NỘI DUNG CHI TIẾT
RƯỢU BIA VÀ VẤN ĐỀ TAI NẠN GIAO THÔNG
2/5/2015


                                      VÂN THANH

Uống rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người với câu cửa miệng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Vì thế cứ mỗi lần gặp mặt, chia tay, hay có việc hiếu hỉ… người ta lại đều lấy rượu, bia để đãi nhau. Đặc biệt trong những dịp tết đến xuân về bia rượu lại càng đắt khách. Nhà nhà uống rượu, người người mua bia, ra đường ngày tết ai cũng đỏ mặt, cũng lâng lâng. Việc uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không còn là một việc hiếm mà đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Vui đấy, sướng đấy nhưng cũng vì cái vui, cái sướng đó mà nhiều người đã phớt lờ quy định của pháp luật và hơn hết là đang coi thường tính mạng bản thân và của người khác khi tham gia giao thông.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), trong đó nguyên nhân do rượu bia chỉ chiếm khoảng 10% nhưng thực tế tại một số bệnh viện cho biết có tới 60% số ca vào cấp cứu vì TNGT có liên quan đến sử dụng rượu, bia. Không chỉ bản thân người say bị tai nạn mà họ còn gây tai nạn cho những người khác. Hiện nay, đối tượng tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia nhiều nhất là người điều khiển phương tiện xe máy, trên 70%; tăng cao chủ yếu vào những ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ, tết thời gian sử dụng tập trung chủ yếu vào buổi tối và buổi trưa. Có gần 80% nam giới điều khiển phương tiện giao thông ngay sau khi uống rượu, bia. Người điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia thường dẫn đến tình trạng không làm chủ được bản thân, đi xe lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, tránh, vượt sai quy định, đi sai làn đường, khả năng phán đoán tình huống kém hơn so với lúc bình thường, dẫn đến TNGT thường gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chỉ trong mấy ngày nghỉ Tết Dương lịch 2015 số lượng ca cấp cứu do TNGT đã tăng lên 9 ca, trong khi bình thường con số này chỉ là 2 đến 3 ca và nguyên nhân tai nạn lại đa phần là do rượu bia. Bà Nguyễn Thị Phượng, mẹ của một nạn nhân ở huyện Phù Ninh - Phú Thọ đang được cấp cứu tại bệnh viện buồn bã chia sẻ với chúng tôi: Cũng do uống bia rượu không làm chủ được tay lái, con trai bà đâm vào cột mốc ven đường. Mấy ngày nghỉ Tết Dương lịch, thấy con uống rượu cùng với bạn bè, ông bà đã rất lo lắng. Cuối ngày chưa thấy con về là ông bà thấp thỏm không yên. Không chỉ khuyên can, ông, bà cũng vài lần sử dụng roi vọt với tội uống rượu của con. Thế nhưng sự nghiêm khắc của người cha, sự lo lắng của người mẹ vẫn không giữ được anh khỏi tai nạn. Tai nạn lần này may chưa ảnh hưởng đến tính mạng, hy vọng nó sẽ là một bài học cho anh về sau. 

Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, đồng nghĩa với việc sử dụng bia rượu sẽ lại tăng lên và số người ra đường với nồng độ cồn vượt quá quy định cũng nhiều hơn. Để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của TNGT các cơ quan chức năng cần kiểm tra xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, quan trọng hơn là đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân, hạn chế dùng bia rượu. Mỗi người tham gia giao thông cần hiểu rõ được tính nguy hiểm của việc điều khiển phương tiện giao thông trong khi nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép. Từ đó mới cương quyết từ chối uống rượu, bia nếu sau đó phải lái xe. Mọi người chỉ điều khiển phương tiện khi đã đủ tỉnh táo và bảo đảm sức khỏe. Đối với những người ngồi trên xe và gia đình phải có trách nhiệm nhắc nhở, cũng như phản đối những người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia.

Trong lúc nhận thức xã hội chưa có sự chuyển biến nhiều thì việc tăng cường các biện pháp, chế tài xử lý cũng là một giải pháp rất quan trọng trong tình hình hiện nay.  Nhằm giảm thiểu những hệ luỵ do sử dụng bia rượu và TNGT ngoài việc quản triệt thực hiện các quy định của Nhà nước thì một số tỉnh thành cũng đã có những biện pháp quyết liệt. Tại tỉnh Phú Thọ, ngày 10/6/2013 Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TU về “Tăng cường công tác lãnh đạo thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chấn chỉnh việc uống rượu, bia, hút thuốc lá, tặng hoa, quà và sử dụng phương tiện công”, nhất là việc chấn chỉnh việc uống rượu, bia, hút thuốc lá, trong đó đặc biệt nghiêm cấm các đối tượng uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa. Đây là một chỉ thị hợp lòng dân, được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Năm nay, khi dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông Phú Thọ đã ban hành các kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên phạm vi toàn quốc cũng như trên địa bàn tỉnh, tập trung cao điểm từ tháng 12/2014 đến sau Tết Nguyên đán Ất Mùi. Ngày 12/12/2014 Ban An toàn giao thông Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 224/KH-BATGT về việc kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Theo đó, các cơ quan chức năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn nhằm kéo giảm các vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia gây ra. Mở 3 đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đợt 1: 15/12 - 31/12/2014; đợt 2: 15/1 - 30/1/2015; đợt 3: 15/2 - 28/2/2015.

Ông Nguyễn Quang Thanh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết kế hoạch lần này sẽ huy động lực lượng lớn, các bộ phận chức năng liên quan sẽ quyết liệt xử lý các vi phạm kết hợp với tuyên truyền giáo dục, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, từng bước hình thành thói quen không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia.

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau 5 ngày tết  bình quân có tới gần 250 người không còn có cơ hội trở về gia đình vì TNGT, trong đó đa phần do uống bia, rượu vẫn điều khiển phương tiện và xảy ra tai nạn. Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 sắp đến, từng người dân phải tự ý thức để bảo vệ sự an nguy cho mình và cho người thân ngay trong chính hành vi ăn tết, chơi tết của mình. Mỗi người nên tự biết “tửu lượng” của mình mà “vui có chừng, dừng đúng lúc”. Bên cạnh đó, sau khi uống rượu, bia, người uống không nên tự điều khiển phương tiện, tốt nhất là nhờ bạn bè, người thân đưa về hoặc đi taxi về nhà. Đừng để những điều bất hạnh, những vành khăn tang, những chuyện thiệt hại, mất mát ập đến với bất cứ gia đình nào trong dịp đoàn tụ đầu xuân. Ngạn ngữ Nga có câu: “Rượu có màu trắng, nhưng đem lại màu đỏ trên gương mặt người dùng, và có khả năng làm đen danh dự nếu quá chén”. Tết đồng nghĩa với hạnh phúc. Thế nhưng, để thật sự có hạnh phúc, tết phải an toàn, an vui, tiết kiệm.

                                                                                                                   V.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.