NỘI DUNG CHI TIẾT
THẦN ĐỒNG HỘI HỌA VIỆT NAM TỪ 60 NĂM TRƯỚC
5/25/2017

                                                                                                          Họa sỹ ĐỖ NGỌC DŨNG

 

Tên tuổi và sự nghiệp của họa sĩ Thành Chương đã nổi tiếng từ rất lâu. Cách đây vừa tròn 60 năm khi bức tranh “Đôi gà tồ” của cậu bé Chương đoạt giải Vàng tại Cuộc thi tranh quốc tế ở Anh quốc, đưa ông trở thành thần đồng của hội họa Việt Nam lúc đó. Lúc mà tôi chưa kịp sinh ra nhưng đến nay cũng đã sắp lục tuần. Dấn thân theo con đường nghệ thuật mấy chục năm qua, càng ngày tôi càng nể phục ông bởi một phong cách hội họa độc đáo, một cá tính rất riêng.

Là người của công chúng, nhiều năm qua sự nghiệp và tác phẩm của ông xuất hiện liên tục trên báo chí truyền thông trong và ngoài nước. Năm 2000, tranh của ông còn được Liên hiệp quốc chọn làm biểu tượng cho năm quốc tế những người tình nguyện, được in vào bộ tem xuất bản toàn thế giới. Mỗi dịp may mắn được gặp ông tại các cuộc triển lãm nghệ thuật, tôi đều nhận thấy ở ông một sự gần gũi, điềm tĩnh, thân mật của một nghệ sỹ lớn. Năm 2008, triển lãm mỹ thuật khu vực 15 tỉnh Tây Bắc - Việt Bắc tại Thái Nguyên, tôi được ông dành tặng một vựng tập tác phẩm khi ông mới thực hiện cuộc triển lãm ở Dubai về. Tôi trân trọng tập sách này và coi là một vinh dự khi được ông tặng nó. Ngắm nghía, xem kỹ từng tác phẩm rồi mảng miếng, màu sắc, đường nét được ông tối giản đến mức không thể hơn được nữa, nhưng vô cùng uyển chuyển, tinh tế và có thể nói là rất duyên ở sự chuyển sắc độ, kết hợp với chút đường nét mảnh mai thật duyên, mà cái duyên trong nghệ thuật được coi là quan trọng và thành công hơn nhiều lần sự chuẩn mực.

Thế rồi tôi xin phép ông hàng tháng, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ - một tờ tạp chí có uy tín cả nước của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ do tôi phụ trách, trong một thời gian dài sử dụng tranh của ông trên trang bìa một. Phải nói tranh ông đã làm cho Tạp chí sang trọng hơn rất nhiều. Mấy trăm hội viên của Hội ai cũng khen  tranh bìa Tạp chí đẹp, hiện đại và đã có nhiều cuộc trà, anh em văn nghệ sỹ xem và bình luận về tranh bìa của ông...

Hôm mới đây tôi nhận được cuốn Tạp chí Mỹ thuật số Tết Đinh Dậu do đứa cháu làm ở Hội VHNT mang đến, lật trang đầu thấy có bức tranh gà gây ấn tượng mạnh. Tôi thoáng nghĩ tranh Thành Chương? Xem kỹ thì đúng là bức  “Gà gáy” của ông thật. Hai chú cháu chúng tôi ngồi ngắm bức tranh đưa ra xa rồi kéo về gần. Tôi nể ông quá, chú gà trong bố cục chặt chẽ, khỏe khoắn, tư thế hiên ngang, cổ vươn cao được vẽ theo kiểu xếp đặt mảng khối, màu sắc đơn giản, nhiều cái tưởng như vô lý mà thật có lý và duyên quá! Cả đến chữ ký cũng rất duyên. Đứa cháu tôi thực hiện trang Website của Hội VHNT tỉnh cứ ngắm mãi, nó còn nói là thích nhất cái mỏ chú gà và chắc chắn chú gà trống choai này đang gáy rất to nên cái mỏ nó mới ngoãng ra như thế này. Còn cái chân thì ông ấy vẽ như hai cái đục tràng vậy mà lại rất đúng, trông con gà này khỏe lắm. Nó còn nói ở trên Hội, ông Nhàn và ông Dũng cũng rất thích bức tranh này. Các ông ấy bảo: “Cái ông Thành Chương này, vẽ nghệch ngoạc, ngây ngô như trẻ con vẽ, ấy vậy mà sao duyên thế, đẹp thế! Đúng là con nhà nòi” (nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn và nhà thơ Kim Dũng - Hai nhà văn kỳ cựu của văn chương đất Tổ, đã từng là bạn vong niên của nhà văn Kim Lân). Thế rồi mấy hôm sau, tôi nổi hứng vẽ ngay 2 bức gà bằng sơn dầu thấy cũng ưng ưng. Nhưng mấy hôm sau nhìn lại mới thấy mình vẽ vẫn còn hiền quá. Nó vẫn cứ thật thật thế nào ấy.

Nhớ cách đây mấy năm, cuối năm 2009, tôi được tỉnh giao đứng ra tổ chức Trại sáng tác Điêu khắc Quốc tế tại Đền Hùng, dịp đó có 30 nhà điêu khắc đến từ 11 quốc gia (Đức, Nhật, Mỹ, Canada, Israel, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam). Tôi có liên hệ với phu nhân ông, sau đó đưa đưa đoàn cán bộ của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ cùng các nhà điêu khắc quốc tế xuống thăm Việt Phủ Thành Chương tại huyên Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội,  ai ai cũng trầm trồ nể phục tư duy và kiểu chơi nghệ thuật độc đáo, cũng như tâm huyết, tiền bạc ông dành cho cái địa chỉ văn hóa đậm bản sắc Việt này. Khiến nhiều nguyên thủ quốc gia khi đến thăm Việt Nam đã đang và không thể bỏ qua.

Năm 2013, sau 3 khóa liên tục làm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ và cũng có chút thành tựu trong nghệ thuật đó là tổ chức được 4 triển lãm cá nhân tại Hà Nội, Hải Phòng; có tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng như nhiều bảo tàng khác. Có lẽ vì làm Hội lâu quá, tỉnh đã điều tôi về làm Giám đốc Sở Ngoại vụ. Sau mấy tháng làm Giám đốc Sở, tôi lại tổ chức cho anh chị em cán bộ Sở chuyến thăm quan Việt Phủ của ông. Ai cũng nói là dân ngoại đạo chỉ nghe và biết về ông - họa sĩ Thành Chương này, loáng thoáng qua báo chí truyền hình nhưng hôm ấy mới mục sở thị đều vô cùng nể phục hết chỗ nói. Nhiều chị em còn đùa vui: “Sao mình không gặp anh này sớm nhỉ” rồi phải hướng con cái theo học Mỹ thuật để làm họa sỹ sau này... Tôi thoáng nghĩ đấy có lẽ là mong muốn chính đáng của rất nhiều người nhưng Thành Chương họa sỹ đến nay ở Việt Nam chỉ có một ông với một phong cách độc đáo không giống bất kỳ ai và cũng chỉ có một Việt Phủ Thành Chương.

Gần đây qua báo chí truyền hình được biết ông mới tổ chức thành công một triển lãm tranh gà (vẽ trong một tháng) tại thành phố Hồ Chí Minh, đúng dịp kỷ niệm 60 năm bức tranh “Đôi gà tồ” của ông được giải vàng quốc tế. Tôi viết đôi dòng này xin được chia sẻ tâm sự và ngưỡng mộ đối với ông, một người thành danh - Họa sĩ THÀNH CHƯƠNG

                                           Đ.N.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.