NỘI DUNG CHI TIẾT
HOA CHÙM NGÂY
9/19/2017

   Bút ký của Nguyễn Hùng sơn

 

Bây giờ thì Hoa chùm ngây đã là cái tên rất đỗi thân thương của chị em nhóm thiện nguyện làng Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Người dân ở làng Triều Khúc cũng không còn coi Hoa chùm ngây là cái tên xa lạ. Họ ủng hộ, đồng hành cùng các thành viên nhóm thiện nguyện làng mình, mong cho Hoa chùm ngây ngày càng tỏa hương thơm ngát. Và hàng nghìn bệnh nhân ở Bệnh viện K3, bệnh viện châm cứu Trung ương và Viện bỏng quốc gia có thể chưa hề nhìn thấy hoa chùm ngây, nhưng họ cảm phục và biết ơn những cô Tấm, đẹp người, đẹp nết của nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây đã đưa đến cho họ những bữa cơm từ thiện.

Vậy Hoa chùm ngây như thế nào, có đẹp không? Trả lời câu hỏi đó, Xuân Triệu, một trong những thành viên chủ chốt của nhóm thiện nguyện cho biết: Cũng như hoa lúa, hoa ngô, hoa đỗ, hoa cà... hoa chùm ngây khiêm nhường nép mình trong lá mà kết trái, kết hạt để có những cây chùm ngây cao to, lúc lỉu quả và những đồi rau chùm ngây mướt xanh, rất ấn tượng ở Ấn Độ, ở các nước ở Bắc Á và ở châu Phi.

 Xuân Triệu nói:

- Nhờ có duyên lành mà khi lên thăm ngôi chùa cổ trên ngọn núi cao ở tỉnh Bắc Giang, chúng cháu mới biết được cây chùm ngây chú ạ.  

Ở đó, Xuân Triệu và mọi người được gặp sư thầy Thích Trúc Thái Bình, được sư thầy dẫn đi xem những hàng cây cao to như cây xoan và những vườn rau như rau ngót, rau dền, rau đay xanh mướt. Điều kỳ lạ là cả những cây cao to lúc lỉu quả hình tam giác, có nhiều hạt như hạt đỗ Hà Lan và những cây rau mềm mại ở các vườn rau là một. Đó là cây chùm ngây. Sư thầy bảo cây chùm ngây thân gỗ nên có thể cao tới 5 mét, 7 mét, nhưng để có thu hoạch nhiều rau thì ta trồng mau, lại thường xuyên thu hái thì nó cũng như cây rau ngót thôi. Gieo, trồng chùm ngây cũng rất đơn giản, có thể gieo hạt hoặc giâm cành.

Ở nơi núi cao, đất cằn lại nhiều đá sỏi, không rau gì mọc được, nhờ có nhiều rau chùm ngây mà nhà chùa cùng các phật tử vẫn đủ rau ăn. Mấy lần giáp hạt, đói kém, nhà chùa và nhân dân trong vùng ăn rau chùm ngây thay cơm. Được biết ở Ấn Độ và một số nước Bắc Á, người dân coi chùm ngây  là cây độ sinh. Khi bị thiên tai, đói kém, rau  chùm ngây là thứ mà họ ăn thay cơm.  Tổ chức lương thực của Liên hợp quốc (FAO) đã coi cây chùm ngây là cây lương thực và khuyến nghị các nước thế giới thứ ba chú trọng trồng và sử dụng cây chùm ngây. Nếu không được sư thầy chia sẻ thì các thành viên trong đoàn cứ ngỡ rừng chùm ngây ở Bắc Giang đã có từ lâu. Thực ra mới được nhà chùa lấy hạt từ Ấn Độ về gieo trồng vài chục năm nay. Điều kỳ diệu là cây chùm ngây được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá là cây bổ dưỡng, có lượng Vitamin cao, các bộ phận của cây đều quý, có tác dụng phòng ngừa và chữa nhiều  bệnh. Xin trích nêu vài số liệu: Vitamin C trong hoa và lá chùm ngây cao hơn 7 lần của trái cam, hơn 4 lần calcium và 2 lần Protein của sữa, hơn 4 lần Vi ta min A của cà rốt, 3 lần potassium của chuối...

 Vì những ưu điểm nổi bật của cây chùm ngây, vì sự cảm phục sư thầy và nhà chùa đã công phu đưa hạt giống từ Ấn Độ về phát triển nên rừng chùm ngây ở nơi núi cao này mà nhóm thiện nguyện của làng Triều Khúc chọn  Hoa chùm ngây làm tên nhóm của mình từ đó.   

Từ tháng 7 năm 2014 nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây thực hiện chương trình “Hộp cơm miễn phí” giúp đỡ bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện K3 Tân Triều, bệnh nhân ở Bệnh viện châm cứu Trung ương và Viện bỏng quốc gia. Việc quyên góp tiền và quần áo cũ ủng hộ đồng bào vùng cao, vùng bị thiên tai, lũ lụt mà nhóm từng làm từ trước đến nay, thì từ nay vẫn làm khi có điều kiện. Việc chung tay kết nối để góp phần xây dựng những ngôi trường ở vùng cao vẫn tiếp tục hoạt động. Còn nấu cơm thiện nguyện giúp các bệnh nhân ở các bệnh viện sẽ là công việc thường xuyên, theo định kỳ mỗi tháng ba lần, phấn đấu để mỗi tháng có được trên 1.500 - 2.000 suất cơm tặng bệnh nhân.

                                     *

   Từ năm 2013 tôi đã thấy trên mạng Internet, thường xuất hiện facebook của nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây mà không mấy quan tâm. Người làm việc từ thiện, việc tử tế ngày càng nhiều. Họ lập hội, lập nhóm khá hồn nhiên, hoạt động khá hồn nhiên và sau một thời gian cũng sẽ hồn nhiên kết thúc. Vậy mà cuối năm 2016 tôi vẫn thấy Hoa chùm ngây đều đều xuất hiện trên mạng với những tấm ảnh và bài viết của chị em có bộ đồng phục xanh màu nõn chuối đầy hấp dẫn. Ngoài việc nấu cơm thiện nguyện nhiều hơn mục tiêu ban đầu thì họ vẫn có những chuyến đi lên vùng cao, vùng khó khăn tặng quà cho đồng bào nghèo. Đặc biệt là dịp miền Trung bị lũ lụt gây thiệt hại nặng nề, nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây đã quyên góp và trực tiếp vào huyện Lệ Thủy, huyện Ba Đồn tỉnh Quảng Bình tặng bà con bị thiệt hại nặng nề vì lũ lụt, hàng trăm suất quà, trị giá trên 500 triệu đồng.

  Từ những thông tin ấn tượng ấy, tôi đã trực tiếp gặp họ, xem họ nấu cơm, xem họ tặng quà cho các bệnh nhân và tôi tiếc là mình đã không đến sớm hơn. Làm từ thiện như Hoa chùm ngây đâu phải chỉ là quyên góp rồi trao  cho người nghèo, người bị thiên tai, là xong.  Điều họ muốn và họ đã đạt được là sự cảm thông, chia sẻ, là những dư âm về tình người sáng trong lan tỏa không thôi trong lòng người cho, người nhận.

Tôi chợt nhớ ở Phú Thọ cũng đã có một người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu “Thương người như thể thương thân” đã có nồi cháo từ thiện cho bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần. Tên chị là Vũ Thị Thìn. Việc làm của chị đã được nhiều người cảm phục, ngợi khen. Nhà báo Dư Hồng Quảng đã có bài “Như là cổ tích” rất hay về chị Thìn. Cũng như Dư Hồng Quảng, tôi vô cùng cảm phục, ngưỡng mộ tấm lòng nhân ái, cái sự thơm thảo, cái sự nhiệt thành hiếm có của nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây đối với những người mang bệnh tật hiểm nghèo. Tôi muốn nhiều người cùng biết về họ, cổ vũ và đồng hành cùng họ. Họ là một điểm sáng, là một mô hình cần được phát huy, nhân rộng trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh! 

Hai lần theo chân họ đến Bệnh viện K3 Tân Triều và Viện bỏng Quốc gia, tôi đều thấy được những việc làm, những hình ảnh tự nhiên, thật trong sáng và những cung bậc cảm xúc thật khó tả. Lần đầu tiên, tôi và anh Nguyễn Duy Tuấn, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Triều, cùng sư thầy trụ trì chùa Hương Vân, được nhóm Hoa chùm ngây mời tham gia, đến tặng sữa TH, cho 600 bệnh nhân tại Bệnh viện K3 và Viện bỏng Quốc gia. Sau khi trao 300 suất quà cho các bệnh nhân có thể đi lại được, ở phòng hỗ trợ bệnh nhân ở Bệnh viện K3, còn 300 suất ở Viện bỏng phải đến từng giường bệnh. Có ý kiến là nhờ bệnh viện chuyển hộ hoặc thông báo từng phòng nhận về phân phát cho bệnh nhân? Nhưng chị em muốn đến từng giường trao quà và thăm bệnh nhân luôn. Thế là họ đến từng giường bệnh từ tầng 1 đến tầng 6. Có những lúc đang ở tầng 5 lại lộn xuống tầng hai vì người dẫn đường bỏ sót mấy bệnh nhân ở tầng hai. Các chị còn trẻ, khỏe không ngại leo cầu thang mà sư thầy cũng quên mệt, tận tình xuống tầng 2 rồi lại leo lên tầng 6 trao quà, thăm hỏi bệnh nhân. Có những người đã không cầm được nước mắt khi thấy những bệnh nhân tiều tụy vì quá đau đớn.

Lần thứ hai là ngày rằm tháng ba âm lịch, Đinh Dậu, tức là ngày 11/4/2017 vừa rồi. Khi xe của nhóm thiện nguyện chở 300 hộp cơm chay đến thì các bệnh nhân ung thư viện K3 đã tề tựu đầy đủ. Tuy nhiên, do việc phát phiếu cơm miễn phí có sơ suất hay vì bệnh nhân ra ngoài chưa có mặt mà số người có phiếu nhận quà chỉ được hơn một nửa, còn số người không có phiếu nhận quà  tới 120 người. Thời gian đã hơn 17 giờ chiều, đã khá muộn. Dù là không có phiếu nhận quà nhưng thực tế bà con là những bệnh nhân, không nỡ để họ thất vọng, chị em trong nhóm thiện nguyện vẫn phát  cơm cho bà con. Đồng thời chuẩn bị tình huống nếu có những người mang phiếu nhận cơm miễn phí đến muộn, thì sẵn sàng nấu tiếp cơm cho họ. Việc làm đó khiến mọi người rất cảm động.

Tôi thử làm một cuộc thăm dò, nêu câu hỏi:

- Ở đây ai ở quê Nghệ An, Hà Tĩnh không ạ?

Có mấy người lên tiếng và tôi đề nghị họ giơ tay. Có 5 người. Cứ thế tôi hỏi tiếp một số tỉnh. Kết quả là ở Hải Dương đông nhất, 6 người. Thanh Hóa và Sơn Tây (bà con nói theo tỉnh cũ) bằng nhau, có 5 người. Phú Thọ có 4, Vĩnh Phúc có 3 bệnh nhân...

- Mọi người có biết ở từng hộp cơm nhãn miễn phí không ạ?

Bà con trả lời có biết, nhãn ghi rõ: “HỘP CƠM MIỄN PHÍ” có tên nhóm Hoa chùm ngây và có số điện thoại.

Hỏi bà con nhận xét về ưu điểm, nhược điểm của hộp cơm miễn phí mà bà con được nhận, thì mấy người đều khen, cơm chay ăn rất thích, lại sạch sẽ không lo như mua cơm hàng.

Tôi hiểu vì sao mà rất đông bệnh nhân, có những người già, có người còn trẻ xếp hàng chờ đến lượt và ai cũng vui vẻ khi đón nhận hộp cơm. Bà Hòa, một bệnh nhân ở Phù Ninh, Phú Thọ nói với tôi: “Đây là lần thứ hai tôi được nhận cơm chay của Hoa chùm ngây, bệnh nhân ung thư ăn cơm chay tốt hơn ăn cơm có thịt cá nên ai cũng thích. Cơm chay đắt hơn cơm thường, mua ngoài 40 nghìn đồng mà hiếm lắm, lại không yên tâm bằng cơm này”.

Ở “xưởng” nấu cơm chay của Hoa chùm ngây mà nhà chùa Hương Vân đã ưu ái tạo điều kiện cho nhóm hoạt động, tôi đã mục sở thị (xin đươc gọi cái bếp này là xưởng bởi tôi thấy giống như một xưởng sản xuất vậy). Này nhé: Một dãy bàn dài, có bộ phận chế biến rau, củ quả thành giò, chả. Cạnh đó là bộ phận dán nhãn vào hộp cơm. Còn hai thanh niên điều khiển hai chiếc máy đóng canh và hai người chuyên xếp 600 cốc canh vào hộp. Tất cả đều đứng hai bên dãy bàn, thoăn thoắt hoạt động. Nhìn họ làm việc thật chuyên nghiệp. Gọi là xưởng quả không ngoa. Đấy là chưa kể cái tủ nấu cơm, một lúc nấu 30 cân gạo thành 10 khay cơm, tỏa mùi cơm gạo tám thơm lựng, cũng góp phần tạo nên “dáng xưởng”. Điều đáng nói là việc chọn mua rau, thực phẩm sạch, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm được quan tâm hàng đầu. Nơi cung cấp rau, quả, đậu phụ, trứng gà... là nơi có tín nhiệm. Người bán phải ký cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực  phẩm. Ngay cả nước nấu cơm, nấu canh, thức ăn cũng là nước đóng bình, nhãn hiệu Hoàn Cầu chứ không dùng nước máy.

Ngoài bếp nấu cơm chay tại chùa Hương Vân cho Bệnh viện K và Viện châm cứu Trung  ương còn có bếp nấu cơm bình thường, cho Viện bỏng Quốc gia còn yêu cầu nghiêm ngặt hơn, vì có sử dụng thịt, cá. Vì vậy cường độ lao động của chị em là rất cao. Thường là 12 giờ trưa bắt đầu nổi lửa đến hơn 16 giờ chiều mới chở cơm đến bệnh viện. Quan sát chị em làm việc tôi thấy họ thật cao cả, thật nhiệt tình. Chừng 25 người, hầu hết đều ở lứa tuổi 35 đến 45 tuổi. Có một số cháu mới 30. Cũng có mấy bà, mấy chị trên, dưới 60 tuổi, những người đã mấy lần phát tâm góp tiền, thấy chị em tất bật, cũng tranh thủ đến bếp giúp để chị em đỡ vất vả. Chị Nga Bào, cán bộ hưu trí ở gần bếp cơm chay là một trong những người như thế. Gặp chị sau khi cơm nấu xong,  xe đã chở cơm đến bệnh viện. Chị nói, gia đình chị cùng mấy người khác đã ủng hộ tiền, nhưng tiền không quý bằng công đâu. Các em, các cháu đều là chủ gia đình cả mà tuần nào, tháng nào cũng không quên việc nấu cơm từ thiện, thật đáng quý. Cách đây hai hôm, mấy chị em cũng vừa nấu 300 suất cơm cho bệnh nhân Viện bỏng Quốc gia. Cho nên mình đến tham gia cũng là để động viên chị em thôi.

Đúng là không tháng nào quên, không tháng nào ngơi nghỉ. Đã có hàng chục nghìn lượt bệnh nhân nhận cơm của nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây mà không hề xảy ra vụ ngộ độc nào. Rất nhiều người đã bình phục khỏe mạnh, trở về với cuộc sống, với gia đình, người thân. Hơn ai hết, những chị em ở nhóm Hoa chùm ngây rất hoan hỷ vui mừng. Cũng có những bệnh nhân không thể vượt qua bạo bệnh thì chị em nhóm thiện nguyện cũng có chút an ủi là đã góp chút tình người, cảm thông, chia sẻ cùng họ và gia đình.

Ở nhóm thiện nguyện Hoa chùm ngây, Xuân Triệu, Vũ Thực, Ngọc Xuyến được chị em ví như kiềng ba chân vững chắc. Xuân Triệu từng là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Sơn Hải, nay đã nghỉ kinh doanh, có kinh nghiệm điều hành, Phụ trách chung. Vũ Thực đang là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Triều nên không thể trực tiếp và đủ đầy như các chị em, cũng đảm nhiệm quản lý tài chính và đôn đốc chị em qua điện thoại và facebook. Còn Ngọc Xuyến tuy  việc ở công ty khá bận, vẫn đảm nhiệm trực tiếp điều hành bếp núc. Thật hiếm có, một tổ chức nhìn qua giống như một câu lạc bộ mà lại minh bạch và chặt chẽ như thế. Hễ có cá nhân, tập thể nào phát tâm, ủng hộ là Vũ Thực đăng lên mạng, gắn thẻ thông báo với Xuân Triệu và mọi người trong nhóm. Ai bận việc không tham gia nấu cơm được là báo tin với nhóm, đồng thời nhắc bạn đừng vắng mặt, khỏi ảnh hưởng tới công việc.

Ngoài việc nấu cơm từ thiện, nhóm Hoa chùm ngây còn kết nối với những người hảo tâm ở trong và ngoài nước đến các bệnh viện chia sẻ, tặng quà cho bệnh nhân. Đơn cử như Á hậu Bùi Anh và bạn bè đã thành nền nếp,  một năm rưỡi nay, mỗi tháng một lần đến Bệnh viện K3, hoặc Viện bỏng Quốc gia, trực tiếp tặng sữa cho bệnh nhân. Phật tử Diệu Thơm ở nhóm Chè xanh Hải Phòng cũng mấy lần đến chia sẻ kinh nghiệm chống các di chứng về ung thư và tặng quà cho hàng trăm bệnh nhân.

Vấn đề kinh phí luôn luôn là quan trọng, luôn luôn phải quan tâm. Được cái, nhóm  có nhiều tấm lòng vàng, luôn đồng hành với mình, vì việc làm của nhóm đã lay động,  cuốn hút họ. Có những người cứ đều đặn phát tâm.  Đặc biệt nhiều người ban đầu ủng hộ kinh phí, sau đó cũng trở thành thành viên của nhóm như Bích Liên Trần, Lê Ngọc Hà, Thu Hà... Như tiệm áo cưới Thanh Hoa tặng hai chiếc máy đóng canh, đồng thời cho người trực tiếp vận hành máy trong thời gian dài. Có một thực tế là hầu như tất cả thành viên trong nhóm thiện nguyện đều hơn một lần phát tâm, ủng hộ kinh phí cho bếp cơm thiện nguyện. Có nhà cả vợ, chồng và con đều là thành viên của nhóm. Mẹ ủng hộ, con cũng ủng hộ tài chính cho nhóm. Trong khi đó, họ không bao giờ tơ hào đến số tiền huy động được. Cả bộ đồ đồng phục Hoa chùm ngây,  mọi người tự  bỏ tiền túi ra mua. Cả dịp kỷ niệm 4 năm ngày thành lập nhóm vừa rồi, toàn nhóm tổ chức rất vui vẻ ở Hồ Tây thì chị em cũng góp tiền hoan hỷ cùng nhau. Có những cháu trai, gái còn trẻ cũng tham gia nấu cơm, hoặc dùng xe chở cơm đến bệnh viện mà không lấy tiền công. Đáng quý hơn, các cháu còn phát tâm ủng hộ tiền để nhóm thiện nguyện phục vụ bệnh nhân.

- Có lúc nào kinh phí ở mức báo động không cháu?

Trả lời câu hỏi của tôi, Thực Vũ, phụ trách theo dõi thu chi của nhóm nói:

- Chúng cháu cũng dự kiến đến tình huống đó, thì chị Xuân Triệu và các thành viên của nhóm sẽ phát tâm. Giống như lúc mới lập nhóm, chị Xuân Triệu và nhiều người đã phát tâm để nhóm có kinh phí hoạt động lúc ban đầu. Nhưng rất may, kinh phí chưa khi nào đến mức phải lo lắng. 

Thực Vũ  cho tôi biết, riêng số người ủng hộ trên 10 triệu đồng đã hơn chục người rồi. Bên cạnh những người ủng hộ số tiền hàng triệu đồng, cũng có nhiều người, thậm chí là rất nhiều người ủng hộ 500 nghìn, 200 nghìn, 100 nghìn đồng... Người nhiều, kẻ ít là do khả năng kinh tế, nhưng tấm lòng nhân ái thì ai cũng rộng mở. Hầu hết là ở Hà Nội, cũng có những người ở các tỉnh lân cận. Đặc biệt có cả những kiều bào ở xa Tổ quốc. Có cả mấy người đồng hương Phú Thọ của tôi, người thì đã nghỉ hưu nay về Hà Nội cho gần con cháu, người thỉnh thoảng xuống thăm con, cháu cũng nhiệt tình tham gia. Có người ủng hộ hàng triệu đồng. Tôi ngỏ ý nêu tên lên báo, họ lắc đầu. Lại có đôi vợ chồng trẻ ở Lâm Thao, Phú Thọ, thuê quầy cắt tóc, gội đầu ở phố, cũng mấy lần ủng hộ. Cháu cũng không muốn nêu tên trên báo. Những tấm lòng như thế cứ như những hạt mưa thấm đẫm để Hoa chùm ngây ngào ngạt tỏa hương.

                                            N.H.S

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.