NỘI DUNG CHI TIẾT
Đề cương Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng (19/9/1954 – 19/9/2014)
9/11/2014

 

I. TỪ “THỦ ĐÔ KHÁNG CHIẾN” BÁC HỒ VỀ ĐỀN HÙNG

Sau ngày thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng. Giữa lúc Đảng Bộ và nhân dân đất Tổ đang triển khai đợt sinh hoạt chính trị quán triệt Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tình hình, nhiệm vụ và chính sách mới của Đảng; chuẩn bị nhân lực, điều kiện cho các cơ quan, đơn vị và đồng bào về nơi ở cũ; phục vụ đợt trả trả tù binh Pháp bị thương trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại Việt Trì…

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về Phú Thọ, thắp hương viếng các Vua Hùng và gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong giao nhiệm vụ trước khi về tiếp quản Thủ đô.

          Sáng ngày 18/8/1954, Bác từ “Thủ đô kháng chiến” (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về Phú Thọ. Trên đường đi Bác vào thăm một đơn vị bộ đội mới ở Lào về đang, đóng quân ở đồi Chò, thôn Kim Lăng, xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng (lúc đó là xã Ba Đình, huyện Phù Ninh). Tại đây, Bác đã có cuộc nói chuyện với các cán bộ trong lực lượng tình nguyện Việt Nam làm công tác dân vận vũ trang tuyên truyền ở nước bạn Lào, được Trung ương triệu tập về nước để học tập về tình hình, nhiệm vụ mới sau thắng lợi của Hiệp định Giơ – ne - vơ. Sau khi đi thăm nơi ăn, nơi ở, hỏi thăm tình hình sức khỏe, học tập và công tác của các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, Bác căn dặn mọi người quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Trung ương đã giao cho.

          Gần trưa, Bác vào thăm thị xã Phú Thọ để tìm hiểu tình hình đời sống, làm việc của đồng bào sau hòa bình lập lại. Sau đó, Người đến địa điểm sơ tán của Văn phòng Tỉnh ủy Phú Thọ ở thôn Quang Trung, xã Thanh Hà – ngoại vi thị xã Phú Thọ. Lúc này, các đồng chí lãnh đạo của Tỉnh ủy đều đi công tác, gặp đồng chí Phạm Dụ - Chánh văn phòng Tỉnh ủy và đồng chí Trần Lưu Vị - Trưởng Ban cán sự Đảng thị xã Phú Thọ, Bác hỏi một số tình hình chung của tỉnh và tình hình của Hoàng thân Xu-pha-nu-vông khi Hoàng Thân qua Phú Thọ. Người giao nhiệm vụ cho đồng chí Chánh văn phòng Tỉnh ủy báo cáo với Tỉnh ủy về những điều Bác dặn: phải giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình bộ đội gặp khó khăn; cần quản lý đô thị, sửa sang đường xá cho tốt và đảm bảo tính nguyên tắc trong chế độ thông tin giữa cấp dưới với cấp trên.

Chiều tối ngày 18/9/1954, Bác về đến Đền Hùng và nghỉ qua đêm tại đây. Sáng ngày 19/9, Bác cùng các đồng chí Song Hào - Chính ủy Đại đoàn quân Tiên phong, đồng chí Nguyễn Văn Thanh và một số đồng chí bảo vệ đi thăm  nhân dân các dân tộc trong tỉnh rất tự hào đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng hậu phương và chi viên cho tiền tuyến lớn.

Chỉ tính 10 năm, từ năm 1965 đến năm 1975, tỉnh Phú Thọ có 92.782 thanh niên vào bộ đội, 4.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Tính chung, gần 9% nhân lực của tỉnh được huy động cho chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Cùng với lực lượng bổ sung cho quân đội, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trên 600 đơn vị dân quân, du kích và tự vệ với gần 20.000 cán bộ, chiến sỹ.

Đảng bộ và nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ đã huy động hàng chục vạn lượt người phục vụ các chiến trường; huy động hàng triệu ngày công vận chuyển, sơ tán, cất giấu hàng hóa, sửa chữa cầu đường, san lấp hố bom, giữ vững mạch máu giao thông; xây dựng hàng vạn hầm hào phòng không nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, cho các cơ quan, đơn vị của Trung ương và đồng bào các tỉnh về sơ tán.

Trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lực lượng dân quân, du kích và tự vệ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực đánh địch hàng trăm trận lớn nhỏ, lập nhiều chiến công oanh liệt. Quân và dân Phú Thọ đã trực tiếp chiến đấu 783 trận, bắn rơi 86 máy bay Mỹ; đồng thời bảo đảm giao thông vận tải thông suốt để phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tổng kết hai cuộc kháng chiến, toàn tỉnh có 14.678 liệt sỹ; 11.593 thương binh; 4.068 bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; gần 52 ngàn người có công với nước... Nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; được phong tặng danh hiệu "Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân"; 82 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 15 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 439 người được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hàng vạn đồng bào chiến sỹ trong tỉnh được tặng thưởng huân, huy chương và các phần thưởng cao quý khác...

 

II. TRONG SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ liên tục phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách, tạo nên những chuyển biến hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng.

Đó là những thành tựu trên mặt trận cải tạo quan hệ sản xuất, tổ chức lại lao động, xây dựng cơ cấu kinh tế mới, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện trên lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp, cả về trồng trọt, chăn nuôi, nghề cá, nghề rừng, nghề thủ công, tạo thế và lực cho chế độ mới từ địa bàn nông thôn rộng lớn, đảm bảo chính sách hậu phương quân đội, đủ sức chống thiên tai và sự phá hoại của kẻ địch. Từ chỗ hầu như không có cơ sở công nghiệp nào đáng kể, Phú Thọ trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của cả nước với các khu công nghiệp Việt Trì, Lâm Thao, Bãi Bằng, Đồng Xuân...; lực lượng lao động công nghiệp lên tới hàng chục vạn người. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa trên quê hương đất Tổ.

Từ sau đại thắng mùa xuân năm 1975 và nhất là từ khi Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới, Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ tiếp tục nêu cao chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy mọi nguồn lực, vượt qua mọi thách thức, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ.

Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, cơ sở hạ tầng đô thị thấp kém; công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, đến nay, kinh tế của Phú Thọ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân trung của cả nước. Năm 2013, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.702 tỷ đồng GDP bình quân đầu người ước đạt 22,5 triệu đồng. Sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản duy trì tốc độ tăng trưởng cao; sản xuất công nghiệp dần phục hồi. Các ngành dịch vụ tiếp tục có bước phát triển, chỉ số giá tiêu dùng được kiềm chế ở mức thấp. Huy động vốn đầu tư phát triển đạt khá; đáp ứng được yêu cầu chi thường xuyên và những nội dung chi đột xuất phát sinh.

Cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực phát triển văn hóa -  xã hội. Giáo dục - Đào tạo phát triển, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tiếp tục được chuẩn hóa (đạt trên 99%), toàn tỉnh có 499/915 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 54,5%; chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở tiếp tục duy trì và nâng lên.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện ở cả 3 tuyến. Việc ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị tiếp tục được triển khai có hiệu quả ở Bệnh viên đa khoa tỉnh. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được quan tâm chỉ đạo, trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 14,8%.

Các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao có nhiều khởi sắc, nổi bật là "Hát Xoan Phú Thọ" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" được tổ chức UNESCO vinh danh, trao bằng công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; truyền hình Phú Thọ được phát sóng trên kênh vệ tinh Vinasat 1, phủ sóng 100% diện tích và dân số.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại. Diện mạo từ đô thị đến nông thôn ngày càng đổi mới, tiến bộ. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,57%, cơ bản xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo; chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; các hoạt động nhân đạo, từ thiện được chú  trọng; thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tăng cường. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai tích cực, có hiệu quả, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đạt được trong 60 năm thực hiện lời Bác có ý nghĩa lớn, tạo tiền đề trong tương lai. Vững bước theo Đảng, theo Bác sẽ giúp chúng ta - những con cháu Lạc Hồng trên quê hương đất Tổ biết khơi dậy những nguồn lực còn tiềm ẩn, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế, xã hội nhanh và bền vững, sớm đưa Phú Thọ ra khỏi tỉnh nghèo, tạo nền tảng đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp. Để đạt được mục tiêu trên, cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu sau:

Tổ chức thực hiện tốt 3 khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển du lịch. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt; tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội; giữ vững ổn định chính trị; củng cố vững chắc thế trận quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; tập trung xây dựng Đảng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; đổi mới hoạt động của hội đồng nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân để kinh tế phát triển nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

                                                                                BAN TUYÊN GIAO TỈNH ỦY

 

 

 

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.