NỘI DUNG CHI TIẾT
HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ VĂN HỌC VIỆT NAM LẦN THỨ III, LIÊN HOAN THƠ CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ II THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
5/20/2015


                                                                                                                                                                          LÊ KIM

Được sự đồng ý của Ban Bí thư TW Đảng: “Về việc tổ chức Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ III và Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ II” - nhằm mục đích quảng bá mạnh mẽ, rộng rãi các thành tựu, giá trị, bản sắc dân tộc độc đáo của nền văn học Việt Nam; tăng cường các hoạt động giới thiệu, ký kết các hợp đồng xuất bản văn học Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới, tranh thủ sự đồng tình của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Sáng ngày 2/3/2015 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã khai mạc trọng thể “Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam và Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương”. Tới dự có đồng chí Trương Quang Được - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW; đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; PGS. TS Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận VHNT TW và 150 khách quốc tế là các nhà văn, nhà thơ, dịch giả, các nhà nghiên cứu văn học đến từ 40 quốc gia đại diện cho các châu lục, cùng với đông đảo các nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nghiên cứu văn học nước chủ nhà tới dự. Tham dự Hội nghị, đoàn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ có các nhà thơ, nhà văn: Nguyễn Hữu Nhàn, Kim Dũng, Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Đình Phúc, Đặng Quang Vượng, Nông Thị Ngọc Hòa, Trần Thị Nương, Lan Thanh và Nguyễn Đức Sơn.

Trong lời khai mạc Hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nhấn mạnh: “Trong thế giới vô tận của chúng ta, mỗi nhà văn có thể xem như là một tiểu hành tinh và hôm nay trên 150 tiểu hành tinh của 41 quốc gia và vùng lãnh thổ hội tụ đủ 5 châu lục họp mặt tại đây cùng với các nhà văn nước chủ nhà làm nên một dải ngân hà - Dải ngân hà có tên Hà Nội - Việt Nam 2015 - Những người tổ chức hội nghị mong muốn cùng một lúc có thể đồng thời làm hai việc là giúp các bạn quốc tế được thấy cả cánh rừng và thấy cả từng bóng cây. Chúng ta đang sống trong một phần của những siêu tốc khiến cho mọi người trở thành những kẻ say sóng… Chúng ta cùng nhau làm một công việc khó khăn nhất nhưng cũng sáng giá nhất là bằng con đường giao lưu văn học để: “Mỗi dân tộc đến với mỗi dân tộc/ Mỗi con người đến với mỗi con người” (ý thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi)…

Trong lời phát biểu của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW đã khẳng định: “Văn chương đó là cây cầu hữu nghị, nối các dân tộc, các nền văn hóa xích lại gần nhau, cùng chung sống hòa bình - Đất nước ta rất tự hào đã có những Danh nhân văn hóa thuộc về nhân loại như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh và nhiều nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc đã được thế giới ca ngợi, chuyển dịch qua ngôn ngữ để đến với từng quốc gia, châu lục, thắt chặt thêm tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Văn hóa là ánh sáng đẹp, cao cả, là sức mạnh của lương tâm và danh dự. Chúng ta mong muốn thế giới chỉ có tiếng hát, thi ca và trang sách rộng mở đến với mọi người trên trái đất trong hòa bình, hữu nghị, không có hận thù, không có chiến tranh.

Trong dịp này, các nhà thơ quốc tế đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón tiếp trọng thể tại Phủ Chủ tịch và hoan nghênh các nhà văn quốc tế đến thăm Việt Nam, dự Hội nghị quảng bá văn học lần thứ III và Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ II để cùng hợp tác, phát triển và hội nhập…

Các nhà văn quốc tế và chủ nhà đã đến tham quan: “Nhà Bảo tàng văn học Việt Nam” tọa lạc bề thế tại khu Quảng Bá (Hà Nội) được bảo tồn, lưu giữ rất nhiều tư liệu quý. Nhiều mô hình tái hiện có hồn cốt, nhiều kỷ vật xúc động. Các bản thảo, di cảo của các nhà văn, nhà thơ thuộc nhiều thế hệ qua các cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc đã để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế, thêm hiểu biết về nền văn hiến Việt Nam đã có từ lâu đời, đóng góp vào trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn bản sắc văn hóa tinh hoa của dân tộc.

Buổi tối cùng ngày Liên hoan thơ diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) sau những màn hát múa đặc sắc chào mừng Hội nghị, các nhà thơ quốc tế và chủ nhà sôi nổi đọc thơ, bày tỏ, chia sẻ những cảm xúc của mình trong tình bè bạn. Thơ ca không có biên giới, chỉ có những tấm lòng trong tình thân ái. Nhà văn M. Salmawy - Chủ tịch Hội Nhà văn Á - Phi, Chủ tịch Hội Nhà văn Ai Cập nói: “Không có ai trên thế giới này gặp phải nhiều thách thức, khó khăn như đất nước, dân tộc Việt Nam. Nhưng các bạn đã đứng dậy để không chỉ bảo tồn lãnh thổ đất nước mà còn bảo vệ cả nền văn hóa bản sắc dân tộc. Chúng tôi đến đây để cùng với các bạn giao lưu, hội nhập giữa các nền văn hóa, văn học với nhau - Việt Nam luôn ở trong trái tim chúng tôi”.

Cũng trong thời gian dự Hội nghị, các nhà văn, nhà thơ quốc tế đã đi tham quan Vịnh Hạ Long, núi Bài Thơ, Yên Tử (Quảng Ninh); Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, nghe hát quan họ, những làn điệu dân ca nổi tiếng ở đồng bằng Bắc Bộ, làm say đắm lòng người. Các nhà văn, nhà thơ quốc tế cũng đã đến thăm đền thờ nhà thơ, danh nhân Cao Bá Quát, một nhà thơ nổi tiếng trong tiến trình văn học Việt Nam tại làng Sủi (Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) và tham dự Ngày thơ Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đồng thời ký kết các hợp đồng dịch sách, xuất bản văn học để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và sự ủng hộ của nhân dân thế giới với nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                                                                                                                                    L.K (lược ghi)


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.