NỘI DUNG CHI TIẾT
HỘI NGHỊ BÁO CHÍ VĂN NGHỆ TOÀN QUỐC NĂM 2014
8/27/2014

           Ngày 22/8/2014, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Báo chí văn nghệ toàn quốc năm 2014 do Bộ Thông tin -Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp tổ chức. Đến dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương, Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TTTT.  Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

          Báo cáo hội nghị nêu: Báo chí văn nghệ là một bộ phận quan trọng của báo chí cách mạng. Cả nước hiện có trên 80 cơ  quan báo chí văn học, nghệ thuật thuộc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các hội VHNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và báo chí văn nghệ của một số bộ, ngành. Tại 63 tỉnh thành trên cả nước, ngoài các ấn phẩm báo chí văn nghệ của hội VHNT địa phương, thì các ấn phẩm báo Đảng, chương trình Đài phát PTTH cũng đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề VHNT với thời lượng đáng kể. 

          Báo chí đang tác động vào mọi mặt của đời sống, trong đó người dân đang tiếp nhận VHNT chủ yếu qua báo chí. Báo chí văn nghệ nói riêng với việc luôn bám định hướng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, đã góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bằng việc giới thiệu các tác phẩm mới đến công chúng,  báo chí văn nghệ đang góp phần bồi dưỡng, đào tạo tài năng văn nghệ, nhất là văn nghệ sỹ trẻ; góp phần giữ gìn sự trong sáng và làm phong phú thêm tiếng Việt, tiếng các dân tộc thiểu số Việt Nam; các chương trình giao lưu, tọa đàm về văn hóa, văn nghệ của các báo, đài đã cập nhật, phản ánh thực trạng, biểu dương điển hình và đưa ra bài học kinh nghiệm về xây dựng nội dung văn hóa mới ở cơ sở...một cách kịp thời, sinh động.

          Báo cáo nêu những khó khăn, bất cập của hoạt động báo chí văn nghệ hiện nay đặc biệt là các tạp chí chuyên ngành địa phương chưa bắt kịp xu thế, chưa đáp ứng nhu cầu bạn đọc, một số ít tờ báo sa đà vào thông tin tiêu cực xã hội, thông tin thiếu sự kiểm chứng, tùy tiện... tạo các hiệu ứng xã hội không tốt. Về nội dung chưa được quan tâm đồng đều cả về sáng tác và lý luận phê bình. Kinh phí hoạt động hạn chế, lượng phát hành thấp. Đội ngũ nhân lực của báo chí văn nghệ còn thiếu và tay nghề chưa cao.

          Nhiều cơ quan báo chí văn nghệ, các trang báo văn nghệ của báo chí thuộc các tổ chức chính trị - xã hội, của các bộ ngành chưa có sự đầu tư đúng mức để tạo ra bản sắc riêng cho ấn phẩm, trang báo của mình. Các chương trình văn hóa, văn nghệ được các đài phát thanh, truyền hình phát sóng vẫn có nội dung phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ thuật và truyền thống văn hóa của dân tộc. Chuyên mục văn hóa - văn nghệ của nhiều báo điện tử còn thiếu định hướng để xảy ra thực trạng chủ yếu đi sâu khai thác đời tư các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng.. 

          Hội nghị cũng đã đưa ra các giải pháp và định hướng hoạt động sắp tới của báo chí văn nghệ trong bối cảnh bùng nổ thông tin và những tương tác xã hội phức tạp hiện nay; trong đó chú trọng nâng cao chất lượng thông tin đúng định hướng, lành mạnh, góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam thống khuyến khích; phản ánh chân thật, sinh động đời sống, lịch sử dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước; khuyến khích đội ngũ hoạt động văn hóa, văn học, văn nghệ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật...

          Phần thảo luận, đại diện các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đã tập trung đưa ra những vấn đề cụ thể trong hoạt động thông tin về văn hóa - văn nghệ của mình ở từng chuyên trang, chuyên mục, chương trình... Đi sâu nêu những khó khăn cũng như thảo luận về yêu cầu nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả trong xây dựng nội dung và và tổ chức thông tin văn học nghệ thuật  báo chí văn nghệ đến với công chúng nhằm tạo hiệu ứng tích cực cao nhất có thể; kinh nghiệm về bồi dưỡng nâng cao năng lực, tay nghề đội ngũ hoạt động báo chí văn nghệ; đề cập đến mối quan hệ của báo chí văn nghệ đối với đội ngũ sáng tác, văn nghệ sỹ nói chung; chú trọng mảng lý luận phê bình... Hội nghị cũng thống nhất cao, báo chí văn nghệ trong mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới nhằm đáp ứng thông tin thẩm mỹ một cách nhanh nhất, kịp thời nhất cho công chúng, cần bám sát định hướng từ quán triệt Nghị quyết T.Ư 9 (Khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (Khóa X) về "Tiếp tục xây dựng và phát văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới".

 

                                                                   Theo: Vanvn.net


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.