NỘI DUNG CHI TIẾT
KHI CHA MẸ "QUÊN" ĐỘI MŨ BẢO HIỂM CHO TRẺ
11/24/2014                                                                                                                        MAI ANH

Theo điểm K, khoản 3, điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em (từ 6 tuổi trở lên) ngồi trên xe sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000đ.

Quy định đã được ban hành khá lâu nhưng khi quan sát trên địa bàn thành phố Việt Trì, đặc biệt vào những giờ cao điểm đưa, đón con đi học thì thấy nhiều phụ huynh khi cùng con tham gia giao thông lại “quên” đội mũ bảo hiểm cho con. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp phụ huynh có đội mũ bảo hiểm cho con nhưng chỉ là cho có và không đúng quy cách quy định như: Có cháu đội luôn cả mũ bảo hiểm của người lớn. Mũ nặng nên đầu cháu cứ chúc xuống; có cháu đội mũ bảo hiểm không cài quai trong khi bố lại phóng xe vù vù nên mũ chỉ chực rơi ra khỏi đầu; có trường hợp mũ bảo hiểm bị lật ra sau lưng, thành ra mũ nơi, đầu một nẻo…

Khi hỏi vì sao không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông thì phụ huynh đưa ra vô vàn lý do: Chị N.T.T.T có con học ở trường Tiểu học Tiên Dung nói: Con tôi mới học lớp 1, xương cổ còn mềm trong khi đó đội mũ bảo hiểm lại nặng, tôi sợ nguy cơ chấn thương cổ của cháu sẽ cao nên không đội. Đợi đến lớp 2 tôi sẽ cho cháu đội. Bà H.T.B có cháu học ở Trường  tiểu học Gia Cẩm: Nhà tôi gần trường, ở ngay trong ngõ gần đây lưu lượng xe cộ đi lại cũng ít, trong khi đó tôi đi xe đạp điện chạy chậm lắm, không có gì xảy ra cả nên cũng không đội cho cháu. Anh Hoàng Tiến. M: Mình có 2 cháu đều học tiểu học. Xe không có cốp to để cất mũ bảo hiểm, nên cũng ngại. Với lại, tiện đi làm nên hết giờ làm việc là tôi đi đón con luôn mà không muốn về nhà lấy mũ. Nếu đội cho con, bắt cháu mang vào lớp thì thương lắm. Nhìn con vừa vác cái cặp to nặng toàn sách vở lại còn lỉnh kỉnh thêm cái mũ bảo hiểm thấy không đành. Còn chị B.N.G có con học tại trường Tiểu học Thọ Sơn lại đưa ra lý do: Bé nhà mình khó thuyết phục lắm vì cháu bảo đội mũ bảo hiểm như đội nồi cơm điện, nóng, ngứa ngáy rồi khóc không đi học nữa nên tôi cũng không đội cho cháu nữa. Ông Nguyễn Văn Th có cháu học ở trường Lý Tự Trọng lại băn khoăn: Tôi thấy các loại mũ trên thị trường bây giờ chất lượng không được ổn lắm, nặng, to, bí… nên cũng ngại đội cho các cháu….

Những lý do trên chỉ là sự biện hộ của phụ huynh học sinh khi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông. Điều đó cho thấy các bậc phụ huynh còn chủ quan, chưa quan tâm đến đội mũ bảo hiểm cho con. Đồng thời, một phần cũng là do nhận thức, một phần là do “ngại” hoặc đôi khi là “quên” đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Chính những lý do này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc nâng cao nhận thức cho trẻ và ảnh hưởng tới việc bảo toàn tính mạng cho trẻ khi tham gia giao thông, bởi lẽ trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong đó có cả trẻ em và bị chấn thương đầu, sọ não là nhiều.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng liên quan cần thực hiện quy định bắt đội và phải có sự giám sát chặt chẽ việc đội mũ bảo hiểm nói chung, đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy nói riêng. Đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền và cưỡng chế thi hành thì các quy định về đội mũ bảo hiểm mới đạt được kết quả mong muốn và bền vững. Do đó để phòng tránh tai nạn giao thông nói chung, trong đó có trẻ em thì các bậc phụ huynh phải gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, vai trò của nhà trường cần tạo môi trường tốt cho trẻ học tập và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho trẻ. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ chất lượng mũ bảo hiểm vì hiện nay, các hãng mũ bảo hiểm dành cho trẻ em do Việt Nam sản xuất bày bán phổ biến trên thị trường có giá từ 80.000 đến 190.000 đồng/chiếc nhưng thường không đề size nên người tiêu dùng rất khó lựa chọn. Một số hãng trong nước như Amoro, Osakar đã tính đến loại mũ cho trẻ em nhưng mới chỉ lên kế hoạch. Còn mũ bảo hiểm trẻ em do Trung Quốc sản xuất có kiểu dáng và màu sắc bắt mắt hơn, giá cũng “mềm” hơn từ 80.000 - 120.000 đồng/chiếc. Thêm vào đó, các hãng sản xuất chỉ chú trọng vào mẫu mã như tạo hình các con vật, tạo màu sắc lạ mắt hơn là chất lượng. Nhiều loại không có tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng theo tiêu chuẩn công bố về chất lượng của Bộ Khoa học Công nghệ. Nhiều phụ huynh đi mua mũ cho con không biết nên chọn loại nào cho an toàn và thích hợp.

Nếu như kết hợp được các yếu tố trên về việc đội mũ bảo hiểm thì chắc chắn TNGT sẽ giảm và tỉ lệ trẻ em bị TNGT cũng sẽ giảm.

                                                                                                                       M.A

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.