NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ LƯU DẤU ẤN TẠI THÀNH PHỐ NGÀN HOA
8/5/2014


                                                                                           NÔNG THỊ NGỌC HÒA

Chỉ sau hơn một giờ bay, anh chị em trong đoàn văn nghệ sỹ đất Tổ - thành viên của Trại sáng tác VHNT Đà Lạt  đã có mặt ở thành phố ngàn hoa. Cảnh đẹp mê hồn, khí hậu mát mẻ là những cảm nhận đầu tiên!

Sự đón tiếp của lãnh đạo và toàn thể anh chị em của Nhà sáng tác Đà Lạt thật chu đáo: Không ồn ào, vồ vập, chỉ những nụ cười ánh mắt và giọng nói mà khiến chúng tôi thấy ấm áp như được gặp những người ruột thịt trong chính ngôi nhà thân thiết của mình.

Khác với các trại sáng tác từ trước tới nay - Tham dự Trại Đà Lạt năm nay TT Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ ưu tiên dành cho VNS là Ủy viên Ban Chấp hành, các Chi hội trưởng và Chủ tịch các Hội VHNT cấp huyện. “Trại sáng tác dành cho cán bộ” đặt gánh nặng trách nhiệm lên vai của mỗi trại viên. Vì vậy ai cũng xác định phải nỗ lực thật nhiều.

Bỏ qua những thủ tục hành chính bình thường đã thành thông lệ, được sự đồng ý của Giám đốc Nhà sáng tác - Trại lần này không khai mạc. Tất cả bắt tay vào công việc: Sáng tác mới, chỉnh sửa, hoàn chỉnh tác phẩm.

Nộp bản thu hoạch sớm nhất là Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, với tập nghiên cứu 30 trang A4 mang tựa đề: “Nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Lý - Trần vùng đất Tổ”. Hy vọng, đây sẽ là nguồn tài liệu quý giúp cho những người quan tâm đến lĩnh vực này.

Tự làm mới mình bằng sự trải nghiệm bất chợt của những chuyến đi đến những địa danh trên đất nước mình và những góc khuất tình cảm riêng tư - Chủ tịch Hội VHNT huyện Thanh Thủy nộp Trưởng trại 8 bài thơ. Bài thơ Chiều phương xa gây ấn tượng hơn cả. Sự hoài niệm về mẹ và làng quê thân yêu của mình, nghe  nao lòng: “…Muốn dang tay với/ Ôm quê vào lòng/ Xứ người mênh mông/ Mà nghe vời vợi”.

Mang trọng trách hai vai: Ủy viên BCH Hội LH VHNT tỉnh và Chủ tịch Hội VHNT huyện Thanh Sơn - Vũ Quốc Khánh nộp 2 truyện ngắn, thành quả của chuyến sáng tác lần này. Đó là: Trái tim của biển nóng hôi hổi vấn đề thời sự - Biển Đông. Hình ảnh những đồng chí cảnh sát biển và những ngư dân kiên cường bám biển ngời sáng trong từng trang viết. Họ, chính họ là những cột  mốc sống giữa đại dương, họ hy sinh tình yêu lứa đôi trong mênh mông tình yêu đất nước. Là cựu chiến binh, trong tác phẩm Vũ Quốc Khánh đầy ắp những hình ảnh sống động của chiến tranh: Hình ảnh những người con gái trong truyện ngắn Mưa, Ly Tôn và nỗi nhớ đã hy sinh tuổi xuân mình cho Tổ quốc, đẹp đến lung linh và tình yêu người lính cũng đẹp như huyền thoại. Bước ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt song hào hùng, ký ức trong ông vẫn run rẩy cồn cào: “…Ngoài kia mưa vẫn rầm rì không ngớt và trong tôi cũng chẳng bao giờ hết cái rì rầm của nỗi nhớ. Nỗi nhớ đau đáu Ly Tôn và đau đáu nỗi nhớ em”.

Chủ tịch Hội VHNT thành phố Việt Trì Lê Quang Vinh lại “nộp quyển” một cách độc đáo với hai thể loại: truyện ngắn và thơ: Trong truyện ngắn Khúc đồng dao, câu chuyện xoay truyền đời của thân phận người. Những câu chữ tưng tửng, cốt  truyện hợp lý, tuyến nhân vật được xây dựng kỹ lưỡng, xử lý tình huống không có đột biến nhưng dễ khiến độc giả chấp nhận. Từ những phận người dưới đáy cùng xã hội được bình đẳng dưới mặt  trời. Vai trò của chính quyền, tình làng nghĩa xóm không tốn nhiều giấy, mực mà đậm chất nhân văn. Tác giả không ca ngợi theo kiểu hô khẩu hiệu, nhưng ta gặp tính ưu việt của chế độ ẩn sau những câu chữ khiêm nhường. Với mảng thơ: Ta bắt gặp qua Trở lại Trường Sơn một Lê Quang Vinh khắc khoải những kỷ niệm về tình đồng đội, đồng chí, đồng bào và những dự cảm cho ngày mới; lại có một Lê  Quang  Vinh  đầy  suy tư, nuối tiếc, kìm nén lòng mình trong Vẩn vơ… thu: “… Bến cũ thu xưa còn đó/ Mịt mờ tăm cá bóng chim/Bâng khuâng thu tàn mấy độ/Người đi theo những nổi chìm”.

Với Phó Chủ tịch TT Hội Đỗ Xuân Thu, cứ nghĩ ông còn ngập đầu trong mớ công việc của “làng văn nghệ” đất Tổ lấy đâu ra cảm xúc và thời gian để sáng tác. Vậy mà ông lại là người có nhiều tác phẩm đáng nể. Lần này đến đây với việc hoàn chỉnh tập Internet về làng với 16  truyện  ngắn được chuyển tải trên gần 90 trang bản thảo A4. Mỗi truyện mỗi khác, chủ yếu phản ánh những vấn đề tưởng như thường nhật nhưng nội hàm của nó ẩn chứa những vấn đề không nhỏ. Chỉ xin đề cập đến truyện ngắn được lấy làm tên tập: Những cái được của công nghệ thông tin, những tình tiết “dở khóc dở cười” khi ông ngoại chát hẹn hò yêu đương với chính đứa cháu gái ruột của mình. Câu chuyện đem tới cho độc giả nhiều điều cần suy ngẫm.

Mang hơi thở của miền núi, sự nóng bỏng của bão tố Biển Đông và triết luận về nhân thế - nhà thơ Nông Thị Ngọc Hòa gửi gắm tâm sự mình qua 8 bài thơ; vẫn với ngôn từ trong mạch nguồn và giọng thơ riêng: Luôn tin yêu cuộc sống, tin vào sự luân hồi của vũ trụ, tin luật nhân quả có thật và luôn tồn tại một cách hiển linh “…Ngựa chiến năm nao/Không còn đủ sức giong ngựa cái về bản/ Ừ! Đã có bầy ngựa con/ Bay trên núi cao/ Hí vang ngàn trùng đá” (Ngựa núi); “…Những đứa trẻ chỉ biết mặt cha qua lời kể/ Lớp lớp lại ra khơi/ Đi về phía mặt trời/ Hóa kình ngư của mẹ…”.

Uỷ viên BCH, Trưởng chi hội thơ Điền Ngọc Phách cũng chỉ trong thời gian ở trại đã hoàn thiện tập thơ Bảy mươi ru với 30 bài thì đã có  1/3 số bài trong đó là theo thể lục bát. Mỗi bài thơ mang một cung bậc tình cảm khác nhau, những tình cảm với gia đình, bạn bè, nhân thế và bóng nữ nhân trữ tình làm cảm hứng sáng tác cho ông: “ …Râu dài thêm tội móm răng /Bởi nhai  nát đám sao băng giữa đời/ Cầm lòng nhau chút người ơi/ Dẫu sao thì sự đã rồi nghe em… (Râu và lợi).

“… Mênh mang em rồi bóng/ Nhòa trắng mây ngõ đời/Hai bàn tay vỗ trắng/ Tàn thu chiều đơn côi”. Nuối tiếc mà không đau đớn, buồn mà không bi lụy, vui mà vui cũng có chừng. Đó là những điểm chung nhất của tập bản thảo này, khi chủ nhân của nó đã ở tuổi “Cổ lai hy”.

Họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng, nguyên Chủ tịch Hội LH VHNT Phú Thọ, trong  thời gian chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, kể từ khi ông tới Nhà sáng tác.  Nhờ bạn đóng giúp 2 khung tranh tại đây, đem màu và cọ từ nhà đi - ông đã sáng tác 2 tác phẩm sơn dầu ngay tại chỗ: Bức “Đôi bạn” có kích thước (80x100) theo trường phái lập thể với 2 khuôn mặt đẹp phúc hậu với những mảng màu sắc nét rất ấm áp. Bức tranh Cảm xúc Đà Lạt (80 x 120) theo trường phái ấn tượng; nhìn vào tác phẩm ta thấy một góc rừng thông nơi đây đã neo lại trên toan trắng dưới “tay cọ” tài hoa Đỗ Ngọc Dũng. Có thể thấy, ở cương vị mới không làm mất đi “chất nghệ” trong ông.

Với bức họa theo trường phái trìu tượng - Họa sỹ Nguyễn Đức Lợi đem một khoảng không gian nhỏ vào tác phẩm Mưa qua phố, chất liệu sơn dầu (100 x 120). Những gam màu chủ đạo của tác phẩm mang màu lạnh và trầm, nhưng có le lói những gam màu ấm, khiến bức tranh hiện ra trong màn mưa không hề ảm đạm.

Chịu khó tìm tòi, có những góc nhìn độc đáo, những ý tưởng lạ. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thanh Thủy “săn” được những bức ảnh mới về Đà Lạt: Tân trang là hình ảnh hai người  thợ treo mình trên bức tường nâu nhạt và những ô cửa xanh dương của tòa nhà cao tầng. Tác phẩm Chân dung là bức ảnh 2 trong 1: Nghệ nhân thêu của XQ đang chăm chú bên khung lụa bạch, những ngón tay như múa cùng cây kim, phía trên tường là bức thêu một mệnh phụ phu nhân; sắc màu chủ yếu tương phản đỏ đen, như sự huyền bí của 2 người phụ nữ trong ảnh. Mang đậm triết lý Phật giáo - bức ảnh Quy luật đem đến cho người xem cảm thức về nhân sinh: Trên lớp vỏ thân cây khô nẻ, một xác ve sầu bám chặt như níu kéo; để được hát suốt mùa, thậm chí vài giây ngắn ngủi thì ve sầu đã ngủ trong đất đến 70 năm, cái thân cây có lớp vỏ xù xì kia tồn tại bao lâu rồi? Đã là quy luật thì không thể nào cưỡng nổi.

...Vừa mới kịp làm quen đã phải chia tay với  xứ sở ngàn hoa. trong một thời gian ngắn, các văn nghệ sỹ đất Tổ đã kịp hoàn thành 1 tập thơ, 1 tập nghiên cứu, 1 tập và 3 truyện ngắn, 18 bài thơ, 3 bức ảnh, 3 bức  tranh...

Những tác phẩm mang về từ Trại sáng tác Đà Lạt sẽ đóng góp đáng kể vào thành công chung, tạo điểm nhấn trong sáng tạo các tác phẩm VHNT năm 2014 của Hội LH VHNT Phú Thọ.

                                                                                                           N.T.N.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.