NỘI DUNG CHI TIẾT
PHÁT TRIỂN VẬN TẢI HÀNH KHÁCH CÔNG CỘNG BẰNG XE BUS GÓP PHẦN THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI VÀ ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG
11/10/2014

Bài viết dự thi vì An toàn giao thông đất tổ (Đạt giải 3)

 

          Kinh tế xã hội phát triển cùng với nhu cầu đi lại tăng cao đã và đang đặt ra vấn đề lớn đối với cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng đó là phải tăng cường thực hiện các biện pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Một trong các giải pháp quan trọng đã được Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải quan tâm chỉ đạo và được nhiều tỉnh, thành phố áp dụng đem lại hiệu quả thiết thực đó là phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus.

Vận tải hành khách bằng xe bus được xếp vào phương tiện công cộng sức chứa lớn, khá phổ biến ở hầu hết các đô thị trên thế giới. Ở nước ta, vận tải hành khách công cộng bằng xe bus đang và sẽ vẫn giữ vai trò chủ đạo trong việc phục vụ người dân đi lại tại nhiều nơi, nhất là các thành phố lớn, khu trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội  và du lịch dịch vụ. Hiện tại, cả nước có 54/63 tỉnh thành có xe bus hoạt động. Ngoài các địa bàn có hệ thống xe bus phát triển mạnh như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… thì nhiều tỉnh thành khác cũng đang phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus;  một số địa phương có mạng lưới tuyến phủ kín các đường chính tại trung tâm đô thị đến các khu công nghiệp như Đăk Lắk, Bắc Ninh, Bắc Giang,Thái Nguyên, Thanh Hoá,… đã mở rộng mạng lưới tuyến đến các huyện lỵ với cự ly vận chuyển hợp lý. Nhiều tuyến bus đã kết nối xuyên tâm thành phố, thị xã của tỉnh này đến trung tâm thành phố, thị xã của tỉnh khác, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách giữa hai tỉnh, thành phố lân cận với giá rẻ, thuận tiện nhằm hạn chế lưu lượng hành khách dồn về các bến xe liên tỉnh và  việc sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông.

     Phú Thọ là tỉnh có vị trí giao thông thuận lợi, là điểm thông qua quan trọng của các tuyến vận tải hành khách với các địa phương ở vùng Tây Bắc và thủ đô Hà Nội; ở khắp các địa phương đều có những di tích danh lam thắng cảnh, đặc biệt tỉnh có lễ hội Đền Hùng hàng năm thu hút hàng triệu đồng bào và du khách về dự, trong năm 2011, 2012, Phú Thọ có Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản  văn hoá  thế giới; đây cũng là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của vùng, trong đó thành phố Việt Trì đã được công nhận là đô thị loại 1 và đang phấn đấu xây dựng trở thành thành phố lễ hội;  kinh tế - xã hội của tỉnh có sự phát triển ổn định và tương đối toàn diện. Trên địa bàn tỉnh, hoạt động vận tải hành khách diễn ra sôi động, khối lượng vận chuyển hàng năm đều tăng và dự báo nhu cầu đi lại, vận chuyển sẽ vẫn tiếp tục gia tăng cùng với yêu cầu chất lượng dịch vụ tốt hơn. Thực tế trên cho thấy tỉnh có khá nhiều điều kiện để phát triển vận tải nói chung và vận tải hành khách công cộng bằng xe bus nói riêng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh còn có những tồn tại khiến khả năng kết nối với các điểm thu hút bị hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Hiện tại tỉnh ta chưa có phương tiện xe bus hoạt động và khi phân tích một số ưu điểm, hạn chế giữa các loại hình vận tải chủ yếu như phương tiện cá nhân( xe máy), xe tuyến cố định, xe tắcxi càng cho thấy sự cần thiết phải phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus - loại hình vận tải thể hiện các ưu điểm lớn như: Thoả mãn nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo chất lượng dịch vụ, góp phần giảm phương tiện cá nhân cũng như mật độ phương tiện giao thông trên đường, là biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, là giải pháp giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, suất đầu tư nhỏ, có khả năng thu hút, thực hiện xã hội hoá cao; nâng cao hình ảnh các đô thị về tính kết nối, sự phát triển hài hoà, đồng bộ.

          Hiện nay, mạng lưới giao thông của tỉnh Phú Thọ đã tương đối đồng bộ, rất thuận lợi cho việc triển khai mạng lưới các tuyến xe bus. Trong đó, có những tuyến cần hình thành và phát triển trong giai đoạn từ nay đến năm 2015 như:  Tuyến kết nối thành phố Việt Trì với thị xã Phú Thọ là 2 đơn vị hành chính được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, mật độ dân cư đông, nhu cầu đi lại hiện nay và tương lai lớn; tuyến kết nối cụm công nghiệp Bạch Hạc( Việt Trì) với bến xe khách Thanh Thuỷ là tuyến có lộ trình đi qua khu vực thu hút lao động gồm nhà máy Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao, khu công nghiệp Trung Hà và có số lượng lao động từ nông thôn ra thành phố làm việc đông, ngoài ra trên địa bàn Thanh Thuỷ đang phát huy được tiềm năng du lịch, vì vậy tuyến bus này không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người lao động mà còn là phương tiện vận tải hữu ích cho khách du lịch lựa chọn; tuyến cần được ưu tiên phát triển nữa là từ siêu thị BigC Việt Trì đến Thanh Sơn nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân tiếp cận với trung tâm mua sắm lớn nhất tỉnh và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của nhân dân trong khu vực.

        Xuất phát từ thực tế trên và yêu cầu công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời để thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển , ngay sau khi Chính phủ phê duyệt đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus giai đoạn 2012-  2020, căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GTVT, năm 2012, UBND tỉnh đã  giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức thực hiện lập quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, với sự tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp, ngành và đơn vị liên quan đặc biệt là nỗ lực thực hiện của Sở GTVT và đơn vị tư vấn, việc lập quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2020  đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua khảo sát, phân tích, đánh giá có thể khẳng định việc xây dựng quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2020 là hết sức cấp thiết. Nếu thành công trong việc phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe bus sẽ góp phần kiềm chế tai nạn giao thông,  khắc phục ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường; đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

Nguồn: sogtvt.phutho.gov.vn


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.