NỘI DUNG CHI TIẾT
“…COI THƯƠNG, BỆNH BINH NHƯ NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH”
8/1/2014

                                                                                                           VŨ KIM LIÊN

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đang điều dưỡng, chăm sóc thường xuyên cho 32 thương, bệnh binh nặng  và mỗi tháng điều dưỡng luân phiên trên 300 lượt người có công đến ăn, nghỉ, sinh hoạt tại đây. Ông Vũ Doanh Nam - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Trung tâm đã kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo và nhân viên phục vụ xây dựng, sửa đổi quy chế làm việc, quy chế chi tiêu tài chính và còn phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động tri ân, tình nghĩa khác...”.

Vượt qua những khó khăn như thiếu nguồn nhân lực, thiếu kinh phí, trong khi đó số thương, bệnh binh điều dưỡng thường xuyên tại Trung tâm tuổi ngày một cao, sức khỏe giảm sút, thương tật nặng lại thường xuyên tái phát vết thương, luôn phải chuyển đi khám và điều trị dài ngày tại các bệnh viện ở tuyến Trung ương; cơ sở vật chất mặc dù đã được đầu tư xây dựng, cải tạo nhưng chưa đồng bộ, số lượng đối tượng điều dưỡng luân phiên đông, đa số tuổi cao, sức yếu... Những năm qua, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng 32 thương, bệnh binh nặng, mỗi năm Trung tâm đón tiếp, điều dưỡng luân phiên số đối tượng có công được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước tăng dần từ 790 đối tượng năm 2009 đến 3.193 đối tượng năm 2014. Ông Nguyễn Ngọc Chuyển - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc TT, bày tỏ: “Với tinh thần đoàn kết, kỷ luật, năng động, sáng tạo và sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nhân viên TT, đơn vị đã kêu gọi, vận động được nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm quyên góp, xây dựng TT và cải thiện đời sống cho các đối tượng được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước. Trung tâm đã huy động được số tiền, hàng hóa, vật chất như máy điều hòa, máy phát điện, máy móc phục vụ điều trị, quân phục, sổ tiết kiệm cho thương, bệnh binh và người có công trị giá lên tới gần tỷ đồng, chưa kể việc TT đang đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, tặng máy siêu âm màu, máy điện tâm đồ, máy xét nghiệm nước tiểu, đo đường huyết, máy chạy khí rung và tăng âm loa đài để Trung tâm đưa vào sử dụng phục vụ chăm sóc, điều dưỡng các đối tượng…”. Cùng với những việc làm trên, Trung tâm đã liên hệ với các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng là Công ty Z121 và Tập đoàn Viễn thông Quân đội nhận 2 con của thương binh nặng vào làm việc. TT đã thực hiện nghiêm túc việc cấp phát, chi trả chế độ tiền lương, phụ cấp tới tay các đối tượng và CBNV kịp thời, đầy đủ, tạo điều kiện cho thương, bệnh binh và CBVC ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó với TT. Trang cấp đầy đủ phương tiện đúng niên hạn, đúng tiêu chuẩn, thường xuyên bảo trì, sửa chữa xe lăn, xe lắc cho các thương, bệnh binh bảo đảm an toàn, nâng cao hiệu quả và giá trị sử dụng của các phương tiện trong việc chăm sóc thương, bệnh binh.

Hàng tháng, TT đã đón tiếp và thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng đến điều dưỡng luân phiên với số lượng đối tượng mỗi năm một tăng. Các chế độ điều dưỡng được chi trả đầy đủ, đúng quy định, không để xảy ra mất an toàn cho đối tượng phục vụ. Trong một tuần điều dưỡng, các đối tượng được thụ hưởng chương trình khép kín gồm nghe phổ biến về chế độ, chính sách đối với người có công; nghe nói chuyện thời sự; tư vấn chăm sóc sức khỏe tuổi già; xem chiếu phim và xem biểu diễn văn nghệ, đi tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngoài ra, TT còn mời các nhân viên y tế ở các bệnh viện trên địa bàn thị xã Phú Thọ về chăm sóc, phục hồi chức năng cho các đối tượng, qua đó phát hiện tình trạng bệnh tật và giới thiệu phương pháp điều trị kịp thời làm cho các đối tượng yên tâm, tin tưởng vào đội ngũ CBNV phục vụ tại TT. TT có một nhà ăn, phục vụ trên 100 xuất ăn mỗi bữa, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong quá trình phục vụ tại đây. Đại bộ phận CBNV điều dưỡng có trình độ y học cơ sở từ trung cấp đến đại học, vừa có khả năng nắm bắt tình trạng bệnh lý, vừa có kỹ năng xử lý, điều trị, kể cả về những vấn đề tâm lý đối với các đối tượng. Chị Bùi Thị Luyến - nhân viên điều dưỡng đa khoa cho biết: “Hàng ngày chúng tôi tiếp xúc với các đối tượng, phục vụ buồng phòng, chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn nghỉ và cấp phát thuốc cũng như đưa các cô, bác đi tham quan tại các địa bàn trong tỉnh theo kế hoạch. Suốt quá trình đó, chúng tôi đều dành những tình cảm trân trọng, yêu thương,  sự biết ơn và chăm sóc chu đáo cho họ. Chính những sự gần gũi ấy đã tạo điều kiện cho CBNV TT hiểu biết hơn, nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ phục vụ. Đại đa số cô, bác khi hết đợt điều dưỡng trở về với gia đình đều để lại những ý kiến tốt đẹp, những nhận xét chân thành đối với TT.

Được biết, TT có 23 hộ gia đình thương, bệnh binh nặng và thương, bệnh binh đặc biệt được hỗ trợ làm nhà ở, trong đó có 17 hộ xây dựng nhà ở ngay trong khuôn viên TT, tạo thành làng thương binh khang trang với mỗi hộ một gian nhà cấp 4 khép kín với diện tích trên 60 m2, có mảnh vườn nhỏ để thân nhân thương binh tăng gia, trồng rau xanh, nuôi gia cầm cải thiện đời sống.

Theo chân các CBNV của TT, chúng tôi đến thăm cơ ngơi của thương binh đặc biệt Nguyễn Ngọc Quyết - sinh năm 1948 ở Gia Lâm - Hà Nội. Mặc dù mất 96% sức khỏe, trong người vẫn còn mảnh đạn chiến tranh không lấy ra được và buộc phải gắn mình với chiếc xe lăn, nhưng gương mặt của người thương binh này vẫn luôn rạng rỡ. Ông kể cho chúng tôi nghe về cuộc chiến đấu và hoàn cảnh bị thương của ông ở chiến trường Pa na khét (Nam Lào) tháng 8/1971. Ông đến với TT từ năm 1979 và trở thành công dân của TT từ đó đến nay. Ông Quyết cho biết “Các anh, chị em CBNV ở đây là những người đồng chí, đồng đội, luôn ân cần, chu đáo đối với thương, bệnh binh trong mọi lúc, mọi nơi. Nhất là khi thương, bệnh binh bị đau nặng phải đi điều trị ở tuyến trên, mỗi thương, bệnh binh đi điều trị phải kèm theo từ 1 đến 2 CBNV của TT cùng đi để phục vụ. Những đợt điều trị dài ngày, hầu hết lại ở tuyến Trung ương nên CBNV rất vất vả vì vừa phải lo thu xếp công việc ở TT, thu xếp việc nhà ổn thỏa để có thể theo thương binh đi điều trị tại các bệnh viện và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng không một ai từ chối nhiệm vụ hay xin chuyển công tác. Thương binh được hưởng các chế độ ưu tiên, còn cán bộ đi phục vụ chỉ có lương và công tác phí 65.000 đ/ ngày, họ còn phải nằm đất, ngủ ghế đá, ăn cơm hộp trong thời gian theo thương binh đi điều trị…”. Ông Quyết có 2 người con thì cả 2 người đều tốt nghiệp đại học và hiện đang là những công chức nhà nước. Vợ ông, một phụ nữ nông thôn mặn mà, quê ở huyện Yên Khánh - Ninh Bình luôn là trợ thủ đắc lực của chồng trong mọi hoàn cảnh. Cũng như thương binh Nguyễn Ngọc Quyết, thương binh Vũ Đình Tiến cũng có một cơ ngơi đầy đủ tiện nghi, có mảnh sân trồng nhiều cây cảnh để hàng ngày ngồi trên xe lăn, tự tay chăm sóc, bơm tưới, cắt cành, tỉa hoa. Gia đình các thương binh luôn đầy ắp tiếng cười của trẻ nhỏ, hạnh phúc luôn là liều thuốc tinh thần giúp họ vượt qua nỗi đau thể xác, vươn lên trong cuộc sống. Nhận xét về những người phục vụ ở đây, anh Tiến nói “Họ luôn coi thương, bệnh binh như người thân của mình…”.

Khi được hỏi các ông có ý kiến gì về tinh thần phục vụ của CBNV ở đây không thì các thương binh đều chung một ý kiến đề nghị Nhà nước nên quan tâm nhiều hơn đến đội ngũ những người làm công tác điều dưỡng, chăm sóc thương, bệnh binh nặng và người có công ở các Trung tâm điều dưỡng để họ bớt đi những vất vả khi phải theo thương, bệnh binh đi điều trị dài ngày. Họ - theo lời khuyên của những CBNV nơi đây đã tự nguyện không sử dụng thuốc hướng thần Diazepam và các thuốc gây nghiện khác để xây dựng Trung tâm trở thành nơi chăm sóc, điều dưỡng sức khỏe, tinh thần cho thương, bệnh binh nặng và người có công với môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp, không độc hại và đặc biệt là không có tệ nạn xã hội.

                                                                                                              V.K.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.