NỘI DUNG CHI TIẾT
SANG SÔNG
11/24/2014

Truyện ngắn của HOÀNG BÌNH TRỌNG

Chẳng biết trời xui đất khiến sao đó mà trong con đò khách đông nghìn nghịt này, thằng Cu Lé lại chiếm được một chỗ ngồi thoải mái trên tấm ván bắc ngang đầu khoang mũi. Bên phải nó là một cụ già hom hem, đầu râu tóc bạc. Bên trái nó là một người đàn bà tóc phi dê, mặt tròn xoe, đeo kính gọng vàng, đeo dây chuyền vàng, hoa tai vàng và bế trên tay một bé gái chừng đầy tuổi tôi bụ bẫm, xinh xẻo hết ý. Cứ nhìn ánh mắt thiếu thiện cảm, đầy cảnh giác của người đàn bà này mỗi bận chị ta liếc xéo qua bờ vai bên phải, đủ biết chị ta không thích ngồi gần Cu Lé tẹo nào. Về phần mình thì hoặc vì không tinh ý để nhận ra điều đó, hoặc vì lý do nào khác, mà Cu Lé cứ dịch sát dần vào chị ta. Nhưng hễ nó dịch gần được tí nào, thì chị ta lại dịch xa ra ngần ấy… Cuối cùng không còn chỗ để dịch ra được nữa, chị ta nguýt Cu Lé một cái đến rách mắt:

- Này nhóc! Mày định làm tao chết ngạt bằng cái mùi cóc chết của mày, đấy hả?

Cu Lé bất giác mặt đỏ rần lên từng đám. Nó cảu rảu vài câu gì đó để chữa thẹn, rồi dịch nhanh về phía cụ già và được cụ già vỗ vỗ lên vai vẻ an ủi.

- Nhà cháu ở đâu? - Cụ hỏi

- Cháu không có nhà. - Cu Lé vẫn đáp

- Thế bố mẹ?

- Cháu không có bố mẹ.

- Ai nuôi cháu? - Cụ già lại hỏi.

- Cháu tự nuôi cháu - Cu Lé vẫn đáp.

- Bằng cách nào?

- Ăn xin.

- Cháu không có anh em gì ư?

- Cháu chỉ có một đứa em gái. Nhưng nó chết rồi!

- Tội nhỉ? Chắc nó chết lúc còn rất bé?

- Bằng em nhỏ kia kìa.

Cu Lé chỉ tay về phía đứa con gái của người đàn bà đeo kính gọng vàng, đúng lúc đó thì em bé nhoẻn miệng có hai chiếc răng sữa ra cười. Lập tức, Cu Lé bỏ rơi cụ già, tìm cách “chuyện trò” với em bé. Trước hết, Lé ta vừa bật ngón tay tách tách vừa đánh trống mồm trốc trốc làm cho em bé chú ý. Tiếp theo, Lé ta lật mí đôi mắt “nửa nheo nửa bắn” lên rồi thi nhau hấp háy và cái miệng có hai hàm răng “chín sáu ba không” chốc chành ra, chốc chúm lại. Cứ thế, Cu Lé làm cho em bé lúc đầu thì vừa thích vừa sợ, rồi thích nhiều hơn sợ, cuối cùng thì thích thôi chứ không sợ nữa và cười ré lên, Cu Lé cũng cười khoái trá. Thế rồi chẳng hiểu vô tình hay hữu ý, Cu Lé lại dịch dần về phía người đàn bà đeo kính gọng vàng. Thậm chí Lé lại còn xoa đầu, xoa cổ em bé, còn dám hôn lên cặp má phúng phính hồng hào của em bé mấy cái rõ dài.

- Trời ơi! Cái thằng khỉ đột này lại áp nà vào đây bao giờ thế hả? Xê ra! Xê ra ngay!

Lại một lần nữa, Lé ta bị tiếng kêu khét lẹt như tiếng cưa máy cắt vào thanh kim loại của người đàn bà đeo kính gọng vàng đánh bật về phía cụ già. Lần này tuy mặt vẫn đỏ rần lên từng đám, nhưng chú ta không cảu rảu để chữa thẹn như lần trước nữa.

Con đò đã cắt qua sông Cái và bắt đầu hếch cái mũi cong cong có cặp mắt tròng vôi trắng dã về phía một con lạch chạy giữa hai vạt rừng ngập mặn cây lá xanh um, dài ngút mặt. Đó đây, những đàn vịt đông đến trăm con len lách giữa những cây bần, cây sú lần bắt những con tôm, con rạm, chốc chốc chẳng rõ vì duyên cớ gì, chúng lại thi nhau đập cánh chạy nháo nhác, kêu thất thanh.

- Trời ơi! Sợi dây chuyền vàng của con tôi mới đây, đã biến đi đâu mất thế này!

Lại tiếng kêu khét lẹt của người đàn bà đeo kính gọng vàng. Và trong lúc mọi người chưa kịp phản ứng gì, thì chị ta đã nhoài mình về phía thằng Cu Lé với vẻ mặt đằng đằng sát khí:

- Mày, chính mày giả vờ đùa giỡn với con tao để dễ bề lột sợi dây chuyền! Muốn sống thì nôn ra, nôn ra ngay! - Chị ta tiếp tục tru tréo trong khi một tay bế con, một tay nắm chặt cái gáy gầy nhẳng của thằng Cu Lé làm nó đau đến méo mặt - Thế nào, mày định thi gan với tao đấy à? Muốn sống thì nôn sợi dây chuyền ra ngay đi. Bằng không, chỉ cần tao ới lên một tiếng là ông xã tao ngồi đầu khoang lái sẽ đến đây làm việc với mày. Nôn ra! Nôn ra ngay đi!

Nhìn vào Cu Lé lúc này người ta dễ liên tưởng đến một hòn đá phủ rêu xanh, vì nó ngồi bất động, mặt như chàm đổ, miệng há hốc, mắt nhìn vô hồn. Nhưng dáng vẻ rất không bình thường đó của Cu Lé dường như đã tố cáo nó với mọi người: đây là một tên trộm cắp bị bắt quả tang; khiến bà con xung quanh bắt đầu nhìn nó với ánh mắt hoặc khinh rẻ ghét bỏ, hoặc ngậm ngùi thương hại. Để tránh tình trạng “chuyện bé xé ra to”, một người góp một đôi câu khuyên Cu Lé trả lại sợi dây chuyền vàng cho chị kia. Khốn nỗi, mặc ai nói gì thì nói, Lé ta vẫn một mực lắc đầu từ chối đây đẩy: “Cháu không lấy... cháu không thấy sợi dây chuyền vàng nào trên cổ em bé cả”.

- Bà con thấy chưa? Chỉ mới độ 14, 15 tuổi, nhưng chẳng phải là một thứ “nai vàng ngơ ngác” mà là loại cáo già chính hiệu đó - Người đàn bà đeo kính gọng vàng lại nói - vỏ quýt dày có móng tay nhọn, xin bà con cho phép tôi gọi ông xã nhà tôi đến đây làm việc với tên lưu manh này nhé. Anh Minh Quang ơi! Anh Minh Quang!

 Khoan! - Cụ già râu tóc bạc ngồi cạnh Cu Lé, đứng dậy xua tay - Chật chội thế này mà chú Minh Quang nhà cô đến thì đứng vào đâu? Chi bằng bà con trong khoang ta tìm cách “thu xếp nội bộ” xem sao cái đã.

- Liệu cái cách “thu xếp nội bộ” ấy có bắt được thằng lỏi con kia nôn sợi dây chuyền ra cho tôi không? - Người đàn bà đeo kính gọng vàng quay ngoắt sang cụ già.

- Nếu nó lấy sợi dây chuyền của cô, thì dứt khoát chúng tôi bắt nó trả lại cho cô bằng được.

- Nó không lấy thì ai lấy! Cứ khám kỹ trong người nó khắc tìm ra!

Nghe nói đến “khám kỹ trong người”, Cu Lé bật dậy như cái lò xo và lập tức nó bị anh thanh niên mặc áo chim cò, to như hộ pháp ngồi ngay phía sau lưng, ấn vai bắt ngồi xuống.

- Có tật giật mình, đích danh Hoạn Thư đây rồi. Này nhóc! - Anh ta hài hước một cách nghiêm trang - Tao cho mày chọn một trong hai cách. Thứ nhất, mày tự nguyện trả lại sợi dây chuyền cho chị kia, và như thế bà con ở đây sẽ lượng cả bao dung và tha tội cho mày. Nhược bằng, mày ngoan cố không theo cách ấy, thì bắt buộc tao phải thay mặt bà con làm theo cách thứ hai. Nghĩa là tao sẽ khám xét, và nếu tìm thấy sợi dây chuyền trong người mày, thì liệu cái thần hồn, rõ chưa? Nào, thích cách nào thì chọn đi. Bây giờ tao đếm từ một đến ba, mà nếu mày chưa chọn thì tao chọn hộ mày đó.

Nhưng giả sử anh thanh niên này có đếm từ một đến nghìn, thì Cu Lé vẫn đứng trơ như đá, chứ nói gì đến ba.

- Cà cuống tới lúc chết đít vẫn còn cay! Vậy là tôi ra tay được rồi đó, bà con nhỉ? - Anh thanh niên bắt đầu công việc khám xét, bằng những động tác lộn ngược tất cả những cái túi áo, túi quần của Cu Lé ra trước mặt mọi người. Nhưng ngoài mấy viên bi ve, mấy lát khoai khô, mấy tờ giấy bạc loại năm trăm, một nghìn đồng nhàu nát, chẳng ai thấy thêm gì nữa cả. Tiếp đó, anh ta bảo Cu Lé cởi áo ra. Vì áo của Cu Lé không có một chiếc cúc nào, nên loáng một cái, Lé ta đã phô ra trước mặt mọi người một hình hài lép kẹp, nom như hình vẽ bộ khung xương trong sách khoa học thường thức.

- Giơ tay lên! Ngẩng cao đầu! Há to miệng! - Anh ta tiếp tục ra lệnh. Và nhất cử nhất động đều được Cu Lé tiến hành nghiêm chỉnh, nhưng anh ta chẳng tìm thêm được thứ gì. Cuối cùng anh ta quay sang người đàn bà đeo kính gọng vàng, cười thâm thúy:

- Theo tôi sợi dây chuyền vàng ấy chỉ là sản phẩm trong trí tưởng tượng của chị, chứ không có ngoài thực tế đâu ạ.

- Anh nói thế có ý bảo tôi đặt điều vu oan giá họa cho thằng nhóc này, phải không? - Người đàn bà nhìn anh thanh niên, lắc đầu ngao ngán - Lẽ ra các người không làm được thì đừng can thiệp vào để tôi gọi ông xã tôi đến làm việc với nó có hơn không? Anh Minh Quang ơi! Anh Minh Quang!

- Khoan - anh thanh niên cáu kỉnh nói to như quát - thế chị còn nghĩ thằng bé giấu sợi dây chuyền vào đâu nữa hả?

- Nó có thể kẹp dưới háng, mà cũng có thể nhét vào lỗ đít, vì sợi dây chuyền có gì to tát đâu.

- Chị tin chắc thế ư? Nếu lại khám không thấy, thì chị tính sao?

- Thì cứ bắc kiềng lên lưng tôi mà nấu. Vì không có lí do gì mà trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ kể từ khi chúng ta ngồi đợi đò phía bên kia đến giờ, mà sợi dây chuyền ba chỉ vàng trên cổ con gái tôi lại không có cánh mà bay biến đi đâu mất tăm mất tích vậy cả.

- Được! Tôi lại xin tiếp tục. Này nhóc.

“Không”! Bất thình lình, thằng Cu Lé hét to, vùng ra khỏi tay anh thanh niên, vọt lên mạn thuyền, định chạy về phía khoang lái.

- “Thằng ăn cắp”... “Bắt lấy nó”... “Không khéo nó ném sợi dây chuyền xuống nước để phi tang đó”... “Minh Quang ơi”...

Chẳng phải một mình người đàn bà đeo kính gọng vàng, mà hầu hết mọi người trong khoang mũi đều la hét đến vỡ ngực, vài người còn chen lấn cố đuổi bắt thằng Cu Lé. Rồi ở đầu khoang lái, Minh Quang, vị hôn phu đáng kính của chị ta, một gã đàn ông râu quai nón, tóc xõa ngang vai, nhận ra tiếng kêu chua loét quen thuộc của vợ, đứng phắt dậy, nhoài người trên mui thuyền.

- Cái gì? Mất sợi dây chuyển hả? - Anh ta quát như vỡ lệnh và lập tức giơ hai quả đấm như hai trái vồ đập đất về phía một đứa bé tóc bù xù màu lông bò, miệng dở khóc dở mếu - Thằng lỏi này đấy ư? Đồ vô hậu! Mày mà ném món đồ trang sức vô giá đó xuống nước thì tao rút xương!

Đáp lại lời nói đó của Minh Quang, thằng Cu Lé cuống quýt như con thú cùng đường. Nó kêu van, xin xỏ. Nó quay quắt nhìn trước ngó sau. Nó chắp chân chó nhảy đánh ùm xuống sông, rồi nín hơi lặn xuống sâu và khi nó nổi lên, thì con thuyền theo quán tính đã trườn đi một quãng chừng trăm mét. Như đã lường trước được tình huống ấy, Minh Quang trút bỏ hết áo quần dài, rồi cũng ùm xuống nước, sải tay bơi đuổi theo. Chẳng mấy chốc, anh ta đã nắm được gáy thằng Cu Lé.

- “Mới chừng này tuổi mà đã chán sống rồi hả?... Chán sống rồi hả?... Chán sống rồi hả?”

Sau mỗi chu kỳ “chán sống rồi hả”, Minh Quang lại giúi đầu thằng Cu Lé ngập chìm xuống nước và dùng cùi trỏ hích cho nó một cú vẹo sườn. Kiểu tra khảo vô tiền khoáng hậu ấy được lặp đi lặp lại không dưới mười lần và đến khi Minh Quang áp giải được Lé ta vào bờ, thì nó chỉ còn là một cái xác không hồn.

- Mày định giả vờ chết để ăn vạ tao phải không?

Cố nói cứng để trấn an tinh thần vậy thôi, chứ trong bụng, Minh Quang cũng đã lờ mờ nghĩ đến một vụ án mạng mà mình là thủ phạm. Giả sử vợ con không có ở dưới đò, chắc chắn Minh Quang đã nghĩ đến chuyện cao chạy xa bay. Nhưng ở hoàn cảnh này thì Minh Quang tự biết, mình chỉ còn một cách là cố cứu chữa cho thằng bé để may ra được tai qua nạn khỏi. Anh bế ngửa Cu Lé lên vai cho chân cao hẳn hơn đầu và chạy vòng quanh cái bãi cát nhỏ ven bờ hết vòng nọ tiếp vòng kia cho đến lúc nước trong mồm thằng bé òng ọc tuôn ra bằng hết, mới dừng lại. Tiếp đó, Minh Quang đặt thằng bé nằm ngay ngắn trên cát rồi dùng cả tay, chân, miệng cùng thao tác một lúc để làm “hô hấp nhân tạo” cho nó. Vừa thao tác, Minh Quang vừa lầm rầm khấn khứa. Chẳng bù lúc nãy, anh ta vừa hành hạ thằng bé không tiếc tay, vừa xỉ vả nó không tiếc lời. Phúc lớn cho cả nhà Minh Quang, là chỉ vài phút sau, thằng Cu Lé đã cử động chân tay, đã kêu ú ớ, rồi mở choàng đôi mắt. Minh Quang reo lên một tiếng rõ to, rồi ôm chầm lấy thằng bé, khóc tức tưởi.

Con đò chở khách sang sông đã vào bến đợi. Không ai bảo ai, mọi người trên đò sau khi lên bờ, đều men theo những góc bần, gốc sú đi lùi về phía bãi cát có Cu Lé và Minh Quang đang nằm bên nhau.

- Thế nào? Hẳn thằng lưu manh này đã chịu nôn sợi dây chuyền ra trả lại cho chúng ta rồi chứ?

Cái chất giọng chua ngoa của người đàn bà đeo kính gọng vàng vừa phát ra quả là hoàn toàn không đúng lúc. Nó chẳng những chỉ làm cho người khác cảm thấy khó chịu không thôi, mà ngay cả chồng chị cũng ghét cay ghét đắng.

- Tốt nhất là cô câm mồm đi! - Anh ta cảu rảu, ngẩng đầu nhìn lên và bất giác trợn trừng - Này, đồ đĩ ngựa! Sợi dây chuyền vẫn còn trên cổ thế kia, sao lại bảo mất hả?

- Anh là đồ đĩ đực thì có! Tôi bảo là mất sợi dây chuyền của bé Thu Loan kia!

- Trời đất ơi! Hồn vía cô để đâu rồi thế?

- Sao cơ?

- Sao với trăng gì nữa! Chẳng phải lúc còn ngồi chờ đò ở bên bến kia, thấy trên cổ bé Thu Loan nổi mần đỏ rần rần từng đám, cô chẳng bảo tôi lột sợi dây chuyền ra rồi còn gì? - Anh chồng bất giác thở hổn hển, thọc tay vào túi áo ngực, lôi ra một sợi dây chuyền vàng chóe, gần như dí sát vào mũi vợ - Nó đây này! Mở to mắt ra mà nhìn!

“Chao ôi! Vậy mà thằng bé bị hành hạ đến thế”... “Quân điêu toa!”... “Quân trời đánh thánh vật”... Cả đám đông phẫn nộ thét la. Cả đám đông nhìn như muốn thiêu cháy người đàn bà đeo kính gọng vàng bằng mắt. Anh thanh niên mặc áo chim cò hăng hái khám xét thằng Cu Lé lúc nãy, rẽ đám đông sấn tới trước mặt  chị ta.

- Tôi rất ân hận vì đã hùa theo một kẻ vô loài như chị để hành hạ một đứa trẻ vô tội. - Anh ta nói với giọng lào khào và trề môi vẻ khinh bỉ - Thế nào? Bây giờ thì tôi có thể bắc kiềng lên lưng chị mà nấu được rồi chứ?

- Xin lỗi, vì tôi nhầm! - Chị ta thản nhiên đáp - Vua chúa còn có khi nhầm, nữa là tôi!

- Ngộ nhỡ lúc nãy chồng chị dìm chết thằng bé dưới sông, thì bây giờ chị cũng chỉ nói “vì tôi nhầm” là xong chuyện thôi sao? - Anh thanh niên tiếp.

- Ôi chà! Bây giờ thì anh cao giọng buộc tội cho tôi vậy, chứ lúc nãy chính anh cũng đã nhầm đó thôi. Vì nếu không nhầm, sao anh hăng hái khám xét nó đến thế? Và tất cả bà con cũng vậy tất. Vì nếu không nhầm thì sao lúc nãy chẳng thấy ai phản đối việc khám xét thằng bé ấy tất cả. Phải không bác? Phải không chị? Phải không dì?...

Hỏi đến người nào chị ta đánh bộp lên vai người ấy một cái, và rất lấy làm lạ là ai nấy đều tán thành ý kiến chị ta. Thậm chí, mọi người còn nhất trí với lời đề nghị của chị ta: yêu cầu thằng Cu Lé đứng ra giải thích vì sao nó không có tật mà lại giật mình. Cụ thể, nó không ăn trộm sợi dây chuyền, thì sao lại quá run sợ khi bị người ta tình nghi. Đặc biệt, khi biết người ta sắp lột quần mình ra để khám xét, thì thằng bé đã liều mạng nhảy ùm xuống sông, mặc dù trình độ bơi lội của nó xem ra chẳng lấy gì “cao thủ” cho lắm.

Nhưng thằng Cu Lé không còn nằm nguyên tại chỗ trên bãi cát như lúc nãy nữa.

Như mọi người đã biết, sau một trận chết giấc mất độ mươi phút, Cu Lé lại được cứu sống. Đang ngơ ngơ ngác ngác chưa kịp định thần, thì cái sự kiện hàng mấy chục con người đi cùng thuyền lúc nãy, sau khi lên bờ, lại xắn quần lội đến bãi cát như đã nói trên, làm cho Cu Lé nghĩ đến chuyện họ quyết tâm bắt mình cởi quần để khám xét cho bằng được. Lợi dụng lúc ai nấy đều chú mục vào người đàn bà đeo kính gọng vàng, Lé ta rón rén rời khỏi bãi. Sau ba cú phi thân cật lực, Lé ta đã tiếp cận với cánh rừng ngập mặn... Từ đấy, chú bé tha hồ mà chui nhủi từ gốc cây này qua gốc cây khác, tha hồ mà lội ì oạp trong bùn trước khi đặt chân đến con kè ven làng La Hà để có thể nghỉ ngơi tí chút cho lại sức. Đang giữa ngày hè nóng như đổ lửa mà dừng chân lại sau một lũy tre lộng gió, bóng trùm mát rượi, thì Cu Lé đã dễ gì chủ động thời gian. Trong khi đó thì anh thanh niên mặc áo chim cò đã lần theo dấu chân chú để lại trong bùn mà ráo riết truy đuổi. Cuối cùng, sau một cú “hổ vồ mồi”, anh ta bế thốc Cu Lé lên vai, chạy băng băng về bãi cát ven sông, giao cho cụ già làng nhàng đầu râu tóc bạc.

- Quái, sao cháu tôi cứ run cầm cập, mặt mày tái xanh tái xám thế này? - Cụ già nhìn anh thanh niên vẻ trách móc. - Chú chưa nói cho Cu Lé biết cái sợi dây chuyền ấy đã tìm ra rồi chứ gì?

Bất thình lình Cu Lé vùng ra khỏi vòng tay ôm của cụ già. Và như có phép lạ, sắc mặt nó chuyển từ tái xanh tái xám qua đỏ phừng phừng chỉ trong chốc lát:

- Sợi dây chuyền đã tìm ra rồi, sao các ngươi còn bảo tôi ăn cắp?

- Không! - Cụ già luống cuống, tự dưng lại nói lắp - Giờ thì chẳng... chẳng ai bảo cháu... cháu là ăn cắp nữa đâu?

- Vậy sao các người không để tôi đi mà còn bắt lại? Các ngươi ăn hiếp trẻ con đến thế mà không biết xấu hổ à?

Ai đã móc miệng cho Cu Lé mà nó nói được một câu khôn ngoan đến mức làm cho mọi người chung quanh đều cúi gầm mặt xuống đất thế không biết? Mãi hàng phút sau, cụ già mới ngẩng được đầu lên nhìn lại nó.

- Này cháu ơi! - Nhưng cụ vẫn tiếp tục lắp bắp - Thế có phải lúc... lúc nãy cháu... cháu kiên quyết không cho... cho mọi người... tuột quần ra để khám... khám xét là vì xấu... xấu hổ không đó?

- Thế mà còn hỏi!

- Sao cơ?

- Chẳng lẽ mọi người không còn biết tuột quần ra trước mặt đám đông là một việc đáng xấu hổ nữa hay sao?

Một lần nữa thằng bé gầy gò, đen đúa, ăn mặc lôi thôi lếch thếch ấy lại làm cho mọi người phải cúi gầm mặt xuống đất. Nhân khi chẳng ai để ý, Lé ta lại rón rén chuồn khỏi bãi cát, lại làm ba cú phi thân cật lực qua khỏi quãng trống để tha hồ chui nhủi trong cánh rừng ngập mặn. Rồi từ nơi xa ngoái đầu nhìn lại, Lé ta lấy làm ngạc nhiên vì chẳng thấy ai đuổi theo mình nữa cả.

                                                                                                                   H.B.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.