NỘI DUNG CHI TIẾT
TRUYỀN LỬA - Truyện ký của Nguyễn Chiến Thắng
5/18/2017

 

 

Sáng 22/12/2015, tôi được Hội CCB thị trấn Lâm Thao giao cho nhiệm vụ: - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2015). Tôi thay mặt Hội tới trường Trung học cơ sở thị trấn kể chuyện truyền thống chiến đấu anh hùng của Quân đội ta, nhằm thực hiện nhiệm vụ của Hội, góp phần tham gia giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng.

Tôi thấy đây là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Tôi chưa từng có kinh nghiệm nói chuyện trước đông người mà lại là hàng trăm các cháu học sinh, tuổi đời non trẻ, ngây thơ như tờ giấy trắng, yêu cầu tôi chỉ được phép nói đúng sự thật lịch sử về những trận đánh, những chiến công xuất sắc của đơn vị và tấm gương anh hùng tiêu biểu mà tôi biết. Trong tôi bỗng dâng lên niềm vinh dự tự hào được Hội lựa chọn cử đi khi biết tôi mới được Bộ Tư lệnh pháo binh mời về Hà Nội dự lễ tuyên dương phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Trung đoàn pháo binh 38 Bông Lau. Tôi có dịp được gặp lại các đồng đội chiến đấu cũ thân thiết, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc chiến đấu chống Mĩ cứu nước tại Quảng Trị xuân hè 1972, làm sống lại trong tôi những chiến công, những tấm gương chiến đấu anh dũng hy sinh mang lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Hoà bình thống nhất đất nước, chúng tôi may mắn còn sống trở về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Chính đây là dịp tôi thể hiện lòng biết ơn những tấm gương chiến đấu hy sinh đó, góp phần truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay.

Với ý nghĩ ấy, tôi đã háo hức chuẩn bị kỹ nội dung và gắn đôi quân hàm Đại uý, phù hiệu Binh chủng pháo binh, Huy hiệu Trung đoàn 38 Anh hùng, Huân chương chiến công, Huân chương chiến sỹ giải phóng, Huy hiệu CCB lên bộ lễ phục quân đội đã bạc màu, không quên tập lại tư thế oai phong của người lính cụ Hồ trong ngày đại thắng.

Sau lời giới thiệu trịnh trọng của thầy Phó Hiệu trưởng nhà trưởng, tôi mạnh dạn bước tới bục phát biểu, đưa mắt nhìn bao quát thấy hàng trăm gương mặt trẻ trung, hồn nhiên, rạng rỡ của các cháu học sinh mặc áo đồng phục ngồi ngay ngắn, thẳng hàng theo các lớp, các khối, đang háo hức mong muốn được nghe kể chuyện. Tôi liền giơ tay chào và nở nụ cười thân thiện tạo cho các cháu tình cảm tự nhiên, gần gũi giống như khi tôi kể chuyện cổ tích cho các cháu ở nhà. Trước hết, tôi tự giới thiệu qua vài nét về bản thân mình sinh ra và lớn lên trên quê hương thị trấn Lâm Thao giàu truyền thống yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng. Nơi có những đảng viên đầu tiên của Đảng bộ huyện Lâm Thao. Quê hương có phong trào Hợp tác xã nông nghiệp điển hình tiên tiến nhất miền Bắc, ngày 19/8/1962 được Bác Hồ về thăm. Ngày nay vẫn là địa phương phát triển vững mạnh nhất và vinh dự trở thành thị trấn trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của huyện Lâm Thao anh hùng. Từ nhỏ tôi đã được học tập, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Năm 1970, để lại giấc mơ bên giảng đường, chúng tôi những sinh viên khoá 13, khoá 14 Trường Đại học Mỏ địa chất tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tôi vinh dự được là chiến sĩ kế toán tác xạ pháo binh Trung đoàn 38 mang tên Bông Lau, một địa danh lịch sử chiến công lừng lẫy trong kháng chiến chống Pháp. Là đơn vị có bề dày truyền thống chiến đấu: Đơn vị bắn viên đạn đầu tiên vào pháo đài Láng mở màn cho kháng chiến chống Pháp. Sau 30 năm, chiến đấu đã bắn viên đạn cuối cùng vào Bộ Tổng Tham mưu Sài Gòn khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Đặc biệt trong đơn vị có nhiều cán bộ, chiến sĩ quê hương Lâm Thao và đất Tổ Vua Hùng, trong đó có anh hùng quân đội Bùi Đình Cư quê Tứ Xã mang lại niềm tự hào cho nhân dân Lâm Thao. Nói đến đây bỗng nghe các cháu xôn xao bàn tán. Một cháu gái cổ quàng khăn đỏ, mạnh dạn đứng lên và xin phép phát biểu:

- Xin ông hãy kể những chiến công của Anh hùng Quân đội Bùi Đình Cư cho chúng cháu nghe ạ!

Tôi ra hiệu cho cháu ngồi xuống, như được khích lệ thêm tinh thần, tôi say sưa nói tiếp.

- Qua học tập truyền thống cua đơn vị, tôi biết Anh hùng Quân đội Bùi Đình Cư sinh năm 1927, trong một gia đình cố nông nghèo khổ ở Tứ Xã. Năm 1949, anh nhập ngũ chiến sĩ Đại hội 753 Trung đoàn pháo binh 675 Đại Đoàn 351. Trong chiến đấu anh rất gan dạ, dũng cảm mưu trí, đã trực tiếp tham gia 9 chiến dịch, 56 trận đánh. Trong chiến dịch Quang Trung năm 1951, đơn vị đánh đồn Yên Mô Thượng, vì trời tối đen như mực không nhìn rõ các mục tiêu, anh liền nảy ra sáng kiến xung phong vào đồn địch, bất chấp hiểm nguy, tự mình khoét hầm ẩn nấp, rồi dùng đèn pin chiếu thẳng vào từng lô cốt, lỗ châu mai cho pháo ta bắn thẳng tiêu diệt địch. Dù bị thương đạn địch xuyên thủng lòng bàn tay, máu chảy ra ướt áo anh vẫn kiên cường bám trụ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến khi quân ta giành thắng lợi trận đánh anh mới chịu lui về tuyến sau điều trị vết thương. Trong chiến dịch Hoàng Hoa Thám năm 1952, ta tiến công đồn Tu Vũ đơn vị pháo binh phải khẩn cấp di dời trận địa, anh đã vác cả chiếc nòng pháo nặng 101 kg vượt qua chặng đường khó đi nguy hiểm đến trận địa mới, kịp thời chi viện cho đơn vị Bộ binh tiêu diệt địch, góp phần làm nên chiến thắng. Nhưng thành tích nổi bật nhất của anh là trong trận đánh đồn Him Lam Điện Biên Phủ 1954, anh đã có sáng kiến tháo rời từng bộ phận của pháo, tổ chức anh em dũng cảm vượt qua mưa bom, bão đạn của kẻ thù đến trận địa mới. Đồng đội hy sinh và bị thương. Anh một mình một pháo vẫn tấn công, vừa quan sát, lấy phẩu tử ngắm bắn nạp đạn và giật cò bắn liên tiếp 30 quả đạn phá sập các lô cốt, hầm ngầm, các hoả điểm địch tạo điều kiện cho đơn vị Bộ binh xung phong chiếm đồn Him Lam, mở màn cho chiến dịch. Tấm gương về ý chí kiên cường, dũng cảm và quyết thắng làm cán bộ, chiến sỹ pháo binh khâm phục và yêu mến. Anh thật xứng đáng với danh hiệu cao quý “Anh hùng Quân đội”.

Tôi dừng lời, thấy các cháu tỏ rõ thái độ vui mừng, phấn khởi và háo hức muốn nghe thêm. Không phụ tình cảm của các cháu, tôi tiếp tục kể:

- Tôi cũng như các CCB một thời là bộ đội cụ Hồ trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đều có những kỷ niệm chiến đấu sâu sắc, không thể nào quên. Nhưng hôm nay tôi xin kể về một chiến công đặc biệt mang tầm lịch sử trong chiến tranh giải phóng miền Nam, của Trung đoàn pháo binh 38 Bông Lau trên chiến trường Quảng Trị năm 1972. Như chúng ta đã biết, trước năm 1975, tỉnh Quảng Trị do đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn kiểm soát, có vị trí đầu cầu nối liền miền Bắc XHCN, nên có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược quân sự. Ta muốn tiến công giải phóng miền Nam, trước hết phải giải phóng tỉnh Quảng Trị. Địch biết được ý đồ này nên luôn tổ chức các cụm cứ điểm thành tuyến phòng ngự chiến đấu rất mạnh cả vòng trong, vòng ngoài tạo thành cụm cứ điểm trên tuyến đường 9 phía Tây Bắc Quảng Trị, từ Đông Hà, Cồn Tiên, cao điểm 544 Fuller, Khe Gió, Ba Hồ, Mai Lộc. Đặc biệt là căn cứ hoả lực mạnh nhất trên cao điểm 241 địch gọi là Carroll, tên của Đại uý Thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ tử trận tại Quảng trị năm 1966. Carroll có sức mạnh hoả lực ghê gớm: 25 khẩu pháo 155 ly và 105 ly cùng 04 khẩu pháo tự hành 175 ly biệt danh là “Vua chiến trường” có tầm bắn 32 km (lúc này quân đội Sài Gòn chỉ có 08 khẩu loại này). Ngoài ra còn có 02 chi đội xe bọc thép với trang bị pháo 75 ly có sức cơ động chiến đấu cao. Carroll có hệ thống hầm ngầm dày đặc và kiên cố, có hàng rào dây thép gai điện tử rất khó tấn công. Chỉ huy trưởng Trung tá địch Phạm Văn Đính, Chỉ huy phó Trung tá địch Vĩnh Phong. Bên cạnh có hai cố vấn Mỹ. Chúng ngày đêm đưa các đại đội Hắc Báo lùng sục, các máy bay trinh sát ném bom bắn phá ác liệt, pháo đài bay B52 rải thảm liên tục. Vì vậy địch huyênh hoang tuyên bố Carroll là pháo đài bất khả xâm phạm.

Nhưng với tinh thần quyết tâm giải phóng miền Nam để thống nhất đất nước. Tạo thế và lực cho ta tại hội nghị 4 bên ở Pari bàn về “Chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở miền Nam Việt Nam”. Ta đã tổ chức tấn công chiến lược năm 1972 trên các mặt trận toàn miền Nam. Bắt đầu là cuộc tiến công mùa xuân 1972 ở Quảng Trị. Hướng Tây là hướng tấn công chủ yếu do Sư đoàn 304 thực hiện, Chỉ huy là Đại tá Hoàng Đan. Trung đoàn 38 của tôi là đơn vị pháo binh chiến lược của Bộ với lực lượng 4 Tiểu đoàn: 2 Tiểu đoàn pháo mặt đất 130 ly và 122 ly có tầm bắn 27 km và 2 Tiểu đoàn pháo cao xạ 37 ly bắn máy bay Mỹ bảo vệ trận địa. Chỉ huy trưởng Trung đoàn là Trung tá Nguyễn Cao Sơn, Tham mưu trưởng là Đại úy Lê Nhĩ với phương châm “Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung”.

Lúc đó tôi là chiến sĩ kế toán tác xạ tính toán phần tử bắn cho các Tiểu đoàn pháo mặt đất. Do yếu tố bí mật bất ngờ, ngày 30/3/1972, sắp đến giờ nổ súng mà địch vẫn không hay biết gì. Hai đài quan sát Sao Mai 1 và Sao Mai 2 báo về nhìn rõ mục tiêu. Các trận địa pháo đã phát quang xạ giới sẵn sàng chiến đấu. 11 giờ có lệnh nạp đạn, 11 giờ 30 bão lửa trút xuống căn cứ Carroll mở màn cho chiến dịch xuân hè 1972 ở Quảng Trị. Trước sức mạnh tấn công của quân ta. Sau 3 ngày đêm chiến đấu ác liệt lần lượt các căn cứ Ba Hồ, Động Toàn, 544 Fuller bị tiêu diệt. Căn cứ Carroll chìm trong khói lửa, địch vô cùng hoảng loạn, Trung tá Phạm Văn Đính điện lên cấp trên xin viện binh, cấp trên trả lời không còn viện binh nữa và yêu cầu phải tự thủ Carroll. Trung tá Đính hoàn toàn suy sụp về tinh thần lo sợ bị thất bại và muốn bảo toàn tính mạng cho 1.800 binh sĩ dưới quyền trong căn cứ nên ông quyết định đầu hàng quân giải phóng. Qua máy thông tin vô tuyến PRC-25 có giải tần liên lạc với máy thông tin chỉ huy bắn của pháo binh Bông Lau “Xin gặp người chỉ huy cao nhất của pháo binh Bông Lau”.

Khoảng 13 giờ ngày 02/4, đồng chí Cao Sơn trực tiếp cầm tổ hợp máy bộ đàm làm việc với Phạm Văn Đính. Lúc đó bàn tác nghiệp của Tổ kế toán tác xạ chúng tôi cách đó khoảng 3 m, tôi nghe rõ một giọng Huế gấp gáp: “Tôi Phạm Văn Đính, Chỉ huy trưởng Trung đoàn 56 ở căn cứ 241 đề nghị ông ngừng bắn, tôi đưa toàn đơn vị ra với cách mạng”. Đồng chí Cao Sơn nói: “Tôi Chỉ huy đoàn Bông Lau đang nói chuyện với anh đây. Các anh chỉ có một con đường đầu hàng, nếu không đêm nay Sư đoàn 304 cùng đoàn Bông Lau sẽ tấn công san phẳng căn cứ 241, chúng tôi hoan nghênh các anh về với cách mạng, yêu cầu tuân thủ những quy định sau: 1 - Kéo cờ trắng lên; 2 - Bắt hai tên cố vấn Mỹ cùng ra hàng; 3 - Để nguyên vũ khí, phương tiện chiến đấu tại chỗ, cả Chỉ huy và binh sĩ xếp hàng đôi đi theo con đường duy nhất tới Đầu Mầu sẽ có người đón. Chúng tôi ngừng bắn 45 phút để các anh chấp hành những quy định trên.

Chỉ ít phút sau đó, đài quan sát Sao Mai báo về địch đã treo cờ trắng xếp hàng đôi theo thứ tự cấp tá, cấp úy và sau cùng là hạ sĩ quan và binh sĩ đi thành hàng nối dài ra khỏi căn cứ Carroll như thoát khỏi một địa ngục kinh hoàng. Tổ công tác đã kịp thời tiếp nhận hàng binh về tuyến sau và vào tiếp quản Carroll, thu toàn bộ vũ khí, khí tài quân dụng của địch trang bị cho quân ta. Riêng Trung đoàn 38 đã lấy được 03 khẩu “Vua chiến trường” và 04 khẩu 155 cùng 600 viên đạn trang bị cho Đại đội 6 tiếp tục chiến đấu.

Chiến công bức hàng Carroll có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo ra bước ngoặt cho chiến dịch giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị. Từ đó, cứ nghe thấy có tiếng pháo 130 ly, 122 ly của đơn vị chúng tôi gầm lên là lũ địch ở đó lại liên tưởng đến số phận của Trung đoàn 56 ở căn cứ Carroll mà khiếp sợ kinh hoàng. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố tiêu diệt bằng được pháo binh Bông Lau, nhưng họ không làm được điều đó. Trung đoàn 38 vẫn tiếp tục chiến đấu và trưởng thành đi đến ngày toàn thắng.

Kết thúc buổi nói chuyện, tôi thật sự xúc động khi bất ngờ thấy các cháu cùng đứng dậy vỗ tay hoan hô nhiệt liệt. Một cháu gái cổ quàng khăn đỏ, ôm hoa chạy lên tặng tôi và nói lời cảm ơn vì ông đã truyền thêm ngọn lửa yêu nước, tinh thần cách mạng cho chúng cháu và cháu trịnh trọng xin hứa:

- Chúng cháu nguyện noi gương lớp ông cha, phát huy truyền thống tốt đẹp, trở thành con ngoan, trò giỏi và cháu ngoan của Bác Hồ, để mai sau lớn lên tích cực góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Anh hùng, quê hương Lâm Thao giàu đẹp.

                         N.C.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.