NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN NGHỆ ĐẤT TỔ TRƯỚC THỀM XUÂN MỚI
2/25/2015

     Tiếng vó ngựa năm Giáp Ngọ đã dừng lại trước thềm Xuân mới, sau một chuyến tốc hành không ngơi nghỉ, vượt qua bao nhiêu dốc đèo cam go, thử thách và đã về đích để bàn giao cho năm Ất Mùi, tiếp tục hành trình trên con đường xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, hướng tới tương lai tươi sáng của dân tộc.

Trên quê hương Đất Tổ ngàn năm văn hiến, chúng ta lại tưng bừng chào đón một mùa xuân mới của đất trời, của thời gian, của lòng tin và niềm hi vọng về công cuộc đổi mới đã và đang diễn ra vô cùng sinh động trên quê hương cũng như trên mọi nẻo đường của đất nước với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến góp phần làm cho Tổ quốc ngày một phồn vinh.

Một năm, vó câu đã bay qua nhưng thời gian còn để lại những dấu ấn không thể phai mờ trên những trang văn, thơ, tranh ảnh, ca khúc, kịch bản sân khấu được chọn lọc, đăng tải trên 12 số Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ xuất bản đúng định kỳ, mỗi số từ 1.500 đến 1.800 cuốn, có số lên tới gần 3.000 cuốn phát hành tới các địa chỉ sâu rộng trong tỉnh và giao lưu trao đổi với các tỉnh bạn để học tập. Đó là tiếng nói, là gương mặt của các văn nghệ sỹ của Hội Liên hiệp VHNT đất Tổ thân yêu! Mỗi lần cầm mở cuốn Tạp chí VNĐT trên tay, hẳn các bạn vui mừng gặp lại các bạn bè quen thuộc, những người cùng hội, cùng thuyền, tự hào là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, với cây bút và trang viết góp phần vào công cuộc đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu!

Trong những năm qua, Tạp chí VNĐT cũng rất vui mừng được bạn bè đồng nghiệp nhiều nơi gọi điện, viết thư góp ý và động viên nhận xét: Tạp chí VNĐT đã có rất nhiều cố gắng cải tiến về nội dung và hình thức (trình bày bìa, minh họa nhiều tranh, ảnh đẹp). Các chuyên trang, chuyên mục được duy trì nhiều bài phản ánh, phóng sự có chất lượng vừa thiết thực với đời sống vừa nâng cao để đáp ứng yêu cầu của nhiều tầng lớp đối tượng bạn đọc và phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Một điểm nổi bật là Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tổ chức cuộc thi thơ, nhạc về chủ đề “Biển, đảo Việt Nam”, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đã thành công tốt đẹp. Và cuộc thi truyện ngắn đã có nhiều cây bút tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình. Có được những lời động viên, khích lệ đó của các bạn bè, đồng nghiệp đối với Tạp chí, phải nói là được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành hữu quan và sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Hội Liên hiệp VHNT tỉnh. Mỗi số Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ ra mắt bạn đọc còn có sự cố gắng năng động của Ban Biên tập, của các tác giả có tên tuổi ở Trung ương gửi bài cộng tác và sự làm việc âm thầm, lặng lẽ của các bộ phận như đánh máy, lên trang, xếp chữ, minh họa, lựa chọn, sưu tầm từng bức tranh, tấm ảnh, sửa bông (morat). Tất cả những công đoạn đó như một dây chuyền sản xuất để có được một sản phẩm tinh thần hoàn tất tới tay bạn đọc được hài lòng.

Mỗi số Tạp chí ra mắt, Tòa soạn rất mong được bạn đọc nhận xét, góp ý để nâng cao chất lượng bài viết, tranh, ảnh... trên các chuyên trang, chuyên mục để Tòa soạn rút kinh nghiệm - Sự hồi âm của bạn đọc là niềm vui, hạnh phúc của những người cầm bút cũng như những người làm biên tập trên Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ, cố gắng để đảm bảo mặt bằng chung về chất lượng cùng sánh vai với Tạp chí của các bạn bè trong cả nước. Tuy vậy, việc nâng cao chất lượng của Tạp chí, không phải một sớm, một chiều làm ngay được mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, yếu tố đầu tiên phải là tác phẩm của các hội viên, cộng tác viên gửi đến có chất lượng hay không. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nói về lao động sáng tạo của người nghệ sỹ cần có ba yếu tố đó là: Tài năng, đây là yêu tố tiên nhiên (nghĩa là trời phú) song cũng phải tự học tập, rèn luyện mới có được thành công. Rồi đến cảm hứng sáng tạo, đó là trạng thái tinh thần cảm xúc trong giây phút thăng hoa, xuất thần mới có được hình tượng nghệ thuật đẹp, ý tưởng hay. Đến yếu tố thứ ba là sự đầu tư, hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần để người nghệ sỹ yên tâm sáng tác.

Năm 2014 đã khép lại. Năm 2015 đã mở ra, có nhiều sự kiện lớn của dân tộc, sẽ là nguồn cảm hứng để các văn nghệ sĩ sáng tác. Đó là kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (2/9/1945 - 2/9/2015) - Nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam, cũng trong năm 2015 sẽ tiến thành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII như những luồng gió mới đem đến niềm tin trong công cuộc đổi mới, hướng tới tương lai tươi sáng của đất nước. Sắp đến, chúng ta lại vui mừng kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIII (Nguyên tiêu Ất Mùi) để tôn vinh tiếng Việt giàu đẹp và tâm hồn bản sắc Việt, một tài sản vô cùng quý báu của dân tộc trải qua hàng ngàn năm trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Chúng ta đang sống, làm việc trong thời cơ chế thị trường với thời đại bùng nổ công nghệ thông tin truy cập đến từng nhà và văn hóa đọc đang xuống cấp. Do đó, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ phải cố gắng nâng cao chất lượng để không nghèo về lượng thông tin qua những hình tượng nghệ thuật để đem đến mỹ cảm, lay thức tâm hồn bạn học, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, không thể để quay lưng lại với truyền thống bản sắc văn hóa tinh hoa tốt đẹp của dân tộc.

Nhân dịp năm mới, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các ban, ngành hữu quan đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Tạp chí cũng xin cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình của các tác giả và bạn đọc xa, gần, các văn nghệ sỹ đã có nhiều ưu ái đối với Tạp chí. Thiết nghĩ, đó cũng là sự khích lệ, cổ vũ của các văn nghệ sĩ và bạn đọc đối với bản chất sáng tạo của văn học nghệ thuật, hướng con ngưới tới Chân - Thiện - Mỹ. Đó chính là tôn chỉ, mục đích của Tạp chí phải phấn đấu làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình để đáp ứng trước yêu cầu của  bạn đọc.

                                                                                                                     VNĐT


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.