NỘI DUNG CHI TIẾT
CHÀO MỪNG 55 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ (04/06/1962 - 04/06/2017)
5/22/2017

Việt Trì nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam

                                                                                 Lê Hồng Vân

Tỉnh ủy viên - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Việt Trì

 

Việt Trì là vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, nơi các Vua Hùng khởi nghiệp sơn hà, dựng đất đóng đô, lập nên Nhà nước Văn Lang- Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Việt Trì còn là một trong những thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Quá trình hình thành và phát triển thành phố Việt Trì là quá trình nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại, giữa truyền thống dựng nước và giữ nước để tạo nên tầm vóc của một vùng đất linh thiêng, mang đậm bản sắc văn hóa và giàu tiềm năng trong phát triển kinh tế.

Ngày 30/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1214/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2030, khẳng định “Xây dựng thành phố Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, thành phố du lịch của Việt Nam và thế giới, mang đậm bản sắc dân tộc, đẹp và hiện đại”. Với vinh dự và trọng trách đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì đã tập trung trí tuệ, tâm sức và nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của mảnh đất cội nguồn văn hiến, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời, đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế và tranh thủ các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt của thành phố, tạo tiền đề thực hiện tốt các mục tiêu trước mắt và lâu dài.

Trong những năm qua, Thành phố đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng qua đó hạ tầng kinh tế xã hội được xây dựng đồng bộ, bộ mặt đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Thành phố ưu tiên xây dựng mới và cải tạo các tuyến đường nội thị, ngoại thị, hình thành hệ thống đường vành đai, các trục chính, trục ngang trong đô thị và hạ tầng các dự án du lịch trọng điểm như: Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Khu du lịch Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương... Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, các bến bãi đỗ xe vào các khu, điểm, các di tích lịch sử quốc gia, các di tích lịch sử gắn với thời đại Hùng Vương. Tăng cường công tác bảo tồn, tôn tạo các khu, điểm, các di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng có giá trị lịch sử văn hóa. Khai thác mọi nguồn lực đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển đô thị mới hiện đại kết hợp với kiến trúc đô thị truyền thống, văn hóa thời kỳ Hùng Vương để hài hoà giữa không gian phát triển của Thành phố dịch vụ - công nghiệp với không gian của Thành phố lễ hội về nguồn mang đậm bản sắc văn hóa vùng đất Tổ. Cùng với đó, các tuyến quốc lộ, cầu và đường đối ngoại được đầu tư xây dựng như: Đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Phù Đổng nối Cao tốc Nội Bài - Lào Cai với thành phố; quốc lộ 2, quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, cầu Việt Trì - Ba Vì... góp phần quan trọng trong việc giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; thực hiện tốt công tác xã hội hóa, áp dụng linh hoạt các hình thức đầu tư để phát triển hệ thống các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn đủ tiêu chuẩn phục vụ khách trong nước và quốc tế.

Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm tới, Đảng bộ Thành phố đã đề ra những giải pháp cơ bản; trong đó tập trung thực hiện tốt ba khâu đột phá đó là: Đầu tư kết cấu hạ tầng; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa; phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch tạo ra sức bật mới trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, trên cơ sở đó tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng thành phố trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Tập trung khai thác tốt các tiềm năng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh, các nghề truyền thống, sản phẩm phục vụ khách du lịch, các sản phẩm địa phương đặc trưng và sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao như sản xuất linh kiện, lắp ráp điện tử, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng... Tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp lớn, các dự án sản xuất công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, có đóng góp lớn cho ngân sách, tạo bước phát triển mạnh các ngành công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Tập trung thực hiện các giải pháp thu hút vốn đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nâng cao tỷ trọng dịch vụ - du lịch. Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, tạo thế và lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; trong đó, điều chỉnh quy hoạch tổng thể Thành phố, mở rộng không gian phát triển kinh tế đô thị và không gian văn hóa truyền thống, phát triển thành phố theo hướng trở thành Thành phố lễ hội.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy chế quản lý đô thị của thành phố. Thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nếp sống của người dân đất Tổ giàu truyền thống, thân thiện, mến khách; quản lý kiến trúc đô thị thành phố theo nguyên tắc kết hợp nhuần nhuyễn tính dân tộc và hiện đại, tạo ra sự hòa quyện giữa các chức năng của Thành phố lễ hội du lịch, tạo môi trường du lịch Thành phố phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn; làm cơ sở thực hiện tốt kế hoạch đưa các di sản văn hoá về nguồn, các di chỉ khảo cổ quan trọng của thời kỳ Hùng Vương và Đền Hùng vào hệ thống di sản văn hoá của Quốc gia và của nhân loại.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, Thành phố tập trung đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với bảo tồn, phát huy lợi thế du lịch tâm linh hướng về nguồn cội mà tâm điểm là hai Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận là “Hát Xoan” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.  Khảo sát, kiểm kê các di tích, di sản văn hóa trên địa bàn, đánh giá hiện trạng để bảo tồn, tu bổ, xây dựng các di tích đình, đền, nơi thờ tự các danh nhân thời Hùng Vương, các Anh hùng dân tộc trong công cuộc bảo vệ giữ gìn đất nước Việt cổ, các danh nhân lịch sử văn hóa... Phục dựng, phát huy và duy trì các lễ hội văn hóa dân gian, truyền thống gắn với các di tích liên quan thời đại Hùng Vương trên địa bàn, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả; thông qua đó vừa giáo dục truyền thống, xây dựng phong cách công dân đất Tổ vừa quảng bá, tuyên truyền về Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc. Tăng cường sự liên kết với các địa phương trong tỉnh, với các tỉnh trong vùng, các trung tâm du lịch, các đối tác trong và ngoài nước để hình thành các khu du lịch - dịch vụ tập trung như Công viên Văn Lang... đồng thời phát huy tốt nhất các giá trị tâm linh, văn hóa lịch sử truyền thống của Khu di tích đặc biệt Quốc gia Đền Hùng.

Với các thành tựu đã đạt được và tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố; trong thời gian tới, thành phố phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí Thành phố lễ hội về với cội nguồn; đưa Việt Trì trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch về cội nguồn và trong tuyến du lịch của cả nước, xứng đáng là Thành phố trung tâm cấp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, là đô thị động lực, hạt nhân phát triển vùng và quốc gia, thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

                                                                                                              L.H.V


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.