người dân mất nước. Cách mạng tháng Tám thành công, ông như chim xổ lồng tham gia các hoạt động xã hội, dạy bình dân học vụ, rồi thoát li  làm việc tại Lâm trường Tam Thắng. Năm 1966 khi đế quốc Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh leo thang ra miền Bắc, theo tiếng gọi của non sông, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, để lại hậu phương người vợ trẻ và con thơ. Sau những tháng ngày huấn luyện gian khổ, ông lên đường vào Nam chiến đấu. Với tất cả lòng quả cảm, anh dũng, chiến đấu cho độc lập tự do  khát vọng hoà bình, ông đã hiến dâng tuổi thanh xuân cao đẹp nhất của mình cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Người vợ thân yêu cùng đứa con gái bé bỏng của ông cũng đã vĩnh viễn ra đi để hôm nay không còn có mặt trong buổi lễ trọng thể này. Tất cả đã hóa thân để cho sông núi trường tồn, đất nước thanh bình hội nhập và phát triển. Tên ông khắc trên bảng vàng của nghĩa trang các anh hùng liệt sỹ và trong muôn triệu con tim, khối óc của mỗi người dân Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh về nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhiều kỷ vật chiến tranh được phía Mỹ trao trả, được tìm về trong những năm gần đây: Nhật ký của bác sỹ, liệt sỹ Đặng Thuỳ Trâm; Nhật ký của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc; Khát vọng sống và yêu của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh và kỷ vật chiến trường của liệt sỹ Bùi Đức Hưng... không chỉ tiếp lửa truyền thống, mà còn thức tỉnh lương tri nhân loại, phấn đấu cho thế giới hoà bình; cảnh báo nguy cơ chiến tranh; nhắc nhở chúng ta: “Hỡi loài người hãy cảnh giác” (Phu Xích - Viết dưới giá treo cổ). Điều quan trọng hơn là sự sám hối, lời cầu xin hoà bình dẫu muộn mằn của những người lính từ bên kia chiến tuyến để cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh, sống những ngày cuối đời thanh thản đúng nghĩa một “Con Người” như JonWoast.

Kế thừa, phát huy, nhân lên khát vọng hoà bình của các anh hùng liệt sỹ, những kỉ vật nhân văn chiến tranh, với truyền thống nhân ái, khoan dung, Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Việt Nam đang trở thành đối tác quan trọng, bạn bè tin cậy của nhiều nước trên thế giới.

Trước sự kiện nhà cầm quyền Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam - biển của một dân tộc luôn khát khao, cháy bỏng khát vọng hoà bình đã và đang làm cho biển Đông dậy sóng. Những bức thư, lời khẩn cầu, sám hối  của những người như JonWast, những kỷ vật trở về từ chiến trường một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh đối với bất kì thế lực nào dù hung bạo đến đâu.

                                                                                                                     N.T.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.