NỘI DUNG CHI TIẾT
CAO VĂN ĐỊNH MỘT NHÀ BÁO ĐAM MÊ THƠ
7/21/2017

 

                                                               Nguyễn Thị Lâm

Cao Văn Định sinh năm Đinh Hợi, ông là một trong sáu sinh viên đầu tiên của chuyên ban Ngôn ngữ học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 1965 - 1969. Sau khi tốt nghiệp năm 1969, ông được phân công lên khu Việt Bắc, nghiên cứu Ngôn ngữ Tày - Nùng. Tháng 5-1972, ông nhập ngũ vào chiến trường Quảng Trị. Thời điểm này ông làm báo Công Binh. Năm 1984, chuyển về Học viện Kĩ thuật Quân sự, mang quân hàm Thiếu tá Trưởng ban Tuyên huấn Học viện. Năm 1989, ông chuyển ngành làm phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Phú Thọ. Năm 1999, ông làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Phú Thọ. Và từ năm 2000 ông trở thành  Phó Giám đốc Đài Phát Thanh Truyền hình Phú Thọ

Ngót 20 năm công tác ở Đài, ông đã cùng với đồng nghiệp đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ nhất là vùng sâu, vùng xa phản ánh những góc khuất, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, góp phần đưa báo chí thành tiếng nói của Đảng và diễn đàn của nhân dân. Không ngừng tìm tòi, học hỏi, Cao Văn Định luôn trau dồi thêm kiến thức, trong quá trình công tác ông đã đoạt một số giải thưởng cao quý như Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Ông lấy đó làm phần thưởng khích lệ cho sự nỗ lực của bản thân.

Cao Văn Định đã dành ba phần tư quãng đời làm công tác tuyên truyền, báo chí song bằng sự yêu thích, lòng đam mê sáng tác thơ từ thời còn học ở trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nên gần suốt cuộc đời ông gắn với hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật.

Nhớ về bạn cũ Cao Văn Định, tác giả Thanh Thảo chia sẻ: “Bẵng đi bao nhiêu năm, tôi ở chiến trường B2 rồi sau hòa bình ra Hà Nội có lần gặp lại bạn cũ Nguyễn Minh Thuyết lớp Ngôn ngữ ngày ấy, được biết Cao Văn Định đi bộ đội đánh Mỹ, qua biên giới Tây Nam, lên biên giới phía Bắc rồi thất lạc đâu đó nơi “cõi người” này. Có một lần, giở tờ tạp chí Văn nghệ Quân đội mà chúng tôi hay nói đùa là “Văn đội quân nghệ”, tôi chợt mừng gặp bạn cũ. Đúng là bạn cũ, Cao Văn Định, nhưng là gặp một truyện ngắn của anh in ở đó. Vậy là sau bao năm thăng trầm ngôn ngữ học, bạn tôi đã cầm súng rồi cầm bút... viết văn, chứ không phải nghiên cứu những ngữ âm ngữ nghĩa lằng nhằng. Tôi mừng quá. Nhưng rồi sau bao năm lại chẳng thấy anh đâu. Đời có trăm ngả, văn chương cũng trăm dòng, đôi khi mấy bạn bè cùng lớp ngồi với nhau nhắc lại Cao Văn Định, không biết giờ hắn lưu lạc phương nào. Không thấy ai nói Định dạo này viết gì, in gì, vì có thấy hắn in gì đâu, công bố gì đâu. Vào cái thời thơ thị trường, mỗi năm kẻ công bộc hèn kém không dính dáng đến Hội Nhà văn như tôi cũng nhận được vài trăm tập thơ tặng, mà không thấy Cao Văn Định lên tiếng gì. Chẳng bằng cái “cửu phẩm” chúng tôi vẫn trộm gọi cái thẻ Hội viên nhà văn Trung ương như vậy - nó có sức thu hút, có ma lực gì mà nhiều người ham mê đến thế, có người thậm chí bán cả lợn cả bò ở quê để ra thành phố chạy bằng được cái “Cửu phẩm”, nhưng trong số đó không bao giờ có tên bạn tôi - Cao Văn Định. Cũng mừng cho anh, thôi thì đừng dây dính gì thêm với văn chương thời này, đỡ rách việc. Đùng một cái, tôi nhận được cú phone của chính Cao Văn Định. Vẫn cái giọng thật thà quê Phú Thọ không lẫn được, Định nói anh đã giải ngũ về quê, hiện đang làm chức Phó giám đốc Đài phát thanh truyền hình Phú Thọ. Đã có một vợ, bốn con, các con đã trưởng thành cả. Mừng quá tôi hỏi Định lâu nay có viết lách gì mà không thấy in, Định cười cười qua máy điện thoại: “Có tập thơ, viết từ hồi nào tới giờ, cứ cất mãi, ông xem giúp thế nào, nếu không tệ quá tôi mới dám đưa in”. Vậy là tôi có trong tay bản thảo tập thơ “Góc trời trở gió” này. Tập thơ như những “hạt muộn” vì có những bài thơ viết từ những năm 1974 - 1975.

Thực ra, từ năm 1970 Cao Văn Định có bài thơ đầu tay “Đường ra trận” đăng trên Tạp chí Văn nghệ Việt Bắc. Năm 1979, ngay sau chiến tranh biên giới phía Bắc, Cao Văn Định đã có bài thơ in trên báo Nhân Dân “Chúng con về giữ đất”. Tiếp đó là truyện ngắn “Lão Thoong”. Truyện ngắn này được phần thưởng xuất sắc của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, được in trong hợp tuyển văn kỉ niệm 20 năm Văn nghệ Quân đội.

Thơ là nguồn ấp ủ với Cao Văn Định. Ông làm báo nhưng vẫn có hai tập thơ “Góc trời trở gió” do Hội Nhà văn xuất bản năm 2004 và tập thơ “Ngày thiêng” do Nhà xuất bản Văn học năm 2009. Cả hai tập đều được giải cao của giải thưởng VHNT Phú Thọ 5 năm.

Về thơ Cao Văn Định, tác giả Thanh Thảo nhận xét: Tôi vốn biết rất bình thản, bởi thơ là cái người ta làm cho riêng mình, trước khi nghĩ đến làm cho ai, nhưng không ngờ ở Cao Văn Định, thơ lại bình thản đến như vậy. Đúng là anh viết những bài thơ trong tập thơ “Góc trời trở gió” này trước hết là cho mình, kể cả những bài thơ mà người ta gọi là thơ chiến đấu, thơ chiến sĩ. “Em vời xa đêm sáng đến giật mình”, tôi đọc câu thơ mà giật mình: đúng là câu thơ của bạn rồi, một người bạn ngày ấy mà không còn là ngày ấy, bởi cuộc chiến tranh đã khiến anh rắn rỏi lên rất nhiều, và cũng thảng thốt hơn rất nhiều. Vậy là chúng ta lại có thêm một người lính thời chống Mỹ làm thơ, lại có thêm những vần thơ sau 30 năm mới công bố. Thơ kiên nhẫn thật. Suốt những năm rõ ràng là không dễ dàng ấy hóa ra bạn tôi đã vin vào những câu thơ chưa công bố của mình mà sống, sống đẹp, sống chân thành, thủy chung như một người lính.

Cao Văn Định lịch lãm, cởi mở, cẩn trọng mà sâu sắc. Ông là hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Phú Thọ. Tiếc thay, sức khỏe không được như xưa nên đã dừng sáng tác và lí luận. Nay bước sang tuổi 70, nhưng ông vẫn còn đang say mê nghiên cứu kinh dịch và học chữ Hán và tập “Cội nguồn và dấu xưa” của ông do Nhà Văn hóa Thông tin xuất bản năm 2013 là tập khảo cứu về một số trầm tích văn hóa trên vùng đất Tổ. Những thao tác ngôn ngữ học đáng tin cậy góp phần khẳng định sức sống trường tồn của văn hóa Việt. Năm 2013, tôi cùng ông có chuyến đi thực tế sáng tác tại Nhà sáng tác Bà Rịa - Vũng Tàu. Chuyến đi ấy, tôi càng hiểu về con người ông. Chuyến đi đó ông ghi chép rất nhiều và có những phát hiện mới mẻ về Côn Đảo, về những người lính giữ biển. Ông có một bút kí hay về Côn Đảo, đặc biệt có một bút kí văn học về nhạc sĩ Hoàng Hà và dành tình yêu sâu sắc cho nhạc sĩ Hoàng Hà trước khi mất - tác giả của bài “Ánh đèn sáng trên cầu Việt Trì”.

Trở lại thăm nhà báo Cao Văn Định, tôi mang tặng ông mấy cuốn Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ. Đôi mắt mang vẻ trầm tư, ánh lên sự xúc động khi lật đi lật lại những cuốn Tạp chí. Khuôn mặt hiền hậu, nhân từ, ẩn sâu trong những nếp nhăn của người cao tuổi chứa đựng nỗi niềm thao thức, mộng mơ khát vọng.

Cả cuộc đời làm báo nhưng Cao Văn Định vẫn luôn đam mê làm thơ. Góc bình yên của cuộc đời ông chính là gia đình, sự phấn đấu của ông là xây dựng một tổ ấm yên bình. Ngôi nhà riêng nằm ngay bên đường Đinh Công Tuấn mang đến cảm giác tĩnh tại và ấm áp. Từ trên tầng cao nhìn xuống, khu vườn gần như chỉ toàn một màu xanh, nào xoài, nào bưởi... đang rủ quả xuống, còn có những khóm hoa hồng, hoa nhài đua nhau khoe sắc. Vui nhất là lũ chim sẻ, chim sơn ca... chúng bay khắp vườn, trò chuyện với nhau, hát cho nhau nghe, chim với người như đôi bạn tâm giao, tri kỉ.

                                            N.T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.