NỘI DUNG CHI TIẾT
THƠ - LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TÁC PHONG BÁC HỒ
9/19/2017

                                                                                              KIM DŨNG

 

Triển khai hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ: Báo chí tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã tổ chức cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Bác Hồ”.

Cuộc thi mở ra trong một thời gian không dài (từ 15/11/2016 đến 15/08/2017 khép lại). Ban tổ chức đã nhận được 271 tác phẩm, trong đó thơ 226 bài, truyện ngắn, truyện ký 45 bài. Chỉ riêng về thơ đã nhận được 226 bài thơ của các tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về tham dự.

Đây là cuộc thi lần thứ hai do Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tổ chức về: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh”, nhưng vẫn được các nhà văn, nhà thơ, các tác giả trong ngoài tỉnh hưởng ứng rất nhiệt tình. Đây chính là dịp các văn nghệ sĩ được góp phần thiết thực qua những vần thơ của mình trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, thoái hóa biến chất của một số cán bộ, đảng viên để lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng quang vinh của Bác Hồ sáng lập và không phụ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền Độc lập, Tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Nhiều tác giả đã đóng thành tập, trình bày đẹp, sưu tầm tranh, ảnh để minh họa cho thi phẩm như: Nguyễn Đình Vỵ, Nguyễn Đình Xán, Phan Chúc, Vũ Thị Thanh Minh, Đoàn Hải Hưng trân trọng gửi về dự thi.

Điều cần lưu ý ở đây là cuộc thi thơ: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Học tập về mặt nghiên cứu nhận thức, còn làm theo là hành động cụ thể để thể hiện việc làm của mình sao cho lợi dân, ích nước, giữ gìn được thanh danh của người cán bộ, đảng viên. Đây mới là đích đến của cuộc thi...

Nói về nhận thức thì thế, nhưng sáng tác thơ ca về đề tài này lại không dễ một chút nào. Vì đây là cuộc thi có chủ đề là “làm theo” tấm gương của Bác Hồ, chứ không phải kể về những tấm gương tác phong, đạo đức của Bác Hồ mà sách, báo đã giới thiệu rất nhiều, ai cũng biết. Cuộc thi thơ trước hết phải là thơ, là nghệ thuật của ngôn từ và hình tượng văn học; tứ thơ phải mới lạ mới có sức lay cảm trái tim bạn đọc. Sáng tác phải suy nghĩ, tìm tòi, lao tâm khổ tứ để thai nghén hình thành ra một tứ thơ, rồi viết, dập xóa, sửa chữa đến lần thứ 10, bài thơ viết về Bác mới ổn, như tác giả Đỗ Văn Từ đã tâm sự: “Bài thơ viết đêm thứ mười”:

Tôi hứng khởi tham gia cuộc thi viết về Người

Cặm cụi viết những gì tâm huyết nhất

Tôi nghiêm cẩn làm thơ về Bác

Kết quả chín đêm bài thơ chưa đạt

Và rồi hình ảnh Bác hiện về nhắc nhở, động viên:

“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”

Tôi ngồi dậy bật đèn/ Lại vùi đầu vào viết!

Trong hơn 20 bài thơ dự thi của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải, có nhiều bài tâm đắc gắn bó với thế sự về “Học tập và làm theo tấm gương của Bác”. Ấy là ý thức của người lính vinh dự và trách nhiệm được nghe Bác nói chuyện với Đại đoàn quân Tiên Phong ở Đền Hùng, trước khi về tiếp quản Thủ đô và còn tiếp tục đấu tranh tiến tới thống nhất Tổ quốc:

Người lính Đại đoàn quân Tiên Phong

Áo còn lấm bụi đường mùi thuốc súng

Trước cửa Đền lắng nghe lời Bác dạy

Nhận trách nhiệm về mình như Bác trước Tổ tiên.

                       (Trước bậc thềm Đền Giếng)

Ở trong vườn Bác, có cây bụt mọc, bị sâu bọ đục thành hang hốc, nếu không phát hiện kịp thời mà diệt trừ lũ sâu bọ thì cây sẽ khô héo chết dần. Bác đã nhắc nhở các chú bảo vệ phải trộn vôi bột, rơm khô nhét vào hang hốc để cứu cây bụt mọc và cả một vườn cây, không để cho lũ sâu bọ lan tràn. Tứ thơ được đẩy lên để bạn đọc suy ngẫm:

Rất nhiều lần Người kể lại chuyện này như

để nhắc chúng ta

Sẽ mất cả vườn cây nếu không trừ tận gốc

Trồng cây như trồng người, học cách làm của Bác

Không để cây nào cho sâu bọ đục thân.

(Cây bụt mọc trong vườn Bác)

Ngắm tấm ảnh Bác Hồ tập thể dục để hưởng ứng trong cuộc phát động toàn dân tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, bảo vệ Tổ quốc, nhà thơ Nguyễn Đình Phúc đã nảy ra một tứ thơ rất tự nhiên như bắt được với sự liên tưởng tới khí thế Diên Hồng, tinh thần thượng võ của dân tộc để bảo vệ Tổ quốc!

Lời Bác giản đơn mà lan tỏa mọi miền

Một người khỏe, đất nước thêm sức khỏe

Có khí thế Diên Hồng trong lời nhắc nhở

Có tinh thần thượng võ tỏa ngàn sau...

Và nhà thơ nhẹ nhàng nhắn nhủ mọi người:

Tấm gương Bác cho cháu con học tập

Xin đừng ai vướng bụi để Bác buồn.

(Tự tôi ngày nào cũng tập)

Trong phong trào: “Học tập và làm theo tấm gương về đạo đức, tác phong của Bác Hồ”, có sức lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân với truyền thống của dân tộc: “Thương người như thể thương thân”. Ấy là hình ảnh anh xe ôm làm việc thiện, giúp người cơ nhỡ, hỏi có mấy ai qua ngã ba đường để ý đến những người bình thường, tử tế, khiêm nhường đứng nơi góc phố:

Không phải ngẫu nhiên anh xe ôm đứng đó

Nơi ngã ba có ảnh Bác vẫy tay cười

Mười mấy năm chỗ này làm bến đỗ

Đất thân quen, xe đứng đợi người...

Đời bon chen rất dễ đổi màu

Anh bình dị trong khoảng mờ dân dã

Nhà mấy miệng ăn trông vào xe máy cũ

Vẫn giúp người cơ nhỡ không công!

Và hình ảnh anh xe ôm tốt tính đã để lại một ấn tượng đẹp về một góc phố trung du bên thành phố Ngã ba sông đã có 55 tuổi:

Tình yêu lớn trong tâm hồn anh đó

Một khung trời ấn tượng phố Trung du!...

(Anh xe ôm và hình ảnh Bác - Nguyễn Đình Phúc)

“Viết về Người” là một đề tài khó, vì trước đó đã có các nhà thơ lớn viết về Bác quá hay rồi. Nay ta viết: “Học tập, làm theo tấm gương của Bác” như thế nào đây lại càng khó hơn nhiều. Đấy là lời tâm sự của thầy giáo Nguyễn Thanh Bình với những lời thành thực trước anh linh Bác, khi đặt bút “Viết về Người”:

Thế hệ chúng con từ ngày ấy Bác về

Chưa hiểu hết những lời Bác nói

Chưa làm được những lời Bác dạy

Nay học Người

Tập viết về Người

Chúng con lại như những cậu học trò xưa bé nhỏ

Trước một đề tài khó

Bác Hồ ơi!...

Trong vườn Bác để lại cho ta có hương hoa mộc thanh khiết đượm nồng. Dù bận trăm công nghìn việc, Bác vẫn giành thời gian chăm bón, vun trồng để lại hoa thơm trái ngọt cho con cháu mai sau. Nguyễn Thanh Bình nhận ra chân lý “Bác vĩ đại mà vô cùng giản dị” và anh tự liên hệ tới mình, lời thơ nhẹ nhàng mà sâu sắc trước tấm gương trong sáng của Bác Hồ: “Ta bỗng là ta/ Như loài hoa xấu hổ bên đường” (Trong vườn Bác).

Trong tập “Phong cách Hồ Chí Minh, Nxb Sự thật” tính từ năm 1955 đến 1965, có trên 700 lần Bác Hồ đi cơ sở để thăm hỏi đời sống của nhân dân, rất nhẹ nhàng, bình dị, không làm phiền hà một ai. Ngày nay, lãnh đạo xuống cơ sở thì khác:

Ngày nay đã nhiều lần

Gặp các đoàn đi cơ sở

Ta thấy khác với Bác quá nhiều

Hỏi rằng - Học phong cách Bác

Ta đã học được bao nhiêu?

 (Bác Hồ đi cơ sở - Bùi Văn Phẩm)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói trong cuộc chiến đấu tranh chống tham nhũng với một hình tượng rất cụ thể đó là: “Khi lò lửa cháy lên, củi khô, củi ướt đều cháy”. Nhà thơ Nguyễn Hưng Hải rất nhạy cảm, tựa vào câu nói của Tổng Bí thư lập tứ cho bài thơ với ngôn từ, lời thơ mạnh mẽ, quyết liệt trong cuộc chiến này:

Khi lò lửa đã rực lên

Chúng ta chỉ có quyền tiếp thêm củi lửa

Không có sự hạ cánh an toàn cho những con dơi, con chuột

Những dây rợ lằng nhằng phải phát quang đi

Trong cuộc chiến chống tham nhũng này không có ai có thể đứng ngoài cuộc.

     (Khi lò lửa đã rực lên)

Chúng ta nhớ lời Bác Hồ nói: “Văn hóa, văn nghệ cũng như mọi hoạt động khác, không thể ở ngoài mà phải ở trong kinh tế và chính trị”. Và Người dạy: “Văn hóa, văn nghệ cũng là mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy” như trong bài: “Đọc thiên gia thi”, Bác đã nhắc nhở các nhà thơ:

Nay ở trong thơ nên có thép

Nhà thơ cũng phải biết xung phong.

Có thể nói cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Chủ tịch Hồ Chí Minh” mà Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tổ chức, được các cây bút thơ hưởng ứng đã thành công tốt đẹp, gặt hái được nhiều thi phẩm có chất lượng, gây được dấu ấn, có sự đồng cảm đối với công chúng yêu thơ qua mỗi tứ thơ, hình tượng thơ dưới góc nhìn của các tác giả phát hiện, khám phá rất đa dạng, phong phú góp thêm củi lửa, chính kiến của mình trong cuộc chiến chống tham nhũng như Nghị quyết TW4, khóa XII đã đề ra. Cuộc thi thơ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tuy đã khép lại nhưng những vần thơ làm theo Bác còn vang vọng, dư âm như những tiếng chuông ngân nga, lan tỏa rộng khắp trong công chúng, trong lòng bạn đọc và cảnh tỉnh những ai đó học tập mà chưa làm theo tấm gương đạo đức, tác phong của Bác. Và ta biết, khi lò lửa rực cháy lên sẽ soi rõ phẩm - chất - người ai đó, có trong sạch hay không với phận sự của mình được nhân dân giao phó, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu!

                                            K.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.