NỘI DUNG CHI TIẾT
GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - LỄ HỘI ĐỀN HÙNG 2015 CỘI NGUỒN THIÊNG
5/20/2015

                                                                                                                                                          SỬ KHUẤT

Tổ quốc nếu chiết tự ra là một dân tộc có tổ tiên, nguồn cội, gốc gác, như chim có tổ người có tông, cây có cội sông có nguồn. Trên thế giới, hiếm dân tộc nào có ngày giỗ Tổ và lễ hội tâm linh đặc sắc như lễ hội Đền Hùng. Vì thế, chúng ta tự hào là dòng giống Tiên - Rồng, có cha Lạc Long Quân, có mẹ là Âu Cơ và Quốc Tổ là 18 vị Vua Hùng dựng nên bờ cõi thiêng liêng. Hàng nghìn năm nay “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” luôn thấm sâu trong máu thịt của mỗi người con dân Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn Đền Hùng - Phú Thọ. Từ ngàn đời nay, Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”.

Càng tự hào hơn khi “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại. Quyết định đã nêu rõ: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc tổ tiên và từ đó nâng lên lòng tự hào dân tộc và gắn kết cộng đồng”. Cội nguồn thiêng của dân tộc chính là những giá trị tinh thần, tâm linh lớn lao nhất về hiếu đạo, nhớ ơn tổ tiên dòng giống Lạc Hồng kiên gan, bền chí dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm qua.

Dưới góc độ lịch sử, tín ngưỡng thờ Hùng Vương là đỉnh cao của tâm thức dân tộc, một truyền thống văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thuần phác và đại thể của người Việt. Nhìn lại quá khứ, những thời kì trước đây đều rất quan tâm bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của mỹ tục này. Các triều đại phong kiến tự chủ đã xây dựng, tôn tạo Đền Hùng đến việc hằng năm cử hành ngày giỗ Tổ bằng những nghi thức trang nghiêm, quy củ. Nhà Nguyễn trong nhiều nỗ lực về văn hóa đã xem lễ giỗ Tổ Hùng Vương như là một Quốc lễ, cứ 5 năm tổ chức một lần và được duy trì gần như liên tục thời trị vì của các vua Nguyễn còn hưng vượng. Đặc biệt từ năm 2000 đến nay, giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng đã trở thành một sinh hoạt tín ngưỡng cấp quốc gia, một sự kiện văn hóa lớn trong đời sống xã hội, phát huy những giá trị văn hóa của nghi thức truyền thống phù hợp với cuộc sống mới và thời đại mới.

Nhiều học giả nhận định rằng, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là ý thức hệ cơ bản của dân tộc được tạo nên bởi các nhà tri thức, các bậc minh quân từ buổi đầu trong quá trình hình thành và định hình quốc gia tự chủ. Đó cũng là tư tưởng minh triết rất gần gũi với truyền thống của dân tộc Việt. Bởi ở nhà thờ cúng tổ tiên, ông bà, ở làng thì thờ cúng tổ họ, quốc gia thì thờ Tổ. Truyền thống phụng thờ gia tiên đến phụng thờ Quốc Tổ có thể nói là đỉnh cao của tâm thức, văn hiến Việt; là ý thức của cả dân tộc được khởi nguồn, vun đắp từ hàng ngàn đời nay, trân trọng, đáng quý khôn cùng.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thể hiện một hệ ý thức có tính cột trụ biểu tượng cho tinh thần cố kết quốc gia - dân tộc. Đó là nền tảng tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam, luôn vượt qua khó khăn, thách thức trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước. Minh chứng lớn lao của tinh thần ấy là sự vượt qua mọi rào cản của các triều đại phong kiến, sự khác biệt tôn giáo và các chế độ xã hội, tín ngưỡng Hùng Vương với tư cách là biểu tượng cội nguồn của quốc gia - dân tộc đã được con cháu Việt qua các thời thờ phụng như một biểu tượng dân tộc thiêng liêng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với các chiến sĩ tại Đền Hùng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, là kết tinh của tinh thần dân tộc với cội nguồn thiêng như thế.

Rõ ràng trong tiến trình lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương luôn luôn là yếu tố nội lực của văn hóa dân tộc, tạo nên tinh thần đoàn kết, yêu nước, thương nòi của nhân dân ta. Những cụm từ gần gũi, thân thương nhất, thiêng liêng nhất cũng xuất phát từ lòng yêu Tổ quốc, yêu quê hương, mái ấm gia đình, xứng đáng với những gì tiên tổ đã làm cho chúng ta. Tín ngưỡng này khi được công nhận sẽ khích lệ nhận thức về lòng biết ơn tổ tiên ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như nhận thức chung về tôn trọng tính đa dạng văn hóa trong cộng đồng. Đó là một bài học giáo dục lớn đối với xã hội không những ở nước ta mà cả thế giới hiện nay.

Nhà văn Xô Viết Ilia Erenbua đã có những nhận định chân lí về lòng yêu nước: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Chúng ta có thể hoài nghi bất cứ điều gì, nhưng với tình cảm thiêng liêng, cao quý này hẳn không ai có thể biến mình thành kẻ thất trách. Và ngàn đời nay với mỗi người dân nước Việt hướng về ngày giỗ Tổ là hướng về nguồn cội dân tộc với tấm lòng thành kính.

Độ non một thế kỉ trước, Á Nam Trần Tuấn Khải cảm tác trước Đền Hùng rằng:

Bốn nghìn năm cũ còn công lớn,

Mười tám bia truyền dễ lối thăm

Trăm trứng tiên rồng chung một bọc,

Ba kỳ hương khí chúc muôn năm.

                                          (Đề đền Vua Hùng Vương)

Đó là sự trùng phùng của dân tộc, nơi sức mạnh tâm linh được hun đúc trong hào khí Lạc Hồng oai thiêng. Bởi vậy, giữ gìn sự tôn quý đối với các vị Quốc Tổ Hùng Vương thông qua tín ngưỡng thờ cúng, lễ vọng hằng năm chính là sự chiêm bái lớn lao cũng là niềm tự hào trước một nền văn hiến rạng rỡ, muôn thuở âu vàng.

                                                                                                                                                                                          S.K


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.