NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN NGHỆ SỸ PHÚ THỌ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI
11/21/2014

                                                                                                            THÙY DUNG

Gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ đã không ngừng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, Hội có 9 chuyên ngành với hơn 200 văn nghệ sỹ, trong đó có trên 60 văn nghệ sỹ thuộc các chuyên ngành Trung ương. Mỗi người dù ở các cương vị khác nhau trong xã hội như nhà văn, nhà báo, công chức, viên chức, công an, lực lượng vũ trang nhân dân, các nhà doanh nghiệp, nhà giáo... nhưng đều có niềm đam mê cháy bỏng đối với văn học nghệ thuật và họ đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển văn học nghệ thuật Phú Thọ nói riêng, cả nước nói chung…

Trong số hơn 200 văn nghệ sỹ của Phú Thọ đã có tới hơn 40% hoạt động trong ngành giáo dục - đào tạo. Văn nghệ sĩ là nhà giáo thuộc nhiều lứa tuổi, đến từ các cấp học khác nhau: tiểu học, THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học với những cương vị như: quản lý, giáo viên… nhưng tựu chung lại họ có tình yêu, niềm say mê đối với sự nghiệp trồng người. Bên cạnh đó, họ lại có nhiều đóng góp không nhỏ cho văn học nghệ thuật. Nhắc đến những văn nghệ sỹ là nhà giáo chúng ta không thể không nhắc tới những con người như: Vũ Văn Viết, Triệu Hồng, Kim Dũng, Nguyễn Văn Cúc, Nguyễn Đình Vị, Dương Huy Thiện, Nông Thị Ngọc Hòa, Phan Chúc, Nguyễn Thị Lan Thanh, Nguyễn Thành, Hoàng Tự Dung, Đoàn Hải Hưng, Nguyễn Vĩnh, Trần Quang Minh, Nguyễn Thanh Bình, Dương Quốc Vinh, Cao Hồng Phương, Trần Thị Lệ Thủy, Chu Thị Hảo, Hà Thị Bích Liễu, Nguyễn Quang Hưng, Tân Thị Thư, Bùi Văn Phẩm, Khánh Nhung, Đỗ Nguyên Thương, Nguyễn Huy Tuyển…

Nhà giáo Kim Dũng - Từ nhà giáo trở thành nhà thơ: Từ nhà giáo trở thành nhà thơ là khá phổ biến, không cứ gì riêng ông. Cùng học với ông ở Ban Khoa học xã hội trường Sư phạm cấp II Bắc Giang (trực thuộc Bộ Giáo dục, khóa 1960 - 1962) đã có Nhà thơ Nguyễn Phan Hách (tác giả bài “Làng quan họ” nổi tiếng), nhà văn Nguyễn Uyển (nguyên Tổng Biên tập báo Vĩnh Phú, Phú Thọ) và các nhà thơ như: Nguyễn Thị Mai, Trần Thị Nương, Lan Thanh, nhà văn Nguyễn Lê, Khánh Hoài, Văn Chinh cũng đều xuất thân từ nhà giáo. Từ nhà giáo phấn đấu trở thành nhà văn, nhà thơ cũng khá gian truân, vất vả khi đã mang cái nghiệp vào thân. Những nhà văn thường bảo nhau: “Cái nghiệp trời phú, trời lại đày”! Tiêu chí trở thành hội viên Hội Nhà văn là phải có tác phẩm, tác phẩm ấy phải được đông đảo công chúng ghi nhận, có ảnh hưởng tốt đối với xã hội và phải được một tổ chức có tư cách pháp nhân công nhận đó là BCH Hội Nhà văn Việt Nam xem xét kết nạp. Hơn 40 năm sáng tác, ông đã cho xuất bản 8 tập thơ, được giải thưởng VHNT Hùng Vương của UBND tỉnh trao tặng và nhiều giải thưởng về thơ của các cơ quan báo chí Trung ương góp phần vào nền thơ đương đại của cả nước trong quá trình hội nhập và phát triển.

Nhà thơ Kim Dũng cũng đã có trên 20 năm công tác quản lý và giảng dạy ở trường phổ thông đã để lại cho ông nhiều kỷ niệm không thể nào quên được. Đó là tình thầy trò gắn bó, trong sáng với truyền thống: “Tiên học lễ, hậu học văn” và “Thi đua dạy tốt, học tốt”, đấy là mục tiêu để thầy trò cùng phấn đấu, không phải vì thành tích mà là ý thức trách nhiệm cao quý trong sự nghiệp trồng người, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà thơ lại nhớ tiếng trống trường, những giờ lên lớp giảng bài và lại bâng khuâng mỗi khi hè về trên những chùm hoa phượng cháy đến nao lòng, nhớ đến bạn bè, đồng nghiệp và những gương mặt học trò thông minh, học giỏi, có nhiều em đã thành đạt ở trường đời. Mái chèo đã gác mái ở bên sông lâu rồi, nhưng bến sông thì vẫn nhớ khách qua đò. Giờ cầm bút làm thơ ông có ước muốn: “Mỗi câu thơ như hạt phù sa ấy/ để khi nhìn trang giấy/ mùa màng không qua đi…”.

Nhà giáo, nghệ sỹ Hoàng Tự Dung - Đào tạo thế hệ trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật: Không phải con nhà nòi nhưng với tình yêu nghệ thuật Hoàng Tự Dung đã đến với bộ môn nghệ thuật Sân khấu. Hơn 20 năm làm nghề đạo diễn, với những vở kịch sân khấu được ông dàn dựng như: “Để nguyên si”, “Hoa của ngày xuân”, “Vai diễn không thành”, “100 USD cho ai”, “Chim sơn ca thôi hót”, “Những ngọn lửa hồng”... và các vai diễn: Ông Bộ trưởng trong phim “Cảnh sát hình sự”, “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, “Tình yêu và tội lỗi”... Hoàng Tự Dung đã thực sự để lại dấu ấn trong lòng khán giả và đã mang đến cho nghệ sỹ nhiều huy chương, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa thông tin”, “Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam” cùng nhiều Bằng khen của Trung ương và địa phương. Sau nhiều năm gắn bó với đoàn kịch Phú Thọ ông đã chuyển sang làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Phú Thọ.

Một hạt mầm dù tốt đến mấy nếu gieo vào mảnh đất cằn cỗi thì cũng không thể phát triển được. Trong khi các chuyên ngành khác vẫn chứng tỏ vị thế của mình thì nhiều năm nay, tình trạng học sinh các trường chuyên ngành nghệ thuật truyền thống không nhiều mà ngày càng có xu hướng giảm. Các bộ môn văn hóa, nghệ thuật có yêu cầu rất cao về năng khiếu, đây được xem là nguyên nhân chính khiến học sinh không mấy mặn mà và đây cũng chính là điều trăn trở nhất của nhà giáo Hoàng Tự Dung. Những năm qua, thầy đã nỗ lực để truyền niềm đam mê văn học nghệ thuật cho lớp lớp các thế hệ học trò và đã gieo được những hạt mầm xanh tươi cho văn học nghệ thuật.

Nhà giáo Thanh Bình - Việc dạy học như một “tiền định”: Khi lớn lên Thanh Bình đã chọn khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (khóa 16) với mục đích tránh nghề dạy học, nhưng cuối cùng khi tốt nghiệp ra trường Thanh Bình được phân công công tác về giảng dạy Trường Trung học kinh tế Lâm nghiệp Trung ương cầu II và sau đó chuyển giảng dạy Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì. Đứng trên bục giảng trên 38 năm, là giáo viên giỏi nhiều năm anh đã vinh dự nhận được Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục dân tộc và miền núi.

Bên cạnh đó, nhà giáo Nguyễn Thanh Bình đã tham gia hoạt động tích cực trên lĩnh vực văn học nghệ thuật, báo chí. Thầy đã xuất bản được 4 tập thơ: “Ngày tháng năm và đêm tháng 10”, “Giấc thăng hoa”, “Vô lượng” và mới đây nhất là tập thơ “Đường”. Niềm vui lớn nhất của Thanh Bình là có nhiều học sinh thành đạt.

Phạm Thị Thu Hà - Cô giáo dạy nhạc yêu thơ: Từ nhỏ chị Phạm Thị Thu Hà đã có năng khiếu văn thơ. Học tiểu học và trung học phổ thông chị đều tham gia đội tuyển học sinh giỏi văn của tỉnh, dự thi toàn quốc. Năm lớp 11, chị được tham gia lớp năng khiếu sáng tác hè do Hội VHNT Phú Thọ tổ chức và cơ duyên gắn bó với VHNT từ đó. Bản thân yêu thích nghệ thuật, yêu thích cả nghề sư phạm nên chị chọn ngành Sư phạm Âm nhạc. Bên cạnh công tác giảng dạy Âm nhạc chị còn kiêm nhiệm công tác Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Công tác Tổng phụ trách Đội là một công việc khá vất vả, đòi hỏi người giáo viên không những có năng lực, có nghiệp vụ Đội mà còn phải có lòng nhiệt tình, yêu nghề. Vất vả là thế, song do yêu trẻ, đam mê với các hoạt động của trẻ nên bản thân không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn làm tốt nhiệm vụ của một Tổng phụ trách Đội. Chị liên tục là giáo viên giỏi trong nhiều năm, là Tổng phụ trách đội xuất sắc chị liên tục được nhận giấy khen, bằng khen của Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn và Thị đoàn… Những thời gian rảnh rỗi chị lại sáng tác nghệ thuật, có nhiều tác phẩm thơ được in trên báo chí Trung ương và địa phương. Khi dạy học chị luôn khơi gợi, hướng học sinh đến với văn học qua các cuộc thi sáng tác viết bài về quê hương, về biển đảo, viết báo tường, làm tập san chào mừng ngày 20/11… để qua đó phần nào giúp các em cảm thụ tốt hơn về nhạc về thơ và về văn học nghệ thuật nói chung.

Nhà giáo Nguyễn Thế Lượng - Một cây bút tích cực viết về mảng văn học nhà trường: Mỗi người đều có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp khi bước vào cuộc sống. Với Nguyễn Thế Lượng việc lựa chọn nghề dạy học được nung nấu từ khi ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Sự lựa chọn của anh có ảnh hưởng từ truyền thống của gia đình: Bố, các cô chú, các anh em học sư phạm và ra làm nghề dạy học. Hơn 10 năm giảng dạy anh đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp, điều đó đã khích lệ anh phấn đấu hơn nữa nhưng đối với anh thành tích đáng tự hào nhất là sự trưởng thành, khôn lớn của lớp lớp các thế hệ học trò. Thấy học trò tự tin trong cuộc sống, có việc làm và chững chạc hơn anh thấy mình như được trao tấm bằng khen đáng tự hào trong trái tim mình. Đến với VHNT bằng cách “tự mình”, tự mình sáng tác rồi tự gửi đăng tạp chí, báo hay chia sẻ với bạn bè đồng nghiệp. Là giáo viên dạy môn Ngữ văn những sáng tác của anh không nhiều thể loại mà chủ yếu tập trung vào viết phê bình văn học, viết tản văn, viết cảm nhận các tác phẩm văn học đang được giảng dạy trong nhà trường nhằm làm tư liệu cho học sinh tra cứu, tham khảo để có cách đi đúng hướng trong học và làm bài. Anh là hội viên tích cực đóng góp vào chuyên trang “Văn học nhà trường” của Tạp chí văn nghệ Đất Tổ. Những bài viết của anh như: “Vẻ đẹp sông Đà qua những áng văn so sánh của Nguyễn Tuân”, “Ký ức trung du qua bài thơ Thôn Chu Hưng của Lưu Quang Vũ”, “Văn học nhà trường hiện nay còn đó những khó khăn và phức tạp”, “Văn học nhà trường nhìn từ kỳ thi tốt nghiệp 2013”... Những bài viết của anh đều có sự kết nối đặc biệt giữa văn học nghệ thuật với nhà trường, vừa là sự bình giá, cảm thụ, vừa là sự sáng tạo VHNT.

Nhà giáo Vũ Thị Hữu - Gắn bó với vẻ đẹp, cảnh sắc trung du con người đất Tổ: Nhiều năm dạy học ở vùng cao, chị có tình cảm sâu sắc với miền núi nên thấu hiểu con người và phong cảnh nơi đây. Chị sáng tác nhiều tranh về con người và phong cảnh vùng cao. Các tranh vẽ miền núi của chị mang vẻ đẹp trữ tình, nên thơ tạo được phong cách rất riêng. Sáng tác nhiều tác phẩm với các chất liệu khác nhau nhưng chị là một họa sỹ chuyên nhất về tranh lụa, những tác phẩm của chị có một phong cách riêng mà không lẫn với bất kỳ ai.

Hiện tại, chị là giảng viên Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Phú Thọ. Chị là nhà giáo có nhiều công lao trong việc đào tạo các thế hệ nghệ sĩ tạo hình của vùng đất Tổ. Nhiều tác phẩm mỹ thuật của học sinh do chị phụ trách đã được dự thi trong các cuộc triển lãm khu vực và toàn quốc.

Để kể ra đây thì không thể hết được những người thầy hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Bởi lẽ lực lượng là nhà giáo chiếm tới hơn 40% tổng số văn nghệ sỹ Phú Thọ. Họ không chỉ là những người thầy, người cô giáo tận tâm, không quản gian nan vất vả để đưa các thế hệ học trò cập tới bến bờ tri thức. Họ luôn được học sinh các thế hệ của mình giành nhiều tình cảm yêu mến đặc biệt. Và đặc biệt hơn, họ lại là những con người gieo vào tâm hồn các thế hệ học trò niềm đam mê đối với văn học nghệ thuật.

                                                      T.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.