NỘI DUNG CHI TIẾT
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
2/25/2015

                                                                                               DƯƠNG HUY THIỆN

 

     Đảng Cộng sản Việt Nam bước vào tuổi 85. Ngày 3-2-1930 Đảng được thành lập lúc ấy do tôi còn nhỏ nên người đảng viên cộng sản, với tôi cũng chỉ qua trang sách, trang báo. Hình ảnh người đảng viên cộng sản rất đẹp, tôi mơ ước được là người cộng sản và phấn đấu để trở thành đảng viên cộng sản. Tuổi ấu thơ sống hồn nhiên trong sự chăm sóc, dạy bảo của mẹ, của cha, sự đùm bọc của anh chị, tình yêu mến của bạn bè. Thi thoảng tôi có gặp người lạ là khách của cha với những tên Tiến, Sắc… Mãi về sau này tôi mới biết đó là Việt Minh - những người đó là đảng viên cộng sản, có người sau là Bộ trưởng như ông Ngô Minh Loan. Một số khác hồi ấy là thợ hoạn lợn, thợ đóng cối xay..., về sau mới biết họ là những người đảng viên cộng sản đã thành lập đội du kích Âu Cơ. Đó là Quang Minh, Đào Minh Bảng, Mai Văn Ty, Nguyễn Minh Đăng, Trần Văn Cần... Tất cả họ đều khắc khổ nhưng tiết tháo, tất  cả vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Lớn lên vào học trường Tiểu học, các thầy là trí thức thời Pháp theo Đảng tiếp tục dạy người, dạy chữ. Các thầy có ai là đảng viên cộng sản hay không tôi cũng không biết. Học hết bậc Tiểu học, đặt chân vào mái trường cấp 2, rồi cấp 3 Hùng Vương, ý thức về Đảng mới chớm nở và mới bắt đầu tìm hiểu Đảng. Đảng là những người thầy cụ thể như thầy Nguyễn Hồng Phong dạy văn. Những lời giảng bốc lửa về tập thơ “Từ ấy” của nhà thơ cộng sản Tố Hữu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong thế hệ học trò chúng tôi thời ấy về người cộng sản. Hình ảnh người cộng sản là khuôn vàng thước ngọc để chúng tôi mơ ước. Có lẽ ít ai trong chúng tôi không ai lúc ấy lại không ngâm nga 4 câu thơ rất giản dị này:

“Nếu là hoa, sẽ là hoa hướng dương

Nếu là chim sẽ là chim câu trắng

Nếu là đá sẽ là đá kim cương

Nếu là người sẽ là người cộng sản”.

Người cộng sản là một hình ảnh rất đẹp. Tác phẩm “Từ ấy” đã gieo vào thế hệ thanh niên chúng tôi lý tưởng cộng sản, đã từng bước làm rõ nét thêm về hình ảnh người cộng sản.

Học hết cấp 3, rời mái trường Hùng Vương, theo sự điều động của Nhà nước, tôi theo học lớp kế toán cấp tốc tại ATK. Kết thúc lớp học, tôi đi làm tại công trường 3 - công trường mở đường Mộc Châu - Pa Háng - con đường nối liền vùng Tây Bắc với nước bạn Lào. Những tháng ngày ngủ lán, ăn gạo hẩm tôi được sống gần những người mà nghe phong thanh là đảng viên như Lê Yên, Nguyễn Phương, Nguyễn Ngọc, Nguyễn Quốc Viện, Trần Quang Sơn. Tôi nhớ nhất là đồng chí Trần Quang Sơn - Trưởng ban chỉ huy công trường. Được biết, hoà bình lập lại ông được điều về làm Bí thư Đảng Tổng cục Đường sắt và hy sinh tại cầu Hàm Rồng trong cuộc chiến đấu chống Mỹ oanh tạc. Là người lãnh đạo, người đảng viên cộng sản, Trần Quang Sơn luôn gắn bó với cán bộ, cùng ăn cơm gạo hẩm, cùng ngủ lán giữa rừng, ngày ngày cùng chịu nắng chịu mưa trên công trường với cán bộ và dân công; đêm đến lại vui câu hát kết đoàn hoặc xoè đi bộ (múa xoè) quanh ngọn lửa hồng giữa đêm khuya… Cuộc sống rau măng, cháo bẹ nhưng thật vui. Với bọn trẻ chúng tôi, người đảng viên ấy như người anh. Anh đã chỉ bảo chúng tôi từng lời ăn tiếng nói trong ứng xử, không thuyết lý về lí tưởng nhưng bằng công việc, bằng hành động đã thuyết phục mọi người. Việc đối xử với người cần vụ một cách thân tình, với cấp phó kỹ sư trưởng Nguyễn Đình, phó kỹ sư Trần Luân - những trí thức yêu nước, những chuyên gia về kỹ thuật cũng đủ để mọi người phải kính nể. Làm công tác tài vụ tôi luôn luôn được Thủ trưởng Trần Quang Sơn nhắc nhở là phải thực hiện nghiêm túc chế độ với hai nhà trí thức ấy dù kinh phí hạn hẹp. Trung thực, trách nhiệm, hết mình vì công việc, tôn trọng nhân dân và trí thức là điều mà bọn trẻ chúng tôi nhận biết được từ người đảng viên cộng sản Trần Quang Sơn. Năm 1954, hoà bình lập lại, công trường 3 cũng hoàn thành, đồng chí Trần Quang Sơn - Trưởng ban chỉ huy công trường trước khi đi nhận nhiệm vụ mới đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên, ân cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng từng người để đề nghị với cấp trên sắp xếp công việc phù hợp. Riêng lớp cán bộ trẻ, đồng chí khuyên nên tiếp tục học lên để có điều kiện phục vụ đất nước được tốt hơn. Băn khoăn và đắn đo, tôi quyết định chia tay với nghề con số, với ngành giao thông vận tải và thi vào trường Đại học văn khoa để theo nghiệp văn mà tôi yêu thích.

Thầy giáo của lớp sinh viên chúng tôi lúc ấy là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, kiêm Hiệu trưởng Nguyễn Văn Huyên (1954 - 1956), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn kiêm Hiệu trưởng (1956 - 1957) và các thầy Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo, Trương Tửu, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Lương Ngọc, Phạm Huy Thông, Hà Huy Giáp, Đặng Xuân Thiều… Lúc ấy, chúng tôi chỉ nghe loáng thoáng là giáo sư Trần Văn Giầu tham gia xây dựng tổ chức Xứ uỷ Nam Kỳ, cựu Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ (1945). Còn Đặng Xuân Thiều, Hà Huy Giáp - hai nhà lão thành cách mạng là những chiến sĩ - đảng viên cộng sản thì tất cả sinh viên đều  biết.

Giáo sư Trần Văn Giàu sinh ra trong một gia đình hữu sản đã từng du học tại Cộng hoà Pháp, rồi học tại trường Đại học Đông Phương (Liên Xô), tham gia xây dựng Xứ ủy Nam Kỳ, bị giặc Pháp bắt giam nhiều lần, ở nhiều nhà tù, năm 1945 giữ chức Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ và làm một thầy giáo dạy triết học và lịch sử. Thầy đã giành tất cả của cải lập quỹ khuyến học Trần Văn Giầu. Thầy giáo Trần Văn Giầu - người trí thức cộng sản là như thế. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi quả. Mỗi người đảng viên cộng sản một vẻ riêng, một nét đẹp riêng tuy cùng một lý tưởng.

Thầy Hà Huy Giáp - một Xứ ủy Nam Kỳ tài năng về tổ chức và phát triển lực lượng cách mạng cả lực lượng chính trị và vũ trang để khởi nghĩa giành chính quyền… Trên bước đường hoạt động cách mạng, người đảng viên cộng sản Hà Huy Giáp với các bí danh “Anh Tám”, “anh Tám Hà” là những cái tên thân thương, gần gũi với bà con nông dân chí cốt với cách mạng ở đồng bằng sông Cửu Long… Anh Tám Hà chẳng những để lại dấu ấn trên trang sử đấu tranh trước ngày thành lập Đảng trong cao trào cách mạng 1930 - 1931, anh còn tạo được sự quí mến của anh em đồng chí, bạn bè bởi khí tiết của người đảng viên cộng sản trước kẻ thù hung bạo ở bốt Pôlô, bốt Catina, khám lớn Sài - Gòn cũng như trước toà án của bọn thực dân.

Tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng tiến công, từ mùa hè năm 1933 đến thu đông 1936 Hà Huy Giáp bước vào cuộc chiến đấu mới và năm 1936 khi Chính phủ Mặt trận nhân dân Pháp do Đảng xã hội cầm quyền đã thực hiện toàn xá tù chính trị ở Đông Dương, Hà Huy Giáp được trả tự do. Nhiều năm rơi vào tay giặc, đối với Hà Huy Giáp là “hòn đá thử vàng” để tôi luyện ý chí tin tưởng vào lý tưởng cao quí của Đảng và tiền đồ tươi sáng của dân tộc. Cách mạng tháng  Tám - 1945 thành công, Hà Huy Giáp sau 10 năm hết vào tù ra tội, ba tuần sau khi tiếng súng kháng chiến chống Pháp của nhân dân Nam Bộ bùng nổ đến khi Hiệp định Giơnève về Đông Dương được ký kết vào tháng 7 năm 1954, với trọng trách là Ủy viên Xứ ủy Nam Bộ, Ủy viên Trung ương Cục Miền Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng khoá II, Hà Huy Giáp là một trong những lãnh đạo hàng đầu cuộc  kháng chiến chống Pháp thần thánh trên mảnh đất “Thành đồng Tổ quốc”.

Trải qua 9 năm tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp toàn dân, toàn diện và trường kỳ, Hà Huy Giáp là người cầm quân ở mặt trận xung yếu của cuộc kháng chiến - “kháng chiến về văn hóa”. Công lao của người cộng sản Hà Huy Giáp trong giai đoạn lịch sử này là đã ra sức thực hiện thành công tư tưởng chỉ đạo của Bác Hồ “Kháng chiến hoá văn hóa và văn hóa hoá kháng chiến, ra sức “chống giặc đói, chống giặc dốt” và chống giặc ngoại xâm”.

Trải qua ở nhiều lĩnh vực hoạt động, Hà Huy Giáp được Bác Hồ, Trung ương Đảng và  Chính phủ tín nhiệm giao cho đảm nhiệm nhiều trọng trách trên các lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục, văn hóa, nghiên cứu lịch sử Đảng và là thầy giáo giảng dạy môn chính trị ở trường Đại học văn khoa Hà Nội (1954 - 1957)… Tất cả mọi công việc được giao, người đảng viên cộng sản Hà Huy Giáp đã dốc tâm lực và trí tuệ để ra sức thực hiện, góp phần đào tạo những con người Việt Nam mới tận trung với nước, tận hiếu với dân.

Từ buổi đầu tham gia cách mạng đến cuối đời, đồng chí Hà Huy Giáp - thầy giáo Hà Huy Giáp đã giữ trọn danh hiệu cao quí của người đảng viên cộng sản, một lòng một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, gian nan không lùi bước, nguy hiểm không sờn lòng, nghỉ hưu (1987) nhưng không ngừng lao động trí óc, dồn cả nhiệt tình và tâm huyết vào những công việc có ích cho nước, cho dân. Năm 1957 làm giáo viên ở trường cấp 3 Hùng Vương - thầy giáo Kim Ngọc Liên, Vũ Xuân Hùng (cán bộ Tỉnh uỷ) được điều về trường dạy chính trị, Nguyễn Vĩnh (Hiệu trưởng trường cấp 3 Tam Nông), vị học viên bổ túc - Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ là những tấm gương sáng.

Hình ảnh những người cộng sản chân chính mãi mãi ngời sáng trong tôi và mãi mãi tôi vẫn tâm niệm: Nếu là người sẽ là người cộng sản.

                                                                                                                   D.H.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.