NỘI DUNG CHI TIẾT
KỲ HỌP THỨ IV HĐND TỈNH KHÓA XVIII VÀ NHỮNG ĐIỀU CỬ TRI QUAN TÂM
8/1/2017

                                                                    NguyỄn ThỊ HỒng

Kỳ họp thứ IV Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/7/2017. Kỳ họp đã thông qua 5 nội dung thường lệ và 8 nội dung chuyên đề, trong đó, đáng chú ý là 2 nội dung: Quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh quản lý; Quy định mức thu và tỷ lệ để lại cho tổ chức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trong báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của UBND tỉnh có đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng sự nỗ lực cố gắng của các cấp ngành, doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế của tỉnh  tiếp tục có bước tăng trưởng, kết cấu hạ tầng được hoàn chỉnh góp phần cải thiện vị trí địa kinh tế; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; tình hình chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng an ninh được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều thuận lợi và khó khăn, song các cấp, ngành trong tỉnh sẽ quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung mọi nỗ lực, cố gắng hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, nhất là nhóm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Các chỈtiêu chỦ yẾu

Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP - giá hiện hành) ước đạt 21.934 tỷ đồng, đạt 43,9% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP - giá 2010) ước đạt 5,96% (cùng kỳ 8,57%), trong đó: khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7,26%, dịch vụ tăng 6,38%, nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,14%. - Giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 526 triệu USD, tăng 9,7% so cùng kỳ, đạt 44,1% kế hoạch; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 9.645 tỷ đồng, tăng 3,6% so cùng kỳ, đạt 45,3% kế hoạch; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.702,4 tỷ đồng, tăng 26,4%, bằng 55,2% dự toán. Chi ngân sách địa phương đạt 5.317,5 tỷ đồng, bằng 50,4% dự toán; Tỷ lệ đường giao thông nông thôn được kiến cố hóa đạt 59% (kế hoạch cả năm 60,2%); Tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 58% (kế hoạch cả năm 60 - 61%); Số lao động có việc làm tăng thêm 7.863 người, đạt 52,4% kế hoạch; xuất khẩu lao động 1.320 người, đạt 52,8% kế hoạch; Công nhận thêm 18 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 50% kế hoạch; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế ước đạt 84%, tăng 3,3% so cùng kỳ (kế hoạch cả năm 86%); Tiếp tục nâng cao tiêu chí xã đạt nông thôn mới trên toàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí ở các xã dự kiến công nhận năm 2017 theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020 (kế hoạch cả năm công nhận thêm tối thiểu 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới). Tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt 94,3%, tăng thêm 0,8% so cùng kỳ (kế hoạch cả năm 95%).

 

Kỳ họp cũng đã chia thành 5 tổ thảo luận và thu được trên 40 ý kiến, kiến nghị. Các ý kiến thảo luận tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -  xã hội cả năm 2017; tham gia ý kiến vào các báo cáo, tờ trình đưa ra tại kỳ họp cũng như các vấn đề mà cử tri trong tỉnh quan tâm. Bên cạnh đó, tại kỳ họp các nội dung được các sở, ngành giải trình và các đại biểu chất vấn đã đi thẳng vào vấn đề yêu cầu, không né tránh những vấn đề cử tri quan tâm như: Trong công tác y tế, khám chữa bệnh sẽ kiên quyết không cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh cho các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân không đủ điều kiện, một số cơ sở bán thuốc giá cao cũng sẽ bị xử lý; Công tác duy trì trường chuẩn Quốc gia gắn với đào tạo nghề cho thanh thiếu niên cần thực hiện tốt có hiệu quả; Công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thu hút dự án đầu tư áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng, đặc biệt là việc sử dụng thuốc và thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Hiện nay, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ thì một năm trên địa bàn tỉnh sử dụng tới 100 tấn thuốc bảo vệ thực vật kéo theo đó là sẽ có 5 tấn bao bì thuốc BVTV phát sinh, vậy công tác tiêu hủy sẽ thực hiện ra sao, việc này đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp triển khai nhưng nói chung vẫn chưa đạt kết quả tốt. Việc này cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền từ xã, huyện tới tỉnh. Tình trạng một số thực phẩm nhập khẩu đã quá hạn vẫn sử dụng trên thị trường, cụ thể là cánh gà, chân gà và rượu thủ công không tem nhãn tràn lan trong các nhà hàng quán ăn. Theo giải trình của Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở mới chỉ cấp phép được cho 3 cơ sở sản xuất rượu thủ công. Vậy, sẽ có giải pháp nào để hạn chế và ngăn chặn tình trạng này để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; Các giải pháp đưa hát Xoan trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào cuối năm 2017 và lượng khách dịch vụ 6 tháng đầu năm 2017 thấp do chưa có các sản phẩm du lịch hấp dẫn; thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh cần đến tay người cần; kiểm tra, đề xuất và kết quả xử lý việc xây dựng sai thiết kế đô thị, sai quy hoạch đối với công trình nhà ở biệt thự xây dựng trên 3 lô đất dự án Trung tâm thương mại và nhà ở biệt thự Đồng Mạ; Về vấn đề an ninh, có nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự do suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên với con giết cha, vợ giết chồng, bố giết con; Kiểm tra và xử lý dứt điểm vi phạm và yêu cầu đình chỉ 41 bến bãi, đặc biệt là ở địa bàn huyện Đoan Hùng; Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch; giải pháp cho những dự án chậm tiến độ...

Bên cạnh đó, điều mà các cử tri quan tâm tại kỳ họp là việc những kiến nghị của cử tri trong kỳ họp thứ III - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII đã được các cấp, ngành triển khai và thực hiện lời hứa với cử tri như thế nào. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong kỳ họp thứ III đã có nhiều ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm và đã được xem xét giải quyết tích cực, trong đó có 8 ý kiến được giải quyết xong, 6 ý kiến được giải thích, hướng dẫn trả lời làm rõ; 3 ý kiến là những vấn đề thuộc thẩm quyền trách nhiệm giải quyết của Trung ương; 2 nội dung đề nghị tăng cường sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh; 7 vấn đề được các cơ quan giải quyết triển khai tích cực; 19 vấn đề liên quan đến nguồn lực đầu tư và lộ trình triển khai... Các vấn đề này đã được triển khai quyết liệt theo thẩm quyền, trong đó nhiều vấn đề cần phải có lộ trình, thời gian và nguồn lực đầu tư mới giải quyết triệt để được vấn đề. Đây cũng chính là niềm tin, niềm phấn khởi mà cử tri trong tỉnh mong mỏi trong mỗi kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Trong 45 ý kiến được triển khai, giải quyết đó, xin được ví dụ một số nội dung như: Ý kiến cử tri phường Minh Nông phản ánh trên địa bàn phường có nhiều di tích lịch sử văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến thời đại Hùng Vương, đề nghị được nghiên cứu, quan tâm đầu tư để phát huy các giá trị di tích, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội. Vấn đề này đã được UBND thành phố Việt Trì đang triển khai. Hiện nay, địa bàn xã Minh Nông hiện có 05 di tích, trong đó có 4 di tích chùa Khánh Nguyên, miếu Đồi Rơm, miếu Đồi Lúa, miếu Dâu chưa được xếp hạng, có 01 di tích Đàn Tịch điền đã xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Di tích Đàn Tịch điền là di tích điển hình gắn liền với lễ hội dân gian liên quan đến truyền thuyết “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”. UBND thành phố Việt Trì đã xây dựng và phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực tổ chức lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, dự thảo Đề án nghiên cứu và kịch bản tổng thể phục dựng Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa và đã báo cáo UBND tỉnh để hoàn thiện, gửi các cấp thẩm quyền thông qua làm cơ sở khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị di tích này.

Cũng về vấn đề này, cử tri xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn có đề nghị khôi phục, xây dựng lại quần thể đình Chùa Lãng, khu Giai Thượng. Sở Nội vụ Phú Thọ đã kiểm tra, xác định quần thể đình Chùa Lãng có từ cách đây gần 200 năm gồm: đình Láng Giai (Đình Cả) nằm trên điện tích đất khoảng 1 ha, chùa Giai Thượng nằm trên điện tích đất khoảng 0,3ha và Đền Giai Thượng năm trong điện tích đất khoảng 0,4ha. Trải qua thời gian, đến những năm 80 của thế kỷ XX, chùa đình và đền trên đã bị hư hỏng hoàn toàn. Nhân dân trong vùng hiện vẫn còn lưu giữ một số hiện vật và đồ thờ tự của đình Láng Giai như: Hoành phi, lư hương, mâm bồng...; thần tích, thần sắc được lưu giữ tại Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đền Giai Thượng vẫn còn đế chân cột bằng đá. Sở Nội vụ đã đề nghị UBND huyện Thanh Sơn hướng dẫn cử tri xã Thắng Sơn thực hiện các thủ tục, quy trình cần thiết gửi cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định.

Về vấn đề giáo dục cử tri huyện Hạ Hòa phản ánh một số trường trên địa bàn huyện đã đón nhận trường chuẩn quốc gia nhưng chưa được hỗ trợ kinh phí. Năm 2016, tất cả các trường trên địa bàn tỉnh sau khi có quyết định công nhận đạt chuẩn của UBND tỉnh đều đã được Chủ tịch UBND tỉnh cấp hỗ trợ kinh phí kịp thời với các mức hỗ trợ: mầm non, tiểu học 200 triệu đồng/trường, THCS 300 triệu đồng/trường; THPT 500 triệu đồng/trường. Riêng đối với các trường có quyết định công nhân đạt chuẩn sau ngày 27/12/2016 và đầu năm 2017 thì Sở Giáo dục và Đào tạo đang tổng hợp và phối hợp với Sở Tài chính để trình UBND tỉnh cấp hỗ trợ kinh phí trong thời gian tới.

Vấn đề cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng nhà văn hóa khu dân cư đã bị xuống cấp không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và tổ chức hội nghị của khu dân cư xã Văn Miếu, Thắng Sơn của huyện Thanh Sơn. Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Sơn hiện nay trên địa bàn huyện có 58 nhà văn hóa khu dân cư đã xuống cấp cần được đầu tư cải tạo, trong đó xã Văn Miếu có 5, xã Thắng Sơn có 5. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực từ ngân sách và tích cực vận động nhân dân đóng góp để làm dần từng bước...

Đó là nhiều trong những vấn đề cử tri kiến nghị đã được giải quyết làm rõ. Tuy nhiên, trong thời gian qua, cử tri và nhân dân trong tỉnh vẫn luôn quan tâm, theo dõi và giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa và ý kiến giải trình của giám đốc các sở, ngành chức năng tại các phiên chất vấn của HĐND tỉnh. Qua theo dõi, giám sát, cử tri và Nhân dân trong tỉnh cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề mặc dù đã được trả lời song việc trả lời còn chung chung, không rõ ràng, cụ thể, các biện pháp giải quyết được đưa ra chưa thiết thực, triệt để, thiếu tính khả thi. Trong kỳ họp thứ IV này, cử tri lại tiếp tục kiến nghị các vấn đề như: Thành phố Việt Trì cần triển khai thực hiện quy hoạch thành phố phải theo đúng quy định tại Quyết định số 1214/QĐ-TTg ngày 30/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2030 và cần bảo vệ nguyên hiện trạng, tôn tạo các hồ sinh thái trên địa bàn giúp cho việc tích nước cục bộ, chống ngập úng, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo cảnh quan và lưu giữ nét văn hóa vùng đất Tổ; Nút giao IC7 nối đường Phù Đổng, thành phố Việt Trì với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cao chưa được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; đề nghị nâng cấp các cầu, tuyến đường giao thông đã bị xuống cấp; nguồn điện nhiều nơi không ổn định, đặc biệt là vào giờ cao điểm rất yếu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sản xuất người dân, đề nghị Điện lực Phú Thọ sửa chữa, cấp điện lưới quốc gia cho khu Đìa (Xuân Đài - Thanh Sơn), bàn giao dứt điểm lưới điện hạ áp nông thôn từ HTX điện năng của một số địa phương sang ngành điện quản lý; các vấn đề liên quan đến nước sạch: thanh toán tiền nước không thuận lợi, nhân dân phải xếp hàng và đề nghị hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình nước sạch cho nhân dân tại các khu Phắt 1, Phắt 2, Vường 1 thuộc xã Lai Đồng vì hiện nay các khu trên chưa được đầu tư xây dựng và sử dụng nước sạch đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân; giá cả các mặt hàng nông sản, thực phẩm chăn nuôi xuống thấp, đặc biệt là giá thịt lợn hơi giảm mạnh, người chăn nuôi thua lỗ nặng nề; có chính sách hỗ trợ về giá giống lúa, phân bón cho nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để người dân nơi đây có điều kiện thuận lợi trong thâm canh sản xuất nông nghiệp; về vấn đề ô nhiễm môi trường, xây dựng các bờ kè ở các sống tại một số huyện trên địa bàn tỉnh; về an toàn thực phẩm...

Hy vọng rằng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường tính tranh luận, đối thoại và giải trình chất vấn để nâng cao chất lượng các phiên họp. Đồng thời, Hội đồng nhân dân cũng cần quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt những đề xuất, kiến nghị của cử tri trong tỉnh, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển của tỉnh trong thời gian tới và đáp ứng lòng mong đợi, niềm tin của nhân dân và cử tri trong tỉnh.

                                                                                                      N.T.H


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.