NỘI DUNG CHI TIẾT
CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN 2015 THỜI CƠ VÀ THÁCH THỨC
2/25/2015

                                                                                    ĐỖ NGỌC DŨNG

                                                                                    Giám đốc Sở Ngoại vụ

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 từ tuyên bố Băng - Cốc với 5 nước thành viên ban đầu là Inđônêsia,  Malaysia, Philippin, Singapore và Thái Lan. Gần 50 năm tồn tại và phát triển ASEAN giờ đây đã trở thành một tổ chức khu vực liên chính phủ với 10 quốc gia Đông Nam Á (có thêm Brunei, Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam) là một khối chính trị, kinh tế quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương, trở thành đối tác mà các nước lớn không thể bỏ qua trong chính sách khu vực. Với sự lớn mạnh không ngừng, ASEAN đang hình thành một cộng đồng và sẽ hoạt động theo hiến chương ASEAN vào năm 2015.

Mục tiêu mà ASEAN hướng tới đó là xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh dựa trên 3 trụ cột là cộng đồng chính trị - an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa - xã hội. Quan hệ đối ngoại của ASEAN cùng với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN được lồng ghép vào nội dung của từng trụ cột cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh cộng đồng chính trị - an ninh (APSC), nhằm tạo dựng một môi trường hòa bình an ninh cho phát triển ở khu vực Đông Nam Á và cộng đồng văn hóa - xã hội (ASCC) là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ASEAN, đảm bảo công bằng xã hội và chú trọng bản sắc văn hóa... thì cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015 sẽ nhằm mục tiêu tạo ra một thị trường chung duy nhất, có cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề, một khu vực kinh tế có sức cạnh tranh cao, một khu vực phát triển khá đồng đều xóa bỏ mọi rào cản để cùng nhau hợp tác phát triển.

Hàng rào thuế quan và phi thuế quan sẽ từng bước bị xóa bỏ, các nhà đầu tư ASEAN sẽ được tự do đầu tư vào tất cả các lĩnh vực, các chuyên gia và lao động có tay nghề sẽ được luân chuyển tự do trong khu vực. Những thủ tục hải quan và thương mại cũng sẽ được tiêu chuẩn hóa hài hòa và đơn giản hơn, góp phần làm giảm chi phí giao dịch. Bên cạnh đó AEC còn được khai thác tối đa các ưu đãi thương mại từ các đối tác ký Hiệp định thương mại tự do với ASEAN và với mỗi nước thành viên như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, môi trường đầu tư thuận lợi sẽ đẩy mạnh nguồn vốn FDI các đối tác vào ASEAN trong đó có Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Để chủ động nắm bắt thời cơ, thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. Tỉnh Phú Thọ đã và đang tích cực đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Luông Nậm Thà, U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ nước CHDCND Lào, thành phố Hwaseong - Hàn Quốc, tỉnh Nara, thành phố Sa Kai - Nhật Bản, tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc, Bang Braban Wallon - Vương quốc Bỉ... nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

1. Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu.

- Về hàng hóa: Theo lộ trình đến 31/12/2015 hầu hết các mặt hàng nhập khẩu trong nhóm ASEAN sẽ được ưu đãi thuế 0%, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan 0% cả khi xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015 tạo ra một thị trường quy mô chung duy nhất với sự lưu chuyển tự do của hàng hóa trong quy mô thị trường 600 triệu người tiêu dùng. Trong đó có 12 lĩnh vực ưu tiên như: Hàng nông sản, ô tô, điện tử, nghề cá, các sản phẩm cao su, dệt may, chế biến gỗ... như vậy có nhiều lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng. Đặc biệt là hàng nông sản, dệt may và chế biến gỗ. Điều này đòi hỏi ngay từ lúc này các doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ phải có chiến lược đẩy mạnh năng lực sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu, phát triển vùng nguyên liệu ổn định, hiện đại hóa công nghệ nhằm giảm tối đa giá thành sản phẩm, tranh thủ sớm nhất việc chiếm lĩnh các thị trường, nhất là các thị trường trong khu vực, được như vậy các doanh nghiệp Phú Thọ mới chủ động nắm bắt được thời cơ, phát huy được lợi thế, kinh doanh ngày càng hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Về lao động: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) còn tạo ra một thị trường lao động phong phú sôi động với đủ các ngành nghề trong 10 quốc gia thành viên. Tuy nhiên đòi hỏi của thị trường lao động này ngày càng cao, người lao động phải được đào tạo theo từng ngành nghề, lĩnh vực và cả ngoại ngữ... Với 1,4 triệu dân, tỉnh ta có một nguồn nhân lực sản xuất dồi dào. Những năm qua bằng những cơ chế chính sách của tỉnh như: Tỉnh ủy ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW về tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao. Trước đó Hội đồng nhân dân tỉnh ra Nghị quyết số 34/2011/NQ-HĐND ngày 12/12/2011 về một số chính sách khuyến khích phát triển các cơ sở đào tạo, dạy nghề…; quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2020; kế hoạch đào tạo nghề tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2015. Như vậy tỉnh đã sớm quan tâm đầu tư, phát triển lực lượng lao động có ngành nghề, được đào tạo qua các trường lớp, có đủ tay nghề đón đầu và đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động ASEAN.

Mỗi năm bình quân Phú Thọ có hơn hai ngàn lao động có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Việc chú trọng đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề của tỉnh trong những năm gần đây chính là điều kiện thuận lợi cho Phú Thọ xuất khẩu thị trường lao động trong sân chơi AEC những năm tới.

Bên cạnh những thuận lợi về xuất khẩu hàng hóa, xuất khẩu lao động Phú Thọ cũng sẽ có những cơ hội để đón tiếp làn sóng đầu tư mới đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác của ASEAN với công nghệ tiên tiến, hiện đại bằng nguồn vốn FDI, ODA, NGO vào 7 khu công nghiệp của tỉnh với giao thông khá thuận lợi từ tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lao Cai có các nút xuống gần với các khu công nghiệp của tỉnh, tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp của tỉnh liên doanh, liên kết, mở rộng hợp tác đầu tư và giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động tăng trưởng thu ngân sách cho tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng cao.

2. Những thách thức.

Song, cùng với những thuận lợi trên khi AEC được thành lập, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Phú Thọ nói riêng cũng sẽ phải chịu những sức ép cạnh tranh từ hàng hóa nhập khẩu, sản phẩm dịch vụ đầu tư của các doanh nghiệp lớn trong các nước ASEAN khi rào cản thuế quan rỡ bỏ, lúc đó hàng hóa sẽ được tự do lưu thông, giá cả sẽ rất phù hợp do không phải chịu thuế nhập khẩu, người tiêu dùng có quyền bình thản lựa chọn cho mình những sản phẩm tiện ích với chi phí tốt nhất. Đó chính là những thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Phú Thọ. Đặc biệt, trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại đang có xu hướng gia tăng. Việc áp dụng chống bán phá giá, quy tắc xuất xứ có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong một số trường hợp nó đã trở thành biện pháp kỹ thuật thay cho thuế quan. Vì vậy các doanh nghiệp của chúng ta luôn phải biết tận dụng ưu đãi trong FTA chính là biết đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ trong FTA đối với từng mặt hàng cụ thể. Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần phải chủ động tiếp cận, phản ánh và trao đổi thông tin với các cơ quan nhà nước liên quan đề xuất, gợi ý việc đàm phán mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Đồng thời tìm hiểu cơ sở pháp lý, cơ chế giải quyết tranh chấp nhằm đảm bảo các yếu tố pháp lý trong hợp đồng kinh tế mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và luôn xác định mục đích kinh doanh đúng với các quy định của pháp luật trong nước, chuẩn với các quy ước và quy định quốc tế.

Sau gần 20 năm gia nhập ASEAN (tháng 7/1995), với những đóng góp tích cực và thiết thực trong việc củng cố và phát triển Hiệp hội cũng như quan hệ hợp tác với các nước đối tác của ASEAN. Việt Nam đã thể hiện được vị thế và uy tín của mình ngày càng cao trong ASEAN. Tham gia ASEAN cũng góp phần củng cố môi trường hòa bình và an ninh trong phát triển đất nước, phá thế bao vây về chính trị, cô lập về kinh tế, thuận lợi cho việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng ta.

Tuy vậy, ngày nay tình hình thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp khó lường, khủng hoảng tài chính làm gia tăng sự cạnh tranh, ảnh hưởng giữa các nước lớn, các phe phái chính trị dẫn đến nhiều xung đột, khủng bố ngày càng dã man chiến tranh tâm lý, diễn biến hòa bình đang ngày càng tinh vi, chủ nghĩa bá quyền nước lớn đang thực hiện những chính sách hai mặt, xem nhẹ hiến chương Liên hiệp quốc và những cam kết quốc tế... bộc lộ những toan tính phi lý, xâm phạm vùng trời, biển đảo của các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam, gây bất lợi cho nước ta trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trước những cơ hội và thách thức trên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ, chúng ta mỗi người dân Việt Nam, biết phát huy lợi thế, hạn chế những khó khăn, chung sức đồng lòng với Đảng và Nhà nước, bình tĩnh tìm ra những giải pháp thấu đáo, hợp tình, hợp lý để xử lý mọi tình huống phức tạp, đảm bảo cho sự ổn định và phát triển của đất nước trong môi trường khu vực và thế giới.

                                                                                                                           Đ.N.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.