NỘI DUNG CHI TIẾT
NỖ LỰC ĐƯA DU LỊCH LÀ KHÂU ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA TỈNH
1/15/2015


                                                                           NGUYỄN NGỌC ÂN

TUV, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch

Nhận thức rõ vai trò của kinh tế du lịch trong nền kinh tế và nguồn tiềm năng du lịch của tỉnh, Sở VH-TT và DL đã tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giành sự tập trung lãnh đạo và chỉ đạo công tác phát triển du lịch đặc biệt là triển khai thực hiện “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 1995 - 2010”. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định: “Nhanh chóng phát triển du lịch thành ngành kinh tế tổng hợp quan trọng của tỉnh” đến Đại hội XVI đã xác định rõ: “Phát triển mạnh mẽ dịch vụ du lịch, từng bước xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, du lịch đã được xác định là một trong ba khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ trương đó được BCH Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa thành Nghị quyết số 09 ngày 19/10/2011 về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2015. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 654 về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2015 và phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch Phú Thọ từ năm 2011 đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, quy hoạch các khu, điểm du lịch trọng tâm được các cơ quan quản lý nhà nước chú trọng, tham mưu xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt như: Quy hoạch phát triển du lịch Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến 2015, Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn đến năm 2025; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ;  Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu di tích khảo cổ học Làng Cả, thành phố Việt Trì. Đề án 3020/ĐA-UBND của UBND tỉnh về xây dựng điểm du lịch tạo tuyến du lịch giai đoạn 2009 - 2020 làm cơ sở cho việc xây dựng các kế hoạch và định hướng đầu tư phát triển du lịch của tỉnh, trong đó xác định các dự án trọng điểm đầu tư là: Khu du lịch quốc gia Đền Hùng, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, Khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Cùng với việc làm tốt chức năng tham mưu với tỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch, công tác tuyên truyền quảng bá du lịch được ngành VH-TT- DL thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: cập nhật thông tin về du lịch trên Website Thương mại - Du lịch Phú Thọ, Website 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, Cổng giao tiếp điện tử Phú Thọ; xây dựng các chương trình tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương; sản xuất và phát hành các băng, đĩa, video clip giới thiệu, quảng bá du lịch Phú Thọ; in ấn phát hành các ấn phẩm dự án kêu gọi đầu tư, tờ gấp, bản đồ, sổ tay du lịch... Xây dựng các biển quảng cáo du lịch tấm lớn tại các vị trí cửa ngõ và trung tâm của tỉnh như: đầu cầu Việt Trì, Trung Hà, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Hùng… Tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch Phú Thọ tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và xúc tiến đầu tư du lịch tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Mỹ...

Công tác xúc tiến, tuyên truyền quảng bá được tăng cường thông qua các chương trình liên kết, hợp tác, phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa - du lịch. Từ năm 2005 đến nay, thông qua các hoạt động diễn ra trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch ba tỉnh Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai đã quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo của ba tỉnh qua đó đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về hình ảnh du lịch 3 tỉnh nói chung, đất nước và con người của tỉnh Phú Thọ nói riêng. Chương trình đã tạo thương hiệu “Du lịch về cội nguồn” được du khách trong nước và quốc tế đón nhận, Tổng cục du lịch đánh giá cao, lấy làm mô hình khuyến khích nhân rộng tại các vùng trong cả nước. Hình ảnh du lịch Phú Thọ bước đầu được tạo dựng, ngày thêm ấn tượng đối với du khách trong nước và nước ngoài.

Mặc dù là một tỉnh nghèo, còn gặp nhiều khó khăn nhưng Phú Thọ đã tập trung huy động các nguồn vốn, quan tâm đến xã hội hóa để thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch. Tổng vốn đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010 là 789 tỷ đồng. Đáng chú ý từ khi có Nghị quyết xác định phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015,  những nỗ lực thu hút vốn, nguồn vốn đầu tư cho phát triển du lịch tăng đáng kể đạt trên 2.674 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn xã hội hoá chiếm tới 63%. Riêng tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch cùng thời gian này đạt trên 1.677 tỷ đồng.

Thành công nổi bật nhất trong đầu tư du lịch đó là đưa khu du lịch khoáng nóng Thanh Thủy trong đó khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đi vào hoạt động. Các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, tắm nước khoáng nóng gắn với du lịch tín ngưỡng, văn hóa tâm linh; du lịch cộng đồng, sinh thái, các loại hình vui chơi, giải trí ngày càng phát triển đa dạng và phong phú. Các khu resort, spa được doanh nghiệp đầu tư hàng trăm tỉ đồng với hệ thống môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp, hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hoạt động du lịch tại đây bước đầu cho hiệu quả rõ rệt trở thành điểm nhấn của tua du lịch về đất Tổ. Ước tính khách du lịch đến Thanh Thuỷ đạt 2 vạn người/tháng.

Nguồn nhân lực du lịch của tỉnh Phú Thọ đang dần được tăng cường, đáp ứng nhu cầu hoạt động dịch vụ du lịch của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Dự báo đến năm 2015 sẽ có khoảng gần 12 ngàn lao động làm việc trong ngành du lịch, giải quyết được một số lượng đáng kể lao động địa phương tham gia kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Từ nhiều năm nay với việc tổ chức chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” đã tạo thêm nguồn thu để tôn tạo, trùng tu các di tích, di sản và nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, phát triển di sản văn hoá vật thể và phi vật thể; khôi phục lễ hội, làng nghề truyền thống, truyền tải giá trị văn hoá đến các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế... tạo thêm sức hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Nhờ có sự đầu tư của Nhà nước vào xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá thông qua tổ chức các sự kiện, lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh, số lượng khách đến Phú Thọ và lưu trú tăng nhanh qua từng năm. Năm 2012 đạt 6,1 triệu lượt khách tăng 1,67% so với năm 2011 và 505.000 lượt khách lưu trú tăng 9,78% so với năm 2011. Doanh thu du lịch tăng trưởng cao qua các năm: Năm 2000 là 45,8 tỷ; năm 2005 là 432 tỷ; năm 2010 đạt hơn 968 tỷ đồng và dự tính đến năm 2015 sẽ tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2010.

Du lịch phát triển đã góp phần tăng tỷ trọng GDP của ngành Du lịch trong khối ngành dịch vụ trong tổng thu nhập quốc dân. Tỷ lệ GDP của du lịch so với tổng GDP của tỉnh: năm 2005 là 117 tỷ, năm 2006 là 138 tỷ, năm 2007 là 185 tỷ, năm 2008 là 176 tỷ, năm 2009 là 231,9 tỷ. Tỷ lệ GDP du lịch bình quân giai đoạn 2005 - 2010 chiếm 1,7% trong tổng GDP của tỉnh.

Từ nay đến hết năm 2015, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra, ngành VH-TT-DL làm tốt công tác tham mưu với tỉnh, chủ động kết nối với các ngành chức năng, tập trung thu hút nguồn lực đầu tư xây dựng đưa từ 2 - 3 khu du lịch tập trung vào khai thác, tạo những điểm đến hấp dẫn, những sản phẩm du lịch có chất lượng cao để thu hút khách du lịch. Trên cơ sở đó hướng tới thực hiện mục tiêu: đến năm 2015, thu hút 6,5 triệu lượt khách tham quan, số lượng khách lưu trú tăng từ 12% - 13%/năm và đạt 772 ngàn lượt khách; tổng doanh thu du lịch đạt 2.178 tỷ đồng.

Du lịch Phú Thọ giờ đây đã và đang khẳng định có những đóng góp tích cực với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và là mắt xích quan trọng của Du lịch Việt Nam. 

                                                                                                                   N.N.A


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.