NỘI DUNG CHI TIẾT
VŨNG TÀU – MÙA THU HOẠCH VĂN HỌC NGHỆ THUẬT
6/15/2016


                                                                                                                                                                                                                   Vũ Kim Liên

          Thực hiện chương trình công tác năm 2016, được sự đồng ý của Trung tâm hỗ trợ sáng tác VHNT Bộ VHTT&DL, Thường trực Hội LH VHNT Phú Thọ đã tổ chức Trại sáng tác VHNT năm 2016 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ ngày 1 đến hết ngày 12/6/2016. Thành phần dự Trại gồm có 15 hội viên thuộc các chuyên ngành như Thơ, Văn xuôi, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa, LLPB VHNT, Sân khấu và DTTS. Trong thời gian tham dự Trại sáng tác, các thành viên đã có nhiều nỗ lực khai thác, thâm nhập thực tế tìm hiểu đời sống văn hóa tinh thần cũng như vật chất của nhân dân, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Vũng Tàu, nhất là đã giành thời gian đi thâm nhập thực tế, thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ – những người chiến sĩ Cách mạng đã ngã xuống trên mảnh đất thiêng Côn Đảo, từ đó tích lũy kinh nghiệm và cảm xúc để sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm VHNT mang đậm hơi thở của đời sống xã hội. Được sự cổ vũ và chăm lo chu đáo của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Nhà sáng tác Vũng Tàu, 15 anh chị em VNS dự trại đã sáng tác được 27 tác phẩm Thơ, chỉnh sửa hoàn thiện 01 tập thơ;  02 truyện ngắn;   03 truyện ký, bút ký, tản văn; 04 chương tiểu thuyết; 05 tác phẩm ảnh nghệ thuật; 06 mỹ thuật với nhiều chất liệu khác nhau;  01 tập nghiên cứu LLPB với 05 tiểu luận;  01 Câu chuyện truyền thanh và 02 kịch bản sân khấu và 01 bản nhạc.

          Nhìn chung, các tác phẩm VHNT được sáng tác tại Trại năm nay có nhiều cố gắng trong việc chuyển tải nội dung tư tưởng chủ đề đến với độc giả, thính giả, người thưởng thức nghệ thuật. Mỗi VNS có một cách nhìn, cách nghĩ, cách cảm thụ của riêng mình làm nên những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân sâu sắc và phong phú.

          Nhà văn Nguyễn Đức Sơn: sáng tác 01 chương tiểu thuyết mang tên “Nghĩa Đức” (chương thứ 19) và 01 truyện ngắn mang tên “Bố ơi”. Cuốn tiểu thuyết viết về đề tài chiến tranh cách mạng thời kỳ kháng chiến 9 năm chống Thực dân Pháp xảy ra tại một làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ ven đường Quốc lộ số 5 anh dũng quật khởi. Nhân vật trong truyện là những du kích, bộ đội địa phương, những cán bộ Việt Minh các cấp…với những chi tiết được sử dụng để tái tạo lại cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh và hình ảnh những chiến sĩ dũng cảm, kiên cường. Bên cạnh đó cũng vẫn có những kẻ hèn nhát, cơ hội… Song, trong thời gian ở trại, có nhiều những hoạt động của tập thể cũng như cá nhân về việc tiếp tục thu nhập tài liệu, thâm nhập thực tế ở một vùng đất mới chuẩn bị cho những sáng tác trong tương lai như việc đi thăm Côn Đảo, thăm các địa danh lịch sử và danh lam thắng cảnh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu… Nếu viết tiểu thuyết thì cảm xúc sẽ bị đứt đoạn, không liền mạch, liền hơi nên Đức Sơn đã tạm dừng viết cuốn tiểu thuyết tại chương thứ 19 với độ dài 60.300 từ. Cũng trong thời gian này anh đã viết  một truyện ngắn 5.595 từ lấy tư liệu từ chuyến đi Điện Biên mới trước ít ngày gần đây của anh. Truyện ngắn “Bố ơi” đề cập đến hiện tượng băng hoại đạo đức kéo theo sự đổ vỡ lòng tin trong đời sống xã hội dưới cơ chế thị trường ngày nay. Song cái cơ bản, cốt lõi của bản chất xã hội vẫn là tốt đẹp, cao quý. Truyện cảnh báo điều đáng lo ngại nhất của đời sống xã hội ngày nay là đức tin của lòng người bị mất phương hướng.

Tác giả Nguyễn Xuân Quang đã sáng tác truyện ngắn “Giã hận” nói về một người thanh niên sau này là chiến sĩ giải phóng quân có tên Quốc Khánh. Khi còn ở địa phương, do thiếu hiểu biết lại không được đáp ứng ý nguyện của mình nên Quốc Khánh đã có sự hiểu lầm và oán giận ông Chủ tịch xã một cách sâu sắc. chỉ đến khi vào chiến trường bom rơi đạn nổ, nhất là sau khi gặp lại người đồng hương là con trai ông Chủ tịch xã khi xưa, được biết ông Chủ tịch đã bị thương nặng và không qua khỏi trong lúc cứu nhà dân bị hỏa hoạn, Quốc Khánh vô cùng ân hận về sự ích kỷ của mình. Từ đó, anh đã điều chỉnh suy nghĩ và có lối sống phù hợp hơn với thực tế.

          Tác giả Nguyễn Xuân Ngọc: đã sáng tác được 07 bài thơ với nhiều cảm xúc khác nhau, trong đó có nhiều bài thơ được viết ra trong chuyến đi thực tế Côn Đảo 3 ngày của anh. Thơ anh dung dị, chân thực và khá sâu sắc.  “… Tôi đi trong giấc ngủ mê/ Chị coi khinh cả lưỡi lê pháp trường/ Gió ơi, gió cuốn ngàn phương/ Tới đây xin nhẹ… nến hương chưa tàn…” – bài “Viếng mộ chị Võ Thị Sáu”.

          Họa sĩ Trần Thị Lệ Thủy: sáng tác 02 tác phẩm hội họa mang tên “Mưu sinh” chất liệu Acrilic nói về cuộc sống lam lũ bên cạnh sự khắc nghiệt của môi trường lao đông của những người dân lao động trong cuộc mưu sinh bộn bề thường ngày. Tác phẩm “ Có những lúc như thế” chất liệu Acrilic, nói lên những góc độ, khía cạnh của đời sống con người, nhìn vào tranh ai cũng có thể thấy mình trong đó có lúc cô đơn, khi hạnh phúc, vui vẻ yêu thương hay giận hờn, lặng lẽ hay sôi nổi…. Bên cạnh tranh, Trần Thị Lệ Thủy còn viết 01 tản văn “Chuyện ngày thứ nhất” viết về hành trình của chuyến đi sáng tác ngày 1/6 và 04 bài thơ.

          Họa sĩ Nguyễn Lợi: sau những ngày trải nghiệm thực tế đã ký họa một số chân dung VNS dự trại và phác thảo nhiều tác phẩm về biển đảo như “Thủy triều đỏ” và “Ngày không bình yên”. Qua thời gian sáng tác miệt mài, họa sĩ đã lựa chọn và nộp 02 tác phẩm cho Trại sáng tác với tên gọi “Biển chiều” và “Suối mơ” cả hai đều chất liệu bột màu. “Biển chiều” thể hiện cuộc sống thanh bình của người dân bị xáo trộn sau nhiều ngày biển động. “Suối mơ” lột tả cảnh sắc thiên nhiên đậm chất dân dã, mộc mạc nơi đầu nguồn con nước dồn về biển cả.

          Tác giả Bùi Văn An: sáng tác 02 tác phẩm mỹ thuật có tựa đề “Biển lặng” và “Tạo hóa thiên nhiên” phác họa không gian biển Vũng Tàu chỉ có mưa dông núi đá vắng vẻ nhưng không đơn độc, không u uẩn bởi sắc màu đa dạng tự cảm của người họa sĩ.

          Tác giả Vũ Kim Liên – với vai trò Trưởng Trại, mặc dù bận rộn với việc lo lắng chăm sóc hậu cần đời sống và quản lý VNS dự trại nhưng chị vẫn giành thời gian đi thực tế trong thành phố và ngoài Côn Đảo xa xôi. Trước biển, chị cảm thấy mình vô cùng bé nhỏ, thấy cuộc sống xã hội sau mà bộn bề đến thế. Nhiều tâm trạng đan xen trong nỗi nhớ nhà, chị đã sáng tác 08 bài thơ, trong đó có 02 bài viết ngay khi vừa bước chân lên boong tàu ra Côn Đảo lúc chị cùng đồng nghiệp của mình ăn bữa cơm đầu tiên trên boong tàu trong vị mặn của nước biển bởi những con sóng chồm lên thân tàu và viết ngay sau đêm chị đi làm lễ viếng người nữ anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu. Sự thành kính tri ân của những người con quê hương đất Tổ đến với các bậc tiền nhân đã gây xúc động sâu lắng không chỉ đối với cá nhân chị và với các anh, chị, em – những VNS Phú Thọ cùng chuyến tàu ra Côn Đảo, cùng dâng những nén hương thơm trước hàng ngàn nấm mộ liệt sĩ, những người tù cách mạng đã xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc.

          Tác giả thơ Phan Chúc tuổi ngoại bát tuần đến Vũng Tàu lần này với tâm thế hoàn thành tập thơ thứ 3 viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông đã hoàn thành tâm nguyện ấy của mình, chỉnh sửa thành công tập thơ dâng Bác. Ngoài ra, với tâm trạng của người từng đến, từng ở Vũng Tàu, lần trở lại này với ông đầy cảm xúc, ông đã miệt mài sáng tạo nên 04 bài thơ khác. Đó là “Trên những tầng trời”; “Trở lại Vũng Tàu”; “Đêm trước ngày sau” và “Phượng”. Ông nói về Phượng Vũng Tàu như những người tuổi trẻ đang yêu “Phượng xõa nhuộm bờ vai áo em/ Điểm tô má lúm lửa hồng nhen/ Bên nhau dạo gót bên bờ sóng/ Gió biển thổi lồng náo nức tim…” .

Tác giả Lê Quang Vinh: đã sáng tác 04 bài thơ, gồm “Nắm cơm đen” viết về trận đánh Đăk Tô – Tân Cảnh, tháng 4/1972, chiếc xe tăng mang số hiệu 377 của ta sau khi bắn cháy 7 chiếc xe tăng Mỹ đã anh dũng hy sinh. Trong số các hiện vật còn lại, có nắm cơm do các chiến sỹ chưa kịp ăn đã cháy thành than. Hiện nắm cơm  này được lưu giữ tại bảo tàng của Binh chủng tăng, thiết giáp. “Về Vũng Tàu” nói về cảm xúc của một người lần đầu đến với biển Vũng Tàu bên những người thân thiết. Từ đó thêm tin yêu cuộc sống.  “Vũng Tàu ngày biển lặng” từ yên ả, thanh bình của biển Vũng Tàu, nhìn lại những bất ổn của cuộc sống dưới góc độ khác, sâu hơn, độ lượng hơn những cũng khẳng định hơn.  “Đêm ở Hàng Dương” tổng hợp khái quát cảm xúc về những năm tháng ở địa ngục Côn Đảo mà các chiến sỹ  cách mạng đã hy sinh, chịu đựng tại đây , từ đó có thêm ý thức, trách nhiệm đối với cuộc sống. Ngoài thơ, tác giả Lê Quang Vinh còn thể hiện 01 bút ký có tựa đề  “Trở lại Tây Nguyên” viết về một số địa danh có liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Tây Nguyên với cảm xúc của người đã tham gia một phần trong cuộc chiến đó.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Tuấn: sau thời gian dự trại đã hoàn thành bộ bài viết nghiên cứu với tiêu đề “Mấy vấn đề về nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ”. Đây là nhóm bài nghiên cứu đã được chỉnh sửa và hoàn thành tại Trại sáng tác, giới thiệu khá đầy đủ về nguồn gốc lịch sử, đặc trưng nghệ thuật hát Xoan – một loại hình văn học dân gian tổng hợp có cả ca múa, diễn xướng dân gian. Tác phẩm gồm 05 tiểu luận có sự phân tích, đánh giá một cách khách quan, tác giả làm nổi bật một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp đã được UNESCO vinh danh năm 2011.Với cách trình bày ngắn gọn, xúc tích bằng ngôn ngữ giản dị đem tới cho bạn đọc hiểu hơn, yêu hơn về mảnh đất của các Vua Hùng dựng nên đất nước Văn Lang ngàn năm văn hiến!

Nghệ sĩ Quang Bằng tham gia Trại sáng tác đã trình làng sản phẩm của mình gồm “Bến tàu Ô Cấp về đêm”; “Bình minh miếu Bà”; “Bình minh bến cá Lộc An”; “Làng chài trong ánh bình minh”; “Tổ quốc thiêng liêng gọi tên mình” v.v. Những tấm ảnh này là sản phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ đầy đam mê, anh đã có cả seri ảnh về miền đất, con người Vũng Tàu, Côn Đảo, từ hoàng hôn tới rạng đông, có núi cao, biển rộng, có những người ngư dân hiền lành ngàn đời gắn bó với biển khơi. Khoảnh khắc mà Quang Bằng ghi lại là những dấu ấn đáng nhớ và đáng trân trọng trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của anh.

Nghệ sĩ múa Nguyễn Vũ Hùng đến với Trại sáng tác VHNT Vũng Tàu lần này với 02 tiểu phẩm” . “Sự hy sinh thầm lặng”  ca ngợi đức tính dũng cảm trong chiến đấu, bền bỉ trong công việc, dịu dàng trong đời thường của những người nữ trinh sát Công an; họ không quản khó khăn gian khổ, sẵn sàng làm nhiệm vụ được giao, vượt qua mọi dị nghị của xã hội để vươn lên hoàn thành tốt vai trò của người chiến sĩ đối với công việc tập thể và hoàn thành thiên chức của người con gái, người vợ, người mẹ trong gia đình. “Tiếp bước cha ông” là tiểu phẩm mang ý nghĩa nhằm xóa đi những nghi vấn của người dân về những tồn tại của lực lượng cảnh sát giao thông trong quá trình thực thi nhiệm vụ, tiến tới xây dựng hình ảnh người CSGT trong sáng tốt đẹp trong tư duy của người dân. Thông qua câu chuyện của một chiến sĩ CSGT và ông bố vợ trong gia đình có 3 thế hệ cùng là công an, tác giả muốn ca ngợi phẩm chất chí công vô tư của người chiến sĩ Công an nhân dân luôn biết đặt lợi ích tập thể, lợi ích của mọi người lên trên lợi ích cá nhân mình.

Tác giả Cao Văn Thịnh- mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng khi vào với Trại sáng tác VHNT Vũng Tàu ông cũng đã hết sức nỗ lực để sáng tạo nên những đứa con tinh thần của mình. Gần nửa tháng cặm cụi ngồi viết, ông đã cho ra đời truyện ký “Nhớ về ngôi đình Cao Bang” phản ánh quá trình tôn tạo lại một ngôi đình cổ thờ Ngũ vị Đại Vương, nhờ sự giúp đỡ của nhân dân mà thành. Về sau được Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện, ngôi đình đã được tôn tạo thành công và phục dựng lại được nhiều lễ hội truyền thống. Năm 2016, nhân dịp Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương, tại đây đã tổ chức lễ hội “Lấy lửa cầu may” được Sở VHTT&DL trao giải đặc biệt. Cùng với truyện ký “Nhớ về ngôi đình Cao Bang”, tác giả Cao Văn Thịnh còn hoàn thiện đề cương tiểu thuyết “Khát vọng Sông Thao” gồm có bối cảnh lịch sử; nội dung 31 chương; những việc phải làm và những kiến nghị, đề xuất. Những ngày ở Trại, ông đã viết xong Chương I. Âm mưu của Pháp đối với Bắc Kỳ; Chương II. Hoạt động của Đề Kiều trong hoàn cảnh bị theo dõi, quản thúc; Chương III.Đề Kiều tiếp tục hoạt động. Các Chương này đã phản ánh một giai đoạn lịch sử mới sau Cần Vương, phản ánh trọn vẹn tính cách của những nhân vật lịch sử như Đề Kiều, Lê Hoan, Cao Xuân Dục… và bối cảnh đất nước thời bấy giờ.

Tác giả sân khấu Dương Quỳnh Hoa là người lần đầu tiên dự Trại sáng tác do đặc thù công việc của người làm Phát thanh Truyền hình. Lần đầu tiên trong đời được dự Trại, chị được đến với thành phố biển Vũng Tàu cách xa quê hương chị cả ngàn km. Tiếp xúc với con người Vũng Tàu thân thiện, với cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp chị đã viết nên kịch bản Câu chuyện truyền thanh “Lớn lên từ những câu ca Xoan đời mẹ”. Nội dung câu chuyện thông qua cuộc đời của một nghệ nhân Xoan để nói về ý nghĩa của Di sản hát Xoan, tình yêu của người dân Phú Thọ đối với Xoan giúp người nghe hiểu hơn về Di sản hát Xoan cũng như những phương án bảo tồn, phát huy di sản hát Xoan để hát Xoan nhanh chóng ra khỏi tình trạng khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Làm thế nào để góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy Di sản hát Xoan trong cuộc sống đương đại hôm nay chính là thông điệp mà Câu chuyện truyền thanh này hướng tới.

Dự Trại năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Phạm Khanh đã trình làng tác phẩm “Tổ quốc tôi yêu” lấy từ cảm hứng tình yêu Tổ quốc vô tận trong lòng mỗi VNS. Anh muốn gửi gắm tinh thần, tình cảm, ý thức trách nhiệm công dân của mình đến với khán thính giả với thông điệp: đất nước ta đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, cam go thử thách, hàng vạn con người ưu tú đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. “Tổ quốc tôi yêu” mang âm hưởng rộn ràng, hùng tráng được cất lên hào sảng, ngân rung bởi tình yêu Tổ quốc thiêng liêng, sự tôn kính sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Có được thành công này, bên cạnh sự nỗ lực tự thân của mỗi VNS dự trại, còn có sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo Hội LH VHNT Phú Thọ và sự quan tâm ủng hộ, chăm lo tận tình chu đáo của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Nhà sáng tác Vũng Tàu. Thành công này sẽ góp phần vào thành tích chung của Hội LH VHNT tỉnh Phú Thọ và Nhà sáng tác Vũng Tàu, là niềm tự hào của mỗi VNS dự trại năm nay. Hẹn gặp lại Bãi Sau cùng những người bạn thân thiện, mến khách ở thành phố Vũng Tàu xinh đẹp, thơ mộng vào những mùa sáng tác sau./.

 

                                                                                                VKL


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.