NỘI DUNG CHI TIẾT
Công bố 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015
1/4/2016

 

 

Chiều 28/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chính thức công bố 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015.

Theo đó, 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015 gồm:

1. Triển lãm 70 năm “Thành tựu kinh tế - xã hội 2015”

Đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Thông qua triển lãm đã giới thiệu, tôn vinh các thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước trên các lĩnh vực, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

2. Khánh thành tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và tượng đài Bác Hồ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” được xây dựng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang là công trình của nhóm tác giả Lê Lạng Lương, Nguyễn Hồng Phong và Phạm Bá Đua.. Tượng đài thể hiện tình cảm sâu đậm của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đối với Bác Hồ, với cách mạng. Công trình đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác trong niềm hân hoan đón mừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Việc khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới đúng dịp 125 năm ngày sinh của Người tại nơi Người ra đi tìm đường cứu nước là một sự kiện mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh của Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật. Tượng Bác như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân Thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng đài Bác Hồ được đặt tại trung tâm hành chính của thành phố, nơi có vị trí trang trọng nhất, đẹp nhất và thuận lợi để nhân dân mọi miền đất nước, bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng.

3. Công trình tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ở Quảng Nam

Ngày 24/03/2015, công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã chính thức khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam. Tượng đài lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) có 11 người con, cháu là liệt sỹ. Tượng đài với bố cục, kết cấu độc đáo, mẹ dang 02 cánh tay che chở cho những người chiến sĩ. Những dòng nước chảy từ vách tượng Mẹ tràn trên mặt hồ, thể hiện tình cảm luôn như bát nước đầy, sự tận hiến của các bà Mẹ đối với Tổ quốc, đối với các con. Bên trong khối đá Hoa cương hình cánh cung là bảo tàng trưng bày và nơi ghi danh hơn 50.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời, sự cống hiến cao cả của người Mẹ với Tổ quốc.

4. Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 09 - 23/12/2015, là sự kiện mỹ thuật lớn, cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật nước nhà và bạn bè quốc tế tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức của ngành mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm tổng kết quá trình 5 năm sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật, ghi nhận thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được 4.076 tác phẩm của 2002 tác giả ở 63 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự. Hội đồng nghệ thuật của Triển lãm đã tuyển chọn 409 tác phẩm của 407 tác giả để trưng bày Triển lãm, trong đó 38 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm: 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng và 20 giải Khuyến khích, 05 giải đồng hạng của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

5. Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2015

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế 2015 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”, các tác phẩm điêu khắc tập trung các nội dung thể hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang từng ngày đổi mới, phát triển, hội nhập và hướng tới tương lai; con người thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình…

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2015 với 50 tác phẩm của 50 tác giả, trong đó có 39 nhà điêu khắc trong nước và 11 nhà điêu khắc nước ngoài đến từ Nga, Iran, Bulgaria, Ukraine, Bỉ, Romania, Nhật Bản. Các tác phẩm trong trại sáng tác điêu khắc lần này sẽ được bày đặt để tạo không gian nghệ thuật điêu khắc ngoài trời của thành phố, làm tăng thêm vẻ đẹp mỹ quan của thành phố mang tên Bác, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành mỹ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh.

6. Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15)

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15) được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) và Tổ chức Nhiếp ảnh không biên giới Pháp (ISF).

Cuộc thi và Triển lãm ảnh gồm 04 đề tài: Tự do, Phụ nữ và việc làm, Khoảnh khắc thăng hoa, Tĩnh vật. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 9.657 ảnh của 988 tác giả từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi đến tham dự. Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chấm và đã chọn ra được 384 tác phẩm để triển lãm và trao 3 bộ giải thưởng trong hệ thống giải gồm: giải của Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, giải của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế và giải của Tổ chức Nhiếp ảnh không biên giới Pháp.

7. Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015 là sự kiện nghệ thuật dành cho những người yêu thích nhiếp ảnh trẻ từ 14 đến 35 tuổi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần đầu tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng sáng tác trẻ. Qua Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015 đã tập hợp và hình thành đội ngũ các nhà nhiếp ảnh trẻ, những vấn đề về sáng tác ảnh của giới trẻ trong thời gian qua từ đó tìm ra hướng đi đúng đắn cho giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu nhiếp ảnh cả nước có cơ hội gặp gỡ, học tập, trao đổi, giới thiệu thành quả sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh.

8. Triển lãm “Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh của Hãng Thông tấn AP” tháng 6/2015 tại Hà Nội

Tháng 6/2015, đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh đã được thưởng lãm một trong những bộ sưu tập ảnh xuất sắc nhất về chiến tranh Việt Nam của Hãng Thông tấn AP tổ chức tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. 53 tác phẩm ảnh trưng bày trong triển lãm này thực sự là 53 khoảnh khắc sinh tử, là những bằng chứng thuyết phục nhất về những gì diễn ra tại chiến tranh Việt Nam mà quân đội Mỹ đã từng tham chiến.

9. Trại sáng tác và triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa” tại Quảng Ngãi vào tháng 5/2015

Trại sáng tác và Triển lãm ảnh “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa” tại Tuần lễ Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi đã gây những bất ngờ hết sức thú vị cho khách tham quan triển lãm bởi sự phong phú về đề tài, đa dạng trong cách thể hiện. Việc đưa nhiều thiết bị chụp ảnh hiện đại như chụp ảnh dưới nước, chụp ảnh bằng flycam đã tạo ra nhiều góc nhìn mới lạ về Quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Được biết, vào ngày 31/12 tới đây, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sẽ chính thức công bố 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2015.

Theo ĐCSVN

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.