NỘI DUNG CHI TIẾT
Văn học nghệ thuật Đất Tổ: Một năm gặt hái nhiều thành công
1/15/2015

                                                                                                  ĐỖ QUỐC LONG

                                           Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ

Năm 2014, với tinh thần chủ động, sáng tạo, tập hợp sức mạnh đoàn kết, đội ngũ cán bộ, VNS, hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động VHNT.

Ngay từ đầu năm, Thường trực Hội đã xây dựng chương trình kế hoạch với những mục tiêu cụ thể cho từng chuyên ngành VHNT, triển khai sâu rộng đến hội viên các Chi hội. Thường trực Hội rà soát, đánh giá phân tích làm rõ những tồn tại hạn chế, những mặt làm được, chưa được, nguyên nhân chủ quan và khách quan trong việc thực hiện “Đề án phát triển VHNT giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020” báo cáo với tỉnh. Công tác  tuyên truyền nâng cao bản lĩnh chính trị cho hội viên, khai thác bản sắc văn hoá vùng miền, tạo niềm cảm hứng sáng tạo của VNS, hội viên được coi trọng. Hoạt động sáng tác tiếp tục bám sát dòng mạch chủ đạo, đề cao “Chân, Thiện, Mỹ”. Các sáng tác VHNT được gắn với quảng bá, đóng góp tích cực với sự nghiệp phát triển KT - XH, giữ vững QPAN của tỉnh.

Nối tiếp việc tham gia tổ chức thành công Hội báo Xuân, Ngày thơ Nguyên tiêu và 2 cuộc triển lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Giáp Ngọ - 2014, là Liên hoan Âm nhạc được tổ chức tại Bắc Ninh. 3 tác phẩm dự Liên hoan đều đoạt giải cao. Nhạc sỹ Vũ Văn Viết đã có hàng chục sáng tác về quê hương đất nước, về Hồ Chủ tịch đã được nhận giải A với tác phẩm “Một thoáng Bắc Ninh”. 2 hội viên khác là nhạc sỹ Nguyễn Hùng với tác phẩm “Ngẫu hứng Kinh Bắc” và Khánh Nhung với “Lời mẹ” cùng được nhận giải B. Toàn đoàn được tặng giải xuất sắc của Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Đó là sự khởi đầu hết sức có ý nghĩa mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Ngọ.Trong năm, các hội viên chi hội âm nhạc sáng tác được 95 tác phẩm, sản xuất 09 đĩa CD, dàn dựng biểu diễn được 108 chương trình từ Trung ương đến cấp tỉnh và cơ sở.

Năm 2014, lần đầu tiên đoàn họa sỹ Phú Thọ được tham gia Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc). Các tác phẩm của họa sỹ Phú Thọ được bạn bè quốc tế đánh giá cao, mở ra hướng giao lưu, hội nhập, hợp tác quốc tế về hoạt động văn học, nghệ thuật, quảng bá hình ảnh Phú Thọ qua các tác phẩm hội họa tới bạn bè quốc tế. Tham dự triển lãm mỹ thuật khu vực tại Bắc Cạn, tuy chỉ có 1 tác giả được nhận khuyến khích. Song với 23 tác phẩm được treo tại triển lãm đã khẳng định những đóng góp to lớn làm nên thành công của triển lãm của các họa sỹ - hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ. Trong năm còn có 05 hội viên (2 hội viên là hai mẹ con: Trần Thị Lệ Thủy và Đặng Việt Linh) có tranh được tham gia Triển lãm về đề tài chiến tranh cách mạng do Bộ Quốc phòng tổ chức. 02 tác giả có tranh được giới thiệu tham dự cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh, thành công không chỉ là hàng trăm bức ảnh nghệ thuật phục vụ triển lãm trong khuôn khổ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 mà liên hoan ảnh nghệ thuật tại Lạng Sơn năm nay cũng là một nét chấm phá. Cùng với hàng chục tác phẩm có chất lượng tốt của hội viên, một số tác phẩm mà tác giả là thành viên CLB ảnh Sông Thao - (hội viên tương lai của chi hội nhiếp ảnh) lần đầu tham gia liên hoan cũng đã được BTC chọn trưng bày. Hội viên Quang Bằng được chọn treo 1 tác phẩm (Lối xưa) tại cuộc thi ảnh nghệ thuật tại SecBia. Nghệ sỹ Nguyễn Đức Thủy được Hội NSNAVN phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhiếp ảnh có cống hiến xuất sắc (Tước hiệu nghệ sỹ ES.VAPA).

Lĩnh vực sân khấu, biểu diễn mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đặc thù nghề nghiệp nhưng các nhà viết kịch và các tác giả trẻ vẫn đều đặn có những kịch bản, những tiểu phẩm phục vụ công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị. Ngành sáng tác đạt 1 giải A, 3 giải B cấp Trung ương; 2 giải A, 4 giải B, 3 giải C cấp tỉnh. Ngành biểu diễn đạt 4 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ, 6 Bằng khen. Nghệ sỹ Vũ Hùng, Thu Trang đã sáng tác và dàn dựng các vở diễn tham dự Hội diễn khu vực 2 và hội diễn ngành đạt Huy chương Vàng. Nhiều vở kịch, ca kịch, chèo, tiểu phẩm được ra đời và công bố thành sách, qua các hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng. Các nghệ sỹ, diễn viên là hội viên Hội VHNT đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật, có vai trò nòng cốt trong các đoàn nghệ thuật; tham gia truyền dạy, phổ biến, hướng dẫn hát Xoan cho các câu lạc bộ, các trường học góp phần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp.

Đối với sáng tác văn học, năm 2014 thực sự là năm được mùa xuất bản với 29 đầu sách. Về văn xuôi, cùng với các tên tuổi thành danh như nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn với 2 tập “Tuyển tập” và truyện “Sín Lủ” viết chung với Cầm Sơn, các hội viên khác tiếp tục khẳng định năng lực và sự cống hiến của mình bằng các tác phẩm có chất lượng cao thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả như: tiểu thuyết “Trầm tích Sông Thao” của Triệu Hồng; “Phía sau trận chiến” của Vũ Quốc Khánh, tiểu thuyết “Xuyên qua cánh rừng” của Cầm Sơn; truyện ký “Khúc quân hành vang mãi, vang xa” của Bùi Ngọc Quế, tập ký chân dung “Miền lưu dấu văn nhân” của Nguyễn Tham Thiện Kế, tập truyện “Chõe bò” của Xuân Thu, “Thời chưa xa” của Nguyễn Hùng Sơn, tập truyện “Gió thổi qua con dốc” của Xuân Quang. Hai nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn và Nguyễn Tham Thiện Kế còn có kịch bản phim TH “Ánh sáng trước mặt” gồm 35 tập đã được Đài THVN quay xong. Tập sách “Làm theo lời Bác - một đời trồng người” của Dương Huy Thiện cũng đã tạo được ấn tượng tốt, góp phần tổ chức thành công Hội thảo “Dương Huy Thiện - Một đời tìm ngọc, trồng người” gắn với các hoạt động kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về các sáng tác thơ, tập thơ “Biển gọi” của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ đã được đến với các chiến sỹ Trường Sa qua đoàn công tác của tỉnh đúng dịp Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương trái phép tại vùng biển Việt Nam. Tập thơ với nhiều bài thơ của nhiều tác giả đã được công chúng đón nhận và tạo được dư luận xã hội mạnh mẽ. Các sáng tác khác: tập thơ “Bên bếp lửa Trường Sa” của Nguyễn Hưng Hải, trường ca lịch sử “Tráng khúc Lô giang” của Điền Ngọc Phách, các tập thơ “Đường” của Thanh Bình, “Tiếng sóng biển” của Xuân Thu, “Bao la nhân ái Hồ Chí Minh” của Giang Châu, tập thơ “Bác giữa đời thường” của Phan Chúc, “Đêm đang dần về sáng” của Vũ Kim Liên, “Hồn Tổ quốc” của Phan Chúc, “Một thời hoa lửa” của Đoàn Hải Hưng, “Ta nhận về ta phẩm chất của Người” của Nguyễn Đình Xán, “Nắng khan” của Đàm Tuất, “Mảnh vườn thao thức” của Nguyễn Thế Yên, “Ý nghĩ không vần” của Hà Thành... dù được giải cao hay thấp ở TW hay ở tỉnh đều đã đóng góp vào kho tàng VH của tỉnh và ít nhiều đều          có tác động tích cực đối với bạn đọc.

Hoạt động sáng tác năm nay có sự đổi mới tạo niềm hứng khởi đối với VNS.

Chuyến tổ chức trại sáng tác tổng hợp tại nhà sáng tác Đà Lạt cho VNS uỷ viên BCH, trưởng các chi hội, chủ tịch các Hội cấp huyện mang lại nhiều ấn tượng, tạo điểm nhấn trong sáng tạo các tác phẩm VHNT năm 2014. Đúng là “Trại sáng tác dành cho cán bộ đặt gánh nặng trách nhiệm lên vai của mỗi trại viên”, bởi vậy ai cũng xác định phải nỗ lực thật nhiều. Kết quả có 3 truyện ngắn, 15 bài thơ, 2 bức tranh, 25 ảnh nghệ thuật, 1 tập truyện ngắn, 1 trường ca, 1 tập nghiên cứu lý luận phê bình và một số bài viết khác được hoàn thành trong một thời gian ngắn dự trại.

Với việc khai thác các nguồn lực, hướng về cơ sở để các sáng tác thấm đậm hơi thở cuộc sống các địa phương trong tỉnh cũng là điểm mạnh trong hoạt động VHNT năm nay. Các trại sáng tác hình thức nhỏ gọn song đủ hội viên các chuyên ngành VHNT thực hiện tại 5 huyện Hạ Hòa, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Yên Lập và Thanh Sơn đáp ứng được mong mỏi của VNS và nhu cầu của cơ sở. Gần 30 văn nghệ sỹ tham gia các đợt đi thực tế tại huyện đã cho ra trên 50 tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa, nhiếp ảnh có chất lượng tốt. Đây cũng là nét mới trong hoạt động sáng tác         năm 2014.

Tổ chức các cuộc thi viết là giải pháp tốt khơi nguồn cảm hứng của VNS được lãnh đạo Hội hết sức coi trọng. “Cuộc vận động sáng tác quảng bá VHNT về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tiếp tục được phát động sâu rộng và nhận được sự quan tâm của giới VNS đất Tổ. Đã có hàng chục sáng tác thơ, nhạc, mỹ thuật về chủ đề này được gửi tham dự giải ở Trung ương. Hai tập thơ “Dâng Bác một niềm thơ” và “Tiếng sóng biển” của Nguyễn Hưng Hải và Đỗ Xuân Thu được nhận sự hỗ trợ đặc cách kinh phí xuất bản phục vụ nhiệm vụ chính trị. Cuộc thi sáng tác thơ - nhạc về biên giới hải đảo do Tạp chí VNĐT và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức thành công ngoài sự mong đợi. Chỉ trong 5 tháng BTC cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài nước, hàng chục tác phẩm được trao giải. Trong đó đa phần là VNS và hội viên Phú Thọ.

Chủ đề về người chiến sỹ luôn là niềm cảm hứng sáng tác của VNS. Niềm cảm hứng này đã nối dài các sáng tác trở thành mạch nguồn vô tận về đề tài người chiến sỹ và cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của nhân dân ta xuyên suốt nhiều thập kỷ. Nhiều tác phẩm của cuộc thi này và các sáng tác trước đó có tác động  tích cực góp thêm những khúc tráng ca về bộ đội cụ Hồ, đất nước, dân tộc. Tập thơ “Biển gọi” của nhiều tác giả hội viên Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ cùng với tập truyện ký “Khúc quân hành vang mãi, vang xa” của tác giả Bùi Ngọc Quế là những ấn phẩm văn học tiêu biểu đậm tính thời sự được Hội Liên hiệp VHNT gửi tặng các chiến sỹ Trường Sa qua Đoàn công tác của tỉnh thăm huyện đảo Trường Sa và gửi tặng cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú - Hà Giang, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ...

           (Xem tiếp trang 29)  

Cũng là nét mới năm nay, hoạt động sáng tác và quảng bá VHNT gắn bó với nhau hơn, có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Hội với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh vì vậy hiệu quả và tác động xã hội tích cực hơn.

Tạp chí VNĐT không chỉ duy trì tốt các chuyên trang VHNT, giới thiệu gương mặt tác giả, tác phẩm còn mở thêm các chuyên mục phóng sự, điều tra về các vấn đề chính trị thời sự, kinh tế xã hội dư luận xã hội quan tâm. Gần 15.000 tin bài, tác phẩm VHNT được đăng tải, trong đó có những bài viết của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình VHNT ở Trung ương và địa phương đề cập đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Hàng tháng Tạp chí xuất bản đúng, đủ theo định kỳ 1 số/tháng. Số lượng mỗi số từ 1.800 - 2.000 cuốn, 70 trang in. Có 03 số chuyên đề Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng; kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng; chuyên đề Biển đảo Việt Nam, tổng số đã phát hành khoảng 20.000 cuốn, phát hành trên cả nước và địa bàn tỉnh, các xã ATK, 135, các điểm bưu điện văn hóa xã, 50% trường học trên địa bàn tỉnh.

Website của Hội đã nâng cấp giao diện như trang báo điện tử về Văn học nghệ thuật, chất lượng thông tin được nâng cao, kịp thời đăng tải các sự kiện chính trị và hoạt động văn hoá, văn học nghệ thuật trong và ngoài tỉnh; quảng bá, giới thiệu các sáng tác của văn nghệ sỹ Phú Thọ đến nhiều đối tượng độc giả trong và ngoài nước.

Các Hội VHNT cấp huyện trong điều kiện kinh phí hết sức khó khăn song mỗi Hội đã xuất bản 3 - 4 số tập san Văn nghệ, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của các địa phương.

Với những kết quả đạt được, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã được Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc. Hội cũng được các đơn vị trong khối thi đua suy tôn, đề nghị UBND tỉnh tặng cờ thi đua năm 2014. 

Năm 2015, với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, cán bộ, VNS, hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ tiếp tục nỗ lực thi đua, phấn đấu gặt hái được nhiều thành công mới trong sáng tác và quảng bá VHNT, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội Hội Liên hiệp VHNT lần thứ VIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kỉ niệm 40 năm thành lập Hội.

                                                                                                           Đ.Q.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.