NỘI DUNG CHI TIẾT
“Tiếng biển quê hương” Một ca khúc tâm tình sâu lắng của người lính biển
1/19/2015

                                                                                                PHẠM THỊ THU HÀ

22h00 đêm một ngày cuối tháng năm, chuông điện thoại ngân lên. Đầu dây đằng kia, tiếng Khánh Nhung cảm động: “Chị ơi! Em vừa hoàn thành ca khúc phỏng thơ “Tiếng biển”, chị nghe nhé!”. Tôi còn đang ngỡ ngàng thì tiếng piano đã vang lên và Khánh Nhung hát với tất cả niềm xúc động. Những giai điệu độc đáo cùng ca từ đẹp đã đưa tôi trở lại cảm xúc của mình đêm ngày 08 tháng 5 năm 2014, khi lần đầu tiên tôi đọc bài thơ “Tiếng biển” trên Facebook Lính Biển Việt Nam. Không có tên tác giả, chỉ với lời đề “Gửi về đất liền và gia đình yêu thương” nhưng như một làn sóng mạnh, “Tiếng biển” lan tỏa nhanh trong cộng đồng và ngay sau đó được khá nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc. Đơn giản vì bài thơ đó được viết bằng tấm lòng chân thật, bằng tình yêu thiêng liêng dành cho quê hương, cho gia đình và quan trọng hơn là “Tiếng biển” hòa vào “tiếng lòng” của muôn triệu trái tim đang hướng về biển Đông dậy sóng trong những ngày đầu Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển đặc quyền của ta.

Mặc dù chưa đặt tên cho ca khúc của mình nhưng Khánh Nhung đã làm tôi thật sự bất ngờ, bởi chỉ hơn hai mươi ngày sau khi bài thơ “Tiếng biển” được đăng tải trên facebook Lính Biển Việt Nam, nữ nhạc sĩ trẻ đã cho ra đời một ca khúc độc đáo đến thế! Một thời gian ngắn sau, khi cầm trên tay bản nhạc cũng như nghe phần hòa âm phối khí của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi thốt lên: “Thế mới là Tiếng biển quê hương chứ!”.

Được viết ở giọng thứ, với cấu trúc 2 đoạn đơn, ca khúc “Tiếng biển quê hương” là một lời tự sự, là tình cảm mộc mạc mà thiêng liêng của người lính biển giành cho đất liền yêu dấu. “Nơi quê hương em có nghe tiếng biển”, ca khúc được bắt đầu bằng một nét nhạc trữ tình, sâu lắng, một câu hỏi tự sự mà bất cứ ai cũng thấm được từ phía xa khơi kia, từ thẳm sâu trong trái tim này vọng lên tiếng biển “Lúc gầm vang, lúc rì rào tha thiết”. Giai điệu trải ra, mênh mang, sâu lắng, mặn mòi như biển cả. Sóng khơi xa điệp trùng hòa với “Sóng điệp trùng trong mỗi người dân Việt”, đó là con sóng của lòng yêu nước, là nỗi nhớ mong, là sự sẻ chia những vất vả, gian nan của đất liền với người lính nơi tuyến đầu. Song, với Khánh Nhung, âm nhạc không chỉ đơn thuần là những con sóng trữ tình điệp trùng như thế, mà với hai chùm 3 liên tiếp ở âm khu thấp, nữ nhạc sỹ đã tạo nên đợt sóng mang tất cả sức mạnh trầm hùng của biển, một nét chấm phá trong giai điệu thể hiện cái không bình thường trong những cái tưởng như rất bình thường “Tiếng biển cuộn trào, tiếng biển sục sôi”. Phải chăng, đó là con sóng được nữ nhạc sỹ góp gom từ muôn triệu trái tim yêu nước, là tiếng lòng từ chính bản thân mình để rồi “cuộn trào”, để rồi “sục sôi” hóa thân vào âm nhạc? Khí phách hiên ngang, sức mạnh tiềm tàng của biển được phác họa chỉ bằng một nét nhạc độc đáo này đây!

Sau những âm thanh mang đậm chất bi tráng, giai điệu trở nên da diết đến lạ thường: “Hậu phương ơi, đất liền ơi, yên tâm nhé!”. Người nghe rưng rưng trước ca từ mộc mạc, cảm động hơn cùng giai điệu mượt mà… Có thể hình dung ở đây, biển dịu dàng, biển mênh mang, đằm thắm, biển trầm hùng, biển son sắt, thủy chung. Khánh Nhung đã khéo léo sử dụng hòa thanh trước khi kết thúc đoạn 1, với nốt VII cùng ca từ “hòa bình” không những tạo sức hút về âm chủ mà nó còn nhấn mạnh hơn nữa niềm khát khao hòa bình của dân tộc Việt Nam. Sự kết đoạn trọn vẹn, rõ ràng như một lời khẳng định, không những của người lính biển mà của cả đất nước hình chữ S: quyết giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng!

Đoạn 2 được mở ra bằng những âm thanh năng động, nhạy cảm: “Em nghe chăng biêng biếc tiếng biển cười…”, tiết tấu nhanh hơn, giai điệu sáng lên, mở bừng ra cùng với hình ảnh nên thơ của ca từ đã phác họa bình minh biển thật trong lành, thật tươi đẹp. Ngày mới với tiếng cười của biển hứa hẹn một tương lai tươi sáng cùng với âm thanh cuối tiết nhạc 2 được đẩy lên bậc V tạo cho người nghe sự phấn chấn, niềm tin vững vàng. Những nốt nhạc dưới tay nữ nhạc sỹ trẻ luôn biến hóa, luôn năng động như chính tính cách đam mê, sáng tạo của tác giả. Biết vậy mà tôi không khỏi ngỡ ngàng khi Khánh Nhung ly điệu bất ngờ: “Mỗi tấc biển thiêng liêng đang gọi”. Sự nhảy quãng táo bạo này là một điểm nhấn khiến cho giai điệu có sự bứt phá mới, tựa như viên ngọc trai sáng lên trong “Tiếng biển quê hương”. Chắc hẳn Khánh Nhung đã trăn trở khá nhiều với “Tiếng biển” để rồi cho ra đời những âm điệu đáng giá như thế!

Hơn bao giờ hết, mỗi người dân Việt Nam đều lắng nghe tiếng sóng từ biển Đông, đều hướng trái tim mình về phía mặt trời mọc. Nơi ấy, mỗi tấc biển nhuốm bao máu, mồ hôi và nước mắt của cha ông; nơi ấy, những người thân của họ đang ngày đêm kiên gan bám trụ để bảo vệ chủ quyền… và không phải ngẫu nhiên mà Khánh Nhung lại có một tiết nhạc ngân dài trong đoạn 2 năng động của mình: “Hãy lắng nghe con sóng biển Đông”. Như một lời đề nghị, như một lời nhắn nhủ, âm thanh sâu lắng thấm vào trái tim người nghe, một lần nữa nhắc về nơi đầu sóng ngọn gió, nơi đó là biển Đông!

Những âm thanh ấy vừa kịp lắng xuống thì lại ào ạt xô lên với những chùm 3 liên tiếp ở cuối bài. Phải chăng Khánh Nhung đã hóa thân vào những nốt nhạc để tạo nên những con sóng giai điệu da diết, dồn dập, mạnh mẽ như tiếng lòng của người lính biển? “Tiếng của lòng anh, tiếng của triệu người, gửi về em đó, gửi về quê hương”. Nếu như tiếng sóng “dựng thành đồng” thì tiếng lòng của người lính lại mênh mang bất tận, tiếng lòng đó có sức mạnh để làm nên những thành đồng trên biển! Tôi chợt nhớ một câu thơ của nữ thi sỹ Xuân Quỳnh khi viết về sóng:  “Dữ dội và dịu êm…”, hôm nay, tôi lại gặp cái “dữ dội và dịu êm” đó trong ca khúc “Tiếng biển quê hương”. Ngay sau những đợt sóng âm thanh cồn lên thể hiện nỗi lòng người lính, giai điệu bất ngờ nhảy một quãng 8 để rồi trở về âm chủ cùng với sự sâu lắng, mênh mang của biển. Với “tiếng biển bình yên” này, Khánh Nhung đã khép lại ca khúc của mình bằng một nét nhạc dịu dàng, tình cảm. Dường như bao nhiêu sóng gió, bao nhiêu bão tố, hiểm nguy, người lính giữ lại cho riêng mình và họ dành cho quê hương, gửi cho đất liền, cho người thân những gì bình yên nhất. Âm thanh cuối cùng của ca khúc ngân dài như tiếng sóng ngàn năm không ngừng nghỉ, như niềm tin vào sự “bình yên” trường tồn trên biển đảo Việt Nam. Đó phải chăng cũng là lời hứa của mỗi chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biển đảo sẽ cố gắng hết sức mình để biển đảo mãi mãi bình yên!

Trong lần Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn về ca khúc “Tiếng biển quê hương”, Khánh Nhung rất cảm động khi nói về những người lính đang ngày đêm đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Đó là động lực thôi thúc Khánh Nhung nhanh chóng hoàn thành ca khúc này với mong muốn góp tình cảm của mình, hòa con sóng yêu nước của người đất Tổ vào điệp trùng sóng biển Đông. Có một điều Khánh Nhung không nói nhưng tôi biết, Khánh Nhung đã viết ca khúc này bằng những đêm rưng rưng nước mắt, bằng những thổn thức từ trái tim một người vợ chiến sỹ, chính điều đó đã làm nên những giai điệu giàu sức biểu cảm trong “Tiếng biển quê hương”. Xin chúc mừng sự sáng tạo, đam mê của một tâm hồn đa cảm và chính những bứt phá về hòa âm và giai điệu để làm nên một “Tiếng biển quê hương” mang những nét độc đáo chỉ có ở Khánh Nhung!

                                                                                                                        P.T.T.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.