NỘI DUNG CHI TIẾT
Tình bạn của Tụ Phong và Tản Vân
8/16/2017

                                                                                     Bùi Thuần Mỹ

 

Tụ Phong và Tản Vân quen nhau trong một dịp du lịch. Tụ Phong hói đầu sớm, do gien lặn. Tản Vân răng rụng sớm không rõ nguyên nhân, tình bạn của hai người ngày một bền chặt, dù tuổi tác, địa vị, của cải... có nhiều khác biệt. Hai người gặp nhau gần như hàng ngày, lúc ở nhà nọ lúc ở nhà kia. Tụ Phong nói: Thiên hạ có không gian ảo, còn ông và ông bạn Tản Vân của ông còn có thêm cả một không gian thật, kín đáo, thi vị. Tản Vân có thể gõ gõ ngón tay vào phần má lõm, lắng nghe Tụ Phong giảng giải hàng giờ về hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Còn Tụ Phong thì liên tục gật gật cái đầu hói mỗi khi Tản Vân móm mém tóm tắt vấn đề và đề xuất các ý tưởng.

Tụ Phong đọc hết, đọc kỹ các cuốn sách mà Tản Vân sưu tầm hoặc mua hộ ông. Cùng tạo một “sân chơi” và nâng tầm hiểu biết của nhau lên đó là một ngầm định rất đáng trân trọng giữa họ với nhau. Dạo này họ ít bàn tới các cuốn sách khác, phần lớn thời gian họ dành cho những bản thảo của Tụ Phong. Trước đó Tụ Phong bắt đầu viết lách, quyết định này một phần do các kiến thức mà ông tích lũy, một phần do Tản Vân cổ vũ rất nhiệt tình. Sau nhiều lần chưa thành công, gần đây một vài bài viết của Tụ Phong đã được in trên một tờ báo và mạng xã hội. Những thành công ấy ăn nhập được với cơ chế in ấn, đang “khá mở” thúc đẩy Tụ Phong viết nhiều hơn: Từ bình phẩm thơ ca, mở rộng sang các vấn đề văn hóa, lịch sử, y học và tâm linh. Công việc mới này làm cho tình bạn của họ đã gắn bó lại càng gắn bó hơn. Tụ Phong và Tản Vân hy vọng sẽ mở rộng “sân chơi” của riêng họ bằng các cuốn sách sắp tới của Tụ Phong.

Thứ tình bạn bình dị của đời thường và sách vở ấy ngỡ như không có gì phá vỡ nổi đó hóa ra lại mong manh vô cùng.

Ấy là một ngày đẹp trời, trên đường về nhà sau một tuần về thăm quê vợ, Tản Vân rẽ ngang vào thăm Tụ Phong, vì nóng ruột muốn cùng Tụ Phong xem lại vài tài liệu vì Tản Vân nghe loáng thoáng có ý kiến phê bình Tụ Phong trên mạng việc đó chưa rõ thực hư thế nào. Cuộc gặp này xảy ra một chuyện buồn, khiến tình bạn của họ có nguy cơ tan vỡ. Chuyện buồn này lại bắt đầu từ các nghiên cứu về y học và tâm linh qua kinh nghiệm dân gian mà Tụ Phong chưa công bố nhưng Tản Vân đã vội vã ứng dụng đối với vợ mình. Chưa thể kết luận đúng, sai của nghiên cứu còn dang dở này, nhưng thật tiếc vì vợ Tản Vân một sớm mai thức dậy đã vô cùng kinh hãi khi thấy các bùa chú, các lá thuốc rải đầy dưới chiếu ngủ. Bà đã nổi giận, vùng dậy quăng ngay mấy tập bản thảo của Tụ Phong do Tản Vân mang về vào thùng rác. Hóa ra bà cũng đã kịp đọc những tản văn đó, nên đã xác định đúng tác giả các lá thuốc, các bùa chú đó là của Tụ Phong. Sau động tác “ném sách” quyết liệt, bà đùng đùng gom các bùa chú, các lá thuốc ấy mang tới đặt lên bàn làm việc của Tụ Phong, kèm theo những lời lẽ gay gắt, khiến Tụ Phong và vợ ông không kịp thanh minh một câu nào. Tụ Phong giận Tản Vân âm ỉ suốt mấy ngày qua, còn Tản Vân thì không hề mảy may biết gì về cơn bốc hỏa của vợ mình và nỗi đau lòng của bạn. Tản Vân vừa bước tới bậc cửa, Tụ Phong đã gằn giọng: - Cậu còn vác mặt đến đây làm gì?... Thốt ra mấy lời cộc lốc như vậy, rồi Tụ Phong im bặt, thực ra là ông định nói tiếp: “Bao năm nay cậu đã ngầm giễu cợt tôi...” nhưng ông đã ghìm lại được, vì thấy như thế cũng là hơi quá với Tản Vân. Tụ Phong mím môi, gạch xóa hàng đống giấy tờ và bản thảo, lạnh lùng coi như Tản Vân không có mặt. Trên mặt bàn và dưới gầm bàn bày la liệt những cuốn sách mà Tản Vân mua hộ hoặc mang tới cho ông mượn đọc.

Tản Vân sững người trước thái độ lạnh lùng của Tụ Phong. Tản Vân muốn nói to lên nhưng cổ ông nghẹn lại bởi ý nghĩ vừa chua chát vừa kinh hoàng: “Tụ Phong đã có vấn đề về tâm trí rồi ư, hẳn Tụ Phong vừa lướt web đọc được ý kiến đóng góp nào đó rồi. Ông bạn Tụ Phong ơi! Trong cái cơ chế thị trường này khen, chê là chuyện bình thường và chắc gì có nhiều người đọc được các ý kiến phê bình ông bạn? Vậy mà ông lại rối trí, giận cá chém thớt, trở mặt với tôi như vậy đó ư?”. Từng dòng hồi ức về tình bạn cuộn lên trong lòng Tản Vân, nhìn vẻ mặt khổ não của Tụ Phong, ông lại dợm nghĩ: “Hay là do mấy món tiền nhuận bút mình đưa chậm? Thôi thì, cứ để chờ xem cơn giận này có nguyên cớ là sao đây”.

Tuy làm ra vẻ chăm chú vào các bản thảo, nhưng trong lòng Tụ Phong quả cũng đang rối bời, ông thầm trách bạn: “Hắn đứng đó, vẻ mặt nhơn nhơn như không can dự gì, mình đã từng bảo hắn phải kín đáo, đặc biệt với đàn bà, vậy mà hắn đã để chính vợ hắn làm nhục ta. Thật là oan uổng quá”. Tụ Phong lạnh người khi nhớ lại vẻ mặt phẫn nộ của vợ Tản Vân. Bà ta đã thóa mạ kịch liệt cái đề tài y học và tâm linh dân gian của Tụ Phong, sau đó bà cũng đã không tiếc lời thóa mạ các tản văn của ông. Bà đã nói nhỏ vào tai vợ Tụ Phong: “Chị ạ! Chuyện của các ông này chỉ rặt là những thứ rác rưởi, cóp nhặt”.

Tụ Phong giận lắm, nhưng vẫn phải xem lại các viết lách của mình. Các viết lách mà Tản Vân có lần nói: “Đây sẽ là đồ gia bảo của nhà anh”.

- Nếu bác không tiếp, thì tôi cũng không đứng mãi đây làm phiền bác đâu. Tôi đến... - Tản Vân ngập ngừng ngón tay gõ gõ vào phần má lõm vì răng gẫy - Tôi đến, tôi đến... chỉ để xem bác có còn các bản coppy...

- Hết! Hết rồi! Ông bạn! - Tụ Phong nói khô khan, cái đầu hói nghiêng nhẹ, rồi giật trở lại thẳng cứng trên cái cổ cao, khác hẳn những lần gật gật liên tục khi nghe Tản Vân nói trước đây.

                                                                                            B.T.M


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.