NỘI DUNG CHI TIẾT
Lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông (VÂN THANH)
6/27/2016
Trên địa bàn TP. Việt Trì có một số điểm tình trạng lấn chiếm lòng lề đường kinh doanh buôn bán diễn ra khá phổ biến gây bức xúc như: Khu vực chợ Minh Phương - TP Việt Trì, tuyến đường tỉnh lộ 324 từ xã Thụy Vân - TP. Việt Trì đến xã Vĩnh Lại - huyện Lâm Thao, khu vực chợ tự phát Mẻ Quàng... Tại khu vực chợ Minh Phương - TP. Việt Trì, hàng ngày, đặc biệt vào buổi chiều hàng trăm hộ kinh doanh bày bán đủ các loại mặt hàng từ hoa quả, quần áo, nông sản, thực phẩm, giày dép... ngay dưới lòng đường và vỉa hè, gây cản trở giao thông. Khu vực chợ Gia Cẩm vào buổi chiều tối cũng có hàng chục người bán hàng chiếm dụng một phần vỉa hè, lòng đường khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Tình trạng tương tự cũng diễn ra khá phổ biến tại khu vực chợ Mẻ Quàng, vào giờ cao điểm hàng quán bày bán tràn cả xuống lòng đường Hòa Phong kéo dài, gây cản trở giao thông. Hay trên tuyến đường tỉnh lộ 324, từ khu vực xã Thụy Vân - TP Việt Trì đến xã Vĩnh Lại - huyện Lâm Thao, có hàng chục hộ kinh doanh bày bán hàng hóa cho người đi đường, các mặt hàng chủ yếu là mía, ngô và các loại nông sản khác. Không ít vụ tại nạn, va chạm đã xảy ra trên các tuyến đường có chợ họp này. Chị Nguyễn Thị Liên ở Tam Nông trong một lần đi làm về vì tránh một người bán hàng trên tỉnh lộ 324 mà xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều, hậu quả là chị bị gãy chân phải, chiếc xe Honda Wave vừa mới mua làm phương tiện đi lại của chị bị hỏng nặng. Chị Nguyễn Thị Nguyệt ở phường Minh Phương cho biết: “Do nhà ở gần khu chợ Minh Phương nên ngày nào tôi cũng phải đi qua chợ, hàng hóa bày bán xuống gần hết lòng đường gây cản trở giao thông, khiến mọi người rất ngại khi đi qua khu vực này. Có hôm có việc gấp mà đi qua đoạn đường ngắn nhưng mất gần 30 phút”.
Nhằm lập lại trật tự đô thị nói chung và giải quyết vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường kinh doanh nói riêng, thời gian vừa qua các lực lượng chức năng của thành phố Việt Trì đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, và xử lý vi phạm. Ông Trần Việt Cường - Đội phó Đội Thanh tra trật tự đô thị TP Việt Trì cho biết: Từ đầu năm 2016 đến nay lực lượng thanh tra đô thị thành phố đã phối hợp với lực lượng trật tự đô thị của các phường, xã điều động hơn 600 lượt xe tuần tra, xử lý vi phạm; kiểm tra lập biên bản 2.218 hộ kinh doanh, tổ chức ký cam kết cho 356 trường hợp, tháo dỡ 285 vảy che, mái che, thu giữ hơn 2.000 biển quảng cáo, băng rôn... thu giữ 1.985 hàng hóa, đồ vật các loại,... Bên cạnh đó, Đội phối hợp với lực lượng trật tự đô thị của các phường, xã tổ chức 35 buổi tuần tra ban đêm và vào ngày nghỉ cuối tuần, thường xuyên tổ chức trực chốt, tuyên truyền về giải tỏa hành lang ATGT tại các khu vực: Tiên Cát, quảng trường Hùng Vương, công viên Văn Lang,...
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình hình trật tự đô thị nói chung, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường kinh doanh nói riêng trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên tại một số điểm như khu vực chợ Minh Phương, chợ Mẻ Quàng tình trạng lấn đường kinh doanh chưa được giải quyết triệt để, một phần do các đoạn đường này vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao cho thành phố quản lý. Một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là xuất phát từ ý thức của một bộ phận người dân với thói quen tùy tiện của cả người mua và người bán, ít quan tâm đến lợi ích của xã hội, thiếu ý thức tự giác, khi có các lực lượng chức năng thì mọi thứ được giải quyết nhưng khi không có lực lượng chức năng  thì  việc vi phạm lại tái diễn. Những chợ cóc, chợ tự phát, chợ lấn chiếm lòng, lề đường, chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh ngoài việc tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn giao thông thì còn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm bởi hàng ngày có hàng ngàn lượt xe cộ qua lại mang theo khói bụi bám vào các loại rau quả, thực phẩm được bày bán. Hầu hết các quán hàng kinh doanh, nhất là thực phẩm đều không có gì che đậy, không qua kiểm dịch. Thậm chí một số chợ cóc còn họp gần khu vực người dân bỏ rác thải, môi trường có khả năng gây bệnh cao. Nhiều người dù biết nhưng vẫn lấy sự tiện lợi là chính, dù thực tế giá bán ở đây và các chợ được xây dựng quản lý gần như ngang bằng nhau. Đã đến lúc các cơ quan chức năng như ngành giao thông, chính quyền các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để dẹp bỏ các chợ cóc này, yêu cầu các hộ bán hàng phải kinh doanh trong các chợ được xây dựng và quản lý để đảm bảo an toàn giao thông cho các tuyến đường; phòng chống khả năng lây nhiễm các bệnh nguy hiểm do mất vệ sinh an toàn thực phẩm; tránh thất thu một nguồn thuế môn bài cho Nhà nước... Trong đó, quan trọng nhất là đảm bảo tính mạng con người. Cùng với đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, ý thức chấp hành của người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở kết hợp với tuyên truyền trực quan ngay tại khu vực chợ bằng các băng rôn, khẩu hiệu. Hy vọng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bộ mặt của thành phố Việt Trì sẽ ngày càng khang trang, xứng tầm là Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

                                                                                                                                                          V.T 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.