NỘI DUNG CHI TIẾT
GẶP DƯ HỒNG QUẢNG GIỮA “NHỊP ĐỜI MUÔN NẺO” (*)
5/20/2015

                                                                                                            Đỗ Xuân Thu

Tôi quen biết anh Dư Hồng Quảng đã lâu, từ những ngày tôi còn thấp thoi ở xã. Hồi ấy, đọc những bài báo của anh, tôi đặc biệt thích thú. Thú ở chỗ phát hiện vấn đề của anh. Toàn chuyện mới và lạ, có thể nói là “độc” nữa kia. Thì thế mới là làm báo. Nói thế thôi chứ nhiều người làm báo nhưng vấn đề họ viết không mới lắm, cứ nhàn nhạt như gặp ở đâu đó, còn Dư Hồng Quảng thì tôi phải sững người lên rồi tự hỏi: có chuyện đó à? Có người đó ư...? Thú còn ở chỗ cách anh rút tít và ngôn ngữ chuyển tải vấn đề đó. Có những việc rất quan trọng, rất lớn nhưng anh viết hóm hỉnh, dí dỏm nên gần gũi mà vẫn tôn được sự kiện, tạo được ám ảnh. Đó là hiệu quả của việc tuyên truyền.

Bẵng đi một thời gian, thấy anh ít xuất hiện trên các báo tôi nghĩ chắc tại anh bận với cương vị lãnh đạo, với việc học hành thì đùng một cái, sáng nay, anh gặp tôi cười hớn hở: “Tặng anh quyển sách đầu tay của em”. Tôi khá bị bất ngờ khi cầm quyển sách dày dặn, đẹp, sang, do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành. “Nhịp đời muôn nẻo - Phóng sự nhiều kỳ” là tên cuốn sách này. Cứ nghĩ là ông Phó Giám đốc Đài tỉnh, phụ trách chuyên môn, bù đầu vào sự vụ, vào quản lý, thời gian đâu mà viết lách, thế mà bất ngờ tung ra một cuốn sách rất chững chạc, rất oách. Tôi ngấu nghiến đọc và thấy Dư Hồng Quảng hiện rõ giữa “Nhịp đời muôn nẻo”.

Cuốn sách dày 270 trang, gồm 3 phần. Phần một - Chuyện đời gồm 13 tác phẩm báo chí đặc sắc đã in trên các báo, nay anh tuyển chọn in vào sách. Phần hai - Chuyện nghề gồm 11 tác phẩm viết về một số nhà văn, nhà báo, nhà thơ nổi tiếng mà anh hằng yêu mến. Phần ba - Chuyên khảo, là phần anh bàn về kỹ năng làm phóng sự truyền hình đúng như một phần của tiêu đề cuốn sách.

Chỉ nhìn vào “cơ cấu”, bố cục này tôi cũng biết ngụ ý của anh. Anh muốn hướng tới đông đảo độc giả. Từ người bình thường tới các văn nghệ sỹ, các nhà báo. Từ chuyện đời sống đến công việc bếp núc làm báo. Ai cầm cuốn sách này đều tìm thấy những điều thú vị, thấy Dư Hồng Quảng và thấy mình trong đó.

Quả đúng vậy, tôi đọc khá kỹ từng phần. Đây là phần một - Chuyện đời. Thử điểm qua một số tác phẩm để kiểm định lại nhận định của tôi đầu bài viết. Mở đầu cuốn sách là “Năm mươi năm đào giếng”. Anh viết về một cụ già 75 tuổi (ở xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng) vẫn làm nghề cực nhọc đào giếng để nuôi con. Rồi “Trống đồng Thanh Sơn - bi hài cuộc ngã giá”, hay “Vua bạch đàn mắc vòng lao lý”. Lại nữa “Bí ẩn vụ Hà thành đầu độc”, hay “Vào rừng tìm lợn lửng”, “Cũng là nhiệm vụ... cách màng”. Chỉ đọc cái tít thôi cũng khiến độc giả đã tò mò muốn đọc ngay, đọc hết bài báo xem tác giả nói cái gì. Đúng là có nhiều chuyện dở khóc, dở cười ở quanh ta, ở đâu đó mà ta ít để ý, bây giờ con mắt nhà báo Dư Hồng Quảng phát hiện và viết nên thì ta mới giật mình “à ra thế”.

Dư Hồng Quảng viết về gương người tốt, việc tốt cũng theo cách riêng của mình. Phát hiện người đặc biệt, điểm đặc biệt, khai thác nhân vật, tìm hiểu công việc, chọn lựa hành văn để thể hiện. Không dùng sự dí dỏm, hài hước như các sự việc bi hài, không tô vẽ, tán dương, giọng văn anh điềm đạm có lúc như thủ thỉ kể chuyện, có khi lại ào ạt reo vang. Đó là thái độ trân quý nhân vật, tôn trọng sự thật. Đồng thời đó cũng là sự quảng bá, khuyến khích, khích lệ cả nhân vật và người đọc. Cứ đọc các tác phẩm “Kim Ngọc- anh hùng tạc giữa lòng dân”, “Người thầy giáo vượt lên số phận”, “Nồi cháo chị Thìn”, “Tấm lòng đối với quê hương”... thì thấy rõ điều đó.

Ở phần hai - Chuyện nghề, anh viết về những khoảnh khắc, những lát cắt trong cuộc sống của các nghệ sỹ, nhà báo. Trong số này có các nhà văn, nghệ sỹ của tỉnh Phú Thọ như Sao Mai (Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật), Nguyễn Khắc Xương (giải thưởng Nhà nước về VHNT), Nguyễn Hữu Nhàn (Giải thưởng Hùng Vương), Bút Tre (người nổi tiếng với việc tạo ra một dòng thơ dân gian khôi hài, dễ thuộc, dễ nhớ). Đây là đoạn mở đầu cho tác phẩm “Các bà vợ nhà văn Sao Mai”: “Trong làng văn, làng báo Việt Nam, dễ có mấy người được như Tân Khải Minh. Khi ông viết có bà cả soi đuốc, bà hai quạt hầu. Đã có nhiều bài viết, bộ phim về nhà văn có cái tên lạ như cuộc đời ông, nhưng nói về các bà vợ của ông thì chưa nhiều”. Và anh cứ thủ thỉ kể chuyện ba bà vợ của nhà văn Sao Mai khiến độc giả nhiều lúc cũng tủm tỉm cười về những phát hiện mới, lạ của tác giả ở phía sau cánh gà sân khấu cuộc đời nhà văn này. Đến “Hôm nay còn mãi với đời Bút Tre” cũng vậy. Giọng văn thơ thới, mượt mà, hình ảnh, xen lẫn những đoạn trích thơ Bút Tre khiến độc giả đang miên man “rong ruổi sông Thao nơi dòng đào uốn khúc” cũng phải bật cười về những câu thơ của cụ. “Tám lăm tuổi lên xe cứu hộ” kể về một lần “giải cứu” cơn tụt huyết áp cho nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Khắc Xương. Câu chuyện thật thú vị và hóm hỉnh. Cả người cứu và được giải cứu đều bật cười về tình huống hi hữu này.

Trong phần này, Dư Hồng Quảng còn cho ta gặp nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Long, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, nhà báo Lê Bá Dương với những chi tiết đời thường về những tác phẩm của họ. Chỉ gặp gỡ một thoáng thôi, nhưng với con mắt nhà báo, sự nhanh nhạy nghề nghiệp, anh đã biết chớp thời cơ khai thác những chi tiết tưởng như nhiều người đã biết rồi nhưng ở khía cạnh khác nên tác phẩm vẫn đem đến cho độc giả những thú vị mới lạ. Các tác phẩm “Ta về ta tắm ao Tây”, “Tập thơ không mua nổi bao thuốc”, “Nhà văn làng nói chuyện hiện đại hóa” đã đưa ra những vấn đề khá thời sự, nóng hổi và đầy suy ngẫm. Đây phải chăng cũng là cách chọn “đề tài”, xoáy vào những vấn đề không chỉ giới văn nghệ sỹ quan tâm mà còn cả xã hội nữa?

Phần ba là phần anh dành để bàn chuyên về vấn đề kỹ thuật, kỹ năng thao tác nghề nghiệp, cụ thể là về “làm phóng sự truyền hình nhiều kỳ”. Giới chuyên môn, các nhà báo, những cộng tác viên đang mon men theo nghiệp báo chí, truyền hình rất nên đọc kỹ phần này. Tôi được biết, đây là một phần trong luận văn thạc sĩ báo chí truyền hình của anh. Luận văn đã được Hội đồng khoa học của Học viện Báo chí và Tuyên truyền chấm với số điểm cao nhất của khóa học: 9,7 điểm, xếp loại xuất sắc. Một số bạn bè đồng nghiệp của anh rỉ tai tôi rằng: anh đỗ thủ khoa đầu vào học thạc sĩ Khoa phát thanh truyền hình và khi thi tốt nghiệp cũng đỗ thủ khoa nữa. Trong bốn năm liền (2011 - 2014), Dư Hồng Quảng có chân trong Hội đồng chấm giải Liên hoan truyền hình, Liên hoan phát thanh toàn quốc. Thì ra thế! Thảo nào phần này anh viết uyên bác vậy.

Tôi không hẳn là người ngoại đạo báo chí nhưng đọc phần ba cuốn sách này vẫn thấy sáng ra nhiều điều. Hình như kiến thức của những năm tháng tu nghiệp ở Ca-na-đa và thời gian học thạc sĩ báo chí truyền hình đã cho anh những lập luận sắc bén. Kết hợp với sẵn có vốn sống thực tiễn về hoạt động báo chí, anh đã đúc kết ra phần chuyên khảo tinh thông nghề nghiệp này. Anh đưa tôi nhận diện phóng sự nhiều kỳ, vai trò và những yêu cầu cơ bản, cũng như quy trình sản xuất, giải pháp nâng cao hiệu quả nó. Đọc anh phần này, tôi càng ngộ ra rằng, muốn gì thì gì, làm nghề là phải học. Không thể “đánh du kích” cảm tính mãi được. Phải có cái gốc kiến thức cộng với sự vận dụng thực tiễn tài năng, lại “phải có tâm, có tầm” như một số người hay nói mới hy vọng có những tác phẩm báo chí mong muốn, chất lượng cao được.

Theo “Nhịp đời muôn nẻo” tôi đã gặp Dư Hồng Quảng. Anh hiện ra giữa những câu chữ, trong từng tác phẩm cùng với nhân vật và sự kiện của mình. Làm báo hình nhưng vẫn say mê báo viết đó là Dư Hồng Quảng. Tốt nghiệp Khoa Văn, ĐH Sư phạm 1 Hà Nội, có bằng cử nhân Anh Văn của ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội, đang là giáo viên dạy giỏi môn tiếng Anh, rồi mê truyền hình, anh thi tuyển về Đài để đi làm báo, đó là Dư Hồng Quảng. Gần 20 năm theo nghiệp báo chí, anh đã có hàng chục tác phẩm đạt giải báo chí Trung ương và của tỉnh, viết hàng trăm bài báo, thế mà đến bây giờ anh mới công bố tập sách đầu tiên. Phải chăng đó là sự cẩn trọng của Dư Hồng Quảng?

Xin chúc mừng anh với đứa con tinh thần đầu lòng đầy đặn, khỏe khoắn, tuấn tú này. Sách anh ra đúng dịp mùa xuân, chào năm mới. Trong vườn hoa xuân sách đất Tổ, có thêm một bông hoa tươi thắm “Nhịp đời muôn nẻo” trong trẻo, rộn ràng của nhà báo Dư Hồng Quảng.

                                             Đ.X.T

 

(*) “Nhịp đời muôn nẻo” - Dư Hồng Quảng - Nxb Thông tấn, Hà Nội 2014


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.