NỘI DUNG CHI TIẾT
GIAO THÔNG LIÊN XÃ, LIÊN XÓM TIỀM ẨN NHIỀU TAI NẠN GIAO THÔNG
11/27/2014


                Bài & ảnh: NGUYỄN THỊ LÂM

Phát triển giao thông là một trong 19 tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu trong chương trình phát triển nông thôn mới và cũng là sự liên kết phát triển kinh tế - xã hội, chính trị giữa các địa phương, các vùng, các quốc gia. Tỉnh Phú Thọ với hệ thống giao thông nông thôn (đường huyện, đường xã, đường thôn, đường nội đồng và đường hẻm ở các khu dân cư) chiếm tới 85%, nhưng về cơ bản là giao thông bằng nhựa, bê tông. Song một thực trạng đặt ra hệ thống đường, phương tiện tham gia giao thông phát triển đến chóng mặt nhưng ý thức người tham gia giao thông lại không được nâng cao. Vì thế tai nạn giao thông (TNGT) nông thôn là “điểm nóng” của an toàn giao thông (ATGT), bởi có tới 70% số vụ (TNGT) xảy ra ở khu vực nông thôn, đường liên huyện, liên xã và chủ yếu liên quan tới người điều khiển xe gắn máy.
TNGT nghiêm trọng dẫn đến thương vong thường chỉ xảy ra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nên có phần chủ quan khi tham gia giao thông trên các tuyến đường liên xã, xóm. Nhưng thực tế, có không ít tai nạn xảy ra trên các tuyến giao thông nông thôn để lại hậu quả nghiêm trọng như tại huyện Đoan Hùng ngày 08/12/2013 tại Tỉnh lộ 323 - thuộc thôn 5 xã Vụ Quang, anh Hà Xuân Ngọc điều khiển xe mô tô BKS 19P1 - 6085 theo chiều Đoan Hùng đi Phù Ninh xảy ra TNGT với xe ô tô tải BKS 22C - 01008 do anh Đinh Văn Tấn điều khiển đi cùng chiều phía trước, đã xảy ra tai nạn anh Ngọc tử vong tại chỗ và sau khi xảy ra tai nạn anh Tấn đã đi khỏi hiện trường. Công an huyện đang điều tra làm rõ; hay tại huyện Lâm Thao, ngày 18/12/2013 tại km6+400 QL 32C thuộc khu 15 thị trấn Hùng Sơn, xe mô tô biển kiểm soát 19 S1 - 08930 do Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1991) ở khu 10 xã Tiên Kiên điều khiển đã va chạm người bộ hành cùng chiều bên phải là ông Nguyễn Văn Nhị (sinh năm 1932) ở khu 15 thị trấn Hùng Sơn. Hậu quả ông Nhị bị chết. Nguyên nhân do ông Nhị đi sai đường; hoặc vào ngày 11/01/2014 tại km 8+450 QL 32C thuộc khu 9 xã Thạch Sơn, anh Nguyễn Trịnh Trường ở khu 4 thị trấn Hùng Sơn điều khiển xe mô tô 19 S1 - 02117 theo hướng Hùng Sơn đi Lâm Thao đã đâm vào đống đá hộc ở ven đường dẫn đến tử vong. Nguyên nhân do người điều khiển không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát.
Giao thông nông thôn giờ đây không còn được yên bình. Không chỉ những hình ảnh thanh niên say rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu trên các tuyến đường làng mà còn có những người đi bộ cũng đi sai phần đường hoặc còn có những đống cát, sỏi... đổ đống ở đường gây cản trở giao thông, điều đó tiềm ẩn nhiều TNGT nếu người tham gia giao thông bất cẩn sự chú ý, quan sát. Trên đây chỉ là một vài minh chứng cho hàng chục vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên đường giao thông nông thôn toàn tỉnh gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng ý thức chấp hành của người dân không nghiêm khiến TNGT vẫn ở mức cao, số người chết do TNGT chiếm tỷ lệ lớn nhất ở độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi (chiếm 49% số người chết). Cá biệt, có trường hợp gây ra TNGT nhưng không xin lỗi, chở người bị nạn tới bệnh viện mà quay lưng bỏ chạy hay đổ vấy trách nhiệm cho người bị nạn. Trao đổi vấn đề này, bác Nguyễn Minh Kha cho biết: hiện nay người tham gia giao thông giới trẻ chiếm một số lượng, một mặt các em học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 ở độ tuổi mới lớn đã sử dụng xe mô tô, xe gắn máy không bằng lái, không mũ bảo hiểm, chưa hiểu hết Luật giao thông đường bộ, đánh võng, lạng lách, rú ga, bấm còi inh ỏi để gây sự chú ý người khác tới mình; mặt khác có những trường hợp còn đối xử những hành động thiếu văn hóa với người đáng tuổi cha chú mình khi họ không vi phạm luật.
Theo Thiếu tá Vũ Đình Trụ - Trưởng phòng cảnh sát giao thông tỉnh cho biết: Thực hiện Kế hoạch 1845 ngày 8/10/2012 của Công an tỉnh phối hợp với công an huyện, xã, phường, thị trấn trong công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT - TTATXH về tổng kiểm tra xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn, xử lý nghiêm tình trạng mất an toàn cho người tham gia giao thông song bước đầu có kết quả nhưng chưa cao. Với thực trạng chung, lực lượng cảnh sát giao thông còn mỏng, không thường xuyên về xã kiểm tra nếu chỉ trông chờ vào lực lượng công an chuyên nghiệp là không đủ mà đòi hỏi với sự tham gia giúp đỡ của công an xã, liên kết giáo dục chặt chẽ giữa gia đình và xã hội; mặt khác hệ thống biển báo còn thiếu nhiều; nhiều tuyến đường đã đưa vào khai thác mặc dù phòng cảnh sát giao thông tỉnh đã có những kiến nghị với đơn vị chức năng nhưng chưa được giải quyết.
Trao đổi với Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng - đội trưởng đội cảnh sát giao thông huyện Lâm Thao cho biết: Lâm Thao là một địa bàn rộng với 2 thị trấn và 12 xã vì thế việc quản lý địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, nhằm giảm TNGT, công an huyện với chức năng thành viên của Ban ATGT lực lượng trực tiếp xử lý vi phạm, thực hiện Kế hoạch 1845 của Công an tỉnh về việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến toàn khu dân cư; bên cạnh đó còn kí cam kết chấp hành Luật ATGT giữa huyện, xã và về khu dân cư, hộ gia đình; làm tốt công tác tuyên truyền giữa Đoàn Thanh niên, Phòng văn hóa, Đài truyền thanh các xã, thị trấn và lồng ghép sân khấu hóa tiểu phẩm dễ hiểu, dễ nhớ đến với người dân. Cụ thể trong dịp Tết Giáp Ngọ không xảy ra TNGT nghiêm trọng với các phương tiện chở khách mà chủ yếu xảy ra với xe máy tại khu vực nông thôn song tình trạng thanh niên uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm chở 3-4 diễn ra tràn lan ở nông thôn, khi họ nhìn thấy lực lượng thanh, kiểm tra thì họ chạy luôn vào trong nhà. Với tình trạng gia tăng TNGT nông thôn do rượu bia và ý thức tham gia giao thông chưa cao là vấn đề không mới nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Để giải quyết vấn đề này, ông Thắng cho rằng ngoài việc tuyên truyền lâu dài cần những biện pháp mạnh hơn trong công tác quản lý.
Hiện nay nhiều tuyến đường đã được làm mới, mở rộng hơn, đường xá được bê tông hóa, song bề ngang vẫn hẹp, tầm nhìn hạn chế, thiếu biển báo nên dễ xảy ra va chạm; ý thức và kiến thức về Luật Giao thông của người tham gia giao thông kém đặc biệt là không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia; phương tiện tham gia giao thông cũ nát, không đủ tiêu chuẩn vẫn được lưu hành; thiếu lực lượng tuần tra, kiểm soát... Để khắc phục TNGT tại vùng nông thôn, trước hết phải nâng cao kiến thức, ý thức về Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Các trường học phải tăng các tiết học về ATGT, đổi mới đa dạng các hình thức tuyên truyền, đặc biệt trang bị những kĩ năng, văn hóa ứng xử cho người tham gia giao thông. Song song với quá trình bê tông hóa đường giao thông, cần phải khuyến khích nhân dân hiến đất để mở rộng đường ngõ xóm, kèm theo đặt các biển báo, hạn chế tốc độ…
Đáng nói là hiện nay, lực lượng tuần tra của cảnh sát giao thông chỉ bố trí ở quốc lộ, tỉnh lộ và cùng lắm là huyện lộ. Công tác thanh tra kiểm sát phối hợp công an các xã, thị trấn chưa được thường xuyên, liên tục, vì vậy tình trạng TNGT vẫn xảy ra tại các khu vực liên thôn, liên xã. Trong thời gian tới, đề nghị lực lượng tuần tra của cảnh sát giao thông phải xuống tận cấp xã. Nhưng đây là điều không dễ làm tốt hơn hết, kiểm soát an toàn giao thông phải là nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức của mỗi người dân, toàn xã hội. Làm như thế, có lẽ TNGT nông thôn sẽ giảm đi nhiều.
                                                    N.T.LHỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.