NỘI DUNG CHI TIẾT
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
5/22/2015


Phú Thọ - vùng đất cổ, có bề dày truyền thống lịch sử và văn hiến. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, từ khi Vua Hùng dựng nước Văn Lang cho đến ngày nay, Phú Thọ luôn có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi có Đảng, Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và là một trong những tỉnh có vinh dự được đón Người về thăm nhiều lần. Phú Thọ cũng tự hào về những đóng góp, hy sinh to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, quyết tâm nguyện đi theo Đảng, cùng góp sức xây dựng Phú Thọ giàu đẹp, văn minh, luôn xứng đáng với niềm tin yêu, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Bên cạnh đó, Phú Thọ còn là cái nôi của nền văn nghệ kháng chiến. Nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng về làm việc trong địa bàn tỉnh và cũng trên mảnh đất này nhiều tác phẩm nổi tiếng ra đời: “Bà Bủ”, “Bầm ơi” (Tố Hữu), “Trường ca Sông Lô” (Văn Cao), “Du kích Sông Thao” (Đỗ Nhuận), “Ba Đình nắng” (Bùi Công Kỳ)…

Xuất phát từ đó, trong nhiều năm qua, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác triển khai vận động sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như: quán triệt các chỉ thị, nghị quyết đến hội viên, văn nghệ sỹ, tổ chức phát động cuộc thi, tổ chức các trại sáng tác văn học nghệ thuật, tổ chức các chuyến đi thực tế về cơ sở và xuất bản các tập sách về chủ đề này. Chính vì chuẩn bị và vào cuộc một cách nghiêm túc mà các đợt sáng tác đều đạt hiệu quả cao. Hội đã tổ chức trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề này, gửi các tác phẩm tham dự triển lãm khu vực, toàn quốc; tham gia các hội diễn nghệ thuật chuyên và không chuyên. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ - cơ quan báo chí độc lập trực thuộc Hội đã xuất bản được nhiều số chuyên đề, xây dựng chuyên trang tuyên truyền chủ đề này. Tập san của Hội VHNT cấp huyện như: Việt Trì, Thanh Sơn, thị xã Phú Thọ, Thanh Thủy, Lâm Thao đều có chuyên trang về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hội và các văn nghệ sỹ Phú Thọ đã xuất bản được các tập sách: “Bài thơ dâng Bác”, “Dâng Bác một niềm thơ” của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải; “Đài hoa dâng Bác” - nhiều tác giả; “Sáng trong trọn đời” viết  về tấm gương Trần Lưu Vỵ (Hội xuất bản); “Bao la nhân ái Hồ Chí Minh” - tập thơ của tác giả Giang Châu; “Bác giữa đời thường” - thơ của tác giả Phan Chúc; “Ta nhận vào ta phẩm chất Người” - tập thơ của tác giả Nguyễn Đình Xán; “Làm theo lời Bác một đời tìm ngọc” - tập sách của tác giả Dương Huy Thiện; Đĩa CD ca khúc về Bác Hồ của nhạc sỹ Vũ Văn Viết… Qua đó, đã đẩy mạnh được công tác tuyên truyền về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã đề ra…

Khi nhắc đến văn nghệ sỹ Phú Thọ sáng tác về đề tài này không thể không nhắc đến những cây bút: Nguyễn Hưng Hải, Đỗ Ngọc Dũng, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Quang Thuyên, Đỗ Xuân Thu, Kim Dũng, Hùng Sơn, Nguyễn Hùng, Nông Ngọc Hòa, Nguyễn Phúc Nghị, Triệu Hồng, Hồng Chính, Ngô Kim Đỉnh, Phạm Đăng Ninh, Vũ Kim Liên, Nguyễn Đình Xán, Nguyễn Lợi, Vũ Văn Viết, Nguyễn Văn Cúc, Trịnh Hùng Khanh, Nguyễn Anh Dũng, Bùi Ngọc Quế, Phan Chúc, Cao Văn Định, Nguyễn Vĩnh, Trần Thị Lệ Thủy, Nguyễn Quang Hưng… Đó là số văn nghệ sỹ trong hàng trăm văn nghệ sỹ Phú Thọ thuộc 9 chuyên ngành: Văn, Thơ, Mỹ thuật, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Múa, Giới thiệu - phê bình… có những sáng tác chất lượng về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhiều trong số các tác giả đó có tác phẩm đạt giải cao ở Trung ương và địa phương. Những tác phẩm của họ không chỉ được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh mà còn được đăng tải ở các báo, đài, tạp chí Trung ương, địa phương, được dàn dựng biểu diễn trên sân khấu đã tạo được hiệu ứng tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Từ năm 2008, khi cuộc vận động sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bắt đầu được triển khai thì đã nhận được hàng trăm tác phẩm văn học nghệ thuật ở các thể loại. Trong số đó, có 39 tác phẩm đạt giải và nhiều tác phẩm đã đạt giải cao của Ban chỉ đạo tỉnh cũng như Trung ương. Đặc biệt, tác phẩm “Dấu chân Người lội suối chiều mưa” của nhạc sỹ Vũ Văn Viết được giải của Ban chỉ đạo Trung ương… Điều đó nói lên không chỉ là tình cảm của văn nghệ sỹ Phú Thọ đối với Bác Hồ kính yêu mà còn là sự lao động miệt mài, hăng say trong sáng tạo văn học nghệ thuật.

 Đến giai đoạn 2011 - 2015, khi Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được ban hành, cuộc sáng tác về chủ đề này tiếp tục được triển khai nhưng đã trở thành việc làm thường niên. Tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, đặc biệt là việc đẩy mạnh sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch, quy chế giải thưởng sáng tác, quảng bá cho từng giai đoạn, chỉ đạo và triển khai thực hiện, chỉ đạo các ngành quán triệt đến đông đảo cán bộ, hội viên, đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên...

Cuộc sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn này đã thu hút đông đảo lực lượng văn nghệ sỹ tham gia sáng tác, quảng bá, biểu diễn. Hàng trăm tác phẩm ở các thể loại như: truyện ngắn, thơ, ca khúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh… được gửi đến. Những tác phẩm đều có nội dung tư tưởng tốt và giá trị nghệ thuật; khắc họa sâu sắc chân dung, phong cách, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức trong sáng của Bác, gửi gắm vào tác phẩm với tấm lòng kính yêu lãnh tụ Hồ Chí Minh. Từ năm 2011 - 2013 đã có 136 tác phẩm văn học nghệ thuật được sáng tác. Trong đó có 116 tác phẩm văn học với 6 truyện ngắn, 18 bút ký và bài viết các loại, 92 bài thơ, 20 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có 6 ca khúc, 6 bức tranh và 8 ảnh đã được gửi đến tham gia. Tỉnh ủy đã trao 11 giải thưởng cho các tác phẩm, trong đó tập thơ “Bài thơ dâng Bác” của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải, tập sách “Đài hoa dâng Bác” của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã được Trung ương trao giải.

Từ năm 2013 - 2015, Hội Liên hiệp Văn học  Nghệ thuật tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện sáng tác về chủ đề này, Hội đã nhận được 150 tác phẩm của văn nghệ sỹ gửi đến tham gia cuộc thi, trong đó có một số tập thơ, tập nhạc, đĩa CD… 10 tác phẩm trong đợt này đã được Hội đồng xét giải. Trong đó có 01 giải A, 01 giải B, 3 giải C, 5 tác phẩm được giải khuyến khích. Trong đó tập thơ “Dâng Bác một niềm thơ” của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải, “Làm theo lời Bác một đời tìm ngọc” tập sách của tác giả Dương Huy Thiện; ca khúc “Ảnh Bác ở Đền Hùng” của nhạc sỹ Vũ Văn Viết; “Suối nguồn” - tranh sơn khắc của họa sỹ Nguyễn Lợi đã được Trung ương trao thưởng.

Có thể thấy, qua 5 năm sáng tác và được trao giải, các tác phẩm văn học nghệ thuật phong phú về loại hình, đảm bảo chất lượng, đúng chủ đề, một số tác phẩm đã thể hiện sự sáng tạo, dày công tìm tòi, nghiên cứu. Trong lĩnh vực văn học, các tác phẩm thơ chiếm số lượng nhiều nhất. Hầu hết các bài thơ đều ghi lại cảm xúc về Bác khi tác giả khai thác chi tiết, những câu chuyện về Bác, những lần gặp Bác, đến thăm quê Bác, viếng Lăng Bác hoặc những nơi Bác dừng chân làm việc hay về thăm Phú Thọ lúc sinh thời.

Mảng văn xuôi, tuy số lượng không nhiều song đã ghi lại những kỷ niệm gặp Bác, phục vụ Bác giúp ta hiểu thêm cuộc sống giản dị mà thanh tao nhưng rất gần gũi của Bác Hồ, thông qua tác phẩm ca ngợi công đức Bác, thể hiện tâm tư, tình cảm và suy nghĩ phải làm sao cho xứng với Bác hơn. Có tác phẩm đã phản ánh những việc làm cụ thể của một cá nhân hay tập thể học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đó là tinh thần vượt khó, tính kiên trì, bền bỉ, sự quan tâm, gắn bó với nhân dân, chăm lo cho nhân dân từ những việc nhỏ nhất.

Về nghệ thuật, các tác phẩm mỹ thuật đều khắc hoạ trực tiếp hình ảnh Bác gắn với nhân dân mỗi địa phương trên đường hoạt động cách mạng, một số tranh cổ động đã chuyển tải được một số nội dung tư tưởng của Bác đến người xem. Các tác phẩm âm nhạc chứa đựng tình cảm tha thiết, xúc động của tác giả trước hình ảnh Bác, khẳng định niềm tin của dân tộc tới thắng lợi khi có Bác chỉ đường, tuyên truyền, giáo dục nhân dân ghi nhớ công ơn trời biển của Bác, thôi thúc mọi người noi gương Bác, học tập và làm theo gương Bác..

Để tiếp tục đẩy mạnh cuộc sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, và việc này trở thành việc làm thường xuyên; đồng thời khai thác được những chi tiết, những tấm gương điển hình tiên tiến về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngoài tình cảm của văn nghệ sỹ dành cho Bác Hồ kính yêu thì còn cần được sự chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy, sự tạo điều kiện, quan tâm của các cấp ngành liên quan nhằm đẩy mạnh cuộc sáng tác này. Điều đó nhằm thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng như gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và các phong trào thi đua yêu nước; gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng và các nghị quyết của Trung ương. Đồng thời với đó là triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 16/8/2008 của Bộ Chính trị (khoá X); Chương trình hành động của Tỉnh uỷ về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; Đề án 213 của Trung ương về đấu tranh chống quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật. Bên cạnh đó, không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, biểu diễn những tác phẩm được giải cấp Trung ương và cấp tỉnh “Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Và thông qua đó, mỗi người dân Đất Tổ đều học tập, nêu gương và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, để góp công sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như Bác đã từng căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

                                                                                                                  H.C

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Học tập Bác qua bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” - trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.