NỘI DUNG CHI TIẾT
TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU TAI NẠN GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN PHÚ THỌ
11/13/2014


                                                                                             NGUYỄN NGUYỄN

Theo số liệu Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 49 người, giảm 18 vụ so với cùng kỳ. Trong đó các vụ TNGT đường bộ chiếm tới 44 vụ, làm chết 38 người; đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người so với cùng kỳ năm 2013 TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương song vẫn là hồi chuông thức tỉnh cho những ai tham gia giao thông.

TNGT xảy ra tập trung các tuyến đường Quốc lộ: 08 vụ (chiếm 32%), đường tỉnh 10 vụ (40%), đường nội thị 03 vụ (12%), đường nông thôn 04 vụ (16%), đường sắt 1 vụ. Các địa phương xảy ra nhiều TNGT là huyện Đoan Hùng 7 vụ, 8 người chết; huyện Lâm Thao xảy ra 5 vụ, 5 người chết; Phù Ninh xảy ra 4 vụ, 5 người chết; Thanh Thủy và thành phố Việt Trì xảy 2 vụ, chết 2 người; Tam Nông xảy ra 2 vụ, chết 3 người; Tân Sơn, Hạ Hòa và thị xã Phú Thọ mỗi địa phương xảy ra 1 vụ, chết 1 người; có 4 huyện không xảy ra TNGT là huyện Cẩm Khê, Thanh Sơn, Yên Lập, Thanh Ba. Điểm đáng chú ý trong thời gian qua là việc quản lý siết chặt tải trọng của phương tiện ô tô được Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra giao thông triển khai đồng loạt với 7 trạm cân trên các tuyến QL2, QL32A, QL32C, QL70B; duy trì liên tục 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần, thu được kết quả tích cực, góp phần làm giảm TNGT. Kết quả có 6.735 xe được kiểm tra, xử phạt nộp kho bạc gần 3,5 tỷ; Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động 2.725 xe, xử phạt nộp kho bạc gần 2,4 tỷ. Cũng trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải với 29/37 đơn vị vận tải có kế hoạch triển khai thực hiện kiểm tra sức khỏe cho lái xe, tổng khám 816/839 lái xe, kết quả có 812 người đủ sức khỏe, có 04 lái xe nghi ngờ dương tính với morphine.

Tình hình trên cho thấy, mặc dù khi tham gia giao thông chúng ta đã gặp không ít khẩu hiệu, biển báo: “Phía trước tay lái là sự sống”; “Hãy lái xe bằng cả trái tim”; “Nhanh một phút chậm cả đời”; “Nói không với rượu bia trước khi lái xe”; “Hãy đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy”; “An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi”… Biết, hiểu được điều đó nhưng khi đi trên đường vẫn có nhiều trường hợp xem thường, coi nhẹ luật lệ ATGT bằng cách sử dụng rượu bia, lạng lách, đánh võng, rú ga, bóp còi inh ỏi; không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng qui cách... đây là những nguyên nhân chính gây ra TNGT, cuối cùng để lại hậu quả vô cùng to lớn cho người thân, gia đình và toàn xã hội. Cụ thể tại huyện Tam Nông, xảy ra TNGT vào hồi 10h 40’ tại km 69+100 QL32A khu 6 Dậu Dương, chiếc ô tô mang biển kiểm soát 19C 003.85 do Nguyễn Hữu Tài (SN 1973) trú ở khu 3 Hạ Hòa điều khiển đi ngược chiều chiếc mô tô mang biển số 29E1 - 63.444 do Hà Thanh Tùng (SN 1993) phía sau chở mẹ là Tạ Thị Thanh (SN 1973) trú ở Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội. Hậu quả anh Tùng chết tại chỗ, chị Thanh chấn thương ở đầu. Nguyên nhân do anh Tùng không đi đúng làn đường, không làm chủ tốc độ.

 Đối với những trường hợp này, gia đình mất đi trụ cột, vợ mất chồng, nỗi đau ấy quá sức tưởng tượng với nhiều người.

Nỗi đau do TNGT để lại không của riêng ai, trên đây chỉ là vài minh chứng trong hàng chục vụ tai nạn cụ thể, để giảm thiểu TNGT thì ngoài việc cải thiện hạ tầng giao thông thì cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông. Và xây dựng văn hóa giao thông ngay trong chính bản thân, gia đình và toàn xã hội. Nhưng liệu mỗi người trong chúng ta phải có làm được luôn hay không, hay phải mất thời gian bao lâu để có văn hóa giao thông thực sự. Vậy thời gian nữa là bao nhiêu lâu, và ngần ấy thời gian còn có bao nhiêu người nữa thương vong? Phải chăng đó là cái giá quá đắt? Nhưng trên thực tế, không hẳn như vậy, vì văn hóa giao thông cũng rất gần gũi với mỗi người trong cộng đồng. Đó là hành động tự giác chấp hành luật lệ, là hành động nhường nhịn nhau trên đường; là nụ cười hoặc cái bắt tay thân thiện nếu chẳng may có va chạm giao thông…

Trong thời gian tiếp theo, Ban ATGT tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát trọng tải phương tiện; triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy không đúng quy chuẩn. Tăng cường chỉ đạo siết chặt quản lý các điều kiện kinh doanh vận tải, nâng cao chất lượng quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện, duy trì kiểm soát tải trọng xe, bảo đảm điều kiện ATGT của kết cấu hạ tầng. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các phương tiện nhằm bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đảm bảo ATGT được thuận lợi thông suốt, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh đầu tư kinh phí để bổ sung, điều chỉnh, thay thế hệ thống báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN42:2012/BGTVT; lắp đặt hệ thống tín hiệu đèn giao thông trên một số nút giao của thành phố Việt Trì và các huyện Thanh Thủy, Lâm Thao, Cẩm Khê...; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm (đặc biệt với những tuyến đường vừa thi công vừa khai thác); khắc phục tình trạng một số tuyến đường tỉnh xuống cấp nghiêm trọng; khắc phục ùn tắc giao thông cục bộ tuyến QL2, QL70, ĐT325B...; đầu tư kinh phí xử lý dứt điểm những điểm đen, vị trí nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT chủ yếu trên QL32, QL70, QL32B và một số tỉnh khác...

Thiết nghĩ, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi người hãy tự nêu cao ý thức, trách nhiệm mỗi khi tham giao thông.

                                                                                                                                        N.N


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.