NỘI DUNG CHI TIẾT
CHUYỆN TRẠI LỢN Ở MẢ VOI (Truyện ngắn dự thi của VŨ QUỐC KHÁNH)
6/22/2015

 

Sẩm tối. Từng đợt gió mùa Đông Bắc hun hút tràn qua dẫy núi Đá Mài, làm cho những đám mây xám đang đè lên thung lũng Chóp Chài như nặng thêm, khiến cái rét như sắt lại. Ông Quyết kéo cao cổ áo măng tô, lững thững về nhà, người bã bệt, mệt như vừa qua cơn sốt rét. Chẳng rửa ráy gì, ông vào buồng, lên giường chùm chăn để xua đi cái mệt mỏi đang vây quanh ông. Ngoài gian khách, cái Tâm con gái ông hiện đương là Bí thư Đoàn xã đang tranh luận với người yêu của nó là Phong Phó chủ tịch xã:

- Không thể không ủng hộ Hoàng Linh được đâu anh ạ. Mô hình trại lợn này là mô hình chăn nuôi tiên tiến đấy. Quy mô của nó lên đến ba mươi nghìn con một năm cơ.

- Dù quy mô to lớn đến đâu hiện tại cũng chưa hợp với xã mình. Đoàn thanh niên các em không phải chịu trách nhiệm trước Đảng bộ, trước nhân dân trong xã chứ chính quyền bọn anh rát mặt lắm. Sơ sẩy là mất phiếu bầu, mất ghế ngay.

- Anh nói hay nhỉ? Anh coi thường đoàn viên chúng em quá. Trước đây dù là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, nhưng thanh niên vẫn là lực lượng đi đầu gội bom, tắm đạn “Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ” để “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Bây giờ hòa bình anh lại phân biệt thế?

- Em ạ, bố mình với tư cách Bí thư Đảng ủy đã chỉ thị cho Ủy ban xã là bằng mọi cách phải đạt được 19 tiêu chí “Nông thôn mới”. Nếu để trại lợn này nâng cấp thì sẽ không đạt tiêu chí môi trường đấy. Em biết không?

- Sao lại thế? Hoàng Linh là công ty quản lý đạt tiêu chuẩn ISO cơ mà. Chẳng lẽ khi nâng cấp công ty lại không tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường à?

- Anh không cần biết ai-rô, ai-riếc của em là gì, nhưng chăn nuôi lợn ắt phải có chất thải. Có chất thải là có mùi hôi thối. Ba mươi nghìn con một năm chứ có phải ít đâu, chất thải đầy ra, bốc mùi hoăng hoắc. Ai mà chịu nổi.

- Không! Người ta bỏ ra mấy chục tỷ đồng để nâng cấp trại, chắc không để chuyện ấy xẩy ra. Em sẽ tìm hiểu vấn đề xử lý chất thải của trại chăn nuôi này rồi trình bày trước Đảng ủy xã. Nếu tốt thì nên ủng hộ họ.

- Việc đó để lại sau. Trước mắt, em là đảng viên, em phải chấp hành ý kiến chỉ đạo của đồng chí bí thư đã. Không nên bàn ngang lúc này.

Ông Quyết thầm cảm ơn Phong. Chính Phong là người ủng hộ ông mạnh mẽ nhất trong việc ngăn Hoàng Linh triển khai nâng cấp trại chăn nuôi lợn ở Mả Voi để xã sớm đạt danh hiệu “Nông thôn mới”. Đám bạn bè thân tín của Phong trong xã biết Phong là con rể tương lai của Bí thư cũng hùa theo ủng hộ ông, gây áp lực với Chủ tịch xã Triệu Việt Cường để Ủy ban không đồng ý cho Hoàng Linh nâng cấp trại lợn ở xã. Mặc dù vậy những người ủng hộ Cường, trong đó có con gái ông, vẫn mong Hoàng Linh sớm thực hiện dự án. Họ lấy cớ nâng cấp trại lợn Mả Voi xã sẽ có thêm cơ sở sản xuất quy mô lớn, tạo thêm công việc và thu nhập cho nhân dân trong xã, phá thế độc canh trong nông nghiệp, nông thôn miền núi.

Ông giận con gái lắm. Vợ chồng ông chỉ có mình nó, nào có nhiều nhặn gì cho cam. Vốn là bộ đội, sau khi chiến đấu khắp các chiến trường miền Nam rồi lại đánh Pôn Pốt, mãi ông mới được phục viên về quê, mới đẻ được nó. Yêu thương con hết mực, tưởng rằng nó cũng yêu thương ủng hộ ông. Ai dè nó lại kéo đám đoàn viên thanh niên trong xã ủng hộ ý kiến Triệu Việt Cường.

Mà còn thằng Cường nữa. Ông là người nâng đỡ nó từ vị trí Bí thư Xã đoàn khóa trước trở thành Chủ tịch xã khóa này. Ông định làm bí thư thêm một nhiệm kỳ nữa rồi sẽ giao cho nó. Ông đã gọi nó sang văn phòng phân tích điều hơn lẽ thiệt khi Hoàng Linh nâng cấp trại chăn nuôi ở xã sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí “Nông thôn mới” thế nào. Hy vọng Cường sẽ đồng ý với ông. Ai ngờ nó không nghe, vẫn cho rằng ý kiến của Tâm là ý kiến có tầm chiến lược, có tính thực tiễn cao. Tức thật. Nói thế hóa ra chúng bảo ông không có thực tiễn, không có tầm tư duy chiến lược à? Thử hỏi không có những người ở thế hệ ông vào sinh, ra tử liệu chúng nó có đứng đấy mà huyênh hoang được không? Lại nữa, ông còn lạ gì những trại chăn nuôi lợn của các hợp tác xã nữa. Chỉ cần nuôi mấy chục đầu lợn là đã thối inh cả lên, nếu nuôi mấy chục ngàn con thì ai mà chịu nổi.

Nhưng bây giờ biết làm thế nào để dẹp được cái dự án nâng cấp trại chăn nuôi này cho êm dịu. Ai còn lạ gì các công ty tư nhân bây giờ. Họ chỉ lấy mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của họ làm chính, còn “sống chết mặc bay “ mọi thứ rác rưởi họ đổ cho xã hội gánh hết. Họ được thì xã ông mất danh hiệu “Nông thôn mới”. Khi đó nhân dân xã ông thiệt đã đành mà lớp cán bộ xã ông sẽ không được cấp trên chú ý, không có dịp phát huy khả năng cống hiến. Thế thì đằng nào hơn? Tất nhiên ông phải lấy lợi ích nhân dân, lợi ích cán bộ xã ra làm trọng chứ.

Nghĩ đến đây, ông Quyết cảm thấy vững tin hơn vì lập luận của mình. Ông lồm cồm ngồi dậy, rít một mồi thuốc lào, rồi rút quyển sổ ghi chép ra ghi những suy nghĩ chuẩn bị cho cuộc họp Đảng ủy sắp tới. Ngoài trời, đêm về khuya. Sương lạnh vào hùa với gió mùa Đông Bắc làm cái rét đầu mùa thêm tái tê hơn. Con trâu dáng chừng thấy chủ đã thức, rùng mình đánh sừng vào văng chuồng kêu lách cách. Ông Quyết khoác thêm áo, ra đầu hồi kéo manh bạt xác rắn che thêm chuồng cho nó khỏi lạnh.

Sau một buổi chiều tranh luận, cuộc họp Đảng ủy xã cuối cùng cũng kết thúc. Phái ủng hộ Chủ tịch xã Triệu Việt Cường dù đưa ra nhiều lập luận ủng hộ Công ty Hoàng Linh sớm đầu tư nâng cấp trại nuôi lợn tập trung, nhưng cũng chưa thắng thế. Ngược lại phái ủng hộ ông Quyết dẫu có nhiều ý kiến đồng ý ưu tiên cho việc thực hiện đủ 19 tiêu chí để xã sớm được công nhận danh hiệu xã “Nông thôn mới” nhưng cũng chỉ sêm sêm, chưa áp đảo. Tuy nhiên sau khi ông Quyết quán triệt lại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã thì tất cả mọi người buộc phải tán thành việc ưu tiên thực hiện đủ bộ tiêu chí “Nông thôn mới”. Chẳng ai dại gì làm trái Nghị quyết Đảng, vì vậy ông Quyết đã buộc mọi người phải nghe theo. Thế nhưng ông cũng đọc được trong ánh mắt của Cường và những người ủng hộ anh ta sự lành lạnh, chưa tâm phục, khẩu phục. Ông nghĩ bụng nếu trại lợn nâng cấp, xã không đạt tiêu chí về môi trường, không đạt danh hiệu “Nông thôn mới” ông sẽ xem xét lại tiêu chí cán bộ. Những kẻ không ủng hộ ông sẽ phải bị kiểm điểm cho chừa thói ngọng ngạnh.

Sau cuộc họp Phong bàn với ông Quyết phải thu phục Tâm ngay. Lực lượng đoàn viên trong xã đông, Tâm là Bí thư Xã đoàn, tiếng nói của Tâm có tầm ảnh hưởng rộng, nếu tranh thủ được sẽ có nhiều cơ hội lấn át được Triệu Việt Cường và những người khác, dọn đường cho việc bầu cử Đảng bộ khóa tới. Ông Quyết nghe theo.

Tối hôm đó Phong đến chơi, ông Quyết bảo con gái:

- Con cần ủng hộ bố xây dựng xong bộ tiêu chí để xã sớm đạt danh hiệu “Nông thôn mới” trước Đại hội, có thế mới hậu thuẫn cho Đại hội Đảng bộ xã thành công. Hoàng Linh không nâng cấp trại lợn lúc này thì nâng cấp lúc khác, không xây ở xã ta thì xây ở xã khác, chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng nếu xã không đạt danh hiệu “Nông thôn mới” thì bố và các con mất uy tín vì không thực hiện được Nghị quyết Đảng bộ khóa cũ, sẽ không có cơ hội trúng cử vào Đảng ủy khóa mới.

Phong cũng hùa vào:

 - Em nên nghe bố. Nếu em không ủng hộ bố, người bên ngoài sẽ nhân cơ hội này chia rẽ nội bộ gia đình mình, rồi nhân đó đưa người của họ vào chiếm chỗ của ta trong Đảng ủy xã.

Lúc này, Tâm mới lên tiếng:

- Con thì con thấy thế này, bố không sai khi yêu cầu đảng viên trong Đảng bộ phải thực hiện Nghị quyết Đảng. Thế nhưng, chỉ vì bố lo thực hiện nghị quyết mà bỏ mất thời cơ phát triển của xã. Nếu Hoàng Linh dời địa điểm trại lợn đến xã khác thì nhân dân xã ta mất đi cơ hội có thêm công ăn việc làm, xã ta mất cơ hội đa dạng hóa ngành nghề nông nghiệp, nông thôn. Được “Nông thôn mới” là rất tốt, ví như con người có được tấm áo mới, nhưng có tấm áo đẹp mà cơ thể yếu đuối sẽ không thể bằng cơ thể cường tráng được. Theo con, nên vì lợi ích lâu dài mà phấn đấu chứ không nên vì danh hiệu “Nông thôn mới” trước mắt. Tất nhiên, là đảng viên con chấp hành nghị quyết cuộc họp chiều nay, nhưng con tin vào trình độ khoa học hiện tại có thể xử lý tốt vấn đề môi trường nên bằng mọi cách chúng con sẽ ủng hộ Hoàng Linh nâng cấp trại lợn ở xã mình bằng được, bố ạ.

 Quay sang Phong, Tâm nói tiếp:

- Còn anh. Sao anh cứ nói một câu là phe nọ, phe kia thế? Bác Hồ đã dậy “Phải giữ sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” cơ mà. Đảng viên chúng ta cần nghĩ và làm vì lợi ích của nhân dân, chứ không phải vì lo cho cái ghế của mình. Làm như thế là có tội với Đảng, với dân. Phải không anh?

Trước lý lẽ của Tâm, ông Quyết và Phong đành nhìn nhau bất lực. Tự nhiên ông Quyết nhớ tới tiêu chuẩn cán bộ trong bộ tiêu chí “Nông thôn mới”. Ông tự hỏi liệu con gái ông có đảm bảo tiêu chuẩn này không nhỉ?

Phải mất nhiều thời gian và công sức Công ty Hoàng Linh mới xây dựng được trại chăn nuôi ở Mả Voi. Đây là đuôi cánh bãi trũng, nơi con sông Vắng dồn cát sỏi về thành gò đống, trông như cái mả lớn. Qua mấy năm chăn nuôi quy mô nhỏ thành công, đến nay Hoàng Linh mới được bạn hàng tin tưởng đầu tư vốn nâng cấp cơ sở chăn nuôi lên quy mô lớn. Khi biết tin Bí thư Quyết không ủng hộ mình, Hoàng Linh đã nản chí, định dời trại lợn đi xã khác. May được Cường, Chủ tịch xã và Tâm, Bí thư Xã đoàn ủng hộ, khuyến khích. Họ phân tích cho Hoàng Linh thấy vị trí đắc địa của Mả Voi, về giá thuê đất, đường điện, đường giao thông và đặc biệt là nguồn nước ngầm có thể cung cấp cho trại lợn. Đã thế Tâm còn hứa sẽ huy động đoàn viên nhận khai thác cát sỏi tại chỗ, đóng gạch xi măng - cát cho Hoàng Linh để lấy vật liệu nâng cấp trại. Nghe theo, Hoàng Linh mới quyết định ở lại.

Nhờ có sự ủng hộ nhiệt tình của xã, sau nửa năm mặt bằng nâng cấp trại chăn nuôi Hoàng Linh đã định hình. Một con đường đất đỏ rộng nối từ tuyến chính của xã chạy vào trại, một trạm biến áp lớn được xây dựng. Hai trong mười khu chuồng trại khép kín đã hoàn thành. Một giếng khoan công suất 20 mét khối một giờ đưa dòng nước sạch từ độ sâu 30m lên tháp nước, đủ sức cung cấp cho trại. Tất cả đã được đưa vào vận hành. Ngay lập tức Hoàng Linh nhập về trại 200 con lợn nái. Sau ba tháng trại đã có lứa lợn con đầu tiên. Hơn hai nghìn chú lợn đẹp như tranh vẽ, nhìn rõ mát mắt, tung tăng trong các ô chuồng được thiết kế khoa học. Chuồng có rãnh thoát ở giữa dồn nước rửa chuồng về những bể bi-ô-ga lớn, tạo khí ga phục vụ cho việc đun nấu, sưởi ấm, làm mát chuồng trại. Phân lợn đặc có đến đâu được xử lý mùi, xúc đóng vào bao năm mươi cân đến đấy, bán cho các hộ trồng chè và các công ty chè quanh vùng với giá rẻ. Bà con các xóm xung quanh trại lợn không những không phải chịu mùi xú uế mà còn được ưu tiên tuyển lao động vào dây chuyền chăn nuôi của trại, được mua phân lợn với giá bằng nửa giá bán cho bên ngoài. Ruộng lúa, vườn chè, bãi ngô, nương sắn quanh vùng nhờ đó xanh tốt hơn mọi năm, hứa hẹn bội thu về năng suất. Nhân dân ai cũng hởi lòng hởi dạ.

Cuối năm đó xã Bách Hà được cấp trên đánh giá là xã đạt danh hiệu “Nông thôn mới” tốp đầu của huyện. Cả 19 tiêu chí xã đều đạt với chất lượng cao. Ông Quyết ra huyện họp được Huyện ủy khen ngợi hết lời. Ai cũng tin chắc trong Đại hội Đảng bộ xã Bách Hà sắp tới, ông sẽ lại trúng vào Ban chấp hành với số phiếu tuyệt đối. Thế nhưng, trong lòng ông luôn canh cánh một nỗi buồn khó tả từ sau khi trại lợn ở Mả Voi nâng cấp thành công mà chẳng biết chia sẻ cùng ai. Ngay cả con rể hụt của ông cũng không còn là người có thể giãi bày tâm sự được nữa.

Trời đã qua xuân. Những trận mưa đầu mùa khiến không gian về đêm rinh rang tiếng ếch gọi bạn. Ông Quyết mải suy nghĩ nên trằn trọc không ngủ được. Đã hơn ba mươi tuổi Đảng, chiến đấu khắp các chiến trường, lại gắn bó với Đảng bộ xã Bách Hà nhiều năm, lúc nào ông cũng đặt lợi ích của dân, của Đảng lên trên lợi ích cá nhân. Thế mà vừa qua ông đã là vật cản trên bước đường đi lên của làng, của xã. Đúng như con gái ông nói, ông đã quá chú trọng đến danh hiệu “Nông thôn mới” của xã để vụ lợi cho mình mà quên mất mục tiêu chăm lo lâu dài đến đời sống nhân dân trong sự nghiệp xây dựng “Nông thôn mới” của Đảng. Ông “già” quá rồi chăng? Tự nhiên ông cảm thấy xấu hổ với lớp trẻ. Đúng là chúng đã có đủ tầm nhìn, có tư duy chiến lược, đủ thực tế, đạt tiêu chuẩn cán bộ trong bộ tiêu chí “Nông thôn mới” mà ông còn thiếu. Có lẽ ông cần tự kiểm điểm trách nhiệm của mình trước Đảng bộ để làm gương cho các cán bộ chưa đạt chuẩn trong bộ tiêu chí này và chuyển giao trọng trách lãnh đạo khóa tới cho những đảng viên trẻ như Cường, như Tâm. Lương tâm của người đảng viên mách bảo ông phải làm thế. Dẫu đã có lúc ông suy nghĩ “già nua” nhưng việc làm tự giác đó sẽ làm ông “trẻ” lại trước Đảng bộ. Nghĩ đến điều này ông thấy lòng thanh thản. Chưa bao giờ ông tin yêu con gái ông và lớp đảng viên trẻ như lúc này.

Ngoài chuồng, như muốn chia sẻ nỗi thanh thản với chủ, con trâu đánh sừng vào văng chuồng lách cách. Ông Quyết mỉm cười, cầm đèn pin ra cây rơm, rút một ôm rơm, âu yếm mang vào chuồng và vỗ về nó như vỗ về một người bạn.

                                                                                                                                                                 V.Q.K


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.