NỘI DUNG CHI TIẾT
THAY ĐƯỜNG ỐNG DẪN NƯỚC BẰNG ỐNG NHỰA VÌ SAO DÂN KÉM MẶN MÀ?
8/5/2014

                                                                                    Điều tra của THĂNG LONG

Khi mà vỉa hè trên một số tuyến đường của thành phố Việt Trì mới liền thổ do đã hạn chế được nạn đào lấp vô tội vạ trước đó thì nay trên nhiều tuyến đường dân sinh bằng bê tông tại các khu dân cư của thành phố lại bị khoan cắt đào bới dọc ngang gây cản trở giao thông. Đi đến đâu cũng nghe người dân xôn xao về việc phải bỏ ra tiền triệu chi trả cho việc thay đường ống nước thép mạ kẽm đang dùng bằng một đường ống nhựa theo yêu cầu của Công ty cấp nước.

Từ chủ trương và phương cách triển khai...

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Bút - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ cho biết: thời gian qua Công ty đã huy động các nguồn vốn đầu tư lắp đặt cải tạo hệ thống bể lọc trọng lực theo công nghệ Nhật Bản, làm mái che bể lọc tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến chất lượng nước, tích cực kiểm tra hệ thống xử lý đảm bảo nước đưa ra thị trường đạt yêu cầu tiêu chuẩn cho phép. Hệ thống đường ống cấp nước của thành phố được nâng cấp bằng các dự án qua các năm đến nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên với các tuyến nhánh về khu dân cư là ống sắt mạ kẽm qua thời gian sử dụng hàng chục năm nay cơ bản đã cũ nát, han gỉ gây rò rỉ, thất thoát và không đảm bảo chất lượng nước sạch. Từ điều này Công ty có chủ trương đầu tư thay bằng ống nhựa trên toàn tuyến để đảm bảo cho các hộ dùng nước được sử dụng nước sạch. Không chỉ thay ống nước sắt mạ kẽm bằng ống nhựa tại Việt Trì mà Công ty còn thực hiện ở Lâm Thao, Phù Ninh và thị xã Phú Thọ.

Về việc triển khai thực hiện, bà Đoàn Thị Kim Quy - Tổng giám đốc Công ty CP cấp nước Phú Thọ khẳng định, công ty đã làm đúng quy trình. Trước hết lãnh đạo Công ty có công văn gửi UBND thành phố nói rõ mục đích yêu cầu thay đường ống mạ kẽm bằng đường ống nhựa và đề nghị lãnh đạo thành phố, các phường ủng hộ. UBND thành phố đã có công văn gửi UBND các phường, xã. Theo đó UBND các phường, xã cũng ra văn bản thông báo đến các khu dân cư. Trưởng các khu dân cư, tổ dân phố cho họp dân để thông báo chủ trương này.

Đến kết quả thực hiện?

Thiết nghĩ, với việc qua tâm tới lợi ích người tiêu dùng nư vậy nếu làm đúng quy chế dân chủ để dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra thì việc thay đường ống nước mạ kẽm bằng ống nhựa sẽ được thuận lợi. Tuy nhiên bởi các nguyên nhân khác nhau, tiến độ triển khai thực hiện không được như mong muốn. Tổng kết giai đoạn I chuyển đổi hệ thống ống thép tráng kẽm sang ống nhựa HDPE (2011 - 2014), sau 3 năm có lẻ, Công ty mới triển khai thực hiện ở 1.821 nhóm hộ tương ứng với 26.930 hộ gia đình và cơ quan, đơn vị. Tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ đồng, trong đó Công ty đầu tư hơn 8 tỷ đồng (chiếm 61%), các hộ gia đình đầu tư hơn 3 tỷ đồng (chiếm 39%). Tại xã Thạch sơn huyện Lâm Thao (nơi nổi tiếng “làng ung thư”) có lẽ do sự bức bách về nguồn nước, nhờ “tiền hô hậu ủng” nên việc thay ống sắt mạ kẽm cơ bản thông đồng bén giọt. Còn các nơi khác đều gặp những vướng mắc khó khăn từ phía người dân.

Thành phố Việt Trì, hiện có gần 70 ngàn hộ dân tương ứng với khoảng 70 ngàn hộ có nhu cầu dùng nước máy chưa kể tới hàng ngàn hộ là các cơ quan đơn vị. Nhìn từ kết quả của giai đoạn I, thấy rằng để hoàn thành chuyển đổi ống nước nhựa cho 100% số hộ  riêng ở thành phố Việt Trì là điều còn hết sức nan giải.

Ông Bùi Tài Nguyên - Chủ tịch UBND phường Nông Trang cho biết: UBND phường có văn bản (CV số 112/CV-UBND ngày 6-7-2012) gửi tới các khu dân cư  để thực hiện chủ trương thay thế toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước sang ống nhựa song đến hết tháng 4-2014 cũng mới chỉ thực hiện ở khu 2B, khu 9 và khu 10. UBND phường lại phải có công văn đôn đốc các trưởng khu, tổ dân phố vận động nhân dân tiếp tục triển khai. Với rất nhiều nỗ lực, nay mới cơ bản hoàn thành.

Vì sao dân kém mặn mà?

Vì sao có sự chậm trễ này, vì sao người tiêu dùng lại kém mặn mà khi chương trình nước sạch phục vụ cho chính mình?

Trước hết có những bất cập về phương thức đầu tư của Công ty. Bởi thế không nhận được sự ủng hộ của số đông người dân. Ông Thanh ở Tân Thành, Tân Dân cho biết: hàng tháng chúng tôi đã phải trả tiền mua nước sinh hoạt định kỳ với giá mà tôi biết còn cao hơn so với các tỉnh, thành phố khác không thuận lợi về nguồn cấp nước như ở Việt Trì. Vì sao cùng là độc quyền cung cấp dịch vụ song ngành điện thì chịu toàn bộ chi phí vật tư nhân công đến hộ tiêu thụ, nhưng Công ty cấp nước lại chỉ chịu chi phí thi công đường trục chính còn phó mặc các hộ tiêu thụ phải chi trả tiền nhân công và vật tư làm đường nhánh kể cả mua đồng hồ, kẹp chì đồng hồ chống thất thoát (riêng tiền kẹp chì 15 ngàn đồng/ một đồng hồ). Cách tính toán đó rõ ràng là độc quyền, ép dân.

Từ chưa nhận thức rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình nên dân phố chưa quan tâm nhiều đến chương trình. Trong các cuộc họp bàn “việc nước” nhiều gia đình không đi họp. Có người nói ngang “ai thay thì thay gia đình tôi không thay”, có người lại phó mặc cho tổ trưởng dân phố muốn làm sao thì làm miễn là có nước dùng... Những băn khoăn của người dân về việc chuyển đổi đường ống nước từ ống kẽm sang ống nhựa độ bền và an toàn ra sao cùng những vướng mắc nội bộ liên quan đến quỹ nước của tổ dân phố đã gây tranh cãi và phản đối kịch liệt giữa người dân với nhau và người dân với tổ trưởng tại các cuộc họp dân phố.

Ông Hải ở phường Gia Cẩm cho biết: chúng tôi chẳng nhận được khuyến cáo từ phía các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư về loại ống nước này có thực sự đảm bảo an toàn cho sức khoẻ hay không. Công ty cấp nước cũng chỉ quan tâm đến đường chính còn sau đồng hồ thì các gia đình tự lo, nơi thay ống nhựa, nơi không thì làm sao đảm bảo nước sạch trong cả hệ thống cấp nước của thành phố.

 Bởi sự quan tâm chưa triệt để đó khiến người dân hoài nghi mục đích của việc thay ống nước chưa hẳn đã vì quyền lợi người sử dụng, biết đâu vì lợi ích nhóm, gây tốn kém tiền bạc của Công ty và người dân.

Trước khi thay ống đã có vướng mắc, đến khi đã  chuyển đổi sang ống nước nhựa lại nảy sinh những vướng mắc mới.

Có nhóm gia đình trước đây phải bỏ ra khoản tiền lớn để có được một điểm đấu riêng thì nay phải gom vào cùng một chỗ khiến cho mất bạc triệu thuê nhân công xẻ đường bê tông, lắp đặt đường ống mới. Khi thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời gọn lỏn từ phía những người thợ của Công ty: đây là quy định mới, tiền bỏ ra làm điểm đấu trước đây hết khấu hao rồi, bây giờ không làm thì sẽ bị cắt nước. Sau này có muốn làm lại hợp đồng sẽ phải qua nhiều thủ tục phức tạp, gia đình tự mà gánh chịu.

Một số nơi sau lắp đặt ống nhựa, nước yếu hơn so với trước. Người tiêu dùng ái ngại, cứ đà này khi phát sinh thêm các hộ dùng nước sẽ không đủ nước dùng. Khi nêu vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước lý giải: Có thể nước yếu hơn là do Công ty lắp đặt van điều áp nhằm cân đối phân phối nước tới  hộ tiêu thụ ở các khu vực cao thấp khác nhau?

Giải thích của lãnh đạo Công ty thì như vậy, song từ tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy nước yếu còn là do hệ thống đường trục cấp nước bằng ống nhựa về các khu dân cư không đảm bảo đường kính ống như trước đây. Ví dụ ở tổ 39a, khu 4 Gia Cẩm, trước đây đi ống thép mạ kẽm DK 50 chạy suốt đầu tới cuối khu, nay chuyển sang lắp ống nhựa, cỡ ống này chỉ được lắp đặt khoảng 1/5 chiều dài đường trục so với trước, còn lại là ống có đường kính 40, 32 và 25. Với đường kính ống giảm nhỏ hơn so với trước thì dẫu không lắp van điều áp, lưu lượng cấp nước đến các hộ tiêu thụ yếu hơn là lẽ đương nhiên.

Từ việc không công khai chủng loại vật tư để dân giám sát, hạ thấp đường kính ống nước đường trục so với trước, khiến dư luận hoài nghi cho rằng phải chăng ống nước nhựa không đảm bảo độ bền cơ học so với ống thép mạ kẽm  nên Công ty phải lắp đặt van giảm áp. Cũng có thể vì giảm chi phí mà hệ thống ống đường trục không được lắp đặt đúng theo tính toán (ống nhựa tiền phong có nhiều loại khác nhau, cùng một đường kính ống nhưng độ dày của ống khác nhau nên khả năng chịu áp lực cũng khác nhau, giá thành cũng khác nhau).

Các hộ dùng nước phản ứng mạnh nhất là về giá thành của vật tư phải gánh chịu. Theo họ tất cả vật tư, phụ kiện lắp đường ống về tới đồng hồ đều quá cao so với vật tư cùng loại, cùng nhà sản xuất có trên thị trường. Bà Giang ở Gia Cẩm cho biết: Đường nước từ sau đồng hồ về bể chứa của gia đình tôi khoảng 25m, công nhân của Công ty đòi tới 2 triệu đồng. Tôi không đồng ý nên gọi thợ ngoài và giảm được nửa chi phí. Tại gia đình ông bà Đồng Phương ở Gia Cẩm, thợ của Công ty lắp đường ống bằng loại ống nhựa tính với giá 20 ngàn đồng/mét. Tuy nhiên được biết cùng loại ống này giá thị trường chỉ từ 8 - 10 ngàn đồng. Gia đình ông bà Tuấn Hà cho biết chỉ riêng tại vị trí đấu nối của gia đình ông bà cùng với 6 gia đình khác mỗi gia đình phải chi trả 100 ngàn đồng, đúng là giá trên trời!

Qua tìm hiểu chúng tôi cũng được biết, cùng một loại khâu nối ren ngoài 32 song nơi công ty tính 19,854 đồng/cái, nơi tính 16,545 đồng/cái. ống cùng loại HDPE đường kính 32 song có hộ chịu giá 15,727 đồng/mét có hộ lại phải trả mức cao hơn là 18,872 đồng/mét. Cùng loại ba chạc 40 nơi tính cho dân 68,182 đồng/cái (Minh Phương) nơi tính tới 76,800 đồng/cái... Ba chạc 32*25 cùng loại giá ở mỗi nơi mỗi khác. (Căn cứ Phiếu xuất kho số 165DV ngày 28/6/2014 và biên lai thu tiền của các hộ).

 Trong cùng thời điểm giá vật tư đã khác nhau, do không có đơn vị giám sát thì ai dám chắc giá công ty áp cho các hộ dân nói chung không phải là giá từ trên trời? Ngoài ra ai biết, có hay không việc nhộm nhoạm, đổi tráo về chủng loại vật tư?

Bà Đoàn Thị Kim Quy, Tổng giám đốc công ty CP cấp nước lý giải điều này: Vật liệu ống và phụ kiện lắp đặt nước của công ty đặt mua chính hãng của Công ty nhựa TNTP chất lượng đảm bảo, thị trường không có bán.

Câu trả lời này không nhận được sự đồng tình. Đơn giản chỉ là vì chủng loại vật tư nước do Công ty nhựa TNTP sản xuất hiện được chào bán rộng rãi trên thị trường, không chỉ dành riêng cho Công ty cấp nước Phú Thọ.

Việc khảo sát thiết kế của Công ty có nơi không sát thực tế nên khi thi công lắp đặt cũng gây lãng phí vật tư và tiền nhân công. Tại tổ 39a, khu 4 phường Gia Cẩm khi người dân kiến nghị về việc thiết kế hai tuyến ống song song, công ty có cho người tới xem xét xác nhận phản ánh của người dân là đúng, nhưng sau đó vẫn không sửa sai, gây tốn kém hàng triệu đồng.

Từ những vướng mắc về chi phí chuyển đổi ống nước, có đối tượng đã mang dao đến nhà tổ trưởng dân phố để đòi lại tiền mà họ cho rằng đã phải nộp oan. Hành vi thiếu kìm chế này gây mất ổn định trật tự và tính cố kết cộng đồng giữa các gia đình!

Lời kết

Việc đầu tư thay ống thép mạ kẽm bằng ống nhựa là một chủ trương đúng đắn vì sức khoẻ của cộng đồng của Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ. Tuy phương cách làm còn có những bất cập đã khiến cho việc triển khai thực hiện chưa được suôn sẻ. Song dẫu sao những kết quả Công ty đã thực hiện trong giai đoạn I là đáng ghi nhận.

Để chuyển đổi sang dùng loại ống nước nhựa giai đoạn tiếp theo một cách có hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao của cán bộ, nhân dân, một mặt Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ cần xem xét về phương thức, giá vật tư, vật liệu hợp lý, đồng thời tăng cường thêm các kênh thông tin, hình thức tuyên truyền.

Quá trình thi công nhất thiết phải có sự giám sát chất lượng toàn diện của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước có liên quan như Sở KH&CN, Sở TN&MT và Sở Y tế, từ đó tạo niềm tin với người tiêu dùng.

 Cơ quan chức năng của tỉnh cần khẩn trương tham mưu với UBND tỉnh để sớm có quy hoạch tổng thể hệ thống cấp nước đồng bộ với thoát nước của thành phố, đảm bảo tương xứng với sự phát triển của thành phố đô thị loại I hiện tại và tương lai.

                                                                                                                   T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.