NỘI DUNG CHI TIẾT
Giữ bình yên trên những tuyến đường xanh - LÊ TIẾN
10/21/2015

 

 Thiếu tá Nguyễn Tiến Quân - Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện chia sẻ: Với lực lượng của đội gồm 15 cán bộ, vừa phải đảm bảo cả TT ATGT đường bộ, đường sắt lẫn đường thủy, chỉ tính riêng đường thủy nội địa, với 28 km sông đã có 7 bến đò ngang với 11 phương tiện thường xuyên hoạt động, chưa kể các phương tiện khác đang hoạt động qua lại và trên hệ thống hồ đầm như Ao Châu, Chính Công, Phai Lón,... thời gian gần đây thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, mùa mưa thường đến muộn, mưa lớn bất thường từ đầu nguồn làm lượng nước đổ về lớn, dồn dập nên công tác đảm bảo an toàn lại càng khó khăn hơn. Từ thực tế đó, lãnh đạo Công an huyện và Đội cảnh sát giao thông đã xác định để đảm bảo TT ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn không thể chỉ dựa vào một vài ngành mà cần phải huy động sức của toàn thể, xây dựng được thế trận nhân dân. Điều đó đồng nghĩa ngoài việc phải tăng cường tuần tra kiểm soát cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình đảm bảo TT ATGT để người dân trực tiếp tham gia. Năm năm trở lại đây, nhiều mô hình đảm bảo TT ATGT đã được triển khai đem lại hiệu quả rõ rệt như: “Bến đò tự quản”; “Đoạn sông thanh niên”; “Đi học qua sông an toàn”...

Với mô hình “Bến đò tự quản” tại bến đò Phụ Khánh - Lâm Lợi, các đồng chí của Đội thường xuyên xuống tận cơ sở tuyên truyền, vận động ký cam kết và phổ biến các chính sách pháp luật mới về ATGT đường thủy nội địa tới các hộ dân, chủ bến đò và các chủ phương tiện thủy. Đồng thời yêu cầu chủ bến đò ngang trang bị các phương tiện, thiết bị đảm bảo an toàn như phao cứu sinh, dụng cụ nổi, bình chữa cháy,... vận động người dân mặc áo phao, mang dụng cụ nổi mỗi khi qua đò. Các chủ bến đều chủ động tham gia đảm bảo trật tự, vệ sinh, mỹ quan hai đầu bến và trên đò. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, tại bến đò này không có tai nạn giao thông xảy ra. Mô hình “Đoạn sông thanh niên” được triển khai trên đoạn từ xã Y Sơn đến TT Hạ Hòa. Đây là một mô hình mới được đưa vào thử nghiệm và cho kết quả tốt. Đội đã chủ động phối hợp với Huyện đoàn, Đoàn thanh niên xã Y Sơn, TT Hạ Hòa, các cơ quan chức năng tham gia tuần tra kiểm soát phát hiện những địa điểm thường xảy ra sự cố, có chướng ngại vật để đề nghị các đơn vị quản lý bố trí phao tiêu báo hiệu và điều chỉnh bổ sung kịp thời các báo hiệu luồng lạch. Định kỳ hàng tháng duy trì việc kiểm tra trên toàn tuyến, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm Luật ATGT. Riêng mô hình “Đi học qua sông an toàn” được Đội phối hợp triển khai tại trường THPT Vĩnh Chân và bến đò Mai Tùng - Minh Côi (là bến đò chuyên chở số lượng lớn học sinh đi học) đã huy động được sự vào cuộc của nhiều bên, trong đó có các cơ quan chức năng, nhà trường, chủ phương tiện, phụ huynh, đặc biệt trong đó có các em học sinh. Để mô hình này hoạt động có hiệu quả, đội đã phối hợp với trường THPT Vĩnh Chân tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Luật giao thông đường thủy nội địa, cấp phát áo phao, dụng cụ nổi cho giáo viên, học sinh nhà trường. Hàng tháng, quý trực tiếp kiểm tra hoạt động chở khách tại bến đò, từ đó kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý các hành vi, vi phạm của chủ bến, người lái đò. Yêu cầu chủ đò ký cam kết đặc biệt là khi chuyên chở học sinh. Ông Nguyễn Văn Nguyên là lái đò đã hành nghề tại đây gần 15 năm, cho biết: Hàng ngày đều có rất đông khách qua sông, mấy năm trở lại đây, nhờ tuyên truyền tốt nên ý thức của người qua đò, đặc biệt là các cháu học sinh trường Vĩnh Chân có nhiều thay đổi, đa phần đã thực hiện tốt những yêu cầu của chủ đò như mặc áo phao hay trang bị dụng cụ nổi khi qua đò. Về trách nhiệm của mình, nhà đò thường xuyên kiểm tra chất lượng phương tiện, đồng thời niêm yết số lượng hành khách chuyên chở, nội quy bến đò để mọi người biết và chấp hành. Em Nguyễn Xuân Đạt - học sinh trường Vĩnh Chân cho biết: Ở trường THPT Vĩnh Chân, các thầy cô thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa về ATGT, trong đó có mời thêm các cô chú cảnh sát giao thông đến hướng dẫn về Luật ATGT nên em và các bạn đều ít nhiều nắm được kiến thức về đảm bảo an toàn, nhất là khi qua đò đi học.

Cùng với việc triển khai các mô hình đảm bảo TT ATGT, Đội CSGT huyện còn thường xuyên phối hợp cùng các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thủy nội địa kịp thời phát hiện xử lý các phương tiện không đảm bảo lưu thông và các hành vi vi phạm TT ATGT đường thủy. Tính riêng từ đầu năm đến nay Công an huyện đã tổ chức tuần tra kiểm soát trong đó lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, nộp kho bạc trên 20 triệu đồng, các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến phương tiện, khai thác thủy sản và khoáng sản (cát) trái phép.

Với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả từ các mô hình, tình hình TT ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn huyện Hạ Hòa luôn ổn định, trong nhiều năm không để xẩy ra tai nạn giao thông đường thủy. Nhiều mô hình cần được quan tâm và nhân rộng trên toàn huyện cũng như trong tỉnh. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành liên quan và sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân, trong đó Đội CSGT Công an huyện Hạ Hòa với sức trẻ năng động luôn là lực lượng tiên phong trong các hoạt động. Sự cố gắng hằng ngày, hằng giờ của các cán bộ Đội trong công tác đảm bảo ATGT nói chung và ATGT đường thủy nội địa nói riêng đã được lãnh đạo Công an huyện và cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Trong 2 năm liền (2013, 2014) đơn vị đều được công nhận là Đơn vị quyết thắng. Có đi cùng các anh trên những tuyến đường mới cảm nhận được những vất vả, thách thức trong công việc. Không quản nắng, mưa hay bão lũ, các anh đang ngày đêm góp phần giữ gìn sự bình yên trên sông nước - những con đường xanh của quê hương.

                                                                                                                                                                     L.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.