NỘI DUNG CHI TIẾT
NỮ VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ: TRĂN TRỞ CHUYỆN NGHỀ
11/13/2014

 

                                                                                                            TIẾN LÊ

Từ xưa đến nay, vị trí, vẻ đẹp và phẩm chất người phụ nữ Việt Nam đã tỏa sáng trong cuộc sống đời thường, lung linh trong các áng thơ, văn. Từ mẹ Âu Cơ đưa các con đi mở nước, đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ, dấy binh khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của ngoại xâm, rồi Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Đô đốc Bùi Thị Xuân... trong bất cứ thời đại nào cũng đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao với đất nước và sống mãi trong lòng dân tộc. Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã bền bỉ cống hiến, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Trong thời kỳ mới, đất nước bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phụ nữ Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn thử thách, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền hình ảnh phụ nữ Việt Nam, phong trào phụ nữ Việt Nam và thúc đẩy bình đẳng giới đến mọi tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt, trong đó ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của nữ nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo - những nữ “chiến sỹ” đang miệt mài tích cực hoạt động trên “mặt trận văn hóa văn nghệ”. 

Ở tỉnh Phú Thọ số nữ là văn nghệ sỹ không nhiều, chỉ với  hơn 50 người hoạt động trong 9 chuyên ngành như: Văn, thơ, nghiên cứu phê bình - văn nghệ dân gian, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh, múa, sân khấu, VHNT các DTTS. Tuy mỗi chị đều đảm nhiệm những vai trò vị trí khác nhau trong xã hội từ quản lý nhà nước đến viên chức, giáo viên lại là những người mẹ người chị của gia đình, là hậu phương vững chắc cho mỗi thành viên nhưng các chị luôn mong ước được cống hiến trí lực cho sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Nông Thị Ngọc Hoà vốn là một cô giáo dạy chuyên ngành kế toán nhưng lại có năng khiếu về văn học nghệ thuật. Năm 1998 sau khi tham dự trại sáng tác dành cho văn nghệ sỹ, nhà thơ đã xuất bản tập đầu thơ đầu tay “Trước gương” (Nxb Văn hóa dân tộc). Tập thơ là những cảm xúc tích tụ bấy lâu nay được bung phá, nảy nở. Đến nay, sau gần 20 năm hoạt động nhà thơ đã cho xuất bản 8 tập thơ, 1 trường ca và 1 tập tiểu luận. Mỗi tác phẩm được gửi đến công chúng đều như những đứa con tinh thần mang trong mình nó biết bao tâm tư, tình cảm, là sự chắt lọc, gửi gắm tâm tình về cuộc sống, nhân tình thế thái. Thông qua đó phần nào nhà thơ đã góp những tiếng nói nhỏ để xây dựng cuộc đời thêm một chút niềm vui. Suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật nhà thơ luôn nhận được sự quan tâm, tình cảm của người thân, của độc giả yêu mến thơ chị, đó có thể là bông hoa của độc giả yêu thơ trong ngày 8/3, hay là một chuyến thăm của người thầy giáo cấp 3, hay giọt nước mắt của anh lính trẻ giữa miền biên giới. Những sự động viên, tuy chỉ là nhỏ nhưng cũng đã mang lại cho chị nguồn sức mạnh lớn giúp chị thêm nghị lực vững bước trên con đường nghệ thuật. Hiện nay nhà thơ Nông Thị Ngọc Hoà còn sáng tác cả nhạc và đã cho ra đời một số tác phẩm đầu tiên.

Khác với nhà thơ Nông Thị Ngọc Hoà, tác giả Tân Thị Thư - hội viên chuyên ngành văn xuôi lại tham gia hoạt động nghệ thuật từ khá lâu, ngay từ khi Hội mới được thành lập. Sinh ra trong gia đình có truyền thống văn chương. Chị là con gái của cố nhà văn Sao Mai (Tân Khải Minh). Trong tác phẩm của chị dẫu còn chút ảnh hưởng văn chương của cha song chị đã tìm cho mình hướng đi riêng, thoát ly được  dần cái bóng quá lớn của cha mình. Chị không có ý định trở thành nhà văn, nhưng khi tiếp xúc với thực tế, “máu văn nghệ” dường như nổi lên trước những hiện thực đang quẫy đạp và tác phẩm được ra đời. Tác phẩm của chị được sử dụng khá nhiều trên báo chí trung ương và địa phương nhưng tuyệt nhiên chị chưa in tập sách nào. Mỗi người một con đường, một hướng đi, hiện tại có người chọn viết làm một nghề để sống, nhưng có những người lại viết để vui, để giải toả, để gửi gắm tâm tư tình cảm, nhưng cũng có người viết bởi niềm say mê, một thứ say mê có từ trong máu, mỗi khi có cơ hội là sẽ bộc phát bất cứ lúc nào.

Tác giả Phương Thanh là hội viên nữ hiếm hoi của Chi hội Nhiếp ảnh, từng có tác phẩm được huy chương trong các cuộc Liên hoan khu vực.  Sinh ra trong gia đình có truyền thống về nhiếp ảnh, bố chị là nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngọc Kỳ nên từ nhỏ Phương Thanh đã được tiếp xúc và thích thú với những bức ảnh do bố chụp. Điều đó vô hình chung đã gieo vào lòng Phương Thanh sự say mê môn nghệ thuật này. Hiện nay, với công việc là phóng viên Báo Phú Thọ, chị có dịp đi nhiều nơi tiếp xúc với cuộc sống ở nhiều nơi. Chính vì vậy tác phẩm của chị luôn đi sâu sát với các địa phương, phản ánh chân thực vẻ đẹp của phong cảnh, sinh hoạt, lễ hội của đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

Khi nhắc đến văn học nghệ thuật, người ta không thể không nhắc tới sân khấu. Hiện nay chi hội sân khấu của Hội có trên hai chục hội viên, thì một nửa trong số đó là nữ. Hội viên thuộc nhiều lớp tuổi khác nhau nhưng đều tề tựu chung dưới mái nhà nghệ thuật, trong đó có nghệ sỹ nữ dù cao tuổi nhưng vẫn còn đam mê, NSƯT Dương Thị Ánh Tuyết là một người như thế. Đến với nghệ thuật chèo đã lâu nhưng mỗi khi nhắc đến những vai diễn một thời làm nên tên tuổi của chị như vai Loan trong vở “Tình yêu Yến Hoa”, vai Thị Màu trong vở “Quan Âm Thị Kính” hay vai chị Quán trong vở “Trần Nguyên Hãn”, chị lại như được sống lại trong ánh đèn sân khấu. Những vai diễn ấy đều được đánh giá cao và ghi nhận bằng các huy chương vàng, bạc mà chị đạt được trong các kỳ hội diễn sân khấu chèo toàn quốc được tổ chức.

Vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống hàng ngày, các nữ nghệ sĩ không ngừng vun đắp các giá trị, mang bản sắc dân tộc, ca ngợi tình yêu, khát vọng sống. Có trong tay 11 tập sách với 8 giải thưởng của Trung ương và địa phương và nhiều giải thưởng khác, nhà thơ Trần Thị Nương vẫn cháy hết mình theo từng con chữ, nhịp vần. Mỗi tác phẩm của chị đều là một trải nghiệm trước cuộc đời được tái hiện qua lăng kính cá nhân nhà thơ. Chị viết thơ như một trách nhiệm với đời, mỗi tác phẩm ra đời là một lần mang nặng đẻ đau. Có ai đó đã nói như thế này về chị: “Mỗi lần chị “trở dạ” cho ra một câu thơ cũng đau đớn, cũng hồi hộp, khóc òa lên khi câu thơ tròn, ý thì vuông”. Tuổi đời đã quá lục tuần nhưng tiếng thơ chị vẫn còn trẻ trung, vẫn dạo nhịp tình yêu, đúng như chị từng viết: “Có loài hoa tàn... mới bắt đầu thơm”. Song có lẽ, đã gần chạm ngõ thời gian, cũng có một chút buồn đấy, cô đơn đấy nhưng vẫn đầy khát vọng, tình yêu. Mọi thứ sẽ già đi theo năm tháng nhưng tâm hồn và tình yêu là không có tuổi.

Còn đối với họa sỹ Hà Thị Bích Liễu thì chị đến với nghệ thuật bằng những gam màu mảng khối, chị đã sáng tác  nhiều tác phẩm với các chất liệu khác nhau từ tranh bột màu đến sơn dầu. Là một giáo viên dạy bộ môn Mỹ thuật trong trường phổ thông, dẫu biết làm nghệ thuật không đơn giản và trở thành họa sỹ lại càng khó hơn, bởi vậy chị luôn tâm niệm và muốn đem hết tình yêu hội họa gửi đến các thế hệ học trò, góp phần nhỏ bé vào việc nuôi dưỡng tâm hồn cho những chủ nhân tương lai. Hiện nay chị đang theo đuổi và sáng tác tranh sơn khắc. Mới đây, tác phẩm tranh sơn khắc “Sớm vùng cao” của chị đã được chọn treo trong Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc Việt Bắc) năm 2014 tại Bắc Kạn. Ngày 10/10/2014, chị đã được kết nạp hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Còn đối với tác giả Chu Thị Hảo tham gia ở chuyên ngành nghiên cứu - phê bình và văn nghệ dân gian lại có những cảm xúc riêng về nghề. Nhớ lại những ngày đầu tiên đến với nghiên cứu, với bài viết đầu tiên là tìm hiểu “Từ hoa trong Truyện Kiều”, chị không thể quên được cố GS Đỗ Hữu Châu - một người thầy có kiến thức uyên thâm cùng nhiệt tâm, cùng bài giảng Tín hiệu thẩm mỹ của thầy đã thắp lên trong chị ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học. Trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, với nhiều bài viết lớn nhỏ trên các diễn đàn, tạp chí nghiên cứu, Tạp chí Văn học & Tuổi trẻ, báo Phú Thọ và Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ,... với chị, những người bạn đồng nghiệp và học trò yêu quý chính là những người đã khơi dậy thêm nơi chị niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Trước những yêu cầu đổi mới của giáo dục về nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, những trăn trở của đồng nghiệp, những băn khoăn thắc mắc của học trò đều trở thành tình huống có vấn đề cho chị nghiên cứu, tìm tòi. Biên soạn được ba cuốn Thiết kế dạy học cho giáo viên Ngữ văn trung học, chị còn muốn làm một cái gì đó cho học sinh tiểu học. Thế là cuốn Truyện cổ dân gian cho học sinh tiểu học ra đời! Thấy học sinh lúng túng về kỹ năng, chị lại dành thời gian biên soạn bộ ba Hướng dẫn làm văn nghị luận và rèn kỹ năng cho các em. Đối với chị, tìm tòi, nghiên cứu, viết và dạy học luôn là niềm đam mê không mệt mỏi. Hơn chục năm tham tham gia diễn đàn văn học, khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để tình yêu, niềm đam mê khoa học trong chị vào độ chín để có thể  đem đến cho khoa học và nghệ thuật những trái quả ngọt ngào.

Tựu chung, dù hoạt động ở chuyên ngành nào từ văn xuôi, thơ, hội họa, nhiếp ảnh hay lý luận phê bình, sân khấu... thì tác phẩm, bài viết của các văn nghệ sỹ nữ Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung đã phản ánh đa dạng, phong phú nhịp đập của đời sống văn hóa xã hội, không chỉ coi trọng việc phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, biểu dương người tốt, việc tốt mà còn tích cực đóng góp ý phản biện trong quá trình thực thi pháp luật, các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội… Và đặc biệt là các chị đã góp cho đời những mật ngọt hoa thơm để cuộc sống thêm phần thi vị.

                                                                                                                                T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.