NỘI DUNG CHI TIẾT
ĐOAN HÙNG HÔM NAY
2/25/2015


                                                                   Bút ký của THĂNG LONG

Tôi về lại Đoan Hùng cùng người đồng hương, đồng nghiệp - Phó chủ tịch TT Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đỗ Xuân Thu vào một ngày cuối năm. Không biết có phải muốn giới thiệu tuyến đường mới về với quê bưởi hay không mà nhà báo Xuân Thu lại bảo anh lái xe chạy ra đê sông Lô ngược Đoan Hùng. Đường chiến thắng Sông Lô con đường trải nhựa tuy bề mặt nhỏ chỉ vừa đủ hai xe tránh nhau song mật độ phương tiện lưu thông thấp nên xe chúng tôi chạy hầu như tối đa tốc độ được phép. Chỉ sau một giờ đồng hồ chúng tôi đã có mặt tại Hạt kiểm lâm Đoan Hùng, đúng hẹn với Hạt trưởng Nguyễn Hữu Huân. Như những lần đi tác nghiệp trước, gặp nhau lần nào cũng vội, sau khi tay bắt mặt mừng, vừa uống nước tôi và anh Huân vừa trao đổi công việc. Tôi đề nghị Hạt trưởng - HUV phụ trách khối nông lâm của huyện đưa đi thăm một số mô hình kinh tế rừng và trồng cây ăn quả. Vẫn bám theo triền sông Lô xe chúng tôi chạy qua khu vực công trường làm cầu Đoan Hùng. Những nhịp cầu sừng sững đang vươn mình sang ngang. Chỉ nay mai khi cầu Đoan Hùng nối đôi bờ, sẽ không còn những chuyến phà dào dạt, sẽ chấm dứt sự chia cắt về giao thông giữa các xã trong huyện, tạo cơ hội để phát triển kinh doanh dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nhớ lại cái ngày làm cầu Đoan Hùng trên sông Chảy. Ngày đó cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như trình độ kinh nghiệm của những người làm cầu đâu được như bây giờ bởi thế ngành GTVT dốc toàn lực vào đây. Cây cầu sau những năm tháng oằn mình gánh chịu ngàn vạn lượt xe xuôi ngược giờ đây đã già nua cần phải được sửa chữa, thay thế. Tôi miên man trong dòng suy tư về một Đoan Hùng cách đây mười lăm năm. Khi đó huyện Đoan Hùng  còn nhiều khó khăn lắm. Mặc dù gần sông song nhiều xã của huyện lại rất khó khăn trong khâu tưới phục vụ trồng trọt, ngay cả nước phục vụ sinh hoạt tại thị trấn huyện cũng còn phải ăn đong. Nghề chế biến gỗ và trồng cây nguyên liệu giấy có nhiều lợi thế cũng chưa được khai thác tốt. Cây bưởi là cây đặc sản, song chưa có lối ra để trở thành sản phẩm hàng hóa… nhìn ngược lại xa hơn vào những năm cuối 80 đầu 90 thế kỷ trước, Đoan Hùng đã từng đi đầu thực hiện khẩu hiệu muốn giàu thì lên đồi. Thế nhưng ngày đó cả 2 lần ra quân Đoan Hùng lên đồi đều thất bại. Rừng tự nhiên nhiều nơi bị chặt hạ trồng mới. Thế nhưng trồng cây gì, nuôi con gì vẫn là bài toán khó không ló được lời giải. Tôi còn nhớ có một lần xách máy quay phim đến xã Tiêu Sơn, cứ nghĩ sẽ ghi lại được những tư liệu quý về điểm sáng làm kinh tế đồi rừng. Buồn thay khi trao đổi với Chủ tịch xã, chúng tôi lại được nghe lời phàn nàn: lên đồi thì lên rồi, thế nhưng phát động rồi để đấy chẳng có đánh giá tổng kết. Một năm có hàng trăm đoàn khách về tham quan học tập, đua nhau lên đồi mà hiệu quả kinh tế không thấy đâu khiến người nông dân mất niềm tin, cán bộ xã chúng tôi khổ vì tiếp khách đến ngán ngẩm!

Bây giờ ăn cơm mới ai nói lại chuyện của ngày xưa, thế nhưng không nhắc lại lớp trẻ bây giờ đâu có biết…

Liên tiếp trong các kỳ đại hội đảng bộ, các khóa họp Hội đồng nhân dân từ huyện tới xã, những khó khăn, vướng mắc đã được bàn thảo tìm cách tháo gỡ. Giờ thì cái lợi của trồng cây, trồng rừng đã rõ, nó đã làm thay đổi căn bản suy nghĩ và hành động của người dân nơi đây. Trong nhiều năm liền, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự sát cánh chung vai của các cấp các ngành, các nhà khoa học từ huyện, tỉnh, tới Trung ương, Đoan Hùng đã thực hiện thành công ước nguyện của người nông dân 30 năm trước “muốn giầu thì lên đồi”. Ưu thế phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp được khẳng định và đặc biệt là quả bưởi phủ Đoan đã trở thành sản phẩm hàng hóa, có thương hiệu được bảo hộ.

Đi trong vườn bưởi ngát hương đến mùa thu hoạch của các hộ gia đình ven sông Chảy thuộc xã Chí Đám, Hạt trưởng Nguyễn Hữu Huân bộc bạch: vẫn là vốn tự có song nhờ thay đổi cách nghĩ mà đời sống người nông dân đang khá dần lên. Thế mạnh từ trồng rừng và cây bưởi đặc sản được khai thác làm đổi đời nhiều gia đình. Hàng năm việc trồng rừng tập trung tăng so với kế hoạch. Riêng đối với cây phân tán toàn huyện nhờ có phát động Tết trồng cây mà luôn đạt mức cao. Có những năm trồng được tới trên 100 ngàn cây, khai thác hàng chục ngàn khối gỗ. Toàn huyện Đoan Hùng giờ có tới trên 500 cơ sở chế biến gỗ lớn nhỏ, tập trung nhiều nhất ở xã Quế Lâm. Nghề chế biến gỗ đã kéo theo hàng ngàn lao động địa phương, đóng góp gần 50% tổng thu ngân sách huyện.

Những lần mục sở thị sản xuất của các xưởng chế biến gỗ tại một số xã cho thấy, tuy sản xuất còn nhỏ lẻ song nghề chế biến lâm sản, đã được khai thác hiệu quả hơn. Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ rừng, nhiều gia đình từ nghề chế biến cây đã gây được nghiệp lớn, trở nên giầu có, lại lo việc làm ổn định đời sống cho hàng chục lao động. Điển hình trong số đó có vợ chồng anh Nguyễn Văn Công (khu 9 xã Bằng Luân), từ hai bàn tay trắng nhờ nghề chế biến gỗ nay có cả một cơ nghiệp tiền tỷ, có ô tô và nhiều máy công cụ, tạo việc làm ổn định cho 26 lao động địa phương.

Đúng hướng và thành công lớn của Đoan Hùng là thực hiện chủ trương của tỉnh, của huyện, phát triển cây bưởi đặc sản. Nhớ lại thời gian đầu triển khai dự án trồng bưởi, khởi đầu chỉ với 4 ha do Sở KHCN trồng trình diễn bên bờ sông Chảy thuộc xã Chí Đám. Chật vật trong buổi đầu vài năm sau mới được khẳng định để rồi nay được nhân rộng ra nhiều xã. Toàn huyện hiện có trên 3.000 hộ trồng bưởi với tổng diện tích 1.450 ha trong đó diện tích bưởi đã cho thu hoạch khoảng 800 ha. Năm 2013 sản lượng bưởi quả đạt 7.000 tấn, giá trị hàng hóa đạt trên 105 tỷ đồng, sang năm nay, sản lượng đạt 8.000 tấn và giá trị hàng hóa ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2013. Qua khảo sát cho thấy: Giống bưởi Sửu năng suất bình quân đạt 70 quả/cây, giá trị đạt 700 triệu đồng/ha; bưởi Bằng Luân năng suất bình quân đạt 90 quả/cây, giá trị đạt 400 triệu đồng/ha. Cả 2 giống bưởi này đều có vị ngọt mát, thơm đặc trưng, quả to, múi mọng, bóc ráo tay, được khách hàng khắp nơi ưa chuộng. Mấy năm gần đây, khi vụ thu hoạch đến, bưởi đặc sản không cần đem bán, mà đúng ra cũng không có đủ mà bán vì khách hàng đã đặt mua trước tại vườn. Bằng Luân là một trong các xã trồng nhiều bưởi nhất, toàn xã hiện có trên 800 hộ trồng bưởi với tổng diện tích 167 ha đều là giống bưởi đặc sản Đoan Hùng, trong đó có trên 90 hộ có vườn bưởi từ 100 cây trở lên đã cho thu hoạch. Nhờ việc thâm canh, chăm sóc cây bưởi đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời kết hợp với thụ phấn bổ sung nên năng suất đạt cao, bưởi đều quả, mẫu mã đẹp. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Tiến Chỉ, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Luân cho biết: Mới đầu tháng 10-2014, 70% số vườn bưởi của xã đã có thương lái đến đặt mua, chủ yếu là khách hàng từ Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái… Bình quân mỗi cây bưởi cho thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng, khách hàng tự nguyện trả tiền trước để người bán yên tâm. Đến thời điểm này, trên 70% số vườn bưởi trong xã đã được các gia đình bán cho thương lái với tổng số tiền thu về khoảng trên 15 tỷ đồng, số bưởi còn lại cũng đã có nhiều khách đến hỏi mua song các hộ còn đắn đo chưa bán. Năm nay xã Bằng Luân chúng tôi lại tiếp tục được mùa bưởi.

Thăm các gia đình trồng bưởi đặc sản Đoan Hùng ở xã Bằng Luân, chúng tôi vui với niềm vui được mùa của họ. Những người làm vườn cho biết trước đây người trồng bưởi trông chờ cả vào thời tiết, ong bướm thụ phấn. Nay nhờ được hướng dẫn kỹ thuật, họ chủ động thụ phấn cho cây bưởi, việc làm đơn giản song cho hiệu quả rõ rệt. Vườn bưởi được thụ phấn nhân tạo cho tỷ lệ quả đậu cao hơn rất nhiều so với để tự nhiên. Các hộ trồng bưởi còn được cán bộ khuyến nông và Viện cây ăn quả hướng dẫn các biện pháp chủ động phòng trừ sâu hại, cắt tỉa, tạo tán, chăm sóc cây trồng trong từng giai đoạn. Hộ gia đình ông Bùi Khắc Nga - hội viên Hội sản xuất và kinh doanh bưởi Đoan Hùng ở thôn 6 xã Bằng Luân rất phấn khởi bởi năm nay lại được mùa bưởi. Vườn bưởi của gia đình ông có khoảng 200 gốc. Là một trong số các hộ được Sở Khoa học và Công nghệ cấp “Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Đoan Hùng”, gia đình ông rất yên tâm phát triển loại cây đặc sản này. Ông bán nửa vườn 100 cây thu về 160 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Xuân thôn 6, ông Lã Đức Cường thôn 15 bán 100 cây cùng thu về 150 triệu đồng…

Người trồng bưởi các xã trong vùng dự án giờ đây đã có niềm tin vào thành quả tương lai.

Cứ đà này thì việc triển khai dự án nhân rộng diện tích trồng bưởi theo kế hoạch của huyện sẽ sớm hoàn thành. Chỉ trong nay mai Đoan Hùng trở thành vùng sản xuất hàng hóa bưởi đặc sản.

Trao đổi với chúng tôi trước thềm Xuân mới, Bí thư Huyện ủy Cao Đức Hấn phấn khởi cho biết: Ở nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ khóa trước, một số chỉ tiêu Đoan Hùng đã về đích sớm trước 2 năm, thì nhiệm kỳ này mới qua 2 năm rưỡi giá trị nông lâm nghiệp, tổng sản lượng lương thực quy thóc, giá trị thu nhập bình quân/ha canh tác, diện tích rừng trồng mới đều vượt chỉ tiêu toàn khóa.

Năm 2014 là năm được đánh giá thị trường tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn song Đoan Hùng vẫn dành những thắng lợi quan trọng thực hiện khâu đột phá phát triển kinh tế. Trong đó ước tính sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,06%, sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 9,15%, sản lượng lương thực cây có hạt đạt 49.380 tấn bằng 100,7% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn huyện ước đạt 58 tỷ đồng, bằng 105,3% dự toán HĐND huyện giao và bằng 103,8% chỉ tiêu pháp lệnh.

Kết quả đó đã khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng          thế mạnh của địa phương, yếu tố tạo nên bức tranh toàn cảnh tươi sáng của Đoan Hùng hôm nay.

                                                                                                            T.L

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.